Đc sn cướp Sài G̣n

cui năm con Rng

Văn Quang

 

image

 

 

 

 

 

 

 

 

Cứ đến những ngày cuối năm, địa phương nào cũng có những món đặc sản mang ra bày bán kiếm tiền tiêu Tết. Từ Bắc chí Nam đủ thứ đặc sản, từ măng vùng núi, hải sản vùng biển, nem ché miền Trung, cốm làng Ṿng, bưởi Lai Vung... không thể nào kể hết.

 

Nhưng những năm gần đây, nhất là năm con Rồng này, có nhiều thứ đặc sản đang được người bán hàng “thay họ đổi tên” một cách “khoa học”. Chỉ kể riêng những loại trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ) đang bị các bà nội trợ tẩy chay v́ đụng vào thứ nào cũng có chất độc. Bởi những món hàng đó mang từ bên Tàu sang, qua nhiều ngả, nhiều ngày, phải tẩm một thứ ǵ đó vào để giữ lâu và nguy hiểm hơn là làm cho những trái cây đó có màu sắc tươi tắn bắt mắt hơn, nên họ không từ nan tẩm vào mọi chất “hóa học”, dù biết nó sẽ nguy hại cho sức khỏe con người. Biết đâu, đó lại là sự cố ư của mấy anh bạn láng giềng vốn nổi tiếng là thâm hiểm. Hàng TC bị tẩy chay th́ c̣n buôn làm giả thành hàng Việt Nam hoặc hàng Mỹ hàng Nhật. Ngay cả nước giải khát cũng bị làm giả từ nước lạnh pha tí màu xanh đỏ, sữa cũng giả, c̣n rượu th́ hầu hết là giả. Một chai rượu Tây thật, pha chừng vài lít nước lạnh thành năm bảy lít.

image

Cho nên đặc sản ngày nay trở thành hàng giả rất nhiều. Chưa nói đến kỹ thuật biến cá chết, thịt heo thịt gà chết thành thịt sống, tôm khô cũng được nhuộm màu, cua đồng cũng bắt bằng thuốc trừ sâu… Cái ǵ cũng có độc dù là hàng chính cống từ nhà quê mang ra.

 

Đấy là sơ qua về thức ăn đồ uống, tôi không thể dài ḍng về vấn đề này, tôi tin rằng bạn đọc dù ở nước ngoài cũng đă biết quá rơ. Cho nên, tôi có một số bà con và vài ông bạn tôi từ nước ngoài về VN không biết ăn thứ ǵ không có độc. Ông bà nào thường cũng chuẩn bị một lô thuốc mang theo chống tiêu chảy, chống đau bụng, chống nhức đầu, chống cảm sốt v́ thời tiết, chống dị ứng… Mọi sự đề pḥng là không thừa, bởi thuốc VN cũng chưa chắc đă có công hiệu.

Nhưng có một thứ mà các ông bà không đề pḥng và dù có đề pḥng cũng chẳng được. Đó là nạn cướp giật kinh hoàng tại thành phố (TP) lớn nhất nước này.

 

Đặc sản cướp Sài G̣n cuối năm con Rồng

 

Nạn trộm cắp ở VN nhiều năm nay đă trở thành một vấn nạn lớn cho mọi người dân từ thành thị tới thôn quê. Cướp tiệm vàng giữa ban ngày, giết người cướp của ban đêm, cướp vào nhà lầu, cướp ở xóm nhà lá, cướp ngay tại đường phố, cướp từ sợi dây chuyền vài chỉ đến cái xe gắn máy… Người làm trộm cắp của chủ, bảo vệ trộm đồ của công ty, cháu giết bà v́ vài trăm ngàn. Đời sống thiếu an ninh, cho dù cơ quan chức năng có ra sức dẹp cũng chẳng nơi nào yên tĩnh. Nhiều người đă cho rằng “c̣n lọan hơn thời loạn”.

