nhng d đoán v

nhà vô đch Euro 2012

Văn Quang 

Viết từ Sài G̣n

 

Trong thời gian này, cả thế giới đang nói đến chuyện Euro, cho nên tôi cũng không thể không nói đến Euro từ quốc ngoại đến quốc nội. Một tin tôi cảm thấy vui nữa là hiện nay số người nước ngoài chú ư đến Euro đă tăng rất nhiều. Chỉ trong ba ngày đầu tiên của Euro 2012 số lượng người Mỹ xem qua hệ thống truyền h́nh ESPN với sáu trận đấu, trung b́nh có đến 1.33 triệu người cho mỗi trận. Tăng đến 214% so với Euro 2008.

 

C̣n người Việt trong nước th́ hầu như không thống kê được v́ tôi có cảm tưởng như cả nước cùng xem Euro. Mọi chuyện thời sự, xă hội linh tinh được gác lại. Thế nên tôi cũng không thể không nói đến Euro. Nhất là những dự đoán về nhà vô địch Euro 2012.

Cho đến khi tôi viết bài này (21-6-2012) Euro 2012 đă được 2 tuần. Có biết bao nhiêu bất ngờ thú vị đă xảy ra. Giai đoạn này ṿng đấu bảng đă xong, đội nào vào ṿng Tứ Kết cũng đă sẵn sàng ra trận.

Rất nhiều báo trong nước cũng như ngoài nước ngày nào chẳng có những hàng tít lớn nói đến Euro. Bạn đă xem, đă đọc hầu hết những tin tức ấy. Ở đây, tôi chỉ xin ghi tóm tắt lại những sự kiện chính của Euro trong 15 ngày qua ở ṿng đấu bảng và vài điều các ông bạn già của tôi “b́nh loạn” mà báo chí ít đề cập tới.

 

Vài nét về ṿng bảng

 

Kể từ EURO 2012, FIFA có một thay đổi luật về cách tính điểm. Khi hai đội ḥa nhau cùng điểm sẽ ưu tiên tính đến thắng bại trong đối đầu trực tiếp, không cần biết đến những lợi điểm khác. Sự thay đổi này đă khiến cho các trận đấu ở ṿng bảng thêm phần hồi hộp, hấp dẫn cho đến phút cuối. Dù anh có đứng đầu bảng nhưng khi đối đầu trực tiếp với một đội yếu hơn, anh thua sẽ bị loại. Đội tuyển Nga đứng đầu bảng A về số điểm trong Euro này đă lănh hậu quả trước tiên. Họ chỉ thua Hy Lạp 1-0 trong trận chót là bị loại. Rồi đến bảng C, nếu Ư thắng CH Ireland, trong khi đó nếu Tây Ban Nha đứng đầu bảng này, nhưng nếu để thua Croatia dù chỉ 1 trái cũng bị loại.

Nhưng rất may là bảng C này không xảy ra một bất ngờ nào. Hai đội Ư và Tây Ban Nha được coi là mạnh nhất vẫn dắt tay nhau vào tứ kết.

Sự thay đổi luật này của FIFA là một điều đáng khen. Nhưng tất nhiên nó chỉ có giá trị ở những giải đấu lớn và chỉ ở ṿng loại chứ không phải là cho toàn thể các trận bóng.

 

Những điều FIFA cần phải sửa đổi

Ngoài chuyện đáng khen về việc sửa đổi luật đối đầu trong Euro kỳ này, c̣n một số việc mà FIFA phải làm. Cụ thể như việc dùng kỹ thuật để xác định bóng đă hay chưa qua vạch vôi khung thành mà FIFA hứa hẹn từ năm trước cũng chưa làm, đừng nói đến những thay đổi khác để giúp trọng tài quyết định chính xác những pha bóng nhanh trong sân. Trọng tài cũng chỉ là người thường nên đôi khi không thể quan sát tường tận các pha bóng rất nhanh. Thế nên đă có quá nhiều sai sót, oan ức trong những trận đấu quan trọng. Tóm lại những oan ức vẫn c̣n đó, vẫn c̣n là sự nhức nhối trong bóng đá, thua kém hẳn sự minh bạch trong những môn thể thao khác. Xin chứng minh ngay trong ṿng bảng này.

