Vit Nam s làm tt c

nhng ǵ cn làm

đ bo v đt nước

Văn Quang

 

 

Đến nay cả thế giới đều biết ngày 2-5-2014 vừa qua, Trung Quốc (TQ) đă đưa giàn khoan Hải Dương HD-981 vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 29’ vĩ độ bắc, 111 độ 12’ độ kinh đông, cách đảo Lư Sơn, bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lư (tương đương khoảng 221 km), nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Và ai cũng thừa biết đó là hành động xâm lăng trắng trợn của một nước tự coi ḿnh là “ông lớn” trong vùng, dùng đủ mọi thủ đoạn để chiếm lănh tài nguyên của nước láng giềng, thực hiện ước mơ làm “bá chủ thiên hạ”. Bây giờ hầu như TQ không cần che giấu giấc mơ ăn cướp đó nữa.

Thật ra hành động này của Trung Quốc là kết quả logic của một chuỗi các hoạt động của TQ như xua tàu đánh cá tràn xuống biển Đông, tổ chức tuần tra, mở rộng hoạt động của lực lượng hải giám, công bố đấu thầu 9 lô dầu khí, tiến hành các hoạt động có tính chất dùng sức mạnh để đe dọa...

Dư luận cho rằng lúc này, cả thế giới đang dồn sự chú ư vào Ukraine, những căng thẳng Nga - Mỹ.  Khả năng can thiệp của Mỹ là thấp, mặc dù Tổng thống Obama vừa đi thăm một số nước châu Á vào ngày 23 đến 29-4 vừa qua và có tuyên bố mạnh mẽ. V́ thế, TQ lợi dụng thời điểm này để tránh búa ŕu dư luận.

Hoặc cũng có thể đây là sự thách thức của TQ sau những hứa hẹn của ông Obama với các nước châu Á tỏ rơ thái độ sẵn sàng bênh vực các nước nhỏ như Philippines nếu bị TQ bắt nạt.

 

Bộ Ngoại Giao VN họp báo quốc tế tố cáo hành động ngang ngược của TQ

 

Cuộc họp báo diễn ra vào Vào 16h ngày 7-5 tại Nhà khách Chính phủ, số 12 Ngô Quyền, Hà Nội. Đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, đại diện các hăng thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội, các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đă tham dự họp báo. Ủy ban biên giới Quốc gia; Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ tŕ.

Cuộc họp báo khá dài, tôi chỉ xin tóm tắt những diễn biến chính.

Tại buổi Họp báo quốc tế này, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển VN cho biết các tàu bảo vệ của TQ có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu Việt Nam. Ông Ngô Ngọc Thu, cho biết cụ thể:

- Đối với Trung Quốc, lực lượng tham gia bảo vệ giàn khoan HD 981 trong các ngày 2 và 3-5 là khoảng 40 tàu các loại. Đến thời điểm hiện nay TQ đă huy động, lúc cao nhất là 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự gồm: Tàu hộ vệ tên lửa 534 (Giang Hồ II) và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753; cùng 33 tàu Hải cảnh, Hải Giám, Ngư Chính và các tàu vận tải, tàu cá. Ngoài ra hàng ngày c̣n có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên  khu vực.

- Cũng theo ông Ngô Ngọc Thu, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan HD 981, các tàu bảo vệ của Trung Quốc, được sự yểm trợ của máy bay, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng ṿi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của Việt Nam nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thuỷ thủ trên tàu.

 

Sáng 7-5: tàu hải cảnh TQ tiếp tục đâm tàu Việt Nam

Cụ thể, lúc 8g10 phút ngày 3-5, tại toạ độ 15o31’N-111o02’E (cách giàn khoan HD 981 khoảng 10 hải lư), tàu Hải Cảnh 44044 chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu CSB-4033, hậu quả làm cho tàu 4033 bị rách mạn phải chiều dài 3m, rộng 1m, làm hư hỏng máy phải và các trang thiết bị khác.

