nhà rt cao nhưng văn hóa rt lùn

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

Trong bài báo kỳ trước, tôi đă tường thuật với bạn đọc những t́nh tiết về một số người được gọi là “đại gia” ở VN, kể cả nam và nữ. Hai nữ đại gia chơi ngông, chúng ta đă biết khá rơ. Tuy nhiên về nữ đại gia Tổng giám đốc tổng công ty Bianfishco ở Cần Thơ đang chữa bệnh ở nước ngoài, những ngày gần đây gia đ́nh bà cũng đang dạm bán nhà xưởng cho một công ty Hà Lan, định giá tài sản lên đến 2.700 tỉ đồng. Ngay cả chiếc xe Rolls Royce giá hơn triệu USD cũng sẽ được bán để trả nợ. Dư luận khách quan nhận định gia đ́nh bà Diệu Hiền tỏ thiện chí trả hết nợ chứ không “bỏ nợ, chạy lấy người” như những đại gia lừa đảo khác người ta thường thấy ở VN trong thời buổi khó khăn này. Chúng ta hăy đợi xem ông chủ Bianfishco, chồng bà Diệu Hiền, có thực hiện được lời hứa không.

 

Lư luận và bằng chứng của bố con đại gia ở Cần Thơ trả cô dâu

 

Xin trở lại chuyện trong bài trước, tiếp tục bàn đến chuyện một nam đại gia cũng ở Cần Thơ, trả lại cô con dâu v́ nghi con dâu đă “mất cái ngàn vàng” với người khác trước khi lấy con trai ḿnh. Dư luận lúc này vẫn đang ồn ào v́ sự kiện hy hữu này. Xin tóm tắt để bạn đọc tiện theo dơi và b́nh luận.
Xuân Thùy là cô gái xinh đẹp ở quận Cái Răng, Cần Thơ, nhà nghèo, được cha hứa gả cho con trai nhà đại gia hăng nước đá Nguyễn Hoàng Năm khi chỉ mới học lớp 10. Hai gia đ́nh tổ chức lễ ăn hỏi cho hai trẻ, làm đám cưới lúc Thùy chưa đủ 18 tuổi nên không làm giấy kết hôn. Chỉ 2 tuần sau lễ cưới, chồng Thùy tên Nguyễn Phúc Duy báo với bố mẹ là vợ đă mất trinh từ trước và là nhân vật chính trong một clip sex đang phát tán trên mạng. Thùy thanh minh “chỉ quan hệ với chồng” nhưng không ai tin, t́nh cảm vợ chồng rạn nứt. Cô về lại nhà cha mẹ ruột, một mặt tiếp tục minh oan, một mặt gửi clip mà cô bị quy kết là nhân vật chính nhờ công an địa phương xác minh.

Nửa tháng trước chồng cô cưới vợ mới. Thùy làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương nơi vợ mới của chồng cư ngụ. Chính quyền ra quyết định tạm thu hồi giấy chứng nhận kết hôn của chồng Thùy với vợ mới, để chờ giải quyết sự việc.

 

Nhân vật chính, con đại gia hăng nước đá trần t́nh với báo chí

Sau khi đại gia Năm “kể lể” với báo chí về lư do trả lai con dâu, ông cho rằng mọi lỗi lầm thuộc về cô con dâu. Đến lượt nhân vật chính là cậu ấm Nguyễn Phúc Duy “trần t́nh” với báo chí về chuyện “trả vợ” để cưới người khác.

