Văn Hóa VN đáng s tht

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

Trong thời gian gần đây có rất nhiều quy định và dự thảo quy định của các Bộ Ngành từ Trung Ương đến địa phương đưa vào để lấy ư kiến nhân hoặc các cơ quan khác, nhưng chỉ được dăm bữa nửa tháng, gặp nhiều phản ưng gay gắt lại phải đưa ra. Cho nên người dân mỗi khi thấy một cái quy định mới lại nghi ngờ: “đưa vào rồi lạ đưa ra mấy hồi”. Không phải là các quan chức VN rảnh việc quá, ngồi “sáng tác” ra những nghị định lạ đời rồi lại “lắng nghe ư kiến nhân dân” ngồi sửa lại hoặc bỏ luôn. Các vị ấy làm thế để có cớ chứng minh rằng chúng tôi làm việc hết ḿnh, tôn trọng ư kiến nhân dân. Như thế các vị quan chức ấy được tiếng là cần mẫn v́ dân, không bị liệt vào loại 30% “sáng lái ô tô con đi tối lái về”. Nhưng cũng có những vị ngồi h́ hục làm chính sách căn cứ vào mấy cái báo cáo, mấy cái nhận xét “vô tư” nhưng chẳng hiểu ǵ về t́nh h́nh thực tế ngoài xă hội diễn ra như thế nào. Thế nên chính sách của các vị này chỉ là loại “đi mây về gió”. Chữ nghĩa trong văn hóa VN trở nên mung lung, tối nghĩa, làm anh dân ngẩn ngơ, đáng sợ thật.

 

Phạt hay không phạt?

 

Một thí dụ gần nhất, cụ thể như quy định cấm người đồng tính kết hôn. Ngay sau đó lại đề nghị băi bỏ. Trong khi nhiều cơ quan, đơn vị ủng hộ việc hợp pháp hóa kết hôn đồng giới th́ UBND TP Hà Nội và Hội LHPN Việt Nam phản đối. Cứ lằng nhằng như thế nên đến cũng chưa biết “em về đâu đêm nay”.

C̣n khá nhiều vấn đề quẩn quanh như thế, tôi sẽ bàn đến những chuyện này sau. Ở đây chỉ xin tường thuật về cái nghị định phạt hay không phạt xe không chính chủ. Một vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống hàng ngay của người dân vào giữa tháng 4 này, đă gây ra quá nhiều “băo tố” trong dư luận từ vài tháng nay. Bởi hai bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Công An có những ư kiến khác biệt nhau, bộ này đ̣i băi bỏ quy định, bộ kia nói “vẫn áp dụng”.

Trước đó, tại cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về quy định xử phạt xe không chính chủ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng, quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện đă có, song sau một thời gian thực hiện cho thấy tính khả thi không cao nên đề nghị không đưa vào dự thảo. Trong khi đó, đại diện Bộ Công an lại khẳng định, quy định về xử phạt xe không sang tên đổi chủ trong Thông tư 11 đă nêu rất rơ, nên bắt đầu từ ngày 15/4 cảnh sát giao thông sẽ vẫn áp dụng theo quy định. Trên nhiều tờ báo, như Tiền Phong, ngày 15-4 vừa qua nêu bật hàng tít vedette:

 

“Từ hôm nay, phạt xe không chính chủ”.

Thế nên bạn Dân Tri phát biểu trên Báo Người Lao Động

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, hư thực, thực hư, phạt, không phạt, không biết đường đâu mà lần, ôi nhức cái đầu quá!”.

Bạn Robert bực ḿnh, nổi sùng: “Phạt th́ phạt luôn đi, nhức cái đầu quá rồi!!!. Cái vụ phạt xe chính chủ này nó giống như Quan nắm con chim trong tay hỏi thằng dân là con chim sống hay chết vậy mà. Quyền quyết định là ở quan chứ dân làm ǵ có quyền quyết định. Thu phí và phạt nhiều như vậy đủ bù lỗ cho mấy cái VINA chưa nhỉ?”.

Đấy chỉ là hai trong hàng ngàn, hàng vạn ư kiến thể hiện sự bất b́nh của người dân. Kết cục, như thường lệ, Bộ Công An vẫn thắng cuộc. Có thể nói, cho đến lúc này Bộ Công an đă bảo vệ thành công quan điểm xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định. Dẫu rằng vẫn c̣n nhiều ư kiến trái chiều vẫn c̣n sức nóng để tranh luận, nhưng việc áp phạt của Bộ này không v́ thế mà lùi thời hạn hoặc xem xét lại.

