Đu tranh cho dân

b lănh “đ̣n thù”

Văn Quang

 

Câu chuyện tôi sắp kể với bạn đọc sau đây chỉ là thứ “chuyện nhỏ tí tẹo ở thôn xóm”, nhưng thật ra nó phản ành t́nh trạng của cả nước. Bởi ở đâu người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể “lănh cái búa tạ” này của mấy ông ở cái Ủy Ban Nhân Dân (UBND) địa phương. Chuyện xảy ra ngay tại Hà Nội, thủ đô của VN, vậy ở những nơi xa xôi th́ c̣n biết bao chuyện đáng nói hơn nữa. Suy từ chuyện nhỏ tí tẹo này, có thể thấy những nguyện vọng chính đáng của người dân được các cấp chính quyền nhân dân “xử lư” ra sao?

Hàng trăm gia đ́nh dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

Theo chủ trương của TP Hà Nội, 115 gia đ́nh khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đă chuyển về các ṭa nhà tái định cư tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm người dân vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Theo lời của các gia đ́nh dân khu tái định cư B3, B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn gửi đến báo chí, cho biết: Hiện 115 gia đ́nh dân, với khoảng 500 người, già trẻ lớn bé, đang phải sống trong những điều kiện thiếu thốn, đặc biệt là nguồn nước hàng ngày bị nhiễm bẩn gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong suốt 6 năm qua, đại diện khu dân cư đă nhiều lần gửi đơn thư lên chủ đầu tư, cùng các cơ quan chức năng TP. Hà Nội nhưng đều không được giải quyết những yêu cầu chính đáng.

Cho đến lúc này, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho các gia đ́nh khu nhà B3, B4, B5 vẫn là nước giếng khoan không được xử lư theo đúng quy chuẩn. Theo kết quả xét nghiệm được anh Lê Trung Kiên cung cấp, ngày 15/5/2012, Pḥng Công nghệ điện hóa môi trường kết luận hàm lượng chất Asen tại khu tái định cư vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép, vi khuẩn Ecoli vượt xa mức giới hạn cho phép. Hàm lượng chất nitrat là 191,6 trong khi mức cho phép chỉ là 50. Khi t́m hiểu thực tế, trạm nước cung cấp nước sinh hoạt đến các gia đ́nh dân khu tái định cư Cầu Diễn chính là trạm nước do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển đô thị đầu tư phục vụ cho dự án xây dựng.

Kêu th́ cứ kêu, sức khỏe con người vẫn bị đầu độc

Sau khi phát hiện nguồn nước nhiễm độc, đại diện khu dân cư đă nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đề nghị cung cấp nguồn nước sinh hoạt bảo đảm cho sức khỏe người dân. Ban quản lư khu tái định cư và UBND thị trấn Cầu Diễn đă nhiều lần họp để ghi nhận ư kiến người dân, Công ty nước sạch thành phố cũng cam kết cung cấp nước sạch cho 115 gia đ́nh dân tái định cư Cầu Diễn vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay những lời hứa này vẫn chưa thành hiện thực, c̣n sức khỏe của người dân đang bị “đầu độc” hàng ngày.

Không chỉ ô nhiễm về nguồn nước sinh hoạt, hệ thống thu gom rác thiết kế cho khu nhà B3, B4, B5 cũng là điều khiến cho hàng trăm cư dân lo lắng. Theo ghi nhận thực tế, nhà tái định cư B3 không được thiết kế hệ thống thu gom rác khiến người dân phải tự mang xuống đổ như h́nh ảnh thường thấy ở các khu tập thể cũ có tuổi thọ 20 - 30 năm. Những ṭa nhà được lắp đặt hệ thống lại không có người thu gom thường xuyên khiến không khí luôn trong t́nh trạng ô nhiễm, thậm chí bốc mùi nồng nặc vào các ngày nắng nóng.

Người kêu cứu bị trả thù

Ông Hoàng Tiến An, thành viên Tổ bảo vệ dân phố, chính là người đại diện cho dân, đứng tên đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh nguồn nước bị nhiễm độc cùng những nguy hại vệ sinh môi trường xuất phát từ công tác quản lư kém của chính quyền và chủ đầu tư. Đặc biệt, ông c̣n là người tích cực cung cấp thông tin cho báo chí trong loạt bài viết về sự việc này đồng thời chỉ rơ sự tắc trách, chối bỏ trách nhiệm của Công ty Cổ Phần tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Nội.

