Nhng chuyn “l

mà không l B́nh Dương

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

Là một tỉnh phát triển rất nhanh và rất lớn ở miền Nam VN, B́nh Dương có thể coi như một Sài G̣n thứ hai, trừ mặt ổn định xă hội. Tỉnh B́nh Dương nằm cạnh thành phố Sài G̣n nên dễ dàng sử dụng các công tŕnh hạ tầng của thành phố này như: sân bay, hải cảng. Hệ thống giao thông của tỉnh nối liền với các đường giao thông quốc gia quan trọng như quốc lộ 1A, 13, 14, 22, 51, đường cao tốc Biên Hoà - Tân Uyên quốc lộ 13. Hệ thống đường nội tỉnh: Xe hơi và các loại xe cơ giới đến được 100% số xă trong tỉnh, ngoài ra có 3 con sông chính là sông Bé, sông Đồng Nai, sông Sài G̣n.

Gọi chung là B́nh Dương, nhưng thực ra tỉnh náy gồm sáu huyện: Bến Cát, Dầu Tiếng, Dĩ An, Phú Giáo, Tân Uyên, Thuận An. Thủ phủ của tỉnh, Thủ Dầu Một, là một đô thị riêng biệt. Ngày nay cái tên gọi B́nh Dương là gồm chung các làng mạc, thị trấn nói trên v́ tất cả hầu như đả được đô thị hóa, trở nên một thành phố lớn.

 

Phát triển quá nhanh, dân tứ xứ kéo về đủ loại

 

Trước năm 1975, B́nh Dương chỉ là một vùng quê nghèo, nổi tiếng về làm gốm, làm lu, và các vật gia dụng như thau chậu, chén bát được làm từ đất nung. Sau này làng nghề truyền thống đó hầu như biến mất, chỉ c̣n lại vài cơ sở lớn làm nghề gốm xứ khá nổi tiếng.

V́ thuận tiện về giao thông và một cánh đồng bao la như vậy rất tiện cho các việc xây dựng đủ các cỡ nên dễ dàng h́nh thành những khu công nghiệp, những nhà máy, những khu dân cư và những tiện nghi phục vụ cho sự phát triển đó. Các ông nông dân chân đất bán vườn bán ruộng với cái giá ngất ngưởng đến có nằm mơ cũng chẳng thấy được, bỗng phút chốc trở thành đại gia và cũng xảy ra nhiều chuyện cười ra nước mắt.

Cách đây 7-8 năm, tôi thường có địp đi qua B́nh Dương, sự thay đổi của thị trấn này hầu như biến đổi mỗi tuần một khác. Thậm chí có những nơi, mới tháng trước đi qua là vùng đồng ruộng, chỉ có những mái tranh nằm rải rác bên quốc lộ 13. Tháng sau đă là những dăy phố, những con đường mới mở đi vào một nhà máy hoặc một đại công ty, một khu đô thị mới, không c̣n nhận ra nó nữa. Người tứ xứ kéo về B́nh Dương ngày càng nhiều. Đủ các loại từ những ông chủ bụng phệ đến những cô cậu sinh viên mới ra trường, đông nhất vẫn là thành phần công nhân ở miền Bắc và miền Trung vào Nam kiếm việc làm. Tất nhiên lại h́nh thành những khu dân cư b́nh dân, có tổ chức và vô tổ chức miễn là gần các nhà máy, các khu công nghiệp. Lẫn lộn là những thành phần bất hảo, dân dao búa, những tay anh chị, những đàn em trốn tù hoặc mới ở tù ra… những cô gái quê mới lớn, lần đầu tiên bước chân vào cuộc đời công nhân. Đủ thứ phức tạp, đủ mọi thứ tệ nạn, đủ loại tội phạm từ nhỏ tới lớn.

