đu có h thng

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n 

 

 

Không phải đợi tới bấy giờ người VN mới biết những tṛ đểu của những anh con buôn láng giềng Trung Quốc (TQ). Những chuyện như mua móng ḅ với giá tưởng như không bao giờ có khiến người nông dân vùng biên giới điêu đứng v́ làm thịt hết ḅ, không c̣n phương tiện để cày cấy sinh nhai. Chuyện lấy cớ này cớ kia để làm hàng đoàn xe vận tải chở dưa hấu, rau quả sang TQ bán, nằm la liệt ở cửa khẩu làm mọi thứ thối rữa chỉ c̣n nước đổ đi. Và đầy rẫy những chuyện như thế đă từng xảy ra. Ở đây, tôi tạm thời tổng kết lại những tṛ lừa đảo trên toàn lănh thổ VN, mỗi nơi một khác.

 

Không phải là đểu vặt mà là đểu có chính sách, có đường lối rơ ràng

Buồn một nỗi là người nông dân của VN vẫn chưa nh́n nhận ra tṛ đểu ấy không phải là đểu vặt mà là đểu có hệ thống. Bởi những tṛ đểu vặt dàn trải khắp nơi, bất cứ thứ ǵ dù là củ khoai, bụi khóm (dứa), nải chuối, trái dừa cho đến con cua cùng các loại hải sản, hạt gạo cũng bị bọn thương lái TQ dùng những thủ đoạn tinh quái lừa dân, không thể dùng chữ ǵ đúng hơn là “cực đểu”.

Chính sách “đểu có hệ thống” này song song với những thủ đoạn gây hấn trên biển, thuê rừng trồng trọt để “ăn sâu ở lâu”, đồng thời quấy rối trên khắp các vùng thôn quê, TQ đă chứng tỏ dă tâm của ḿnh đối với người bạn láng giềng VN.

 

Điều đáng nói hơn nữa là các cấp chính quyền ở tất cả các địa phương cũng quá thờ ơ với những hành động xảo trá này! Nói đến tất cả các địa phương là nói đến cả nước tức là có trách nhiệm của các bộ, các ngành có trách nhiệm ở cơ quan trung ương. Không thể xem như đó chỉ là những vấn đề riêng của từng địa phương mà không chịu nh́n ra đó là cả một chủ trương lớn, phá hoại ngấm ngầm nền kinh tế quốc gia, đẩy nông dân vào con đường đói rách lâu dài. Bọn thương lái Trung Quốc (TQ) cứ việc âm thầm tung hoành, trong đó phải kể đến có sự tiếp tay đồng lơa của một số người Việt cũng tinh quái không kém. T́m mọi kẽ hở của pháp luật chạy chọt cho bọn thương lái, lợi dụng đúng tâm lư, t́nh cảm, hoàn cảnh của người dân trong từng vùng nông thôn VN. Mỗi huyện, mỗi xă có nguồn sản xuất khác nhau, có hoàn cảnh khác nhau, chỉ người VN mới biết rơ t́nh h́nh vùng đó như thế nào. Những người VN hợp tác với bọn thương lái TQ hầu hết chỉ v́ hám lợi, bị chúng lừa gạt, nhưng cũng không thể không kể đến những kẻ “nằm vùng”, đi theo quan thầy TQ, biết rơ đó là  cái bẫy song vẫn quay lưng lại phản bội đồng bào ḿnh.

Hăy thử nh́n qua vài thủ đọan của bọn thương lái TQ trong một số “thương vụ đểu” tại khắp Trung – Nam - Bắc VN.

 

Đặt mua thật nhiều rồi biến

Thoạt tiên, các thương lái Trung Quốc thu mua khóm với giá cao, họ “dỗ ngon dỗ ngọt” rằng khóm ở nước họ không ngọt bằng khóm ở những vùng nhiễm phèn nặng như khu vực Đồng Tháp Mười cho nên đắt họ cũng mua. Ông Nguyễn Tấn Hoàng (ở thị trấn Mỹ Phước) cho biết thương lái Trung Quốc không cần đợi khóm chín mà c̣n xanh cũng mua, miễn to là được.