 

Ông An được hầu hết ngưởi dân đánh giá là người tốt bụng, thẳng thắn được bà con lối xóm tôn trọng, ông tham gia tổ bảo vệ dân phố nhiều năm nay. Ông c̣n là người luôn đi đầu trong công tác xă hội của khu dân cư.

Bỗng dưng bị “đá” ra khỏi tổ bảo vệ

Khi vấn đề nước sạch đang được cơ quan chức năng giải quyết, ngày 24/9/2012 vùa qua, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Trần Mạnh Hùng bất ngờ kư quyết định miễn nhiệm số 427/QĐ - UBND đối với vị trí nhân viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An mà không đưa ra lư do chính đáng.

Đánh giá về quyết định miễn nhiệm của thị trấn Cầu Diễn đưa ra với ông Hoàng Tiến An, ông Nguyễn Thanh Tự, Trưởng nhà B5 cho rằng đó là việc làm thiếu thuyết phục: “Ai làm cũng có sai sót, nhưng chúng tôi thấy ông An là người có trách nhiệm nhất trong số các thành viên tổ bảo vệ nên việc miễn nhiệm là không thuyết phục. Trong khi đó những vấn đề an sinh cấp thiết như nguồn nước, vệ sinh, thang máy tại các ṭa nhà th́ không được chính quyền giải quyết.

 

 

Tuy khi sau đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hách – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) có nêu lư do ông An nhiều lần vi phạm quy định trong khu dân cư như… đá bóng dưới ḷng đường!?

Một nguyên nhân khác rất đáng để dư luận bất b́nh, nghi ngờ về “động cơ” của Quyết định 427. Đó là thời gian qua, ông An đă đại diện cho hàng trăm gia đ́nh dân ṭa nhà B3, B4, B5 và dân cư các khu vực xung quanh thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng tŕnh bày về việc Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Nội cung cấp nước nhiễm bẩn cho 115 gia đ́nh.

Phải chăng đó là “đ̣n thù”, bịt miệng nhân dân

Những câu hỏi của người dân và báo chí nêu lên với UBND Cầu Diễn:

- V́ sao một người tốt bụng, được nhân dân tôn trọng, tin cậy và đă tham gia công tác này từ nhiều năm nay lại “bỗng dưng” bị miễn nhiệm đúng vào thời điểm được coi là “nhạy cảm”, khi ông tích cực phản ảnh về t́nh trạng nước ô nhiễm?

- Có hay không việc UBND Cầu Diễn khó chịu trước những phản ánh chính đáng của nhân dân nên ra “đ̣n thù” và thậm chí, đă bị doanh nghiệp biến thành “công cụ” để “trả thù”, “bịt miệng” công dân?

- Đặc biệt là cần làm rơ nguyên nhân ông An bị “đ̣n thù” có phải do cung cấp thông tin cho báo chí. Bởi nếu như v́ thông tin cho báo chí mà ông An bị trả thù th́ sự việc không hề đơn giản, nó là tiền đề đặt sự “đối đầu” giữa một bên là chính quyền với một bên là người dân và báo chí.

Chính quyền không c̣n là của nhân dân nữa

Hàng trăm ư kiến của người dân bày tỏ sự phẫn nộ về việc này. Xin nêu vài ư kiến tiêu biểu:

- Bạn Lê Tiến Sỹ bày tỏ: “họ sợ dân nói thẳng nói thật, ông An lại là người như vậy nên họ muốn loại bỏ ông an để họ có thể làm bất cứ điều ǵ họ muốn...”

Bạn Huy Hoàng, viện dẫn pháp lư hiện hành, phải khởi tố công ty vi phạm: “Thực tế, ông Hoàng Tiến An là thành viên tổ bảo vệ dân phố lại bị “miễn nhiệm” (tức là cho nghỉ việc) v́ đứng ra bảo vệ cho dân phố. Vậy, xin hỏi chính quyền UBND thị trấn Cầu Diễn là bổ nhiệm thành viên tổ bảo vệ dân phố để làm ǵ, hay là chỉ để bảo vệ chính quyền... doanh nghiệp. Trong trường hợp này, thực tế, chính quyền UBND thị trấn Cầu Diễn không c̣n là chính quyền của nhân dân nữa, mà chính quyền của Doanh nghiệp, thay v́ UBND là UB doanh nghiệp th́ đúng hơn”.

