Chuyn hai bác nông dân đi v

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

Chuyện về những nghị định, quyết định ở VN không giống ai đă công bố hay c̣n là dự thảo đang gây nhiều tranh căi dẫn đến bất b́nh của người dân c̣n khá nhiều. Nào là làm lại Chứng minh nhân dân 12 số, chuyện ông Ngân hàng nhà nước “ngồi nhầm chỗ” nhảy ra làm “ông buôn bán vàng chuyên nghiệp”, đề nghị cho bắn người chống cán bộ thi hành công vụ và những quy định lẩm cẩm khác như bàn tay sáu ngón không được lái xe, việc Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng mang 11 sổ đỏ của Vườn đi thế chấp hoặc cầm cố…

Nhưng bàn măi về những chuyện đó khiến quư bạn đọc đau đầu, nên kỳ này xin bàn đến một chuyện vui buồn lẫn lộn trong lănh vực t́nh cảm, thứ chuyện muôn đời nói hoài không bao giờ hết. VN mới có Dự thảo Nghị định xử phạt những người ngoại t́nh và quấy rối t́nh dục tại nơi làm việc có thể bị phạt tiền từ 50 đến 75 triệu đồng. Kỳ sau xin bàn vời bạn về lợi hai của cái nghị định đó.

Nhân bàn về chuyện này, kỳ này xin mời bạn đọc thưởng thức một chuyện tưởng như không bao giờ có thật ở VN. Tôi cứ băn khoăn măi, không biết chuyện này có làm cho đời sống nông thôn VN vốn hiền ḥa chất phác có bị “nhiễm độc” v́ những thứ văn hóa đồi trụy từ ngày “mở cửa” không? Bạn cứ đọc đi rồi cười cũng được, khóc cũng được

 

Chuyện không thể tin, vẫn có thật

 

 

Thưa bạn, chuyện này khi nghe một anh bạn nói lại, tôi cũng không tin. Buổi sáng ngày 9-4 vừa qua, ngồi ở cà phê sân vườn dưới Phú Nhuận, một anh bạn trẻ là phóng viên một tờ báo, phây phây hỏi tôi:

- Bác có biết tin mấy ông nông dân thứ thiệt nhà ta “chịu chơi” hơn bọn trẻ chưa. Họ dám đổi vợ cho nhau đấy.

Tôi không tin nên chỉ lắc đầu cười dài:

- Cậu chơi tṛ cá tháng tư với đấy hả?

Anh ta bèn lên giọng đứng đắn nói đó là chuyện hoàn toàn có thật, có tên tuổi đàng hoàng, có cả viên chức chính quyền địa phương làm chứng. Chuyện xảy ra từ lâu nhưng đến nay mới được “khui” ra. Anh kể lại sơ lược câu chuyên ly kỳ này. Anh ta cũng lấy tin trong một tờ báo khác nhưng không nhớ là báo nào. Sau khi về nhà, anh PV “meo” cho tôi luôn tin đó. Tôi đọc và t́m hiểu thêm, xin tóm tắt:

Thật ra chuyện đổi vợ đă từng xảy ra ở một vài nơi trên thế giới. Năm 1960, tại Anh, kể từ khi thuốc tránh thai được phát minh, phong trào buông thả t́nh dục trong giới trẻ bùng phát mạnh. Các nhà sử học gọi giai đoạn này là "Cuộc cách mạng t́nh dục ở châu Âu". H́nh thức sinh hoạt câu lạc bộ phi công của Mỹ lan sang Anh gặp môi trường "cách mạng t́nh dục" đă biến nhanh thành phong trào swing. Hội viên hội swing gọi là swinger. Được một thời gian, phong trào swing dần thoái hóa v́ sự kỳ thị của xă hội. Một số tín đồ swing vẫn ngấm ngầm hoạt động trong ṿng bí mật để tránh ánh mắt dè bỉu, kỳ thị của xă hội. Giống như các loại h́nh giải trí khác, swing cũng len lỏi vào xă hội Việt một cách ngấm ngầm ở vài nơi.

