My trăm triu đô ch là “mt tí”

Văn Quang

 

 

Trước khi bước vào đề tài hôm nay, tôi xin ngỏ lời khâm phục ông Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-wo đă từ chức sau khi vụ sau thảm họa ch́m phà SEWOL làm hàng trăm người thiệt mạng.

 

alt 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức, chịu trách nhiệm trong vụ ch́m phà Sewol

 

Ngày 27/4/14, dưới áp lực của dư luận trong việc xử lư chậm trễ vụ lật phà Sewol hôm 16/4 làm hơn 300 người chết và mất tích trong đó phần lớn là học sinh trung học ông Chung tuyên bố từ chức. Ông ngậm ngùi cúi đầu nói trước quốc dân:

"Việc tôi giữ chức vụ là một gánh nặng quá lớn đối với chính phủ, điều đúng đắn tôi cần làm là nhận trách nhiệm và từ chức ".

 

Trên thế giới, chuyện từ chức của các nhà lănh đạo đă từng xảy ra như một thứ “văn hóa thông thường” của những con người tự trọng. Chỉ cần một lỗi lầm nhỏ như trường hợp Thủ hiến New South Wales Úc, ông Barry O ' Farrell, đă từ chức v́ không khai báo món quà ông nhận được, chỉ là một chai rượu hiệu Penfolds Grange trị giá 3000 đô. Với sự việc này, người ta có thể quên và dễ dàng biện minh và có thể được tha thứ, nhưng người tự trọng không làm như vậy.

Tiếc rằng thứ “văn hóa từ chức” đó c̣n quá hiếm hoi ở VN. Tôi nghĩ chẳng cần có một nghị quyết hay nghị định nào “cho phép” cái quyền “tự trọng” đó, tất cả phải do ư thức của mỗi người. Không v́ bị tín nhiệm nhiều hay ít, không v́ đại hội này hay ủy ban kia áp lực “được từ chức”, nói đúng ra đến khi đó phải gọi đúng tên là “bị từ chức”. Như thế sự từ chức không thể hiện được tính tự trọng của chính ḿnh nữa. Gọi là “từ chức” cho đỡ… mất mặt thôi.

 

Một ước mơ lẩm cẩm

 

Tôi kính trọng ông Chung Hong-wo v́ trong thời gian này ở VN cũng có vài vụ gây chết hàng trăm người nhưng chẳng có ai chịu trách nhiệm cả. Cứ như chuyện ở trên trời rớt xuống đầu ai nấy chịu vậy. C̣n “đổ vấy” cho nhau, dân bảo tại quan, quan bảo tại trời, cấp trên đổ thừa cho cấp dưới, cấp dưới đổ thừa cho thiếu phương tiện và trăm thứ “khó khăn” khác nữa…

Cứ cái bài ca cũ rích ấy lặp đi lặp lại hoài mấy chục năm không biết chán. Tôi bỗng có cái ư nghĩ lẩm cẩm rằng: “Giá như trong dịp dịch sởi lây lan làm chết hơn trăm trẻ em, một vị nào đó trong Bộ Y tế có can đảm đứng ra nhận trách nhiệm và từ chức th́ hay biết mấy”.

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa có ư định từ chức trong lúc này

 

 

 

Và… vẫn là “giá như” bà Bộ Trưởng Y tế mà từ chức và thẳng thắn nhận trách nhiệm trước nhân dân như ông Thủ Tướng Hàn Quốc th́… đẹp biết bao”. Những gia đ́nh mất con chắc cũng bớt oán hờn, bớt đau đớn hơn nhiều. Nhưng tiếc rằng cái ước mong của tôi vẫn chỉ là “giá như” thôi, chuyện đó chưa thể xảy ra trên đất nước này. Tôi tự hỏi “Tại sao vậy?”. Câu trả lời tưởng như quá khó nhưng thật ra quá dễ.

