Phát hành thi phẩm Vàng Lạnh

trong ngày giỗ của Nguyễn Nho Sa Mạc

 

 

          Được sự đồng ư của họa sĩ Nguyễn Nho Châu, bào đệ của cố thi sĩ Nguyễn Nho Sa Mạc, nhà thơ Uyên Hà đă chuyển bản thảo thi phẩm Vàng Lạnh của cố thi sĩ Nguyễn Nho Sa Mạc đến Tủ Sách Di Sản Văn Chương Miền Nam và cơ sở Thư Ấn Quán, do nhà văn Trần Hoài Thư tại Hoa Kỳ chủ trương.

         Tập thơ đă được ấn hành, và phổ biến trong giới thân hữu cùng bạn yêu thơ, nếu có thư yêu cầu gởi về: Thư Ấn Quán, P.O Box 58 South Brook NJ 08880 USA.

         Sách dày 74 trang, giấy quí với lời tựa của nhà phê b́nh Đặng Tiến và phụ lục của nhà thơ Phương Tấn. Tranh b́a Nguyễn Nho Châu, tŕnh bày Phạm Văn Nhàn.

         Nguyễn Nho Sa Mạc tên thật Nguyễn Nho Bửu, bút danh khác Nguyễn Thị Liên Phượng. Ông sinh năm 1944 tại La Qua Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cựu học học Trần Cao Vân, Tam Kỳ và Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Nguyễn Nho Sa Mạc có thơ đăng trên các tạp chí Mai, Bách Khoa, Văn, Văn Học, Thời Nay, Gió Mới, Khởi Hành, Ngàn Khơi... tại Sài G̣n trước 1975. Ông qua đời một cách bất ngờ sau buổi liên hoan cuối năm của trường Phan Châu Trinh, vào tháng 02 năm 1964. Hưởng dương đúng với câu thơ của ông: “...Sống trên đời vừa đúng hai mươi năm/ máu sẽ khô, xin tim này đừng rụng...” Lời khần thiết của thi sĩ đă không được cuộc sống chấp nhận. Thân quyến và bằng hữu ông, những Phạm Thế Mỹ, Hà Nguyên Thạch, Đynh Hoàng Sa, Đynh Trầm Ca, Vương Thanh, Châu Văn Tùng, Hoàng Trọng Bân, Hoàng Lộc, Thái Tú Hạp, Hoàng Quy, Tống Nhạn,  Tống Văn Diệu, Nguyễn Văn Xuân, Thành Tôn, Luân Hoán... đă tiễn chân ông đến chỗ nằm cuối cùng. Tạp chí Bách Khoa, chương tŕnh Toa Đàn của đài phát thanh Sài G̣n đă thực hiện chương tŕnh tưởng niệm trang trọng.

          Được biết thi phẩm Vàng Lạnh đă chuyển một số ít về Việt Nam để phổ biến trong ṿng thân hữu. Theo tin của nhà thơ Phạm Ngọc Lư, ngày 25 tháng chạp đến đây (nhằm ngày 12-02-2007) gia đ́nh họa sĩ Nguyễn Nho Châu sẽ tổ chức cúng giỗ năm thứ 43 cho nhà thơ mệnh yểu. Bạn văn từ Đà Nẵng, Vĩnh Điện, Hội An sẽ có mặt thắp nhang, sau đó sẽ họp mặt đón nhận thi phẩm Vàng Lạnh tại quán cà phê Thanh Trúc Viên của nhà thơ kiêm nhạc sĩ Đynh Trầm Ca, tại thị trấn Vĩnh Điện.

          Dưới đây là bài viết về buổi ra mát Vàng Lạnh tại Vĩnh Điện Việt Nam, do nhá thơ Phạm Ngọc Lư viết. (Uyên Hà cung cấp)

 

Ghi chép của PHẠM NGỌC LƯ 

 

Nén nhang cho người

bạc mệnh

 

 

 

 

     Con đường nhỏ tráng xi măng vào nhà cố thi sĩ Nguyễn Nho Sa Mạc ở thôn Bồng Lai khá thơ mộng với hai hàng cau thẳng tắp, những hàng chè tàu trồng đă lâu đời được cắt tỉa tỉ mỉ, công phu. Anh Nguyễn Nho Châu (em ruột của NNSa Mạc) chống gậy ra cổng đón chúng tôi. Châu thoát chết sau cơn bạo bệnh nhưng nay chân tay run rẩy yếu ớt, đi đứng không được b́nh thường như trước nữa. Ngôi nhà ngói cũ, tường vôi, cột kèo bằng gỗ, nơi mà NNSa Mạc đă sống thuở thiếu thời vẫn không thay đổi mấy qua đằng đẵng bể dâu. Thấy chúng tôi đến, mẹ anh bật khóc khiến mọi người rơm rớm nước mắt theo. Đa