Nhiều thương lái Trung Quốc xuất hiện mua khóm loại 1 (từ 1 kg/trái trở lên) với giá 4.000 đồng/kg. Thấy dễ kiếm lời, một chủ vựa khóm ở thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước đă thu gom được 2 container (hơn 42 tấn) để bán lại cho thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó, thương lái Trung Quốc không mua nữa với lư do có t́nh trạng khóm nhỏ dưới 1 kg/trái trộn vào khóm loại 1.

Ông Thuận, một người thu gom khóm, than thở: “Các thương lái Trung Quốc chỉ đặt cọc 10 triệu đồng mà yêu cầu chúng tôi thu gom cả container khóm, giờ họ đi rồi th́ biết bán cho ai?”. Rất nhiều người chạy đôn đáo khắp vùng Tân Phước hỏi mua khóm loại 1 để xuất khẩu sang Trung Quốc và cũng bị các thương lái Trung Quốc “chơi khăm” khi biến mất mà không có lư do.

 

Hơn thế, trong những ngày thương lái Trung Quốc thu mua khóm, số khóm nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến như Công ty Rau quả Tiền Giang giảm tới 50%, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất. Khi bị thương lái TQ lật lọng th́ những người thu gom khóm lâm vào cảnh dở khóc dở cười, c̣n nông dân cũng méo mặt v́ trước đó đă thu hoạch khóm xanh (chưa chín) để bán. Có khi nhà máy đành ngồi chơi đợi nguyên liệu. Ác ư của bọn thương lái này thật rơ ràng. Lừa cả nông dân, làm hại cả nhà máy, sao không cơ quan nào biết nhỉ?

 

Thu mua cua, hải sản và khoai lang, chuối già cũng với chiêu độc đó

Tại Đà Nẵng xuất hiện các thương lái người Trung Quốc trực tiếp đi thu mua hải sản của ngư dân địa phương với giá cao, sau đó thuê nhân công sơ chế rồi vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Họ mua cả tôm bơm tạp chất. Tuy nhiên, được một thời gian ngắn, hầu hết các thương lái Trung Quốc “một đi không trở lại” khiến cho giá các mặt hàng hải sản bị rớt thê thảm. Ngồi chờ “các ông chủ TQ” đến mua, mỏi ṃn như ḥn vọng phu, đành bán tống bán tháo vậy, không bán được, khóm hư thối th́ thả trôi sông.

Hàng chục thương lái Trung Quốc đang núp bóng khách du lịch thu mua cua ở Cà Mau và có người đă bỏ trốn, mang theo số nợ tiền tỉ của nông dân địa phương.

Ngày 6.5, công an thị trấn Năm Căn, (Cà Mau) cho biết: “Hiện đă có nhiều đơn tố cáo đối với Wang Juanmei, tự A Kiều (SN 1974), một thương lái quốc tịch Trung Quốc đến địa phương thu mua cua và biến mất cùng món nợ hơn 10 tỉ đồng”.

Riêng ở địa bàn Huyện Năm Căn hiện có 20 thương lái Trung Quốc (chưa tính những thương lái đến, đi không tŕnh báo), có lúc lên đến 60 -70 người và họ đều sử dụng hộ chiếu du lịch, tạm trú rồi đi thu mua cua.

Ở huyện Cái Bè - Tiền Giang, nhiều người đă vào tận nhà vườn thu mua chuối già với giá cao để xuất khẩu qua Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng chỉ thu mua được một thời gian rất ngắn rồi bỏ, gây tổn thất lớn cho nhà vườn v́ đă đốn bỏ các cây ăn trái để trồng chuối. Vườn đă mất hoa màu, phải làm lại từ đầu! Vốn liếng ít, lại đi vay nợ, đói rách trong một thời gian lâu dài v́ trồng cây ăn trái vài năm mới mong có lời. Thâm độc đến thế là cùng.

