Người nông dân

trước và sau năm 1975

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Minh Nhị (thường gọi là Bảy Nhị), trước năm 1975 là nông dân, sau năm 1975 ông lên đến chức chủ tịch tỉnh An Giang và cũng là chủ tịch Hiệp hội cá ba sa tỉnh An Giang. Mở đầu những trăn trở về nông nghiệp và người nông dân VN, ông Bảy Nhị chia sẻ câu chuyện thăng trầm của cá ba sa - loài cá được dựng tượng đài tại Châu Đốc - An Giang v́ tầm quan trọng của nó. Bởi cá ba sa vốn là thương hiệu của VN trên thị trường quốc tế. Nhưng chính v́ lối làm ăn gian dối nên bây giờ t́m một con cá ba sa cũng không ra khiến nhiều nông dân điêu đứng.

Tuy nhiên sự so sánh về sự thay đổi của người nông dân VN từ trước năm 1975 và sau năm 1975 tới nay mới là điều khiến chúng ta suy nghĩ. Những phân tích của ông rất thực tế, không thể phủ nhận. Mời bạn đọc hăy xem lời ông nguyên chủ tịch tỉnh An Giang. Khi được phóng viên hỏi:

- PV: Thưa ông, tại sao tầng lớp nông dân luôn được xem là thật thà, chất phác mà lại có những tṛ gian dối như vậy? Không chỉ có trong nuôi cá và trồng lúa, họ sẵn sàng phun thuốc trừ sâu vào rau để sáng mai thu hoạch bán, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng?

- Ông Nguyễn Minh Nhị trả lời: Nông dân ḿnh có nhiều cái tệ, nhưng không trách họ được, và cũng không nên trách. Họ không có điều kiện để hiểu biết hết nên thấy cái ǵ có lợi là làm, hứng lên là làm. Có ai chỉ họ làm cái ǵ cho có hiệu quả đâu? Họ phải tự mày ṃ, tự mưu sinh, làm ra sản phẩm may th́ bán được, không may th́ lănh đủ nợ nần!

Họ không có tổ chức, không có ai hướng dẫn họ làm cái ǵ, không nên làm cái ǵ, làm ra bán ở đâu. Họ phải tự mưu sinh bằng những cách làm hại chính cả họ. Và, cuối cùng họ vẫn là người chịu thiệt tḥi nhất. Theo tôi biết, ở các nước, nông dân được quan tâm, được tổ chức rất tốt chứ không bỏ mặc như nông dân ở ta đâu.

 

T́nh làng nghĩa xóm, t́nh quê hương bị tha hóa, v́ sao?

PV: Theo ông, nguyên nhân những khiếm khuyết đó của nông dân ta, mà trầm kha nhất là chụp giật, tầm nh́n ngắn, tự đục vào chân ḿnh là ǵ?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Ngày xưa, nông dân ta luôn được đánh giá là lương thiện, đạo đức, cần cù. C̣n ngày nay, họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều thói xấu. Tất cả bắt nguồn từ sự chụp giật, tranh thủ tối đa, bất kể hậu quả. Căn bệnh này đă lây lan rộng chứ không chỉ nông dân. Nhưng với nông dân th́ quả thật đau ḷng, v́ họ lẽ ra phải là thành tŕ của đạo đức, của sự lương thiện, chất phác phải không?

Theo tôi, chúng ta phải nh́n sâu xa vào những nguyên nhân từ trong chính sách. Bản chất của nông dân là gắn với đất đai, cả ngàn đời nay là vậy. Nông dân là đất, đất là nông dân.

Khi đất không phải của nông dân mà chỉ được sử dụng có thời hạn th́ họ chẳng c̣n gắn bó máu thịt với đất đai như xưa.