 

 

 số anh em chúng tôi đều đă mất mẹ từ lâu nên rất bồi hồi khi bất ngờ được thấy thân mẫu tác giả Vàng lạnh c̣n tại thế. Châu cho biết, bà cụ sinh năm 1910, Tết Đinh Hợi nầy đă 98 tuổi, tuổi đại thọ. Đây là bà mẹ quê chơn chất nhân hậu đă sinh ra một nhà thơ trẻ tài năng và chính NN Sa Mạc đă rưng rưng nhắc đến trong bài Cuộc đời :Mẹ già ăn khoai sắn / Nuôi con lớn chừng nầy / Đời vẫn c̣n tay trắng / Nuốt từng quả đắng cay. Chúng tôi đặt ít lễ vật đạm bạc lên bàn thờ anh cùng với tập Vàng lạnhThư Quán Bản Thảo số 26 do cơ sở Thư Ấn quán của Trần Hoài Thư và Phạm Văn Nhàn ấn hành “như là một tấm ḷng… về một nhà thơ tài hoa bạc mệnh”. Trước di ảnh của NN Sa Mạc, Uyên Hà đại diện anh em, đốt nhang, rót rượu và “thưa” với anh về những ǵ mà lâu nay các thân hữu trong nước và ngoài nước đă làm để phục hồi tên tuổi của anh và thơ anh, dẫu rằng hơi muộn nhưng chắc rằng hôm nay, trong ngày giỗ thiêng liêng nầy, hương hồn anh sẽ toại nguyện… Nh́n lên ảnh NN Sa Mạc, chúng tôi thấy anh đang cười, cười nhưng có vẻ c̣n suy tư ǵ đó…

       Rất tiếc chúng tôi không thể đến xă Điện Nam, cách Vĩnh Điện hơn 10 cây số để viếng mộ anh, xem nơi anh yên nghỉ đời đời có đúng như anh từng linh cảm khi c̣n sống : “Máu sẽ khô xin tim nầy đừng rụng. Giữa hư vô phần mộ nhỏ yên nằm”.

 

          Mấy năm nay quán cà phê Thạch Trúc Viên của Đinh Trầm Ca ở Vĩnh Điện đă trở thành nơi thỉnh thoảng gặp nhau của một số bạn bè văn nghệ gần xa, cũ và mới. Quán được kiến trúc và trang trí rất thơ mà cũng rất dân gian : hầu như toàn thể đều bằng vật liệu mây tre nứa lá; tả hữu lại có mấy cánh đồng lúa xanh và những lũy tre già phối cảnh. Mới tháng trước, Lê Văn Trung từ Đồng Nai mang tập thơ Cát bụi phận người của ḿnh về đây giới thiệu, đông đảo bằng hữu đă đến tham dự. Chiều nay, nhân ngày giỗ thứ 43 của NN Sa Mạc, cũng ở Thạch Trúc Viên, lại tề tựu một số bạn văn chương cùng thời, bạn đồng môn và những người yêu thơ NN Sa Mạc ở Điện Bàn, từ Đà Nẵng vào, từ Hội An lên cùng với các người em trai em gái và bà con của anh.

 

       Đinh Trầm Ca dẫn chương tŕnh, chậm răi, trang trọng. Trước chân dung NN Sa Mạc có tập Vàng lạnh, TQBT 26, hoa và rượu. Sau khi “tương tiến tửu” hương hồn cố thi sĩ, NN Châu thay mặt gia đ́nh tri ân mối thâm t́nh văn chương mà bằng hữu gần xa đă dành cho anh ḿnh. Tựa hai tay vào chiếc gậy để giữ thế đứng, giọng Châu nghẹn ngào cảm xúc khi kể lại thời niên thiếu của NN Sa Mạc cũng như cái chết bất ngờ của anh trai ḿnh, “… cả đêm hôm đó, không hiểu sao tôi cứ bồn chồn không ngủ được. Sáng hôm sau, tôi c̣n nhớ, đó là buổi sáng ngày chủ nhật, trên bộ phản giữa nhà, ba tôi và bác tôi đang ngồi uống trà chờ anh Bửu ở Đà Nẵng về ăn Tết… 8 giờ sáng có người ở Đà Nẵng đạp xe vào báo tin anh Bửu đă chết… Ba tôi ngă xuống đất bất tỉnh, c̣n bác tôi nằm ngửa ra giữa nhà kêu trời than khóc…”. Có lúc giọng Châu trở nên khảng khái hùng hồn khi anh phản bác một cây bút của miền Bắc sau 1975 đă viết rất sai lệch và xuyên tạc NN Sa Mạc. Anh nói, “cũng may, bây giờ cha con tôi không c̣n nóng nữa, bằng không, nhà văn nọ sẽ “mệt”với tôi”.

