Hi l 1 triu USD

cho ai? Đ làm ǵ?

Văn Quang

 

Vào những ngày đầu năm, các sinh hoạt b́nh thường đă trở lại. Tất nhiên những vụ “đại án” sẽ lại tiếp tục xét xử. Câu chuyện mà người dân bàn tán trong lúc “trà dư tửu hậu” thăm viếng nhau, ngồi tâm sự 3 ngày Tết vẫn là hậu quả sau khi tuyên án Huyền Như phải bồi thường 4.000 tỉ cho các người bị hại chứ không phải Vietinbank. (Tôi đă tường thuật trong số trước). Hầu như ai cũng có tí tiền gửi ngân hàng nên họ trở nên hoài nghi, lo lắng. Có người không biết ngân hàng ḿnh gửi tiền có phải là “vốn của nhà nước không”. Nếu thế th́ phải xét lại việc chọn lựa gửi tiền vào đâu. Hầu như khi mang tiền đi gửi chẳng ai chú ư đến việc này. Bây giờ họ mới quưnh quáng đi hỏi bà con anh em hoặc vào net t́m kiếm thông tin. Phải chăng họ đang đắn đo có nên gửi ở ngân hàng vốn nhà nước không?

 

Sau đó vẫn lại là vụ xử hai anh em Dương Chí Dũng, dư luận của người dân VN vẫn không ngớt bàn tán và đặt dấu hỏi về những ǵ sẽ xảy ra. Người ta không “thắc mắc” hay “bức xúc” ǵ về bản án đă tuyên như vụ Huyền Như mà lại muốn biết tại sao có người lại mang tới một triệu USD đi hối lộ, hối lộ cho ai, để làm ǵ?

 

Ai sẽ điều tra ông Trưởng ban điều tra của Bộ CA?

Có những câu hỏi không phải chỉ để hỏi nhau mà chính là hỏi những vị có thẩm quyền cầm cây nẩy mực ở những cấp cao hơn bởi người bị Dương Chí Dũng tố cáo là một vị thứ trưởng Bộ Công An đương quyền và là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Vinalines. Vậy cấp nào có quyền điều tra và xét xử vụ này? Qua báo chí, người ta cũng đă thấy được những câu trả lời khá rơ ràng. Đó là Viện Kiểm Sát tối cao đồng thời Ban Nội chính tham gia điều tra lời khai của Dương Chí Dũng.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó ban Nội chính Trung ương cho biết, sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để điều tra lời khai của Dương Chí Dũng về người mật báo cho ḿnh cũng như thông tin đưa tiền cho một Thứ trưởng. Ông Tuấn cho biết: Ṭa án Hà Nội đă giao cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân (VKSND) thành phố điều tra v́ đây là cơ quan duy tŕ thực hành công tố tại ṭa theo quy định của pháp luật.

Sau khi được giao, Viện KSND Hà Nội phải báo cáo Viện KSND Tối cao. Mà việc này lại do Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) đang điều tra nên chắc rằng tới đây sẽ phải thành lập tổ công tác liên ngành hỗn hợp tham gia điều tra. Ông nói: "Việc thành lập tổ công tác liên ngành hỗn hợp nhằm tránh trường hợp “chuyện trong nhà”. Cụ thể thế nào trong vài ngày tới sẽ có quyết định cuối cùng.

 

Và người dân hy vọng lần này cuộc điều tra cũng sẽ “không có vùng cấm”. Bất cứ anh là ai cũng sẽ được điều tra đến nơi đến chốn, mọi người đều “b́nh đẳng trước pháp luật”. Như thế không có chuyện nể nang hoặc “ch́m xuồng”. Đó là câu trả lời dứt khoát của người thay mặt “nhà nước”. Tuy nhiên người dân vốn chỉ mong nh́n thấy kết quả cụ thể nên họ muốn được nh́n thấy những bước tiến rơ ràng của cuộc điều tra đúng người, đúng tội, không lọt tội phạm nào và cũng không để ai bị oan sai như những vụ án trước.

