Tp quán “đu gu”

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tôi viết bài này vào ngày 28 tháng chạp mà chúng ta hay gọi là 28 Tết, có lẽ nhiều độc giả sẽ đọc vào những ngày Tết Quư Tị. Trước hết, xin kính chúc bạn đọc

NĂM MỚI: VẠN AN VẠN LỘC- VUI VẺ

KHỎE MẠNH-

NHIỀU MAY MẮN

 

Chuyện Tết nhất ở VN có lẽ chẳng c̣n ǵ đáng nói, vẫn là những “điệp khúc” quen thuộc của những cảnh đời “người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra”. Đọc trên những trang báo  hàng ngày, đầy rẫy những khung cảnh lộng lẫy huy hoàng trên các đường phố, nhan nhản những món quà tiền tỉ biếu sếp, những loại hoa cảnh quư hiếm độc đáo có giá hàng trăm triệu cho các đại gia, tiểu gia. Bên cạnh đó là những cảnh nheo nhóc của dân lao động ngồi đầy đường đón xe về quê ăn Tết, cảnh chầu chực ở máy rút tiền ATM của các ngân hàng, t́nh trạng bi đát của những người nằm vỉa hè, không có Tết.

Trộm cướp khắp nơi, dù Sài G̣n đă được “chi viện” hàng trăm cảnh sát từ Hà Nội vào dẹp “loạn”. Nhưng vẫn c̣n đó món “đặc sản cướp Sài G̣n” như tôi đă báo động từ hơn một tháng trước, chặt tay cướp xe, đâm người cướp của giữa đường phố, cướp tiệm vàng, cướp xông vào nhà bất kể ban ngày hay ban đêm, thậm chí trộm luôn một lúc 11 cái xe gắn máy tại một chung cư, trộm vặt trong tất cả các cửa hàng nhiều vô kể, kể không bao giờ hết…

Có thể nói rất nhiều gia đ́nh bậc trung năm nay đón Tết trong cái tâm trạng “vui th́ vui gượng kẻo là” giữa t́nh h́nh kinh tế suy thoái nghiêm trọng. Có một điều rất vui là tôi đi ăn sáng, bất ngờ mua được một “lố” 10 bao phong bao ĺ x́ có in h́nh bản đồ VN xác nhận Hoàng Sa Trường Sa là của VN. Tôi hỏi, người bán hàng nói là các bà nội trợ chỉ chọn mua thứ  bao ĺ x́ này, không mua hàng của Trung Quốc, hàng nào cũng không mua, toàn đồ “dởm”. Em bán hết chỗ hàng này là hết, không c̣n hàng, bà con mua đông quá. Chứng tỏ tinh thần quyết liệt chống giặc ngoại xâm đă ăn sâu trong ḷng người dân. Không có bất cứ điểu ǵ có thể đi ngược lại ư chí này.

Cho nên không khí Tết ở đây như người đang cố chọn cho ḿnh mặc tấm áo mới che đi cái nội tâm bất an. Tất cả chỉ có thế. V́ vậy tôi xin bàn đến chuyện thời sự đáng chú ư trong tuần này.

 

Chuyện ở nhà quê

 

Có những chuyện tôi không thể bỏ qua trong những ngày cuối năm, bởi ảnh hưởng của nó có thể lâu dài, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới đời sống của người dân nông thôn. Nếu để lâu, không trị ngay từ bây giờ, nó sẽ trở thành một thứ “tập quán” ở làng xă, nơi “quan xa, bản nha gần”. Nơi có thể áp dụng luật lệ tùy tiện, máy móc, thậm chí tàn ác để trả thù, để diễu vơ dương oai, xưng hùng xưng bá, đi đến đâu cũng được người dân cúi đầu khiếp sợ. Nếu ngoảnh mặt làm ngơ trước những mầm mống tệ hại này, sẽ có nhiều quan làng quan xă áp dụng, nó sẽ thành “thói quen”, tức là một thứ luật lệ mới, một “tập quán mới”, nhất là lại được che chở bởi những cấp trên quan liêu, chưa nói đến tham nhũng.

Tôi viết những điều phẫn nộ này trước khi tường thuật chi tiết với bạn đọc v́ thực ra tôi cũng “bức xúc” như người dân khi biết được chuyện này.