Phúc Duy năm nay 27 tuổi, con trai chủ hăng nước đá Nguyễn Hoàng Năm ở tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho rằng ai nói anh bỏ Xuân Thùy (19 tuổi, ở Yên Hạ, phường Lê B́nh, quận Cái Răng, Cần Thơ) v́ mất “cái ngàn vàng” là không đúng. Xin tường thuật nguyên văn, tôi phải xin lỗi bạn đọc trước v́ đôi chỗ có những lời lẽ hơi “trần tục”, nhưng đây là lời Duy đă nói với báo chí:

“Bởi tôi đă biết chuyện ấy ngay từ lần quan hệ đầu tiên với Thùy trước khi làm đám cưới khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, với ḷng vị tha tôi đă bỏ qua tất cả, tiến đến hôn nhân bằng lễ cưới rồi rước Thùy về nhà làm dâu trong sự thương yêu của mọi người trong nhà”. Theo Duy, Thùy nói rằng trong lần gần gũi đầu tiên ở nhà anh bên đường Tầm Vu xuất hiện máu trinh dính vào tấp drap giường là hoàn toàn không có. Duy tỏ ra sành sỏi khi cho rằng “chẳng có một “hàng rào” nào để ngăn cản nên “bóng vào lưới quá dễ dàng”. Người chồng kể thêm: “Sau đám hỏi, mấy lần đi du lịch hai đứa có ngủ chung nhưng tôi chỉ ôm ấp, vờ hỏi “chuyện ấy” nhưng Thùy bảo chờ đến sau đám cưới. Tôi đồng ư để chờ ngày nếm hết mật ngọt của t́nh yêu, nhưng không ngờ trong lần gần gũi đầu tiên cô ấy không tỏ ra đau đớn, rên la mà rất b́nh thường như đă từng quan hệ nên chẳng có phản ứng ǵ”. Cũng theo người chồng trẻ lư luận: nếu thấy máu trinh trên drap giường th́ đúng ra cả hai phải để lại nhằm chứng minh với mẹ là vợ c̣n trong trắng, chứ không bảo mang đi giặt để xóa dấu tích. Do đó, Duy cho rằng Thùy dựng chuyện “máu dính drap” để bảo vệ sự trinh trắng đă mất trước đó.

 

Clip sex là căn cứ để buộc tội cô vợ mới cưới

 

Cho rằng vợ đă mất “cái ngàn vàng” nên trước ngày cưới Duy có nói với mẹ và chị ruột điều này. Là chỗ phụ nữ với nhau, nên hai người này thông cảm, an ủi Duy cũng như đưa ra vài ví dụ của một số cô gái không ra máu trong lần đầu tiên gần gũi với người khác phái. Tuy nhiên, hơn 10 ngày sau đám cưới, Duy “sốc” khi nghe bạn bè nói rằng thấy một cô gái là nhân vật chính trong đoạn clip sex nên anh ṭ ṃ xem thử. Duy kể:

“Sau khi xem tôi khẳng định chính là vợ ḿnh v́ thân thể cô ấy tôi biết rơ hơn ai hết, nhưng cô ấy bảo không phải. Bạn bè tôi nhắn tin vào điện thoại dè bỉu, chê cười. C̣n điện thoại vợ tôi th́ nhận được tin nhắn với nội dung “mày có tin tao in h́nh mày trong phim sex ra dán trước cổng trường không”. V́ vậy, mấy ngày đó Thùy không dám ra đường gặp ai hết v́ xấu hổ".

 

Lại đến chuyện mấy lượng vàng 

 

Sau ngày cưới, Duy không thấy vợ đeo hay cất nữ trang vào tủ trong pḥng. V́ vậy, anh cũng khẳng định không có chuyện Thùy gửi vàng cho mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Hai. Tuy nhiên, Thùy giải thích cô nghe mẹ chồng gợi ư bằng câu nói “hồi trước đám cưới xong chị ba của con cũng gửi hết nữ trang cho mẹ”, nên Thùy mới mang 3,6 lượng vàng 24K gửi bà Hai.