Có hàng chục lư do tại sao người ta không muốn từ chức, chẳng cần kê khai bạn đọc cũng có thừa hiểu rồi. Nói như thế tôi không có ư “xúi” hay yêu cầu bà Nguyễn Thị Kim Tiến “ra đi” như một vài độc giả trên các báo VN đă từng nêu ra lời “đề nghị” này. Nhưng chiều 29-4, Chính phủ VN tổ chức cuộc họp báo thường kỳ tháng 4-2014. Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về việc bộ trưởng có nghĩ đến chuyện từ chức vào lúc này hay không, bà Tiến nói: “Tôi không thể từ chức vào lúc này”. Người ta đành nghĩ: Thôi th́ để…lúc khác vậy!

 

Đ́nh chỉ chức vụ chứ không được từ chức

 

Trong tuần vừa qua, ông Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) Đinh La Thăng được nhắc đến nhiều nhất bởi ông đă có một quyết định rất bất ngờ. Ông đă thẳng tay đ́nh chỉ chức vụ của ông Nguyễn Hữu Thắng Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam – Một trong những chức vụ lớn và uy quyền nhất của Bộ GTVT. Nguyên nhân v́ ông Nguyễn Hữu Thắng đă phát ngôn không đúng và thiếu trách nhiệm khi trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải điều chỉnh làm tăng tổng mức đầu tư.

 

                                                  

alt                                                   

 

 

 

 

 

 

 

 

Cục trưởng Nguyễn Hữu Thắng vừa bị đ́nh chỉ chức vụ

 

Xin nó rơ hơn là Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được Bộ GTVT giao Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự án là 8.770 tỷ đồng tương đương 552,86 triệu USD (tính theo thời giá năm 2008).

 

Mới đây, dự án này bị đội giá 339 triệu USD (tăng 62%) khiến dư luận bất b́nh. Nhiều chuyên gia lĩnh vực đường sắt cho rằng đây là mức tăng quá cao và thiết kế chưa sát với thực tế. Thật ra, người dân không c̣n xa lạ ǵ với những “tṛ đội giá” nửa chừng nửa chừng nửa đoạn của nhiều dự án khổng lồ. Người ta cứ đấu thầu, cứ làm rồi tà tà xin điều chỉnh lên gấp đôi và không ít dự án đă được chấp thuận. Đó là cách làm, cách kiếm tiền giữa nhà thầu và bên chủ đầu . Nói trắng ra, đó là cách moi tiền của ngân sách tức là tiền đóng góp của nhân dân tương đối dễ dàng nhất. 

 

Tṛ đội giá lần này lên đến 62% là quá “nặng” vậy mà ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam trách móc dư luận rằng “… điều chỉnh một tư đă rùm beng cả lên” (!?) Hăy thử tính 339 triệu USD, tức là khoảng 7 ngàn tỉ VNĐ, thế mà ngài cục trưởng chỉ coi như “một tí” th́ quả là các ngài xài đô la sang hơn cả chính phũ Mỹ. Phát ngôn này đă gây sốc nhất trong tuần vừa qua khiến nhân dân ngao ngán. Bạn Nguyễn Duy Xuân đă viết trên báo Dân Trí:

“Cũng đúng thôi, các ông làm dự án lớn, quen xài tiền đô, không phải dăm ba tờ lẻ mà là hàng trăm triệu. Nhưng tiền đó không phải móc từ túi ḿnh ra nên các ông không xót. Cho nên, ba trăm chứ ba tỉ USD có lẽ các ông cũng cho là chuyện… nhỏ, nhằm nḥ ǵ mà thiên hạ cứ làm toáng cả lên?