Nhất là vào dịp cuối năm, ông bà ta đă gọi là “tháng củ mật” phải đề pḥng trộm cướp. Nhưng nạn trộm cướp mỗi ngày một lộng hành thêm. Nhất là năm nay, vừa vào dịp cuối năm, nạn cướp giật ở Sài G̣n đă hoành hành dữ dội. Cứ hở ra là bị cướp. Có rất nhiều kiểu ăn cướp “hiện đại”, bạn không ngờ tới.

image

Theo báo cáo TP Sài G̣n, trong 9 tháng đầu năm 2012, trên toàn TP Sài G̣n đă xảy ra gần 850 vụ cướp giật. Mỗi ngày tại TP xảy ra ít nhất là 3 vụ cướp giật. Đây chỉ là con số thống kê được từ những vụ cướp giật cơ quan chức năng đă khám phá và số vụ cướp do nạn nhân tŕnh báo. C̣n rất nhiều vụ do nạn nhân bị giật nhưng không tŕnh báo hoặc chưa điều tra ra, hoặc không bao giờ điều tra ra được. Con số ấy chắc chắn là nhiều hơn con số biết nói 850 vụ.

Bọn cướp ngày nay rất dữ tợn, sẵn sàng “xả dao”, liều chết khi nạn nhân chống cự, bởi vậy, những vụ cướp táo tợn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho người dân mà c̣n bị nguy hiểm về tính mạng. Bọn chúng c̣n bày đủ nhiều chiêu tṛ để đến gần, đe dọa “con mồi”, đánh lừa những người xung quanh. Đây là một thí dụ:

 

Cướp kiểu “danh chính ngôn thuận”

 

imageNgay giữa đường phố đông người, một ông ăn diện rất bảnh bao, túm lấy chiếc xe SH giá năm bảy chục triệu của một bà sồn sồn, tát bà ta một cái và kêu ầm lên:

- Con này, mày lấy xe của tao đi từ sáng tời giờ, mày chở trai, tao thấy, bây giờ mới bắt được mày. Đưa xe cho tao đi làm rồi về tao tính sổ với mày sau”.

Thế là người bị tát ngă xuống, anh “chồng” leo lên xe bỏ đi. Người đàn bà lồm cồm ḅ dậy, mặt mũi c̣n tái xanh, chưa kịp hoàn hồn, lắp bắp phân bua với mọi người “Tôi có biết thằng đó là ai đâu”. Lúc đó mọi người mới té ngửa ra đó là một màn cướp.

 

Tên cướp Nguyễn Ngọc Tuấn bị bắt giữ giữa ḍng người và xe cộ đông đúc

 

Đó là cảnh cướp xe giữa chỗ đông người rất “danh chính ngôn thuận”. Cảnh sát cũng chịu thua. Kẻ cướp chạy về một tỉnh nào đó làm giấy tờ giả, bán chác hay cầm cố rồi, th́ đến mười năm sau cũng chưa chắc đă kiếm ra.

Đấy chỉ là một trong số những màn kịch thiên biến vạn hóa mà bọn trộm cướp ở Sài G̣n “sáng tác” ra. Hơn hẳn những “mô típ” cũ rích trong những cuốn phim Hàn Quốc đang chiếu hà rầm trên các đài truyền h́nh tại VN. Nếu là chủ hăng phim Hàn Quốc, tôi về VN kiếm mấy thằng ăn cướp này sáng tác kịch bản, c̣n ngoạn mục hơn nhiều.

 

Cướp Sài G̣n “mê” Việt kiều

 

imageLại xin nhắc các bạn một điều là bọn cướp giật rất “mê” các ông bà từ nước ngoài về VN, ở đây thường gọi chung là “Việt kiều”. Gặp được “con mồi” từ nước ngoài về, chúng coi như vớ được “món bở”. Chúng rất tinh ranh, bạn có “hóa trang” thành người ở VN chính hiệu, ăn mặc như người Sài G̣n, nhưng chỉ nh́n vẻ mặt, làn da và bất cứ một thứ trang sức hoặc đồ dùng nào lộ ra như giày dép, mũ, đồng hồ… là chúng có thể xác định được bạn là người từ nước ngoài về. Chúng chỉ theo dơi bạn một đoạn đường là có thể ra tay.