 

Trọng tài gà mờ hay gian lận

Riêng trong bảng D, trận Anh đấu với Ukraine, có thêm sức mạnh Rooney, đội Anh vững vàng hơn trong tấn công. Tuy nhiên Ukraine cũng đă chứng tỏ được tinh thần bất khuất và lối chơi đa dạng. Nhưng họ đă bị trọng tài tước đoạt một bàn thắng rơ rệt khi bóng đă bay qua vạch vôi khung thành. Trọng tài không công nhận bàn thắng, nhưng pha chiếu lại đă cho thấy rất rơ, bóng đă bay qua vạch vôi khoảng 20cm. Có dư luận cho rằng trong tài thiên vị đội Anh bởi trong trận này c̣n cả một pha bóng chạm tay hậu vệ Anh nhưng trọng tài phớt lờ. Nếu hai tường hợp đó được mắt điện tử chiếu lại hoặc chỉ cần xem truyền h́nh chiếu chậm, trọng tài đă có quyết định chính xác. Trận đấu có thể đă thay đổi hoàn toàn. Vậy tại sao FIFA lại không cho phép? Phải chăng đó chính là sự ngoan cố không thể kéo dài lâu hơn được nữa.

Một thông tin cho biết vào ngày 5-7 sắp tới FIFA sẽ họp ở Thụy Sĩ để quyết định vấn đề này. Các ông không quyết định c̣n đợi đến bao giờ? Hơn thế, nhân dịp này cũng nên quyết định cả đến sự minh bạch trong những pha bóng khác, dùng mắt diều hâu như trong quần vợt hoặc TV chiếu lại chỉ mất vài giây. Chắc các ông chưa quên và cả thế giới chưa quên “thiên tài Maradona” với “bàn tay của Chúa” đưa bóng vào lưới đội Anh tại Ṿng chung kết Mexico ’86, trong trận đấu Anh gặp Argentina. Bàn thắng này góp phần quan trọng để Argentina giành được suất đi tiếp vào bán kết World Cup và sau đó là đoạt cúp vô địch World cup 1986. Từ đó đến nay đă có biết bao sự bất công như thế này, các ông vẫn không thay đổi?!

Không nên nuôi măi nỗi đau c̣n lại của bóng đá, nếu FIFA không thay đổi, có lúc người ta phải nghĩ đến chuyện thay đổi FIFA, dù đó là nơi quyền lực nhất thế giới. Làm cho bóng đá trong sạch, công minh là niềm khát khao của tất cả mọi người đam mê môn thể thao vua trên hành tinh này.

 

Lối chơi quân tử, không thèm tính toán

 

Cũng ở bảng C này, có điểm cần lưu ư là trường hợp nếu Tây Ban Nha (TBN) bắt tay với Croatia chỉ cần ḥa nhau 2-2 là Ư có thắng bao nhiêu trái cũng bị loại. Nhưng chuyện đó đă không xảy ra. Trên thực tế, nếu tính toán kỹ, hai đội bắt tay nhau đá ḥa th́ đôi bên cùng có lợi. Thứ nhất là đỡ phí sức, có thể phí cả quân. Thứ hai là loại được một mạnh để đề pḥng hậu họa v́ có thể sẽ gặp trong trận chung kết, thôi th́ cứ loại được “ông lớn” nào hay ông đó. Nhưng TBN và Croatia đă không chơi như thế. Hai đội vẫn đá rất quyết liệt và TBN vẫn chấp nhận nếu thua 1 trái sẽ vui vẻ ra về và Croitia cũng chấp nhận chơi quân tử dù biết ḿnh yếu thế hơn, không cần “đi đêm” với TBN. Cả hai đội đều được khán giả khắp nơi ca ngợi.

Về phía TBN có một nhận định khác cho rằng họ rất tự tin, không cần bắt tay Coatia để loại Ư v́ dù có gặp Ư ở chung kết, họ cũng thắng. 

Điểm thứ hai đáng khen nữa là CH Ireland dù đă bị loại song họ vẫn đá rất nhiệt t́nh với đội Ư, dù biết có thắng Ư cũng là vô ích, chỉ là cách loại đội Ư giùm người khác mà thôi. Cho nên thua Ư, họ vẫn ngẩng cao đầu ra về như Croitia ra về rất quân tử. Đó là những điểm son chói sáng, xứng đáng làm gương cho tất cả các đội khác trong những cuộc chơi lớn. Nhờ đó khán giả đă được thưởng thức bữa tiệc bóng đá rất thịnh soạn từ đầu tới cuối.