 

“Lực lượng chức năng” muốn làm ǵ th́ làm

 

Anh Hồ Duy Thuấn, 31 tuổi, ở tổ 5, khu vực 5, phường An Khánh, TP. Cần Thơ, cho biết, khoảng 16g ngày 23-1 đă bị “lực chức năng” gồm tổ bảo vệ dân phố và thú y quận Ninh Kiều, tại phường An Khánh tự ư xông vào nhà đập chết đàn gà chọi đang nuôi của gia đ́nh anh gồm 50 con.

Theo tố cáo chi tiết của gia đ́nh anh Thuấn, ông Nguyễn Văn Chuộc (tức Năm Chuộc mà người dân gọi là Năm

 

Chuột) hiện là Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố đă đánh chết 25 con gà. Ngoài ra, 25 con gà khác đang nuôi nhốt trong chuồng cũng bị đập ngắc ngoải, chết vào sáng hôm sau (24-1).

Ông Khải cho biết: “Gia đ́nh không hề hay biết quyết định nào của cơ quan chức năng, họ tự ư xông vào nhà gí súng vào con tôi và cả bản thân tôi! Sự việc đă khiến gia đ́nh tôi hết sức bất b́nh. Tổ trưởng “Bảo Vệ Dân Phố” mà bảo vệ dân kiểu “hành hạ nhân dân” như thế sao?

Theo anh Thuấn, số gà chọi trên có rất nhiều loại khác nhau. Con trị giá thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 20 triệu đồng.

Cứ tính trung b́nh mỗi con 10 triệu đồng, giá trị 50 con gà chọi là 500 triệu, tức nửa tỉ đồng VN (bằng 25.000 USD). Cả một gia tài đối với người Việt Nam ở thành thị, c̣n ở làng xă, cái gia tài ấy c̣n có giá trị hơn nhiều. Một triệu đồng để ăn Tết c̣n kiếm chưa ra, nói ǵ đến hàng chục, hàng trăm triệu.

Tôi đă từng sống ở nhà quê, đă từng chứng kiến nhiều gia đ́nh cả năm chỉ trông mong vào đàn heo, đàn gà, “nuôi như nuôi trứng, hứng như hứng hoa” suốt cả năm trời mong có tiền ăn Tết, làm vốn liếng cho cả mùa vụ năm sau. Thế mà bỗng dưng vô cớ cái “cơ quan chức năng” quỷ quái kia nhảy vào đập tan hoang vốn liếng của người dân. Hành động man rợ này không khác ǵ đám “cơ quan chức năng” xông vào hủy hoại tài sản của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lăng - Hải Pḥng. Chỉ khác là gia đ́nh ông Vươn biết trước nên liều chết chống lại, súng nổ ầm ầm, tiếng kêu náo động cả làng xă, sự việc trở nên ồn ào, không ch́m xuồng được. C̣n gia đ́nh ông Khải, anh Thuấn không dám chống lại hoặc không biết trước v́ tính “sáng tạo bí mật, bất ngờ theo kiểu du kích chiến” của cơ quan chức năng phường An Khánh nên mọi chuyện có vẻ im ĺm. Tuy nhiên, mức độ không hề thua kém cả về tính pháp lư và tính tàn bạo.

 

Tao gí súng mày làm ǵ được tao

 

Anh Nguyễn Trường Thâm, người làm công cho nhà ông Khải chứng kiến sự việc khi đang nhặt mai trong vườn, cho biết: “Em đang làm th́ thấy 6 người xông vào nhà, đi đến chuồng gà, đ̣i bắt gà tiêu hủy. Em nói để gọi ông Khải và anh Thuấn (con trai ông Khải) về rồi nói chuyện”.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng phường An Khánh không cần chờ, ông Nguyễn Văn Chuộc đă trực tiếp dùng gậy cao su xông vào chuồng đập gà như một “anh hùng” và ra lệnh cho đàn em: “Tất cả lực lượng vào đập đàn gà”. Thiếu điều ông Năm Chuột hô “xung pheng” nữa là trở thành chiến trường đẫm… cứt gà!

