Anh hùng b t khai gian,

cướp công đng đi

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

Câu chuyện đầu năm ồn ào nhất VN trong lúc này không c̣n là chuyện buôn thần bán thánh nữa mà là chuyện đáng chú ư hơn nhiều. Chính tôi cũng phải ngạc nhiên trước nguồn tin một vị được gọi là “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” bị chính các đồng đội của ḿnh tố cáo là gian lận, thậm chí cướp công của đồng đội, bịa đặt ra “những trận đánh ác liệt nhất” mà ông chính là một “chiến sĩ anh dũng nhất” giết địch như tṛ chơi. Đó là ông ông Hồ Xuân Măn đă từng là nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT-Huế.

 

Bí thư tỉnh ủy làm ǵ chẳng được

 

Tại sao câu chuyện ông anh hùng Hồ Xuân Măn này được chính thức công nhận là “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” xảy ra đă lâu, từ khi ông c̣n là Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên- Huế, nay ông đă về hưu, vụ gian dối “lịch sử” này mới được khui ra?

Một vị kư tên trong đơn tố cáo và cũng là cán bộ đă nghỉ hưu cùng thời với người bị tố đă trả lời: “Lúc đó ông Măn là Bí thư Tỉnh ủy th́ muốn làm ǵ chả được. Khi làm lễ đón nhận danh hiệu th́ lén lút chứ không như những buổi lễ long trọng của những người khác được phong tặng anh hùng”.

Câu trả lời rất hữu lư, bởi chức tỉnh ủy là chức to nhất, có quyền hành nhất trong tất cả các chức vụ của bất cứ tỉnh nào, huyện nào, hay một làng xă, một cơ quan nào.

Nhưng quả thật đây cũng là thứ chuyện lạ. Măi đến bây giờ người dân mới được biết, nó mở đầu cho những chuyện ǵ đây? Dù sao cũng phải công nhận đây là một thái độ rơ ràng, can đảm v́ ai cũng biết tố cáo một quan chức cấp cao có thể gây ra những hệ lụy, kể cả mạng sống và gia đ́nh của người tố cáo.

Mặt khác, bạn đọc đă thấy, ở VN các vị “lănh đạo” đă nghỉ hưu thường có những ư kiến, những nhận định rất mạnh mẽ, những “phản biện” khá hùng hồn, c̣n khi đương chức th́ cứ “im lặng là vàng”. Nhưng trong phạm vị bài này, chúng ta chưa bàn đến chuyện đó. Tôi xin tường thuật rơ hơn về những lời tố cáo này vừa mới xảy ra qua một số tờ báo tại VN, bắt đầu từ báo CA Thành Phố HCM ngày 5-3-2013 vừa qua, rối đến vài tờ khác như Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… Có vẻ như đây cũng là một “hiện tượng lạ”.

Tuy nhiên, trong công việc viết tường thuật, tôi buộc phải thay thế một số từ ngữ, một số danh xưng cho hợp với bài viết, không làm độc giả bực ḿnh bởi những câu chữ kiểu gây “sốc”.  Tôi sẽ giữ nguyên những chi tiết chính, đúng như đơn tố cáo.

Đang đi chăn trâu mà cũng đánh trận và bảo vệ lănh đạo?

Và đây là bài viết của hầu hết các báo: Về xă Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế là quê ông Măn, chúng tôi (Phóng viên báo CA) gặp những người đă làm đơn khiếu nại “về thành tích của Hồ Xuân Măn kê khai để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) trong kháng chiến không đúng với sự thật”. Họ là 17 đảng viên, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh và khẳng định thành tích cá nhân của ông Măn là bịa đặt, cướp công đồng đội. 

* Thành tích thứ nhất, năm 1964 ông Măn khai là đă tham gia lực lượng an ninh vũ trang của tỉnh, cùng đơn vị bảo vệ an toàn Tỉnh ủy; năm 1966 cùng đơn vị tiêu diệt một tiểu đội biệt kích Mỹ (sáu quân nhân Mỹ). Thành tích thứ hai là cuối năm 1964 được phân công đưa đón trinh sát, bảo vệ an toàn cho lănh đạo tỉnh về đồng bằng khởi nghĩa.

Ông Lê Văn Uyên, nguyên Trưởng ban tổ chức huyện Phong Điền cho biết: “Điều này là sai, bởi từ năm 1964 - 1967, Măn đang ở nhà đi học, chăn trâu th́ làm ǵ mà đưa đón cán bộ. Năm 1967, Măn mới làm du kích xă Phong An th́ làm ǵ đă bảo vệ Tỉnh ủy”.

