Khi nim tin đă mt

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

“Tháng giêng là tháng ăn chơi”, đó là chuyện đáng nói nhất ở VN vào lúc này. Trong đó lễ hội ở khắp các đ́nh chùa miếu mạo là những nét chính, một phong tục từ ngàn xưa cha ông ta đă để lại. Nhưng không phải người dân VN nào cũng có cơ hội được đi lễ hội. Cuộc sống vô cùng khó khăn chật vật, hầu hết những người lao động chưa hết tết đă phải lao vào kiếm sống. Chỉ những người dư giả chút đỉnh hoặc nhà khá giả, nhà giàu mới đủ khả năng đi lễ hội. Một ḍng người chảy xuôi ngược từ tỉnh này qua tỉnh khác, từ Nam ra Bắc rồi lại từ Bắc vô Nam đến với lễ hội.

Theo thống kê, hiện nay ở VN có khoảng 8.000 lễ hội, trong đó phần lớn là lễ hội dân gian. Có ảnh hưởng tới đời sống văn hóa của số đông người dân. Mỗi lễ hội đều có cốt cách, sắc thái riêng thu hút khách thập phương đến với hội làng ḿnh.

Ước tính năm nay số người đi lễ hội tăng hơn nhiều so với mọi năm. Như số khách đi chùa Hương năm nay so với năm 2012 tăng khoảng 8%, khoảng 1,5 triệu lượt và kéo dài tới 3 tháng. C̣n rất nhiều các lễ hội khác số khách cũng đều tăng đáng kể.

 

V́ sao số người đi lễ hội ngày càng nhiều?

 

Một sự thật hiển nhiên là con người khi chẳng c̣n biết tin vào cái ǵ th́ chỉ c̣n biết gửi hết niềm tin vào những giấc mơ hư ảo. Từ tiền tài, bổng lộc, bằng cấp, sức khỏe cho đến t́nh duyên, đều trông cậy vào “một phép lạ nhiệm màu” từ trên trời rơi xuống. Mục đích vật chất, vị lợi, cầu xin thánh thần phù hộ cho đủ thứ cần thiết thực dụng đă biến cửa đền chùa thành một nơi phàm tục nhất. Nơi con người mong có thật nhiều lợi lộc mà chẳng cần làm ǵ.

Tôi cần phải xác định ngay đây không phải là vấn đề tín ngưỡng và cũng không phải tất cả mọi người đến lễ hội đều có một mục đích như nhau. Cũng có người đến lễ hội nhân dịp du xuân theo đúng ư nghĩa nhớ về nguồn cội hoặc chỉ để vui chơi “xem cho biết”.

Nhưng cũng có những người chen lấn, giành giật cành lộc, giẫm đạp xin ấn đền Trần; trèo tường, chui cửa chùa Bái Đính; hay ăn xin, rải tiền, cướp chiếu, xin nước thánh... đang khiến nhiều lễ hội không c̣n là lễ hội mà là nơi người ta cố chen lấn để mua thần bán thánh. Bởi trong cuộc đời thường họ đă quá vất vả cũng không thể nào khá hơn được nữa.

Bao nhiêu lợi lộc trong cuộc sống thực tế đă bị đánh cắp hay đúng hơn bị ăn cướp mất rồi. Từ thằng du côn, dân anh chị có số má đến anh có một tí quyền lực cũng có thể vét hết công việc kiếm ăn ngay từ trong ngơ hẹp của người lương thiện. Vậy thần thánh tượng trưng cho quyền lực mơ hồ hư ảo chính là nơi cho họ cái hy vọng cuối cùng.

C̣n anh giàu muốn giữ của hay muốn giàu hơn, quan nhỏ muốn làm quan lớn. Đi lễ chùa, cầu Trời khấn Phật chính là cái “điểm tựa” thứ hai của họ. Ngoài đời có đàn anh, có phe nhóm che chắn, nhưng để “bảo đảm an toàn” hơn, họ cần có thêm một điểm tựa tâm linh mà họ nghĩ rằng không ai có thể phá đám được. V́ thế họ sẵn sàng lao vào các nghi thức trời ơi, các tṛ mê tín giữa lễ hội, giành giựt bằng được dịp may hiếm có này. Họ sẵn sàng nhét tiền thật, “tiền tươi” vào bất cứ chỗ nào trong pho tượng Phật, cùng lắm th́ nhét dưới cái bệ gạch Phật đang ngồi. Chẳng biết Phật có thể xài tiền dương gian hay không, họ vẫn cứ hối lộ. Dường như hối lộ đă biến thành một thói quen bởi lâu nay, muốn làm bất cứ cái ǵ cũng phải có tiền đi trước. Không tiền th́ đến bệnh viện cũng chỉ nằm ngoài hành lang chứ đừng ḥng cấp cứu. Thế nên hối lộ thần thánh biến thành “chuyện tự nhiên như người Hà Nội”. Họ làm với tất cả cái gọi là “ḷng thành”, nhưng chính “ḷng thành” dúi tiền vào tay Phật đă phản bội giá trị đích thực của Thần Thánh.

