Bn giết ngư dân VN,

Trung Quc cho là hp lư!

 

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

Trước những hành động man rợ và những câu trả lời hỗn xược đầy tính du côn thách thức  của Trung Quốc, Việt Nam sẽ làm ǵ? Đó là một câu hỏi của hầu hết người Việt Nam trong lúc này. Bởi không thể phủ nhận một thực tế là Hải quân VN bây giờ c̣n yếu trước sức mạnh của Trung Quốc. Và cũng vin vào sức mạnh ấy, Trung Quốc nghênh ngang, tàn bạo đối với tàu thuyền của VN trên biển Đông. Nhưng không phải bất cứ một quốc gia hùng mạnh nào cũng nhe nanh múa vuốt toan tính nuốt chửng những nước láng giềng. Như thế th́ c̣n ǵ là công pháp Quốc Tế, làm ǵ c̣n là lương tâm, c̣n ǵ là nhân loại, làm sao mơ đến chuyện ḥa b́nh trên toàn thế giới này. Con người chỉ biết tranh giành cắn xé lẫn nhau, con mạnh ăn thịt con yếu th́ chỉ c̣n là loài dă thú!

 

Dân đă sẵn sàng hy sinh cho danh dự tổ quốc

Người VN chúng ta, qua bao thăng trầm trong lịch sử, đất nước hàng ngàn năm đô hộ giặc Tàu rồi cũng vùng dậy, đ̣i quyền sống, quyền tự do cho dân tộc của ḿnh. Đó là tinh thần bất khuất của dân Việt, hẳn Bắc Kinh vẫn chưa quên. Lúc này chính là lúc tinh thần quật cường bất khuất đó trỗi dậy mạnh mẽ. Tung Quốc đừng dại dột thử ḷng yêu nước của dân tộc Việt.

Nhưng nói thế chưa đủ, phải chứng tỏ bằng hàng động thiết thực hơn, phải bằng mọi cách ngăn chặn ngay bàn tay máu man rợ của kẻ thù.

Phản đối không xong, hội nghị này hội nghị kia, đề nghị đàm phán song phương, đa phương đều chẳng mang lại mảy may kết quả nào, vậy cách cuối cùng là ǵ? Chỉ c̣n cách chống trả, quyết liệt chống trả. C̣n một người cũng đánh, thua cũng đánh, đánh tới cùng, đánh cho chúng phải lập tức ngưng ngay những hành động tàn ác của chúng lại. Không ai muốn chiến tranh, nhưng giặc đến nhà cướp bóc, chém giết chủ nhân, không đánh trả chỉ c̣n mỗi việc là xin làm nô lệ.

Hăy tự hỏi, bọn xâm lươc TQ c̣n điều ǵ tàn ác, man rợ nhất đối với người VN mà chúng chưa làm? Từ tẩm độc thực phẩm đến phá hoại kinh tế ngấm ngầm bao lâu nay tại nông thôn, xuất cảng lao động sang VN, phá hoại đời sống của người dân từ biên giới đến đất liền, tấn công giết người cướp của tại vùng biển VN... Chúng đă buộc người VN phải xả thân chiến đấu chống lại.

Thưa bạn, đó cũng là ư nghĩ trung thực nhất của mọi người dân VN hiện nay. Có thể họ không nói thành lời, nhưng từ trong tận cùng ư thức của người dân là như thế. Tuy nhiên, cụ thể Việt Nam sẽ phải làm ǵ, người dân vẫn c̣n chưa biết, c̣n chờ đợi vào chính phủ. Hơn bao giờ hết, người dân Việt đă rất sẵn sàng hy sinh tất cả để giữ ǵn giang sơn, nêu cao danh dự của dân tộc, bảo vệ đời sống của hơn 80 triệu dân.

 

 

 

Trong bài tuần trước, tôi đă tường thuật về “Trung Quốc ngày càng hung hăn trắng trợn hơn tại biển Đông” th́ ngay đầu tuần này, Trung Quốc lại hung tợn, tàn bạo hơn, chúng đă bắn tan hoang tàu đánh cá của ngư dân VN. Có lẽ nhiều bạn đọc đă biết tin này, nhưng tôi không thể không lên tiếng, ở đây tôi tường thuật chi tiết hơn và vạch trần những toan tính cùng hung cực ác của bọn “tân thổ phỉ” này, cùng những câu trả lời hống hách đểu cáng của chúng sau khi bị phản đối v́ bắn bừa băi vào tàu các của ngư dân VN.

