Trần Yên Ḥa Ra Mắt Sách: Truyện dài Đi Mỹ

 

Ra Mắt Sách

 

Đi Mỹ

(truyện dài)

Giới thiệu trang Web Bạn Văn Nghệ

www.banvannghe.com

 

 

Trân trọng kính mời quư độc giả, quư bạn văn nghệ, quư đồng hương đến tham dự buổi ra mắt sách: truyện dài Đi Mỹ của Trần Yên Ḥa giới thiệu trang Văn Học Nghệ Thuật - Bạn Văn Nghệ: www.banvannghe.com

Địa điểm:

- Hội Trường Nhật báo Việt Herald - 14861 Moran Street, Westminster, CA 92683.

ĐT: (714) 891 - 8142

Thời gian:

- Từ 1:00 PM ngày ChủNhật 11 tháng 12 năm 2011.

Truyện dài Đi Mỹ của Trần Yên Ḥa, kể lại quăng thời gianViệt Nam, khi chương tŕnh HO, chính phủ Hoa Kỳ cho định cưnhững gia đ́nh cựu cải tạo”. Truyện thể hiện trung thực những mảnh đời cùng cực tận đáy hội của những quan trở vềtừ ngục CS. Họ cố gắng bằng mọi cách để được Đi Mỹ. Tác giả Trần Yên Ḥa viết rất thật. Những ai đă từng cải tạokhi đọc qua, cũng chạnh nghĩ ngay đến hoàn cảnh của riêng ḿnh.

NXB Văn Mới Trần Yên Ḥa

Trân trọng kính mời.

 

 

Buổi Ra Mắt Sách

Với Sự Góp Mặt

MC:

HOÀNG AN

                                                      KHÁNH HỒNG

Diễn giả:

Nhà văn Nguyễn Đ́nh Toàn

Nhạc Nhật Ngân

Họa Hồ Thành Đức

Nhà thơ Thành Tôn

 

Với tiếng hát giọng ngâm của:

Mai Nương

(phu nhân nhạc Nhật Ngân)

Hoàng An

Song Nguyễn

Khánh Hồng

Phi Loan

Phương

 

Tiếng sáo:

Ngọc Nôi

Cùng Câu Lạc BộT́nh Nghệ

(nhạc Cao Minh Hưng)

 

*

 

 

MUA SÁCH

 

Các bạn đọc xa gần muốn sách, xin viết check $20 USD, ghi tên Tran Hoa, gởi về địa chỉ:

9155 Pacific Ave # 246

Anaheim, CA 92.804

Chúng tôi sẽ gởi sách đến tận nhà quư vị.

 

hoặc thể liên lạc email:

tran_hao47@yahoo.com

hay ĐT: (714) 360-7356

 

Mong quư độc giả, quư thân hữu, quư đồng hương, quư bn văn nghệ xa gần ủng hộ.

Chân thành cảm ơn

Trần Yên Ḥa


*

 

ĐI MỸ

 

 

Tranh b́a

Họa Hồ Thành Đức

 

Văn Mới

xuất bản

Copyright @ 2006 by Trần Yên Ḥa

* 

Bây giờ riêng đối diện tôi

C̣n hai con mắt khóc người một con

Bùi Giáng

 

Mở

 

Ngày ấyvớihôm nay” đă lâu lắm rồi. Ngày ấy những ngày, những tháng, những năm, của thế kỷ trước. Nói th́ lâu lắc lắm vậy, nhưng thật ra, cũng chỉ mười chín, hai mươi năm thôi. Hôm Nay, mỗi khi nhớ lại quăng thời gian đó, tôi vẫn thấy ḷng ḿnh một nỗi chua xót,đắng cay, bàng hoàng, xúc động.

Chuyện dàiĐi Mỹth́ trăm h́nh vạn trạng. Mỗi người, mỗi gia đ́nh một hoàn cảnh riêng. Ở đây tôi chỉ ghi lại một vài chuyện nhỏ trong muôn h́nh vạn trạng kia thôi.

Dĩ nhiên là hư cấu.

 

1.

Buổi sáng trời Sài G̣n nóng. Cái nóng muôn đời của miền nhiệt đới. Xe cộ chạy rồi ùn tắt. Từng đợt, từng đợt. Đứng lại, đạp thắng chân hay bóp thắng tay. Hai bàn tay đen đuổi của Ngàn nỗi lên những đường gân xanh xám. lẽ, cuộc kiếm t́m miếng ăn đă làm cả thân xác anh khô quắt đi. Đôi cánh tay sạm nắng. Chiếc mobilettle như con ngựa già rít lên từng chặp rồi lếch thếch kéo thân xác Ngàn cùng mộtgiỏcần-xé đầy hàng phụ tùng xe đạp, đi suốt ngày, trên những chặng đường nắng cháy da.

Buổi sáng thức dậy lúc 5 giờ, đánh răng, vệ sinh qua quít rồi dắt xe ra đường. Một ngày anh đi hơn một trăm cây số, đến các hăng sản xuất phụ tùng xe đạpcác ngơ ngách của Chợ Lớn, lấy những món hàng các tiệm bán phụ tùng đă đặt anh hôm qua, rồi nếu không đủ hàng, anh phải len lơi vào chợ Tân Thành lấy thêm hàng bổsung. Một ngày. Chạy xe qua lại trên những con đường quen thuộc với những người chủ hăng quen thuộc, đến những bạn hàng quen thuộc, anh loay hoay như con mắc đẻ, đến chỗnày, tấp chỗ kia. Một ngày, lại một ngày nhiều ngày như thế....

Từ khitrại tập trung ra, lúc đó anh vui sướng hạnh phúc bao nhiêu khi dệt trong đầu ḿnh những ước vọng nhỏ. Ước vọngnhỏ”chứ làm sao ước vọng lớn được, khi anh trở về với cáiGiấy Ra Trại cái mức quản chế lên đến một năm. Ước vọng nhỏ đó một cuộc sống b́nh yên với giađ́nh anh sẽ làm một nghề đó, thể bằng trí óc, như sẽ xin đi dạy ởmột trường cấp một, anh sẽ đứng trên bục giảng để giảng cho lớp trẻ những bài về Toán hay Việt văn. Anh lúc nào cũng lạc quan anh đă hạ cuộc sống ḿnh đến mức thấp nhất. Với mấy chứng chỉ đại học, anh nghĩ ḿnh thể thực hiện điều đó dễ dàng. Nhưng đó cái lạc quan tếu, thật tếu, tếu nhất. Anh đă nghĩ về chế độ mới bằng một cái nh́n cầu an dung dị. Cuộc sống cứ cho anh những lạc quan sự thật bi quan, lúc nào cũng chờ chực đẩy anh xuống miệng hố đen ng̣m.

Anh làm sao xin đi dạy với cái bản án trên vai - quan ngụy - sáu năm tập trung cải tạo. Sự thật đă làm những giấc xanh rờn nhỏ nhoi cũng vụt bay biến. Anh nh́n hiện thực hơn đầu óc anh cũng hiện thực hơn. Anh không thể làm một nghề bằng trí óc cả. Cái chất xám của bảy năm trung học, bốn năm đại học, một hiểm họa hơn hạnh phúc. Cho nên anh phải bước xuống đời bằng hai cánh tay đôi chân. Từ đó, anh trải qua biết bao nhiêu nghề một cách chật vật, bán bánh bánh tiêu, xeđạp lề đường, chẻ củi thuê, chạy xích đạp bây giờ đi bỏ hàng phụ tùng xe đạp.

......

 

 

Trần Yên Ḥa