C̣n thác lon đến thế nào na?

Văn Quang 

Viết từ Sài G̣n

 

 

Đă có biết bao nhiêu chuyện quái gở xảy trong những năm gần đây, báo hiệu một nền luân lư đạo đức xuống cấp trầm trọng, tưởng không thể xuống cấp hơn được nữa. Chuyện bằng giả, bằng mua, bằng thi thuê, thi giùm cho sếp chỉ c̣n là chuyện vặt. Đă có bao nhiêu sếp xài bằng giả bị lật tẩy không đếm được. Giám khảo coi thi, mang bài giải vào tận trường thi cho thí sinh là chuyện từ “thượng cổ” tới nay chưa từng thấy… Nền giáo dục VN đang cảnh báo những hồi chuông nghiêm trọng.

 

Từ người lớn đến trẻ con

Về lối sống, đạo đức luân lư, gần đây dư luận đă kinh hoàng về vụ 3 ông bà bác sĩ cùng lảm việc ở một cơ quan, ngoại t́nh “ngon lành” rồi bà bác sĩ tự quay phim cảnh ái ân của ḿnh và t́nh nhân là sếp của ḿnh, đưa cho chồng vừa “chiêm ngưỡng” vừa làm bằng cớ, tung ra trước các báo chí cho cả làng cùng xem, sau đó kiện sếp đă quyến rũ, bắt ép vợ ḿnh “quan hệ”. Kết quả cuối cùng hai ông bà trí thức ngoại t́nh bị thuyên chuyển đi mỗi người một nơi, kể như xong. Sự sa đọa và lối giải quyết “nửa chừng xuân” ấy như chỉ làm cho có, làm cho xong, đối phó với dư luận. Nhưng thực ra là họ đă đối phó, thách thức, nhạo báng với cả một nền luân lư truyền thống của ông cha ta để lại.

Người trí thức tạm gọi là “thành đạt” đă có một cuộc sống khá giả, vậy mà vẫn nổi loạn.  Làm gương xấu cho lớp trẻ mới lớn. Điển h́nh là câu chuyện quái gở tôi đă tường thuật với bạn đọc về hai cô cậu chỉ ngồi “chat” với nhau qua mạng internet, để rồi hẹn ḥ đưa nhau vào khách sạn, thực hiện những ǵ đă học được suốt một tuần lễ liền đến phờ phạc ngớ ngẩn khiến cả hai gia đ́nh đều không c̣n nhận ra con ḿnh nữa. Chúng trở thành những “quái thai thời đại”, chẳng biết tương lai ra sao.

 

Đó chỉ là 2 câu chuyện điển h́nh, của một hai năm trước. Tưởng rằng đó là hết mức của những thác loạn. Nhưng ngững ngày gần đây, sự sa đọa c̣n có nguy cơ… tiến bộ hơn, “vượt thời gian và không gian”. Nó quái đản đến nỗi có giàu óc tưởng tượng cũng h́nh dung ra.

 

Ra mắt bố mẹ chồng bằng slogan…quái gở

 

Mời bạn đọc hàng tin ngắn này:

“Trong lần ra mắt gia đ́nh người yêu, Thanh Hương (23 tuổi, quê Nghệ An - một "tín đồ" của áo thun slogan) chẳng ngại mặc chiếc áo với ḍng chữ: “Đu theo xe rác, lượm xác người yêu”. Lần đầu, ba mẹ người yêu tưởng cô bé chỉ mặc một lần cho vui, nhưng lần khác đến chơi, cô bận ngay chiếc áo với ḍng slogan c̣n sốc hơn: “Bỗng dưng muốn ấy...”. Cứ mỗi lần đến, cô lại “gắn” trên ngực áo một câu dữ dội khiến ba mẹ người yêu tưởng ḿnh hoa mắt. Chắc chắn ông bà này phải chạy dài, vừa chay vừa vái “cô con dâu tương lai” kia đến nhà khác làm dâu, đừng bén mảng tới nhà bà, kẻo con trai bà chết sớm.