                 Sau những năm dài lặng lẽ làm ăn, bước vào tuổi lục thập, bỗng dưng Uyên Hà “nổi máu” văn nghệ lại, dĩ nhiên chín chắn hơn, cẩn trọng hơn, chứ không thể tung hê hết ḿnh như thời thanh xuân cùng Phương Tấn, Xuân Thao, Lữ Thứ,Yến Nguyên Thanh… làm RừngVỡ. Có thể nói sự ra đời của Vàng lạnh có sự đóng góp tâm huyết và công sức rất lớn của anh, sau khi nghe anh Luân Hoán gợi ư. Khi nhận được 2 tập Vàng lạnh do TH Thư và PV Nhàn gởi về, Uyên Hà đă bỏ tiền ra nhờ người in lại 20 tập nữa gởi cho gia đ́nh NN Sa Mạc như là một nén nhang dâng lên hương hồn cố thi sĩ trong ngày giỗ thứ 43 nầy. Cũng chính Uyên Hà lâu nay đang xin giấy phép để xuất bản Vàng lạnh; anh nói, “nếu như cả tập thơ không bị xoá bỏ bài nào, câu nào th́ anh sẽ kết hợp với NN Châu để in và phổ biến rộng răi trong năm 2007 nầy”.

     Hai mươi tập Vàng lạnh ít ỏi ấy chiều nay được NN Châu “thay mặt hương hồn” anh ḿnh, kư tặng cho những bằng hữu yêu thơ NN Sa Mạc. Rất tế nhị, những người bạn khi nhận Vàng lạnh đều bỏ ít tiền vào b́ thư gởi lại cho gia đ́nh gọi là “một chút ḷng” để sau nầy nhang khói cho nhà thơ tài hoa bạc mệnh. Quả như Nguyễn Du đă chiêm nghiệm, xưa nay, “chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”; từ cái cảm xúc bùi ngùi đó, Vàng lạnh 1, Vàng lạnh 2, Sinh nhật, Mùa xuân của một người và các bài thơ khác lần lượt được các bạn bè tham dự diễn ngâm với ḷng bâng khuâng, nỗi ngậm ngùi cùng tiếng sáo, tiếng đàn tranh phụ hoạ. Đặc biệt bài Sinh nhật được đọc và ngâm đến mấy lần. NN Sa Mạc viết Sinh nhật vào tháng 1 năm 1964, trước khi anh từ trần năm ba hôm ǵ đó thôi, nên có thể đây là bài thơ tuyệt mệnh với hai câu kết gần như là một tiếng than năo nuột của một người biết ḿnh sắp tới giờ lâm chung : “Hỡi ơi khi ở trong ḷng mẹ. Ta muốn đi cho trọn kiếp người”. Theo chúng tôi, Sinh nhật là bài thơ hay nhất trong tập Vàng lạnh.

       Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà một cái Tết nữa sắp đến, mới đó mà NN Sa Mạc ra đi đă 43 năm rồi, những người bạn c̣n lại của anh chiều nay cùng nâng ly rượu bồi hồi nh́n nhau : tóc đă bạc, ư chí đă ṃn ! Chúng tôi lại nh́n lên di ảnh NN Sa Mạc: chỉ có anh là trẻ măi, bởi v́ anh chỉ “sống trên đời vừa đúng hai mươi năm ”. Bên ngoài, nắng chiều vàng tươi ấm áp, nắng rọi thẳng vào Thạch Trúc viên, đan vào những bàn ghế mây tre chúng tôi đang ngồi, đọng lại trên chân dung NN Sa Mạc và tập Vàng lạnh. Chiều nay và có lẽ từ nay, Vàng lạnh sẽ không c̣n “lạnh” nữa. Người bạn ngồi cạnh tôi chợt nói, “giả như ngày xưa NN Sa Mạc là cử nhân tiến sĩ, hoặc là quan lớn nầy ông lớn nọ th́ hôm nay cũng đă vô danh cùng cát bụi. Nhờ có thơ mà tên tuổi anh c̣n sống. Đó là hạnh phúc của người làm văn chương…”. Đúng vậy. Tất nhiên phải là thứ văn chương chân chính, trung thực !

 

Phạm Ngọc Lư