Xin anh đng đánh,

t sáng ti gi em b đánh bm dp ri

Văn Quang

 

 

Đó là lời van xin của anh Ngô Thanh Kiều bị công an TP Tuy Ḥa bắt v́ nghi ngờ có liên quan đến một vụ ăn trộm và sau đó đă bị 5 “cán bộ điều tra” dùng dùi cui đánh đến tử vong. 

Theo lời kể của Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra, Công an TP.Tuy Ḥa) người bị truy tố khung tội nặng nhất trong số 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an tại Phú Yên; tội “dùng nhục h́nh” theo khoản 3 điều 298 Bộ luật H́nh sự, có mức án từ 5 - 12 năm tù...

Khi bị đưa ra ṭa và bị các đàn anh đổ hết tội lên đầu ḿnh, Thành đă kêu oan, nói không đánh Kiều vào đầu (như cáo trạng nêu). Thành chỉ dùng dùi cui giơ lên định đánh nhưng Kiều năn nỉ: “Xin anh đừng đánh, từ sáng tới giờ em bị đánh bầm dập rồi…”, thế là Thành không đánh. Thành lư giải, ḿnh chỉ được phân công canh giữ Kiều nên “không có lư do để xét hỏi và đánh”, chỉ “hỏi thăm Kiều theo… t́nh nhân loại”. Lúc vào canh giữ, Thành đă thấy một số bị cáo đá, đánh Kiều làm chảy máu miệng. Thành đă lấy nước cho Kiều uống…

 

Cấp nhỏ bị tù, cấp lớn hưởng án treo

 

 

Trước đó, trong phần luận tội, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Tuy Ḥa, đề nghị mức án từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra - Công an TP Tuy Ḥa, người có cấp bậc nhỏ nhất trong số 5 bị cáo), 4 bị cáo c̣n lại được đề nghị từ 12 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Những lời khai của 5 bị can này trái ngược nhau gần như một cuộc "đấu khẩu" và anh nào cũng muốn tự bảo vệ ḿnh nên "tố" nhau lung tung trước ṭa làm cho những lời khai bất nhất. Nhưng cũng chính từ đó cũng thấy được gần như toàn bộ cảnh tra hỏi của những người có trách nhiệm.

Thật ra những cảnh bức cung, dùng nhục h́nh, người dân sợ quá phải nhận tội, bất kể tội ǵ dù tội giết người, đă từng diễn ra rất nhiều lần tại các cơ quan điều tra.

 

Kinh hoàng v́ bị bức cung và dùng nhục h́nh 

 

Người dân chưa quên vụ án lớn của ông Nguyễn Thanh Chấn bị bức cung phải nhận tội giết người, bị 10 năm tù oan th́ gần đây tại Sóc Trăng lại xày ra một vụ bức cung khác đang làm dư luận lên án. Đó là vụ Các cơ quan tố tụng của tỉnh Sóc Trăng mắc sai sót khiến cho 7 nam, nữ thanh niên suưt vướng vào ṿng lao lư sau nhiều tháng bị tạm giam.

Trưa 1-3-2014 vừa qua, anh Trần Hol kể ngay từ lúc bị công an mời lên làm việc, anh Hol đă khai ra nhiều chứng cứ ngoại phạm đối với bản thân anh trong đêm xảy ra vụ án. Tuy nhiên, các điều tra viên của Công an huyện Trần Đề vẫn một mực cho rằng Hol là hung thủ, thậm chí đánh anh.

Anh Trần Hol kể thêm: “Chuyển lên Công an tỉnh Sóc Trăng, tôi cũng bị đánh đến bất tỉnh... Do chịu không nổi, tôi khai nhận ḿnh đă giết anh Dũng”.

Tương tự, anh Thạch Sô Phách cũng kể: “Lúc bị tạm giữ ở Công an huyện Trần Đề, anh bị 3 cán bộ công an thay nhau hỏi cung và đánh đập. Khi áp giải lên công an tỉnh, anh lại bị 4 cán bộ điều tra đánh tiếp. Do không chịu được nhục h́nh, anh cũng đă nhận bừa tội”. Anh Trần Văn Đỡ cũng bị như vậy.

Vụ án tưởng chừng như đă xong, thậm chí ban chuyên án chuẩn bị nhận thưởng “nóng” th́ bất ngờ vào giữa tháng 12-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến Công an phường B́nh Trị Đông, quận B́nh Tân, TP Sài G̣n, đầu thú, thừa nhận chính cô và Nguyễn Kim Xuyến (ngụ thị trấn Trần Đề) đă giết ông Lư Văn Dũng với ư định cướp tài sản nhưng không thành.