 

Văn hóa dân tộc hay kinh doanh?

 

Lễ và hội ở khắp các vùng quê xưa kia là đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh vui chơi giải trí của dân cư sống bằng nông nghiệp là chính, theo thời vụ mùa màng và gắn với đất đai tự nhiên. Vui chơi ngày xuân để đền bù suốt 12 tháng làm lụng vất vả. Cúng bái đầu năm là để nhớ ơn tổ tiện, nhớ công đức người dựng làng, dựng nước nên mới có Bàn Thờ Tổ,  có Thánh Hoàng Làng, chứ không phải cứ có lễ hội Thánh Hoàng Làng mới được ăn xôi, ăn “oản”. Tiếc rằng cái ư nghĩa đáng trân tọng đó đă bị người đời nay phản bội. Một số nơi tổ chức lễ hội là để kiếm thêm tiền cho địa phương hay cho chính các quan chức địa phương. Rồi các con buôn ở khắp nơi cũng nhào đến lễ hội để kiếm ăn, chặt chém, bói toán lừa bịp đủ kiểu, kể cả ăn cắp vặt. Người đi lễ hội cứ ngay ngáy đề pḥng đủ chuyện từ ăn uống, di chuyển đến mua sắm lễ và… chuẩn bị “xung phong” vào nơi nào được coi là linh ứng nhất. Cho nên không chỉ người tổ chức lễ hội phản bội cha ông mà nhiều du khách cũng tham gia tṛ chơi này. Mượn danh nghĩa “Văn hóa dân tộc”, “Uống nước nhớ nguồn”...nhiều nơi tổ chức lễ hội rầm rộ thật ra là để “kinh doanh” hơn là “truyền thống” làm cho ư nghĩa thực của lễ hội dần dần bị mai một!

Ở đây tôi chỉ điểm lại vài lễ hội chính đă và đang diễn ra tại VN trong tháng giêng này.

 

Những cảnh chướng tai gai mắt ở lễ hội

 

Lễ hội lớn nhất và lâu nhất, phải kể đến lễ hội chùa Hương. Đă từ nhiều năm lễ hội này đă để lại nhiều điều tai tiếng. Từ sáng ngày15-2, đă có hàng ngàn du khách từ khắp nơi đổ về dự lễ khai hội chùa Hương năm 2013. Ngay trong sáng ngày khai hội, một số h́nh ảnh chưa được đẹp mắt vẫn c̣n tồn tại như t́nh trạng ứ đọng gần như vô tổ chức tại khu vực cáp treo khiến du khách chật vật chen lấn. Các nhà hàng, quán ăn ở chùa Hương vẫn bày bán đủ các loại thịt động vật cho khách hành hương về đất Phật, trông thật chướng mắt. Trong động Hương Tích; tiền lẻ, gạo, muối trắng bị rải ở nhiều nơi.

 

 

 

Một điểm đáng nói là hiện tượng các chủ đ̣ “chặt chém” du khách đi đ̣ trên suối Yến đă giảm đáng kể. Một du khách phải trả 85.000 đồng (gồm 35.000 đồng tiền xuống đ̣, 50.000 đồng tiền vé thắng cảnh) th́ người chèo đ̣ chỉ “xin” thêm 15.000 đồng gọi là “tiền bồi dưỡng” – một từ ngữ rất quen ở VN. Tuy nhiên, rất đông du khách phàn nàn về việc bị các quán, hàng ăn “chém đẹp”. Như một bát ḿ tôm trứng, hay một bát phở ḅ tái (thực chất là thịt heo) có giá từ 55.000 - 60.000 đồng, một chai nước C2 cũng có giá từ 15.000 - 18.000 đồng, một hột vịt lộn cũng có giá 15.000 đồng…Thật ra hiện tượng chặt chém trong những ngày lễ tết đă trở thành một “thói quen” ở khắp nơi. Ngay như ở sân bay Nội Bài - Hà Nội, giá cũng tăng vô tội vạ. Du khách đành “chịu trận”.