Nhưng thưa ông Cục trưởng kính mến! Khi ông cho 7 ngàn tỉ đồng chẳng nhằm nḥ ǵ th́ cũng có nghĩa là ông coi rẻ đồng tiền lắm rồi (!?) Mà đồng tiền của nhà nước dù bằng nguồn vốn nào th́ cuối cùng cũng chỉ quy về một mối: Nhân dân. Không phải cá nhân ông, cũng không phải một ai khác làm ra hàng ngàn tỉ ấy. Mà là nhân dân, hàng chục triệu con người góp gió thành băo từ những đồng thuế nhỏ nhoi của ḿnh thành ngân sách quốc gia. Không phải cá nhân ông, cũng không phải một ai khác gánh được món nợ do các dự án từ nguồn vốn ODA để lại, ngoài nhân dân. “Một tí…” thế cũng đủ “chết” dân rồi, thưa ông Cục trưởng !”.

 

Mỗi người dân VN đang gánh nợ 886,59 USD

 

Nói đến chuyện vốn ODA, từ lâu vẫn được xem là "chùm khế ngọt". Ngọt với các quan có quyền sử dụng số tiền này. Nhưng lại rất đắng với người dân, đó là món nợ của người dân VN, trả đến đời con cháu cũng chưa hết. Đây là nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, là một h́nh thức đầu tư nước ngoài. Ngoài một phần viện trợ không hoàn lại, nguồn vốn này cũng phải hoàn trả theo lộ tŕnh nhất định, nên nếu không sử dụng hợp lư và tiết kiệm th́ sẽ là có tội với thế hệ mai sau. Theo tính toán của các chuyên gia, nợ công Việt Nam đang ở mức 80.092.622.951 USD, và với dân số 90.525.901 người, hiện tại, mỗi người dân đang gánh 886,59 USD nợ công. Kể cả già trẻ, lớn nhỏ, trai gái đều phải nai lưng ra làm đầu tắt mặt tối để trả nợ!

 

Nhưng rồi sau tất cả những băn khoăn này, kế hoạch điều chỉnh dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn có thể vẫn sẽ được phê duyệt, bởi “đă đâm lao phải theo lao”, không thể để công tŕnh đang làm bị ngưng trệ, và cũng như nhiều vụ lùm xùm khi sử dụng vốn ODA khác, chẳng có ai phải chịu trách nhiệm cả.

Ngay cả khi ṭa án xử sai, phải bồi thường cho người bị oan sai lên đến hàng chục tỉ đồng, nhưng cá nhân vị sử sai đó vẫn b́nh chân như vại.

 

Chính nguyên Chánh thanh tra, thẩm phán Ṭa án tối cao Đỗ Văn Chỉnh đă khẳng định trong một lần trả lời báo chí: "Trong ngành ṭa án tôi chưa biết có trường hợp cán bộ nào bị truy tố trước pháp luật v́ xử oan sai cho người vô tội cả. Họ chỉ bị kỷ luật ở mức khiển trách, cao nhất là chậm tái nhiệm...".

 

Rơ ràng, thiệt hại là có thể cân đong đo đếm được bằng các khoản chi ngân sách thể hiện trên giấy trắng mực đen, nhưng mức hoàn trả th́ lại được giới hạn một cách rất khó hiểu. Để rồi, nhiều cán bộ công chức đă chọn “quyền vô trách nhiệm” cả khi thi hành công vụ và cả khi khắc phục hậu quả của nó.

Ngân sách nhà nước th́ cứ nai lưng chịu trận cho mọi tắc trách, sai lầm, dân th́ cứ xót xa cho việc tiền của ḿnh bị thất thoát vô lư. C̣n những người liên quan trực tiếp th́ cứ thản nhiên như không có chuyện ǵ xảy ra. Thế mới lạ!