Cụ thể như ở TP Sài G̣n, mới năm 2012, một cái hội cũng được gọi là Swing ở khu Bàu Cát - TP Sài G̣n. Có nhiều cặp mang vợ đến đổi cho nhau, có khi lên đến 8 cặp, thay đổi bất cứ khi nào cho có “người mới”. Nhưng đó là dân thành phố, gồm mấy anh chị hầu hết là vợ hờ chồng tạm, thích tập tành làm “dân văn minh quốc tế”. Ấy thế mà cũng có luật lệ đàng hoàng. Phải có giấy “đăng kư kết hôn” và giấy xét nghiệm máu mới được cho vào hội để tránh bị AIDS. Nhưng thật ra những giấy tờ đó đều là giả, chỉ cần bỏ ra hai trăm ngàn là có ngay giấy khống chỉ, có mộc đỏ đàng hoàng, chỉ việc điền tên vào là xong ngay. Ở VN cái ǵ cũng làm giả được hết từ bằng tiến sĩ đến cái giấy chứng nhận vớ vẩn nào bạn cần. Một chị chơi lâu năm chán chường rồi tiết lộ: “chị và ông chồng kỹ sư của chị chẳng phải vợ chồng ǵ cả. Chỉ là rổ rá cáp lại. Chị và lăo kỹ sư cũng không phải cử nhân, trí thức. Anh ta chạy xe ôm, c̣n chị bán hột vịt lộn vỉa hè tại một khu công nghiệp ở B́nh Dương!” Nay cái hội “Swing văn minh ngă tư quốc tế” đó có lẽ đă tan ră từ lâu không nghe nhắc tới nữa.

 

Hai bác nông dân chân đất đổi vợ cho nhau

C̣n đây là chuyện khác hẳn. Chuyện của hai cặp vợ chồng “quê một cục, trăm phần trăm”. Có lẽ cả hai cặp chưa từng lên internet bao giờ và hồi đó ở tỉnh cũng chưa có internet, các bác này cũng chẳng đọc báo chí lam nham để biết đến những hoạt động t́nh ái ba lăng nhăng của thiên hạ. Tất cả “kịch bản” này được chính các vị nông dân chân đất này trong một lúc cao hứng đă “sáng tạo” ra.

Chuyện xảy ra tại xă Sơn Phú, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Hai cặp vợ chồng ấy một thời đă từng là bốn người bạn thân thiết. Thế rồi, chỉ sau chuyện trên bàn rượu, họ đă quyết định chẳng thể ai ngờ tới: tráo đổi vợ chồng cho nhau!

Theo một số người dân ở xă Sơn Phú th́ sự việc "đổi vợ đổi chồng" diễn ra đă khá lâu nhưng một trong số những nhân vật chính hiện vẫn sống tại địa phương và được một giới chức tại xă này xác nhận. Ông Nguyễn Như Tùng, nguyên xóm trưởng thôn Công Đẳng, xă Sơn Phú - người đă biết rơ nhất v́ đă từng phải đứng ra giải quyết chuyện trần gian có một này. Ông kể rành rọt:

“Đó là sự việc khiến tôi phải nhớ măi trong thời gian làm trưởng xóm ở ngôi làng này. Nó bắt đầu xảy ra từ năm 1995 nhưng giờ đến xă này, hỏi bà Trinh, hiện c̣n ở trong xă, một ḿnh nuôi đàn con ai mà chả biết việc đổi chồng năm xưa của bà".

 

Từ vợ bạn thành vợ ḿnh, vợ anh thành vợ tôi

Ông Nguyễn Đ́nh T́nh (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Trinh (SN 1966) là vợ chồng cùng trú tại xă Sơn Phú. Đến khi xảy ra sự việc (vào năm 1995), ông bà đă có với nhau bốn đứa con, đứa lớn 11 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 5 tuổi. Tại ngôi làng nhỏ bé này, vợ chồng ông T́nh chơi rất thân với gia đ́nh ông Nguyễn Hồng Gia (SN 1962) và bà Nguyễn Thị Lắm (SN 1960). Nếu như vợ chồng ông bà T́nh-Trinh có bốn đứa con ngoan ngoăn, th́ vợ chồng ông bà Gia-Lắm cũng đă có với nhau hai cô con gái nết na, xinh đẹp.