Khi Chính phủ yêu cầu các bộ hợp sức “tháo gỡ”, không làm khó người dân th́ Bộ Công an đă ban hành Thông tư 12. Nhiều người dân khấp khởi v́ chỉ c̣n chờ Bộ Tài chính ban hành quy định giảm phí sang tên, đổi biển số nữa là họ sẽ đưa xe đi làm thủ tục đổi chủ.

Tuy nhiên, theo một quan chức C67 (Cục CSGT đường bộ, đường sắt - bộ Công An), người dân hầu như không có “cửa” nào để đi đăng kư chính chủ phương tiện mà không bị xử phạt. Dù tự làm thủ tục đăng kư hay bị giữ phương tiện v́ vi phạm giao thông, gặp tai nạn th́ từ ngày 15-4 đến 30-6, người sử dụng xe không chính chủ vẫn thường trực nỗi lo bị phạt 6-10 triệu đồng đối với ô tô và 800.000 - 1,2 triệu đồng với xe máy.

Cho nên người dân nháo nhào đi xin đổi tên làm chủ xe và có biển số xe mới.

 

“Không c̣ đố mày làm nên”


Theo luật lệ ở nước nào cũng vậy, mua xe th́ phải sang tên. Ở VN cũng không khác, nhưng việc thay tên đổi chủ ở VN lại phức tạp hơn rất nhiều. Bị làm khó dễ, bị hành lên hành xuống mất nhiều th́ giờ mà chưa đổi được tên, chưa gắn được cái biển số xe mới. Cần phải có “c̣” mọi chuyện mới được giải quyết nhanh chóng. Hơn thế, dân lao động kiếm được chút tiền hoặc phài vay nợ mới mua được cái xe cũ đi làm, cứ thế là đi, cầm cái “cạc vẹc” là hoàn toàn yên tâm. Nhưng theo thời gian rồi thay xe cũ này lấy xe cũ khác, chưa sang tên th́ ông chủ xe cũ “lặn mất tăm”, ông th́ chết, ông ra nước ngoài, ông vào tù… chẳng biết đường nào mà kiếm, thế là t́nh trạng cái xe trở nên lằng nhằng. Vợ con lấy xe đi cũng chẳng biết tên chủ xe là ai.

Nay bỗng dưng bị “hạch hỏi” ngang xương, anh nào cũng rối tinh rồi mù lên lo ngay ngáy. Ông Cảnh sát giao thông mà thổi “tu húyt” th́ chắc chắn móc túi ra nộp phạt, không tội này cũng vi phạm kia, đố anh nào tránh khỏi, trừ phi là con ông cháu cha. Nay lại thêm cái giấy xe “chính chủ” nữa mới là phiền. Đúng dịp này được nhà nước “mở ḷng gỡ rối” nhiều thủ tục rườm rà nên anh nào cũng muốn nhanh chân đi sang tên đổi chủ trước ngày quy định được áp dụng là 15-4-2013. Có người mang cả valy giấy tờ đi sang tên đổi chủ v́ nhà tuốt ở tỉnh xa, phải sẵn sàng mọi thứ giấy tờ khi bị hỏi đến.

Chỉ t́nh riêng xe hơi tại Hà Nội, từ đầu tháng 4 tới nay số người đến làm thủ tục sang tên đổi chủ tăng rất nhanh. Pḥng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.Hà Nội cho biết, trong 12 ngày đầu tháng 4, số lượng xe hơi tại Hà Nội đă được sang tên đổi chủ là 3.223 chiếc, tăng gấp 4 lần so với 12 ngày trước đó.

Nhờ vậy trong dịp này các “c̣ mồi” kiếm ăn rất bộn bạc. Không có “c̣” th́ kể như chờ dài người vẫn chưa đến lượt, chưa biết chừng c̣n bị hạch hỏi lôi thôi. Cho nên trước đây câu ngạn ngữ “không thầy đố mày làm nên” được cải biên thành “không c̣ đố mày làm nên”, câu này đúng trong rất nhiều trường hợp đến bất cứ quan nào có quyền xin cho.

 

C̣ được lệnh của ai ra giá “khủng”

 

“Trọn gói” 6 triệu đồng/xe, cà số khung số máy 500.000 đồng/xe, lắp biển số 400.000 đồng/xe… Đó là những con số đă được giới “c̣” mồi “định giá” ngay tại các điểm “đăng kư phương tiện” tại Hà Nội nhiều ngày nay. Đó là thứ lệnh lạc “bí mật”.