 

Những bất ngờ thú vị nhất   

Như tôi đă tường tŕnh ở trên, bất ngờ đầu tiên lớn nhất, hầu như không một b́nh luận viên, một khán giả nào có thể ngờ tới là Nga đang đứng đầu bảng A, điểm cũng nhiều hơn, khí thế cũng hùng mạnh hơn cả 3 đội cùng bảng. Vậy mà họ đă bị đội Hy Lạp, đội được coi là yếu nhất bảng hạ knock out chỉ vỏn vẹn với 1 trái vào lưới trong trận cuối. Đó chính là cảm xúc chỉ bóng đá mới mang lại cho chúng ta được.

Trong khi đó ở bảng B chẳng có ǵ bất ngờ khi Đức hạ Đan Mạch, chuyện như một lẽ tự nhiên. C̣n Bồ Đào Nha tiễn chân Hà Lan bằng hai phát súng của khẩu đại bác Ronaldo đang tịt ng̣i bỗng lên tiếng “hủy diệt” với 2 bàn thắng tuyệt đẹp

Con… gà mái Gaulois

Trận Pháp gặp Thụy Điển. Trong trận này quả thật khán giả không c̣n nhận ra một đội Pháp bay bướm và hiệu quả. Vào trận, Pháp đá uể oải như mơ ngủ. Hàng công rời rạc với những chân sút có hạng toàn bắn chim trời. Hàng thủ lỏng lẻo để các tiền đạo Thụy Điển tung hoành như chỗ không người. Vậy mà HLV Laurent Blanc vẫn thản nhiên, không có sự chấn chỉnh nào. Măi đến hiệp 2 mới chịu đưa Malouda vào thay Ben Arfa và sau cùng là tung Menez rồi Giroud vào sân cũng chẳng mang lại điều ǵ. Quả thật người ta bất ngờ v́ không c̣n thấy “Les Bleus” hào hoa như trong trận đấu với Anh và Ukraine nữa, làm nản ḷng người hâm mộ. Nhất là ở VN, nhiều khán giả c̣n rất yêu đội Pháp. Cụ thể có 5 nhà báo thể thao nữ được mời dự đoán qua TV, hầu như tất cà các cô đều “bỏ phiếu” cho chú gà trống Gaulois. Nhưng gà trống không cất tiếng gáy cũng chỉ như gà mái mà thôi! Có thể ông Laurant Blanc tính toán một điều ǵ đó chăng?

Trong khi đó Thụy Điển dù có được bao nhiêu cũng đă bị loại. Tuy nhiên họ đă chứng tỏ được ḿnh, với một lối chơi đẹp tận t́nh, họ đă hạ Pháp 2 bàn trắng trước khi từ giă Euro.

 

Chuyện xem Euro ở Sài G̣n

Trong suốt ṿng loại, tôi chưa b́nh phục hẳn v́ nằm nhà theo dơi tất cả các trận bóng. Ở VN, giai đoạn đầu là các trận từ 11g khuya và 01g45 đêm. Từ giai đoạn 2 chỉ c̣n những trận cùng giờ 01g45. Nếu chịu khó ngồi nghe b́nh luận trước trận đấu phải thức vào lúc 01g đêm. Nhưng rất ít người chịu khó nghe các ông b́nh luận viên vào giờ này, ngoại trừ mấy tay ghiền cá độ cần có thêm dữ kiện để cá cho chắc… chết.

Xem bóng đá ở nhà cũng có cái thú, b́nh luận với vợ xuôi ngược sao cũng được.  Một ly  cà phê sữa là tỉnh như sáo. Dự trữ sẵn ổ bánh ḿ, phong khoai tây chiên là đủ. Xem xong vào gần 04g sáng. Uống nhiều cà phê, khó ngủ lại, những pha bóng hay dường như c̣n lảng vảng trong đầu.

 

Vài nhận xét vặt từ trọng tài đến cầu thủ

Sáng hôm sau vài người bạn hoặc con cháu đến thăm. Già có, trẻ có và lúc này không có ǵ đáng nói hơn chuyện Euro. Qua một ṿng Euro, tôi nhận thấy ư kiến của chúng tôi gần giống nhau. Ngoài những nhận định như tôi đă nói ở trên, chúng tôi c̣n nhận định vài chuyện vặt vănh nhưng không kém phần quan trọng khác.