Không c̣n gắn bó th́ cũng không c̣n ǵn giữ, bồi đắp vào cho đất, v́ ngày mai có c̣n là của ḿnh nữa đâu! Nhiều cái xấu ra đời từ đây, chính v́ không gắn bó với đất, không nặng ḷng với đất mà lương tâm, t́nh làng nghĩa xóm, t́nh quê hương bị tha hóa, sẵn sàng đánh đổi v́ những lợi ích ngắn hạn.

 

Người nông dân trước và sau “giải phóng”

Ông Nhị nói tiếp:

Tôi c̣n nhớ hồi mới “giải phóng”, ta thực hiện chính sách "nhường cơm sẻ áo" giống như ở miền Bắc trước đây. Hồi ấy, những người có nhiều ruộng đất trong Nam là do họ cần cù, siêng năng, chịu khó mà có nên nặng ḷng với đất. Tôi nhớ như in nhiều nông dân nghèo được nhà nước chia lại ruộng của những người này, đă không nhận. Họ nói: "Người ta làm sáng tối, không biết nghỉ mới có nhiều đất. Ḿnh lấy không của người ta coi sao được!".

Tôi báo cáo việc này lên Tỉnh ủy, ông Bí thư lúc ấy kết luận: "Nếu không nhận đất th́ không phải là nông dân, th́ không cho nữa!". Đơn giản thế thôi. Lúc ấy chúng ta không lường được hậu quả tai hại như ngày nay đang chứng kiến.

Người nông dân vốn dĩ là tốt, đă chuyển hóa và tha hóa từ đó. Lúc đầu thấy nhận đất của người khác, tức mồ hôi và nước mắt của người khác là "kỳ lắm", "coi không được", quyết không nhận! Nay th́ khác rồi. Hai đám ruộng của hai nhà liền ranh c̣n lấn nhau từng chút huống chi những chuyện khác có nhiều lợi ích hơn. Cái ǵ lợi cho ḿnh th́ dẫu có hại cho người khác cũng làm.

 

Cái t́nh của người nông dân với đất phôi phai đi cũng làm cho cái t́nh với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn không c̣n thiêng liêng như xưa. Những giềng mối ǵn giữ đạo đức, lương tri, nhân bản chân chất nhất cũng từ đấy mà sút sổ, long ra.

PV: Thưa ông, theo tôi biết hàng năm Chính phủ vẫn cho thu mua tạm trữ, giảm áp lực tiêu thụ lúa cho nông dân mà?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Chuyện này tôi quá hiểu! Khi lúa chín rộ, các công ty lương thực sàng bên này, lách bên kia để chậm thực hiện. Bởi giá lúa càng thấp th́ họ càng có lợi. Đến khi thực hiện cũng đâu có làm đúng như tinh thần chỉ đạo. Nông dân gần như chẳng được ǵ.

Tôi có ông bạn cùng quê xứ Tịnh Biên làm công tác thu mua lúa. Tôi đến mấy trạm thu mua của ông ấy kiểm tra, thấy có hai giá mua, cao và thấp khác nhau. Giá rẻ để ngoài là giá mua thật cho nông dân, c̣n giá cao cất bên trong, khi có đoàn kiểm tra đến th́ trưng ra! Bữa tôi bất ngờ đến, họ thay không kịp, tôi hỏi sao làm ăn vậy. Họ trả lời: "Giá cao là giá nhà nước quy định. C̣n giá thấp là giá thu mua theo... thị trường!". Bất nhẫn vậy đấy. Nhà nước cho vay không lăi để thu mua song thực chất họ mua vẫn ép nông dân chứ có nương ǵ đâu!

Tôi cũng nhiều lần đi kư hợp đồng xuất khẩu gạo với anh em. Kư xong về giá lúa lên là... bẻ chĩa ngay!

Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu sau này thành một xă hội giả dối. C̣n thế hệ sau th́ sao? Lo lắm!