 

Lư do “lót đường” bằng 1 triệu USD

Một câu hỏi khác mà rất nhiều người chưa rơ. Đó là lời khai của Dương Chí Dũng. Ngoài việc đút tiền cho các cán bộ cấp cao để thoát tội trong phi vụ ụ nổi 83M, Dương Chí Dũng c̣n khai nhận 20 tỉ đồng (1 triệu USD) để được làm dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài G̣n của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.Sài G̣n) do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch.

 

Tại ṭa, Dương Chí Dũng đă khai nhận như sau: "Chị Lan nhờ chuyển cho một người khác. Khi chị Lan điện thoại cho tôi, chị Lan bảo là: Sẽ có người ở Hà Nội chuyển cho anh, khi gặp người đó th́ anh đừng trao đổi số tiền này để đưa cho ai, hoặc làm ǵ. Chị c̣n dặn tôi như thế. Và anh Tiệp là người đưa cho tôi. Tức là có 2 người biết việc, chứ không phải ḿnh tôi".

Đồng thời, Dương Chí Dũng c̣n nói rơ thêm, thông qua sự giới thiệu của ông Lê Công Minh, Tổng giám đốc Cảng Sài G̣n, Dũng mới quen biết và hợp tác với bà Trương Mỹ Lan.

Sau khi người của bà Lan tại Hà Nội đưa tiền đến, ông Dũng đă chuyển cho ông Ngọ. Vậy tại sao phải đưa một số tiền lớn như thế để làm ǵ?

Trên thực tế, dự án chuyển đổi công năng liên quan do ai quản lư, điều phối vận hành với chức năng, nhiệm vụ, mục đích ǵ?

Ông Thứ Trưởng Bộ Công an không có quyền thay đổi công năng một bến cảng không thuộc quyền điều hành của ông. Vậy số tiền 1 triệu USD đó phải được chuyển đến một nhân vật khác có đầy đủ quyền hành làm việc này. Vị đó là ai?

 

Theo t́m hiểu của chúng tôi, dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài G̣n có tên gọi đầy đủ là “Đề án di dời cảng Sài G̣n ra Hiệp Phước và chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (Q.4, TP Sài G̣n). Đề án này của công ty một thành viên Cảng Sài G̣n – Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam và do công ty này quy hoạch, đầu tư xây dựng, thực hiện theo quy định của Nhà nước và của TP.Sài G̣n.

 

Mong chiếm quyền sở hữu khu đất vàng

Theo Thời báo Kinh tế Sài G̣n, mục đích của việc di dời để đáp ứng nhu cầu thông qua hàng hóa vận tải biển tại khu vực đồng thời bảo đảm điều kiện hoạt động ổn định và phát triển của cảng Hiệp Phước.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 định hướng không gian kiến trúc khu vực bờ Tây sông Sài G̣n (trong đó có khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn), sau khi chuyển đổi công năng, khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sẽ trở thành khu vực giáo dục, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, giải trí, khách sạn, khu dân cư, khu phức hợp ga tàu khách quốc tế, quảng trường, cây xanh, phố đi bộ…

 

alt                                                      

 

 

 

 

 

 

 

Bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát

 

Như thế rơ ràng đây là “khu đất vàng", có vị trí đắc địa, nằm trong tầm ngắm của nhiều tập đoàn bất động sản. Nếu bà Trương Mỹ Lan có bỏ ra 20 tỉ đồng đưa cho ông Dương Chí Dũng cũng không nằm ngoài mục đích giành quyền sở hữu khu đất này.

 

                                    

Đó là “một khu đất vàng” công ty lớn nào cũng mơ ước. Con gà đẻ ra hàng trăm quả trứng vàng mỗi ngày. Chính v́ lẽ đó bà Trương Mỹ Lan mới lót đường “chạy chọt” với khoản tiền lớn như thế. Ở VN ít có vụ nào “khủng” như vụ này. Chắc chắn nó c̣n dây dưa đến rất nhiều cơ quan, nhiều nhân vật tầm cỡ khác nữa.

