Chuyện Bên Lề Cuốn Tác Giả Việt Nam

 

          Cuốn 1 trong bộ tác phẩm 100 Khuôn Mặt Văn Nghệ Sĩ của hai tác giả Vũ Uyên Giang và Hồ Nam, ở các trang 39-44 viết về nhà thơ Chu Vương Miện có nhiều câu đọc rất lư thú bởi sự nhận xét chân t́nh, không ngại mất ḷng của tác giả Vũ Uyên Giang, ví dụ:

 

          “...Tôi cũng không hiểu sao lại có báo can đảm đăng những bài thơ như trên (thơ của CVM, ghi chú cua LH) ở báo họ được, thật là coi thường độc giả quá đáng. (các báo thường đăng thơ của CVM: Hồn Việt, Văn, Thế Kỷ 21, Văn Học, Hợp Lưu... LH ghi chú)

           Thương bạn có chút vấn đề tâm trí, nên tôi vẫn lẳng lặng nhận đủ (thơ của Chu Vương Miện photocopies gởi VUG, ghi chú của LH), dù thùng rác nhà tôi rất đầy. Thật tội nghiệp cái thùng rác nhà tôi !...”

          Tiếp theo anh VUG ngợi ca sự rộng lượng về tài chánh của Chu Vương Miện đối với bạn văn, rồi trưng tôi ra làm ví dụ cụ thể:

 

           ...như một anh bạn thơ ở Canada làm quyển tự điển tác giả dầy cộm và tống xuống cho anh (CVM, ghi chú của LH), anh cũng phải năn nỉ bạn hữu mua giùm để giúp đỡ bạn ḿnh. Số c̣n lại bán không được, anh phải ôm giữ khư khư như của nợ. Thấy t́nh cảnh tội nghiệp, tôi mua giúp vài cuốn tặng bạn bè, nhưng người nào được tôi tặng cuốn sách đó cũng gọi điện thoại lại mắng mỏ v́ sách chẳng ra sao cả. Từ đó tôi càng thông cảm cho bạn hơn.”

 

          Đọc đến đây tôi không thể không áy náy v́ sự hy sinh cao quí của anh Giang. Không rơ những lời mắng mỏ anh nhận được có nặng lắm không ? Có làm anh mất ngủ như khi tôi thiếu tế nhị nhắc lại vết thương này ?

          Nhân đề cập đến sưu tập Tác Giả Việt Nam, tôi nh́n nhận có một số khuyết điểm khó tránh khỏi, khi thu thập tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Ngay trong việc thông tin đến từ chính một vài tác giả cũng thiếu chính xác v́ trí nhớ hoặc v́ một lư do nào đó. Vấn đề điểm danh cũng rất phức tạp, gây nên rất nhiều chê trách. Nhưng việc sai chính tả là trầm trọng nhất (tôi đang ḍ lại mới biết cụ thể, LH). Những sai sót này hiện đang được điều chỉnh.

 

          Bài viết về nhà thơ Chu Vương Miện của anh Vũ Uyên Giang, sẽ thiếu đi ít nhiều lộng lẫy, nếu anh không có sáng kiến, gián tiếp quảng cáo sách hộ tôi, bằng việc cho in trang trọng trong khung, một phần ba trang sách,  nội dung điện thư ngày 23 tháng 4 năm 2006 của Chu Vương Miện gởi cho tác giả. Mời bạn văn cùng đọc:

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Thật ra, tôi không có sách của hai nhà văn VUG và Hồ Nam, tư liệu này, do nhà phê b́nh văn học Nguyễn Vy Khanh photo gởi cho tôi. Ngay sau khi đọc xong, tôi đă có một điện thư ngắn gởi đến nhà văn VUG lẫn nhà thơ Chu Vương Miện, cùng Nguyễn Vy Khanh, như sau:

 

Thu, 14 Jun 2007 10:24:34 -0700 (PDT)

From:

"Tran Le" <lebao_hoang@yahoo.com>  View Contact Details  View Contact Details   Add Mobile Alert

Subject:

thu cam on

To:

Send an Instant Message vuuyengiang@yahoo.com, Send an Instant Message chuvuongm@yahoo.com, Send an Instant Message vy_khanh@yahoo.com

Top of Form

Bottom of Form

Kinh tham Anh Vu Uyen Giang, chuc anh suc khoe va moi su tot dep.

