Lut l gà m

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

Cái nghị định “phạt v́ quấy rối t́nh dục” ở VN đă ra đời từ mấy tháng nay, nhưng đến đầu tháng 5 năm 2013 này mới có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên VN nghiêm cấm các hành vi quấy rối t́nh dục tại công sở, nơi làm việc kèm theo một dự thảo nghị định khác về ngoại t́nh.

V́ vậy tuần này tôi mới đưa ra bàn cùng bạn đọc. Các ông nào buộc phải về VN v́ một lư do nào đó cũng nên coi chừng. Bởi cái sự minh xác “ thế nào là quấy rối t́nh dục” và “ai lợi dụng t́nh dục ai” không hề dễ dàng như người ta tưởng. Nhiều bạn không đề pḥng, mấy cô tiếp viên quán nhậu, quán cà phê, mấy cô chân dài thất nghiệp có dụng ư sẵn, đụng chạm linh tinh làm bạn “tưởng bở” cùng hùa theo với vài cử chỉ lả lơi là có thể quy vào tội quấy rối t́nh dục bị phạt tới 75 triệu đồng (bằng 4.500 Mỹ kim). Và khi bị lập biên bản, bạn sẽ bị nêu tên tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng, sợ mang tiếng, bị mất thể diện, ảnh hưởng nhiều đến gia đ́nh, đến những mối liên hệ xung quanh, bạn sẽ phải “nộp” hơn nhiều lần như thế để mua lấy sự im lặng. Đó cũng là một kiểu “bắt cóc đ̣i tiền chuộc” đang rất thịnh hành ở VN.

Ngoài ra trong nghị định này c̣n có những vấn đề liên quan như phạt tội ngoại t́nh, tội sàm sỡ với ô-sin (người giúp việc), cán bộ, công chức, viên chức được miễn trừ… Đó là những vấn đề có rất nhiều chuyện để người dân bàn tán xôn xao.

 

Luật lệ làm ra không lẽ để… treo chơi?

 

Trước hết, xin tóm tắt sơ lược về cái nghị định Quấy Rối T́nh Dục (QRTD) mới toanh có vẻ “văn minh” này cùng những vấn đề rất phức tạp trong việc xử phạt.  Từ đây xin viết tắt là QRTD cho “gọn nhẹ”.

QRTD đang được thừa nhận là một vấn đề toàn cầu. Ở Australia, cứ 10 y tá th́ có 6 người bị QRTD; ở Mỹ, trên 50% lao động nữ bị QRTD; c̣n ở Canada, 51% phụ nữ bị QRTD ít nhất một lần. Ở Trung Quốc, một cuộc điều tra vào năm 2009 cho thấy có 20% trong tổng số 1.837 người được phỏng vấn cho biết đă từng bị QRTD, trong đó 1/3 là nam giới. Kể từ 1995 trở lại đây, đă có 50 quốc gia xây dựng hệ thống pháp luật chống QRTD.

Ở VN là lần đầu tiên hành vi QRTD được Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1-5-2013), đưa vào luật để điều chỉnh. Trong đó có nêu QRTD tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu bị QRTD. Tuy nhiên, những điều quy định này vẫn còn nửa vời bởi đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thế nào là QRTD, kể cả trong dự thảo nghị định nêu trên.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Sài G̣n cho biết QRTD bây giờ rất tinh vi bằng nhiều h́nh thức, để phân biệt một hành vi là QRTD hay chỉ là một cử chỉ thân thiện cần có hướng dẫn cụ thể mới áp dụng xử phạt được. Nếu không, luật chỉ để treo chơi.

 

Cần quy định mức độ nặng nhẹ của người bị QRTD

 

Luật sư Nguyễn Minh Luận, Đoàn Luật sư TP. Sài G̣n, cũng cho rằng cần hướng dẫn cụ thể thế nào là QRTD. Cho xem tranh ảnh nude, một cái nh́n khiêu khích, lời tán tỉnh theo kiểu “ṿng một của em hôm nay đẹp quá” hay đụng chạm mông, má... có bị cho là QRTD không?

QRTD là khái niệm rất trừu tượng nếu chưa được định nghĩa các cơ quan chức năng không thể áp dụng xử phạt được. Định nghĩa hành vi rơ ràng nhằm xử phạt đúng hành vi, đồng thời tránh t́nh trạng lạm dụng sự mập mờ của luật để xử những người vô t́nh bị gài bẫy.

Cũng theo luật sư Nguyễn Minh Luận, không thể gộp chung một câu rằng hành vi “QRTD tại nơi làm việc bị phạt tiền từ 50 triệu đến 75 triệu đồng” như dự thảo đã ghi. Cần phân loại mức độ nhẹ, nặng của hành vi này để quy định những mức phạt khác nhau. Có những trường hợp QRTD diễn ra trong thời gian dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm nạn nhân bị stress đến mức nhảy lầu tự tử...

