Sân chơi th thao

b bán đng?

Văn Quang

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đội tuyển Brasil có thể là nhà vô địch World Cup năm 2014?

 

 

 

Tôi viết bài này vào ngày 04-7-2014 khi 4 trận ṿng tứ kết mới bắt đầu. Như thế cũng có nghĩa là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mà chúng ta đă tận hưởng đă sắp kết thúc. Cũng có thể có bạn đọc bài này khi trận chung kết World Cup đang diễn ra. Cái “đích” cuối cùng của tất cả tín đồ túc cầu thế giới vẫn chỉ là “ ĐỘI NÀO SẼ VÔ ĐỊCH?”.

 

Bạn đă đọc nhiều phân tích và dự đoán của các chuyên gia bóng đá. Nhưng thực ra chưa thể tin vào điều ǵ sẽ đến trong trận chung kết này. Bởi như các bạn đă thấy năm nay có quá nhiều bất ngờ, không có “ông lớn” nào thực sự là “lớn” khi tŕnh độ bóng đá thế giới đă thay đổi, khoảng cách giữa các đội tuyển không c̣n xa nữa.

Có ai ngờ một đội “lót đường” như Costa Rica vào ṿng tứ kết khi các “ông lớn” như Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ư… rủ nhau về nhà sớm ngồi làm khán giả. Vậy ở bán kết, trong 4 đội, ai sẽ bước vào ṿng chung kết?  Đội nào cũng có thể là nhà vô địch.

 

Khi trái bóng c̣n lăn trên sân, khó mà đoán trước được đội nào sẽ đứng trên đỉnh vinh quang. Nhiều yếu tố kết hợp lại cùng với những bất ngờ, nhất là sự may mắn thường xảy ra ở những phút cuối cùng. Ai cũng có quyền dự đoán làm hứng khởi cho từng giây từng phút theo chân từng đường bóng lăn.

 

Mời bạn đọc những nhận định và dự đoán của các “chuyên gia tài tử” ở khắp bốn phương để so sánh với dự đoán của riêng ḿnh hay của bạn bè ḿnh. Đó cũng là một sân chơi rất lư thú. Xin bạn đọc hiểu cho v́ nhu cầu chung của các báo nên bài này chúng tôi viết trước ngày 04-7-2014, tức là trận Tứ kết vẫn chưa diễn ra.

 

- Ông Nguyễn Gia Quyết (Houston): Brasil sẽ vô địch.

Ṿng 1/16 world cup  đă chính thức khép lại với 8 đội bóng sẽ bước vào loạt đấu súng thứ 2. Những tưởng các đội bóng hạt giống sẽ dễ dàng nghiền nát các đội yếu nhưng thực tế không phải vậy.

Ṿng 1/16 đă diễn ra  kịch tính, nghẹt thở và đầy cảm xúc. Ngoại trừ Colombia ung dung đi vào ṿng 1/8 sau khi thắng áp đảo Uraguay, các đội hạt giống cũng phải mướt mồ hôi mới chật vật thắng các đội chiếu dưới.

 

* Brasil, Costa Rica đă phải nhờ đến những quả Penalty oan nghiệt mới vào được ṿng 1/8.

* Argentina, Đức, Bỉ cũng phải đá đến 2 hiệp phụ mới giải quyết được đối thủ.

* Pháp, Ḥa lan phải chờ đến những phút lóe sáng của các ngôi sao ở những phút cuối mới có được trận thắng quư giá.

 

Dầu sao đi nữa, những chiến thắng này cũng đánh dấu sự chiến đấu không mệt mỏi v́ màu cờ sắc áo cuả tổ quốc trong một thời tiết thật vô cùng khắc nghiệt. Nhân đây cũng xin nói lời tạm biệt với đội tuyển Mỹ. Các bạn đă làm được nhiều điều hơn cả chúng tôi mong muốn. Cả nứớc đă đứng sau lưng các bạn, đă vui, buồn với các bạn. Chúng tôi hănh diện với các bạn. Hăy ngẩng cao đầu và tin tưởng tương lai của đội tuyển Mỹ c̣n ở phía trước.