Tuy nhiên, đến nay, dự án chuyển đổi công năng tại khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đă hoàn tất, trong đó không có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

 

alt                                     

                                            

 

 

 

Khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội thuộc Cảng Sài G̣n

 

Phía Cảng Sài G̣n nhấn mạnh, lời khai của Dương Chí Dũng về mối quan hệ với bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội chỉ là mối quan hệ cá nhân, hoàn toàn không liên quan, không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án của Cảng Sài G̣n.

 

Một hệ thống mưu mẹo loanh quanh

Sau khi báo chí đưa tin danh tính các quan chức Bộ Công An có liên quan đến vụ án tham nhũng Vinalines, nhiều người trong dư luận bày tỏ ư kiến “bức xúc” với những lời khai liên quan đến những con số của khoản hối lộ đó mà nhiều người cho là “lùng bùng lỗ tai” hay “không thể tin được”. Có người c̣n so sánh việc dân phải lo chạy ăn từng bữa trong khi các quan chức sử dụng hàng trăm, thậm chí hàng triệu đô-la Mỹ để làm “quà biếu” ngay trên đất nước Việt Nam. Có dư luận c̣n cho rằng rất có thể c̣n nhiều vụ hối lộ “khủng” như thế hay hơn thế mà mọi việc trót lọt nên không bị “khui ra” trước công luận hoặc chưa bị khui ra hay không thể khui ra.

 

Trong khi đó, một luồng dư luận khác tỏ ra hoàn toàn không ngạc nhiên, trái lại hoài nghi về diễn tiến mới của vụ án. Một trong những trí thức phản biện nổi tiếng tại Việt Nam, nhà giáo Phạm Toàn, cho rằng lời khai của ông Dương Chí Dũng có thể là do tác động về mặt tâm lư trong lúc tuyệt vọng, nhưng cũng có thể là điều mà ông gọi là “hệ thống mưu mẹo loanh quanh”. Ông nói:

“Một hệ thống mưu mẹo ǵ đấy mà cuối cùng nó lại bảo vệ nhau, có khi nó lại ra nước ngoài một cách trot lọt bởi v́ cái ṿi bạch tuộc mafia của những nhóm lợi ích bây giờ cấu kết với nhau quá chặt. Tóm lại chả có ǵ đáng tin cậy là có thật ở Việt Nam cả. Có một điều duy nhất có thật là không ai c̣n tin ǵ đang là có thật ở đất nước ḿnh nữa”.

Một số cư dân mạng c̣n dự đoán trước các kịch bản kết cục có thể diễn ra từ kinh nghiệm của nhiều vụ án lớn trước đây như “xử lư nội bộ”, cách chức, cho hưởng án treo đối với quan chức cấp cao có tội, hoặc “tự vẫn” trong nhà giam đối với kẻ tiết lộ bí mật.

 

Lần này,Thủ tướng chính phủ VN cũng đă có những chỉ thị dứt khoát về vần đề chống tham nhũng và thu hồi tài sản của bọn tham nhũng. Tuy nhiên chỉ thị vẫn c̣n là chỉ thị, điều quan trọng hơn là ngay trong những vụ đại án như thế này, sự thực hiện những chỉ thị đó ra sao. Người dân đang chờ một vụ án nghiêm minh, lấy lại được niềm tin bấy lâu nay cứ ngày một bào ṃn đến độ không c̣n ai dám tin vào việc bài trừ tham nhũng nữa. Nhà nước và nhân dận cùng chịu thua cả sao? Hăy cho người dân một niềm tin, ít ra cũng là một chút an ủi.