Ghi nhận của một phóng viện cho thấy, các tay c̣ mồi hoạt động công khai và có tổ chức theo nhóm, bởi thế các mức giá đă được “quy định” chung để tránh những trường hợp “phá giá” làm ăn lẻ.

PV đóng vai người đi đăng kư xe hơi đến điểm 1234 đường Láng, được cánh c̣ mồi săn đón và mời chào nhiệt t́nh, khảo qua các mức giá đều ghi nhận những con số rất cao. Một tay c̣ tên Vĩnh cho biết, giá “trọn gói” lo thủ tục đến khi bấm biển là 6 triệu đồng/xe, cà số khung số máy 500.000 đồng/xe, lắp biển số 400.000 đồng/xe…

 

Theo Vĩnh, có nhiều lư do để định giá cao như vậy. Thứ nhất là đang thời gian cao điểm v́ sắp đến ngày xử phạt, nếu không làm nhanh th́ “khổ chủ” khi bị bắt lỗi sẽ bị phạt nặng; thứ hai là số lượng người muốn sang tên đổi chủ cho xe quá đông nên muốn được “ưu tiên” th́ phải chấp nhận giá cao; và thứ nữa là họ không thể làm một ḿnh mà phải hoạt động theo nhóm nên sau đó phải chia chác mỗi người một ít. Vĩnh nói:

“Mỗi ngày cũng làm được khoảng đôi chục xe, kiếm tiền chục triệu là đủ ấm rồi.”

 

Chia chác cho ai?

 

Anh Mạnh (ở quận Hoàn Kiếm) đến ghi tên ở 86 Lư Thường Kiệt cho biết: “Ḿnh dừng xe là có người đến hỏi luôn xem muốn sang tên đổi chủ hay đăng kư mới. Họ cũng nói rằng thủ tục rất phức tạp nếu không có mối quan hệ th́ sẽ mất nhiều thời gian đi lại, c̣n giao cho họ th́ chỉ một lúc là xong và họ có thể lo từ A-Z”.

Cũng theo anh Mạnh, ban đầu anh muốn tự làm, nhưng khi đưa xe đến điểm đăng kư th́ do qúa đông, đến phần cà số khung số máy công an chỉ ra làm ở ngoài nên đành phải “nhờ” giới “c̣” cà số khung số số máy. Anh Mạnh kể:

“Cà số chỉ mất 2 phút là xong với tiền phí là 500.000 đồng/xe, tôi cũng mặc cả nhiều nhưng họ bảo đó là giá chung rồi, không có ai cà số khung số máy rẻ dưới 500.000 đồng cả, tiền này c̣n phải chia nữa…”

Chia cho ai, chẳng cần phải trả lời, ai cũng biết. Nhưng ông Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội Quản lư phương tiện, Pḥng CSGT Hà Nội xác nhận việc có “c̣” mồi tại các điểm đăng kư. Song ông Thảo khẳng định không có chuyện công an móc nối với c̣ mồi. Ông nói: “Về thông tin có chia chác với “c̣” chúng tôi sẽ kiểm tra lại, nếu phát hiện hành vi này sẽ xử lư nghiêm”.

Chỉ cần suy luận rất giản dị rằng nếu các quan làm ở bàn giấy không bắt mối với c̣ th́ sao có người làm quá nhanh, có người làm quá chậm? Không bắt mối làm sao có “c̣”?   Khi đổ bể, các quan chức “cải chính” rất long trọng và “cương quyết” với bài ca cũ “sẽ xử lư nghiêm”, người dân đă thuộc ḷng!

Tạm thời xin ngưng chuyện “chính chủ” này, hăy chờ xem những ngày sắp tới, người dân sẽ gặp những phiến toái ǵ và đối phó như thế nào với các loại xe chưa “chính chủ”.

Xin bàn đến một chuyện “ngoài luật” cũng đang gây ồn ào tại VN. Đó là chuyện đi xin danh hiệu cho một nghệ sĩ già vừa qua đời. Đây là một việc làm “ngoài luật” v́ luật không cho phép mấy ông nghệ sĩ VN nằm dưới ḷng đất mà vẫn được phong cái danh hiệu “ưu tú” hay “nhân dân”. Bởi các ông này làm sao ngồi bật dậy, cầm bút xin cái danh hiệu “ưu tú” hay cao hơn nữa là “nghệ sĩ nhân dân” được. Phải có “đơn xin” này mới được “ủy ban cứu xét”. Mấy ông c̣n sống nhăn kư đơn xin là ngoài luật.