 

Điểm qua các đội bóng ṿng 1/8 ,ngoài 2 đội Costa Rica c̣n non kinh nghiệm, bản lĩnh khi ra một sân chơi lớn và đội Bỉ mặc dầu trong đội h́nh không thiếu ngôi sao nhưng họ đă tŕnh diễn một thứ bóng đá nặng nề thiếu thanh thoát và thiếu tính đột phá, các đội c̣n lại tŕnh độ cũng không có đội nào vượt trội.

 

Đội chủ nhà Brasil thi đấu nặng nề chỉ trông vào sự tỏa sáng của Neymar, đội Arhentina thi đấu thiếu gắn kết, sắc sảo, hàng thủ thiếu an toàn chỉ trông chờ vào Messi nhưng liệu Messi có thể gánh luôn cả đội được không? Đội Colombia thi đấu khá xuất sắc, chiến thuật hợp lư, lối đá pressing gây nhiều khó khăn cho đối thủ nhưng mỗi khi đă vào ṿng 1/8 liệu họ có c̣n tự tin mà đá thoáng, đá đẹp, đá nhanh nữa không?

 

Ba (3) đội châu Âu c̣n lại là Đức, Pháp, Ḥa lan th́ tŕnh độ cũng tương đương… Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười, biết chọn ai đây sẽ vinh dự ẵm cúp vàng? Ngoài vấn đề về tài nghệ th́ yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kết quả là sân nhà và ḷng nhiệt huyết, cống hiến và kinh nghiệm nên tôi chọn: Brasil và Ḥa lan sẽ vào chung kết và Brasil sẽ vô địch World cup 2014.

 

- Ông Quỳnh Hương (San Jose): Brazil không đem lại niềm tin chiến thắng.

Ngày thứ ba 01 tháng 7, tôi thu xếp các việc linh tinh trong nhà để giành buổi chiều cho World Cup, ủng hộ "đội nhà". Tôi gọi “đội nhà” cũng không sai dù tôi là dân “rau muống luộc”. Tôi gọi “đội nhà” v́ ở Mỹ lâu năm và đă cả chục lần đi bàu, từ Tổng thống, Thượng nghị sĩ, Dân biểu, đến Thống đốc và....Thị trưởng...

 

Trận tranh tài giữa 2 đội Mỹ - Bỉ, ai cũng nhận thấy Bỉ là đội trên cơ (favorite) và Mỹ là đội kèo dưới (underdog). Trên cơ không phải chỉ ở toàn đội h́nh chính Bỉ là siêu sao, và Bỉ hạng nhất bảng, Mỹ hạng nh́, mà trên cơ v́ cách đây 13 tháng, Bỉ đă qua đấu giao hữu tại thành phố Cleveland, Mỹ. Trận đó Bỉ đă hạ đo ván Mỹ 4-2.

 

Trong trận này, đội Mỹ đă chứng minh đươc 2 điều đặc biệt. Việc thứ nhất là thủ môn Howard đă phá được 16 cú sút của Bỉ, đạt kỷ lục thế giới qua 50 năm bóng đá, chưa Goalie nào phá được 16 lần khỏi thủng lưới và v́ vậy Howard đươc coi là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu (player of the game). Báo chí không hết lời ca ngợi Howard. Có người c̣n goi Howard là “anh hùng của trận đấu” và… nên mời anh giữ chức bộ trưởng Bộ Quốc pḥng.

 

alt                                          

                                      

 

 

 

 

 

 

 

Tim Howard (đội Mỹ) lập kỷ lục với 16 pha cản phá trong 1 trận đấu

 

Sau trận đấu, Tổng thống Obama đă gọi điện chúc mừng tuyển Mỹ. Tổng thống Mỹ khẳng định đội tuyển vẫn là niềm tự hào quốc gia dù bị loại khỏi World Cup 2014 tại ṿng 1/8. Và khi xem đội Mỹ qua truyền h́nh ông Obama cũng “ủng hộ hết ḿnh” với các cầu thủ Mỹ.