Duy thổ lộ: “Dù ǵ th́ chuyện cũng qua rồi. Trước đây thương Thùy tôi mới cưới và bỏ qua chuyện cô ấy không c̣n trong trắng, nhưng lại không chịu nổi khi nhớ đến h́nh ảnh cô gái giống vợ như hai giọt nước xuất hiện cùng người đàn ông khác trong clip sex nên chia tay để lấy vợ khác. Tôi giận Thùy ở chỗ khi ḥa giải một mực nói mẹ tôi giữ lại vàng. Chẳng lẽ gia đ́nh tôi túng thiếu đến nỗi không có tiền mua 3,6 lượng vàng hay sao mà giữ lại vàng của cô ấy”.

Nói về chuyện gửi vàng, ông Năm cũng khẳng định vợ ông không chịu nhận giữ vàng dùm con dâu khi Thùy gửi. Lư do, Thùy phải tự giữ lấy tài sản v́ vợ chồng Phúc Duy có pḥng riêng trong nhà. Người cha chồng c̣n giải thích hai vợ chồng Duy có cả trăm người bạn nên cứ vài ba ngày là có một tiệc sinh nhật. “Chẳng lẽ vợ tôi phải làm mọi cho hai vợ chồng nó v́ mỗi lần đi dự tiệc phải lấy vàng ra đưa cho con dâu đeo”.

 

Nỗi đau của cô dâu Xuân Thùy

 

Bị nhà chồng quy kết là mất trinh và đóng clip sex, Nguyễn Thị Xuân Thùy không chịu được nhục nhă bèn uống thuốc ngủ tự tử. Cô được đưa đến bệnh viện súc ruột cứu sống. 

Nước mắt ràn rụa, cô nhớ lại những ngày làm dâu trong gia đ́nh đại gia nước đá đất Cần Thơ Nguyễn Hoàng Năm, trước khi bị cho là đă mất trinh trắng, hư hỏng v́ đóng phim sex và trả về nhà cha mẹ ruột.

Theo cô, sau khi làm đám hỏi, những lần đi chơi ở chỗ vắng người, chồng sắp cưới luôn t́m cách đ̣i “ăn trái cấm”. Thùy nhất quyết không cho nên luôn sử dụng loại băng vệ sinh “siêu mỏng” để lấy cớ rằng đang gặp “đèn đỏ”. Song cuối cùng cô phải chịu thua, gần gũi với Duy khoảng 10 ngày trước đám cưới.

Sau hôn lễ, do c̣n đi học nên cha mẹ chồng không cho cô làm nhiều việc nhà mà chỉ tập trung vào bài vở chuẩn bị thi cuối cấp. Những ngày đầu chồng Thùy rất thương yêu vợ, song một ngày cô đang học bài th́ Duy điện thoại về hỏi “hồi chưa cưới đi học mặc quần áo thể dục màu ǵ”. Người vợ trẻ nói đồng phục màu xanh, chồng cúp máy, chạy xe về rồi nhanh chân lên lầu mở cửa vào pḥng hằn học bảo vợ xuất hiện đầy rẫy trên clip sex.

“Anh Duy nói tôi đă mất trinh trước khi đến với anh. Tôi cố giải thích đủ điều, bảo ngực tôi không giống ngực của cô gái trong clip sex nhưng anh Duy và cả nhà không tin. Đến nỗi tôi nói lúc quan hệ với anh lần đầu trên tấm drap dính máu nên anh ấy kêu tôi mang đi giặt kẻo mẹ thấy mẹ rầy. Vậy mà không hiểu sao anh ấy lại tàn nhẫn đến vậy”. Thùy bật khóc nức nở trước khi kể tiếp:

“Hai tháng sau đám cưới tôi kêu chồng chở đi làm giấy đăng kư kết hôn, anh bảo “em không xứng đáng”. Hàng đêm vợ chồng vẫn quan hệ b́nh thường nhưng tôi cảm nhận được sự mặn nồng không c̣n như trước nữa”.