Không cần b́nh luận ǵ thêm, bạn đă thấy được sự thác loạn của tuổi trẻ ở đây bây giờ lên đến “cao trào” nào.

Kiểu mặc áo thun có những slogan trên ngực là chuyện thường thấy. Hầu hết là những hàng chữ rất dễ thương hoặc gây đôi chút ṭ ṃ với người xung quanh hoặc muốn bày tỏ một điều ǵ đó như mơ ước, ư thích của riêng ḿnh. Ở VN cũng vậy, có những hàng chữ như “Phản đối đào đường”, “Tôi ghét kẹt xe”... Hoặc slogan có thể tạm chấp nhận được, mang tính hài hước như : “ăn chơi sợ ǵ mưa rơi, “bó tay con gà quay”, “đói như con sói”...

 

“Hàng độc” ở đâu ra?

 

Nhưng cũng có những ḍng slogan với ngôn từ nhố nhăng như “Chán như con gián”, “Không bao giờ bán đứng bạn bè nếu... chưa được giá”, “Chúng ta rồi cũng sẽ già, sẽ lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân”. “Bầu ơi thương lấy bí cùng, mai sau có lúc nấu chung một nồi”, “không say không về”… Qua những slogan ấy, các cô các cậu học tṛ c̣n muốn chứng tỏ “đẳng cấp” của ḿnh trong giới ăn chơi. V́ thế cần phải có những slogan được coi là “hàng độc”, nhiều hàng chữ được các “tuổi tin” sáng tạo ra rồi các cửa hàng chuyên in áo thung tiếp sức sáng tác ra thêm những “phiên bản” mới, độc hơn, dữ dằn hơn. Đó chính là các người lớn khuyến khích cho trẻ em bước dần vào nững tṛ chơi thác loạn mà không một cơ quan văn hóa nào thèm để mắt tới.

V́ thế sự phát triển của những tṛ chơi trẻ trung này thành tṛ thác loạn rất nhanh, chỉ trong ṿng vài tháng gần đây là nó “biến thái” như vết dầu loang trên biển. Nếu không nhanh tay ngăn chặn, không hiểu đường phố và tuổi trẻ VN sẽ biến thành cái ǵ. Cái chợ cổ động cho những tṛ chơi trụy lạc!

 

Ngăn chặn “vết dầu loang”

 

Hăy nh́n vào thực tế, quanh các khu công nghiệp Đồng An, Sóng Thần (B́nh Dương), khu chế xuất Linh Trung I, II (Thủ Đức, TP Sài G̣n), nhan nhản các bạn trẻ áo quần ḷe loẹt với đủ loại xanh, đỏ, tím, vàng.

Nhiều cô cậu đi xe đời mới, dùng điện thoại xịn nhưng lại khoác chiếc áo với ḍng chữ to tướng “Tui nghèo kệ tui” bởi “Nghèo không phải là cái tội mà là phong cách sống”. Đó là cách khoe của kiểu mới. Rồi giới học sinh, sinh viên cũng gây sốc với slogan: “Học đi đôi với hành, hành đi đôi với... tỏi”, “Yêu là việc nhỏ, học là việc lớn. Không làm được việc nhỏ, sao làm được việc lớn”, “Học. Học nữa. Học măi. Đuổi... nghỉ”.

Một cửa hàng áo quần gần khu công nghiệp Đồng An treo đủ loại áo thun in nhan nhản slogan nhảm nhí với giá bán chỉ 30.000 - 50.000 đồng. Người bán hàng c̣n lôi trong túi ra một lô hàng với các h́nh ảnh sexy và nói: “Mấy mẫu này bữa nay hút lắm, không có hàng lấy về bán luôn”. Đấy là chưa kể những mẫu áo với những tấm h́nh và câu chữ “quái dị” hơn, chủ cửa hàng chỉ dành cho khách quen hoặc khách lạ với giá cắt cổ. Những của hàng ở B́nh Dương hay Thủ Đức kiếm ăn được, tất nhiên những của hàng ở ngay TP Sài G̣n cũng nhanh chóng vào cuộc, rồi Hanoi, Hải Pḥng cũng cứ thế “phát huy” thêm.

Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của nhà trường, của gia đ́nh và các tổ chức xă hội. Các cơ quan văn hóa VN cần phải phối hợp với các cơ quan khác, ngăn chặn ngay những cô cậu mang những slogan nhảm nhí này. Có thể nói đây là những hành động không khác ǵ “công súc tu sỉ’ như trước đây chúng ta có luật cấm và phạt những kẻ vi phạm. Không thể để cho một lớp trẻ thiếu văn hóa, thiếu ư thức tôn trọng cộng đồng cứ nhởn nhơ như thế măi được. Đă phạt những ca sĩ “khoe của” trên sân khấu th́ cũng nên phạt những kẻ bôi nhọ thành phố, làm bại hoại thuần phong mỹ tục. Sự thờ ơ của những người có trách nhiệm khiến người dân vô cùng ngạc nhiên.

 

Cô gái trẻ đang buồn muốn ǵ?

 

Đấy là tảng băng nổi, tảng băng ch́m con nguy hại hơn nhiều. Mới đây, trên Faceboook, một cô gái rất trẻ nữ đang sống ở Hà Nội (theo thông tin trên facebook) đă đăng ḍng status với nội dung “đang rất buồn và muốn quan hệ t́nh dục” và cung cấp số điện thoại để những ai có nhu cầu liên hệ. Đáng tiếc hơn nữa là đây lại là sinh viên của một trường Cao đẳng và mới chỉ sinh năm 1993.

Chỉ trong một thời gian ngắn, status này đă thực sự thu hút cộng đồng mạng với hàng trăm lượt chia sẻ. Ngoài ra, cô bạn này c̣n thản nhiên b́nh luận ḍng status của ḿnh với những lời lẽ hết sức thô tục, lại c̣n kể thêm cả các “chiến tích” mà ḿnh đă đạt được từ khi đi học.

Hành động của cô gái này trên mạng xă hội khẳng định thêm về một lối sống quá sa đọa của không ít các cô cậu “tuổi teen” ở VN hiện nay.

 

Rùng ḿnh kinh hăi v́ thái độ “hồn nhiên” của hung thủ 16 tuổi

 

Đó là chuyện cô gái trẻ, chuyện của các cậu trai mới lớn c̣n nguy hiểm hơn, chưa đầy 16 tuổi đă hiếp dâm, giết người cướp của.

Mới tuần trước đây thôi, vào đêm 11-8, một Lê Văn Luyện thứ 2 ở Thanh Hóa hiếp rồi giết dă man nữ sinh lớp 11. Kẻ giết người Lê Tuấn Anh tự nhận là “em” của Lê Văn Luyện.

Nạn nhân, em Nguyễn Thị Bích Ngọc, sinh năm 1995 (hiện là học sinh lớp 11 T1 trường THPT Quảng Xương III) đă bị hung thủ giết, hiếp sau đó ném xác xuống sông thuộc địa phận xă Quảng Châu (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa).

Khi bị bắt, hung thủ man rợ này c̣n “hồn nhiên” nói rằng “Cháu có họ hàng với anh Lê Văn Luyện nên cháu phải làm một điều ǵ đấy giống anh ấy”.

Điều đáng sợ ở đây, không chỉ là tội ác của lứa tuổi 16 mà chính lá thái độ “hồn nhiên” của cậu học tṛ ấy. Câu trả lời kiểu “v́ tôi có họ hàng với anh Luyện” nên cũng hành động như Luyện đă làm rùng ḿnh những người sắt đá nhất. Nhưng đó cũng là câu trả lời “thật nhất” của hung thủ. Những tội phạm vị thành niên, tội phạm mới lớn đă từng đọc, từng nghe, từng xem đâu đó những hành vi tàn độc ở một thời điểm nào đó. Nguy hại hơn nữa, từ thời Lê Văn Luyện được một số giới trẻ VN xem như “người hùng” và làm thơ, viết nhạc ca ngợi tên sát nhân này!!!