 

Toi vua duoc anh Nguyen Vy Khanh copy cho xem vai trang sach “100 Khuon Mat Van Nghe Si”, tap 2 cua anh bien soan. Tai lieu nay that qui.

Truoc tien, xin cam on anh da co long cho pho bien rong rai dien thu cua anh Chu Vuong Mien, (mot nguoi ban than tinh cua toi), goi cho anh. Su pho bien nay la mot hinh thuc quang cao rat hưu hieu, giup cuon sach cua toi duoc them mot so ban doc biet den.Dong thoi toi cung hieu duoc chan tinh cua mot nguoi ban, so minh buon, ma khong truc tiep chi trich nhung sai lam tram trong cua ban minh, chi co cai thu goi email lung tung ve cai xau cua ban.

Co vai dieu, toi tuong cung nen tin cho anh va mot so ban ro (vi biet dau dien thu nay lai duoc anh su dung mot cach rat van hoc):

1/Cuon TGVN, toi chua he goi cho anh Chu Vuong Mien de nho ban. Va cung chua nhan tu anh Mien goi cho mot dong nao sau khi anh M bi bat buoc tieu thu sach. Trí nho anh Mien chac con tot, (lam tho con hay thi tri oc con minh man) de xac dinh dieu nay. Toi khong goi TGVN nho bat cu ai tieu thu giup, boi gian di, nha xuat ban lo phan viec nay, va chi cho toi 60 cuon de goi den nhung nguoi co thu truc tiep goi den toi.

2/ Toi cho tai ban gap rut cuon sach, khong phai vi sach ban chay, ma vi su sai sot cua cuon sach khi layout (thieu rat nhieu khuon mat noi tieng).Su tai ban cua toi, nhu da trinh bay, van chi la mot ban thao, nham cho doi su sua sai, chi bao them cua ban doc goi den,

(truoc khi cuon sach kha quan, se duoc thuc hien bang bia cung). Va lan tai ban dau, do vay chi thuc hien 100 tap, pho bien rat han che .Trong 100 cuon nay, toi chi co duoc 10 cuon, so con lai danh cho nguoi chi tien in. Toi khong tang bat ky ai trong so 10 cuon toi co, ngoai ong hoa si Dinh Cuong va ong ban cung thanh pho Song Thao.

Co le anh CVM tuong rang cuon sach tieu thu ngon lanh qua, nen toi da mo mat vi tien, va khong viet hay duoc, du toi chua bao ǵo cho minh la viet duoc, chu dung noi den chuyen viet hay. Chinh vi vay ma toi rat ay nay, khi anh VUG cho biet bi ban be mang khi cho ho cuon TGVN, that toi nghiep, oan cho anh da co thien chi lam phuoc ! Thanh that xin loi anh vay.

Trong tuong lai cuon TGVN se duoc in bia cung, cac anh VUG, CVM chiu kho thong tin, chi giao cho toi nhung sai sot de sua doi, day chinh la thien y cua moi mot nguoi cam but co cai tam voi van hoc, ma toi chac cac anh khong thieu.

Mot lan nua xin cam on anh Vu Uyen Giang.

Chu Vuong Mien oi, vui tay thi goi dien thu tan doc choi. Toi cung khong quen on ban bao xe tho ca ngay cho toi dao choi khap Saigon, khi mói gap nhau lan dau tien. Ban doc bai toi viet ve ban, chac rat te, nhung hinh nhu ban da ok truoc khi thanh nhung trang sach, co sai sot gi, gó toi mot tieng, dung email cho nguoi nay, nguoi kia, nhu noi voi Nguyen Sao Mai chang han. Di nhien toi cung la mot nguoi binh thuong, khong may vui, khi trong gia tai be ban rat chon loc cua minh lai co dieu can xet lai.

 

Kinh

Luan Hoan

 

 

          Tôi nghĩ, chuyện nên khép lại ở sau điện thư trên. Chuyện linh tinh không vui trong sinh hoạt văn nghệ là chuyện b́nh thường. Nhưng ở đây có dính dáng chút ít đến đồng tiền, ngại bạn văn hiểu lầm, nên tôi quyết định làm bản tin này, để có cơ hội nói rơ thêm về giao t́nh giữa chúng tôi.