 

Loại tội phạm nào cũng có

 

 

Nhưng sự quản lư hay nói cho rơ hơn là nền hành chánh không thể theo kịp với tốc độ phát triển ấy. Từ con người không đủ khả năng đến những luật lệ chưa rơ ràng, tạo nên quá nhiều kẽ hở. Cho nên, bất cứ loại tội phạm nào ở B́nh Dương cũng có. Những chuyện “quái đản” xảy ra hàng ngày. Các quan vi phạm pháp luật cũng khá nhiều, nhiều hơn bất cứ thành phố nào ở VN. Từ việc quan ṭa rủ nhau đi “du hí” với các em công nhân thơm như mít, thuê hẳn một cái sà lan làm du thuyền. Nếu không có một cô té sống chết đuối, làm mọi chuyện ầm ĩ lên, chắc mọi chuyện vẫn êm đềm trôi. Gần đây đến chuyện các quan chơi cờ vài chục tỉ rồi một bà có chồng con mê cờ bạc, có t́nh nhân, nổi lửa đốt chồng…. Có kể cả ngày cũng không hết chuyện. C̣n tội phạm, từ việc đâm chém nhau như cơm bữa đến loại anh chị đâm thuê chém mướn, cứ về B́nh Dương là có hết. Đủ mọi thành phần chen chúc sống trong cái thành phố ấy. Dù có cố gắng cách nào th́ đến nay hầu như các cơ quan chức năng, các cơ quan quyền lực vẫn chưa thể giải quyết được hết những tệ nạn này.

Ngay từ khi mới xây dựng thành phố, mới biết thế nào là “quy hoạch”, thị trấn đă phải gồng ḿnh đương đầu với những công việc vượt quá khả năng ḿnh, với những yêu cầu cơ bản về quy hoạch, về cách quản lư một khu công nghiệp, không kiểm soát nổi những khu dân cư khác nhau. Người ta đă coi trọng sự phát triển hơn là sự quản trị. Dù có thiện chí cách mấy, chạy hụt hơi cũng không bắt kịp tốc độ đô thị hóa của nó như anh tài xế mới ra ḷ gặp chiếc xe vận tải cồng kềnh mất thắng. Cho nên chuyện lạ nào cũng có thể xảy ra, nhưng nhiều chuyện lạ quá, trở thành quen và trở nên không lạ.

Như thế hẳn bạn đọc đă thấy rơ đôi nét về thành phố này. Trong tuần vừa qua lại rộ lên nhiều “chuyện lạ ở B́nh Dương” có liên quan đến âm mưu của anh láng giềng “4 không tốt” này.

 

Gái đĩ già mồm

 

Hăy nh́n vào thái độ lật lọng của Trung Quốc về Biển Đông, về những âm mưu đen tối, lấn chiếm luôn hải phận của VN, Philippines… đă cho thất rơ mộng bá quyền của TQ đối với các quốc gia Đông Nam Á. Trong khi đó báo chí Bắc Kinh t́m mọi cách bôi xấu VN và các nước láng giềng cho rằng “họ xâm phạm chủ quyền và những nơi có quyền lợi như mỏ dầu, khu đánh bắt cá của TQ”. Không c̣n câu nào đúng hơn là “vừa ăn cướp vừa la làng”, hay người b́nh dân gọi là “gái đĩ già mồm”.

Ngang ngược hơn nữa, gần đây nhất, ngày 24/7, Bắc Kinh đã tổ chức một buổi lễ ra mắt “Tam Sa”, với phạm vi bao trùm các quần đảo mà Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền. Lễ thành lập được tổ chức với một công trình kiến trúc lớn được dùng làm trụ sở chính quyền “Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thái độ ngang nhiên xây nhà ḿnh trên đất đai của người khác khiến không chỉ VN căm hận mà những nước Đông Nam Á phải đề pḥng tṛ ăn cướp thô bạo này. Thế giới càng thấy rơ hơn toan tính mở rộng thế lực ở khắp mọi nơi, tranh giành quyền lợi của bất kỳ quốc gia nào Bắc Kinh có thể với tay tới được.

 

Âm mưu lừa lọc và gài người của anh hàng xóm “bốn không tốt”

 

Song song với những hành động công khai bạo ngược đó. TQ c̣n nhiều thủ đoạn thâm độc khác, âm thầm gài người, bắng mọi cách, phá hoại kinh tế của những nước láng giềng, nhất là tại VN. Như tôi đă tường thuật với bạn đọc trong nhiều bài báo vừa qua, từ việc thu gom sản phẩm từ Nam chí Bắc đến các pḥng khám TQ toàn những ông “lang băm”, những loại thuốc dởm, phá hoại sức sống của gia đ́nh người Việt.