 

Trở về với đời sống thời kỳ bán khai, hồng hoang nào đó

 

Tờ Dân Trí đă viết: “Liên tiếp những tội ác man rợ khiến người ta có thể ngỡ ngàng như thể xă hội đă bị đưa về với thời kỳ bán khai, hồng hoang nào đó. Luật pháp xă hội dường như không c̣n tác dụng răn đe khi hết xử những vụ giết người man rợ này lại xuất hiện trọng án khác. 

Điều này cho thấy, điều nguy hiểm cho xă hội không chỉ ở những kẻ thủ ác mà chính là một hệ thống truyền thông “hồn nhiên” vô t́nh tiếp tay cho tội ác lan tràn.

Một nhà văn đă nói: càng “hồn nhiên” với tội ác - dưới bất kỳ h́nh thức nào - là càng góp sức mở đường cho tội ác tràn lan.

Theo luồng ư kiến này, độc giả Minh Thành cho rằng: “Kể từ sau vụ Lê Văn Luyện, ngày càng xuất hiện nhiều tên tội phạm tuổi teen. Nhất là tội phạm đặc biệt nguy hiểm như cướp của, giết người, hiếp dâm. Bọn chúng lập băng nhóm và tự xưng là “đàn em” Lê Văn Luyện để gây tội ác khắp nơi”.

Môi trường sống không cải thiện th́ c̣n nhiều đứa trẻ phát triển tâm lư cực đoan chán đời và sẵn sàng thực hiện tội ác”.

Môi trường sống đó ở xă hội VN phải cải thiện như thế nào là một dấu hỏi lớn. Khi đồng tiền và thú vui hưởng thụ là lẽ sống của một số rất lớn “đàn anh, đàn chị” và kể cả “các chú, các bác” th́ “đàn em, đàn cháu” bất chấp chuyện ǵ cũng có thể làm được cho bằng các anh các chị là điều dễ hiểu.

Có đúng là bề trong xă hội đang trở về với cuộc sống thuở hồng hoang như tờ báo Dân Trí đă mô tả? Quả là sự tụt xuống đáy dốc thê thảm.

 

Lời kể chuyện của một cô giáo

 

Một cô giáo trẻ đang dạy trung học tại Hà Nội đă viết qua e mail cho một tờ báo kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe của cô về “sự yêu đương” của học sinh lớp 6, lớp 7 ngay trong chính lớp cô dạy, khiến chúng ta lại phải giật ḿnh lần nữa trước lối sống buông thả của không ít teen thành phố bây giờ. Xin trích nguyên văn những ǵ cô giáo đă kể lại:

“…Tôi đọc đựơc những lời hẹn ḥ t́nh tứ, những câu yêu thương rất “người lớn” trong lá thư của hai cô cậu học tṛ nhí của ḿnh. Đọc thư, tôi thật sự bàng hoàng.

Bạn có tưởng tượng được không khi mà ở tuổi đó các em viết thư cho nhau với những lời lẽ mà sau khi đọc chúng ta phải giật ḿnh. Tôi xin trích nguyên văn một đoạn như thế này: “Chồng iu quư của em! Tối qua, chồng hok đến gặp em như đă hẹn, có fải chồng đi “chơi” với con khác hok? Em bắt đền chồng, tối thứ 7 tuần này chồng fải đền cho em nh́u hơn đấy nhé! Mà lần này hok ra bụi chuối hôm nọ nữa đâu, ở đó bẩn lắm lại nh́u muỗi nữa. Chồng cố chơi lấy con lô để cuối tuần hai vợ chồng ḿnh đi nhà nghỉ cho nó máu nhé! Vợ chồng cái Thương nó toàn đi nhà nghỉ mà chồng…”

Một lá thư khác th́ có nội dung thế này: "Chồng" à! tí nữa em ra nhà vệ sinh trc rùi 5'sau "chồng" ra sau nhé, chúng ḿnh sẽ làm "kiểu đứng" như trong phim hôm nọ em xem, em sẽ dạy "chồng" kiểu đó, hay lắm!...."

