Cười Cui Năm

Văn Quang

                                                                 

Chung cư ma ở Sài G̣n 

 

 

 

 

 

 

 

 

Muốn sống được phải liều con ạ!

Gia đ́nh nọ hai đứa con trai lớn, đều sắp lấy vợ. Ông bố chỉ một căn nhà mới mua, không biết cho con nào, bèn gọi hai đứa lại, bảo mỗi đứa kể một câu chuyện thật buồn cười. Đứa nào chuyện kể hay nhất, sẽ được căn nhà đó.

 

Người con cả kể:

 

một cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà máy gạch lớn, mỗi ngày xuất xưởng hàng vạn viên, công việc nhiều, làm không xuể. May sao một hôm đang đi kiểm tra chất lượng một mẻ gạch xây tường mới ra , bị một viên gạch rơi trúng đầu. Anh ta sửng sốt khi thấy đầu anh ta không bị vỡ viên gạch bị vỡ tan.

 

Từ đó, anh ta không dùng máy nữa dùng ngay đầu ḿnh để kiểm tra chất lượng sản phẩm từng mẻ gạch cho nhanh. Nghe nói chất lượng sản phẩm của nhà máy gạch này kém hoài, nên đă một năm anh ta dùng đầu ḿnh để kiểm tra chất lượng gạch, các viên gạch sản xuất ra đều bị vỡ đầu anh ta vẫn sự.

 

Nghe xong, ông bố cười .

 

C̣n người con thứ hai kể:

 

Một đập thủy điện vốn đầu hơn hai trăm tỉ đồng đang được xây dựngKon Tum dài tám mươi mét, thành bức tường tông của đập dày hơn một mét rưỡi. Để xây một con đập như vậy, lơi đập phải dùng xếp đá hộc, bơm vữa xi măng, đổ tông liên tục với mác 150 để chịu được tác động lực ngoại lai của công tŕnh, đến xe tăng húc cũng không đổ.

 

Đập thủy điện Đăk Mek - Kontum 3 vỡ dùng tông... đất trộn cát

Nào ngờ, sau gần bốn năm xây dựng, sắp đưa vào sử dụng, chiếc xe Ben chỉ t́nh cờ va quẹt vào thành tường tông của đập đă làm cho sáu mươi mét thân đập bị đổ sập, vỡ vụn, nằm ngổn ngang dưới suối.

 

Lạ hơn nữa tường của đập bị sụp đổ hoàn toàn chiếc xe Ben gây nên tai nạn chỉ bị "xây xát" nhẹphần kính, tương tự như chuyện viên gạch rơi trúng đầu cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà máy gạch th́ vỡ tan, c̣n đầu người cán bộ ấy lại không việc anh con vừa kể. Kiểm tra hiện trường, hóa ra lơi thân đập tông họ làm đâu như yêu cầu thiết kế chỉ được làm bằng đất, cát đá cùng thơnhững khung sắtgầy nhom”.

 

Nghe xong, ông bố ôm bụng cười sặc sụa, phán rằng:

 

- Câu chuyện thằng cả kể hay, nhưng chuyện bịa như thật, C̣n câu chuyện thằng út kể hay hơn đó chuyện thật như bịa. vậy, thằng hai được bố cho căn nhà mới mua. Đó một căn nhà dành cho những người thu nhập thấp, nhưng bố cũng phải bỏ ra tất cả số tiền dành dụm bao năm mới được đấy.

 

Nghe vậy, cậu con trai thứ hai sợ tái mặt, chắp tay vái bố không chịu nhận căn nhà bố vừa cho. Anh ta nói:

 

-Thưa bố, nhà của bố cho quư, nhưng bố bạn con cũng vừa mua một căn nhà dành cho những người thu nhập thấp. Nhà vừa trao tay đă xuống cấp, tường bị ngấm nước ẩm ướt, bẩn thỉu. Lan can th́ chắp nối sài, mối hàn xiêu vẹo, sống luôn cảm thấy bất an.

 

Gia đ́nh của một anh bạn khácquê cũng được chính quyền đưa vào diện cấp cho một trong số hàng trăm căn nhàvượt dành cho các gia đ́nh dân nghèo tại địa phương nhưng không dám nhận, quá sợ khi thấy chỉ một cơn dông, đă 24 căn nhà vừa làm xong 5 căn nhà chưa lợp mái bị sập, do những kẻ xây dựng đă rút ruột công tŕnh để tham nhũng.

 

vậy, bố ép, con cũng chả nhận nhà bố cho đâu, nguy hiểm lắm, bố ạ!

 

Ông bố cau mặt, mắng:

 

- Không ngờ con tôi lại hèn thế. Thế bố hỏi con, báo chí luôn đăng đường này, đường kia vừa làm xong đă hỏng, cầu vừa xây xong đă sập, nếu con sợ th́ chả lẽ ru nhà không dám đi đâu sao? Báo chí cũng đưa tin trường học này, trường học nọ vừa xây xong đă hỏng, nếu con sợ không cho con của các con vào học th́ đành để chúng thất học à? Thời nay, muốn sống được phải liều, con ạ!

 

Văn Quang

(Chuyện kể của bạn Nguyễn Đoàn)