 

Khai ấn đền Trần, lễ hội của quan

 

Cách đây năm bảy năm, hầu như người ta chỉ biết đến lễ khai ấn đền Trần, nhưng nay th́ huyện Hưng Hà, Thái B́nh cũng phát ấn, rồi Yên Tử, Quảng Ninh cũng đóng dấu khai ấn, và cả đền thờ ở tuốt Thanh Hóa cũng phát ấn nhà Trần.

Xưa kia lễ hội là việc của cộng đồng, người dân địa phương đến chơi hội, cùng nhau tổ chức những tṛ chơi thú vị đầy tính cách dân gian, không tốn kém như đu dây, ném vịt, bịt mắt đập nồi đất hoặc nam nữ ca hát đối đáp chung vui. Nhưng nay chính quyền nhiều địa phương muốn nâng lễ hội lên “tầm cao mới”, họ phân công cán bộ, lập ban tổ chức rồi cố gắng mời thật nhiều quan chức, càng có vị trí cao càng tốt về dự lễ. Người ta truyền tai nhau là nơi nào linh thiêng th́ lănh đạo mới về! Lănh đạo được đón tiếp rất long trọng, hầu hạ chu đáo.

 

 

 

Trước khi lễ hội đền Trần diễn ra, ban tổ chức khẳng định sẽ trả lại lễ hội cho cộng đồng, nhưng đáng tiếc, trong số 1.000 người được cấp thẻ vào đền trong giờ thiêng, quan chức và người nhà chính quyền địa phương chiếm nhiều nhất. 

Các vị lănh đạo chính quyền cũng có tín ngưỡng, cũng có quyền được đi lễ. Nhưng Lễ làng th́ có dính dáng ǵ các quan chức nhà nước mà họ phải làm đ́nh đám. Nếu các quan muốn tham dự th́ nên đến với tư cách cá nhân, đừng lạm dụng quyền quan chức mà đến lễ hội để thể hiện ḿnh, ăn nhậu rồi lại bắt nghệ sĩ phục vụ. Điều này không thể chấp nhận được!

Trong đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), không chỉ đua nhau ném tiền vào kiệu rước, hàng ngàn người c̣n chen nhau chui vào đền, giành giật hoa và cành lộc trên ban thờ mang ra ngoài khiến buổi lễ trở nên hỗn loạn.

Khi đền Trần bắt đầu phát ấn, để có được một lá ấn, người dân phải trả ít nhất 15.000 đồng và theo quy định mỗi người chỉ được mua 1 - 2 lá. Tuy nhiên, những người vô tổ chức cũng nhiều không kém. Người ta không ngần ngại trèo qua đầu người khác để xông vào đ̣i mua ấn trước.

Nhiều người chui vào mua tuồn ra cho “anh em” bên ngoài rồi lại chui vào mua tiếp.

Từ đó, t́nh trạng lộn xộn liên tiếp diễn bởi trong số này có nhiều người vào lấy ấn với mục đích ra cửa bán lại cho người ngại xếp hàng. Hàng ngàn người cứ hùng hục xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để giành giật cơ hội mua bằng được lá ấn nhằm thăng quan tiến chức. Trong khi bổng lộc, may mắn chưa thấy đâu, nhiều người bị xô ngă, mất trộm, rạch túi.

 

Những cảnh nhếc nhác ở lễ hội khác

 

Tương tự, hàng ngàn người đổ về xin lộc bà Chúa Kho ngày đầu năm khiến nơi này đông nghẹt. Đâu đâu cũng thấy những mâm lễ đầy ắp tiền, vàng mă ghi đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, sao chiếu mạng của chủ nhân. Cảnh khấn thuê, c̣ mồi đốt vàng hương, lấy tiền công đức... vẫn diễn ra. 

Dọc đường dẫn vào đền bà Chúa Kho, người già, trẻ em, người khuyết tật nằm bất động hay lê lết xin tiền du khách. Nhiều trẻ em bị ép buộc, lạm dụng để kiếm tiền, trước sự bất lực của Ban quản lư di tích. 

T́nh trạng lộn xộn, ư thức kém c̣n diễn ra ngay tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Mặc dù Ban quản lư di tích đă căng hàng rào không cho khách sờ đầu rùa đội bia đá nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn cố t́nh bế con qua

 

 

 

hàng rào để vào sờ đầu rùa mong học giỏi. Con cứ việc chơi, chuyện học hành đỗ đạt đă có Thánh lo!