V́ là hàng xóm thân t́nh, “tối lửa tắt đèn” có nhau, nên hai cặp vợ chồng này như người một nhà. Hễ gia đ́nh nào gặp chuyện khó khăn th́ gia đ́nh kia không ngần ngại đến giúp đỡ. Họ thân thiết đến mức từng bát cơm, con cá, bó rau cũng sẻ nửa, san đôi. Không những thế, do cùng hùn hạp vốn làm ăn chung, họ càng trở nên thân thiết hơn. Cứ mỗi dịp đi làm chung về, hai cặp vợ chồng thường tụ tập ở nhà của ai đó để nghỉ ngơi, ăn uống. Gia đ́nh này thậm chí có thể ăn ở cùng gia đ́nh kia cả tháng trời mà ai cũng cảm thấy vui vẻ.

Nhưng chính trong cái không khí đầm ấm bề ngoài ấy, người ta chẳng thể ngờ "cơn sóng ngầm" đă âm ỉ bộc phát từ lâu, khi bà Trinh và ông bạn láng giềng Gia đă nảy sinh t́nh cảm "khác thường" trên quan hệ hàng xóm, bạn bè. Tuy vậy ông bà này đă khéo giữ nên chỉ hai người biết với nhau

 

Chồng gật, vợ cũng gật theo mới là chuyện lạ

 

 

Có lẽ đây là một trong những lư do chính dẫn đến “bi hài kịch” không ai ngờ tới. Buổi chiều cuối năm 1995, sau một ngày làm việc mệt nhọc, bốn người bạn đă làm một bữa tiệc, vừa để nghỉ ngơi, vừa để vun đắp t́nh cảm của hai gia đ́nh. Khi rượu đă ngà ngà, hai gă đàn ông bỗng dưng nghĩ ra tṛ quái đản. Khi ông T́nh đề nghị: “Mi đổi gái (vợ - PV) cho tao, tao sẽ đổi gái cho mi”. Không hiểu sao ông Gia cũng gật đầu đồng ư.

Và điều đáng nói hơn là khi nghe hai ông chồng bày tỏ ư tưởng điên rồ đó, không hiểu v́ lẽ ǵ lại được cả hai người đàn bà quê mùa kia chấp thuận.

Thế là ngay trong đêm đó, hai cặp vợ chồng từng là bạn nối khố của nhau quyết định thực hiện chuyện tráo đổi vợ chồng một cách điên rồ. Rồi chẳng hiểu v́ uống phải bùa mê thuốc lú hay v́ “cái lạ bằng tạ cái quen” mà những ngày sau, cả bốn con người đó vẫn tiếp tục tṛ chơi kư quái này.

 

Đổi luôn cho tiện việc… đốt nhà

 

Nhưng được một thời gian, rồi cũng có người tỉnh trí nhận biết ḿnh đang chơi tṛ chơi nguy hiểm, trái luân thường đạo lư. Đầu tiên, bà Lắm vợ ông Nguyễn Hồng Gia, nhất quyết không chịu ăn ở nhà ông T́nh, bạn của chồng nữa mà đ̣i về nhà ḿnh. Tiếp theo, ông T́nh cũng tỉnh ngộ, sang nhà ông bạn để đ̣i vợ là bà Trinh về. Tuy nhiên, v́ đă có t́nh cảm với nhau từ trước nên ông Gia và bà Trinh… không đồng ư và muốn đổi vợ đổi chồng luôn… cho đỡ lôi thôi và đă “quen hơi bén tiếng, ḥa hợp” rồi nên cứ để thế cho yên.

Đ̣i vợ không được, ông T́nh nổi cơn điên, châm lửa đốt nhà của ông bạn "vàng" đă cuỗm mất vợ ḿnh, không chịu trả. Rất may, dân làng phát hiện kịp thời nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. Tuy nhiên, “đám cháy đổi t́nh” của hai cặp vợ chồng này th́ không thể dập được nữa. Hai bên nhất định không bên nào chịu nhượng bộ bên nào. Vợ ḿnh vẫn cứ ở nhà bạn.