 

Trung tá chống “dâm tặc” bị bắt v́ QRTD

Một thí dụ khác như ở Mỹ, ngày 5-5-2013 vừa qua vừa xảy ra một vụ QRTD tai tiếng. Theo cảnh sát Arlington, bang Virginia (Mỹ), Trung tá Jeffrey Krusinski -  người đứng đầu chương tŕnh pḥng chống tấn công t́nh dục của không quân Mỹ, vừa bị bắt sáng 5-5. Ông bị cáo buộc “tiếp cận một phụ nữ tại băi đậu xe và bóp ngực, mông của người này”

Phát ngôn viên Không quân Mỹ cho biết ông Krusinski hiện đă bị cách chức và vừa được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lănh 5.000 USD. Trước khi xảy ra vụ bê bối, vị trung tá 41 tuổi này được tin là đă quá chén. Tuy nhiên luật lệ của Mỹ rất nghiêm minh điều luật của họ rất rơ ràng. Có tội là phạt.

Ở VN chưa có vụ QRTD nào bị phạt v́ chưa có luật, nhưng thật ra những chuyện quấy rối linh tinh này xảy ra như cơm bữa ở hầu hết các công tư sở. Song các bà các cô sợ mắc cỡ, sợ tai tiếng nên đành né tránh hoặc nín nhịn cho qua. Tại nhiều cơ quan công và tư, người bị QRTD có thể bị đổ lỗi như cô ấy ăn mặc hở hang, thái độ khêu gợi, tư cách không đứng đắn, gạ gẫm, lợi dụng đàn ông nên đàn ông mới có cử chỉ đó… C̣n ở nông thôn, người bị QRTD có khi lại “gặp nạn” trước bởi điều tiếng. Do đó, những người bị QRTD cắn răng chịu đựng v́ cho rằng ḿnh nói ra cũng không được bảo vệ, chỉ thiệt thân.

 

Cụ thể như vụ nữ giáo viên vùng núi bị cấp trên cưỡng hiếp

Cô giáo La Tố Nh.., một giáo viên tiểu học tại TP. Cao Bằng vẫn không khỏi bàng hoàng khi nói chuyện với phóng viên bị ông Hoàng Đ́nh Thiên, trưởng pḥng Giáo Dục Đào Tạo huyện Bảo Lâm, Cao Bằng “làm bậy” khi c̣n giảng dạy và ở nội trú tại một trường tiểu học tại huyện Bảo Lâm. Sự việc diễn ra cũng đă khá lâu, tuy nhiên, cú sốc tinh thần lần đó vẫn c̣n in hằn trong trí nhớ cô giáo Nh…. cho tới nay

Không chỉ với cô giáo La Tố Nh…. Sự việc này diễn ra với nhiều giáo viên khác ở địa phương này. Nhưng nhà chức trách hầu như bất lực, khiến nỗi buồn và sự đắng cay không những không giảm bớt mà c̣n nặng nề hơn theo thời gian.

Những cảnh đau ḷng như thế này xảy ra rất nhiều nơi, không thể nào kể hết.

 

Tại sao cán bộ, công chức, viên chức lại được miễn trừ?

 

Có chuyện lạ trong nghị định này là ở Điều 2 dự thảo Nghị định có nêu “Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xă hội không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định này”. Như vậy, quy định này chỉ điều chỉnh quan hệ lao động trong phạm vi doanh nghiệp. Cán bộ, công chức, viên chức hành chính được miễn trừ hay sẽ được điều chỉnh theo quy định riêng? Một luật sư giấu tên bất b́nh: “Tôi không hiểu sao lại có sự phân biệt đối xử như vậy khi mà theo nghiên cứu th́ hành vi QRTD diễn ra nhiều nhất ở hai ngành là y tế và giáo dục”.

Tại sao lại có sự miễn trừ này? Không thể hiểu nổi quan điểm của những vị làm ra thứ luật lệ này. Trong mọi trường hợp phạm tội lớn hay nhỏ, công chức hay quan quyền cũng là dân, phải được xử như dân. Không lẽ các ông bà cán bộ, công chức mang nhau vào pḥng riêng “xữ kín” vụ này sao? Người dân đang đợi câu trả lời của người thi hành luật QRTD.

C̣n một sự bất công nữa trong luật này.

\

Sàm sỡ ô sin chỉ bị phạt từ 5 đến 10 triệu

 

Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động quy định hành vi quấy rối t́nh dục tại nơi làm việc sẽ bị phạt tiền 50-75 triệu đồng. Thế nhưng quấy rối t́nh dục với người giúp việc th́ chỉ bị phạt 5-10 triệu đồng. (Bây giờ người giúp việc ở VN đều được gọi là ô sin).