Ông Hồ Văn Khải nhớ lại: “Khi anh Năm Chuộc đi vào, tôi hỏi, anh làm ǵ thế? Bất ngờ, ông ấy rút súng chỉ vào mặt tôi, rồi nói: “Tao gí súng, mày làm ǵ được tao?”. Không riêng ǵ ông Khải bị uy hiếp, ông Năm Chuộc c̣n gí súng vào anh Hồ Văn Phước (con trai ông Khải), khi anh này phản ứng đoàn làm việc đập chết đàn gà chọi.

Đúng là “mày làm được tao” thật. Làm ǵ đây, bạn đọc ơi! Khi người ta có quyền và có súng, khi người ta là “quan cai trị, áp dụng luật rừng” th́ người dân chỉ có nước chết đứng, ông muốn làm ǵ th́ làm, chúng em thua. Ông Năm Chuột chính là h́nh ảnh tượng trưng nhất cho những “đại ca, đầu gấu” ở nhiều làng nhiều xă mà chúng ta không thể biết tới.

 

Ủy Ban ND Phường Xă đồng t́nh với cấp dưới và vu cáo người dân

 

Sau 3 ngày sự việc xảy ra, tức là sáng ngày 26-1 vừa qua, ông Lê Hoàng Vũ - Trưởng ban chỉ đạo kiểm tra, xử lư gia cầm, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh, trả lời phóng viên báo chí: “Lực lượng tham gia gồm có công an, tổ bảo vệ dân phố, thú y phường và quận Ninh Kiều. Chúng tôi chỉ làm theo quy định chỉ thị 02, năm 2009 của Q.Ninh Kiều”.

Khi được hỏi “lực lượng kiểm tra đă khống chế, đập chết cả đàn gà như vậy có quá mức không?”, ông Vũ chỉ ngồi trầm ngâm, không trả lời.

C̣n việc ông Nguyễn Văn Chuộc rút súng uy hiếp chủ nhà th́ ông Vũ cho biết: “Thuộc phạm vi xử lư của công an”.

Ông Mai Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh th́ cho rằng: “Chúng tôi không cần thông báo, không cần có quyết định. Cứ phát hiện gà là đập chết mới khách quan. V́ gà đá (gà chọi) có giá trị kinh tế, nếu mang về đi tiêu hủy th́ sợ dân nghi ngại “tráo đổi” gà tiêu hủy. Nên đập xong để giao cho Thú y quận giải quyết mới khách quan”.

Ông Hiệp nói rằng, nhà ông Khải có nhiều lần vi phạm với h́nh thức tổ chức đá gà ăn tiền. Ông nói: “Mặc dù công an đă nhiều lần bắt quả tang, lập biên bản nhưng vẫn ngoan cố”.

Nhưng anh Hồ Duy Thuấn khẳng định: “Từ trước đến nay gia đ́nh tôi chưa bao giờ tổ chức đá gà ăn tiền. Nếu nói gia đ́nh tổ chức đá gà th́ phải có văn bản, biên bản xử lư vi phạm hành chính hay bất cứ giấy tờ ǵ chứng minh điều đó”. 

Rất trắng trợn, cấp trên của Phường An Khánh đă che chắn mọi hành động của toán người này và cho rằng làm việc đúng pháp luật! Rơ ràng hơn nữa là quan xă đă phạm tội vu cáo cho người dân v́ không đưa ra được bằng chứng nào.

Ông Vũ Văn Bảo – Trưởng Công an P.An Khánh, xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc tôi đến hiện trường, nghe gia chủ kể lại và tôi có xin lỗi gia đ́nh”.

 

Nội dung chỉ thị 02, năm 2009 của Q.Ninh Kiều là ǵ?

 