 

Tội nghiệp cho một “nghệ sĩ giun” không danh hiệu

 

Trước hết xin tường thuật sơ qua về ông nghệ sĩ hài này, có thể nhiều bạn đọc ở nước ngoài chưa biết hết về ông. Đó là nghệ sĩ chuyên diễn những vai hài Văn Hiệp qua đời sáng 9-4 tại nhà riêng, hưởng thọ 71 tuổi. Tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942, quê gốc ở Thanh Tŕ, Hà Nội.

Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của ḿnh, ông diễn tới 1.000 vở kịch, phim truyện truyền h́nh. Nổi tiếng với việc "mua vui" cho thiên hạ nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp có đời sống riêng bất hạnh. Hơn 20 năm qua, ông gần như một ḿnh nuôi con khi vợ ông đi xuất khẩu lao động ở Đức và không về. Hai vợ chồng ông sống ly thân nhưng không ly hôn. Trong những năm cuối đời, nghệ sĩ Văn Hiệp đối mặt với t́nh trạng ốm đau bệnh tật liên miên trong hoàn cảnh tài chính không mấy dư dả. Ngẫm về cuộc đời ḿnh, ông thường tự trào lộng ḿnh là “nghệ sĩ giun”, không-có-một-tí-danh-hiệu-c̣m-nào! Vậy là VN có thêm một thứ hạng nữa ở dưới cùng là “nghệ sĩ giun”. Bởi c̣n khá nhiều nghệ sĩ như Văn Hiệp nữa.

 

Tại sao nhiều khán giả không xem phim VN

 

Riêng tôi, một người cũng như nhiều người VN khác, rất “kỵ” phim VN. Nếu cần b́nh luận, tôi có thể viết như một số lớn bạn đọc đă viết trên các trang báo VN. Tôi chỉ  cần kể một thí dụ điển h́nh:

- Bạn anhtuannkt24 viết thẳng trên báo mạng VN Express: “Phim việt nam có năn nỉ cũng chẳng thèm xem, chứ nói ǵ đến háo hức chờ đợi, nguyên nhân th́ ai cũng biết, chẳng cần phải bàn nhiều, để xem rồi nền điện ảnh nước nhà rồi sẽ ra cái ǵ, nếu cứ tiếp tục với cái đà như thế này?

Trong một dịp khác tôi sẽ phân tích sâu hơn về điện ảnh và showbiz VN hiện nay. Bây giờ xin trở lại với những chuyện quanh nghệ sĩ Văn Hiệp

 

Tính cách diễn hài của Văn Hiệp

 

Tôi không thích xem phim VN và nhất là phim hài VN nên không chú ư đến ông Văn Hiệp đóng phim. Tuy nhiên khoảnh 7-8 năm trước đây, tôi nghe nói kịch ở miền Bắc có vài vở hài kịch xem được lắm. Đó là những hài kịch châm biếm về đời sống “đổi mới kỳ cục” ở nông thôn VN. Tôi đă xem vài lần qua ti vi, tôi “sợ” nhất là những diễn viên hài méo mặt, phùng môi, trợn mắt và những cô diễn viên hài xoe xóe chửi nhau, nói tục, kể xấu hàng xóm láng giềng và vô số chuyện đầu đường xó chợ khác.

Nhưng với diễn viên Văn Hiệp, quả là đă để lại trong tôi nhiều cảm t́nh. Bởi ông diễn hài rất dung dị, mộc mạc cứ như con người thật ngoài đời. H́nh ảnh Văn Hiệp là h́nh ảnh một ông trưởng thôn, có vở đóng vai nhân vật tốt, có vở đóng vai nhân vật xấu. Ông không phải là thứ hài rẻ tiền chỉ biết ăn nói nhố nhăng, la hét loạn xị, cởi áo vén quần bừa băi… Ông diễn điềm đạm, ư tứ sâu sắc mà vẫn làm người ta cười những thói hư tật xấu của các quan làng quan xă. Nụ cười mang nhiều ư nghĩa cũng như một đoạn văn, người đọc được những ǵ sau hàng chữ mới thú. Nhưng ông không “cổ cánh”, không mời các “quan văn nghệ” được một chầu cà phê, không quen biết các “đàn anh lớn” nên chẳng ai thèm để ư đến ông.