 

Chạy trối chết tránh hai gọng ḱm của tàu sắt TQ

Trong lúc hành nghề khai thác thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa, ngày 20/3, tàu cá của ông Bùi Văn Phải quê ở xă An Hải, huyện đảo Lư Sơn, Quảng Ngăi bị tàu của Trung Quốc rượt đuổi và nổ súng

Thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh kể lại: Ngày 28-2, chiếc tàu QNg 96382 TS (105CV) cùng 9 ngư dân xuất bến hướng ra Hoàng Sa đánh bắt. Đến ngày 13-3, khi các ngư dân đang lặn ở đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) th́ bị 2 tàu sắt màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 262 và 263 uy hiếp. Ngay lập tức, các ngư dân lên tàu nhổ neo bỏ chạy. Thế nhưng, do tàu của ngư dân công suất nhỏ, 2 tàu sắt nhanh chóng đuổi kịp và “kẹp” vào giữa rồi dùng ṿi rồng xịt vào mạn tàu.

Anh Thạnh kể: “Cố nhấn ga, luồn lách, tàu cá của chúng tôi mới thoát được gọng ḱm của 2 tàu sắt và bỏ chạy. Khi ra cách đảo Linh Côn khoảng 6-7 hải lư, 2 tàu Trung Quốc mới không đuổi nữa”.

 

Lần thứ hai chạy không thoát, bị tàu TQ chặn đầu và liên tục nă đạn

 

Chiều cùng ngày, tàu QNg 96382 TS tiếp tục quay trở lại đảo Linh Côn đánh bắt. V́ tàu đi nghề lặn, không gặp được luồng cá nên tàu anh Thạnh phải ở lại nhiều ngày sát đảo Linh Côn. Đến khoảng 10 giờ ngày 20-3, khi 9 ngư dân đang lặn ở đảo Linh Côn lại phát hiện tàu tuần tra màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 786 tiến lại gần.

Cũng giống lần trước, anh Thạnh bất chấp nguy hiểm, vội kéo các ngư dân đang lặn ở dưới đáy biển lên nhưng vẫn không cho lên khỏi mặt nước (v́ đang lặn ở dưới sâu kéo lên đột ngột dễ dẫn đến tử vong) và nhổ neo cho tàu chạy chậm để đối phó. Khi đó, tàu Trung Quốc vượt lên phía trước, ép đầu tàu của các ngư dân và bắn liên tiếp 4 phát súng vào tàu khiến anh em đi trên tàu hoảng loạn. Trước t́nh thế bất lợi, anh Thạnh ra lệnh mọi người ra phía mũi tàu, c̣n anh và một ngư dân ở lại ca bin để điều khiển tàu và gỡ thiết bị máy ḍ định vị giấu đi.

Bị trúng đạn từ tàu Trung Quốc, cabin bốc cháy dữ dội, để lộ ra 4 b́nh gas lớn. Sợ b́nh gas phát nổ, các ngư dân trên tàu lao vào dùng nước biển dập lửa. Sau khoảng 30 phút, lửa trên tàu được dập tắt nhưng toàn bộ áo quần, mền, chiếu… của ngư dân bị cháy rụi. Lúc này, tàu Trung Quốc cũng bỏ đi. 

Ngư dân Lê Thu, đi trên tàu, kể thêm: “Khi tàu Trung Quốc đuổi theo và kẹp mạn tàu cá, một số lính trên tàu lăm lăm tay súng không nói không rằng liên tục nă đạn, mặc cho lúc đó anh em chúng tôi đă tập trung trên mũi tàu”. 

