“Mt B Phn Cán B

là cái chi chi

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

Lâu lắm rồi, người dân mới được nghe một vị “cán bộ cao cấp” có một lời tố cáo cụ thể về t́nh trạng tham nhũng tại VN. Không cần mở ngoặc đơn, ngoặc kép, ai cũng hiểu đây chỉ là một trong muôn h́nh vạn trạng những “kịch bản” tham nhũng lâu nay người dân nào cũng biết, biết nhiều quá đến nỗi phải thốt lên như cụ Cố Hồng trong tiểu thuyết Số Đỏ: “Biết rồi khổ lắm, nói măi”.

Nhưng đây lại là chuyện không phải người dân nào cũng biết, chỉ có “một bộ phận cán bộ” không nhỏ biết rất rơ, song không bao giờ dám nói ra. Bởi các vị này đă từng phải thi để được vào “biên chế cán bộ nhà nước”. Xin nói rơ thêm câu trên có nghĩa là được công nhận chính thức là công chức nhà nước, một thứ chức sắc thời đại, có quyền hành chưa biết tới đâu và tất nhiên có quyền lợi cũng như thế, tùy theo “vai vế” to nhỏ và tùy theo cái sự “phục vụ” của anh đến đâu. Lại nói về “cái sự phục vụ” ở đây không có nghĩa hoàn toàn là phục vụ người dân, phục vụ đất nước mà c̣n nhiều h́nh thức phục vụ khác nữa như phục vụ cấp trên, đôi khi “phục” luôn cả các phu nhân và gia quyến các sếp nữa, từ đám cưới đến đám ma nhà sếp cũng phải lo. Hoặc phục vụ những chủ trương đường lối của “đoàn thể, của tổ chức”, không cần biết đúng sai, cứ phục vụ trước cái đă, đừng ư kiến ư c̣ ǵ là “ngoan” nhất và dễ sống nhất. Sự tận tụy ấy được trả giá bằng sự thăng cấp nhanh. Nói thẳng ra ở nhiều cơ quan, cơ sở công hay công ty tư cũng có “tiêu chuẩn” này. Nhưng ở các cơ quan công lập th́ hầu hết sự phục vụ đó là thước đo cho “năng lực” của nhân viên.

 

“Một bộ phận cán bộ” là cái chi chi?

 

Có một câu nói mà các vị quan chức lớn thường dùng, thí dụ như “một bộ phận cán bộ suy thoái đạo đức…” . Nóí lơ mơ như thế khiến người dân chẳng hiểu “một bộ phận cán bộ” là cái ǵ. Xin nêu ngay một dẫn chứng cụ thể:

Ngày 1/12 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp xúc với cử tri, hàng chục vị lăo thành đă bày tỏ tâm tư về “một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất”. Băn khoăn về vấn đề này, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Vơ, Ba Đ́nh) chất vấn Tổng bí thư:

“Tôi xin hỏi, bộ phận không nhỏ chiếm bao nhiêu phần trăm? Bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu? Trung ương bảo như vậy nhưng về các tỉnh thành chúng tôi chẳng thấy bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu cả”.

Chuẩn bị sẵn bài phát biểu công phu, cử tri Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc khu di tích Phủ Chủ tịch bày tỏ nhiều tâm tư. Theo ông, Nghị quyết trung ương 4 khóa 11 của Đảng đă chỉ rơ bộ mặt thật của một “bộ phận không nhỏ” những kẻ tranh thủ một thời làm quan, cậy quyền vơ vét, đục khoét tiền của dân, của nước.

 

 

“Lớp người này lấy đồng tiền làm cứu cánh, làm cái đà cho danh vọng, làm cái lọng che thân, làm cái cân cho công lư, làm cái cần cho lư trí và tiền với họ là hết ư. V́ vậy, đó là những kẻ quá giàu có, giàu hơn cả thời địa chủ, tư bản. Đảng, Nhà nước, và nhân dân coi đây là giặc nội xâm, giặc quốc nạn”.

 

Ḥa cả làng

 

Vị này cho rằng, chưa bao giờ có nghị quyết của Đảng mà dân coi Tổng bí thư là kiến trúc sư và được dân chúng đón nhận, tranh luận như “trời hạn gặp mưa rào”. Song, ông lo ngại cho Nghị quyết này cũng như Luật Pḥng chống tham nhũng sửa đổi, bởi “nếu không làm triệt để th́ mọi thứ lại trở về như cũ, thậm chí c̣n tồi tệ hơn”.