 

Lo là phải

 

Ông chủ tịch lo là phải, thật ra sự giả dối lừa lọc phát xuất từ sự sa sút trầm trọng của đạo đức và văn hóa, sự nhẫn tâm của những người được gọi là có quyền thế, có địa vị trong xă hội, bởi họ chính là tấm gương cho nhân dân nh́n vào đó mà noi theo nên mới có câu “thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Và cũng chính tại chính sách đất đai là của nhà nước chứ anh nông dân không có quyền hành ǵ. Ông Nhị đă thẳng thắn chỉ rơ:

“Người nông dân vốn dĩ là tốt, đă chuyển hóa và tha hóa từ đó. Lúc đầu thấy nhận đất của người khác, tức mồ hôi và nước mắt của người khác là "kỳ lắm", "coi không được", quyết không nhận! Nay th́ khác rồi. Hai đám ruộng của hai nhà liền ranh c̣n lấn nhau từng chút huống chi những chuyện khác có nhiều lợi ích hơn. Cái ǵ lợi cho ḿnh th́ dẫu có hại cho người khác cũng làm”.

Bạn đă t́m thấy câu trả lời qua dẫn chứng của ông cựu chủ tịch tỉnh. Bạn đă thấy rơ nguyên nhân sâu sa sự đổi thay đó của người nông dân từ trước “giải phóng” họ lương thiện bao nhiêu th́ sau “giải phóng” họ gian dối bấy nhiêu. Đó là sự thay đổi chứ không phải là bản chất của người nông dân. Họ vốn cần cù, lương thiện nhưng cuộc sống buộc họ phải giả dối, bị lây nhiễm cái thói tham lam của những người “trên họ” và những người xung quanh, không giả dối chỉ có đói. Có thể coi như một hành động tự bảo vệ.

Chẳng phải chỉ có người nông dân mới buộc phải thay đổi mà ngay những doanh nghiệp cũng không thể làm ăn lương thiện. Rất nhiều ông chủ doanh nghiệp và một số không ít các chủ công ty nước ngoài đă từng than thở: “Có muốn làm ăn lương thiện cũng không được” v́ có nhiều cửa, nhiều ngơ phải “bôi trơn” bởi đủ thứ giấy phép.


Hàng ngàn kiểu giấy phép cha, con, cháu chắt

 

Theo nghiên cứu của chuyên gia độc lập Lê Duy B́nh cho biết: có tới 895 điều kiện kinh doanh cấp 1, chính là giấy phép “cha”, 2.129 điều kiện cấp 2, là giấy phép “con” và 1.745 điều kiện cấp 3, là giấy phép “cháu”.

 

Nghe bắng ấy thứ giấy phép đă hết hồn, c̣n muốn kinh doanh làm ǵ nữa. Mỗi cái giấy phép là một cửa phải chui ḷn mới qua được. Ông Phan Đức Hiếu, Phó Trưởng ban môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lư kinh tế Trung ương, chia sẻ: "Rất nhiều điều kiện kinh doanh đặt ra là không cần thiết, không hợp lư, không rơ ràng, cụ thể". Đó chính là mảnh đất màu mỡ cho những tay có chức có quyền dù chỉ là quyền bé tí cũng  tha hồ ḅn rút túi tiền người dân.

Vậy th́ đừng hỏi tại sao kinh tế cứ tŕ trệ, nông dân đói nhăn răng, doanh nghiệp đóng cửa dài dài, nợ xấu cứ như chúa Chổm, trộm cướp, gái điếm cứ ngày một gia tăng. Con người bị chính xă hội mở đường cho tha hóa. Tội ác càng ghê gớm hơn. Con giết cha ở Vĩnh Long mang xác lên Sài G̣n phi tang, chồng giết vợ, vợ giết chồng, cháu đánh bà, dùng thuốc mê bỏ vào thức ăn để trộm cắp tài sản của những người già và người neo đơn để trộm cắp tài sản, đểu cáng và tàn bạo hơn một công nhân đă cho thuốc diệt chuột, phân người, dao mổ cá, ốc vít  vào hàng xuất khẩu sang Nhật, nguy hiểm hơn nữa mới chiều ngày 11/10 vừa qua, tại huyện Đức Ḥa (tỉnh Long An) có tới  gần 60 người lập thành một nhóm mang theo hung khí như mă tấu, ống sắt xe chạy thành đoàn dài diễu hành giữa phố la hét, nẹt pô, đuổi chém bất cứ ai gặp được… Bạn đă thấy rùng rợn chưa?

