Cán b nông thôn ép dân,

cán b thuế “ăn vt”

Văn Quang 

Viết từ Sài G̣n

 

Trong bài tuần trước, tôi đă tường thuật với bạn đọc về những nỗi khổ của người dân nông thôn phải đóng đủ thứ thuế, đóng thuế đến nỗi người dân phải kêu lên nhà không c̣n hạt gạo mà ăn. Nhưng chưa hết, cái bệnh vô cảm của các “quan nông thôn” c̣n đáng kinh ngạc hơn. Không cần thông cảm với ai hết, không cần biết t́nh cảnh bi đát của người dân ngay tại làng xă ḿnh ra sao, phải đóng thuế cái đă rồi sống chết mặc bay, tiền cứ thu tận đáy thùng. Vậy các ông được dân bầu ra hay quan nào chỉ định các ông được làm quan để hành dân, có thể nói thẳng là tàn bạo như thế này đây. Mời bạn đọc và nhân thể mời các qua lớn quan bé nh́n vào những cảnh đau ḷng này đă, đang và vẫn c̣n xảy ra ở nông thôn.

Người đau ốm gần chết cũng phải nộp, người bị nhũn năo cũng phải nộp, người ngồi xe lăn cũng phải nộp cái thứ thuế gọi là thuế nông thôn mới.

Chuyện xảy ra tại xă Tân Thủy (Lệ Thủy, Quảng B́nh), nhiều người dân phải vay tín dụng đen để nộp tiền xây dựng nông thôn mới.

Gần chết cũng phải nộp xong thuế rồi mới được chết

Bà Phạm Thị Lướt ở Thôn Tân Thái đang tính toán số tiền phải vay để nộp thêm cho bảy khẩu (7 người) trong nhà. Trước bàn thờ của mẹ già, bà Lướt kể: “Đời tui răng cực. Nhà nghèo quá. Năm ngoái, mạ tui già yếu, chỉ c̣n tính từng ngày là chết. Tui lên thôn, lên xóm xin miễn giảm cho mạ tui v́ bệnh nặng thập tử nhất sinh, không có tiền. Rứa mà thôn không đồng ư. Tui cắn răng đi vay nóng 5.400.000 đồng, lăi cắt cổ 30% để nộp cho cả nhà tám khẩu (một kiểu vay tín dụng đen, không nộp đă có xă hội đen vác mă tấu đến nhà đ̣i giùm). Nộp xong th́ mạ tui qua đời. Thế là mạ tui phải nộp xong tiền nông thôn rồi mới được chết! Chừ c̣n bảy khẩu, đang tính không biết tiền mô mà nộp. Nghèo quá!” Bà Lướt cũng cho biết thêm, xóm bầu bà vô hộ nghèo v́ thực sự khó khăn th́ thôn bắt phải chồng tiền đủ chuẩn nộp nông thôn mới của năm mới cho vô hộ nghèo”. Thế th́ bà cứ nghèo muôn năm!

Đứa bé 9 tuổi bị nhũn năo cũng phải nộp thuế

Tương tự, bà Nguyễn Thị Phương, nhà khó khăn, xóm bầu vào loại nhà cận nghèo. Nhưng thôn và cán bộ xă yêu cầu nộp đủ 2,8 triệu đồng tiền làm đường mới được phép cận nghèo. Vay mượn không ra, địa phương gạch sổ, cho nhà khác đi vay ra tiền. Đau ḷng hơn, có trường hợp cháu Dương Văn Thiện (chín tuổi) ở thôn Tân Lị bị bệnh nhũn

năo, thường xuyên đi bệnh viện điều trị, cha mẹ không làm được ǵ ra tiền, cũng bắt nộp đều hơn 1 triệu đồng để làm đường nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Thoái, hàng xóm của cháu, cho biết: “Ở trong làng mà không nộp không được, không nộp th́ làng bắc loa “kể tội”. Tôi chỉ xin cháu bị bệnh năo th́ giảm cho cháu một ít, rồi sau ba nó có sức đi mần thuê kiếm tiền nộp thêm cho cháu cũng được, nhưng cán bộ chả giảm cho được một đồng”. Ôi mấy ông cán bộ nông thôn này chắc không có tim, không c̣n biết phải ví họ như cái ǵ đây nữa. Tàn nhẫn đến thế là cùng!