- Lúc 8g30 ngày 4-5, tàu Hải Cảnh 44103 chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu CSB-2012. Do tàu 2012 đă tăng tốc ṿng tránh, nên việc đâm chỉ bị rách ở chính góc đuôi tàu mạn phải diện tích khoảng 1m2, làm hư hỏng một số trang thiết bị khác trên tàu.

- Ngoài các tàu cảnh sát biển th́ các tàu Trung Quốc c̣n chủ động đâm va, phun nước vào hàng chục tàu kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật khác của Việt Nam. Hậu quả làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và làm bị thương cho một số thuỷ thủ Việt Nam.

- Lúc 12g00 ngày 7-5, tàu Hải cảnh 3411 tiếp tục có hành động đâm vào tàu CSB-8003. Trung Quốc sử dụng đồng thời máy bay có số hiệu 8321 bay trên không phận tàu CSB-8003, nhằm uy hiếp các tàu Việt Nam.

- Đối với các tàu Trung Quốc được trang bị vũ khí đều mở bạt che súng, pháo để sẵn  sàng sử dụng bất cứ lúc nào, gây nên t́nh trạng hết sức căng thẳng.

 

Trung Quốc ngang ngược - Việt Nam đă làm ǵ

Về phía các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, ông Ngô Ngọc Thu cho biết đă có mặt kịp thời tại hiện trường, tiến hành thực hiện quyền kiểm tra, ngăn chặn hành động xâm phạm trái phép của giàn khoan và lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam. Tàu Việt Nam đă phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trong thời gian thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đă kiên tŕ, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc. Tới đây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Ông Ngô Ngọc Thu đưa ra nhận định, đánh giá việc giàn khoan HD 981 và các tàu của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam là hành động hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc đối với các tàu Việt Nam là việc làm vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật  Việt Nam và luật pháp quốc tế, vi phạm thoả thuận giải quyết các vấn đề trên biển Đông giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Việc làm sai trái trên của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ và thoả thuận cấp cao giữa Việt Nam - Trung Quốc gây mất ḷng tin của hai nước và quốc tế.

 

“Mọi sự chịu đựng có giới hạn”

 

Sau đây là một số câu trả lời tại buổi họp báo:

- Đai diện của hăng NHK hỏi: Trung Quốc đă thực sự khoan thăm ḍ dưới đáy biển của VN hay chưa? Nếu TQ không chịu rút giàn khoan ra khỏi biển VN th́ VN sẽ có hành động ǵ tiếp theo?

Ông Ngô Ngọc Thu (Phó tư lệnh tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) trả lời: Cho đến thời điểm này giàn khoan 981 đă được định vị ở các vị trí như đă xác định trên bản đồ. Hiện nay, sau định vị, giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp chuẩn bị để tiến tới khoan thăm ḍ.

Như chúng tôi đă khẳng định Việt Nam chủ trương thông qua các biện pháp ḥa b́nh để giải quyết các tranh chấp liên quan. Hiện nay và sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục kiên tŕ trao đổi với TQ để xử lư các vấn đề ở Biển Đông. Nhưng một lần nữa, tôi khẳng định với các bạn rằng v́ các quyền và lợi ích chính đáng của chúng ta ở Biển Đông, chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ḥa b́nh quy định bởi Luật Biển, bởi Luật Pháp quốc tế cũng như hiến chương Liên Hợp Quốc để bảo vệ các quyền và lợi ích của VN.

 

Nếu TQ tiếp tục đâm tàu, Việt Nam sẽ tự vệ tương tự!

- Hăng AP: Cần khẳng định chưa có người chết? Tôi thấy các tàu TQ chủ động đâm vào các tàu VN, thế tàu VN có tiến hành đâm tàu TQ để bảo vệ tàu của ḿnh không?