 

 

Tang vật thu giữ trong người và cốp xe của Tuấn

Hoặc một thí dụ khác, bất th́nh ĺnh bạn bị một cô gái, ăn diện rất thời trang, túm áo la toáng lên: “Anh bỏ mẹ con tôi, anh đi với gái, anh phải về, anh đưa bóp tôi xem anh lấy tiền của tôi, c̣n không”.

Cuộc dằng co diễn ra chớp nhoáng, bạn bị một hai tên con trai ra cái điều “anh hùng cứu mỹ nhân”, xúm vào hành hung; trong khi cô gái vẫn đóng vai giả là vợ hoặc bồ của bạn khóc lóc om x̣m. Bạn chưa kịp trấn tĩnh, phân trần th́ đă bị lột sạch điện thoại, đồng hồ và cả cái bóp trong túi nữa. Khi chúng đă “thanh toán” xong, leo lên xe bỏ đi, bạn chưa kịp trấn tĩnh, phân trần với người đi phố hoặc đi báo CA th́ chúng đă cao chạy xa bay mất tiêu rồi. Nếu mang chuyện này về Mỹ, Úc, Canada kể lại với mọi người, chắc khó ai tin. Bà xă bạn có thể c̣n đặt ra năm mười cái dấu hỏi: “Nếu anh không có ǵ với nó, làm sao nó dám túm áo anh được?” Bạn căi thế nào?! Mệt thật đấy.

 

Những vụ cướp của người nước ngoài mới xảy ra

 

Trên Thời báo kinh tế Sài G̣n, Tổng Giám Đốc một công ty lữ hành quốc tế (đề nghị giấu tên), cho biết, chỉ trong ṿng 15 ngày (từ 15/9 đến 30/9/2011), khách du lịch của công ty ông đă bị cướp giật đến 9 lần. Những vụ cướp giật này xảy ra tại những nơi thăm viếng chính làm doanh nghiệp và cả khách du lịch hết sức lo lắng.

 

- Gần đây nhất là vụ cướp dây chuyền “ngàn đô” của một bà từ nước ngoài về VN vào trưa 26-11 tại đường An Dương Vương, quận 5, Sài G̣n. Thủ phạm là tên Diệp Xương Đạt (SN 1989, ở quận 10, TP. Sài G̣n).

Lúc đó, Đạt một ḿnh đi xe gắn máy trên đường An Dương Vương, để “săn mồi”. Sau đó, hắn rú ga, ép sát lề, rồi giật phăng sợi dây chuyền trị giá 1.300 USD của bà Nguyễn Thanh Loan (SN 1969, Người Úc gốc Việt) khi bà này đang ngồi sau xe gắn máy do chồng lái.

image

 

Tên cướp Diệp Xương Đạt và sợi dây chuyền vừa cướp giật nhưng không thoát

 

- Tối 25/11 vừa qua, tại đường Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, anh Han Youn (30 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đang đi bộ trên vỉa hè cũng bị tên Nguyễn Tuấn Em (21 tuổi) giật điện thoại di động (trị giá 16 triệu đồng) rồi lên xe đồng bọn là Phạm Bá Vinh (19 tuổi) tẩu thoát.

 

Vụ cướp dă man mới nhất làm dân Sài G̣n run sợ

 

Vào tối 24-11 vừa qua, vụ cướp táo tợn chặt đứt khuỷu tay nạn nhân xảy ra ở chân cầu Phú Mỹ (Quận 2, TP Sài G̣n) đă thực sự đẩy nỗi sợ hăi về t́nh trạng bị cướp giật tài sản của người dân ở thành phố này lên cực độ. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (28 tuổi, ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2).

Được biết, chị Thúy bị 2 tên đi xe máy chạy ép sát, sau đó, tên ngồi sau mặc áo đen vung dao chặt thẳng vào khuỷu tay phải chị.

Hậu quả là nạn nhân bị ngă xuống đường, tay phải gần như đứt ĺa. Sau khi hạ gục được nạn nhân, 2 tên cướp đă cố cướp xe SH của chị Thúy. Không chỉ có thế, 2 tên khác c̣n giật luôn túi xách chị mang trên người (đựng 5 triệu đồng) rồi bỏ chạy.

image

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy, nạn nhân của vụ chặt tay, cướp xe SH đang nằm trong bệnh viện.