Du khách c̣n bắt chước, đua nhau ném tiền lẻ vào khu vực bia đá. Thậm chí, nhiều người c̣n gấp nhỏ tiền nhét vào miệng rùa đá cầu may.

Với mong muốn sinh con trai, hàng ngàn thanh niên đă đổ về huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để cướp chiếu trong lễ “đúc Bụt”. Nhiều người cướp được một sợi chiếu cói cũng cảm thấy may mắn.

C̣n Hội làng Lim - Bắc Ninh, xưa nay vốn nổi tiếng về hát quan họ. Một thứ văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với các “liền anh liền chị chân quê” tŕnh diễn cho khách thập phương vui hội rất đặc sắc, không nơi nào có. Nhưng năm nay lại có nhiều dư luận ́ xèo về cách nhận tiền “boa” của khách.

Bạn NVM cho biết: Hành động của các “liền anh, liền chị” ở hội Lim giống như mấy ca sĩ nghiệp dư pḥng trà nhận tiền boa. Nếu có khác là ở các pḥng trà, khán giả có thể nhét tiền boa vào áo lót, khe ngực của ca sĩ. C̣n các “liền anh, liền chị” ở đây th́ ngửa tay ra để nhận tiền.

 

Lễ hội ở Sài G̣n

 

Trở lại với TP Sài G̣n, ngày  24-2, người Sài G̣n tấp nập đổ về các ngôi chùa. Các ngôi chùa lớn như Giác Lâm (Q.Tân B́nh), Vĩnh Nghiêm (Q.3), Xá Lợi (Q.3),... từ sớm

đă đông người lễ Phật, cầu an, cầu siêu, cầu lộc năm mới.

Ngày rằm, các vật phẩm cúng được bán với giá cao gấp ba lần ngày thường. Gặp khách nơi xa đến, người bán cứ ấn đồ cúng vào tay khách bảo cứ vào chùa cúng cho kịp giờ tốt rồi ra tính tiền, nhiều người cả tin mang vào cúng xong khi trở ra bị tính tiền giá... trên trời. Bà Lê Thị Mành từ B́nh Dương đến núi Sam viếng chùa than văn: “Chỉ chục kư gạo, chục kư muối với hai ốp nhang, hai bó hoa mà bị chặt tới 2 triệu đồng”.

Quanh các ngôi chùa, có đội “c̣” luôn bám theo khách gạ gẫm đến các am miếu trên núi xem bói, mua chim thả phóng sinh, mua bùa chú, cúng giải hạn cầu may. May chưa thấy đă thấy khá nhiều trường hợp bị kẻ gian móc túi, lừa gạt..

.

Văn hóa hỏng mất rồi

 

 

- Đôc giả Phạm Xuân Nguyên sau khi đi lễ hội chùa Hương về đă cay đắng thốt lên: “Thật khủng khiếp khi chứng kiến cảnh đền chùa, di tích trong những ngày lễ hội: một băi rác khổng lồ, một đống chen chúc, xô đẩy, một pḥng trưng bày lộ thiên tạp pí lù của tham vọng kỳ quặc của con người. Đem bạc dán dắt đầy ḿnh tượng là một trong những hành động khó chịu điển h́nh nhất của lễ hội không chỉ xuân này.

Đi hội tội người, tội cả thánh thần tiên Phật, tội cả văn hóa tâm linh tinh thần. Văn hóa lễ hội của chúng ta hỏng mất rồi. Nó hỏng trong cái hỏng chung của văn hóa tinh thần của người Việt ta lâu nay. Bây giờ có ai đi hội để ngắm nh́n thưởng lăm cái đẹp, cái hay của những di tích đ́nh chùa nữa đâu. Người ta cứ đi cứ đến cứ vái cứ cúng nhưng về hỏi là đi đâu, nơi đó sự tích thế nào, kiến trúc ra sao, có ǵ hay ǵ đẹp th́ lại chẳng biết, chẳng thèm biết.

Tiếc rằng hết năm này qua năm khác, vẫn không thấy chính quyền địa phương có được các biện pháp quản lư cụ thể và hữu hiệu nào để ngăn chặn những điều bát nháo cứ xảy ra ngang nhiên tại những nơi thiêng liêng của người Việt!

Nh́n những điều tồi tệ vẫn xảy ra ngay ở lễ hội chùa Hương và một số nơi khác mà thấy buồn cho sự xuống cấp của đạo đức, văn hóa và nếp sống của nhiều người Việt ngày nay....”