 

Ông Ngô Ngọc Thu: Mặc dù những ngày vừa qua, t́nh h́nh trên thực địa rất căng thẳng. TQ chủ động đâm va và sử dụng các loại trang bị trên tàu để bắn, phun nước vào tàu VN. Nhưng cho đến thời điểm này chưa có người nào chết trên biển. Chỉ có khoảng 6 kiểm ngư viên VN bị mảnh kính vỡ văng vào gây thương ở các phần mềm. Như quư vị xem clip, các tàu hải cảnh và tàu bảo vệ của TQ chủ động đâm va vào các tàu VN gây hư hỏng và ảnh hưởng đến trang thiết bị của VN.  Vừa qua, lực lượng Cảnh sát biển và kiểm ngư hết sức kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc trên biển. Nhưng mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi th́ chúng tôi cũng có những tự vệ tương tự để đáp lại”.

 

Dư luận thế giới về t́nh h́nh ở biển Đông

T́nh h́nh Biển Đông đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của thế giới. Ngày 07-5, hàng loạt hăng tin thế giới đă đưa tin về việc tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu Việt Nam sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, gây thêm căng thẳng cho t́nh h́nh trong khu vực.

- Mỹ phản đối hành động khiêu khích và đơn phương trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/5 đă tuyên bố như trên và bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương, nguy hiểm và khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Phát biểu trước báo giới tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki một lần nữa khẳng định việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hành động khiêu khích và không giúp ích cho việc duy tŕ hoà b́nh và ổn định trong khu vực.

 

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Mỹ trước việc tàu Trung Quốc cố t́nh đâm tàu Việt Nam tại Biển Đông, bà Psaki cho biết: "Chúng vô cùng quan ngại về hành động nguy hiểm và hăm doạ bằng tàu thuyền tại khu vực tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, có cách hành xử an toàn và phù hợp, và giải quyết các đ̣i hỏi chủ quyền một cách hoà b́nh, bằng đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế....Mỹ phản đối các hành động khiêu khích và đơn phương, gây nguy hiểm đối với hoà b́nh và an ninh trên Biển Đông".

Cùng ngày, Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain đă ra tuyên bố nêu rơ, việc Trung Quốc quyết định khoan dầu ngoài khơi vùng biển Việt Nam cũng như triển khai hàng chục tàu hải quân để hỗ trợ hành động khiêu khích này là vô cùng đáng quan ngại và chỉ gây gia tăng căng thẳng tại Biển Đông.

Theo ông McCain, việc tàu Trung Quốc tập trung lại và đâm thủng tàu cảnh sát biển Việt Nam là hành động gây hấn trên biển, Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông, đồng thời khẳng định hành động của Trung Quốc dựa trên những yêu sách lănh thổ không hề có cơ sở luật pháp quốc tế.

Thượng nghị sỹ Mỹ McCain nêu rơ, hoạt động khoan dầu của Trung Quốc diễn ra hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một khu vực được xác định rơ theo luật pháp quốc tế.

Các hăng tin lớn như: BBC, CNN, Reuters cũng đồng loạt đăng tải những tin tức mới nhất về t́nh h́nh Biển Đông.

Nói về phản ứng của Việt Nam trước những động thái khiêu khích của Trung Quốc, các hăng tin như BBC, Reuters đă trích dẫn bài phát biểu của ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chúng tôi là một quốc gia yêu chuộng ḥa b́nh và đă trải qua nhiều cuộc chiến tranh… Nếu t́nh trạng này đi quá xa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ lănh thổ của chúng tôi”.

- Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ họp báo về giàn khoan TQ

Trợ lư Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel chiều 8-5 đă có cuộc họp báo tại Hà Nội. ông nói: Vụ TQ đưa giàn khoan dầu lớn HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế VN ở Biển Đông để thăm ḍ dầu khí được báo chí đề cập với những câu hỏi nêu quan điểm từ phía Mỹ. "Mỹ cho rằng vấn đề phải được giải quyết ḥa b́nh".