Tôi không hề quen biết ông và cũng chẳng t́m hiểu về ông làm ǵ. Tôi chỉ t́m hiểu khi ông vừa mất lại có người đứng ra vận động bạn bè ông xin cho ông cái danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú”. Vậy mà tôi cứ nghĩ rằng một nghệ sĩ đă cống hiến cho nghệ thuật nhiều như thế th́ ở một chính thể phân chia ra làm nhiều… “thứ hạng nghệ sĩ” th́ ít ra ông cũng đă là nghệ sĩ ưu từ lâu rồi mới đúng, nếu không muốn nói ông xứng đáng là “nghệ sĩ nhân dân”.

Nhưng nh́n lại tiểu sử ông, suốt đời nghèo khó phải đi làm công cho các đàn anh, đàn chị chạy “sô”, suốt đời bị coi như một thứ nghệ sĩ “chuyên đóng vai phụ”, không phe cánh nên không cất đầu lên được. Cho nên ông thường ví cái thân ông như “nghệ sĩ giun”. Cuộc sống không công bằng th́ nghệ thuật cũng vậy, nó cũng đầy rẫy bất công và có vô vàn điều phi lư.

 

Không biết mắc cỡ mới là lạ

 

Rất nhiều độc giả đánh giá, khi những người được nhân dân yêu mến như Văn Hiệp th́ không được danh hiệu nào trong khi nhiều nghệ sĩ nhân dân mà nhân dân không ai biết là ai. Lại có những được phong Nghệ sĩ Ưu Tú nhưng không dám mời bạn bè điếu thuốc v́ sợ mọi người cười.

Tại sao lại sợ mọi người cười v́ được phong tặng danh hiệu? Bởi cái danh hiệu ấy là một tṛ khôi hài sao? Đúng vậy, danh hiệu là thứ đi xin th́ có để làm ǵ? Đó là thứ danh hăo, không mắc cỡ mới là lạ. Tôi đă có bài phân tích về vấn đến này trong bài Lẩm Cẩm Sài G̣n Thiên Hạ Sự số 124 ngày 19-9-2005 và nêu đích danh 2 nữ nghệ sĩ tại Sài G̣n nhất định không chịu kư tên xin “xét duyệt nghệ sĩ ưu tú”. Xin nhắc lại, hai nữ nghệ sĩ Sài Gón đó là Cẩm Vân và Ánh Tuyết.

Đă ba, bốn lần ca sĩ Cẩm Vân được đề nghị hăy làm ngay thủ tục nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), nhưng cũng từng ấy lần Cẩm Vân đều từ chối. Chị cho biết:

- Thứ nhất, chị không thể ép buộc con người nghệ sĩ trong chị phải làm “Bản tóm tắt thành tích - Đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú” mà với chị chẳng khác nào một “lá đơn” "kể công" để "xin" danh hiệu, mặc dù nhiều lần chị đă được mời đến, được trao tận tay mẫu tóm tắt thành tích này, được "động viên" là hăy làm gương cho những ca sĩ trẻ...

- Thứ hai, Cẩm Vân đặt câu hỏi: Tại sao khi người nghệ sĩ sung sức nhất, cống hiến được nhiều nhất th́ không thấy phong tặng, đợi đến lúc tuổi đời, tuổi nghề đều đă cao rồi mới xét tặng?

C̣n ca sĩ Ánh Tuyết quả quyết rằng: “Không v́ bất cứ danh hiệu nào mà buộc ḿnh phải "xin" như vậy”.

Đó là những người có liêm sỉ, coi trọng bản thân nghệ sĩ của ḿnh, không cần ai công nhận. Chỉ độc nhất một người có quyền công nhận hay không. Đó là nhân dân, nói rơ hơn là khán giả hoặc độc giả của ḿnh.

 

Làm đơn xin danh hiệu cho Văn Hiệp, hoàn toàn vô nghĩa

 

Thật ra đă qua 3 lần làm hồ sơ, cố nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn không được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú v́… thiếu huy chương! Sinh thời, Văn Hiệp từng nói rằng: "Tôi không khoác cái áo nghệ sĩ nhân dân hay nghệ sĩ ưu tú; tôi chỉ là Văn Hiệp, suốt đời chăm chỉ cần cù và trung thực như một nghệ sĩ giun..."