Ông Hoàn nói tiếp:

"Đảng chắc không c̣n nghị quyết nào hơn nữa, Quốc hội chắc không c̣n Luật Pḥng chống tham nhũng nào hơn nữa. Và như vậy, Đảng, Nhà nước gặp gian nguy gấp bội phần. Theo dơi bước tự phê b́nh, phê b́nh vừa qua th́ như ḥa cả làng, chẳng biết ai tốt ai xấu. Theo dơi những buổi chất vấn được truyền h́nh trực tiếp tại kỳ họp quốc hội vừa rồi, cử tri hài ḷng bao nhiêu với chất vất th́ lại không hài ḷng bấy nhiêu với trả lời chất vấn”.

Ông Hoàn kết luận:

 

“Chẳng lẽ diễn ra t́nh h́nh như bây giờ, tham nhũng hàng trăm ngh́n tỷ chỉ cần một lời xin lỗi là xong hay sao? Nếu vậy muôn thuở không chống được tham nhũng mà chỉ mở đường cho tham nhũng hơn”, ông Hoàn bày tỏ: “mong mỏi của người dân là phải trị bằng được quốc nạn này”.

 

Mất một miếng ăn lộn gan lên đầu

 

Trước chất vấn của các cử tri về “một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất”, Tổng bí thư nói: “Trả lời câu hỏi này không đơn giản”. Dù điều này đă được nói đến từ lâu nhưng chỉ rơ ra bộ phận không nhỏ là bao nhiêu th́ “khó” và “trừu tượng”. Tuy nhiên, ông khẳng định, phải t́m cho ra những yếu tố trọng tâm trọng điểm, nếu không sẽ “ḥa cả làng”.

Ông Nguyễn Phú Trọng nói tiếp:

“Nói xây dựng Đảng, tổ chức th́ điều quan trọng nhất vẫn là xây dựng con người. Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu. Chả bao giờ ḿnh thấy khuyết điểm của ḿnh đâu. Đụng đến lợi ích của ḿnh là phản ứng, nhất là lợi ích nhóm khi đă móc ngoặc với nhau th́ vô cùng phức tạp”.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu trước mắt đối với cán bộ, đảng viên trước hết phải cảnh tỉnh, đánh thức những người lâu nay bỏ quên những nguy cơ đối với

 

 

 

sự sống c̣n của Đảng. Tiếp đó, là cảnh báo, răn đe và ngăn chặn, cuối cùng mới xử lư kỷ luật.

 

 

Chuyện chạy “làm công chức” mất 100 triệu

 

Trở lại với chuyện một “cán bộ cao cấp” có lời tố cáo cụ thể về một trong những kiểu tham nhũng “cơ bản” dễ thấy ở VN. Sáng 7-12 vừa qua, trong buổi họp bàn về Nghị quyết phân bổ biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2013, ông Trần Trọng Dực, Trưởng ban Kiểm tra thành ủy Hà Nội lên tiếng tố cáo:

“Tôi xin mách với lănh đạo quận huyện là Trưởng pḥng Nội vụ quận, huyện đang là đầu mối tiếp nhận hồ sơ nhận tiền “chạy” của các thí sinh để đỗ công chức, số tiền không dưới 100 triệu đồng”.

Lời tố cáo rơ ràng minh bạch, chỉ ra cơ quan nào, ai đang nhận hối lộ. Một thái độ quá dễ dàng, quá đường hoàng, chỉ là lời nói thật của một quan chức cấp cao, nhưng ở VN lại quá hiếm hoi. Người dân thường chỉ dược nghe toàn những lời kết tội mù mờ như “một bộ phận” không tên không tuổi, không đầu không cuối mà người dân thường bị nghe sau các “hội nghị”, các “diễn đàn”, các cuộc “kiểm điểm nghiêm túc”.

 

Nhiều cán bộ yếu kém nhưng không thể cho nghỉ việc!

 

Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực cho rằng thời gian qua, việc tuyển chọn cán bộ có chất lượng hơn, song mục tiêu giảm biên chế chưa thực hiện được. Bộ máy không được tinh giản mà năm sau cao hơn năm trước. Ông kể:

“Cơ quan tôi có khoảng 30% cán bộ làm việc tốt, 35% làm việc khá và trung b́nh, c̣n lại là giao việc không yên tâm. Điều này cho thấy khoảng 40% cán bộ đang hưởng lương nhà nước không đáp ứng được công việc, nhưng không thể cho nghỉ v́ động chạm đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ”.

Lại v́ “một bộ phận cán bộ” mà không thể cho nghỉ việc những anh lười, anh dốt. Tiền của dân cứ phải nuôi báo cô mấy anh ăn hại đái nát. Chỉ v́ sợ những anh này là tay chân, là đàn em, là họ hàng hang hốc của “một bộ phận cán bộ”, tất nhiên “bộ phận” này là những ông quyền cao chức trọng. Và những “ông lớn” ấy tất nhiên là cũng thuộc loại hách x́ xằng, mưu đồ riêng tư nên mới dung túng một loai đàn em như vậy trong các cơ quan nhà nước. Đôi khi, lại do chính các “thủ trưởng” cơ quan đó sợ bóng sợ vía thế thôi nên không dám đuổi thẳng cánh những con sâu trong cơ quan ḿnh.