 

Tập đoàn tư nhân giàu “kinh khủng”

Nguồn tin “lo lót 1 triệu USD” của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.Sài G̣n) do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch khiến nhiều người giật ḿnh và chính bản thân tôi, người viết bài này, khi t́m hiểu về sự giàu sang của tập đoàn này cũng “há mồm” v́ không thể ngờ ở VN lại có một gia đ́nh giàu sang đến cỡ đó, không thể hiểu nổi trong vài chục năm gọi là “đổi mới”, họ làm ǵ mà giàu có đến như thế được? Cứ như cái máy in tiền. Không biết ở VN c̣n bao nhiêu gia đ́nh giàu như thế nữa? Tôi chịu thua. Mời bạn đọc ghé mắt nh́n qua cái gia tài “khiêm nhường” của tập đoàn này. Một tập đoàn không phải của nhà nước, cũng không phải của một quan chức nào. Ít ra là đến lúc này người ta chưa t́m được sự liên quan nào với các quan chức lớn hay nhỏ hoặc của một công ty nước ngoài. Đó là một công ty tư nhân VN.

 

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giàu đến cỡ nào?

Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đ́nh lớn và bí ẩn nhất Việt Nam. Thông tin về những người chủ đều chỉ có một vài ḍng ngắn gọn trên website và gần như không tiếp xúc với giới truyền thông.

Những thông tin giới thiệu trên trang web cho thấy, tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 với tiền thân là Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Vạn Thịnh Phát. Ban đầu, doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, nhưng sau đó, Vạn Thịnh Phát kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản với vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng.

 

Độ giàu có của Tập đoàn này có thể được thể hiện qua một số bất động sản được điểm tên dưới đây. Rất tiếc bài báo có hạn nên tôi chỉ nêu sơ lược vài nét chính những dinh cơ đồ sộ đó, không thể diễn tả rơ chi tiết hơn. Mỗi dinh cơ này cũng có già vài trăm tỉ đồng.

 

1 - Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence

Địa chỉ: 127 đường Pasteur, quận 3, TP.Sài G̣n

Sherwood Residence loại cao ốc căn pḥng du lịch, 240 căn (trong đó 12 căn penthouse) được trang bị  nội thất nhiều tiện ích sinh hoạt, giải trí phục vụ suốt ngày đêm.

 

2 - Trung tâm Dịch vụ văn pḥng Vạn Thịnh Phát

Địa chỉ: 8 đại lộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.Sài G̣n

cao ốc văn pḥng 15 tầng tọa lạckhu vực sấm uất nhất của trung tâm thành phố, luôn đạt 100% công suất mặt bằng cho thuê.

3.   Khách sạn Thương mại AnĐông

                                         

Địa chỉ: 18 đường An Dương Vương, quận 5, TP.Sài G̣n

khách sạn đầu tiên do nhân Việt Nam đầu quản , đạt tiêu chuẩn 5 sao của Tổng cục Du lịch Việt Nam, gồm 400 pḥng lưu trú, 1 trung tâm thương mại, các nhà hàng đặc sắc, pḥng hội nghị  sức chứa đến 1.800 người nhiều tiện nghi giải trí.

 

4 - Trung tâm thương mại Thuận Kiều

 

alt                                          

                                                           

 

 

 

 

 

 

Trung tâm thương mại Thuận Kiều

 

Địa chỉ: 190 đường Hồng Bàng, quận 5, TP.Sài G̣n

 

5 - Khu dân Bonville Land

Địa điểm: Khu 9B - Đô thị mới Nam thành phố, huyện B́nh Chánh, TP.Sài G̣n

Diện tích: 56,293 m2

Đây khu dân hiện đại bao gồm 114 căn nhà phố liên kế, 312 căn nhà cao cấp một trường học ḥa với khu công viên cây xanh.

 

6 - Khu dân cao cấp Sterling Residence

Địa điểm: Khu 6A - Đô thị mới Nam thành phố, B́nh Hưng, huyện B́nh Chánh, TP.HCM. Diện tích: 264.633 m2

 

7 - Khu đô thị mớiNam thành phố

Gồm các chung cao tầng, khu nhà liên kế,  khu biệt thự sang trọng, trường học các công tŕnh tiện ích công cộng giữa vùng đất ven sông.