 

Hành động “thực tế” ngay tại trường

 

Cô giáo kể tiếp: “Tại lớp 6A, đang trong giờ học, cả lớp say sưa nghe giảng và sôi nổi học tập th́ một em nữ học sinh xin phép tôi ra ngoài đi vệ sinh. Lẽ tất nhiên tôi cho phép em ra ngoài và không quên dặn ḍ: “Em hăy quay lại lớp ngay nhé”. Nhưng chưa đầy 3 phút sau th́ một học sinh nam tiếp tục xin phép ra ngoài và cũng là ra nhà vệ sinh.

Và rồi 5 phút, 10 phút tôi không thấy hai học sinh đó quay về lớp, tôi bắt đầu sinh nghi và trong khi học sinh làm bài tập, tôi bước vội ra nhà vệ sinh để kiểm tra t́nh h́nh, th́ …tôi giật bắn người. Hai học sinh của tôi đang hôn nhau và làm những việc vượt quá lứa tuổi học tṛ của các em. Tôi chững lại, rồi như chợt nhận ra tôi đang đứng nh́n, hai học sinh vội cúi mặt.

Băn khoăn, tôi t́m gặp, tṛ chuyện với các chị lao công th́ được hay rằng, khi dọn vệ sinh họ thường lượm được rất nhiều vỏ bao cao su nhét trong bồn toalet.

Chồng - vợ là những câu xưng hô mà đến như tôi, một người đă có chồng mỗi khi gọi : chồng ơi cũng thấy một chút ngượng ngùng, vậy mà cách xưng hô chồng vợ dường như lại đang trở thành mốt của không ít cô cậu tuổi teen ngày nay.

Bạn có thể nghe thấy hoặc bắt gặp một cô nàng tóc vàng hoe, mặt búng ra sữa đi đường gọi một anh chàng đang vừa đi vừa đọc truyện tranh một câu rất ngọt tai như thế này: “Chồng ơi! chờ em với”

Chúng ta không nên chỉ nên án những hành vi thiếu lành mạnh đó của các em mà đồng thời ta phi t́m hiểu được nguyên nhân sâu xa, gốc gác của những hành vi ấy. Vậy ai, cái ǵ là nguyên nhân gây ra và tiếp tay cho những suy nghĩ và hành động như vậy ở lứa tuổi các em? Câu trả lời xin dành lại cho tất cả những ai là người lớn trong xă hội chúng ta.”

Ai trả lời cho cô giáo những điều này? Và trả lời rồi có làm thay đổi được ǵ cho xă hội sáng sủa hơn không? Câu hỏi c̣n bỏ ngỏ. Lại xin dành cho các nhà làm văn hóa, giáo dục của thế hệ này trả lời giùm.

 

Đến chuyện một cô giáo “cuồng dâm” đáng thương hay đáng giận?

 

Trên đây là chuyện của học tṛ. Ngay cả chuyện của cô giáo cũng có những mâu thuẫn oái oăm.

Nhắc đến chuyện cuồng yêu, bạo dâm hay những câu chuyện về cai nghiện t́nh dục, bác sĩ Tô Thanh Phương – Trưởng khoa 6 (Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1) nhớ ngay đến trường hợp bệnh nhân N.T.T sinh năm 1982. Được biết, người phụ nữ tên T – nạn nhân của chứng cuồng yêu này đă được gia đ́nh cho nhập bệnh viện Tâm thần hôm 13-7 vừa qua.

Khi mới được đưa vào BV, T. luôn trong t́nh trạng mệt lả, mất sức, bị rối loạn tâm thần. Cô luôn buồn chán, khóc lóc, lúc lại hoang tưởng v́ bị quan hệ t́nh dục quá nhiều lần chỉ trong 1 đêm.