 

Hành vi giết người vô cùng nham hiểm

Bạn đọc Tư Đào phân tích: “Ngoài việc ngang ngược cố hữu, Trung Quốc  c̣n thể hiện là một quốc gia hết sức nhẫn tâm và vô nhân đạo. Tàu tuần tra của họ trang bị hỏa lực đầy đủ và thản nhiên bắn thẳng vào tàu đánh cá của ngư dân không một tấc sắt, trong khi 9 ngư dân đang ngậm ống thở lặn sâu dưới làn nước biển. Đây là hành vi giết người thực sự v́ chỉ cần tàu đánh cá chạy nhanh th́ những ngư dân đang lặn sẽ bị mất ống thở hoặc trồi lên nhanh quá sẽ bị chết hoặc nghẽn máu năo gây tàn phế. Với những quốc gia có một chút ḷng nhân đạo th́ chắc chắn tàu tuần tra của họ sẽ không có hành động độc ác như thế”.

 

Tàu và máy bay TQ thường xuyên truy đuổi bắn phá, cướp phá tàu cá VN

Vụ truy đuổi và bắn tàu cá Quảng Ngăi vào ngày 20/3 không phải là hành động đơn lẻ của Trung Quốc. Theo Hội Nghề cá Việt Nam, trong hai tháng đầu năm nay thôi, Trung Quốc đă gia tăng việc cản trở, xua đuổi tàu cá của Quảng Ngăi với ít nhất 5 vụ nghiêm trọng được báo cáo.

Trưa 28/1, một tàu cá khác của Quảng Ngăi cũng bị tàu của Trung Quốc bắn vào cabin làm vỡ hai tấm kính và cháy quần áo của thuyền viên. Các ngư dân bị cướp 200 mét dây câu và đuổi ra khỏi khu vực Hoàng Sa. Nhiều tàu cá khác bị tàu Trung Quốc, thậm chí cả trực thăng, rượt đuổi.

Hội Nghề cá cho biết, khác với việc bắt giữ như các năm trước, tàu Trung Quốc chuyển qua các hành động vũ lực. Khi đến sát được tàu cá VN th́ cướp, phá tài sản... Từ đầu năm nay, khu vực Hoàng Sa bị Trung Quốc phá sóng nên các máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh (GPS) không thể liên lạc được với các trạm bờ nên không phản ánh kịp thời t́nh h́nh đang xảy ra.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lư Sơn, tỉnh Quảng Ngăi, cho biết sau khi xác minh, đă biết được thông tin 2 trường hợp tàu cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc ngăn cản đánh bắt hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa. Ngoài tàu ông Phải c̣n có tàu của ông Dương Văn Giàu (ngụ xă An Hải, huyện Lư Sơn) bị tàu Trung Quốc quấy phá, ngăn chặn.

Cũng theo một số ngư dân ở B́nh Châu, huyện B́nh Sơn - Quảng Ngăi, việc tàu cá Trung Quốc dùng súng bắn gây cháy tàu cá của ngư dân khi đang đánh bắt hợp pháp ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đă xảy ra từ lâu và nhiều trường hợp.

Ngư dân Đặng Tằm (ở tại xă B́nh Châu, huyện B́nh Sơn) cho biết vào đầu năm 2013, khi tàu của ông đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa th́ bị tàu tuần tra của Trung Quốc uy hiếp và bắn cháy. Khi trở vào đất liền, tàu của ông Tằm vẫn c̣n dấu vết của viên thuốc cháy xoáy vào thành tàu, để lại một lỗ sâu hoắm.

 

 

Ngư dân Bùi Văn Phải kiên quyết nói “Bây giờ ra Hoàng Sa khó làm lắm, phải cử một người ngồi trên nóc tàu quan sát như radar để canh tàu Trung Quốc tới. Nhưng dù thế nào đi nữa anh em tôi vẫn không bỏ biển Hoàng Sa”.

Tính ra từ đầu năm đến nay có 20 vụ tàu cá của Quảng Ngăi bị tàu Trung Quốc ngăn cản, bắn phá khi đang hành nghề ở Hoàng Sa. Hành động dùng ṿi rồng, đạn lửa bắn cháy tàu cá đă diễn ra từ lâu…

Theo các ngư dân, hiện ở ngư trường Hoàng Sa, Trung Quốc có khoảng 25 -30 tàu gồm nhiều lực lượng như kiểm ngư, tuần tra, hải giám. . .  đang ráo riết hoạt động, thường xuyên uy hiếp, tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam.