 

Chỉ được kư tên, không được nhận tiền cứu trợ băo lụt

Hàng loạt người dân ở thôn Tân Lị c̣n cho biết gia đ́nh họ bị trận băo hồi tháng 10-2013 càn quét thiệt hại nặng. Gần tết Nguyên đán, những gia đ́nh thiệt hại đều rơi vào hoàn cảnh rất nghèo và họ được mời đi nhận quà hỗ trợ băo lụt. Nhưng chỉ được kư, không được nhận v́ thôn, xă buộc trả tiền nộp làm đường nông thôn mới.

Hoàn cảnh đáng thương tâm như anh Dương Văn Điệp (42 tuổi), nhà nghèo, vợ mất, con gái học lớp 6 ở trong căn nhà tuềnh toàng, đoàn từ thiện cho gói quà cùng tiền mặt 280.000 đồng bị địa phương ách lại. Anh chua xót kể: “Nhà tui nghèo, tưởng có được chỗ tiền đó về mua bánh chưng cúng cho vợ, c̣n ít tiền mua thịt cho con ăn đỡ thèm th́ họ chấn ngang, nói c̣n mắc nợ tiền làm đường. Tui nói tui nghèo nhưng c̣n sức lao động, tui mần được th́ tui cố gắng nộp, tui ở trong làng chứ có đi mô mô mà sợ. Họ

không cho. Họ tính toán hai cha con tui nộp gần 7 triệu đồng, tui nộp 1,6 triệu đồng rồi. Đi phụ thợ mỗi ngày được hơn trăm bạc, mua gạo ăn mắm muối hai cha con, c̣n lại tui cũng biết giữ để nộp tiền nông thôn mới cùng cḥm xóm. Nghèo tui cũng cố nộp nhưng mà họ lại chấn ngang tiền bà con từ thiện tết của cha con tui mà tủi!”.

Cùng hoàn cảnh như anh Diệp c̣n có nhiều gia đ́nh chị khác như chị Nguyễn Thị Lệ, nhà có tám khẩu, thôn bắt đổ đầu, cứ đứa nhỏ đến lớn không làm ǵ cũng nộp, mẹ già cũng nộp mỗi khẩu (mỗi người) 1,8 triệu đồng. Chị Lệ là một trong những gia đ́nh bị nộp tiền nông thôn mới chậm nên quà tết 280.000 đồng cũng bị cán bộ cấn trừ. Chị Lê Thị Tra (28 tuổi), xóm bầu vào hộ nghèo, thế nhưng khi nhận tiền từ thiện 280.000 đồng cũng bị địa phương cấn trừ thẳng tưng.

Nói tóm lại cán bộ không cần biết giàu nghèo đói khổ ra sao, cứ bắt nộp ngang nhau, dân hở ra có đồng nào là bị chặn ngay kể cả tiền cứu trợ. Thế này th́ bầu các ông ra để làm ǵ? Cư xử với dân như thế, các quan nông thôn này chẳng khác ǵ bọn xă hội đen.

 

Gian dối của quan xă: Đường hơn 500 m khống lên cả ngàn mét

 

Chưa hết, ở thôn Tân Lị, khi trưởng thôn thông báo suất đinh nộp tiền nông thôn mới phải đóng 2,2 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Thoái (55 tuổi) cùng nhiều người dân khác không đồng ư, bà phân tích rơ ràng sức dân, thôn áp giá mỗi khẩu (gia đ́nh) nộp 1,8 triệu đồng. Bà Thoái nói: “Thôn, xă áp đặt nộp, cào bằng hết. Không phân biệt nghèo khó với khá giả. Dân đă cực càng thêm cực. Rứa mà họ làm con đường đầu tiên dài 590 m, nhà thầu lại khai khống lên 1.000 m, họ kư với xă hơn 1,1 triệu đồng mỗi mét dài. Dân bực quá phản ứng như thế là gian dối, không cho họ làm, dân tự làm th́ giá thành chỉ cần 300.000 đồng mỗi mét. Không biết họ gian dối làm chi mà quá trời!”.

Bà Thoái là người phát hiện vụ việc này đă bị ông Dương Đăng Nhân, làm cán bộ thôn đánh bà Thoái ngay tại hội trường thôn khi bà phát biểu những gian dối về thu tiền hỗ trợ băo lụt của người dân cũng như nhà thầu kê khống con đường lên 1.000 m. V́ bị đánh đau và được nhiều người dân đông t́nh, bà Thoái đă đưa sự việc này lên cơ quan CA huyện điều tra.