Đầy rẫy trong các chợ VN những hoa quả TQ chứa chất độc hại, những loại thịt heo, ḷng heo thối từ biên giới TQ tràn vào VN… Hiện nay t́nh trạng gà ốm, gà chết, gà thải loại từ TQ cứ tuồn qua biên giới mà chẳng ai kiểm soát. Ước lượng, số lượng nhập khẩu trên dưới 10% tổng số đàn gia cầm. Dự báo mỗi năm khoảng trên 100 triệu con gà thải nhập lậu vào Việt Nam.

Thực tế khảo sát tại chợ đầu mối Hà Vỹ (xă Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) th́ gà thải TQ khi vào chợ th́ đội lốt gà mía TQ, khi len lỏi vào các chợ dân sinh th́ lại dán mác gà ta xịn. Trải qua hai lần nhập nhèm như vậy khó có thể để phân biệt được gà thải và gà ta? Dân VN vẫn bị TQ lừa, bị ăn thịt gà thải, cúng lễ ông bà cũng bằng thịt gà thải TQ!

Hàng giả TQ bày bán từ các cửa hiệu sang trọng đến viả hè luôn luôn có nhiều cách câu khách “hàng rẻ, hàng xịn”… đến nỗi người VN nào khi thấy nhăn mác có chữ TQ là tẩy chay ngay, tuy vậy vẫn có những người ham của rẻ vẫn bị mắc lừa. Không từ một thủ đoạn nhỏ nhen, bẩn thỉu nào mà TQ không làm.

Chuyện “lạ” ở Binh Dương đă được hầu hết báo chí đăng tải, tôi tin nhiều bạn đọc ở nước ngoài đă biết. Tuy nhiên, tôi cũng tóm tắt lại để bạn đọc hiểu rơ hơn âm mưu này của TQ mà người VN bây giờ gọi là “bốn cái, chẳng có cái ǵ tốt, chẳng qua chỉ là bốn chữ cực đểu”.

 

Lộng hành hơn xă hội đen VN

 

Nhiều khu vực ở Thị xă (TX) Dĩ An  thuộc tỉnh B́nh Dương, đang h́nh thành những “phố” có nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, hầu hết đó là người TQ. Những người này từ TQ sang VN, nhưng hành động như chỗ không người, làm rối loạn t́nh h́nh an ninh trật tự và đe dọa tính mạng của người Việt sống ngay trên đất nước ḿnh.

Một thí dụ điển h́nh như trong tháng 7-2012, công an TX.Dĩ An đă bắt giữ 1 người Trung Quốc (TQ) cầm đầu băng nhóm xă hội đen, thuê nhà ở để thực hiện bắt cóc và đ̣i nợ thuê. Theo điều tra, Chen Chi Yung (42 tuổi, quốc tịch TQ) sang VN từ năm 2009. Trong thời gian ở VN, Chen Chi Yung thu nạp các đàn em là Hứa Kiến Hào (38 tuổi), Vương Gia Hào (34 tuổi), Lư Hoàng Phong (36 tuổi, cùng là người Việt), thành lập băng nhóm đ̣i nợ thuê. Ngày 2-3, băng nhóm này thuê nhà ở P.Dĩ An (TX.Dĩ An) sắm roi điện, súng nhựa, kiếm... để thực hiện vụ bắt cóc đ̣i nợ thuê 1,6 tỉ đồng (tỷ lệ ăn chia 50-50). Khi nhóm này chuẩn bị ra tay th́ bị Công an Dĩ An phát hiện, bắt giữ. Hiện Cảnh sát TQ đang đề nghị dẫn độ Chen Chi Yung về nước để xét xử, v́ ở TQ, y cũng đang bị truy nă về tội cưỡng đoạt tài sản.

 

Quấy rối phụ nữ giữa đêm

 

 