 

Cách thống trị thị trường ngay tại quê hương dừa Bến Tre

Ban đầu các thương lái Trung Quốc đến từng gia đ́nh sản xuất mua thạch dừa thô với giá cao. Họ mở đại lư thu mua ồ ạt, dẫn đến cơn sốt thạch dừa tại địa phương. Thấy có lời, nhiều người dân bắt đầu học hỏi quy tŕnh để làm thạch dừa xuất khẩu khiến nhiều cơ sở sản xuất thạch dừa thành phẩm ở Bến Tre phải điêu đứng v́ không có thạch thô để chế biến. Chỉ trong một thời gian ngắn, thương lái Trung Quốc đă thống lĩnh thị trường thạch dừa ở Bến Tre.

Ngay sau khi chi phối thị trường, thương lái Trung Quốc hạ giá thạch dừa xuống tận đáy. Từ chỗ mua thạch thô giá 3.950 đồng/kg, đến nay họ đă hạ giá chỉ c̣n 1.300 đồng/kg. Đến lúc này, người sản xuất thạch dừa ở Bến Tre rơi vào thế “sống dở chết dở” v́ lỡ đầu tư sản xuất rồi, làm ra hàng hóa không biết bán cho ai, vậy sản xuất làm ǵ đây?

Trong một ngày, chủ tịch xă Mỹ Thạnh An (TP.Bến Tre) phải kư trên 30 đơn xin tạm nghỉ kinh doanh của các nhà sản xuất thạch dừa trong xă, với lư do không tiêu thụ được sản phẩm. Trước đó, xă này có 17 cơ sở khác xin nghỉ. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, địa phương nổi tiếng với mặt hàng thạch dừa chỉ c̣n 20/67 hoạt động, tức là có đến 70% cơ sở “chết đứng”. Không chỉ Mỹ Thạnh An, người sản xuất thạch dừa tại nhiều địa phương ở Bến Tre cũng lao đao bởi giá thạch dừa xuống thấp, rơi vào cảnh lỗ lă do bị ép giá.

 

Làm mất uy tín thương hiệu quốc gia

Sau một loạt các hành vi cạnh tranh thương mại xảo quyệt trong nông, lâm và thuỷ hải sản và gần đây nhất các thương nhân Trung Quốc lại đang tiếp tục làm ảnh hưởng đến mặt hàng gạo – mặt hàng sản xuất chủ lực của Việt Nam.

Thương lái TQ “xúi” doanh nghiệp (DN) trong nước làm ăn gian lận, trộn gạo thường với gạo thơm rồi bán với giá gạo thơm... Họ mang ra bán ở các nước khác với tên Gạo Việt Nam. Ngay cả mặt hàng rất mạnh của VN là cà phê, hạt điều cũng bị con buôn TQ lũng đoạn. Đến mức này th́ câu chuyện không c̣n dừng lại ở việc “buôn gian, bán lận” mà là vấn đề uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, của gạo VN trên thế giới. Bởi VN là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Làm mất uy tín thương hiệu của VN là đánh một đ̣n rất nặng vào nền kinh tế của VN

 

Đến tṛ “cắm chốt” c̣n ngoạn mục hơn

 

Ngoài  nững tṛ mua bán “đểu”, dư luận hiện nay cũng đă và đang c̣n ầm ỹ về vụ người TQ “cắm chốt” ở VN mà các cơ quan đều không biết. Hẳn chúng ta chưa quên vụ hàng ngàn lao động Trung Quốc làm việc “chui” tại công tŕnh Nhà máy Đạm Cà Mau và hơn 200 lao động TQ có mặt tại Khu công nghiệp Long Giang thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, làm hư con gái mới lớn và quyến rũ cả một số cô đă có chồng làm tan nát nhiều gia đ́nh đang êm ấm khiến quê nghèo trở nên xáo trộn. Nay lại đến chuyện người TQ nuôi cá bè ở Phú Yên và Cam Ranh. Xin nói đến chuyện ở Phú Yên trước.