 

Hai gia đ́nh cùng tan nát

 

Sau hành động ngang nhiên đốt nhà của người khác, ông Nguyễn Đ́nh T́nh bị bắt và bị xử án tù gần một năm. Ngày măn hạn tù về nhà, ông T́nh đành cắn răng chấp nhận sự thật vợ ḿnh đă thuộc về kẻ khác. Ông Gia và bà T́nh vẫn tiếp tục sống với nhau.

C̣n về phần chị Lắm vợ ông Gia, khi thấy chồng đưa người phụ nữ khác về nhà ở, phần v́ quá đau ḷng, phần v́ không chịu nổi miệng lưỡi đàm tiếu của người đời, đă nuốt nước mắt ôm hai con gái vào miền Nam sinh sống. Từ đó đến nay, những người dân ở đây cũng không biết ba mẹ con trôi dạt đến phương nào, bây giờ ra sao. C̣n đối với ông T́nh, sau khi ra măn hạn tù một thời gian, được người quen mai mối đă đi bước nữa. Ông T́nh và người vợ mới có thêm một cậu con trai hiện đang học lớp 10. C̣n ông Gia và bà Trinh sau khi về ở với nhau đă có thêm ba người con nữa. 

Gần hai mươi năm đă trôi qua, nhưng câu chuyện “tráo đổi vợ chồng” đầy oan nghiệt ấy vẫn chưa thể quên trong kư ức những người dân xă Sơn Phú.

 

Hậu quả vô cùng bi thảm

 

Hành động "đổi chồng, đổi vợ" khiến con trẻ phải gánh kết cục quá oan nghiệt chẳng ai ngờ tới.

Ông Trinh và bà T́nh có hai cô con gái tên là N và L. Sau khi mẹ chúng sang ở với ông hàng xóm, bố th́ bị đi tù về đói rách, hai đứa quá buồn rầu nên rơi vào cuộc sống đầy oán hận và buồn tủi. Đến trường th́ bị bạn bè trêu trọc, về nhà lại bị người ta xét nét, chúng càng tỏ ra bất măn với cuộc sống. Ví quá xấu hổ nên học đến lớp 9, N đă bỏ học, bỏ nhà đi “bụi đời”, sau đó lôi kéo em gái ḿnh cùng đi theo.

Sau một thời gian bỏ nhà, sống buông thả vất vưởng ở Sài G̣n, hai em đă bị dính căn bệnh thế kỷ AIDS. Năm 2003, dù vào Sài G̣n sau chị gái, nhưng L. lại nhiễm bệnh và mất trước chị gái khi đang ở tuổi 17 trăng tṛn, phải chôn thân nơi đất khách quê người. Không lâu sau khi em gái mất, N. cũng trở về quê rồi nhắm mắt xuôi tay trong lặng lẽ cũng v́ căn bệnh thế kỷ này!

 

Những nhân vật chính hiện nay ra sao?

 

C̣n đối với những nhân vật chính trong câu chuyện này cũng có cuộc sống không như mong đợi. Ông T́nh chung sống với vợ ông Gia được 6 năm th́ mất. Ông ra đi để lại vợ con thơ dại và bố mẹ già yếu. C̣n bà Trinh, qua hai đời chồng đă sinh được 7 đứa con (nhưng nuôi 5 đứa) nên cuộc sống không thể khá giả lên được, hiện bà đang ở xóm cũ.

C̣n ông Gia, sau khi quyết chí sống với vợ của bạn sau màn "tráo đổi vợ chồng" vô tiền khoáng hậu chỉ được một thời gian cũng không may gặp tai nạn qua đời, để lại cho bà Trinh 5 đứa con nheo nhóc. Chính v́ vậy, những người dân nơi đây cho biết, gia đ́nh của cả hai người phụ nữ này hiện được liệt vào danh sách gia đ́nh nghèo của xă Sơn Phú. Ông trưởng xóm Hồ Văn Đông cho biết:

“Chúng tôi đều biết rất rơ và chán ghét v́ câu chuyện năm xưa liên quan đến bà Trinh. Nhưng giờ chứng kiến cuộc sống mẹ con bà ấy quá khó khăn, nhiều người cũng chạnh ḷng. Với cương vị là trưởng xóm, tôi cũng chỉ biết an ủi, thăm hỏi tặng quà mỗi khi có dịp thôi”.