Ngoài ra c̣n nhiều vụ quấy rối phụ nữ trắng trợn khác, cụ thể như đêm 18-7 vừa qua, chị T.M.L (25 tuổi) ở một ḿnh trong căn nhà thuê tại chung cư Hoàng Long (P.Dĩ An) th́ bị 2 người TQ đập cửa nhiều lần, quấy rối khiến chị hoảng sợ. Theo tường tŕnh của chị L., khoảng 20 giờ, chị nghe có tiếng gơ cửa, khi nh́n qua khe hở th́ người ở ngoài lấy tay che lại không nh́n được. Chị L. sợ không dám mở cửa. Đến khoảng nửa đêm, chị L. tiếp tục nghe tiếng gơ và đập cửa rầm rầm. Nghe ồn ào, bà N.T.D từ trên lầu 8 đi xuống thấy 2 người TQ đang đập cửa pḥng của chị L. Khi bà D. lên tiếng th́ bị 2 người TQ lao tới bóp cổ. Nghe tiếng kêu cứu, chồng, con bà D. và bảo vệ chung cư chạy lại giải vây. Sau đó, Công an phường Dĩ An đă có mặt lập biên bản xử lư một người TQ về hành vi không đăng kư tạm trú theo quy định. Công an phường cho biết đă chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho An ninh Công an thị xă Dĩ An thụ lư.

Điều cần thiết là phải xử mạnh tay, đúng pháp luật VN với những tên này dù chúng bất cứ là người nước nào.

Người dân Khu phố Nhị Đồng, P.Dĩ An (TX.Dĩ An) c̣n cho biết, việc người TQ tạm trú bất hợp pháp đă gây ra t́nh trạng rất phức tạp về mọi mặt. Một nhân viên Ban Quản lư chung cư An B́nh (P.An B́nh, TX.Dĩ An) cũng bực tức kể lại: “Họ xả rác tràn lan. Đêm đến th́ kéo nhau về chỗ ở ăn nhậu rồi la ó, đập rầm rầm cả đêm. Khi chúng tôi gọi công an tới kiểm tra th́ họ nhất quyết không mở cửa”. Theo nhân viên Ban Quản lư chung cư An B́nh, hiện trong chung cư có gần 40 căn nhà đang cho người nước ngoài thuê, hầu hết là người TQ.

 

Quản lư cḥng chéo

Nói với Phóng viên báo chí, ông Phan Thành Trung, Đội trưởng Đội An ninh Công an TX.Dĩ An thừa nhận: “Việc quản lư người nước ngoài tạm trú trên địa bàn hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong các khu dân cư, chung cư. Kể cả việc người dân phản ánh, khi công an kiểm tra họ đều t́m đủ mọi cách tránh né”. Ông Trung cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, Công an TX.Dĩ An đă kiểm tra và xử phạt 36 người TQ với số tiền gần 100 triệu đồng về các hành vi cư trú bất hợp pháp, visa hết hạn...

Theo Công an TX.Dĩ An, những người nước ngoài đang cư trú tại các khu dân cư, chung cư trên địa bàn phần lớn là lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc tự mở nhà hàng, quán ăn... để kinh doanh. Những người này sang VN đa số bằng con đường du lịch và sau đó t́m đủ mọi cách để ở lại, kể cả việc lấy vợ, “cặp” với phụ nữ người Việt để hợp thức hóa việc kinh doanh, thuê nhà ở. Tuy nhiên, việc quản lư lao động người nước ngoài này thuộc thẩm quyền của Sở Lao Động- Thương Binh – Xă Hội (LĐ-TB-XH).

Trong khi đó, một quan chức Sở LĐ-TB-XH B́nh Dương cho rằng: “Chúng tôi chỉ quản lư những doanh nghiệp có số lao động người nước ngoài từ 10 người trở lên. Sở không quản lư người nước ngoài kinh doanh, buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, tồn tại rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người TQ đang làm việc ở những doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh doanh nhỏ lẻ. Những dạng này hiện chưa có một cơ quan nào quản lư”.

Sự quản lư yếu kém c̣n thể hiện qua việc đùn đẩy trách nhiệm quản lư cho nhau. Đó là điều không thể chấp nhận.

Chính v́ sự quản lư lỏng lẻo của chính quyền địa phương đă gây ức chế và dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ người dân sinh sống ở khu vực này. Một người dân ngụ tại Khu dân cư Hoàng Long, thị xă Dĩ An rất bất b́nh, nói: “Nhiều lần bị người Trung Quốc quậy phá, ức hiếp; chúng tôi đă báo cho cơ quan chức năng, nhưng không giải quyết được nên chúng tôi tự động đáp trả bằng cách vây đánh cho bơ tức”. Như thế lại buộc người dân phải “tự cứu” và vi phạm pháp luật, có thể dẫn đến những hành động trả thù giữa nhóm người này với nhóm người khác và chuyện bắn giết nhau hàng loạt cũng có nguy cơ xảy ra.