 

Sự tàn nhẫn đi đến đỉnh điểm.

 

Hằng ngày, trên các mặt báo hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, người ta thấy tràn ngập các vụ thuộc loại "cướp, giết, hiếp" hay "tiền, t́nh, tù tội", nhiều vụ việc kinh hoàng, sởn gai ốc. Chỉ cần nh́n váo bản tin sau đây bạn đă có thể thấy được sự tha hóa đến mức nào.

- Lừa cả người bán vé số nghèo khổ đến nỗi anh ta phải tự tử

Ông Dũng Nguyễn Tiến Dũng (SN 1971, quê tỉnh Nam Định), tạm trú tại nhà trọ Văn Vĩnh, khóm 5, phường 6, (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau). từng nói với những người quen là vợ phản bội, bỏ quê đi lao động nước ngoài và ông quyết định rời quê Nam Định vào Cà Mau bán vé số dạo từ tháng 2 năm nay.

Mấy ngày trước, có một người đưa ông tấm vé số bảo rằng, người này trúng giải thưởng trị giá 3 triệu đồng, ông Dũng tin tưởng đưa trước 2 triệu đồng và 1 triệu c̣n lại mua 100 tờ vé số khác (mệnh giá 10 ngàn đồng/1 tờ). Tuy nhiên, khi ông Dũng đến đại lư đổi vé số trúng thưởng mới phát hiện tờ vé số bị làm giả. Đang cảnh khó khăn, mất tiền oan uổng. Chiều tối ngày 30/9, ông nhảy sông tự tử vào 9 giờ sáng cùng ngày, tại đoạn kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu.

Nạn cướp giật vé số và lừa đội vé số giả với những người quá nghèo khó hiện nay cành lộng hành ở khắp nơi. Sự tàn nhẫn đi đôi với sự tha hóa.

 

- Nữ sinh giết cán bộ huyện đă ngủ với 3 bạn t́nh trong ngày gây án

 

Phùng Thị Thanh 18 tuổi, ở huyện Vĩnh Tường đang bị điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản. Nạn nhân là anh Lê Hải Đăng (26 tuổi). Thanh khai quen anh Đăng qua Facebook. Không yêu anh Đăng là cán bộ hợp đồng Pḥng Tài chính kế hoạch huyện. Tuy đă có người yêu nhưng Thanh vẫn đôi khi vào nhà nghỉ với anh này. Trong lúc tṛ chuyện trong nhà nghỉ, Thanh nhắc đến chuyện anh Đăng hứa cho tiền và điện thoại rồi hai người to tiếng. Cô ta rút con dao gọt hoa quả cất trong túi tấn công bạn t́nh và bị nạn nhân tát. Trong lúc giằng co, Thanh đâm nhiều nhát, trong đó có vết trúng tim khiến anh Đăng tử vong.

 

 

 

 

Trước khi bỏ đi, nữ sinh này lục ví nạn nhân lấy được gần 4 triệu đồng rồi ném toàn bộ giấy tờ tùy thân, sim điện thoại của nạn nhân vào bồn cầu phi tang. Thanh dùng khăn xóa một số dấu vết tại hiện trường, chùi tay nắm cửa... rồi ung dung về nhà.

Chiều cùng ngày, sau khi về nhà tắm, Thanh hẹn ḥ với bạn trai trong một nhà nghỉ khác. Đến tối, nữ sinh này tiếp tục đi chơi, lại hẹn ḥ với bạn trai cho đến khi bị bắt.

Bạn đă thấy sự lạnh lùng tàn bạo đến rùng ḿnh của cô học sinh này chưa? Nhưng chưa hết, thời nay c̣n những chuyện “quái thai” hơn thế nữa.