Ông Trần Xuân Ngăi, Chủ tịch UBND xă Ḥa Xuân Nam thuộc huyện Đông Ḥa, tỉnh Phú Yên, cho biết v́ Vũng Rô là vùng được quy hoạch mở rộng cảng và phát triển công nghiệp hóa dầu nên không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép nuôi trồng thủy sản. C̣n ông Ông Phạm Minh Chu, Chủ tịch UBND huyện Đông Ḥa, khẳng định. “ UBND huyện Đông Ḥa cũng không cấp phép nuôi trồng thủy sản và cho thuê mặt nước ở Vũng Rô đối với bất cứ tổ chức, cá nhân nào”

Vậy tại sao lại có những người TQ ung dung làm bè nuôi cá tại “vùng cấm địa” này? Họ từ trên trời rơi xuống à? .

 

Dùng người Việt làm lá chắn

Việc xuất hiện những bè nuôi cá của người Trung Quốc ở Vũng Rô từ gần 10 năm nay đă gây nhiều bất b́nh đối với người dân địa phương. Khi tàu thuyền của ngư dân chạy gần bè cá của người Trung Quốc th́ lập tức bị nhân công dọa đánh.

Thật ra từ năm 2005 đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đă cấp phép hoạt động cho 10 người Trung Quốc với vai tṛ chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú và cá bóp ở Vũng Rô. Tuy nhiên, ông Đào Thái Cường, trưởng thôn Vũng Rô, cho biết những chuyên gia này chính là chủ của các cơ sở nuôi cá mú và cá bóp với quy mô lớn tại đây. Ông Cường tiết lộ: “Họ đă thuê người Việt Nam đứng tên lập doanh nghiệp để nuôi cá”. Theo ông Cường, có tất cả 5 bè cá tại băi Chùa, băi Hương và băi Lau (thôn Vũng Rô) do người Trung Quốc làm chủ với quy mô mỗi bè từ 100 đến 200 lồng.

Theo UBND xă Ḥa Xuân Nam, ngoài một số cơ sở tư nhân có chuyên gia Trung Quốc đứng đằng sau, c̣n 3 doanh nghiệp VN nuôi thủy sản tại Vũng Rô do người Trung Quốc trông coi là Công ty Thuận Thành, Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Ngọc và Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Tín. Các doanh nghiệp và cá nhân này nuôi thủy sản trái phép ở Vũng Rô 7 năm nay nhưng chính quyền địa phương lại làm ngơ. Ông chủ tịch UBND xă Ḥa Xuận Nam giải thích v́ không được cấp phép nên UBND xă Ḥa Xuân Nam không thể quản lư, thu thuế đối với các doanh nghiệp và cá nhân này.

Như vậy là tỉnh Phú Yên cấp giấy phép tràn lan, c̣n cái mác “chuyên gia” chỉ là vỏ bọc cho những ông chủ TQ ung dung nuôi cá. Địa phương không quản lư được (?!).

 

Người Việt “giúp” người TQ như thế nào?

Công ty Thuận Hoàng do bà Bùi Thị Bích Ly làm giám đốc đă đầu tư bè nuôi hơn 100 lồng cá ở vùng biển Vũng Rô, xă Ḥa Xuân Nam, H.Đông Ḥa (Phú Yên). Theo bà Ly, trước đây bà chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho em rể là người Đài Loan làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú, cá bóp trên bè của bà tại Vũng Rô.

Nhưng khi phóng viên đưa ra thông báo của UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho 2 người Trung Quốc là ông Cheng Po-Jui (26 tuổi) và Liu Cheng-Han (29 tuổi) vào năm 2010, th́ bà Ly thừa nhận là đă xin giúp cho 2 người này để được vào khu vực Vũng Rô, chứ không phải là công ty của bà thuê. Bà Ly nói: “Công ty của tui chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép giúp cho họ làm việc tại vùng biển Vũng Rô nên không có trả lương hay tiền công ǵ cả. Tui chỉ giúp họ mà thôi”.

Ngoài ra, bà Ly c̣n thừa nhận cũng trong năm 2010 đă làm thủ tục xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho ông Sun Kun Tien (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú cho công ty, nhưng thực chất nhằm giúp ông này có giấy phép hoạt động nuôi thủy sản tại Vũng Rô. Rơ ràng, 3 người Trung Quốc này không phải là chuyên gia kỹ thuật mà chỉ là những người được Công ty Thuận Hoàng xin cấp phép hộ để vào Vũng Rô nuôi cá.