 

China Town giữa B́nh Dương

Tại Khu phố Nhị Đồng, TX.Dĩ An (B́nh Dương), có rất nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn, tiệm massage... mọc lên để phục vụ người nước ngoài. Nh́n phố xá cứ như Phố Tàu giữa ḷng TP B́nh Dương vậy. Có người khôi hài đặt dấu hỏi: Sao không cho luôn nó cái tên China Town cho vui vẻ.

Khi một người VN bước vào “quán ăn TQ” th́ cả chủ quán và phục vụ đều không nói tiếng Việt. Giá cả các món ăn đều niêm yết bằng tiền TQ. Tương tự, tại khu vực Trung tâm thương mại Sóng Thần (P.Dĩ An) hiện cũng có khoảng 20 quán ăn, nhà hàng, tiệm rằng chỉ phục vụ cho người TQ.

Theo một nhân viên trong ban Quản lư Thị trường (QLTT) B́nh Dương, việc kinh doanh niêm yết giá ở các quán ăn Trung Quốc bằng ngoại tệ và tiếng nước ngoài là vi phạm quy định. Hành vi  này có thể bị xử phạt từ 20 đến 25 triệu đồng. C̣n các biển hiệu viết bằng chữ Trung Quốc to hơn chữ Việt Nam cũng sai quy định. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề kiểm tra, xử lư th́ viên chức này lại nói: “Muốn kiểm tra phải có ư kiến của UBND cấp huyện thị trở lên và phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành”.

Đúng là một mớ quy định phức tạp, ngành nọ chờ ban kia, cơ quan có trách nhiệm này đợi cơ quan có thẩm quyền khác nên… cứ “đá bóng đi, đá bóng về” cho đến giờ tan sở!

 

Chuyện lạ trở thành chẳng có ǵ lạ

 

Theo người dân cho biết, việc mất trật tự ở phố “lạ” tại thị xă Dĩ An đến nay vẫn thường xuyên diễn ra. Chuyện lạ trong kiểm tra và xét xử người nước ngoài cư trú và kinh doanh bất hợp pháp tại B́nh Dương không phải là lần đầu. Trước đây, cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra và phát hiện nhiều lao động Trung Quốc trên công tŕnh xây dựng thủy lợi Phước Ḥa (H.Phú Giáo) không có giấy phép. Khi bị phát hiện, nhiều lao động Trung Quốc trốn vào trong rừng rồi sau đó tự rút về nước. Thế là huề cả làng.

Vào thời điểm đó, báo chí đặt câu hỏi với lănh đạo UBND tỉnh B́nh Dương, th́ nhận được phản hồi: “Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên để cho doanh nghiệp tự điều chỉnh”. Câu trả lời “khôn ngoan” ấy dẫn đến những chuyện quái đản ở B́nh Dương ngày nay là điều không lạ.

Bây giờ một dăy phố “lạ” như thế mà không ai quản lư, không ai chịu trách nhiệm th́ rất có thể sẽ c̣n nhiều dăy “phố lạ, nhà lạ, người lạ, làm những việc lạ” nữa mà không ai biết. Mai này biết đâu lại có cả những “phiên chợ lạ” bày toàn “hàng lạ” như kiểu thịt gà thải, ḷng heo thối ở B́nh Dương.

Đă đến lúc người VN không thể nương nhẹ bất cứ một hành động đen tối nào của những người TQ bất lương. Phải kiểm soát và trừng trị thẳng tay với những kẻ phá hoại đang trà trộn vào khắp các thôn xóm, các khu dân cư. Giặc đang ở trong ḷng chúng ta, phải tiêu diệt tận cùng.

Chuyện “lạ” ở B́nh Dương c̣n khá nhiều, kể một lần không hết. Xin hẹn bạn đọc vào một kỳ báo khác.

Văn Quang

27/7/2012

 

H́nh 01- Nghề làm gốm tại B́nh Dương trước năm 1975.

H́nh 02- Một ḷ làm lu và đồ gia dụng tại B́nh Dương hồi xưa.

H́nh 03- B́nh Dương ngày nay phát triển quá nhanh, quản lư không theo kịp.

Hính 04- Hàng quán của người TQ trong khu dân cư ở B́nh Dương

H́nh 05- Gà thải TQ giả làm gà ta, bày bán đầy chợ.