Xây dựng nông thôn mới cái kiểu này th́ thà để người dân sống yên lành với nông thôn ruộng vườn cũ c̣n hơn. Bày đặt ra “cái mới” không để giúp dân mà chỉ để hành dân thẳng tay và kiếm ăn trên mồ hôi nước mắt của người dân khố rách áo ôm th́ không c̣n ǵ tàn nhẫn hơn. Hy vọng các quan trên trông xuống cho người dân được một chút “hạnh phúc” thật sự chứ không chỉ là cái khẩu hiệu hô lên cho vui tai các quan.

Đó là vài chuyện ở nông thôn, c̣n ở “thành thị” và ở các cấp trên trong ngành thuế cũng nhiều chuyện rắc rối không kém.

Cán bộ thuế tác phong lề lối quan liêu và chỉ “ăn vặt”

 

 

Thật ra đây chỉ là thứ chuyện “biết rồi khổ lắm, nói măi” ở VN. Ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng ai cũng phải “thi hành”. Cho đến tháng 7-2014 vừa qua, ông Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng mới có th́ giờ phát biểu trong một cuộc hội nghị của ngành thuế.

Dẫn lại báo cáo của Ngân hàng thế giới về thời gian làm thủ tục hành chính thuế, bảo hiểm… lên tới 872 giờ mỗi năm, ông Dũng cho rằng như vậy là quá cao, c̣n phiền hà, bởi riêng thủ nộp thuế vẫn c̣n tới quá nửa, khoảng hơn 500 giờ.

Nhưng vấn đề ông đau đáu hơn cả là nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế đang không hài ḷng với tác phong, lề lối của cán bộ thuế.

Nhưng vấn đề ông đau đáu hơn cả là nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế đang không hài ḷng với tác phong, lề lối của cán bộ thuế. Ông thừa nhận:

“Nộp thuế giờ khó lắm, nộp thuế trước bạ ở Hà Nội người dân phải thuê làm dịch vụ đấy. Ḿnh tuyên truyền vận động mà người dân phải đi thuê dịch vụ để làm sổ đỏ th́ chết. Cái này là nhũng nhiễu cán bộ. Có khi làm chặt sẽ xuống chỉ c̣n 200-300 giờ. Người dân phàn nàn lắm, v́ cán bộ thuế chỉ ăn vặt”.

 

Chút ḷng trinh bạch từ này xin chừa

Cũng theo vị tư lệnh ngành tài chính, hiện vẫn c̣n t́nh trạng người nộp thuế phải trải qua rất nhiều loại giấy tờ mới nộp được thuế. Về phía doanh nghiệp, nhiều đơn vị thuộc đối tượng hoàn thuế nhưng phải đợi hằng tuần, hằng tháng để được giải quyết. Ông Dũng nói thêm: “Người nộp thuế phải đi lại nhiều lần, phải chi bồi dưỡng cho cán bộ thuế mới nộp được. Như vậy đau đầu lắm!”

Thưa ông Bộ trưởng, ông đau đầu c̣n người dân th́ đau cả đời người đấy. Đến việc sốt sắng xin nộp thuế mà cũng phải mất tiền cho c̣, chờ đợi như chờ sung rụng th́ quả là tội nghiệp cho người lương thiện. Họ không c̣n dám lương thiện nữa phải t́m đường “lách” thôi. Hay nói như Thúy Kiều “Chút ḷng trinh bạch từ sau xin chừa!”. 

V́ thế chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phát biểu: "Bộ trưởng Dũng đă nhận xét rất thẳng thắn nhưng tôi nghĩ bức tranh thực tế c̣n nghiêm trọng hơn rất nhiều".

Ông kể: "Một doanh nghiệp được Bộ Khoa học Công Nghệ công nhận là doanh nghiệp công nghệ, theo quy định, sẽ được miễn “thuế thu nhập doanh nghiệp (DN)” tới 5 năm. Thế nhưng, trong 1 cuộc họp tôi được dự, doanh nghiệp đó đứng lên nói rằng, "tôi rất cảm ơn Bộ trưởng nhưng để xin được ưu đăi đó, tôi có thể phải tốn chi phí thời gian và tiền bạc đút lót tương đương số thuế được giảm. Cho nên, tôi xin được nộp thuế như b́nh thường".

Nghe câu này chẳng biết các ông cán bộ thuế của nước VN có biết tí “văn hóa xấu hổ” nào không?