 

          Về anh Vũ Uyên Giang, tôi có được may mắn quen biết anh qua thư anh gởi ngày 23 tháng 10 năm 1986.

 

 

 

 

 

 

Thời đó anh có nhă ư giúp tôi phổ biến một ít bài thơ trên báo anh làm. Giúp đỡ này quả thật vô cùng quí giá. Tháng 3 năm 1999 tôi được nhà thơ Song Vinh hỗ trợ và lo phần kỹ thuật điện toán để làm trang nhà Vuông Chiếu (vẫn c̣n tồn tại). Anh Vũ Uyên Giang đă điện thư khuyến khích và giúp tư liệu của anh cho phần giới thiệu những người sáng tác. Giao t́nh của chúng tôi không thân, nhưng thành thật.Ngày  26-12-2005, anh Vũ Uyên Giang có gởi tặng tôi mẫu phác họa khuôn mặt tôi. (mẫu phác họa này có lẽ anh dùng để đi kèm trong cuốn sách thứ hai của anh, tôi đọc trong mẫu quảng cáo ở trang 497 tập 1, cũng do Nguyễn Vy Khanh gởi). Tôi vô cùng cảm động. Điện thư cảm ơn anh ngay, và luôn tiện xin phép anh sử dụng bản vẽ đó để in rất trang trọng ngay trang đầu cuốn Quá Khứ Trước Mặt, một trong các tập hồi kư rời của tôi. Tôi không nhớ rơ đă gởi sách tặng đến anh chưa ? Nếu chưa thêm một bằng chứng v́ tiền mờ con mắt nữa !. Anh Giang có cho phép tôi sử dụng bản vẽ của anh không, và nghĩ thoáng qua về cuốn Tác Giả Việt Nam như thế nào, các bạn có thể đọc email ngay bên dưới:

 

Mon, 26 Dec 2005 09:47:45 -0800 (PST)

From:

Send an Instant Message "Vinh Nguyen" <vuuyengiang@yahoo.com>  Add to Address BookAdd to Address Book  Add Mobile Alert
Yahoo! DomainKeys has confirmed that this message was sent by yahoo.com. Learn more

Subject:

Re: Hinh Luan Hoan do Vu Uyen Giang ve

To:

"Tran Le" <lebao_hoang@yahoo.com>

Top of Form

Bottom of Form

Kinh Anh Luan Hoan,

Vang xin anh tuy nghi. Toi ve tang nhieu bang huu va anh em cung deu in trong sach nhu Phuong Trieu, Vuong Trung Duong, Do Hung  v.v...

Chuc  Anh Chi va cac chau sang nam moi luon khoe manh va Mot Nam toan nhung niem vui.

Toi cung dang du dinh in 1 cuon gom may bai viet tan man ve bang huu, kem theo nhung chan dung. Viet chung voi ky gia Ho Nam (tuc nha tho Vuong Tan).

Toi co mua (qua Chu Vuong Mien) khoang 5 quyen Tac Gia cua anh de tang may nguoi ban. Anh cung qua cong phu suu tam duoc nhieu nhu vay (du con chua day du lam) - Neu co dip tai ban hoac hieu dinh, xin anh dung quen nha tho Vu Thanh, nha tho Ngo Kim Thu, nha tho Hoai Linh Phuong, nha van Van Quang, nha van Nguyen Thuy Long v.v... nhung nguoi nay deu la nhung cay but thanh danh truoc 75 va da co tac pham in truoc 75.

Gui anh xem vai tam hinh khac (Toi ve khoang 60 tam cac van thi huu khap noi roi) de xem cho vui

Kinh

Vu Uyen Giang

Tran Le <lebao_hoang@yahoo.com> wrote:

Kinh Anh Vu uyen Giang,

Rat vui nhan duoc @ cua anh. Nhat la ban ve, rat dep, rat giong.
Nam toi toi se in 1 cuon hoi ky, xin anh de in chan dung nay nhe.
Anh van thuong luon chu.
Chuc anh va gia dinh Nhung ngay don nam moi sap den that vui, that am ap
LUanHoan

Vinh Nguyen <vuuyengiang@yahoo.com> wrote:

Anh Luan Hoan than men,

Gui tang anh tam hinh toi ve de coi choi cho vui.