 

Hai cặp vợ chồng đă li dị rồi mới tái hôn

 

Kể về câu chuyện hy hữu có một không hai này, ông Nguyễn Anh Huân, viên chức tư pháp - hộ tịch xă Sơn Phú cho biết: “Thực tế về mặt pháp luật, hai cặp vợ chồng đă được ṭa án giải quyết cho ly hôn và sau đó tái hôn nên không có ǵ sai. Tuy nhiên, trong thời gian trước đó th́ đúng là có chuyện “đổi vợ” nên mới nảy sinh mâu thuẫn. Sau khi sự việc đó diễn ra th́ hai cặp vợ chồng đó mới chính thức ra ṭa ly dị”.

Như thế là nếu cái nghị định “ngoại t́nh” kia được áp dụng, hai cặp đổi vợ này có sống lại cũng không thể bị phạt.

Đây là chuyện từ cổ chí kim tôi mới nghe một lần. Chẳng biết hai bác nông dân có bị tiêm nhiễm ảnh hưởng “thác loạn” của xă hội thời đó không. Nếu sống ở thành phố, bây giờ học theo lối sống của các “showbiz” và những cô cậu chỉ thích xài sang, ăn trắng mặc trơn không muốn làm việc, không biết hai bác nông dân này sẽ c̣n thác loạn tới đâu nữa? Tôi nghĩ ở miền quê nghèo mà “chơi tới bến” như thế cũng là cùng cực của sư suy thoái đạo đức rồi, không thể hơn được nữa. Nếu chúng ta tin vào thuyết nhân quả, “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” th́ đây là một minh chứng rơ ràng nhất. Mong rằng xă hội VN không c̣n những bi kịch như thế này nữa.

 

Một lời “nhắc” chân thành các đấng mày râu

 

Xin nhắc các vị độc giả, căn bệnh thế kỷ ở VN bây giờ nhiều như ruồi, không ai có thể kiểm kê hết được và nh́n bề ngoài cũng không thể nào đoán biết được. Có người c̣n nói rằng càng là “hàng nhà quê” hoặc hàng được gọi là “rau sạch” càng dễ “chết”. Càng tóc xanh môi đỏ, chân dài… càng nhiều nguy cơ tiềm ẩn sau những bộ “vó” choáng lộn. May mắn lắm mới gặp được “hàng thật”. C̣n phần nhiều những cô gái trẻ đóng vai sinh viên, nghệ sĩ đều chỉ là để lừa khách bởi lẽ cái mác "sinh viên" “nghệ sĩ” khiến nhiều đàn ông mê đắm, như thể họ là dân chơi “có đẳng cấp” quen toàn “hàng sạch”.

Hoặc có ông khoe lấy toàn vợ c̣n trinh, không c̣n “din” ông không lấy. Nhưng ông quên khuấy đi một điều là ở VN bây giờ, vá cái “din” dễ dàng như đi… siêu thị.

Bạn không tin ư? Mời bạn vào net xem trang thông tin của Bệnh Viện Chuyên Khoa Giải Phẩu Thẩm Mỹ Sài G̣n (97B Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, TP Sài G̣n, Việt Nam). BV này cho biết hàng ngày không có biết bao nhiêu cô gái đến hỏi vá màng trinh qua điện thoại, qua email… tại Bệnh viện thẩm mỹ Sài G̣n. BV này c̣n có thể “sửa chữa” nhiều thứ “nhạy cảm” nữa, tôi không tiện kể ở đây. Đây cũng là cái điểm tựa vững chắc để các cô gái VN cứ “văng mạng” rồi tính sau, xă hội đă loạn càng loạn!

Tôi chỉ muốn lưu ư để các bạn không bị “quả lừa” to tướng khi phải về VN v́ một lư do nào đó thôi.

 

Văn Quang

12-4-2013

 

H́nh:

01- Một cḥi lá trong khu du lịch ở Tây Ninh là nơi gặp nhau của nhóm swing

02- Vợ người này ngồi trong tay người khác

03- Một swinger vừa đi từ pḥng ngủ ra.

04- Ông Hồ Văn Đông xác nhận câu chuyện với PV

05- Bà Nguyễn Thị Trinh