TS Doanh nhấn mạnh: "Những vi phạm này có tính hệ thống, liên tục, rất nghiêm trọng. T́nh cảnh doanh nghiệp rất khốn khổ. Vậy nên, ngành thuế không thể xem thường".

Theo vị chuyên gia kinh tế này, Tổng Cục thuế cần phải làm việc thẳng thắn với cộng đồng DN, nhất là các hiệp hội. DN có thể sợ bị trù, không nói th́ các hiệp hội phải dũng cảm nói thay cho DN.

Nói về chuyện xử 'ăn vặt' của cán bộ thuế, ông Bùi Văn Nam - Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế - cho biết: "Những hiện tượng tiêu cực như Bộ trưởng Dũng nói, tôi cũng đă trực tiếp được nghe và đă đi chấn chỉnh ở nhiều địa phương. Ví dụ như ở TP. Sài G̣n, Hà Nội... Sau khi nghe báo đài đưa tin, phản ánh các hiện tượng tiêu cực, chúng tôi ngay lập tức vào cuộc xử lư nghiêm minh".

Tuy nhiên, những sự vụ đă bị chính ngành thuế xử lư xem ra không hề vặt tư nào. Người đứng đầu ngành thuế cho biết, gần đây nhất là trường hợp chiếm dụng tiền thuế tới 4,599 tỷ đồng của công chức Nông Hồng Văn, thuộc chi cục thuế huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng và vụ nhận hối lộ của công chức Huỳnh Trung Hiếu, thuộc chi cục thuế quận 1, TP. Sài G̣n.

Bên cạnh đó, theo thống kê, 6 tháng đầu năm, hệ thống thuế đă phải xử lư kỷ luật hành chính 133 trường hợp vi phạm, trong đó, có tới 7 trường hợp bị xem xét h́nh sự với 6 trường hợp đă bị kết án tù và 1 trường hợp đang điều tra.

Với thực trạng này, ông Nam thừa nhận, ngành thuế có tuyên ngôn, có quy tắc văn hoá công sở, có quy định về 10 điều kỷ luật, những điều cần xây và chống... nhưng vẫn chưa đủ. Pḥng bệnh c̣n hơn chữa bệnh, chỉ có con đường duy nhất tháo gỡ mọi vấn đề là phải cải cách, minh bạch thủ tục thuế.

 

Cán bộ thuế quá nhiều quyền hành

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề nhũng nhiễu của cán bộ th́ câu chuyện ngành thuế c̣n nằm ở những quy định và hệ thống văn bản phức tạp mà từ đó tạo nên cơ hội cho “ăn vặt” phát sinh.

Sự phiền hà trong nộp thuế gồm nhiều vấn đề như: số lần kê khai, nộp quá nhiều. Người nộp thuế phải tiếp xúc với cán bộ thuế thường xuyên và cán bộ có rất nhiều quyền, trong khi giám sát không đủ mạnh. Tất cả những điều này nảy sịnh trên một hệ thống quy định thuế phức tạp, cùng một quy định nhưng cách hiểu và cách áp dụng mỗi nơi lại khác nhau. Cán bộ muốn áp dụng kiểu nào cũng được.

Từ đó, dù quy định nhiều và khắt khe nhưng vẫn có nhiều kẽ hở nên mới có chuyện "mặc cả" và chia đôi để được hưởng lợi giữa cán bộ thuế và người nộp thuế. Điều này khiến những người làm ăn ngay thẳng gặp khó, trong khi những kẻ chủ trương tiêu cực vẫn có thể t́m cách "chi" để lách.

 

Ai cũng ăn vặt ở đâu cũng ăn vặt

Đúng là cán bộ thuế “ăn vặt” như Bộ trưởng Dũng nói nhưng với thực tế đă diễn ra th́ xem ra có nhiều việc không hề vặt tư nào. Mà với hàng chục ngàn nhân viên, làm việc với cả trăm ngàn DN và cả triệu người dân th́ “ai cũng vặt" và "ở đâu cũng vặt' th́ tiêu cực này không hề nhỏ và tất nhiên sự phẫn nộ lại càng lớn.

Những hiện tượng tiêu cực trên không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành thuế, đi ngược lại tuyên ngôn "minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính" của ngành mà c̣n gây hại cho môi trường kinh doanh, làm nản ḷng các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Nam cam kết: "Chúng tôi đang đẩy nhanh tốc độ, rút ngắn thời gian nộp thuế xuống. Đặc biệt, cuối năm nay ngành phấn đấu 90% số doanh nghiệp sẽ tham gia triển khai nộp thuế qua mạng. Khi mọi việc đă công khai trên mạng th́ hi vọng, t́nh trạng tiêu cực sẽ giảm đi".