Không chịu được nhục nhă, cô gái mới lớn cảm thấy sốc v́ “nếm trái đắng” nên uống hàng chục viên thuốc tây với ư định quyên sinh. Mẹ ruột Thùy là bà Út kể lại: “Khi gia đ́nh chị sui báo tin, vợ chồng tôi chạy sang đưa Thùy lên Bệnh viện Quân y 121 súc ruột, nằm lại một ngày một đêm. Chở về nhà vài ngày Thùy lại định tự tử nhưng gia đ́nh cố gắng khuyên bảo, sau đó con tôi b́nh tâm trở lại”.

Xuân Thùy về nhà cha mẹ ruột ở từ đó đến nay, một mặt ra sức thanh minh với gia đ́nh chồng, một mặt nhờ công an xác minh nguồn gốc clip sex mà cô bị cho là nhân vật chính

 

Dư luận quanh Xuân Thùy

 

Những người quen, bạn bè lấy làm tiếc cho chuyện của cô gái trẻ. Trái với những lời bêu riếu của gia đ́nh chồng, mọi người đều hết lời khen ngợi Xuân Thùy đẹp người, đẹp nết, ngoan hiền dù học không giỏi.

Nói với báo chí, bà Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ cho rằng, đúng ra nếu nghe thông tin không hay về cô dâu mới cưới th́ gia đ́nh bên chồng không được làm ầm ĩ mà phải ư tứ, b́nh tĩnh t́m hiểu kỹ xem thực hư thế nào. Sự vội vă kết tội làm tổn thương đến ḷng tự trọng của cô dâu, đổ vỡ hạnh phúc đôi trẻ.

Trong cuộc họp, UBND TP Cần Thơ đă chỉ thị cho Công an TP Cần Thơ với các ngành liên quan nhanh chóng làm rơ nơi phát tán clip sex, cũng như xác định cô gái trong clip có phải là Xuân Thùy hay không. Nếu xác định Xuân Thùy không phải là nữ nhân vật chính trong clip th́ sớm trả lại sự trong sạch cho cô, cũng như “xử lư” những người cố t́nh bôi nhọ, gây tổn hại đến danh dự và tinh thần của cô dâu trẻ.

 

“Thấy giàu rồi muốn làm tiền”!

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ quận Cái Răng - Vơ Kim Phượng nhận định: “Gia đ́nh Xuân Thuỳ rất hiền lành”, c̣n gia đ́nh anh Duy giàu có, theo lời tự giới thiệu là “có 10 nhà máy sản xuất nước đá”. Khi cô Xuân Thùy ngăn cản đám cưới dưới Tân B́nh, gia đ́nh anh Duy cho rằng, gia đ́nh Xuân Thuỳ “thấy giàu rồi muốn làm tiền”. Tuy nhiên, các cuộc hoà giải ở khu vực chỉ ra rằng, Xuân Thuỳ và anh Duy không thể về sống với nhau được nữa và Xuân Thuỳ chỉ mong “được giải oan”.

Rơ ràng gia đ́nh đại gia nước đá đă quá ngông nghênh về cái giàu của nhà ḿnh để làm nhục người khác khi đổ cho gia đ́nh nhà nghèo “thấy giàu rồi muốn làm tiền”. Trong khi gia đ́nh Thùy chỉ muốn được làm sáng tỏ sự thật, không đ̣i hỏi bất cứ thứ ǵ khác. Căn cứ váo cái clip sex chưa rơ nguồn gốc và thái độ nhục mạ người khác là một cái tội lớn  về luân thường đạo lư và với lương tâm hơn cả pháp luật.

Người dân đang mong Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lư kinh tế và chức vụ của Công an TP Cần Thơ nhanh chóng điều tra rơ trắng đen vụ này đem lại sự công bằng cho người dân.

Nhưng tin mới nhất cho biết, Xuân Thuỳ đă đi học trở lại, bất chấp tác động từ gia đ́nh chồng. Cô cũng vừa hoàn thành bài thi hết môn học Quản lư dược. Thuỳ tâm sự: “Ḿnh đă quyết định đi thi hết môn học Quản lư dược và bắt đầu đi học trở lại cùng bạn bè. Mọi chuyện đă qua làm ḿnh thấy rất đau ḷng. Nhưng sự khích lệ và giúp đỡ của người thân, thầy cô bạn bè ḿnh suy nghĩ kỹ hơn, không c̣n buồn và khóc nữa! Ḿnh chỉ hy vọng danh dự và nhân phẩm của ḿnh và gia đ́nh không bị chà đạp chỉ v́ nhà ḿnh nghèo”.