 

Tăng mấy trăm triệu đô: Nói “một tí” cũng... đúng

 

Thật ra ông Thắng cũng có lư do để nói rằng “mới chỉ có một tí đă làm rùm beng lên” bởi ông là người trong cuộc nên ông biết rơ đă từng có quá nhiều vụ điều chỉnh như thế rồi chứ chẳng phải chỉ có mỗi vụ này thôi. Ông có xin điều chỉnh cũng là “học tập” các dự án đàn anh mà thôi. Hăy kể những vụ “điều chỉnh” đă từng xảy ra gần đây:

 

alt 

                                             

 

 

 

 

 

 

Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông bị đội giá 339 triệu USD

 

- Ở Hà Nội, dự án đường 5 kéo dài trên địa bàn quận Long Biên và huyện Đông Anh,  chủ đầu tư là Ban quản lư dự án Hạ tầng Tả ngạn, dự trù thực hiện từ 2005, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 3.500 tỷ đồng. Ba năm sau, điều chỉnh lên gần 6.700 tỷ đồng, tăng hơn... 3.100 tỷ!

- Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội do Pháp, ADB và Ngân hàng Đầu tư châu Âu đồng tài trợ, dự kiến ban đầu là 783 triệu euro, điều chỉnh lên 1,275 tỷ euro, tăng 492 triệu euro.

 

- Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh B́nh tổng chiều dài 56 km, dự toán ban đầu hơn 3.700 tỷ đồng năm 2004, đến 2010 điều chỉnh lên gần 9.000 tỷ, tăng hơn 5.000 tỷ đồng.

- Năm 2012, dự án cải tạo sông Tích tăng tổng mức đầu tư từ 1.600 tỷ đồng lên 3.100 tỷ đồng.

alt- Dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng

 

 

 

 

 

 

 

 

Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh B́nh có nhiều sai phạm trong xây dựng, tổng mức đầu tư của dự án đă tăng từ 3.734 tỷ đồng lên 8.974 tỷ đồng.

 

 

Đạo, điều chỉnh từ 19.000 tỷ lên 51.000 tỷ đồng.

- Dự án đường vành đai I, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục tăng từ 3.400 tỷ lên 5.500 tỷ đồng.

- Dự án cầu Nhật Tân phê duyệt 2006 đến 2009 khởi công đội thêm hơn 6.000 tỷ đồng.

 

 

alt 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dự án cầu Nhật Tân được phê duyệt năm 2006 nhưng măi tới tháng 3/2009 mới khởi công hạng mục đầu tiên và bị đội giá hơn 6.000 tỷ đồng

 

- Ở Hưng Yên, dự án củng cố nâng cấp đê tả sông Hồng 48 km, dự toán ban đầu năm 2009 hơn 1.500 tỷ đồng, sang năm sau tăng hơn 1.200 tỷ đồng.

- Ở Sài G̣n, năm 2008, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên từ 17.400 tỷ ban đầu (2007) đến 2012 điều chỉnh lên hơn 47.300 tỷ, tăng khoảng 30.000 tỷ đồng.

- Dự án Vệ sinh môi trường TP.Sài G̣n lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè theo kế hoạch hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2008, nhưng phải gia hạn đến hết năm 2011, tăng từ 200 triệu USD lên 320 triệu USD.

- Công tŕnh bờ kè sông Cần Thơ 10km, tổng mức đầu tư năm 2007 hơn 711 tỷ đồng, khởi công vào tháng 5/2010, tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng.

- Trong năm 2012, theo Báo cáo của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Sài G̣n, có 69 dự án tăng tổng vốn đầu tư thêm gần 2.900 tỷ đồng.

- Một báo cáo của Bộ GTVT cho biết, trong vài năm qua tổng mức đầu tư của các dự án tăng trung b́nh 180% so với tổng mức được duyệt…

Như thế xin điều chỉnh đă thành một kiểu “làm ăn truyền thống” của hầu hết những công tŕnh lớn. Ông Thắng nói có phần đúng chứ không hoàn toàn sai. Không thể bắt người dân không được quyền nghi ngờ rằng trong những vụ này, “đôi bên cùng có lợi”. Chỉ cần dính vào một dự án điều chỉnh thôi, cũng có thể mua cái biệt thự loại sang ở giữa thủ đô Hà Nội, sắm vài cái xe hơi chục tỉ, cho con đi du học Tây, mua nhà sẵn làm nơi dưỡng già hoặc kiếm cô chân dài xinh xắn làm vợ bé mua cho căn nhà vài tỉ như anh em Dương Chí Dũng. Dính vào vài vụ điều chỉnh th́ đô la chẳng biết đếm đến bao giờ cho hết. “Chùm khế ngọt” đó vẫn cứ treo lơ lửng trên đầu như những chiếc đèn lồng đỏ chót, khiến anh nào cũng muốn với tay vào. Chỉ đến khi bị cháy tay như vụ Dương Chí Dũng mới biết sợ