 

Bốn ngày sau, người phụ nữ bị nạn mới có thể diễn tả lại cảnh kinh hoàng ấy. Tại pḥng hậu phẫu, gương mặt vẫn xanh xao, người phụ nữ 28 tuổi đă có đủ sức khỏe có thể tṛ chuyện cùng những người đến thăm hỏi. Nhúc nhích các ngón của bàn tay bị cướp chém, chị cho hay đă có thể cử động từng ngón theo yêu cầu của bác sĩ.

 

Nhớ lại câu chuyện xảy ra đêm 24-11, chị Thúy cho biết hôm ấy khoảng 8 giờ tối, chị dự xong tiệc cưới trên đường từ quận 7 về nhà ở quận 2 th́ nhóm cướp xuất hiện. Chị kể: “Đoạn đường không quá vắng, xe của chúng chạy song song xe tôi. Tôi cũng không chú ư mà chỉ lo chạy, đến khi chúng vung dao chém tôi mới biết ḿnh bị cướp”. Chị Thúy cho biết thêm, tên cướp chém nhát thứ nhất th́ bàn tay chưa đứt rời, đến nhát chém thứ hai th́ bàn tay chỉ c̣n dính lại cánh tay bởi một mảng da.

Chị nhắm mắt nhớ lại, giọng c̣n run: “Thấy bàn tay phải lủng lẳng, tôi lấy tay trái vừa cầm bàn tay phải vừa kêu cứu, nhát chém rất ngọt nên khi ấy không hề thấy đau đớn”.

Cô gái c̣n ôm cánh tay giằng co với tên cướp đang dựng chiếc xe SH của cô lên nổ máy định tẩu thoát.

Nhưng xe SH của chị Thúy không nổ máy, một người đi đường giúp cô đuổi bọn cướp. Nhóm cướp bỏ chạy, c̣n nạn nhân được người dân đưa đến bệnh viện. May mắn, chị Thúy có hy vọng b́nh phục trong vài tuần sắp tới. Băng cướp tàn bạo này sau đó đă bị bắt.

 

Chị Thúy không phải là nạn nhân đầu tiên

 

imageBọn cướp gồm 4 tên cùng “làm ăn” chung và khai nhận trong 4 tháng, bọn chúng đă thực hiện 15 vụ dùng mă tấu chém người để cướp tài sản. Trước khi đi cướp, bọn chúng đều sử dụng chất ma túy tổng hợp. Công an quận 2 đă bắt thêm Hùng Bảo Anh (SN 1988), Cao Văn Hưng (SN 1983) và Đậu Văn Vơ (SN 1990) là những tên tiêu thụ hàng cướp được của băng cướp trên. Trong các tên cướp này, Nguyễn Hoàng Phương đang bị Công an tỉnh Ninh Thuận truy nă về tội “Cướp giật tài sản” và Hùng Bảo Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Bốn tên cướp trong vụ chém đứt tay nạn nhân để cướp xe SH xảy ra tối 24-11 và vũ khí gây án.

 

Theo điều tra, chị Thúy không phải là nạn nhân đầu tiên bị băng nhóm chuyên “chém trước, cướp sau”. Luông thú nhận vào đêm 4-11, thấy anh Trường (35 tuổi) đi xe SH trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) đă đuổi theo t́m cơ hội ra tay. Đến đoạn vắng gần cầu Cống Dinh, 2 tên trong nhóm phóng lên áp sát và rút mă tấu chém liên tiếp vào hông, lưng và bả vai khiến anh Trường ngă xuống đường. Nạn nhân nhanh trí rút ch́a khóa bỏ chạy, tri hô nên nhóm cướp phải rút lui.

Cũng trong đêm đó, khi phát hiện đôi nam nữ đi xe máy song song đến gần cầu Cống Dinh, băng cướp lại bám theo. Chúng ép xe, chém vào vai người thanh niên và một nhát vào hông cô gái để cướp chiếc Air Blade và một điện thoại.