Ông Daniel Russel dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ thăm Hà Nội gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ, dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tại Đối thoại Hoa Kỳ - Việt Nam vùng châu Á - TBD. Chuyến thăm diễn ra trong hai ngày 7-8/5.

Trước khi đến Hà Nội, khi ở thăm Hồng Kông, ông Daniel Russel nói với báo chí rằng Mỹ đang theo dơi các diễn biến ở Biển Đông và thúc giục các bên thận trọng.

"Chúng tôi tin rằng, điều quan trọng là mỗi bên cần thận trọng và kiềm chế”, ông nói đồng thời nhấn mạnh: "Kinh tế toàn cầu quá mong manh và sự ổn định khu vực là điều sống c̣n chứ không phải các lợi ích kinh tế ngắn hạn”.

 

Bộ Ngoại Giao VN kiên quyết phản đối

Ngay sau khi TQ đặt giàn khoan trái phép, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải B́nh đă lên tiếng: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

- Ngày 4.5.2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đă có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

- Ngày 6-5, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm B́nh Minh đă điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Tŕ, phản đối việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc thềm lục địa Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm B́nh Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay là bất hợp pháp.

Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lư những bất đồng xung quanh vấn đề này.

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của ḿnh.

Tuy nhiên Ông Dương Khiết Tŕ Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc ngang ngược “kêu gọi phía Việt Nam không nên can thiệp các hoạt động của các công ty Trung Quốc ở khu vực quần đảo Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Ông Dương trắng trợn nói Việt Nam “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc khi can thiệp vào các hoạt động b́nh thường của công ty Trung Quốc” ở quần đảo Hoàng Sa…”.

Đúng là “gái đĩ già mồm”.

- Cùng ngày, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đă gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao TQ.

Công hàm nhấn mạnh hoạt động của giàn khoan HD-981 và tàu Trung Quốc đă "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đă vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Lănh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế", yêu cầu Trung Quốc "rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự…"

 

Người dân Việt Nam nghĩ ǵ

Đến nay bất cứ người VN nào cũng không c̣n tin vào bất kỳ cái ǵ của TQ nữa. Từ cái ôm hôn thắm thiết đến 4 chữ vàng, và 16 tốt đều là hàng giả, hàng “đểu”. Nhiều năm nay, người nông dân VN đă điêu đứng v́ sự lừa lọc của bọn lái buôn TQ làm hàng triệu nông dân khốn đốn. Gần 20 năm qua, khi Việt Nam - Trung Quốc nối lại quan hệ bị gián đoạn, nhiều đoàn thương lái người Trung Quốc đă vào VN mua những mặt hàng nông sản quái dị. Từ ốc bươu vàng, mua gỗ sưa, gỗ trắc non, đến dứa, dừa non; từ phân trâu đến đuôi trâu; từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba; từ hạt chè đến xơ dừa. Và mới đây là lá khoai lang non, mua ớt non làm náo loạn các vùng quê từ Nam chí Bắc. Nông dân thấy lợi là bán, không biết đến những mưu toan phá hoại có hệ thống của TQ. Những xe dưa hấu xếp hàng dài ở cửa khẩu sang TQ đến nỗi dưa hư chỉ c̣n nước vất đi. Rồi các loại hóa chất tảy thịt thối thành thị tươi, đồ chơi trẻ em cũng có chất độc, ướp hoa quả bằng chất hóa học độc gây nguy hại cho cơ thể vẫn rao bán tràn lan… C̣n hàng trăm chuyện đểu như thế này nữa rải rác khắp các nơi từ thành thị đến thôn quê ngơ hẹp.

Đến nay, trước hành động xâm lấn trắng trợn với những hành động gây hấn ngày càng gia tăng của TQ, tất cả người VN đều công phẫn và sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc. Dù biết rằng ở thế yếu nhưng cũng quyết đánh trả đến cùng, noi gương các chiến sĩ VNCH trong trận chiến ở Hoàng Sa năm 1974.

