Tin Sách Mi

 

nhà văn Vương Trùng Dương, định tại quận Cam Hoa Kỳ vừa phát hành một công tŕnh mới, mang tên Văn Nhân T́nh Sử. Đây những tạp văn ông ghi nhận một cách trân trong khi thưởng ngoạn tác phẩm của một số nhà văn đa số đă qua đời (trừ hai người c̣n sống tại quốc nội). Vuông Chiếu vui vẻ giới thiệu đến bạn đọc không quên chia vui cùng tác giả.

 

Văn Nhân & T́nh Sử

Vương Trùng Dương

Lời Ngỏ

 

VTrD Bia truoc sach VN&TST́nh yêu vẫn đề tài muôn thưở. Văn hào Nga Tolstoy cho rằng: T́nh yêu biến những điều nghĩa của cuộc đời thành những ư nghĩa, làm cho những bất hạnh trở thành hạnh phúc”. Ngay cả Mahatma Gandhi cam chịu khổ hạnh để đấu tranh cho sự tồn vong của đất nước, người dân Aán Độ tôn vinh như vị Thánh đă nói: Nơi nào t́nh yêu, nơi đó sự sống”.

Trong cuộc sống, mỗi người lẽ mang theo h́nh ảnh mối t́nh nào đó, nhưng khi được bầy tỏ qua thơ văn, âm nhạc... không c̣n thầm kín nữa lưu truyềnthế gian.

Đầu thế kỷ 19, Felix Arvers xuất bản tập thơ đầu tay Mes Heures Perdues, trong đó bài thơ t́nh Un Secret (Sonnet d’ Arvers) chỉ 14 câu, sau này nổi tiếng. Năm 1940, Khái Hưng dịch thành T́nh Tuyệt Vọng, đăng trên báo Ngày Nay, được nhiều người ái mộ qua các thập niên. Chỉ Un Secret gắn liền tên tuổi Felix Arvers.

Quyển sách Văn Nhân & T́nh Sử trích trong các bài viết của tôi gần hai thập niên qua. Quyển sách nầy, với tôi, không thuộc loại biên khảo, nhận định tính cách tản mạn, tạp ghi về tác giả qua các khía cạnh cuộc sống, t́nh yêu sáng tác (bài thơ, ca khúc...) được phổ biến. Một số bài lưu trữ trong computer đă bị virus, nhờ internet mới t́m lại được.

Trong thời gian đảm trách về văn học nghệ thuật cho các tờ báo, bài viết nhân dịp ngày sinh, ngày mất hay đọc bài viết liên quan đến tác giả. viết trong thời đểm đó nên khi thực hiện thành sách, tôi viết bổ túc thêm.

Năm 2004 tôi ấn hành quyển Ngẫm Chuyện Nhân Sinh, cộng tác các báo nên không thời giờ để gom góp bài viết. Trong lúc chỉ c̣n đảm trách một tờ báo nên bạn gợi ư việc thực hiện sách. Cảm ơn anh em thân hữu, không biết thương hay ghét đăxúitôi làm công việc nầy.

Những văn nhân trong quyển sách nầy đă ra người thiên cổ, chỉ hai nhà văn c̣n sốngquê nhà. C̣n nhiều tác giả gắn liền với tác phẩm đời sống như Hoàng Chương, Đinh Hùng, B́nh Nguyên Lộc, Trọng Nguyễn, Mộng Nguyên, Hoàng Anh Tuấn, Doăn Quốc Sỹ, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Hoàng, Lệ Hằng.... đă viết trong thời gian qua nhưng tôi nghĩ với 372 trang cho quyển sách, không dày không mỏng.

Cảm ơn các tác giả, văn hữu, đồng nghiệp với các tài liệu, bài viết được phổ biến tôi trích dẫn trong quyển sách nầy. Cảm ơn vị mạnh thường quân khi nghe tôi đề cập đến việc thực hiện quyển sách đă nhă ư đảm nhận việc ấn hành quảng nhưng tôi từ chối vài anh em thân quentrong nước tác phẩm bị cấm ấn hành cần sự hỗ trợ nầy.

VTrD Biasausach VN&TSBậc thi hào tài hoa như Nguyễn Du để lại cho đời tác phẩm Truyện Kiều với 3.254 câu thơ lục bát, trở thành áng thơ tuyệt tác cho đất nước đă khiêm nhượng khi kết thúc bằng hai câu thơ:

Lời quê chắp nhặt dông dài

Mua vui cũng được một vài trống canh

Với kẻ hậu sinh, kiến thức giới hạn chỉ hy vọng độc giả sau khi đọc xong c̣n nhớ tựa đề bài thơ, ca khúc, cuộc t́nh, tác giả nào đó chắp nhặt trong quyển sách nầy mỗi khi nhắc đến... cũng niềm vui.

Vương Trùng Dương

Amazon ấn loátSách dày 372 trang

              Ấn phí: 20 Mỹ kim

         Sách sẽ phát hành vào tuần lễ cuối tháng 5-2015

  LL: vuongtrungduong20@gmail.com

                          Duong Tran

                  9353 Bolsa Ave. # E47

                Westminster, CA 92683