Thế nhưng, sau khi Văn Hiệp vừa nằm xuống, ông nghệ sĩ nhân dân Khải Hưng vốn là thành viên trong Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của nước VN, đă nhanh tay soạn thảo đơn xin danh hiệu cho Văn Hiệp và được các ông bà nghệ sỹ Hà Nội truyền tay nhau kư trong lễ viếng và truy điệu sáng 11-4 vừa qua. Tổng cộng có khoảng 150 người đă kư vào tờ đơn. Theo ông Khải Hưng, việc Văn Hiệp có được truy tặng hay không c̣n phải căn cứ vào nhiều yếu tố chứ không đơn giản là tŕnh lên hội đồng cấp cao tờ đơn nguyện vọng của anh em nghệ sĩ. Theo đó, phải có gia đ́nh làm đơn, chứng nhận của đoàn thể và phải có đợt.

Trong khi đó, nhạc sĩ Phú Quang, Quốc Tuấn cho rằng, đây là việc làm vô nghĩa. Nhạc sĩ Phú Quang nói: “Điều giản dị, Văn Hiệp cả đời vất vả, nghèo đói cả về tiền tài và danh vọng. Người bất hạnh quá th́ đề nghị cho họ. Việc làm của mọi người chủ yếu để bày tỏ tấm ḷng. Thế nên bảo kư th́ kư thôi chứ tôi thấy không có giá trị. Chết rồi th́ việc phong danh hiệu này kia c̣n có ư nghĩa ǵ nữa”. Quốc Tuấn chua chát hơn: “Khi người ta sống không trao th́ chết trao có ư nghĩa ǵ. Tôi kư th́ kư nhưng tôi cho rằng thật chua xót. Tôi định bảo anh Hưng đừng làm nữa nhưng chẳng lẽ mọi người đang sôi sục “đấu tranh” ḿnh lại dội gáo nước lạnh”.

C̣n Quyền Linh phát biểu: "Không lẽ Hội đồng xét tặng danh hiệu lại có nhiều người vô cảm đến thế. Sao Hội đồng không chủ động làm việc đó khi mà những cống hiến của Văn Hiệp đă quá rơ ràng". Và gia đ́nh Văn Hiệp cũng không màng tới cái sự truy tặng danh nghĩa lôi thôi này.

 

Văn hóa VN như thế th́ đáng sợ thật

 

Trong khi đó hầu hết các lời chia buồn của hàng trăm, hàng ngàn khán giả, độc giả trên các trang báo mạng VN đều tỏ ḷng thương tiếc một nghệ sĩ đă có ảnh hưởng lớn trong ḷng dân chúng rồi, không cần thêm bất cứ danh hiệu nào khác nữa.

Cái giá trị của những danh hiệu trở nên danh hiệu hăo. Đă đến lúc những người được gọi là “làm văn hóa” ở VN cần nh́n thẳng vào sự thật, nên băi bỏ quách những cái danh hiệu “hữu danh vô thực” trở thành tṛ khôi hài kia đi. Cũng như những cái gọi là “gia đ́nh văn hóa” gồm cả những gia đ́nh chửi lộn, đánh lộn quanh năm hoặc buôn lậu, cho vay nặng lăi. Những cái bảng to tướng trước hầu hết lối vào phường xă từ thành đến tỉnh, long trọng mang danh “Thôn, xă, khu phố văn hóa” mà đầy rẫy những rác rưởi, hàng quán bất hợp pháp nhơm nhếch lấn chiếm vô tội vạ. Nếu cứ để những cái bảng như thế này, người nước ngoài sẽ phải… khóc thét lên v́ văn hóa VN. Ôi, văn hóa VN như thế th́ đáng sợ thật!

 

Văn Quang

19-4-20213

 

H́nh:

01- Dịch vụ lắp biển số xe mất 2 phút, bị hét giá 400 ngàn đồng

02- Viêc cào khung số cũng chỉ mất vài phút bị “chặt chém” 500 ngàn đồng

03- Mang cả va ly giấy tờ đi làm xe chính chủ

04- H́nh ảnh xuê xoa dân dă của Văn Hiệp - người nghệ sĩ nghèo, vừa từ trần.

05- Ông Khải Hưng, nhanh tay làm đơn vận động bạn bè xin danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú” cho Văn Hiệp.

06- Các bạn trẻ dâng lời cầu nguyện cho nghệ sĩ Văn Hiệp, người “nghệ sĩ giun”, chẳng có tí danh hiệu c̣m nào, nhưng sống măi trong ḷng khán giả.