 

C̣n rất nhiều vụ cướp táo tợn xảy ra trong thời gian này

 

Xin tạm kể vài vụ điển h́nh:

 

- Lao vào đám cưới cướp dây chuyền cô dâu

imageVụ này vừa xảy ra ngày 25/11 ở B́nh Chánh, TP Sài G̣n. Cô dâu đang cười tươi bỗng thét lên sợ hăi v́ bất ngờ bị giật sợi dây chuyền, khi đang cùng một người bạn gái tạo dáng chụp h́nh trước rạp đám cưới. Giữa chốn đông người mà tên cướp không hề sợ hăi, vẫn phóng xe lướt qua, thẳng tay giật dây chuyền trên cổ cô dâu. V́ quá bất ngờ, cô dâu với tay theo nhưng không nắm kịp sợi dây chuyền, đành vô vọng nh́n theo. Hai họ choáng váng, không ai ngờ những tên cướp bây giờ lại liều mạng đến thế. 

Tên cướp lao vào đám cưới giật sợi dây chuyền của cô dâu trước hai họ.

 

- Sáng 23-11, chị Nguyễn Thị Phượng (36 tuổi, ngụ quận Tân Phú) đi bộ trên lề đường Trần Hưng Đạo (quận 5), đeo túi trên vai. Bất ngờ từ phía sau, tên cướp đi xe tay ga lao đến cướp chiếc túi. Cú giật mạnh, bất ngờ làm chị bị kéo theo một đoạn rồi ngă sơng soài trên lề đường.

 

- Đúng một tháng trước, Cao Trung Lập (28 tuổi, ngụ Quăng Ngăi) đă đâm chết một nam sinh sau khi giật ba lô đựng laptop của anh này. Một cảnh sát xông vào truy bắt Lập cũng bị hắn đâm trọng thương.

Vào lúc 11g ngày 17-9, một nam sinh và bạn gái đi xe tay ga trên đường Cộng Ḥa, hướng từ công viên Hoàng Văn Thụ về Trường Chinh. Khi tới đoạn gần đường Cộng Ḥa (quận Tân B́nh) vài chục mét, họ bị Lập từ phía sau áp sát, giật túi đựng laptop.image

Hiện trường nơi Lập đâm chết nam sinh, đâm gục cảnh sát.

 

Đôi nam nữ tri hô “cướp cướp” rồi phóng xe truy đuổi. Tới ngă tư, người thanh niên tông vào xe tên cướp khiến hắn ngă xuống đường. Cuộc vật lộn giữa tên cướp và nạn nhân diễn ra quyết liệt trước sự chứng kiến của rất đông người đi đường. Trong lúc giằng co, Lập rút dao đâm nhiều nhát vào cậu thanh niên. Dù máu ra đẫm áo, cậu nam sinh vẫn cố gắng ôm chặt tên cướp. Lúc này, một công an lao vào hỗ trợ nạn nhân đă bị Lập đâm gục.

Sau khi viên cảnh sát không thể truy đuổi, người dân hai bên đường Hoàng Hoa Tham đồng loạt lao ra đuổi bắt Lập, giao cho công an. Lúc này, do vết thương quá nặng, nam sinh đă chết trước khi đến bệnh viện.

 

Đó chỉ là sơ lược những vụ cướp bóc giữa đường phố gần đây. C̣n hàng trăm, hàng ngàn vụ trộm cắp khác nữa đă và đang tiếp tục diễn ra vào những ngày cuối năm này.

image

 

 

Đi t́m nguyên nhân: do kinh tế khó khăn và sự phân hóa xă hội

 

Chưa bao giờ, người dân cảm thấy bất an như lúc này. Kẻ cướp ngày càng táo tợn, liều lĩnh hơn. V́ sao lại có t́nh trạng này?

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch Thường trực UBND TP Sài G̣n, nhận định: “Nguyên nhân khách quan là t́nh h́nh kinh tế khó khăn, dẫn đến thất nghiệp, mất việc làm và đặc biệt đối với TP Sài G̣n là ḍng thác nhập cư quá nhiều.