Nếu hung thủ không xuất hiện th́ cuộc đời của 7 nam nữ thanh niên kia tàn mạt rồi. Bức cung và ép cung đă thành một tệ nạn kinh hoàng đối với người dân. Ngay cả với những người lương thiện bởi chưa biết lúc nào bị tố cáo oan, bị nghi ngờ rồi mang đi điều tra cũng có thể gặp cảnh này.

 

Nguyên nhân vụ án

 

Theo cáo trạng, do nghi ngờ ông Kiều liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản, ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Ḥa đă chỉ thị cho cấp dưới đến nhà bắt ông Kiều vào lúc 3g15 ngày 13.5.2012, rồi đưa về trụ sở Công an Tuy Ḥa. Tại đây, các bị cáo trên đă thay nhau dùng dùi cui đánh ông Kiều, trong đó, Thành đă cầm dùi cui bổ thẳng vào đầu ông Kiều 2 - 3 cái. Lúc 17g40 cùng ngày, ông Kiều tử vong do chấn thương sọ năo.

Vụ án này đă được Cục Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vào cuộc phanh phui.

Tại ṭa, một số bị cáo đă thừa nhận hành vi của ḿnh là sai pháp luật và khai thêm nhiều t́nh tiết mới so với cáo trạng, trong đó có việc “tố” lẫn nhau, đó là việc một số điều tra viên đă dùng dùi cui cao su đánh nhiều lần vào chân ông Kiều, chứ không chỉ mỗi người một lần.

Năm sĩ quan công an cùng bị truy tố tội dùng nhục h́nh. Đó là các bị cáo Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, đội phó Đội trinh sát Pḥng cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xă hội (PC45) - Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xă hội Công an TP Tuy Ḥa), Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy), Đỗ Như Huy (trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy, đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Ḥa).

Tất cả như một cuốn phim quay chậm diễn ra trên hầu hết các tờ báo lớn báo nhỏ trong tuần này và gây ra một luồng sóng phẫn nộ của toàn thể người dân VN. Có quá nhiều t́nh tiết nên tôi chỉ trích những đoạn then chốt để độc giả dễ theo dơi.

Đáng chú ư nhất là lời khai của Nguyễn Thân Thảo Thành người có cấp thấp nhất và bị đề nghị kết án tù trong khi các đàn anh chỉ bi án treo.

 

Lời khai thứ nhất tại ṭa

 

Lời khai của Thành: “Khi vào tôi thấy pḥng đóng cửa, không bật quạt, người anh Kiều ướt đẫm mồ hôi, ngồi gục xuống ghế. Hai tay anh Kiều bị c̣ng ra sau dính vào ghế, hai chân cũng bị c̣ng. Tôi thấy Nguyễn Tấn Quang dùng chân đạp vào anh Kiều, c̣n một người khác dùng tay đập vào tay anh Kiều đang bị c̣ng. Ăn cơm xong, tôi vào th́ thấy Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn tiếp tục

đánh anh Kiều. Quyền cầm gậy cao su quật liên tục vào người anh Kiều nên tôi bỏ ra ngoài. Khi anh Nguyễn Trần Nguyên Phúc phân công tôi vào canh giữ Kiều, tôi hỏi vài câu nhưng anh Kiều không nói. Tôi cầm gậy cao su để trên bàn định đánh anh Kiều th́ anh Kiều van xin, nói: “Xin anh đừng đánh em. Sáng giờ em bị đánh bầm dập lắm rồi” nên tôi không đánh. Lần thứ ba tôi vào, tôi thấy môi anh Kiều bị chảy máu. Lúc này, Nguyễn Tấn Quang dùng gậy cao su đánh rất nhiều cái vào người anh Kiều chứ không phải vài cái như bị cáo này khai. Khi tôi được anh Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Ḥa, chỉ định dẫn giải Kiều đến Công an tỉnh th́ anh Kiều đă gục lên gục xuống”.

Đồng thời, Thành đưa ra thông tin mới là sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Tấn Quang đă gặp Thành để chấn vấn. Theo đó, Quang không bằng ḷng với lời khai của Thành là thấy Quang đă đánh vào đầu anh Kiều. Quang nói: “Chết rồi! Sao em lại khai vậy? Anh cùng anh Quyền, anh Mẫn đă thống nhất là khai khác rồi mà!”. Đáp lại lời khai này, bốn bị cáo Quang, Huy, Quyền, Mẫn đều im lặng!

 

Lời khai sau cùng:“Tôi rất nhục nhă khi phải đứng chung với các anh“

 

Khi ra ṭa, từ đầu đến cuối bị cáo chính Nguyễn Thân Thảo Thành đều nói ḿnh không đánh nạn nhân.