Ông Nam trấn an: "Từ năm ngoái, tôi đă yêu cầu tất cả các cán bộ công chức trong ngành phải kư văn bản cam kết thực hiện nghiêm tiêu chuẩn văn hoá, đạo đức và những điều kỷ luật trong ngành, nghiêm cấm mọi hành vi hạch sách, nhũng nhiễu, cửa quyền... "

 

Làm ở ngành thuế không giàu là ngu

Tuy nhiên, những quy định này đă có từ lâu và việc cam kết không phải lần đầu. Nếu những điều trấn an của ông ông Bùi Văn Nam - Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế - chỉ là những lời hứa như trong hàng trăm cuộc hội nghị khác th́ mọi chuyện rồi cũng “huề cả làng”. Ông công chức nào chẳng biết hạch sách dân, bắt dân ḷi tiền ra mới kư giấy tờ là vi phạm đạo đức nặng nề của người công chức. Ngay cả học sinh tiểu học cũng biết chứ chẳng cần phải là “tiêu chuẩn văn hoá, đạo đức và những điều kỷ luật trong ngành thuế”. Vấn đề là CON NGƯỜ ĐĂ ĐƯỢC ĐÀO TẠO RA SAO VÀ VIỆC THỰC THI NHƯ THẾ NÀO. Khi mà c̣n có người nói rằng làm ở ngành thuế mà không giàu th́ chỉ là thằng ngu hay thằng dở hơi. Khi mà tác động xă hội c̣n xấu, quan nào cũng giàu, chỉ khi bị mất trộm mới ḷi ra th́ khó có biện pháp nào hiệu quả cho một nền hành chánh trong sạch. Hăy nh́n “nghệ thuật giấu tiền” của các quan. Tôi chỉ nêu vài vụ tiêu biểu:

 

Mất gần 3 tỉ đồng chỉ dám khai mất 5 cây vàng

Cách đây hơn 1 năm, 4 trên trộm đă thực hiện vụ trộm cắp tại nhà riêng của vợ chồng ông Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum và bà Trần Thị Xuân Lan - trưởng pḥng tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai. Trong lúc t́m kiếm, chúng phát hiện dưới gầm giường một valy khóa số, bên trong có nhiều vàng thẻ đóng gói thành dây bọc trong túi nilon, nhiều nhẫn vàng, bông tai, lắc vàng, dây chuyền vàng... Tổng số tài sản do nhóm trộm lấy tại nhà ông Thọ khoảng 2,792 tỷ đồng.

Vụ trộm xảy ra khi gia đ́nh bà Lan đang đi du lịch. 5 ngày sau bà Lan trở về phát hiện nhà bị trộm “viếng thăm”, lấy đi nhiều tài sản quư giá nhưng bà lại tŕnh báo lên Công an phường Yên Đổ (TP. Pleiku) là bị trộm đột nhập nhà, nhưng không bị mất tài sản. Khoảng một tuần sau, bà Lan lại có đơn tŕnh báo gửi Công an TP. Pleiku, vào đêm 31/12/2012, nhà bà bị kẻ trộm đột nhập lấy cắp 5 cây vàng (?).

Nhờ 4 tên trộm bị bắt mới biết tiền vàng nhà quan quá nhiều để cả dưới gầm giường rồi tỉnh bơ đi du lịch. Không biết quan c̣n giàu đến đâu.

 

Nhà cán bộ thuế bị trộm hơn 6 tỷ đồng

Ngày 5/12/2011, bà Phạm Thị Thanh Loan (SN 1962, kế toán trưởng Trung tâm Dạy nghề huyện B́nh Chánh, vợ ông Trương Công Chiến - SN 1960, Đội trưởng Đội Đăng kư trước bạ thuộc Chi cục Thuế quận B́nh Tân, TP.Sài G̣n) đi làm về th́ phát hiện nhà bị trộm.Chiếc két sắt đặt trong pḥng ngủ bị cạy phá, toàn bộ tài sản bên trong đă bị trộm. Theo tŕnh báo của nạn nhân, tài sản bị mất gồm 10 lượng vàng SJC, 2 bông tai hột xoàn, 1 nhẫn kim cương, 6.000 USD, 12 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5 tỷ đồng đứng tên bà Loan... , tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra c̣n những vụ trộm lớn khác như trộm chui vào nhà của ông Phó ban chống tham nhũng tỉnh Đồng Nai lấy chiếc Toyota Altis trị giá trên 800 triệu đồng ;