 

Về mặt pháp lư, có thể đại gia phạm tội h́nh sự

 

Cha Thùy là ông Nguyễn Văn Ba cho biết đang t́m luật sư tư vấn để tố cáo gia đ́nh sui gia Nguyễn Hoàng Năm v́ đă xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm con gái ḿnh.  Ông nói: “Họ trả dâu v́ cho rằng con tôi không c̣n trinh trắng trước khi cưới chồng, lại bêu rếu nó đóng phim bậy bạ. Họ đă vu khống để làm nhục gia đ́nh, con gái tôi”.

Luật sư Hoàng Văn Quyết (Phó Đoàn luật sư tỉnh Sóc Trăng) cho hay, nếu gia đ́nh ông Năm ngộ nhận nhân vật nữ trong clip sex là Thùy để thông báo với gia đ́nh nhà gái biết, rồi sau đó “trả dâu” th́ không phải hành vi vu khống hoặc làm nhục người khác. “C̣n nếu họ biết đó không phải là Thuỳ mà cố t́nh bịa đặt, tố cáo sai sự thật với cơ quan chức năng th́ đó là hành vi vu khống”.

Trong khi đó, một thẩm phán tại ṭa án TP Sài G̣n lại cho rằng, nếu cơ quan điều tra chứng minh được gia đ́nh ông Năm đă mang clip sex kia cho nhiều người xem rồi nói đó là Thuỳ, con dâu ḿnh, th́ hành vi này đă có dấu hiệu của tội làm nhục người khác. Không cần thiết phải xác định người trong đoạn phim ấy có phải Thùy hay không. Ông thẩm phán nhấn mạnh: “Họ làm điều ấy không nằm ngoài mục đích bêu rếu cô gái. Như vậy là đă xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác và cấu thành tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật H́nh sự. Nếu họ phạm tội nhiều lần, h́nh phạt có thể lên đến 3 năm tù”.

 

Dư luận của bạn đọc ở VN:

 

Đến đây bạn đọc có thể b́nh luận vào thời đại này “chữ trinh đáng giá ngàn vàng” có giá trị như thế nào đối với các bậc phụ huynh và đời sống của nam nữ thanh niên. C̣n cách xử sự của những đại gia cùng với các cô gái lấy chồng giàu sướng hay khổ. Tùy bạn đọc phán xét. Tôi xin nêu vài lời b́nh luận ngắn gọn của những bạn đọc ở VN:

Bạn Thanh B́nh viết: “Đại gia ǵ mà lừa con gái người ta mới 18 tuổi về cưới cho con trai, rồi sau đó bảo là con gái người ta đă “mất trinh”. Cưới xong, vợ chồng ăn ở với nhau hàng tháng rồi mà bố con đại gia mới kêu trời rằng: Con gái người ta đă “mất trinh”. Đại gia đó mất hết lương tâm rồi. Đúng là người ít chữ”.

Bạn NDT: “Tôi ghét thứ đàn ông mang vợ đi bêu riếu, bôi xấu thế này, chẳng ra ǵ ! Rủ rê ngủ với cô dâu trước khi cưới, c̣n chê bai không c̣n này c̣n kia ! Đàn ông ǵ mà tồi quá !”…

Bạn Thanh Cuong viết: “Những cậu ấm, cô chiêu con nhà đại gia có lối sống và suy nghĩ như vậy hiện nay không thiếu, và những đại gia ở nhà rất cao nhưng văn hóa rất lùn cũng không thiếu. Lẽ nào “đạo đại gia” thời nay là như vậy?