Khi hỏi: “Họ không phải là người do công ty của bà thuê nhưng tại sao lại làm thủ tục xin UBND tỉnh cấp phép?”. Bà Ly huơ tay: “Đây là chuyện tế nhị, tui không nói được”.

Chuyện “tế nhị” là chuyện ǵ, chắc bạn đọc thừa biết rồi. Đó là con đường ṿng vèo giữa sự móc nối, có đi có lại của kẻ xin và người có quyền cho, xảy ra hà rầm tại VN.

 

Tại  vịnh Cam Ranh, người TQ cũng đóng bè nuôi cá

Việc xảy ra từ nhiều năm rồi, đến nay UBND tỉnh Khánh Ḥa mới có văn bản yêu cầu UBND TP Cam Ranh kiểm tra và báo cáo về nội dung liên quan đến công tác quản lư người nước ngoài trên địa bàn. Trước đó, tại địa phương này đă xuất hiện t́nh trạng một số người Trung Quốc làm lồng bè nuôi cá gần cảng Cam Ranh của Vùng 4 Hải quân từ nhiều năm nay.

Theo người dân ở đây, bè cá của người Trung Quốc cách cảng Cam Ranh vài trăm mét về phía Đông Bắc với gần 100 lồng nuôi.

Ông Lê Văn Dũng, Phó chánh Thanh tra Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn (NN-PTNN) tỉnh Khánh Ḥa, khi đi thanh tra môi trường trên các lồng bè ở TP Cam Ranh, cơ quan này đă phát hiện nhiều sai phạm tại một lồng bè của người Trung Quốc. Ông Dũng cho phóng viên báo chí biết: “Chủ bè đă không trả lời được câu hỏi cá giống lấy từ đâu? Hàm lượng thức ăn ra sao? Có được phép lưu hành tại Việt Nam không?”.

 

Quan chức đầu tỉnh đọc báo mới giật ḿnh

Cho đến nay những người có trách nhiệm tại Phú Yên và Cam Ranh c̣n loanh quanh đổ lỗi cho nhau. UBND tỉnh nói là “theo đề nghị của các cơ sở nuôi trồng thủy sản”. C̣n việc để xảy ra t́nh trạng người Trung Quốc nuôi cá trái phép, có thể có sự tham mưu của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, phủ nhận: Chưa từng thấy giấy tờ nào gửi đến Sở NN-PTNT đề nghị cấp phép hoạt động cho các chuyên gia Trung Quốc nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô… Cứ đổ lỗi loanh quanh như thế nên chẳng anh nào có lỗi cả. Và đến nay các tỉnh và TP này lại đang ca bài “sẽ kiểm tra và xử lư”’!

Xin hăy đọc câu trả lời của ông Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, với phóng viên báo chí vào chiều ngày 6-6 vừa qua. Ông Việt nói: “…Làm không đúng th́ phải xử lư. Nói thật, tôi cũng giật ḿnh khi đọc báo thấy có chuyện này”.

Những bè cá của người TQ to tướng sờ sờ trước mặt hàng chục năm mà quan chức tỉnh đọc báo mới “giật ḿnh” th́ lạ thật!

Đến đây tôi xin nhường cho ư kiến bày tỏ nỗi bất b́nh của người dân:

Bạn B́nh Bể viết trên báo Người Lao Động:       

“Một căn nhà nhỏ trong hẻm sâu, gia chủ chỉ cần thuê công nhân sửa chữa nhỏ, lập tức có nhân viên của phường, thành phố đến làm việc ngay. Một căn nhà bề thế trên một con đường lớn công nhân đang xây dựng tấp nập, ấy vậy mà khi báo chí lên tiếng có vấn đề th́ từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến lớn đều ú a, ú ớ như người c̣n đang mê ngủ chẳng biết ǵ.- Chuyện này cũng vậy, mấy cái bè nuôi cá to đùng (to hơn cả mấy cái bè của chủ nhà) của ông bạn hàng xóm ngang nhiên đem vào đất nhà ḿnh để khai thác, rồi tự tiện đem tàu đến thu hoạch trước mũi chủ nhà vậy mà vẫn im lặng như tờ. Đến khi báo chí phát hiện, phanh phui th́ lại lúng ta lúng túng như gà mắc tóc, rồi th́ ông đổ cho bà, bà bảo tại ông...”