Than tinh,

Vu Uyen Giang

 

 

          Về ChuVương Miện, vắn tắt, mời các bạn đọc  ở mục Hồi Kư Rời: bài Chu Vương Miện, Thơ Với Cuộc Đời Loanh Quanh Giữa Chợ, trong Dựa Hơi Bè Bạn 1 (2006)

          Thật ra điện thư ngày 23-4-2006 của Chu Vương Miện gởi cho Vũ Uyên Giang có phần đúng, bởi tôi có lúc cũng mờ mắt v́ tiền thật. Đó là những lúc phải trả cước phí cho bưu điện Canada để gởi sách đến vài người bạn, trong số này h́nh như không thiếu Chu Vương Miện, không cuốn này th́ cuốn khác.

          Cuối cùng tôi thành thật xin lỗi bạn đọc về bản tin linh tinh này

 

Kính,

Luân Hoán 

 

Ghi chú:

 

1/

TGVN in lần thứ nhất bởi nhà xuất bản Sóng Văn của nhà văn Nguyễn Sao Mai. Nhà xb dành cho tôi 100 cuốn, gởi từ Mỹ qua Canada bằng 5 thùng, chỉ nhận được 3 thùng, mất 40 cuốn nên chỉ c̣n nhận 60 cuốn.  Chừng vài tháng sau, nhà văn Nguyễn Sao Mai, nhờ nhà thơ Thành Tôn, từ Quận Cam chuyển số sách bị thất lạc cho một người bạn mang về cho em trai tôi (Lê Hân) tại Mississauga Canada.

  

2/

việc đưa lên những thư, email riêng là không nên, nhưng các bạn tôi đă buộc tôi phải làm việc này, bởi hai chữ “Bần Tiện” mà anh Miện tặng cho tôi không nhẹ chút nào. Và sau cái ngày cho người bạn ḿnh là Bần Tiện (ngày 23-4-2006), Chu Vương Miện vẫn rộng răi quả quyết chỉ có tôi là bạn  thân. Thêm một vài email của Miện sau ngày anh nhận xét tôi trước một người bạn khác  

 

Sun, 18 Feb 2007 13:48:08 -0800 (PST)

From:

Send an Instant Message "thuong nguyen" <chuvuongm@yahoo.com>  Add to Address BookAdd to Address Book  Add Mobile Alert
Yahoo! DomainKeys has confirmed that this message was sent by yahoo.com. Learn more

Subject:

thu chuctet

To:

lebao_hoang@yahoo.com

Top of Form

Bottom of Form

nhan dip nam moi .

thanbchuc thisi LUANHOAN [va phunhan ] cung cac chau anlanh thinh vuong

chuvuongmien

ngay 18/2/007

 

 

Sat, 9 Dec 2006 15:52:22 -0800 (PST)

From:

Send an Instant Message "thuong nguyen" <chuvuongm@yahoo.com>  Add to Address BookAdd to Address Book  Add Mobile Alert
Yahoo! DomainKeys has confirmed that this message was sent by yahoo.com. Learn more

Subject:

thutham

To:

lebao_hoang@yahoo.com

Top of Form

Bottom of Form

ban LUANHOAN.

.....trong bang huu [thi chi co moi ban ] la than thiet]

anh em trong gioi cambut [hay khong cam but ] toi nghiem ra mot dieu;

nhung nguoi o vao khoang 49/53[ la troi dat tinh so voi minh] anh nao dao hanh kem thi se bi LUOM di vao khoang tuoi nay .

con song tren 54 tuoi thi la nguoi trung binh [khong te lam]

 chuc vui .....

cvm nbgay 9/12/006

 

 

Thu, 13 Apr 2006 21:33:34 -0700 (PDT)

From:

Send an Instant Message "thuong nguyen" <chuvuongm@yahoo.com>  Add to Address BookAdd to Address Book  Add Mobile Alert
Yahoo! DomainKeys has confirmed that this message was sent by yahoo.com. Learn more

Subject:

thu [gap]

To:

lebao_hoang@yahoo.com

Top of Form

Bottom of Form

ban LUANHOAN .

dong y hoan toan ve ban viet cua ban ve toi .

tuy nhien [ban luu y dieu nay [ doan thang DIEM thang THIEU thang KY thang Vien] xin ban viet tat [chi dung chu dau ma thoi [ nhu thang D thang T......

 khong thi phien phuc lam [ vi co dua con SONG ] no kien thi loi thoi lam

cvm ngay 15/4/006