Nhạc sĩ Nhật Ngân

với chiều nhạc thính pḥng 5/11/2006

 

 

Có thể nói chưa có buổi nhạc thính pḥng nào tại Toronto tôi được tham dự, lại phong phú với lời ca tiếng hát của “một lực lượng” ca sĩ  hùng hậu như vậy ! Tên tuổi ca sĩ địa phương gồm gần đầy đủ, cùng với những giọng hát tài tử chọn lọc cũng không thiếu ai…Ghi nhận công tŕnh kết hợp tài t́nh của ban tổ chức Chiều Nhạc Thính Pḥng của nhạc sĩ Nhật Ngân 5/11/2006 tại thính đường Noel Ryan.

 

Chương tŕnh sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật với nhạc sĩ Nhật Ngân cùng hai tên tuổi quen thuộc, nhà thơ Luân Hoán và nhà văn Song Thao, hiện diện như món quà văn nghệ tṛn nghĩa cho dân yêu thơ văn nhạc Toronto vào một chiều cuối thu đẹp trời, nắng lạnh len nhẹ vào ḷng.

 

Hội trường đông kín. Những khuôn mặt yêu nhạc Toronto h́nh như không thiếu ai. Thành phần khán thính giả chọn lọc giữ cho buổi nhạc thính pḥng  không khí rơ nét trân trọng lắng nghe. Ban tổ chức chắc hài ḷng v́ tất cả  hôm nay như phần nào đáp lại ḷng thiết tha muốn có được những buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật đúng nghĩa mơ ước?

 

Chương tŕnh tiếp diễn liên tục không một khoảng trống (tempt mort). Người nghe lắng ḷng theo dơi. Lời ca này theo sau giọng hát khác, sự tiếp nối không dứt để thấy hết hăng say của nhạc sĩ Xuân Khôi và cây guitare của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tuệ, đứng suốt buổi tŕnh diễn như chưa hề biết mệt mỏi …Có ai th́ thầm bên tai “thật là một buổi nghe nhạc no nê” ! Phải bật cười gật đầu v́ chữ dùng “hiện thực” quá, nói lên đầy đủ ư nghĩa thưởng thức vừa phẩm chất vừa số lượng: phong phú đến không ngờ !  Cũng đâu đó ai lên tiếng “đâu biết Nhật Ngân sáng tác “khỏe” thế: Đủ mọi thể loại và tâm t́nh ! Có nhiều bài nghe hoài mà nào biết của ông !”. Theo sắp xếp chương tŕnh, các nhạc bản tŕnh diễn xuyên suốt theo thứ tự thời gian và không gian: Từ một Nhật Ngân tuổi trẻ Việt Nam, học sinh trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng đến Nhật Ngân hiện tại xứ người. Nhật Ngân thời lính chiến, một thuyền nhân đúng nghĩa lưu vong và Nhật Ngân hiện tại trong ban biên tập của Paris By Night …Ḍng nhạc t́nh cảm xuôi chảy, Nhật Ngân viết cho ḿnh, cho bạn giải bày một hiện trạng xă hội, tâm lư nghĩa đời trắng đen, thế thái nhân t́nh trong một cảnh huống, giai đoạn nào đó. Ngay cả việc chọn lựa những bài thơ phổ nhạc của bạn bè cũng ướt át t́nh cảm tuổi học tṛ như một lời tâm sự: Luân Hoán,  Lê Hân, Thành tôn, Trần Yên Ḥa….Rồi Nhật Ngân c̣n viết lời Việt cho các nhạc bản ngoại quốc ưa thích. Nh́n chung nhạc t́nh Nhật Ngân dễ đi sâu vào ḷng người v́ ư ḷng chân thật lời lẻ b́nh dị trong sáng. “Tôi Đưa Em Sang Sông” ḷi nhạc êm êm chân t́nh, h́nh ảnh người con gái thuở học tṛ của Nhật Ngân thật  dễ thương, t́nh học tṛ sâu lắng mà trọn đời làm sao quên  đưọc những mối “t́nh không” thuở nào ….“Mưa Trên Biển Vắng” hay “Tôi Biết Tôi Sẽ Buồn”…người ta đọc được tất cả chân t́nh của nhạc sĩ Nhật Ngân sống thật hết ḷng ḿnh trong tất cả t́nh huống mà gần như không nhiều hư cấu…tôi nghĩ đó là điểm thành công nhất trong ḍng nhạc của ông.

 

Từ phút mở đầu khán thính giả bị cuốn hút vào chương tŕnh văn nghệ, từ nhạc bản này sang nhạc bản khác, tâm t́nh này qua tâm t́nh khác, thật trạng này sang thực trạng khác với những giọng ca xúc cảm diễn xuất hết ḷng …hội trường im lắng đến cảm động.

 

 

Chương tŕnh với chủ đề T́nh Yêu và Quê Hương đúng giờ, và lần đầu tiên với lời quốc ca vang vang bên quốc kỳ biểu tượng cho cộng đồng người Việt Toronto trên sân khấu, mọi người xúc cảm đồng t́nh. Thành phần ban tổ chức lần này có sự  kết hợp của hội đoàn, cơ quan truyền thông, truyền h́nh  văn nghệ sĩ, có mặt phóng viên kịch nghệ sân khấu đến từ Montreal Trường Kỳ, nhạc sĩ Trường Sa, nhạc sĩ Phan Ni Tấn… và có lẽ cũng lần đầu tiên nh́n thấy thật đông đảo những khuôn mặt nhà văn nhà báo hiện diện bên cạnh nhóm Hope For Kids trước đây hoạt động có phần đơn lẻ: điểm thay đổi đáng khích lệ.