Lễ hội văn hóa bát nháo, nhạt nḥa bản sắc, c̣n lễ hội tâm linh th́ lôm côm, sặc mùi thực dụng. Tưởng đâu năm nay, vấn nạn này bớt được phần nào nhưng lại có phần tồi tệ hơn. Mùa lễ hội vẫn c̣n tiếp tục diễn ra sôi nổi đến hết “tháng ăn chơi” trên khắp cả nước.

 

Cần phải loại bỏ tổ chức phi văn hóa

 

Để kết luận cho bài này, xin mượn lời bàn của một ông già có tên Yamaha

- “Hăy loại bỏ vĩnh viễn những lễ hội khuyến khích văn hóa cướp giựt, không khuyến khích con người cố tâm rèn tài luyện đức, chỉ mong muốn thu gặt mà không bỏ công sức. Về nhân cách, những con người đó đang tự biến bản thân ḿnh thành một loại ăn mày, một loại cái bang.

Ở Mỹ, hàng năm người ta tổ chức những lễ hội tôn vinh những cố gắng của con người là chính. VN ta trong những năm qua tệ nạn cướp giật ngày càng nhiều, các vụ tranh cướp khai thác trộm tài nguyên phát triển, tham nhũng, giả dối, ngày càng có khuynh hướng tăng lên , cẩu tặc, đinh tặc, mua quan bán chức, chạy băng cấp, chạy chức quyền và bao nhiêu chuyện tệ hại khác gia tăng. Có lẽ xuất phát từ những mơ mộng mông lung, muốn không làm mà có ăn như những lễ hội vay tiền bà chúa Kho, cướp ấn đền Trần... ra. Theo tôi những nhà lănh đạo hăy mạnh dạn dẹp bỏ những lễ hội không văn hóa như thế. Tương lai một dân tộc không thể dựa vào sự xin xỏ, sự cướp bóc hay mộng mơ đánh quả. Mà phải từ sự miệt mài phấn đấu của từng cá nhân. Ngay cả tương lai một con người, một gia đ́nh cũng vậy. Đó là những hiện tượng báo trước sự suy vong của con người, gia đ́nh và đất nước. Cần phải quyết liệt ngăn chặn ngay. Cần phải kỷ luật những người tổ chức các lễ hội phi văn hóa ấy”.

- Bạn Quang Ḥa đưa ra kết luận gọn hơn:

 “Mấy ngày sau Tết, mỗi lẫn xem TV, tôi không hiểu v́ sao thay v́ cổ vũ cho đồng bào cố gắng lao động sản xuất, dường như các phương tiện truyền thông cố t́nh kéo Tết thật dài ra và quảng cáo ghê gớm cho lễ hội. Ngưới ta cứ nói “đậm đà bản sắc dân tộc”. Tôi nói, muốn biết văn hóa nước ta giờ đây nó bát nháo, xuống cấp như thế nào, cứ đến lễ hội mà xem”.

Chắc chắn tôi không phải b́nh luận ǵ thêm khi niềm tin đă bị đánh cắp th́ tất cả cùng theo nhau xuống dốc. Nhưng cách đi t́m niềm tin đích thực không phải là dựa vào người khác hoặc bất cứ một thế lực hư ảo nào, không phải ngồi đó mà than văn, chờ đợi trong mơ hồ mà phải do chính con người tạo nên bằng chính nghị lực, sự kiên tŕ và dũng cảm của ḿnh.

 

Văn Quang

01-3-2013

 

H́nh ảnh:

01- Du khách nhét tiền thật vào bất cứ chỗ nào trên pho tượng Phật.

02- Thịt động vật được bán tràn lan ở bến Thiên Trù tại chùa Hương 

03- Giẫm đạp lên nhau để mua ấn đến Trần

04- Ăn xin vây kín đền Củi - Hà Tĩnh. Đây là “đặc sản” ở bất kỳ lễ hội nào.

Có nơi, một người ăn xin kiếm được tới cả triệu đồng mỗi ngày

05- Hội Lim năm nay, các “liền anh, liền chị” vừa hát bằng micro vừa vô tư nhận tiền boa của du khách rồi bỏ vào ḥm “bảo tồn văn hóa quan họ”

06- Ḍng người chờ rước kiệu Bà đông nghẹt tại khu vực ṿng xoay trung tâm TP Thủ Dầu Một- B́nh Dương