Ông Dực c̣n chỉ ra nhiều bất hợp lư trong biên chế công chức, như UBND quận Long Biên có 230 biên chế th́ thanh tra chiếm 70. Tương tự, huyện Sóc Sơn có 274 biên chế th́ có tới 121 thanh tra xây dựng.

Theo ông Dực, thí điểm thành lập thanh tra xây dựng để quản lư trật tự xây dựng trong bối cảnh đang đô thị hóa nhanh, nhưng thành phố vẫn có nhiều công tŕnh xây dựng sai phép. “Thanh tra xây dựng chiếm một nửa hay 1/3 biên chế”.

Người dân không thể hiểu trong một huyện làm ǵ mà cần nhiều thanh tra xây dựng đến thế, hơn một trăm ông! Nhiều thanh tra mà công tŕnh nào cũng làm sai, làm ẩu. Càng nhiều thanh tra công tŕnh xây dựng càng nhiều sai sót, dân chỉ có chết oan. Một ngôi nhà, một cây cầu, một ngôi trường, ngôi chợ chỉ toàn cát và sắt vụn là dựng lên một tai nạn chực chờ sẵn ngày sụp đổ chụp lên đầu nhân dân.

Ôi! Tai hại thay là cái “một bộ phận không nhỏ” này.

Thi công chức c̣n loạn hơn  

Ông Dực cho biết: “Thời gian qua một số quận huyện tổ chức thi biên chế tốt, song một số nơi chạy chọt để vào, có nơi người xin vào biên chế chi không dưới 100 triệu đồng. Ông kể về việc ông đi chấm thi tuyển công chức:

“Tôi từng chấm thi và phát hiện 2 giáo viên tự ư lấy bài của thí sinh để chấm. Tôi yêu cầu Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong phải kiểm điểm giáo viên này. Ví dụ này cho thấy chất lượng tuyển công chức của chúng ta không ổn tư nào. Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội c̣n nhận xét, chất lượng thi công chức có nhiều vấn đề, bài thi của một số công chức không sai so với đáp án một dấu phẩy.

Cũng theo ông Trưởng ban Kiểm tra: “Nhiều người nói chi dưới 100 triệu đồng không có chuyện đỗ. Nói đến điều này là rất đau ḷng, nhưng đây là thực trạng đang tồn tại”.

Rơ ràng là việc thi cử để được vào làm công chức nhà nước chỉ là chuyện làm cho các quan chấm thi, được ăn hối lộ vô tội vạ. Tất nhiên là có sự chia chác với các giới chúc có thẩm quyền khác tại địa phương. Không thiếu những người dân lương thiện cũng xách bút nghiên đi thi và họ rất giỏi nhưng chẳng bao giờ đậu nếu không có đủ 100 triệu và không phải là loại CCC (tức con ông cháu cha). Những thí sinh VIP có bài mẫu sẵn nên cứ việc chép vô, dốt quá th́ thầy đến tận nơi đọc cho mà chép hoặc thầy mang bài của thí sinh về nhà, thay bài khác vào là xong. Bởi vậy nên bài thi mới không sai một dấu phẩy, anh có giỏi đến đâu cũng không thể thuộc nguyên văn như thế được. Chỉ những anh dốt mới “thuổng” nguyên văn mà thôi. Chuyện thi cử, bằng cấp ở VN đă loạn, thi công chức c̣n loạn hơn. Như thế th́ làm sao t́m ra những công chức giỏi được, hầu hết là những anh kém mới đậu.

Số tiền 100 triệu bỏ ra, tất nhiên là anh công chức ấy sẽ phải lấy lại trong túi dân khi ngồi vào “bàn làm việc” của cán bộ. Không chỉ lấy lại đủ số tiền đă “đầu tư” mà số tiền đó c̣n sinh lời triền miên đến hết đời công chức… phục vụ nhân dân!!!