 

 

 

alt                                          

                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng thống Obama cũng “ủng hộ hết ḿnh” khi cổ vũ đội tuyển Mỹ

 

Việc thứ 2, trong phút thứ 107, cầu thủ Mỹ ghi bàn cho đội Mỹ là Julian Green, cầu thủ 19 tuổi, trẻ nhất trong các cầu thủ năm nay tai world cup 2014. Anh này là Mỹ lai Đức, bố trong quân đôi Mỹ đóng ở Đức và mẹ người Đức. Sanh anh ta ở Tampa Bay thuộc Tiểu bang Florida, nhưng sau khi sanh th́ bố mẹ qua lại Đức và anh ta lớn lên tại đây. Anh chơi trong đôi nhà nghề Munich Đức.

 

Hôm nay ngồi trên computer ghi những ḍng này vào ngày thứ tư 2-7-14, tôi nhận xét:

Trong 4 trận tứ kết Brazil gặp Columbia, Hoà lan gặp chú hạt tiêu Costa Rica, Đức gặp Pháp, Bỉ gặp Argentina. Tôi nghĩ 4 đội thắng sẽ là Columbia, Hoà lan, Đức và Bỉ.

 

Brazil là cường quốc bóng đá và là đội có lợi thế sân nhà, fan cuồng nhiệt ủng hộ, thời tiết quen với cầu thủ, nhưng coi gị cẳng qua các trận đấu, Brazil không đem cho khán giả niềm tin chiến thắng. Chúng ta chờ xem

 

- Ông Phan Anh Dũng (Virginia): Argentina vô địch

  Ṿng bán kết  4 đội thắng là: Brasil-Germany/ Costa Rica- Argentina.

  Tôi bắt Costa Rica thắng Ḥa Lan.

  Chung kết sẽ là 2 đội: Brasil - Argentina

  Và đội vô địch sẽ là ARGENTINA 

 

alt                                          

                                   

 

 

 

 

 

 

 

 

Messi (đội tuyển Argentina) đang tỏa sáng tại World Cup 2014

 

                            

                                     alt

                    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hot girl Thỏ Ngọc Phạm luôn thể hiện sự ủng hộ hết ḿnh với Argentina và đặc biệt là tượng Messi

 

 

Trong khi đó ở Việt Nam, hot girl Thỏ Ngọc Phạm dành t́nh cảm đặc biệt cho tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina. Cô nàng sinh viên gợi cảm này cũng như ông Phạm Anh Dũng tin rằng đoàn quân xứ Tango sẽ lên ngôi vô địch World Cup 2014. Để cổ vũ thần tượng, người đẹp có gương mặt khả ái và thân h́nh nuột nà này đă tung bộ ảnh diện bikini khá sexy lên mạng.

 

- Ông Hà Nguyên Phổ (San Jose)

Viết sáng 04-7, dự đoán, nếu những cầu thủ “phụ“ cho Neymar, như Fred, Jo, Hulk…không c̣n “xách xe không” th́ Brazil sẽ thắng, nhưng rất vất v, tỉ số sẽ là 2-1 ở giờ đá thêm.

 

Trn France - Germany sẽ rất kch tính. Tỷ số có thể là 1-1 và sẽ giải quyết bằng đá luân lưu. Theo tin giờ chót các cầu thủ Đức bị flu. (Tôi nghi ngờ là bị mấy cái máy “phá gân” đến từ vuờn Luxemburg, Paris !!). Nếu cầu thủ kịp phục hồi sinh lực th́ Germany sẽ thắng 2-1.

 

NS Hoàng Thi Thao (Orange county)

 

a/ Dự đoán Tứ Kết 8 Đội :

    1. Đức- Pháp 

    2. Brasil- Colombia  

    3. Bỉ - Argentina 

    4. Hoà Lan – Costa Rica

 

b/ Dự đóan 4 Đội sẽ vào bán kết:

    1. Brasil

    2. Đức

    3. Argentina

    4. Ḥa Lan

 và Đội Đức sẽ vô địch

 

Riêng tôi, ngay từ bài đầu tiên viết về W.cup, tôi đă “xâm ḿnh” dự đoán 2 đội Brasil và Đức sẽ vào chung kết. Nhưng số phận không cho Đức và Brasil gặp nhau. Bởi dù cả hai có thắng ở Tứ kết cũng sẽ phải loại nhau ở ṿng Bán kết. Tôi cho rằng đây là trận vô địch sớm. Đội Đức hay Brasil thắng ở Tứ kết cũng sẽ là đội vô địch. Và sau khi xem vài trận của 2 đội, tôi đoán Đức sẽ vô địch.