Trước hết là t́nh h́nh trọng tài, với những sai lầm làm ảnh hưởng nặng nề tới kết quả trận đấu và nhất là làm ức chế tinh thần cầu thủ. Thứ hai là những cái thẻ phạt vô duyên và những hồi c̣i thổi việt vị  lầm lẫn. Nhưng ở ṿng loại Euro năm nay ít hơn những giải đấu lớn khác. Euro kỳ này thiếu hẳn những quả phạt penalty. Không có trận nào ḥa 0-0. Euro 2012 có tỷ lệ bàn thắng thuộc loại cao nhất lịch sử: trung b́nh 2,5 bàn một trận.

Thẻ vàng khá nhiều nhưng chỉ có 1 thẻ đỏ.

Chưa biết ở những ṿng sau, từ tứ kết đến bán kết và chung kết sẽ ra sao. Xin để sau khi Euro kết thúc rồi hạ hồi phân giải.

Về phần các cầu thủ, không hề có đá ác, đá “đểu”, đá cho què luôn. Hầu hết những lỗi bị phạt chỉ là vô t́nh. Cũng không có chuyện căi cọ với trọng tài hoặc gây sự “oánh lộn” lẫn nhau. Các cầu thủ Âu châu chơi ḥa nhă hơn. Cũng ít cảnh “ăn vạ” khi chợ chiều làm trận đấu gián đoạn để “câu giờ”. Tất nhiên cũng có nhưng chỉ là vài ba giây thôi. Không câu giờ trơ trẽn đến nỗi trọng tài và… khán giả hải bực ḿnh, muốn đuổi ra sân.

 

Thua cầu thủ Việt Nam xa

Nh́n lại suốt thời gian các đội tuyển trên đấu trường Euro, một ông bạn già đến chơi với tối, đă có một nhận định khá bất ngờ. Ông nói: “Có ba thứ các cầu thủ quốc tế thua cầu thủ VN chúng ta xa”. Tôi ngẩn ngơ trước nhận xét chắc nịch ấy. Ông hất đầu, hỏi:

- Ông có thấy cầu thủ quốc tế ở các trận đấu ở Euro khi trọng tài phạt, cầu thủ thường răm rắp tuân theo, đôi khi có trường hợp bị nghi là oan ức, cầu thủ mới phân trần hoặc nhăn nhó tỏ thái độ phản đối.

C̣n cầu thủ VN hơn họ v́ không sợ trọng tài. Dường như bất cứ một hồi c̣i nào nổi lên là lập tức có ngay sự tranh căi của cầu thủ với trọng tài. Dù họ thừa biết rằng có căi cũng chẳng đi đến đâu. Nếu là thẻ vàng, ít nhất có vài ba đồng đội nhảy đến tham gia cuộc căi vă rất hăng. C̣n khi chiếc thẻ vàng thứ hai hoặc thẻ đỏ trực tiếp được mấp mé ở cửa túi trọng tài, tức khắc có ít nhất nửa đội xông ra ngăn cản, căi cọ rất quyết liệt. Cầu thủ c̣n chửi luôn trọng tài, cụ thể như trận đấu diễn ra trên sân Ninh B́nh trong trận đấu giữa Sài G̣n FC và V.NB, cầu thủ Danh Ngọc đă chửi trọng tài, sau đó bị phạt 20 triệu đồng và treo gị 45 ngày.

Tôi đành gật gù công nhận điều đó hoàn toàn đúng. Ông bạn tóc bạc nói tiếp:

 

Tiểu xảo và bạo lực    

- Đó là cái thua thứ nhất. C̣n cái thua thứ hai là bạo lực. Tôi chưa nói đến bạo lực từ phía khán giả kiểu Ba Lan và Nga ở đầu kỳ Euro này. Tôi nói đến bạo lực ngay trong sân bóng, giữa cầu thủ và cầu thủ. Phải công nhận, chơi bóng tṛn là nói đến chút tiểu xảo. Cầu thủ loại “già dơ” th́ tiểu xảo kín đáo dễ qua mắt trọng tài.