Bạn Nguyễn Văn Vũ viết trên báo Thanh Niên:

“Lại 1 quả bom nữa được gài. Chỉ thấy tội cho các cấp quản lư của ḿnh là rất ngây thơ”.

 

Chuyện Euro

Khi tôi viết bài này Euro 2012 mới được một tuần. Bạn đọc yêu bóng đá ở nước ngoài chắc chắn cũng đă và đang theo dơi những trận đấu đó. 16 đội tuyển quốc gia đều đă tŕnh diện. Đội nào mạnh, đội nào yếu, phong cách chơi dần ló dạng, người hâm mộ đă có thể dự đoán được đôi nét về những đội bóng ấy. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả thực lực của từng đôi bóng. Bạn có thể rất thú vị v́ lối chơi tấn công, đậm tính kỹ thuật của trận Ư -  Tây Ban Nha. Ngược lại bạn chờ đợi cuộc so tài giữa Anh và Pháp, nhưng bạn thất vọng v́ nó quá tẻ nhạt. Rồi những Hy Lạp - CH Séc, Ukraina - Thụy Điển, Ba Lan - Nga, Hà Lan - Đức… có trận thắng trận thua, trận hay trận dở, nhưng vẫn chưa phải là toàn thể sức mạnh thật sự của các đội ở ṿng bảng. Đến nay có đội thắng cả hai trận, đă nắm chắc chiếc vé vào ṿng trong. Đă đủ điểm nên trận thứ ba họ sẽ “đá như không đá”. Đấy là chưa nói đến họ tính toán nếu ṿng sau họ cần phải thua để gặp đội yếu hơn, họ sẵn sàng đá để thua hoặc 2 đội nháy nhau đá ḥa để đưa một đội khác về nước. Một kiểu đá kỳ lạ chỉ t́m thấy ở những ṿng đấu bảng tính điểm. Ṿng này là lối đá của những tính toán. Rồi c̣n chuyện bạo lực của khán giả, nạn phân biệt chủng tộc đă bắt đầu ló dạng, nhà chức trách địa phương và UEFA sẽ làm thế nào để dẹp tệ nạn cho Euro 2012 yên b́nh?

Cho nên kỳ này tôi chưa bàn đến chuyện Euro. Khi bước vào ṿng đấu loại trực tiếp sẽ có nhiều chuyện để bàn và để dự đoán cùng bạn đọc hơn. Bạn cứ việc dự đoán theo ư riêng của ḿnh, không cần quan tâm tới những ư kiến khác, dù là đoán … một ḿnh, thế mới thú. Hơn nữa, bạn đoán sai càng nhiều th́ bạn cũng như… vua bóng đá Pelé thôi! Đoán đâu trật đấy, vậy mà kỳ nào vua Pelé cũng đoán cho chính ḿnh vui và cho cả người đọc cùng vui.

Vậy xin hẹn các bạn yêu bóng đá trong những kỳ sau.

 

Văn Quang

15-6-2012                     

 

H́nh:

01-  Lồng bè nuôi cá của người Trung Quốc tại Phú Yên

02- Một tàu đang bốc dừa trên sông Hàm Luông xuất sang Trung Quốc

03- Thu mua lúa xuất khẩu tại đồng bằng sông Cửu Long

04- Một bè cá lớn của người Trung Quốc tại vịnh Cam Ranh - Khánh Ḥa.

05- Người Trung Quốc sống ung dung trên vịnh Cam Ranh.

06 -Những thương lái Trung Quốc đến mua cua ở huyện Năm Căn - Cà Mau.