 

8- Khu thể dục thể thao Olympia Field

Địa điểm: Khu 5.1 - Đô thị mới Nam thành phố, B́nh Hưng, huyện B́nh Chánh, TP.Sài G̣n. Diện tích: 12,5 ha. một khu phức hợp các công tŕnh phục vụ nhu cầu rèn luyện thân thể của dân thi đấu thể thao cấp quốc gia, bao gồm sân vận động, nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, khách sạn các tiện ích công cộng.

 

9- Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence

 

Địa chỉ: 220-220A đường Pasteur, quận 3, TP.Sài G̣n. Diện tích: 2.523,4 m2

Cao ốc căn pḥng cao cấp 16 tầng tọa lạc tại khu trú của ngoại giao đoàn.

 

10- Cao ốc Harmony Point

Địa chỉ: 147bis đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.Sài G̣n. Diện tích: 10.220 m2

Một công tŕnh phức hợp 35 tầng gồm các chức năng văn pḥng, thương mại căn hộ bên bờ sông Sài G̣n với tầm nh́n rộng sang khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

11 - Cao ốc căn hộ Elegance Residence

Địa chỉ: 8 đường Hưng Long, quận 10, TP.Sài G̣n. Diện tích: 1.814 m2

Cao ốc căn hộ 15 tầng đầy đủ tiện nghi dịch vụ.

 

12- Khu phúc hợp An Đông 2

 

Địa chỉ: 100 đường Hùng Vương, quận 5, TP.Sài G̣n. Diện tích: 7.798 m2

Một công tŕnh chức năng văn pḥng thương mại tại trung tâm quận 5

 

13- Khu công viên mũi đèn đỏ nhàđô thị Sài g̣n Peninsula

Địa điểm: phường Phú Thuận, quận 7, TP.Sài G̣n. Diện tích: 1.177.881 m2

Một khu đô thị bao gồm công viên chuyên đề, cụm dân (biệt thự cao cấp cao ốc căn hộ), các ṭa nhà văn pḥng, khách sạn sang trọng, trung tâm mua sắm, quảng trường, bến tàu khách du lịch quốc tế nhiều công tŕnh tiện ích công cộng.

 

14- Khu dân L'Amour Villas

Địa điểm: Khu 5.2 - Đô thị mới Nam thành phố, B́nh Hưng, huyện B́nh Chánh, TP.Sài G̣n. Diện tích: 4.7 ha

Khu dân sang trọng ven sông bao gồm các biệt thự cao cấp, nhà liên kế vườn, khách sạn quốc tế nhà trẻ.

 

15- Cao ốc Times Square

Địa chỉ: 22-36 đại lộ Nguyễn Huệ & 57-69F đường Đồng Khởi, quận 1, TP.Sài G̣n.

Diện tích: 4.573 m2.

Đây chính nơi nam nghệ Thanh Bùi đă tổ chức lễ kết hôn với 35 triệu/bàn tiệc với dâu của gia tộc danh giá này.

 

Quả thật với 15 địa chỉ trên đây đủ sức so sánh với những ông hoàng xứ dầu hỏa. C̣n xe cộ, nhà riêng, nhà con, nhà cháu, của ch́m của kín khác làm sao biết hết được. Ban đă thấy hoa mắt chưa?

 

- Ban PHẠM LONG viết trên báo Tuổi trẻ: Phi

một t́nh tiết trong lời khai của Dương Chí Dũng . Một triệu đôla  Lan, công ty Vạn Thịnh Phát nhờ hối lộ cho ông Ngọ chẳng mục đích cả. Ông Ngọ không phụ trách xét duyệt việc chuyển công năng cảng Sài G̣n th́ cớ phải hối lộ ông ta? Số tiền đó thể không phải của ông Ngọphải chăng ông Ngọ nhận giúp 1 ai khác?

Câu hỏi chưa được trả lời.

Văn Quang