Đó là hai thành tích anh hùng bịa đặt, đến thành tích anh hùng thứ ba:

 

Nói dóc về chiến công tại Huế

 

 

* Thành tích thứ ba là năm 1968 được chuyển qua Tiểu đoàn trinh sát vũ trang làm nhiệm vụ ở Huế trong 26 ngày đêm; đêm 30 Tết cùng đơn vị nổ súng vào dinh Tỉnh trưởng, Ty Cảnh sát, Lao Thừa Phủ.

Ông Nguyễn Trung Chính, nguyên Phó ban an ninh Khu Trị Thiên, nguyên Bí thư huyện Quảng Điền xác nhận, những người từng lănh đạo Tiểu đoàn trinh sát vũ trang khẳng định: ông Măn không có mặt trong tiểu đoàn này, mà chính là Tiểu đoàn 815.

Thành tích diệt 9 người Mỹ là chuyện hoang tưởng

* Thành tích thứ tư và năm là tháng 6/1968 chỉ huy ba đồng chí phục kích diệt sáu lính Mỹ ở đường 12 (căn cứ Tà Lương). Tháng 5-1968 phục kích bắn chết chín lính Mỹ, thu một số vũ khí.

Những người tố cáo cho biết, ông Măn lúc đó đang ở xă Phong An trong khi căn cứ Tà Lương thuộc huyện A Lưới và tháng 5/1968 ở Phong An không có trận đánh nào diệt chín người Mỹ.

- Đúng là ông này tưởng tượng hay thật, hèn chi cứ thấy “địch chết nhiều và quân ta vô sự” tràn lan trong chiến sử. Và cứ ra ngơ là gặp anh hùng. Th́ ra anh hùng “lèo’ cũng không phải lá ít.

Đến cái chức trưởng công an xă cũng khai gian

* Thành tích thứ bảy là năm 1969 được đưa về Huyện đội, giữ chức xă đội trưởng, kiêm Trưởng công an xă Phong An.

Ông Hoàng Phước Sum (trung tá), nguyên Đội trưởng An ninh huyện; ông Hoàng Tiến Dũng, nguyên Đội phó LLVT huyện, ông Hoàng Văn Phận, nguyên Trung đội trưởng công binh LLVT huyện cho biết, năm 1969, ông Thái Công Oanh làm xă đội trưởng, bị thương và ra Bắc điều trị th́ ông Lê Tuyến lên thay chứ ông Măn không làm chức này. Từ năm 1969 đến tháng 3/1971, ông Măn ra Quảng B́nh an dưỡng, học chính trị. Ông Măn không được vào biên chế công an (không phải công chức chính ngạch) th́ không thể làm trưởng công an xă được.

 

Đánh trăm trận trên không

 

* Theo nguyên văn đơn tố cáo: Đến Thành tích thứ 8, 9, 10, 11 và 12 là từ năm 1969 đến ngày 26/3/1975, ông Măn khai là đă giữ vững hậu cứ đồng bằng và nội thành Huế, tổ chức đơn vị đánh gần 100 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 150 địch quân, phá hủy 1 máy bay, 37 xe quân sự...

Ông Hoàng Văn Phận cho biết: “Từ năm 1969 đến tháng 3/1971, ông Măn đi an dưỡng và học tại Quảng B́nh (ông Hoàng Phước Sum là người đi cùng), rồi làm cần vụ cho ông Lê Sáu, nguyên Bí thư Huyện ủy. Tháng 11/1971, do xích mích, ông Măn bỏ ông Sáu giữa rừng rồi trở về. Ông Sáu điện cho Huyện ủy nói phải kỷ luật ông Măn. Lúc đó ông Măn chỉ là du kích xă, th́ làm sao mà tổ chức đánh gần 100 trận”.

- Nếu đúng như đơn tố cáo th́ ông này đánh trận theo kiểu Tây Du Kư, Tôn Ngộ Không đánh trận tên mây đây mà. Mỗi trận ông ấy viết thành một hồi kư “sống động” chắc c̣n… ma quái hơn nhiều. Chỉ huy du kích xă mà đánh trăm trận thắng như thế th́ các cụ nhẩm tính xem cả miền Bắc, miền Trung hồi đó có bao nhiêu du kích, chắc chắn số đó đủ tiêu diệt luôn tất cả mọi đạo quân trên khắp thế giới. Thú thật với bạn đọc, từ bé tới lớn tôi cũng đă gặp nhiều anh nói dóc, đọc nhiều truyện dóc nhưng chưa thấy anh nào nói dóc như ông này. Đúng là “nói phét thanh thần”, ấy vậy mà vẫn được công nhận là thành tích của anh hùng mới là quá sức lạ.