 

Trước cái chết, anh nào cũng sợ

 

 

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nụ cười tươi và cái chắp tay cảm tạ của Dương Chí Dũng từ “xe thùng”, chứng tỏ họ đă có thể tin vào

cái phao” nào đó sẽ không bị tử h́nh.

 

 

 

Trở lại chuyện thời sự về vụ án Dương Chí Dũng. Vụ án này c̣n rất nhiều t́nh tiết lằng nhằng và những cuộc “căi vă” giữa các quan cùng các nhân viên trước đây đă từng là đồng bọn với nhau. Trong những ngày xét xử ở ṭa phúc thẩm vừa qua, có quá nhiều sự việc từ nhỏ nhất đến lớn nhất, quá rối rắm không thể một bài mà tường thuật hết được và dù hầu hết các báo ở VN tường thuật trực tiếp từng ngày, từng giờ, từng lời nói của các bị cáo, từng lư lẽ của các luật sư biện hộ, các lời buộc tội và chất vấn của các quan ṭa, không ai có thể theo dơi đầy đủ và tường tận những ǵ đă xảy ra.

Tuy nhiên tạm thời có thể nh́n ra một số diễn biến chính.

 

Hai sếp lớn thù ghét nhau vẫn có thể thông đồng ăn hối lộ

 

Tại phiên xét xử sơ thẩm hồi cuối năm ngoái, Ṭa án Hà Nội đă tuyên phạt bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc mức án tử h́nh v́ hai tội Tham ô tài sản và Cố ư làm trái về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trần Hải Sơn nhận: 22 năm tù; Trần Hữu Chiều: 19 năm; Mai Văn Khang: 7 năm tù; Lê Văn Dương: 7 năm tù; Huỳnh Hữu Đức: 8 năm tù; Lê Ngọc Triện: 8 năm tù; Lê Văn Lừng: 8 năm tù.

 

Tuy nhiên vụ án vẫn c̣n được hoăn và đưa ra ṭa phúc thẩm vào tháng 4 này. Ṭa án vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội và các luật sư được trực tiếp tranh căi tại ṭa cũng như việc truy hỏi các bị cáo và nhân chứng.

Chính từ những cuộc truy hỏi này đă lộ ra nhiều chuyện bí ẩn như chuyện hai sếp lớn tưởng là thân mật đậm đà lắm, đến nay mới biết họ là “kẻ thù không đội trời chung” với nhau ngay từ khi c̣n làm chung một cơ quan. Đó là “t́nh đồng đội” giữa Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. Họ chán nhau, thù nhau đến nỗi không muốn nh́n mặt nhau lần nào.  Hai sếp cùng một cơ quan mà “đấu” với nhau như thế th́ làm sao cơ quan đó ngóc đầu lên được. Anh làm, anh phá, các đàn em cấp dưới lănh đủ. Được sếp này khen th́ chết với sếp kia.

Ấy thế nhưng họ lại vẫn có thể thông đồng với nhau ăn hối lộ. Tuy không bàn trực tiếp nhưng có các đàn em “bàn giùm”.

 

Mánh lới của các quan này thật cao tay ấn, ít có bộ tham mưu của cơ quan nào sánh kịp. Thông thường th́ khi muốn “ăn quả lớn”, các sếp phải chụm đầu lại bàn tính với nhau rất kỹ. Thật ngưỡng mộ cho sự “thù ghét” này của hai sếp ngành hàng hải. Thù ghét mà vẫn ăn chia đều của đút lót.