Nói lời sau cùng tại phiên xử sáng 29-3, bị cáo Thành nói: “Tôi rất nhục nhă khi đứng với những con người như thế này. Họ đánh chết người mà không dám nhận. Tôi xin các phóng viên hăy nói rơ việc này. Tôi là con người thẳng thắn. Những ǵ tôi nói là sự thật”.

Trước đó, bị cáo này cũng tố cáo: “Các anh đánh chết người mà không dám nhận, lại đổ lỗi cho tôi. Tôi đề nghị ṭa làm rơ hơn hành vi đánh người của các bị cáo Quang, Mẫn, Quyền,Huy. Các anh góp tiền cho tôi để bồi thường gia đ́nh nạn nhân. Tuy nhiên, tôi không đánh anh Kiều nên tôi không nhận”.

Về vấn đề này, đại diện VKS giải thích: sau khi sự việc xảy ra, các cán bộ công an trong cơ quan góp tiền để hỗ trợ Thành bồi thường cho gia đ́nh nạn nhân.

 

Luật sư nói ǵ

 

Luật sư Vơ An Đôn (người bảo vệ quyền lợi cho gia đ́nh bị hại) tâm sự với báo chí: Tôi quá xót xa, đau ḷng trước cảnh hai đứa trẻ mồ côi, trong đó cháu bé sinh ra mà chưa bao giờ được nh́n thấy mặt cha, trong khi gia đ́nh lại quá nghèo. Hơn nữa, tôi rất bức xúc trước hiện tượng có nhiều nghi can, bị can chết bất thường tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ. Để người dân khỏi chết oan và bị tù oan, tôi quyết định làm rơ vụ án này, đưa ra ánh sáng. Mục đích của tôi là t́m ra công lư, xử lư những người thi hành công vụ mà làm sai luật pháp. Chính v́ thế, tôi nhận làm vụ này hoàn toàn miễn phí.

Tại phiên ṭa, theo lời luật sư Đôn, Thành đă bị tạm giam quá thời hạn mà không có lệnh bổ sung. Theo cáo trạng, Thành là người đánh vào đầu nạn nhân, gây hậu quả chấn thương sọ năo, dẫn đến tử vong. Do đó, Thành bị xem là bị cáo chính của vụ án.

Tại phiên ṭa sáng 29-3, bị cáo Thành đă nói trước ṭa: “Tôi yêu cầu cơ quan điều tra, VKS phải trả lời cho tôi v́ sao giam tôi trong một thời gian dài mà không có lệnh?”.

Nếu lời khai của Thành là sự thật, có nghĩa là trong thời gian khai báo, bốn công an viên này đă có sự thông đồng để cho lời khai giống nhau. Thiết nghĩ nếu khai theo sự thật, th́ tại sao phải bàn bạc trước khi nói? Phải chăng trong vụ án này đă thực sự có dấu hiệu cung cấp lời khai và chứng cứ gian dối, để lọt tội phạm. Ông nói: ông Hoàn là phó Công an TP Tuy Ḥa đồng thời là trưởng ban chuyên án 312T trực tiếp chỉ đạo các cán bộ cấp dưới lấy lời khai anh Kiều nhưng dùng nhục h́nh đánh anh đến chết, thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên ông Hoàn phải chịu trách nhiệm.

Phiên ṭa xử năm công an dùng nhục h́nh đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều sẽ tuyên án vào chiều 3-4.

Tôi sẽ tường thuật cuối bài này.

 

Phản ứng quyết liệt của gia đ́nh nạn nân

 

Nhiều người theo dơi phiên ṭa đă lặng đi trước hàng loạt câu hỏi đầy uất ức xen giữa những tiếng nấc nghẹn của chị Ngô Thị Tuyết, chị của nạn nhân.

Suốt nhiều tháng liền, chị là người đại diện gia đ́nh gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng, yêu cầu điều tra, xử lư hành vi đánh người của các cán bộ công an. Chị Tuyết đặt câu hỏi: “Nếu em tội phạm tội th́ có luật pháp xử lư. Tại sao giữa đêm khuya, dù không có lệnh bắt, họ lại ngang nhiên đến nhà c̣ng tay bắt em tôi đi, rồi họ tự cho ḿnh cái quyền được đánh đập người khác”. Chị Tuyết không đồng ư với đề nghị của VKSND TP Tuy Ḥa về việc cho bốn bị cáo hưởng án treo.