Theo các văn bản của TP. Cần Thơ và Q.Ninh Kiều ban hành, từ khi xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 vào năm 2009, địa phương này đă làm quyết liệt để tiêu hủy đàn gà bị nhiễm bệnh. Nói rơ hơn là văn bản này chỉ áp dụng khi có dịch cúm gia cầm năm 2009, cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay (năm 2013), dịch bệnh gia cầm H5N1 không c̣n bùng phát như trước. Nhưng UBND P.An Khánh đă áp dụng chỉ thị này. Câu trả lời: “Chúng tôi không cần thông báo, không cần có quyết định. Cứ phát hiện gà là đập chết mới khách quan”. Đó là câu trả lời lời dứt khoát, quyết liệt, nhưng quả thật ông không hiểu thế nào là khách quan, thế nào là chủ quan. Quyết liệt với dân, áp dụng theo kiểu thi hành luật lệ thời chiến tranh trong thời b́nh. Ông bám vào cái quyết định trong t́nh h́nh khẩn cấp để “tự do” muốn đập chết đàn gà nào là cứ tự nhiên xông vào nhà dân đập chết liền, không cần thông báo, không cần quyết định. Vậy th́ c̣n bao nhiêu luật lệ ban hành trong t́nh h́nh khẩn cấp nữa, một thí dụ khác như khi có dịch heo tai xanh, bây giờ ông lôi ra áp dụng rồi cứ tự do xông vào nhà dân, mang hết heo của dân ra hố chôn sạch? Chưa biết chừng khi có chỉ thị đề pḥng “bọn xấu phản động mưu đồ phá hoại ḥa b́nh”, các ông quan làng xă này sẽ tóm cổ nhốt hết anh nào nói năng không đúng lập trường, than thở đói khổ, phải luôn nói “phấn khởi hồ hởi” mới yên thân. Làm dân ở làng khổ thật. Đă thế cấp trên cũng chẳng thèm bênh vực nếu không muốn nói là bao che, làm cho mọi tội lỗi của cấp dưới nhẹ đi như… không hế có.

 

Cấp huyện và cấp thành phố nói ǵ?

 

Chiều 25/1, ông Nguyễn Trọng Quyền – Trưởng trạm thú y quân Ninh Kiều và B́nh Thủy (TP. Cần Thơ) trả lời PV báo chí, trong năm 2010, UBND TP. Cần Thơ đă có quyết định “cấm người dân nuôi nhốt gia cầm trong thành phố”, nhất là gà đá.

Việc thành lập đoàn để đập gà của nhà anh Thuấn, ông Quyền cho hay: “Dưới phường có lập đoàn đi tịch thu, tiêu hủy. Mà đă tịch thu tiêu hủy th́ phải đập chết”.

C̣n hành vi gí súng vào người nhà anh Thuấn của người trong đoàn, ông Quyền cho hay, việc đó là do công an giải quyết!

Liên quan đến việc này, ông Phạm Văn Quỳnh – Giám đốc Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn TP Cần Thơ cho biết: “Việc cấm nuôi nhốt gia cầm trong thành phố có chủ trương từ trước. Tuy nhiên, việc đập chết đàn gà là tàn nhẫn! Chúng tôi vẫn chưa nghe báo cáo ǵ hết”.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quang Duy - Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ khẳng định, việc làm của đoàn kiểm tra P.An Khánh như thế là “cứng nhắc”. Thời điểm này trên địa bàn không c̣n xảy ra cúm A (H5N1).

Chỉ là “cứng nhắc”, có nghĩa là họ làm việc vẫn đúng, chỉ cứng một tí thôi (?!) Nghe nhẹ hều như chẳng có chuyện ǵ xảy ra.

Trước sự việc trên, luật sư của gia đ́nh anh Hồ Duy Thuấn đă gửi đơn lên Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an và Viện kiểm sát Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ yêu cầu xử lư hành vi “hủy hoại tài sản công dân”. Và tất nhiên phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đ́nh anh Thuấn lên đến hàng tỉ đồng.

 

Phải nh́n sự việc như vụ phá hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn

 

Bạn đọc đă thấy rơ hành động ngang ngược của cơ quan chức năng Phường An Khánh và lời chạy tội của cả chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường này. Chẳng khác ǵ vụ hủy hoại tài sản nhà ông Vươn ở huyện Tiên Lăng xảy ra hôm 5-1-2012, chưa quá 1 năm . Ban đầu, các quan làng

quan xă, thậm chí quan huyện Tiên Lăng cũng ra sức bênh vực các “chiến sĩ” đă làm nhiệm vụ đập phá nhà ông Vươn, ngay cả ông Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP. Hải Pḥng cũng ca tụng “đây là một trận đánh rất đẹp, có thể viết thành sách” cho các đơn vị học tập.