 

Sau lời giới thiệu của anh Đoàn Phế về tác phẩm Chốn Cũ của nhà văn Song Thao và Dựa Hơi Bạn Bè của nhà thơ Luân Hoán, chương vào ngay phần văn nghệ. Giọng ca trẻ, một khám phá đầy thích thú và triễn vọng của Quốc Thắng mở đầu với “Tôi Đưa Em Sang Sông” thật sự đă gây được ấn tượng tốt đẹp trong ḷng khách thưởng ngoạn, tiếng vỗ tay kéo dài tán thưởng. Mới đến với khán thính giả Toronto không bao lâu, chất giọng trầm ấm và lối diễn xuất truyền cảm, Quốc Thắng đă chiếm được cảm t́nh của khán thính giả Toronto. Ca sĩ trẻ Lâm Quỳnh Như, xuất hiện thường xuyên trong các tổ chức gây quĩ từ thiện của cộng đồng cũng trẻ trung dễ thương hôm nay với “T́nh Yêu và Chiếc Bóng Bay”; Tiếng hát tài tử của Nguyễn Hải qua “Ngày Vui Qua Mau” nhận được tràng pháo tay ngợi khen như N. Hải trong “Mùa Thu Hà NộI” bấy lâu. “Qua cơn mê”, với Thảo Hương; “Vẫn Mơ Về Đà Nẵng”, với Hoàng Đông và nhất là với giọng ca phong phú  Duy Hùng trong nhạc bản “Về Đây Hỡi Em” hội trường vang vang tiếng vỗ tay không dứt. Lâu lắm mới gặp lại giọng ca thân quen của Hoàng Lan, “Mưa Trên Biển Vắng” vẫn ngọt ngào, chải chuốt, truyền cảm tâm sự để tôi cầm máy ảnh định  “zoom “ một tấm mà xúc cảm quên đi cho đến lúc chợt nhớ th́ bá ca đă lướt qua … Nhật Ngân hay Luân Hoán qua “Một Thời Đà Nẵng Dấu Yêu” với quá nhiều địa danh quen thuộc thuở xưa Thanh Khê, Thanh B́nh, Hải Châu, An Hải… đă làm nỗi nhớ Đà Nẵng tràn về chơi vơi cho những người đang ngồi trong hội trường này, có quá nhiều kỷ niệm với nơi chốn hiện diện cả một thời tuổi trẻ: trường Trung học Phan Châu Trinh. Có ai quên đưọc cái “hào phóng” qua lời than văn đầy nghệ sĩ của hai ông “Người yêu tôi ở tứ tung”. Tôi bất chợt rưng rưng nh́n lại nửa thế kỷ qua mau, nơi ấy có một phần đời tôi hiện hữu như một hoài niệm cuộc đời không quên !

 

Qua một loạt thơ t́nh tuổi trẻ của CD 10 nhà thơ xứ Quảng, Nhật Ngân đă nhờ đến những giọng ca Minh Luân, “Hồi Âm” của Thành Tôn;  Điền Nguyên, “Khan Cổ Gọi T́nh Về” của Trần Yên Ḥa và  Con Đường Năm Xưa” của Lê Hân, đại khái tôi nhớ lời  thơ “..mà tôi coi vậy t́nh vẫn c̣n nguyên”  gây xúc cảm vời vợi trong ḷng người thưởng ngoạn.

 

Các giọng ca ưa chuộng trở lại lần nữa với mọi người, tất cả vẫn c̣n được đón nhận nồng nhiệt, chăm chú thưởng thức của khản thính giả hiện diện: Nhât Lâm (Bài Hát Cho Người Kỹ Nữ), Quốc Thắng (Lời Đắng Cho Một Cuộc T́nh), Nguyễn Hải (Giả Từ Vũ Khí ), Tuấn Tài (Mùa Xuân Của Mẹ), Duy Hùng và Mymy (Bến Thượng Hải ) mà sự lắng nghe vẫn nguyên vẹn lần đầu. Xuân Mai dí dỏm vói “Kiếp Sau” của Trần Mộng Tú. Lời người thuyền nhân đầy xúc động với tiếng hát Thanh Hằng “Tôi Biết Tôi Sẽ Buồn”, “T́nh Xưa Xa Rồi” với Thảo Hương. Trần Thái Hà thay đổi không khí với nhạc bản “Hương” trẻ trung vui nhộn. Tất cả thật sự đă giữ t́nh cảm lắng đọng thưởng thức của cả hội trường c̣n đông đủ dù  đă quá giờ qui định. Chưa ai rời chỗ ḿnh, xúc cảm như c̣n nguyên trân trọng và lâng lâng …

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chương tŕnh khéo léo khép lại với bài ca mới nhất của Nhật Ngân không có trong chương tŕnh. Bài ca làm cảm động và ngạc nhiên mọi người: giọng ca của Nhật Ngân phu nhân: ca sĩ Mai Nương,  trong đề tài chất ngất t́nh Quê Hương, măi hoài sâu lắng âm thầm và bền bỉ với tất cả người con MẸ VIỆT NAM dù đă ngh́n trùng xa cách          Chiều Chiều Ra Đứng Ngơ Sau….”

 

 

                                                                                         Ghi nhanh 5/11/2006 - Toronto.

                                                                                         Y LA Lê khắc Ngọc Quỳnh