 

 

- Sống bày đàn như thời hoang dă

Tôi không thể h́nh dung ra cảnh sống bầy đàn của các cô các cậu chưa đủ tuổi trưởng thành, chưa một thời đại nào ở VN có cái cảnh ghê tởm này.

Một nhóm than niên nam nữ 9X buồn chuyện gia đ́nh, quen nhau qua mạng xă hội rồi rủ nhau vào nhà trọ sử dụng ma túy, quan hệ t́nh dục tập thể. Công an quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho biết đă bắt quả tang, vừa ra quyết định xử phạt đối với những người có liên quan đến vụ việc thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy, ăn nhậu và quan hệ t́nh dục kiểu tập thể.

 

Cứ khoảng 22h đêm những ngày giữa tháng 9/2014, người dân dân khu vực tổ 137 phường Ḥa Minh (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) lại phát hiện một nhóm nam nữ thanh niên tóc nhuộm màu, xăm trổ nhiều h́nh ra vào nhà nghỉ Thiên Hà có biểu hiện khác lạ.

Trong số 9 thanh niên thiếu nữ bị bắt, có 2 người đi làm tiếp viên tại các quán karaoke tại Liên Chiểu; 2 người khác làm thợ uốn tóc, số c̣n lại không có nghề nghiệp ổn định, suốt ngày chỉ đi chơi.

Trong số 11 cô cậu, có 8 em dương tính với chất ma túy, chiếu theo độ tuổi, mức phạt được đưa ra như sau: Phạt cảnh cáo đối với H.T.K.T (mới 15 tuổi) và H.T.KC (cũng15 tuổi). N.V.T (22 tuổi) và P.V.T (22 tuổi, cùng ở tại quận Liên Chiểu).

Xử phạt hành chính 375.000đồng/người đối với các em N.T.M (16 tuổi, quê Quảng Ngăi), H.T.T (16 tuổi, ở quận Liên Chiểu), H.T.K.L (18 tuổi, ở tại quận Thanh Khê), H.T.Đ (17 tuổi, ở quận Sơn Trà).

Đó là những h́nh ảnh, gia đ́nh tử tế nào đọc cũng thấy sởn gai ốc. Phải chăng xă hội đang lao dốc đến độ “hết thuốc chữa”. Rồi c̣n những tệ nạn nào nữa đây?

- Tràn lan người nghiệHYPERLINK "http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tran-lan-nguoi-nghien-xin-deu-tai-trung-tam-tp-hcm-3079001.html"n “HYPERLINK "http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tran-lan-nguoi-nghien-xin-deu-tai-trung-tam-tp-hcm-3079001.html"xin đểHYPERLINK "http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tran-lan-nguoi-nghien-xin-deu-tai-trung-tam-tp-hcm-3079001.html"u”HYPERLINK "http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tran-lan-nguoi-nghien-xin-deu-tai-trung-tam-tp-hcm-3079001.html" tại trung tâm TP Sài G̣n

Tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với UBND TP Sài G̣n, chiều 6/10, Phó giám đốc Công an TP Phan Anh Minh cho biết, thành phố hiện có hơn 19.000 người nghiện, tăng hơn 7.000 so với năm trước. Do không được đưa đi cai, người nghiện tụ tập thành băng nhóm, tổ chức các vụ trộm cắp.

“Vừa rồi công an quận 9 lập 5 bộ hồ sơ đưa người nghiện đi cai, nhưng rốt cuộc bị ṭa án trả về hết v́ sai biểu mẫu”, ông Minh nói và cho biết từ những hạn chế của Luật, một bộ phận công an cấp phường có dấu hiệu làm ngơ, lơ là trách nhiệm trong việc người nghiện hút chích công khai ở nơi công cộng.