V́, miễn nhiệm ông An là đồng nghĩa với việc đứng về cái sai của Doanh nghiệp cấp nước, bảo vệ cho Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội (HACID, số 69 Quán Thánh). Dư luận thật sự bất b́nh với Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Hà Nội, bởi v́ Công ty này biết nhưng vẫn cung cấp nước nhiễm độc tố (Asen, Nitrat, Ecoli, Colifom...) cho người dân. Đúng lư, họ phải bị khởi tố v́ tội theo điểm c, khoản 1, điều 186 Bộ luật h́nh sự với hành vi “Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”. Cấp nước biết rơ là chứa nguồn bệnh, nguy hiểm, độc hại, nhưng gần 7 năm qua vẫn cấp cho dân ăn uống, gây ra bệnh ung thư, viêm đại tràng, đường ruột... Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rơ trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Hà Nội (HACID) và cá nhân liên quan.

- Bạn Bạch Dương tiên đoán… như thần: “Quá rơ ràng c̣n ǵ. Không những ông An bị miễn nhiệm, mà sau này ông và gia đ́nh sẽ c̣n rắc rối lôi thôi khi có việc ǵ cần giải quyết ở cửa quan. Rơ là “đấu tranh th́... tránh đâu”.

Bạn Vũ Anh nêu một thực tế khác: “Một lần xin xác nhận độc thân để lấy vợ mà c̣n phải phong b́ với trưởng thôn ( xóm ) của 1 thôn ( xóm ) ! Việc cỏn con thế c̣n tiền huống chi là những việc lớn!”

Vâng, chán thật

Sự “đối đầu” này một cách công khai hay ngấm ngầm đang là một thảm họa của người dân thấp cổ bé miệng ở khắp nơi, chứ chẳng riêng ǵ ở xă Cầu Diễn. Cho nên, nêu lên chuyện này không hề nhỏ. Đôi khi sự “trả thù dân” c̣n thâm độc, tàn ác hơn nhiều dẫn đến đổ máu, khiếu kiện, thù hằn dai dẳng, mà phần thiệt tất nhiên về phía người không có quyền, không có tiền, nhất là không có thân thế với nhà quan. Xin hăy nghe nhận định ngắn gọn của bạn Thanh Long, kết luận về t́nh trạng này ở các địa phương:

-“Chuyện thường ngày ở huyện đó mà, các bác chính quyền chỉ muốn người dân thấp cổ bé họng đừng có xen vào công việc riêng của chúng tôi. C̣n thuế th́ cứ phải đóng đầy đủ để chúng tôi tiêu sài vào những việc mà người thấp họng bé cổ không cần biết... thật chán!”

Vâng, chán thật!

Cần phải có sự thanh tra sâu rộng, phải đi sát với nguyện vọng chính đáng của người dân. Các quan trên đi xe “ô tô con” về địa phương để được đón tiếp linh đ́nh, nghe các cấp dưới kể lể thành tích, quan trên ban vài câu chỉ thị cũ rích ḷng tḥng, sau đó dự liên hoan rồi “dông tuốt”, chẳng hiểu ǵ về dân t́nh khốn khó ra sao. Như thế th́ nguyện vọng chính đáng của người dân chẳng bao giờ được đáp ứng đến nơi đến chốn, mong ǵ có đời sống khá hơn.

Hăy nh́n cách “phục vụ nhân dân” của một công sở

Hiện tượng sau đây cũng không phải là “cá biệt”. Nó thường xảy ra ở khá nhiều nơi, chỉ người dân biết, cấp trên không biết hay có biết cũng “đánh chữ đại xá”, nói cho đúng “phe lờ” luôn.

Chưa hết giờ làm việc nhưng cả Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long vắng hoe. Phần lớn “cán bộ” ở đây đều đang tham dự một buổi nhậu “hoành tráng” với khoảng 20 bàn.

Khoảng 16 giờ 15 phút ngày 14-9, một số người dân đến làm việc hoặc chứng giấy tờ ở Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long bất ngờ khi thấy các pḥng ban nơi đây khóa cửa im ỉm, cả bảo vệ cũng không có dù chưa hết giờ làm việc (theo quy định giờ làm việc buổi chiều là từ 13-17 giờ).