Những tin tức về hành động ngang ngược này của  TQ chắc chắn sẽ c̣n nhiều, nếu có biến chuyển mới, tôi sẽ tường thuật trong một bài khác.

 

Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn bị y án tử h́nh

Trở về với tin nội bộ VN, đáng chú ư nhất là phiên ṭa phúc thẩm xử vụ án Vinalines. Đúng 14 giờ chiều 7.5, HĐXX ṭa phúc thẩm Ṭa án tối cao bắt đầu tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản, cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Nhiều chi tiết bạn đọc đă biết qua nhiều bài tường thuật, ở đây tôi chỉ tóm tắt vài nét chính.

Chủ tọa phiên ṭa Nguyễn Văn Sơn đă điểm lại toàn bộ nội dung vụ án.

9 bị cáo bị buộc tội làm trái quy định Nhà nước nhập khẩu ụ nổi cũ 83M từ Nga về Việt Nam gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 366 tỉ đồng. Thông qua việc nhập khẩu ụ nổi, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn và Trần Hữu Chiều đă nhận khoản tiền “lại quả” hơn 1,66 triệu USD, chia nhau. Trong đó Dũng và Phúc được chia mỗi người 10 tỉ đồng.

Trước đó tại phiên sơ thẩm hồi cuối năm 2013, TAND TP.Hà Nội đă tuyên phạt Dương Chí Dũng và Mai Văn PhúcHYPERLINK "http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131214/duong-chi-dung-xin-loi-nhan-dan-mai-van-phuc-bat-khoc-tai-toa.aspx" cùng mức án tử h́nh đối với 2 tội danh. Trần Hữu Chiều 19 năm tù giam; Trần Hải Sơn 22 năm tù, Dương 7 năm tù, Triện 8 năm, Lừng 8 năm, Khang 7 năm tù; Huỳnh Hữu Đức án 8 năm.

15 giờ 45 phút, HĐXX đă tuyên y án tử h́nh đối với bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. 

 

Cơ hội sống sót cuối cùng

Luật sư Trần Đại Thắng, người bào chữa cho ông Dương Chí Dũng cho biết, thân chủ của ông vẫn c̣n cơ hội kiến nghị giám đốc thẩm. Ông Thắng nói:

“Thông thường Chánh án và Viện trưởng VKSND Tối cao sẽ rà soát lại xem có sai sót hoặc t́nh tiết ǵ mới không, sau đó sẽ ra quyết định. Sẽ giám đốc thẩm khi thấy có sai sót và tái thẩm khi có t́nh tiết mới”.

Cũng theo luật sư Thắng, nếu không được xem xét giám đốc thẩm, ông Dũng c̣n có cơ hội cuối cùng là xin ân xá của Chủ tịch nước. Nếu ngay cả điều này cũng không được th́ án tử h́nh sẽ được thi hành”.

 

Văn Quang

9-6-2014

 

 

H́nh:

01- Giàn khoan HD 981 cua TQ đang lấn chiếm trong lănh hải VN

02- Vị trí giàn khoan HD981 đặt trái phép nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

03- Bộ Ngoại Giao VN tổ chức họp báo quốc tế tại Hà Nội

04- Tàu TQ tấn công táu VN bắng ṿi rồng

05- Tàu kiểm ngư VN sau khi bị tàu TQ đâm thủng

06- Thương lái TQ mua ốc bươu vàng giá cao, người dân VN thả ốc sinh sôi để bán nhưng sau đó thương lái TQ không mua nữa làm ốc bươu vàng tràn lan trên khắp đồng ruộng khiến nông dân điêu đứng

07- Chúng mua đỉa cũng cùng âm mưu thâm độc phá hoại mùa màng của dân Việt

08- Bị cáo Dương Chí Dũng (áo trắng) và Mai Văn Phúc (áo xanh) bị tuyên án tử h́nh tại ṭa chiều 7-5.