Có nhiều nơi c̣n phải chạy nhiều hơn 100 triệu

- Bạn Nguyễn Hạnh: (vntradere4@yahoo.com) viết trên báo Dân Trí:

“Theo như tôi thấy th́ ngoài một số ngành như Điện lực, Ngân hàng, Dầu khí... có cơ chế lấy con em người đă phục vụ trong tổ chức cơ quan thuộc bộ máy chính quyền, nhà nước đă công tác lâu năm. C̣n hiện tại, các cơ quan Bộ hoặc ngang Bộ hay các cơ quan nhà nước được quyền tuyển dụng cán bộ công chức, đều có giá trên 100 triệu hết. Đơn cử như vào Kho Bạc Nhà nước, Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải quan, với các đơn vị hành chính sự nghiệp th́ tiền lót tay để vào theo tôi được biết là khoảng từ 200 triệu trở lên. Muốn vào các đơn vị có thu, có thu nhập được trích riêng th́ lại càng phải lót tay nặng hơn quăng 400-500 triệu VNĐ. Gần đây có Tổng Cục Hải quan, Kho Bạc và Thuế cùng thi, các nhà báo cứ mạnh dạn hỏi xem người ta muốn vào được th́ phải chi bao nhiêu tiền. Bây giờ kinh tế khó khăn, nhiều gia đ́nh muốn con cái, người nhà vào được các cơ quan nhà nước để vừa nhàn, vừa ổn định, thôi th́ đành chấp nhận đóng một cục tiền như thế để yên tâm hơn so với việc làm ngoài v́ chả biết họ đuổi lúc nào, nợ lương ra sao. Chưa kể c̣n đầy rẫy các tiêu cực xă hội nhăm nhe với những tâm hồn non trẻ”

- Độc giả Thuy Nga: (thuynga201085@yahoo.com) viết:

“Vấn đề này tồn tại lâu rồi mà, nhưng dù sao cũng đáng khen ngợi ông Dực không ngại ngần thẳng thắn đề cập tới nó. Nhưng không làm thế th́ các vị có chức quyền làm sao có tiền mà tiêu xài xông xênh như vậy? Lương công chức th́ thấp mà cứ nhà lầu, xe hơi ầm ầm. Một số người giỏi thực sự th́ không nói làm chi nhưng đó chỉ là thiểu số, c̣n đa số mà không bằng cách này cách kia lót tay th́ vô sao nổi. Học th́ dốt toàn chạy điểm kiếm cái bằng đẹp ra trường, nhà lại có cơ th́ c̣n ǵ phải lo nữa. Vậy nên, nếu các vị để ư vụ mà dân phản đối ầm ĩ thời gian gần đây như với nghị định 71 được đưa vào áp dụng đă bộc lộ rất nhiều điểm yếu. Phải chăng đó cũng là hệ quả của một số thành viên soạn thảo không có tŕnh độ (do chạy chọt mà lên), để rồi khi ban hành ra rồi lại rút đi rút lại, dư luận cũng chả hiểu họ làm ăn kiểu ǵ mà a bờ cờ (ABC) đến vậy???” 

- Độc giả Nguyen Van A: (tronghoiTNMT@gmail.com) viết:

“Nếu 100 triệu ở Hà Nội c̣n là quá rẻ. Ở một huyện nghèo thuộc Nghệ An mà muốn vào công chức xă cũng hết hơn 100 triệu, nhiều khi c̣n mất tiền oan nữa chứ” .

Tại sao người đứng đầu không tự ḿnh giải quyết tệ nạn này?

Có một điều người dân thắc mắc là tại sao ông Trần Trọng Dực, người đứng đầu cơ quan có nhiệm vụ bảo đảm sự trong sạch của đội ngũ công bộc lại chọn cách phát biểu theo kiểu khuyến cáo tại một phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân Dân (HĐND) mà không phải là tự ḿnh, với chức năng quyền hạn được giao giải quyết vấn đề? Và ngay sau phát biểu này, báo chí bằng nhiều cách mong làm rơ thông tin đều chỉ nhận được cái lắc đầu không chỉ của một ḿnh ông Dực. Tại sao các vị có trách nhiệm, có quyền hành lại phải “tránh né” như tránh bom vậy? Th́ ra vị nọ c̣n sợ vị kia ở trên nh́n xuống.

Cũng bởi cái kiểu tuyển chọn công chức như vậy nên tŕnh độ của công chức quá kém, v́ quá kém nên mới “tham mưu” cho cơ quan đẻ ra nhiều luật lệ, nhiều quy định lạ đời khiến người dân choáng váng. Tôi sẽ đề cập đến những quy định đó trong một bài sau.

Có lẽ, khi nào phải chỉ ra được một công chức đă làm được những ǵ, làm như thế nào th́ mới hết cảnh phải chạy tiền cả trăm triệu và người dân mới biết được “một bộ phận cán bộ là cái chi chi”. Bà con cứ đợi nhé!

Văn Quang

 13-12-2012

H́nh:

01 : Ông Trần Viết Hoàn: “Tham nhũng làm suy sụp đất nước, làm xấu quốc thể”. 

02 : Đă có đề nghị cần phải có camera theo dơi hoạt động của cán bộ ở các cơ quan.

03- Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận

04- Đến làm thủ tục tại cơ quan thuế

05- Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận “một cửa” ở 3-4 cửa.