Cuối cùng, tôi phải đưa ra một vấn đề hết sức quan trọng trong W.cup năm nay.

 

World Cup bị thương mại hóa như thế nào?

 

Tuy rằng trong cuộc chơi nào cũng có những hạt sạn, những sai lầm vô t́nh gay cố ư, những tai nạn do chính con người làm ra, dù là từ cầu thủ hay khán giả. Có một sự kiện tôi không thể không đặt ra ở đây là liệu sân chơi W.cup năm nay có đúng như ông Sep Blatter Chủ tịch FIFA đă nói: “World Cup năm nay c̣n hơn cả thành công và tôi hạnh phúc khi FIFA góp phần làm nên điều đó".

 

Ông chủ tịch FIFA đă cồ t́nh lờ đi một yếu tố đă làm điên đầu những người tham dự cuộc chơi, phá hỏng mọi thành công của chính ông và của mọi cầu thủ.

Các hăng truyền thông quốc tế đă có nhận định: Ngay từ khi bóng chưa lăn, đă có “nhà vô địch” theo nghĩa bóng của những nhà làm bóng đá, đó là FIFA. Tổ chức bóng đá quyền lực nhất đă “trúng” rất lớn qua những hợp đồng thương mại cao.

 

Brazil phải gồng ḿnh chi cho World Cup 2014 với số tiền lớn kéo theo những bất đồng trong xă hội, FIFA đă “ôm” về 4 tỉ USD từ World Cup 2014. Con số này tăng 60% so với kỳ World Cup 2010 tại Nam Phi. Trong đó chỉ riêng các khách hàng thường xuyên như Adidas, Emirates, Sony, Visa, Hyundai, Coca-Cola… đă tài trợ 1,35 tỉ USD và tiền bán bản quyền truyền h́nh thôi đă là 1,7 tỉ USD. Con số này là một kỷ lục v́ gộp cả World Cup 2002 và 2006, FIFA mới thu được 2 tỉ USD từ bản quyền truyền h́nh.

 

Con số kỷ lục ấy đă bị ràng buộc với nhiều điều kiện, trong đó có cả giờ bóng lăn vào giữa trưa (13 giờ tại Brazil). Giờ mà các cầu thủ rất sợ khi ra sân, đặc biệt là trưa hè ở vùng khí hậu nhiệt đới. Brazil là một quốc gia nhiệt đới, với thời tiết rất khắc nghiệt.

Tác động môi trường lên cơ thể con người không chỉ có nhiệt độ, mà c̣n về độ ẩm. Độ ẩm cao, điều thường thấy ở Brazil. Ngoài ra, bức xạ gió và bức xạ mặt trời tác động trực tiếp đến nhiệt độ cơ thể. Cơ thể con người b́nh thường cần 2 lít nước mỗi ngày. Hoạt động nặng dưới điều kiện WBGT cao, cơ thể cần đến 6 lít nước hoặc hơn mỗi ngày. Chuột rút hoặc đau cơ bắp là những biểu hiện thường thấy nhất.

 

V́ sao ai cũng biết giờ bóng lăn bất hợp lư và cầu thủ th́ cứ bị vắt kiệt sức trên sân do mất nước, mất sức… nhưng rất ít ai lên tiếng ca thán, kể cả những nhà cầm quân của những đội bóng lớn bị loại sớm như Tây Ban Nha, Anh, Ư… Giản dị lắm v́ đồng tiền đă phủ lên cả những suy nghĩ, những bất măn trong việc bất hợp lư và không phục vụ chuyên môn. Đây là một chứng minh cụ thể nhất:

 

Bệnh cúm tấn công tuyển Đức ngay trước ṿng tứ kết

 

Đức có tới bảy cầu thủ đang bị nhiễm cúm, trong đó có cả Thomas Muller và Mats Hummels. Mats Hummels và Christoph Kramer nhiễm bệnh nặng nhất. Người đầu đă phải bỏ lỡ trận Đức - Algeria ở ṿng 16 đội World Cup, c̣n người sau vừa phải bỏ cả một ngày luyện tập.