Toàn thể “cán bộ” bận đi nhậu

Thấy sở không bóng người, một người dân tên Châu đến xin giấy tờ đă gọi điện thoại cho cán bộ ở Sở Công thương và được người này hẹn giải quyết công việc vào thứ hai tuần sau. Rất may, ông Châu được hận hạnh gặp được một cán bộ ở sở đi về trong t́nh trạng ngà ngà say cho biết: “Hôm nay, cả cơ quan đi ăn nhậu tại Hội quán Ngân Vinh trên đường Phạm Thái Bường (phường 4, TP Vĩnh Long). Tiệc bắt đầu lúc 15 giờ 30, giờ bọn họ c̣n trong đó”.

 

Khi đến quán nhậu Ngân Vinh, th́ được biết đây là tiệc nhậu ăn mừng cuộc chuyển giao chức vụ giữa Giám đốc sở Công thương cũ là ông Hồ Văn Huân và tân Giám đốc Nguyễn Minh Tho. Tiệc tổ chức rất linh đ́nh với khoảng 20 bàn, các khách mời được chiêu đăi toàn bia lon Heineken. Dân đứng ngoài nhỉn.., thèm nhỏ dăi.

Chức sắc phường ăn nhậu, đánh bạc và đánh lộn ngay tại trụ sở

Chưa hết, ngày 4-10 vừa qua tại một trụ sở “hoành tráng” của một địa phương khác, các “quan xă” c̣n chơi bạo hơn. Ông Lê Văn Thanh (48 tuổi), Phó chỉ huy quân sự phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) cho biết, 12h40 ngày 4/10, các cán bộ phường rủ nhau ra quán thịt chó uống rượu. Sau chầu nhậu, ông và một số lănh đạo phường rủ nhau lên pḥng làm việc ở tầng 3 trụ sở ủy ban để đánh bài ăn tiền.

Buổi “liên hoan” có sự tham gia của ông Dương Tất Thành, Bí thư Đảng ủy; Lương Trí Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy phường; Trịnh Xuân Tính, Phó chủ tịch HĐND phường; Lê Văn Quyết, Trưởng quân sự phường; Dương Đ́nh Long, Phó chủ tịch Hội Nông dân; Lê Duy Đạo, Bí thư chi đoàn. Coi như gồm toàn “lănh đạo chóp bu” của phường đều hào hứng góp mặt.

Theo tố cáo, trong khi chơi, do nghi ngờ ông Thanh "đóng nước" (tức lá góp tiền ăn uống) thiếu, ông Lê Văn Quyết chửi bới và xông vào đánh ông Thanh. Ông Thanh kể. “Tưởng mọi người sẽ can ngăn, ai ngờ ông Thành cùng một số người khác xông vào đánh đấm tôi túi bụi. Bị đánh hội đồng và bất ngờ, tôi không thể chống cự".

Trận đ̣n hội đồng khiến ông Thanh phải nhập viện với nhiều vết thương trên người. Bà Trần Thị Thanh Hà (vợ ông Thanh) đă gửi đơn tố cáo những người có liên quan, nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Giải quyết ra sao?

Ông Dương Đ́nh Huệ, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng cho biết, việc ông Thanh bị đánh tại trụ sở cơ quan là có thật. Phường đă làm báo cáo gửi UBND thành phố và đang giao công an xác minh.

Ông Huệ nói: “Tôi đă chỉ đạo công an phường xác minh, điều tra. Nếu đúng là có chuyện đánh bạc tại trụ sở th́ thật tồi tệ, đặc biệt cán bộ của Ủy ban lại tham gia nữa th́ cần phải xử lư nghiêm”.

Lại bài ca “sẽ xử lư nghiêm”. Không biết những trụ sở hoành tráng ở địa phương khác, tiền của dân bỏ ra xây dựng cho thật oai, thật đẹp, c̣n có những tṛ giải trí liên hoan nào hấp dẫn hơn thế nữa không?

Làm quan ở địa phương sướng thật.

Văn Quang

H́nh :

01- Tâm nguyện nước sạch, nhà văn hóa, đèn chiếu sáng bị UBND thị trấn yêu cầu gỡ bỏ 

02- Ông Hoàng Tiến An đă lên tiếng phản ánh nguồn nước bẩn và nguy cơ ô nhiễm vệ sinh môi trường khu tái định cư

03- Các gia đ́nh dân nhà tái định cư B3 Thị trấn Cầu Diễn đang kêu cứu

04- Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long "vườn không nhà trống". Ảnh chụp lúc 16 giờ 15 chiều 14-9

05- H́nh: Trụ sở UBND phường Hàm Rồng, nơi xảy ra vụ ẩu đả trưa 4/10 vừa qua.