“Luật pháp ở đâu khi em tôi bị đánh chết mà bốn bị cáo được đề nghị hưởng án treo? Một con người bị c̣ng hai tay dính vào ghế, hai chân cũng bị c̣ng, không có khả năng tự vệ lại bị năm công an có đầy đủ vũ khí đánh đập tàn nhẫn như vậy. Tử tù trước khi chết c̣n được cho ăn bữa cơm cuối cùng, c̣n em tôi có tội ǵ mà bị bỏ đói suốt từ sáng đến chiều? Khi khám nghiệm tử thi, trong bụng không hề có một chút thức ăn. Trong khi đó, trưa 13-5-2012, hàng loạt cán bộ công an thản nhiên ngồi ăn cơm trong tiếng la hét đau đớn của em tôi. Các người có lương tâm không? Các bị cáo chối tội đánh vào đầu em tôi gây chấn thương sọ năo, vậy ai là người đánh chết em tôi? - Chị Tuyết liên tục chất vấn: Các người nghĩ ǵ khi nh́n thấy những tấm ảnh chụp những thương tích khắp người của em tôi. Các người nói chỉ đánh gây xây xát ngoài da, tại sao các bộ phận bên trong thi thể của em tôi bị nát hết?”.

Khi khám nghiệm tử thi cho thấy có đến 8 vết thương ở đầu. Chưa kể những vết thương ở vùng bụng, ngực làm tổn thương nội tạng.

Với dáng vẻ mệt mỏi, chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) băn khoăn: “Tôi không hiểu v́ sao dân đánh người th́ cho là tội cố ư gây thương tích hoặc giết người, c̣n công an đánh chết chồng tôi th́ chỉ là tội dùng nhục h́nh(?)”.

 

Dùng nhục h́nh như thời trung cổ

 

Chị Ngô Thị Tuyết, cho rằng có nhiều t́nh tiết cho thấy bỏ lọt tội phạm. Chị Tuyết cũng nghi ngờ kết quả giám định pháp y của Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên. “Bản giám định này không cho biết rơ nội tạng em tôi bị bầm dập là do đâu? –Chị Tuyết nói: “Tôi đă đề nghị HĐXX trả hồ sơ để giám định pháp y ở cấp cao hơn nhưng chủ tọa phiên ṭa lướt qua không thèm trả lời”. Đề cập đến mức án VKSND TP Tuy Ḥa đề nghị, bà Tuyết phẫn nộ: “Trời ơi, họ nghĩ sao khi điều tra viên dùng nhục h́nh như thời trung cổ, ra ṭa c̣n quanh co chối tội mà đề nghị án treo? Công lư ở đâu? Làm sao tôi chấp nhận? Nếu HĐXX tuyên theo mức án đề nghị, gia đ́nh chúng tôi sẽ kháng án”.

Đối đáp với đại diện VKS, luật sư Vơ An Đôn (bảo vệ quyền lợi cho gia đ́nh người bị hại) cho rằng việc công tố viên nói do ông Lê Đức Hoàn (phó Công an TP Tuy Ḥa) có nhiều cống hiến, công trạng nên miễn trách nhiệm h́nh sự là không đúng quy định của pháp luật.

Giải thích về đề nghị này, luật sư Đôn nêu: Kết quả tranh luận tại ṭa cho thấy ông Hoàn có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bởi ông là phó Công an TP Tuy Ḥa, trưởng ban chuyên án, trực tiếp chỉ đạo các cán bộ cấp dưới lấy lời khai anh Kiều nhưng để họ dùng nhục h́nh đánh chết người.

 

Dùi cui quất vào dâu?

 

Lê Thanh Phong dă viết trên báo Lao Động: Chẳng cần phải chờ đợi một bản án và những tuyên phạt của hội đồng xét xử cho các bị cáo là công an dùng nhục h́nh đối với Ngô Thanh Kiều, th́ nhân dân cũng đủ kết luận và "tuyên án” đối với họ. Cho dù nguyên trung úy công an Đỗ Như Huy cúi đầu xin lỗi gia đ́nh nạn nhân th́ cũng không thể vơi bớt nỗi đau trong ḷng của người vợ mất chồng, hai đứa con mất cha, cũng không xoa dịu được cơn giận của người dân.

Nhân dân tuyên án dựa trên hành vi: 5 vị công an này đă dùng dùi cui quật vào lương tâm của chính ḿnh. 5 vị công an này đă dùng dùi cui quật vào danh dự của người công an nhân dân. 5 vị công an này đă dùng dùi cui quật vào ḷng tin của dân.