 

Ḷng tham không đáy

 

Một điểm “đặc sắc” khác nữa là ḷng tham không bờ bến của các gia đ́nh bị cáo. Ngay cả Huyền Như phạm tội lừa đảo rành rành, cả hai mẹ con cô này cũng cố đấm ăn xôi thuê luật sư xin lại căn nhà 43 tỉ đồng. Quả là không biết ngượng.

 

alt                                           

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Phương vợ Dương Chí Dũng hôn gió tạm biệt chồng đang ngồi trên xe trở vào nhà tù.

 

 

C̣n bà vợ Dương Chí Dũng th́ khỏi nói, ngoài tài làm thơ tặng chồng ở tù c̣n cái tài thu vén gia đ́nh rất hay. Bà xin lại mấy căn nhà đang ở và xin luôn cả hai căn nhà ông chồng đă mua cho nhân t́nh. Bà không ngần ngại khai rằng đó là tiền riêng của bà chạy vạy “xất bất xang bang” mới có tiền đưa cho chồng mua nhà cho nhân t́nh. Một thứ “đạo lư ngược” được bà giải thích rằng v́ không có con trai nối dơi nên để cho chồng “tự do”. Người dân khó có thể tin vào sự rộng lượng này. Máu tham của họ chẳng biết bao giờ mới dừng lại. Thế nhưng bà này lại t́nh nguyện bán hết gia sản, dù có phải đi vay nợ bà cũng lo cho chồng thoát án tử h́nh. Th́ ra người ta chỉ sợ khi đứng trước cái chết.

 

Dương Chí Dũng cũng xin được sống

 

Sáng 29/4, đại diện Viên kiểm sát tối cao cho biết sau hai ngày quay lại phần xét hỏi nhận thấy không có t́nh tiết mới để thay đổi bản chất vụ án nên giữ nguyên 6 căn cứ xác định cựu chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng cùng cựu tổng giám đốc Mai Văn Phúc, phó tổng giám đốc Trần Hữu Chiều và Trần Hải Sơn (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) đă chia nhau số tiền tham ô 1,66 triệu USD (hơn 28 tỷ đồng).

Được nói lời sau cùng, bị cáo Dương Chí Dũng mong Hội đồng xét xử công minh phán xét để không xảy ra cảnh “quưt làm cam chịu”. "Nếu có tội, bị cáo không ân hận, nhưng oan mà chết th́ không nói với ai được. Nếu chưa chứng minh được bị cáo vô tội th́ xin cho bị cáo được sống".

Bị cáo Phúc mong HĐXX minh xét cho cả hai tội, xem xét khách quan bối cảnh bị cáo mới về nhận chức tổng giám đốc th́ xảy ra chuyện. Bị cáo Chiều cho rằng "oan ức" khi bị kết tội tham ô, đề nghị giảm nhẹ h́nh phạt ở tôi Cố ư làm trái.

Nói ǵ th́ nói, dư luận đều cho rằng gia tài của vợ chồng Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc thừa sức nộp lại số tiền tham ô như luật định cũng chẳng cần vay mượn ở đâu hết cho mệt. Có thể “gia tài của mẹ để lại cho con” gấp trăm lần tiền đền bù.

Thế cho nên đối với các quan vài trăm triệu đô chỉ là “một tí” cũng chẳng có ǵ lạ.

 

Đó là vài h́nh ảnh nổi bật trong vụ “đại án” đầy những chi tiết ṿng vo lằng nhằng này. Và đến ngày 7-5 ṭa mới tuyên án, nhưng nh́n vẻ mặt tươi cười của cả 2 bị cáo Dũng và Phước sau những phiên xử vừa qua, người ta có thể nghĩ họ đă nắm được “cái phao cứu sinh” nào nên có thể không bị tử h́nh. Tôi sẽ thông tin đến bạn đọc khi phiên ṭa cuối cùng có kết quả.

 

Văn Quang