 

Công hàm phản đối và đ̣i bồi thường của chính phủ VN

Ngày 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đă gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc tàu nước này uy hiếp, bắn cháy tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngăi trong lúc đang hoạt động nghề cá b́nh thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo ông Lương Thanh Nghị, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đă vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Ông Nghị nói:

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lư nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell, cho biết Washington rất “quan ngại” và đang tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc. Nhưng ông nhấn mạnh, “chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hay áp bức” trên Biển Đông.

 

Công hàm của VN được trả lời như thế nào?

 

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chối bỏ việc tàu nước này bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam. Người phát ngôn Hồng Lỗi trắng trợn khuyến cáo, Việt Nam cần yêu cầu ngư dân tránh vào vùng biển của Trung Quốc. 
Trước báo giới ở Bắc Kinh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố rất ngang ngược: “Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lư”.
Ông này c̣n ngang nhiên nói rằng: “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lư ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”. 


Tuy vậy, người phát ngôn Trung Quốc lại từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu Trung Quốc có phải tàu chiến hay không. 

 

Trung Quốc lớn lối, đe dọa hỗn xược thẳng thừng

Xinhua c̣n đưa tin, tàu Ngư Chính 46012, thuộc biên chế Tổng đội Giám sát Hải dương và Nghề cá tỉnh Hải Nam, sáng nay (26-3) bắt đầu rời cảng Hải Khẩu để tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và băi cạn Scarborough/Hoàng Nham, điểm nóng về tranh căi chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc, trên Biển Đông.

Chuyến đi lần này của tàu Ngư Chính được lên kế hoạch kéo dài đến ngày 13/4, với nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra tại khu vực băi cạn mà Philippines gọi là Scarborough c̣n Trung Quốc gọi là Hoàng Nham trên Biển Đông.

Chuyến đi nhằm bảo vệ cái gọi là “chủ quyền và quyền hàng hải của Trung Quốc, tăng cường quản lư đối với băi cạn, xử lư các tàu nước ngoài xâm phạm lănh hải và nghề cá, đảm bảo an ninh sản xuất cho khu vực băi cạn”

Ngô Tráng, cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nói”: “Đây là lần đầu tiên Tổng đội Giám sát Hải dương và Nghề cá tỉnh Hải Nam thực hiện nhiệm vụ tại băi cạn Hoàng Nham, quăng đường rất dài và đối diện với nhiều t́nh huống phức tạp trên biển”.

 “Trong khi tuần tra, nếu phát hiện các nước láng giềng có hành động xâm phạm lănh hải và nghề cá th́ sẽ tiến hành các biện pháp mạnh, nếu cần thiết có thể lên tàu lục soát hoặc bắt giữ”.

Ngô Tráng cho biết thêm tàu Ngư Chính 46012 có lượng rẽ nước 576 tấn, từng được điều tới Biển Đông và nhiều lần đuổi các tàu nước ngoài đi vào vùng nước mà Trung Quốc tuyên bố là lănh hải của ḿnh. C̣n lực lượng của Cục Ngư chính Nam Hải có nhân sự hơn 4.000 người, năm nay ngoài việc lưu tâm đến băi cạn Scarborough/Hoàng Nham, đá Vành Khăn, th́ sẽ tăng cường lực lượng tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vịnh Bắc Bộ.

Diễu vơ dương oai sức mạnh của kẻ cướp

Trong khi đó Hải quân Trung Quốc lại khoe sức mạnh bằng việc bắt đầu cuộc diễn tập xa bờ trên Biển Đông và khu vực tây Thái B́nh Dương với 4 tàu chiến hạng nặng.

Đội h́nh tham gia cuộc “diễn tập” này gồm 4 tàu chiến, 4 máy bay trực thăng và một tàu đệm khí. Tàu hộ tống Hoành Thủy 572 và tàu đổ bộ 999 Tỉnh Cương Sơn đậu tải quân cảng Tam Á trước khi thực hiện diễn tập xa bờ.

Cuộc tập trận c̣n có sự tham gia của tàu hộ vệ đạn đạo Lan Châu 170 và Ngọc Lâm 569 cùng 3 nhóm lực lượng, diễn tập tác chiến, bảo vệ và phản ứng nhanh trên biển.