 

alt                                          

                                      

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh mới nhất cầu thủ Đức sau trận cúm

 

HLV Joachim Low đổ lỗi cho thời tiết tại Brazil, ông nói: "Chúng tôi liên tục phải di chuyển giữa các vùng khí hậu khác nhau và lịch tŕnh thay đổi liên tục là lư do dẫn tới cúm. Chỉ cần một cầu thủ nhiễm cúm là toàn đội bị ảnh hưởng".

HLV Joachim Low khó ḷng đưa ra sân đội h́nh mạnh nhất trong trận tứ kết tối 4/7 với Pháp. Đây là một lợi thế cho chú "Gà trống Gô loa" khi thầy tṛ Didier Deschamps đang cần chiến thắng để lọt vào bán kết sau 8 năm chờ đợi. Có thể v́ thế Đức sẽ mất dịp tranh ngôi vô địch.

 

Cựu tiền đạo Hà Lan - Van Basten nói về nỗi khổ cầu thủ và các đội khi phải ra sân theo “giờ vàng” mới thấm thía được mănh lực của đồng tiền trong thời buổi thương mại hóa đă định cả giờ bóng lăn, bất chấp nó không phục vụ cho chuyên môn và cho sức khỏe của các nhân vật chính là cầu thủ.

 

Cựu tuyển thủ Hà Lan Marco Van Basten khẳng định bất ngờ khi nhiều ông lớn châu Âu dừng cuộc chơi sớm một phần do bất lợi v́ đá giữa trưa hè Brazil.

Thành công v́ đă bán được món hời là sức khỏe của các cầu thủ, cũng như người ta bóc lột sức lao động của công nhân vậy. Đó là sự thành công của FIFA sao?

 

Những nguồn tin mới

 

- Một tin khác khiến mọi người bất ngờ là việc trao cúp vàng cho đội bóng giành danh hiệu vô địch đáng lư là trọng trách của một người đứng đầu quốc gia tổ chức giải đấu. Tuy nhiên, trước phản đối mạnh mẽ của người dân Brazil về số tiền chi tiêu cho giải đấu năm nay, Tổng thống Brazil – Dilma Rousseff có thể sẽ không thực hiện công việc này.

Thay vào đó, siêu mẫu Gisele Bundchen có thể sẽ là người thay thế ông Dilma Rousseff để trao cúp Vàng cho đội chiến thắng. Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đă ngỏ lời mời người đẹp đảm nhiệm việc này. Dù bận rộn nhưng Gisele không từ chối vinh dự đó.

 

alt                                          

                                         

 

 

 

 

 

 

Nữ ca sĩ Shakira sẽ biểu diễn tại lễ bế mạc World Cup vào ngày 13-7-2014

 

- Nữ ca sĩ Shakira người Colombia đă chấp thuận lời mời từ FIFA, tới Brazil biểu diễn tại lễ bế mạc World Cup 2014 vào ngày 13-7 trên SVĐ Maracana ở Rio de Janeiro. Cô sẽ biểu diễn ca khúc La La La bên cạnh ca sĩ kiêm nhạc công của nước chủ nhà, Carlinhos Brown.

 

                                                                  http://safeshare.tv/w/BioFNIQKEc

                                                

La La La được cho là phiên bản mới được viết trên bài hát “Dare” nổi tiếng của ngôi sao ca nhạc người Colombia. Một số trang báo nhận định “La La La” có nhạc điệu nhẹ nhàng, lời ca khúc dễ nghe dễ nhớ hơn “Dare”.

 

- Một nguồn tin khác vừa tiết lộ: nhân viên của FIFA tuồn vé World Cup ra thị trường chợ đen.