Từ đó dẫn đến t́nh trạng thiếu việc làm, chỗ ở nên đây là cơ hội phát sinh tội phạm. Bên cạnh đó là sự phân hóa xă hội, như phân hóa giàu - nghèo, phân hóa giữa các vùng miền và những tồn tại này không được giải quyết nên bộc phát những vấn đề xă hội”.

Sự cách biệt giữa người quá giàu, kẻ quá nghèo khổ đă tạo nên tâm trạng “chỉ có đi ăn cướp của anh giàu, anh có của, mới sống nổi”.

Ông Trương Lâm Danh (Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Sài G̣n) nhân định:

image“…Do kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN vừa và nhỏ có dấu hiệu giải thể, ngưng sản xuất, sa thải khá nhiều công nhân. T́nh h́nh thiên tai băo lũ ở một số địa phương dẫn đến việc di dân ồ ạt vào TP. Dân TP đă đói, càng đói.

 

Một vấn đề quan trọng nữa là việc giáo dục thế hệ trẻ trong gia đ́nh, nhà trường, xă hội, việc chọn lọc, định hướng cho các em khi xem các sản phẩm game online, phim ảnh. Cứ mở ti vi ra th́ thấy phim đều có nhiều cảnh bạo lực, chém giết, yêu dở dang, thù hận. C̣n các em mới lớn, thiếu sự quan tâm của gia đ́nh, nhà trường, học hành không đến nơi đến chốn, thiếu suy nghĩ. Buồn chán không có việc làm, không chịu làm nghề bốc vác, bưng bê nên dễ sa ngă.

Các phạm nhân hầu hết đều c̣n rất trẻ, muốn có tiền ăn chơi nên tạo thành các băng nhóm trộm cắp, cướp giật. Vụ chém cô gái cướp xe máy SH trên đường dẫn cầu Phú Mỹ (quận 2), tên cướp mới chỉ sinh năm 1993 cầm đầu một nhóm có tiền án tiền sự gây án…

 

 

Một nguyên nhân khác là thành phần trộm cướp, ma túy ở các trại giam được trở lại ḥa đồng cùng xă hội, vẫn “ngựa quen đường cũ”, làm nguy hại cho xă hội hơn. Mặt khác, sự trừng phạt của luật pháp chưa nghiêm, chưa đủ làm bọn trộm cướp chùn tay. Một vài năm tù đối với chúng chẳng c̣n có nghĩa ǵ nữa. Cần phải có h́nh phạt nghiêm khắc hơn.

 

Công An tăng cường tuần tra

Trước t́nh trạng tội phạm cướp giật tăng cao dịp cuối năm, Công an TP Sài G̣n đă chỉ thị cho cảnh sát (CS) h́nh sự, CS cơ động, CS giao thông và cả lực lượng địa phương đều phải tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn những khu vực “nóng”.

Chỉ trong 4 ngày ra quân trấn áp tội phạm, Công an đă khám phá được 45 vụ án và bắt 50 người có liên quan. Riêng số tội phạm về xâm hại tài sản (cướp, cướp giật, trộm cắp) chiếm 40 vụ và bắt 47 tên. Theo đại diện của công an TP, dịp gần tết chính là thời điểm tội phạm tăng cao.

 

 

Người dân chỉ c̣n biết khuyên nhau tự bảo vệ ḿnh

image

Bên cạnh thái độ hoang mang sợ hăi xen lẫn căm phẫn trước hành vi tàn bạo của những tên cướp, người dân Sài G̣n chỉ c̣n biết khuyên nhủ, dặn ḍ nhau: Bây giờ, ra đường phải tuân thủ các quy tắc: Không đi xe xịn, không ăn vận đẹp, không đeo nữ trang, không dùng điện thoại đắt tiền ngoài đường… để thu hút kẻ cướp.

imageNgoài ra, người đi đường không nên mang ví, túi xách treo lủng lẳng, không mang tiền mặt quá nhiều trong người, nếu có phải đi giao dịch với số tiền lớn th́ nên đi taxi mới mong an toàn khi ra đường. Hở ra là mang họa ngay.

 

 

Đúng là một thứ “đặc sản” cho người dân Sài G̣n vào cuối năm con Rồng này. Đành phải sống chung với cướp vậy.

 

Văn Quang