Các tàu của Trung Quốc và với Philippines đối đầu tại băi cạn Scarobrough/Hoàng Nham trong nhiều tháng hồi năm 2011, căng thẳng do tranh chấp chủ quyền vẫn kéo dài đến nay. Đầu năm nay, Manila đưa tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra ṭa án trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc. Philippines thể hiện mong muốn hội đồng trọng tài sẽ coi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp là sai trái.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ vụ kiện và cho rằng nước này và từ chối cử đại diện đến ṭa án trọng tài quốc tế.

Có lẽ VN cũng phải đưa TQ ra ṭa án Quốc Tế. Nhưng nếu quốc tế chưa hay không có phản ứng ǵ hữu hiệu, TQ vẫn cướp bóc, nổ súng vào tàu cá của ngư dân Việt th́ sao? Chờ được vạ má đă xưng. VN phải tự bảo vệ trước đă.

“Cướp bóc bắn phá là hợp lư”, lộ mặt nguyên h́nh kẻ cướp

Rơ ràng TQ đă lộ mặt “côn đồ”, bất chấp lư lẽ, coi thường các nước láng giềng để thực hiện mộng bá quyền ở biển Đông. Một tên cướp lộ nguyên h́nh, công khai cho rằng việc cướp bóc là “đúng đắn và hợp lư” th́ chẳng c̣n ǵ để đàm phán nữa!

Tâm nguyện của người dân Việt Nam lúc này là cần phải có hành động cương quyết cứng rắn đáp trả những hành động tàn ác và tuyên bố ngang ngược của tên láng giềng thâm độc. Hải quân VN   những lực lượng bảo vệ biển của VN đă đến lúc phải vào cuộc bảo vệ được tính mạng và tài sản của người dân. Hăy noi gương tiền nhân: thua cũng đánh, c̣n một người cũng đánh.

 

“Chừng nào c̣n sống, tôi c̣n ra Hoàng Sa

Hăy nghe một ngư dân tỏ rơ quyết tâm của người sống chết với biển đảo quê hương. Ông Đặng Tự (40 tuổi, ở tại thôn Châu Thuận, xă B́nh Châu) nói: “Thời điểm này ra Hoàng Sa sẽ gặp nhiều tàu Trung Quốc cản trở, bắn phá nhưng đây là ngư trường của ông cha để lại, nếu không ra th́ sẽ mất. Với lại, biển của ḿnh, sao phải sợ!”.

Ông Tự đă trải qua không ít hiểm nguy, thậm chí bị phía Trung Quốc nhiều lần bắt, đánh đập, phá sạch ngư cụ nhưng ông luôn tâm niệm: “Biển Hoàng Sa đă gắn bó với máu thịt của ḿnh rồi, không thể dứt bỏ được”… Theo ông Tự, ra Hoàng Sa trước hết là để đánh bắt, sau đó bảo vệ ngư trường, biển đảo. Ông dứt khoát bày tỏ: “Chừng nào c̣n sống, tôi c̣n ra Hoàng Sa”.

Ngư dận quyết tâm bám biển Hoàng Sa bởi vùng biển là của ḿnh. Đừng để người dân hỏi: Khi chúng tôi bị tàu TQ cướp bóc, bắn giết, cảnh sát biển VN, lực lượng biên pḥng, tàu tuần tra của VN ở đâu?

 

Văn Quang

 

H́nh:

01-  Thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh bên chiếc tàu bị Trung Quốc bắn cháy

02- Cabin tàu cá QNg 96382 TS bị tàu Trung Quốc bắn cháy rụi, may mắn 4 b́nh gas trên tàu không phát nổ. Nếu nổ tất cả ngư dân chắn chắn sẽ chết.

03- Thuyền trưởng Đặng Tằm (Quảng Ngăi) chỉ vào vết đạn do tàu Trung Quốc bắn vào mạn tàu của ông vào đầu năm 2013.

04- Các tàu và trực thăng của Trung Quốc đang diễu vơ dương oai với nước láng giềng

05- Tàu hộ tống Hoành Thủy 572 và tàu đổ bộ 999 Tỉnh Cương Sơn đậu tải quân cảng Tam Á trước khi thực hiện diễn tập xa bờ.