Chỉ đến khi dư luận nổi sóng, Thủ tướng Chính phủ kết luận đó là sai phạm của chính quyền địa phương. Lúc đó mọi chuyện mới được phanh phui và đưa ra ṭa xét xử, rất nhiều quan chức bị cho về vườn, bị bồi thường thiệt hại, đến nay vẫn c̣n lai rai các quan chức bị điều tra. Nếu không, vụ này đă ch́m xuồng. 

Nh́n lại sự việc ở Phường An Khánh, có thể đây là một vụ trả thù có tính toàn vô cùng thâm độc. Tại sao từ  khi biết nhà dân nuôi gà chọi, cái “ủy ban chức năng” đó không giải thích, không thông báo quy định cấm nuôi mà đợi đến lúc đàn gà lớn vào dịp gần Tết mới bất ngờ kéo quân đến đập chết? Các quan phường xă  “là đầy tớ nhân dân” như cái khẩu hiệu to tướng treo trên mọi bức tường trụ sở Ủy Ban chứ không phải là kẻ thù của nhân dân và cũng không phải cứ có tí chức sắc trong làng xă là cha thiên hạ.

 

 

 

Thật ra ở nhiều làng xă đă từng có biết bao chuyện tương tự xảy, người dân cắm đầu chịu đựng v́ chẳng biết kêu ai khi các cấp che chở, bênh vực cho nhau. Có khi kêu oan c̣n “ăn đ̣n” nặng hơn, chẳng thiếu ǵ chuyện đă xảy ra như vậy. Thế nên đành “nín thở qua sông”.

Mời bạn đọc xem qua ư kiến của người dân tràn lan trên các trang báo trong nước từ hơn một tuần nay:

- Bạn nguyen thanh: C̣n đâu là luật pháp? Đất nước này đến loạn mất thôi. Đây là h́nh thức trả thù cá nhân? hành chính hay hành dân!

-Bạn nvananh: Hành động côn đồ thế này th́ người dân sống sao ổn. Khả năng là những đối tượng này lợi dụng chức vụ để làm hại nhà ông Khải do tư thù, ghen ghét. Hành động của họ phạm nhiều tội: tự ư không báo trước, phá hoại tài sản riêng của người dân, uy hiếp tinh thần, hành động và lời nói vô văn hóa...Họ cần bị đào thải và trừng trị chứ nếu c̣n được ở những chức vụ đó th́ dân c̣n oan khổ.

Bạn nguyễn ngọc ḥa: Ông Năm Chuột dùng súng dí vào đầu ông Khải là đe dọa tước mạng sống ngay trong tức khắc nếu ông Khải có bất cứ hành động chống đối nào. Như vậy, vấn đề đặt ra là ông Năm Chuột có được phép dùng súng trong trường hợp như vậy hay không? Ai cấp súng và cho phép làm điều này? Nếu ông Khải bị bắn chết th́ sao ...? Nếu ông Khải có phải ứng nào đó làm ông Năm Chuột chết (phản ứng làm chấm dứt ngay hành vi gây nguy hiểm) th́ có bị khởi tố h́nh sự v́ tội chống người thi hành công vụ hay không?

 

Đừng để trở thành “tập quán đầu gấu nông thôn”

 

Tôi nhắc lại điều tôi đă viết ở trên: Nếu không diệt ngay từ mầm mống t́nh trạng côn đồ này, mai mốt sẽ thành một thứ “tập quán đầu gấu”. Mặc cho quan làng quan xă lộng hành, người dân càng thống khổ hơn.

Văn Quang 

08-2-2013

 

H́nh 01- Đàn gà chọi hàng chục con bị đập chết

H́nh 02- Ông Nguyễn Văn Chuộc - Tổ trưởng tổ dân phố bị tố gí súng uy hiếp cha con chủ đàn gà.

03- Công nhân chen chúc rút tiền ở máy ATM

04- Bà Bùi Thị Em buồn bă nh́n ḍng người đi sắm tết

05- Những người nhặt ve chai vẫn ṃ mẫm trong những đêm giáp Tết
06- Phong bao ĺ x́ in h́nh Hoàng Sa – Trường Sa là của VN, các bà nội trợ rất thích mua, không mua hàng Trung Quốc

07- Lối vào đường hoa Nguyễn Huệ (con đường hoa có giá 17 tỉ đồng)