 

Khai lộn địa điểm chăng?

 

* Thành tích thứ 13 là năm 1972 chỉ huy tổ ba đồng chí vào ấp Pḥ Ninh giết được ấp trưởng Hoàng Sớm cùng một ấp phó, một chiêu hồi, một địa phương quân, hai cảnh sát.

Ông Hồ Văn Nghĩa (85 tuổi), nguyên Trưởng ban an ninh huyện Phong Điền cho biết: “Trận này có ông Măn nhưng chỉ giết được ấp trưởng Hoàng Sớm và không có thành tích như ông Măn đă khai”.

* Ở các thành tích thứ 15, 16 và 17, ông Măn đă hạ được 12 lính biệt động ở cầu An Lỗ năm 1973; cả đến việc năm 1975 ông Măn chỉ huy du kích và an ninh xă chiếm chốt của địch, chuẩn bị cho quân chủ lực tiến về... cũng đều là bịa đặt.

- Vậy ra một ấp phó, một chiêu hồi, một địa phương quân, hai cảnh sát toàn là người vô h́nh. C̣n trận đánh chiếm “chốt địch” dễ như vào nơi giải trí, có lẽ là ông đă chiếm nhà của các “động vui chơi”, ông này khai lộn địa điểm chăng?

Với 17 chiến công lừng lẫy khai gian để được công nhận là “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, cũng may là đồng đội ông c̣n có người dám đứng ra tố cáo, nếu để đến khi ông “quá cố” rồi, chưa biết chừng bà con anh em ông lại bỏ tiền vận động chính quyền và nhân dân địa phương tạc tượng, lập đài, xây mộ rất “hoành tráng” nữa cũng nên. Tha hồ cho con cháu cúng vái, tưởng niệm. Ông nằm dưới mồ ngước lên tủm tỉm cười rằng: “Chúng mày bị tao lừa hết”!

 

Những ai kư tên tố cáo?

 

Theo báo Dân Việt ngày Thứ 3, 5-3-2013, ông Lê Văn Uyên- Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền giai đoạn 1967-1975 cho biết, năm 2010, khi ông Măn được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND, ông và hàng loạt người từng chiến đấu với ông Măn đă rất bất b́nh. Phải đến cuối năm 2012, khi có trong tay bản thành tích tự khai của ông Măn, ông Uyên và những đảng viên khác mới có cơ sở tố cáo.

Cùng với ông Uyên, các ông Hồ Văn Nghĩa (Trưởng ban An ninh huyện Phong Điền giai đoạn 1969-1973), Hoàng Văn Phận (Trung đội trưởng Công binh lực lượng vũ trang huyện Phong Điền 1969-1973), Hoàng Tiến Dũng (Đội phó Lực lượng vũ trang huyện Phong Điền 1967-1975), Hoàng Phước Sum (Đội trưởng An ninh huyện Phong Điền 1970-1975), đại diện cho hàng chục cán bộ từng sống, chiến đấu với ông Măn đă kư đơn khiếu nại.

 

Là anh hùng lam chi cho đau cho nhục?

 

Những người tố cáo c̣n cho biết, hồ sơ của ông Măn đi trái nguyên tắc là từ trên xuống chứ không phải dưới lên (cơ sở đề nghị, cấp trên xét duyệt). “Cấp trên đưa hồ sơ xuống, chúng tôi là những cán bộ, đồng đội của ông Măn mà chỉ việc kư chứ không được đọc, không được lưu. Lúc đó ông Măn là Bí thư Tỉnh ủy th́ muốn làm ǵ chả được”. Người tố cáo c̣n cho biết thêm: “Khi làm lễ đón nhận danh hiệu th́ lén lút chứ không như những buổi lễ long trọng của những người khác được phong tặng anh hùng. Anh hùng như ông Măn làm ǵ cho đau, cho nhục khi bị lên án, không dám về quê, không dám gặp đồng chí đồng đội và người dân địa phương”.