Cầu thủ loại “non dơ” tiểu xảo khá lộ liễu và từ tiểu xảo dễ trở thành bạo lực giữa các cầu thủ với nhau. Cầu thủ chưa phải là nhà nghề thường chơi ác, kê chân, đá bằng gầm giầy… khiến đối thủ rất dễ mang thương tật rất lâu hoặc bỏ nghề.

Chắc ông c̣n nhớ cú “song phi” của cầu thủ Huy Hoàng vào thẳng người đối thủ, cứ như anh ta đang đánh vơ Tàu với gian phi trong truyện kiếm hiệp. Hai cái chân anh duỗi thẳng như hai cái càng xe ḅ, xuyên thẳng vào đối phương không khác ǵ “Đồ Long Đao”xuyên vào tim kẻ thù. Đó không phải đá bóng, không phải là nét đẹp của thể thao.

Xem trong Euro ở ṿng đấu bảng này, hầu hết là những pha va chạm vô t́nh. C̣n ở VN, điều đáng buồn là cầu thủ học cách tiểu xảo nhanh hơn kỹ thuật và cố ư chơi ác hơn là vô t́nh.

 

Ăn vạ như Chí Phèo

- Chuyện thứ ba là chuyện “ăn vạ”. Rơ nhất là khi đội bóng nào thắng mà c̣n chừng ít phút nữa hết giờ là sân bóng rất nhiều anh nằm thẳng cẳng cứ như sắp chết đến nơi. Anh ta nằm co quắp, giẫy dụa, thảm thương như Chí Phèo nằm ăn vạ Lư Cường. Dù là mới chỉ đụng tới cái tay áo là đă có anh “bị trọng thương”, trận đấu phải ngừng, ban cứu thương chạy tới tấp. Hết anh này nằm ở đầu sân đến anh kia co quắp ở cuối sân, nhưng khi vừa khiêng được anh ta ra khỏi sân là ḅ ngỏm dậy, chạy nhanh hơn thỏ, xin vào đá tiếp. Đă đành khi cần th́ phải “câu giờ” th́ phải câu, nhưng câu hợp lệ và có chút “văn minh bóng đá”. Câu lộ liễu và nhiều quá trở thành trơ trẽn khiến khán giả chán nản, trận đấu trở nên tẻ nhạt. Cứ như thế th́ làm sao khán giả c̣n muốn đến sân xem đá bóng được nữa. Đấy là ba điểm các cầu thủ Âu châu trong ṿng bảng Euro thua cầu thủ VN xa!

Tôi hiểu sự so sánh của ông bạn già, ông chỉ mong các cầu thủ VN tiến bộ hơn, ư thức được “văn minh của bóng đá” và có cơ hội lấy lại được ḷng tin yêu của khán giả.

 

Những dự đoán trước ṿng tứ kết của các ông bạn tôi

Sau 12 ngày với 24 trận đấu giàu cảm xúc, đến nay 22-6, Euro 2012 đă bước sang giai đoạn khốc liệt hơn rất nhiều. Những trận đấu “sinh tử không khoan nhượng” chắc chắn sẽ rất hồi hộp. Xin nhắc lại để bạn đọc dễ theo dơi những dự đoán vắn tắt của các bạn bè tôi:

8 đội vào tứ kết gồm: Trận 1: CH Séc - Bồ Đào Nha.  Trận 2: Đức - Hy Lạp. Trận 3: Tây Ban Nha - Pháp. Trận 4: Anh –Ư      

Câu hỏi của tôi thật giàn dị. Trong 8 đội vào tứ kết, ông dự đoán 4 đội nào sẽ vào Bán kết? Trong 4 đội vào bán kết, 2 đội nào sẽ vào CHUNG KẾT? Cuối cùng ĐỘI NÀO SẼ VÔ ĐỊCH EURO 2012?

 

Mời bạn đọc làm trọng tài

Đă có một số dự đoán xin gửi đến bạn đọc cho vui và nhờ bạn làm trọng tài... ngầm xem ông già nào đoán trúng.

- Trong số những ông bà chủ báo tôi quen, có nhiều ông cũng mê bóng đá. Nhưng không đủ th́ giờ nên tôi chỉ phone cho ông Vi Túy ở báo Văn Nghệ bên Úc. Rất may lại “tóm” được ông Nhất Giang ngồi đó nên Vi Túy bèn “bán cái” cho ông Nhất Giang trả lời phỏng vấn của “quư đài”. Tán dóc vài câu, Nhất Giang vào đề ngay: “Có hai đội tôi hy vọng sẽ vào bán kết và chung kết là Đức- Tây Ban Nha. Cuối cùng Tây Ban Nha sẽ vô địch”. Thế là được một… ông Tây Ban Nha.