Hội đồng xét xử Ṭa án Nhân dân TP.Tuy Ḥa sẽ tuyên mức án cụ thể với 5 vị công an kia, nhưng không phải thế là xong. Những người chỉ đạo điều tra công dân Ngô Thanh Kiều cũng phải chịu trách nhiệm. Cụ thể là ông Lê Đức Hoàn - Phó Công an thành phố Tuy Ḥa - người trực tiếp phân công cán bộ bắt giữ và xét hỏi công dân Ngô Thanh Kiều trái phép. Ông Lê Đức Hoàn không thể không chịu trách nhiệm trong vụ án này.

 

Bản án bị phản đối toàn diện

 

Chiều 3-4-2014 vừa qua, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, Ṭa án TP Tuy Ḥa (Phú Yên) đă tuyên phạt cựu cán bộ điều tra Công an TP Tuy Hoà Nguyễn Thân Thảo Thành mức án 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù cùng về tội Dùng nhục h́nh.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá - đội phó điều tra tội phạm về trật tự xă hội, Công an TP Tuy Ḥa) bị phạt 1 năm 3 tháng tù, Đỗ Như Huy 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh.

Đối với ông Hoàn, HĐXX cho rằng ông này có dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm, song chưa đến mức truy cứu trách nhiệm h́nh sự.

Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị các bị cáo bồi thường 99 triệu đồng tiền gây tổn thất tinh thần, mai táng phí. Đồng thời, cơ quan chủ quản là công an TP Tuy Ḥa có trách nhiệm bồi thường theo điều 260 bộ luật dân sự.

 

Nhiều người, nhiều bên phẫn nộ

 

Luật sư Vơ An Đôn, bào chữa cho bị hại, cho rằng: “HĐXX đă liều lĩnh, đạp lên dư luận, pháp luật để ra bản án trái pháp luật. Một bản án bỏ lọt tội phạm nguy hiểm. Cụ thể ở đây là ông Lê Đức Hoàn phạm 3 tội nhưng không bị khởi tố tội nào. Một bản án không đúng khung h́nh phạt. Năm bị cáo trên phải bị truy tố tội “Cố ư gây thương tích dẫn đến chết người” hoặc tội “Giết người” mới đúng”.

Khi chủ tọa phiên ṭa vừa tuyên án xong, bà Ngô Thị Tuyết, chị của Ngô Thanh Kiều, gào khóc và cho biết sẽ kháng án. Một phụ nữ có chồng trước đây chết trong nhà tạm giữ của công an, khi nghe tuyên án xong cũng ngă lăn ra khóc giữa sân ṭa bày tỏ sự bất b́nh. Phải rất lâu, đám đông người dự khán mới giải tán.

Ông Nguyễn Văn Thân, cha của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng con ông là con tốt bị thí trong vụ án. “V́ sao người ta không truy tố tội “Cố ư gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng”? Chỉ v́ nếu truy tố tội ấy sẽ có khung h́nh phạt cao hơn, một số người khác như ông Hoàn cũng bị tội. Tôi sẽ kháng án”. Luật sư Nguyễn Văn Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Thành, nói chưa ở đâu như HĐXX này, chưa đủ chứng cứ, nhiều dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà vẫn cứ xét xử, vẫn cứ tuyên án.

Bản án này lại gây ra một luồng sóng phản đối dữ dội trong dư luận, hẳn bạn đọc cũng không t́m thấy công lư ở đây và sự kháng cáo của gia đ́nh nạn nhân sẽ… đi đến cái thế giới nào?

Các cơ quan lập pháp nhanh chóng t́m ra mọi biện pháp hữu hiệu nhất để chấm dứt những cảnh dùng nhục h́nh, đánh đập người bị điều tra để bức cung. Cần phải có luật sư của nghi can chứng kiến ngay từ đầu và có camera theo dơi toàn bộ vụ các vụ điều tra. Như thế sẽ bớt được cảnh lộng quyền ép cung của một số điều tra viên thiếu lương tâm.

 

Văn Quang-

04-4-2014

H́nh:

01- Gia đ́nh người bị hại tại ṭa

02- Gia đ́nh nạn nhan ̣a khóc khi nghe kể về vụ 5 CA đánh đập con em ḿnh tàn nhẫn.

03- H́nh ảnh các cơ quan nội tạng của anh Kiều mang đầy thương tích dẫn đến tử vong

04- 5 bị cáo tại phiên ṭa

05- Bị cáo Nguyễn Thanh Thảo -nguyên thiếu úy CA TP Tuy Ḥa người có cấp nhỏ nhất bị đề nghị xử tù đang khai trước ṭa.

06- Cháu bé Ngô Thị Kim Oanh hôn di ảnh của cha

07- Sau khi ṭa tuyên án chị Tuyết phẫn uất la lối làm náo loạn phiên ṭa