Cô T. sinh ra ở Mộc Châu (Sơn La), cô có bằng Đại học Sư phạm, dạy tại một ngôi trường trong tỉnh. T. xinh đẹp, nhưng lấy chồng 2 năm th́ ly dị. Cô ra Hà Nội, t́m được công việc là giáo viên hợp đồng dạy học cho một Trung tâm giáo dục thường xuyên và cũng được nhiều thanh niên theo đuổi. Nhưng cô vẫn treo cáo giá ngọc không để y đến ai.

Cho tới khi T gặp D – một thanh niên trí thức người Hà Nội. Thấy D hiền lành, nói năng khiêm nhường và cũng có một công việc ổn định nên T cũng thầm mến D từ khi nào không biết. Nhiều lần ở bên nhau, D cũng đ̣i T cho “quan hệ” nhưng T vẫn quyết giữ ǵn.

 

Khi cái giá ngọc rơi xuống


Cho tới một ngày không hiểu sao T lại dễ dăi đồng ư đi vào nhà nghỉ (khách sạn) với D. Vừa vào đến pḥng, D đă khóa trái cửa lại. Mặc T chống cự, D liên tiếp quan hệ với T hùng hục suốt đêm mà chẳng có lấy một phút nghỉ ngơi.
Ngoài chuyện bắt “yêu” suốt đêm, D thản nhiên bắt T quan hệ t́nh dục ở đủ các tư thế. Cứ thế, suốt 1 đêm ṛng bị yêu thô bạo, T mệt mỏi và sợ hăi đến loạn thần.

Bác   Thanh Phương – người đang trực tiếp điều trị cho T cho biết: “Ngày đầu vào BV, T mệt mỏi, hay khóc lóc và buồn chán. T tâm sự rằng vừa sợ cậu bạn trai quan hệ thô bạo suốt đêm kia nhưng lại vừa thích được yêu như thế và cũng thích gặp lại người đàn ông ấy”.

Luồng gió độc từ đời sống ngoài xă hội

 

Vừa sợ hăi lại vừa mong gặp lại người đàn ông “cuồng bạo” đó chính lá cái mâu thuẫn lớn nhất và là một bi kịch trong con người cô giáo. Nó mở toang cái cánh cửa thật sự của những ẩn ức, dồn nén, thèm khát của con người “treo cao giá ngọc”, sống “khép kín” nhưng làn gió độc từ ngoài cuôc đời thật, hàng ngày vẫn đè nặng lên tâm trí cô. Cái “giá ngọc” đă rơi xuống vỡ toang. Không ai có thể biết được trong những lúc cô đơn, cô giáo đă làm những ǵ, đă chui vào những trang web nào, đă xem những phim ǵ, đă học được những ǵ qua những trang sách báo nhan nhản những chuyện t́nh, những h́nh ảnh gợi cảm của những cuộc thi hoa khôi hoa hậu, thi hát xướng, nhảy nhót tưng bừng trên màn ảnh… Tất cả những thứ đó đă âm ỷ cháy trong tâm tưởng cô giáo như thùng thuốc súng chỉ chờ một ng̣i nổ. Và cái ng̣i nổ ấy đă đến. Nhưng nếu nó đến từ từ như những “cuộc nổi loạn” khác có lẽ cô giáo không bị loạn tâm thần như bây giờ, Song lúc này chính là lúc cô giáo sống thật nhất với ḿnh.

Không biết cô T đáng thương hay đáng giận? Tùy bạn đọc phán xét.

 

Văn Quang

Saigon 17-8-201

 

H́nh: 

01- Những slogan được giới trẻ yêu thích

02- Cô gái trẻ tung h́nh trên Faceboook với những lời lẽ thô tục

03- Cô giáo T. loạn thần đang nằm trong bệnh viện v́ bị “hành” suốt đêm, nhưng lại vẫn muốn gặp người đàn ông ấy.