Tổng cục phó Cảnh sát pḥng chống tội phạm cũng cho hay, t́nh h́nh tội phạm có chiều hướng gia tăng, phức tạp hơn tại TP Sài G̣n. Nguyên nhân nổi bật là số người nghiện ma túy tăng nhanh. “Nghiện hút lang thang nhiều ngoài cộng đồng sẽ làm gia tăng các băng nhóm, t́nh trạng trộm cắp vặt diễn ra nhiều hơn”.

Hăy nh́n vào một công viên nổi tiếng giữa TP Sài G̣n.

Công viên 23/9 (phường Phạm Ngũ Lăo, quận 1, TP Sài G̣n), trưa 20/9 xuất hiện ba thanh niên dáng vẻ uể oải từ đường Phạm Ngũ Lăo đi vào. Nh́n ngó xung quanh, họ ngồi thụp xuống một gốc cây lớn che khuất tầm nh́n. Một người tay nhiều h́nh xăm rút ra bọc kim tiêm, pha chất bột trắng gói trong miếng giấy bạc vào ly nhựa có sẵn một ít nước. Họ lần lượt hút dung dịch trong ly vào ống tiêm rồi bơm vào cánh tay, mặc kệ người xung quanh.

Tiếp đó, một người leo lên ghế ngủ, hai người c̣n lại xuôi chân tựa vào gốc cây. Đoạn công viên 23/9 từ đường Nguyễn Thị Nghĩa đến Nguyễn Trăi có hàng chục thanh niên nghiện hút t́m đến vào mỗi buổi trưa. Những người này chiếm lấy ghế và ngồi thành nhiều nhóm nhỏ. Kim tiêm vứt đầy trong các bồn hoa, thảm cỏ hoặc nổi lềnh bềnh ở mặt hồ sen nằm giữa công viên.

Chừng một giờ sau, gă thanh niên có h́nh xăm ở cánh tay bật dậy, hướng mắt về đôi nam nữ vừa ngồi xuống ghế đá chếch bên phải hồ sen. Chụp chiếc nón lưỡi trai lên đầu, anh ta xấn đến, gă ấn chiếc nắp chai nước ngọt vào mặt chàng trai, nói: "Hai đứa mua cho anh cái này đi, 20.000 đồng". Tại một góc khác của công viên, cặp vợ chồng trung niên ăn mặc lịch sự vừa đi vừa nói chuyện. Thỉnh thoảng họ nh́n quanh, chỉ trỏ rồi chụp cho nhau kiểu h́nh. Bất chợt nam thanh niên mặt mày bặm trợn, lếch thếch bước đến bên người phụ nữ, hắn nói: "Anh chị cho em xin 10 ngh́n mua thuốc. Nói thật em bị x́ ke. Em mà lên cơn là cướp, đâm chém, việc ǵ em cũng làm. 10 ngh́n nhỏ với anh chị nhưng lớn với em lắm".

Trước hành động xin như cướp, người vợ kéo chặt túi xách vào người, hối chồng đưa tiền cho hắn, đi như chạy khỏi công viên.

Đó là những hính ảnh rất đau ḷng cho xă hội VN khiến người dân luôn lo sợ ngay khi ở trong nhà cho đến khi bước ra đường. Ai phải chịu trách nhiệm với những h́nh ảnh ghê sợ này?

 

Văn Quang

17-10-204

H́nh:

 

01- Tượng đài cá Basa tại Châu Đốc, một thời làm giàu cho nông dân, nhưng ngày nay kiếm 1 con cá ba sa cũng không ra.

02- Ông Nguyễn Văn Hải, người mù bán vé số bị cướp giật đến nỗi phải tự tử

03- Cô gái Phùng Thị Thanh diễn lại cảnh giết người t́nh

04- Đặng Hùng Phương giết cha từ Vĩnh Long mang xác lên Saigon phi tang

05- Các cô gái c̣n rất trẻ đă “quan hệ” bày đàn

06- Người nghiện chích ma túy công khai tại công viên 23-9 - Quận 1  TP Sài G̣n

07- Chích xong, ống chích được vứt đầy công viên và không được thu dọn