- Người thứ hai trả lời mail nhanh nhất là Khôi Sài G̣n dự đoán: Bốn đội vào bán kết Trận 1: CH Séc. Trận 2: Đức. Trận 3: Tây ban nha. Trận 4: Ư - Hai đội vào chung kết: Đức và Tây ban nha. Vô địch: Tây ban nha. Lại thêm ông TBN nữa.

- Người thứ ba trả lời nhanh là ông chú Quỳnh Hương của tôi từ San Jose. Ông chỉ đoán đến hết tứ kết. “Tôi dự đoán các đội vào ṿng bán kết là: Bồ đào nha -Đức- Anh và Tây ban nha”. Coi bộ TBN đắt khách.

- Anh bạn Quốc Ngọc, PV một tờ nhật báo gửi mail cho tôi dự đoán:  * 4 đội vào bán kết lần lượt sẽ là: CH Séc, Đức, Tây Ban Nha & Ư. * 2 đội vào chung kết sẽ là Đức & Tây Ban Nha. * Đức sẽ là đội vô địch! - May quá có một ông Đức.

- Ông Hoàng Thi Thao từ Cali gửi dự đoán: 4 đội vào bán kết: Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh. Nhưng ông lại không chịu dự đoán đội vào sẽ vô địch.

- Ông Giáo Thi mê bóng tṛn quên ngủ ở khu Bàn Cờ, dự đoán: 4 đội vào bán kết là :

Bồ Đào Nha, Đức, Tây Ban Nha, Ư. * 2 đội vào chung kết là: Đức và TBN.

* Đội vô địch là :Đức. May quá, thêm một ông Đức.

- Tôi gọi ĐT cho ông Tú Ngứa ở San Jose, mặc dù c̣n đang mệt mỏi v́ bệnh già, nhưng ông cũng không bỏ qua một trận nào trong ṿng bảng. Ông vẫn cười và nghi ngờ rằng: “Không biết tôi c̣n sống để thấy đội vô địch Euro lần này không. Tuy nhiên cứ đoán trước hai cái hy vọng là Đức và Tây Ban Nha”. Chúc ông khỏe để c̣n coi cái World Cup nữa rồi đi đâu hăy đi. Tôi cũng dự đoán Tây Ban Nha sẽ vô địch. Nếu “ngựa về ngược” chắc chắn nhiều anh cá độ sẽ bán nhà, c̣n chúng tôi lại cười ha hả cùng nhau thôi.

 

Tây thật ra ŕa                                           

Có rất nhiều dự đoán, nhưng hầu hết các bạn tôi đều khá giống nhau. Tôi chỉ nêu lên những dự đoán chính. Xem khí thế này, Tây Ban Nha và Đức thắng lớn, không ai nhắc đến “chú gà trống Gaulois” cả. Mời bạn đọc làm giám khảo xem “trận chiến vơ mồm” này ai sẽ thắng? Bài viết đă dài, tôi chưa thể tường tŕnh những cảnh xem Euro và niềm vui nỗi buồn của khán giả tại VN. Thôi th́ đành để đến cuối kỳ Euro làm một bản tổng kết “tŕnh” quư bạn vậy.

 

Văn Quang –

Saigon 21-6-2012

 

H́nh ảnh trên các trang web quá nhiều nên kỳ này tôi chỉ gửi bạn xem vài tấm h́nh đặc biệt thôi. 

H́nh 01- Một phóng viên VN đă cho thấy đời sống rất nghèo của người dân Ukraine, ông không có truyền h́nh chỉ có mỗi cái radio rất cũ đem theo bên ḿnh để theo dơi Euro.

H́nh 02 - Nữ phóng viên thể thao VN dự đoán Pháp thắng Thụy Điển.       

H́nh 03- Nông dân VN tụ tập tại nhà một người láng giềng xem Euro

H́nh 04- Tranh khôi hài của độc giả VN về các nhà b́nh luận bóng đá qua truyền h́nh VN hiện nay.

H́nh 05- Nhờ bàn thắng bằng tay của Maradona, sau đó Argentina đă lên chức vô địch  World Cup 1986.