Ông Lăng Văn Ḥa - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn tŕnh báo: Ngày 7/5, gia đ́nh bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 40 000 USD, 5 cây vàng SJC, 1 lắc tay, 1 đôi nhẫn cưới và số tiền gần 100 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Thanh Loan (SN 1962, kế toán trưởng Trung tâm Dạy nghề huyện B́nh Chánh, vợ ông Trương Công Chiến - SN 1960, Đội trưởng Đội Đăng kư trước bạ thuộc Chi cục Thuế quận B́nh Tân, TP.HCM) bị mất gồm 10 lượng vàng SJC, 2 bông tai hột xoàn, 1 nhẫn kim cương, 6.000 USD, 12 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5 tỷ đồng đứng tên bà Loan... , tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng…

Đấy là chỉ kể sơ sơ vài vụ trộm nhà quan và hầu hết là các quan làm ở ngành thuế, ngành tài chánh, có thể có quan mất rất nhiều nhưng chẳng dám khai báo làm chi cho… ḷi mặt chuột.

“Siêu trộm” Đặng Ngọc Tân - thủ phạm đột nhập tư gia của hàng chục vụ trộm tại nhà các đại gia, quan chức ở Đà Nẵng thú nhận trước ṭa rằng nhà đại gia, quan chức lắm tiền nhiều của chứ nhà dân thường lấy đâu ra tiền mà đột nhập vào cho mất công. Từ tháng 3/2008 đến 30/4/2011, Tân và đồng phạm Nguyễn Hữu Phước đă thực hiện 45 vụ trộm cắp tài sản, trong đó trót lọt 36 vụ.

 

Việc ai cũng biết từ lâu sao không làm?

 

Ở bất cứ đâu cũng ăn vặt hay “ăn lớn” mà chỉ bắt được vài vụ th́ chỉ để làm cảnh chứ thực chất không đủ sức làm cho bọn tham quan lùi bước. Phải làm khác đi, làm đến nơi đến chốn chứ không phải chỉ là hứa suông. Hăy thí dụ như chuyện cả nước cùng biết, người Việt ở nước ngoài về VN ai cũng biết, qua cửa phi trường Tân Sơn Nhất phải “cống nộp” mới không bị làm khó dễ, chuyện xảy ra từ “khươm mươi niên” rồi, nay vẫn vậy. Nếu làm đến nơi đến chốn, lắp camera theo dơi ngầm, cho nhân viên bí mật giả dạng khách về VN điều tra và rất nhiều biện pháp giản dị khác nữa, tôi chắc chỉ trong ṿng một tuần, nhiều lắm là 1 tháng là tóm được tận ổ không sót tên nào. Chuyện “ăn vặt” này là mối nhục quốc thể, sao chưa làm? Cứ để người dân trong nước xấu hổ măi với bà con anh em từ nước ngoài về như hiện nay sao?

Đành tiếp tục chờ đợi kết quả thực tế sự cải cách của ngành thuế từ việc bị chính Bộ trưởng Tài Chánh và Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế  phát giác “ăn vặt” lần này vậy.

 

Văn Quang-

01-8-2014

H́nh:

01- Anh Dương Văn Điệp sống trong căn nhà xơ xác cũng bị thôn chặn mất tiền từ thiện băo lụt.

02-  Bà Thoái phát hiện đường 590 m khai khống lên 1.000 m đă bị ông Dương Đăng Nhân, là cán bộ thôn đánh ngay tại hội trường thôn

03- Con đường 590m bị kê khống lên 1.000m

04- Nhờ tên trộm Lê Đ́nh Đạt  bị bắt và khai với CA mới biết vợ chồng ông Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum và bà Trần Thị Xuân Lan - trưởng pḥng tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai bị mất gần 3 tỉ đồng chứ không phải chỉ có 5 cây vàng.

05- Cổng ngôi biệt thự nhà ông Thọ bị trộm cắt khóa, trộm chiếc xe hơi trị giá 800 triệu.

06- Ngôi nhà của vợ chồng ông Lăng Văn Ḥa - Giám đốc Sở Giao thông Vận Tải  tỉnh Bắc Kạn bị trộm hỏi thăm.

07- “Siêu trộn” Đặng Ngọc Tân khai tại ṭa chỉ ăn trộm nhà quan mới có nhiều tiền.