Những người tố cáo c̣n nói: “Chúng tôi đề nghị ông Măn tự rút danh hiệu anh hùng. Nếu không th́ căn cứ vào luật thi đua khen thưởng và kỷ luật th́ các cấp các ngành, hội đồng khen thưởng cần vào cuộc làm rơ và xử lư”. 

 

Ai sẽ trả lời?

 

Để khách quan và rộng đường dư luận, phóng viên (báo CA) đă gặp người bị tố cáo. Ông Măn cho biết: “Hôm nay (28/2/2013), tôi mới đọc và biết được đơn tố cáo ḿnh. Thường vụ Tỉnh ủy cũng chưa mời tôi làm việc. Ai tố cáo th́ có quyền tố cáo, tôi không thể đánh giá là đúng hay sai v́ tôi là người bị tố cáo, tôi nói sẽ không khách quan. Vấn đề này để Thường vụ Tỉnh ủy trả lời, làm việc theo quy tŕnh, khách quan”. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện cho PV biết: “Thường vụ Tỉnh ủy đă nhận được đơn khiếu nại ngày 5/2/2013 và tôi đă giao cho bộ phận thường trực nghiên cứu.

 

Ông Hồ Xuân Măn nói ǵ?

 

- Chiều 5-3, phóng viên Tuổi Trẻ tại Hà Nội đă liên lạc với ông Hồ Xuân Măn, nguyên bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế. Ông Măn cho biết hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội và cho hay nếu ông ở nhà (tại Huế) th́ sẽ mời phóng viên qua nhà để “mang bộ hồ sơ ra chứng minh”.

Ông Hồ Xuân Măn cho rằng v́ đơn khiếu nại gửi Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế th́ để Thường vụ Tỉnh ủy trả lời là khách quan nhất. Ông Măn nói: “Ḿnh sống có tổ chức, cứ để tổ chức làm việc. Một là có thành tích không, hai là nếu có thành tích th́ chứng minh như thế nào, có hiện vật không, có giấy tờ ǵ không, có bằng khen hay danh hiệu dũng sĩ thế nào, huân chương th́ chứng minh có bao nhiêu huân chương và loại ǵ, chiến sĩ thi đua phải chứng minh là chiến sĩ thi đua”

Cũng theo ông Măn, hồ sơ phong tặng danh hiệu anh hùng đă làm 4-5 năm nay rồi, theo luật là phải công bố trên báo, làm từ cơ sở làm lên, phải qua cấp quản lư cán bộ, qua hội đồng thi đua khen thưởng. “Từ cái đó tập thể suy tôn, chứ ḿnh không thể nặn ra được”.

Cùng ngày, một phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết cá nhân ông chưa nhận được đơn khiếu nại mà chỉ biết một số thông tin qua báo chí. Vị này giải thích: “Đây là thắc mắc về vấn đề phong danh hiệu nên có thể sự việc sẽ được chuyển đến Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng trung ương”. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đă liên lạc với lănh đạo Ban Thi đua khen thưởng trung ương nhưng chưa nhận được trả lời.

Hăy đợi xem những người có trách nhiệm nói ǵ. Mong rằng mọi sự không đúng như lời tố cáo bởi nếu đúng th́ người ta chỉ c̣n biết ca vọng cổ: “Than ôi! Lương tri bây giờ thê thảm quá”.

 

Mở đầu một trào lưu thức tỉnh lương tri

 

Tính tiết quá ly kỳ của đơn tố cáo đang khiến người dân vừa ngạc nhiên, vừa nổi giận v́ lâu nay đă bị bịt mắt, đây là bằng chứng xác thực nhất, nếu đơn tố cáo đúng sự thật. Họ xấu hổ khi ngay cả chuyện anh hùng cũng là giả th́ c̣n cái ǵ là không giả nữa đây?

Tuy nhiên, đơn tố cáo này cũng cho thấy một hy vọng khuyến khích tất cả những quan chức cũng như mọi người dân, đă từng biết những vụ gian dối trong mọi lănh vực sẽ cam đảm tiếp tục tố cáo trước dư luận. Từ đó, có thể mở ra cho một trào lưu dám nói thẳng nói thật để cảnh tỉnh những kẻ vẫn c̣n u mê, chơi lá bài gian trá xảo quyệt với người dân.

Văn Quang

8-3-2013

 

H́nh:

01- Đại diện những người đứng ra tố cáo

02- Đơn tố cáo có chữ kư của những người từng là đồng đội của ông Măn

03- Ông Hồ Xuân Măn