Cuộc điều tra của giới chức Brazil đi đến kết quả là một quan chức của FIFA đă cung cấp hàng ngàn vé xem World Cup 2014. Số vé này sau đó được bán bất hợp pháp với trị giá lên tới hàng triệu USD.

 

alt                                          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một khán giả Pháp vui mừng với tấm vé vào sân xem World Cup 2014. Ảnh Reuter

 

Fabio Barucke - một quan chức cảnh sát Brazil được phân công điều tra nói với Hăng tin AFP là "một ai đó ở FIFA" đă bán vé ra ngoài. Nhân vật này được cho là ở khách sạn Copacabana Palace - một khách sạn sang trọng và đắt tiền tại Rio de Janeiro.

 

Ông Barucke cho biết: "Chúng tôi yêu cầu FIFA trợ giúp để nhận diện ra vị khách nước ngoài ở khách sạn Copacabana Palace đă tuồn vé ra ngoài. Chúng tôi có dữ liệu về người này và sự giúp đỡ của FIFA là quan trọng để có được đầy đủ tên người này". 

 

Trước đó, cảnh sát Brazil đă bắt giữ 11 người bị tố cáo bán vé xem World Cup 2014 bất hợp pháp, trong đó có một nghi can được cho là làm việc cho FIFA đă tuồn vé ra ngoài. Tuy nhiên, cuộc thẩm vấn lại cho ra kết quả, có một nhân vật trong nội bộ FIFA c̣n "cao cấp hơn" nhân vật bị bắt giữ liên quan đến việc tuồn vé. Uy tín của FIFA đang bị báo động đỏ.

 

FIFA bị chỉ trích dữ dội

 

Ngoài ra danh thủ Romario c̣n gọi Chủ tịch Sepp Blatter là “đồ trộm cắp”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền h́nh ESPN Brazil, nhà vô địch thế giới năm 1994 Romario đă tỏ ra rất bất măn trước việc FIFA “đào mỏ” nước chủ nhà World Cup 2014 Brazil, nhưng lại liên tục chỉ trích công tác tổ chức của Brazil. Romario nói thẳng:

“Ông ta (Sepp Blatter) chỉ nói rằng World Cup ở Brazil có thể là một trong những kỳ World Cup tồi tệ nhất, rồi ông ta đến đây, đưa ra các yêu cầu, nói những ǵ ông ta muốn, rồi mọi người vỗ tay”.

alt 

                                          

                                       

 

 

 

 

 

Danh thủ Romario và Chủ tịch Sepp Blatter

 

C̣n về Jérôme Valcke là tổng thư kư FIFA, Romario nói: “Gă đó là một trong những kẻ tống tiền dữ tợn nhất của thể thao thế giới. Nếu gă bị sa thải, gă sẽ quay sang tống tiền cả Chủ tịch FIFA, một tên khốn nạn”.

 

Cựu tiền đạo người Brazil hiện có chân trong Thượng viện Brazil, nói thêm: “Blatter và Valcke là hai tên cướp ở FIFA, những kẻ nổi tiếng ở Brazil, nhưng c̣n có nhiều kẻ khác ở cả FIFA lẫn Liên đoàn bóng đá Brazil nữa, những kẻ sẽ trở thành tỉ phú v́ gây ra những phí tổn mà chẳng làm ǵ nên hồn. Và chính phủ của chúng ta cũng như Tổng thống cũng trở nên giàu hơn sau giải đấu này”.

 

Sự giận dữ của ông Romario tuy có nặng lời nhưng đă nói lên nhiều điều tai tiếng của FIFA trong kỳ W.cup này. Mong rằng từ những giải sau khán giả sẽ được thưởng thức những trận cầu theo đúng nghĩa “FAIR PLAY”, trong sạch và lành mạnh.

 

Chúc bạn đọc khỏe để thưởng thức những cầu đang diễn ra vui hơn, hấp dẫn hơn, nghẹt thở hơn những trận đă qua.

C̣n chuyện về “hậu World Cup” ở VN, tôi sẽ tường thuật trong một bài khác.

 

Văn Quang