Bạn đọc đă thấy, cái tiêu đề “ở nhà rất cao nhưng văn hóa rất lùn”, tôi đă dùng theo ư kiến của độc giả chứ không phải của tôi. Chữ “lùn” ở đây chỉ ra thứ văn hóa thấp, văn hóa đối xử chứ không phải bằng cấp. Đôi khi bằng cấp rất cao nhưng “văn hóa ứng xử lại rất lùn”, hoặc chức vụ rất cao nhưng văn hóa rất lùn. Chữ “lùn” nghe hợp lư và… vui hơn, phải không bạn?

 

Đón dâu bằng xe trâu

Không dàn siêu xe, không ca sĩ, không MC nổi tiếng như đám 2 cái đám cưới “siêu khủng” ở Hà Tĩnh và Cà Mau, mới đây, một đám cưới rất đặc biệt đă được tổ chức tại Nghệ An với màn rước dâu bằng “xe trâu” đậm chất vùng quê nghèo. Đám cưới đó được tổ chức cho đôi bạn trẻ ở xă Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An). Chú rể là anh Đào Văn Đức, cô dâu là Hồ Thị Hoa. Xe đón dâu được trang trí xung quanh bằng bóng bay, một h́nh trái tim lớn được kết đằng trước. Hai cái ghế được đặt trên thùng xe để cô dâu và chú rể ngồi. Cô dâu hănh diện nói với bà con: “"Chúng em tin rằng sự chân thành, giản dị và tình yêu đích thực sẽ làm nên hạnh phúc vợ chồng”.

Chú rể dắt con trâu vào xe buộc lại, rồi tự ḿnh leo lên xe, chạy đến nhà cô dâu trong tiếng ḥ reo vang dậy của đám trẻ. Con trâu được khoác trên ḿnh tấm voan trắng có dán chữ hỷ màu đỏ ngoan ngoăn nghe lời. Xin dâu xong, chú rể bế cô dâu lên xe hoa trong tiếng cười, vỗ tay của họ hàng hai bên. H́nh ảnh giản dị và độc đáo này thật sự là một tiếng cười mỉa mai vào mặt những xa hoa lăng phí đang có chiều hướng gia tăng ở VN. Nào là nhà dát vàng, ăn vàng, uống rượu pha vàng, dát mặt bằng vàng và những bữa tiệc linh đ́nh, những món ăn lên tới cả ngàn USD…

Đọc xong chuyện của mấy đại gia “miệt vườn” chơi rất ngông và cũng rất ngang, hẳn bạn đọc đă nhận thấy thời buổi làm ăn chụp giựt này ở VN đang sản sinh một lớp trọc phú “vô cảm” đến lạ lùng. Bất kỳ là ở thành thị hay nông thôn. Cái khoảng cách giàu nghèo càng lớn th́ bất công, phi lư càng nhiều, làm đau ḷng người dân nghèo.

Kỳ này tôi chỉ tường thuật chuyện lẩm cẩm để bạn đọc “xả stress”, c̣n vấn đề thời sự ở VN như chuyện người dân đang lo v́ cái sự “dạo đờn tăng giá điện”, chuyện ngân hàng cắt bớt lăi suất, chuyện lạm phát, chuyện thực phẩm thối…toàn là chuyện nhức đầu, xin để kỳ sau tôi bàn tiếp.

 

Văn Quang 16-3-2012

 

H́nh:

01- Nhà xưởng của Bianfishco đang dạm bán cho công ty Hà Lan với gí 2.700 tỉ đồng.

02- Bức ảnh cưới của vợ chồng Xuân Thùy

03- Đại gia Nguyễn Hoàng Năm

04- Xuân Thùy đă vui vẻ đến trường

05- Chú rể lái chiếc xe trâu đi đón cô dâu

06- Chú rể Đức và cô dâu Hoa cùng ngồi trên xe trâu rước dâu được người dân hưởng ứng và chúc phúc