Chị H. là nhân viên của Công ty TNHH Nhân Ái được thuê chăm sóc một bệnh nhân nam khoảng 70 tuổi, nhà ở quận 10, TP.Sài G̣n. Ông này hay yêu cầu chị H. kích dục cho ông nhưng chị từ chối. Ông khách vẫn yêu cầu chị kích dục cho ông mỗi ngày và hứa sẽ trả tiền công. Chị H. đành xin nghỉ việc. Giám đốc công ty đến nhà nói chuyện nhưng thân nhân người bệnh không tin ông cụ có hành vi kỳ lạ đó. Giám đốc đành cho nhân viên nghỉ việc.

 

Giúp việc gia đ́nh dễ bị sàm sỡ

 

Sau nhiều năm hoạt động, ông Huỳnh Nhân - Giám đốc Công ty Nhân Ái chuyên làm dịch vụ chăm sóc người bệnh, người cao tuổi đã phải rút ra những kinh nghiệm tránh quấy rối t́nh dục cho nhân viên. Ông Nhân kể: “Trong hợp đồng tôi luôn yêu cầu việc thay đồ phải do bệnh nhân thực hiện nếu bệnh nhân tự làm được, nhân viên chỉ có vai tṛ quan sát để hỗ trợ bệnh nhân khỏi té... Thế nhưng có bệnh nhân nam ở Phú Mỹ Hưng cứ yêu cầu nhân viên B. phải thay đồ dù ông tự tay làm được. Có lần ông bảo ông đă thay đồ xong và gọi chị B. vào. Vừa mở cửa pḥng, chị B. thấy ông nằm trần truồng trên giường. Chị sốc. Chị đóng cửa lại, khóc và gọi cho tôi.”

Theo ông Nhân, tội nghiệp nhất là những người làm việc đơn phương, bị sàm sỡ th́ không biết kêu ai v́ thường th́ gia đ́nh đứng về phía người nhà của họ hơn là bảo vệ người giúp việc”.

Bà Vơ Xuân Loan, từng là giám đốc một công ty cung ứng lao động giúp việc gia đ́nh, cho biết bị lạm dụng nhiều nhưng một số chị em nhà nghèo ở quê đi giúp việc thường chọn giải pháp im lặng nghỉ việc, quá lắm th́ ông chủ dấm dúi cho tiền rồi cũng thôi. Tôi biết có trường hợp con ông bà chủ thuộc loại cậu ấm, đưa bạn bè về nhà ăn chơi, thường xuyên chọc ghẹo, QRTD người làm. Người thấp cổ bé miệng không dám kiện nên giải pháp tốt nhất là bỏ việc”.

 

Pháp luật hạ thấp phẩm giá của người giúp việc

Nghị định nêu mức phạt cho hành vi QRTD với người giúp việc gia đ́nh chỉ 5-10 triệu đồng, trong khi hành vi này thực hiện tại công sở th́ bị phạt đến 75 triệu đồng. Theo các chuyên gia lao động th́ tỉ lệ QRTD với người giúp việc gia đ́nh nhiều hơn là những người làm ở nơi công sở. Một chuyên gia nói: “Tôi không hiểu sao lại có sự chênh lệch như vậy trong khi nếu bị QRTD, người giúp việc ở gia đ́nh thường khó thoát thân hơn là người ở công sở. Tŕnh độ học vấn của họ cũng thấp hơn nên việc đối phó với hành vi này cũng vất vả hơn”.

Hầu hết mọi người dân cho rằng quy định như vậy vô t́nh pháp luật đă hạ thấp phẩm giá của người giúp việc. Hơn thế, những quy định này được thực thi trên thực tế c̣n cần phải lập một đường dây nóng riêng cho những người giúp việc, những phụ nữ bị bạo hành nói chung như ở Hàn Quốc, Đài Loan… Nếu không, luật cũng khó được thực thi.

Thực tế, nhiều người giúp việc không những bị QRTD c̣n bị đối xử tàn nhẫn.

 

Một vụ hành hạ dă man người giúp việc  

Nghi ngờ người giúp việc là Nguyễn Thị Giang có t́nh ư yêu đương với chồng ḿnh là Phạm Thế Phong, bà Anh đă bắt Giang và chị gái là Nguyễn Thị Lan đưa đến một ngôi nhà hoang để “thẩm vấn” và “tra tấn”.

Chị Giang bị bà chủ nhổ nước bọt vào mặt, rồi tát liên tiếp vào mặt, vào đầu, dùng chân đạp vào người. Cùng lúc đó, vài người phụ nữ khác cũng xông vào để hành hạ chị. Sau đó, bà ta lấy kéo xén tóc và cạo luôn cả đôi lông mày của chị Giang, sau đó cạo trụi tóc trên đầu.  Bà chủ c̣n bắt nhân viên của bà là Nguyễn Thị Trâm ép đưa chị Giang đến tiệm xăm ở đường Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu để xăm 3 h́nh quái vật,  2 con rết và 1 con rồng lớn và đậm. Sau đó chị Giang không biết nhờ cậy vào ai, đành chịu bị đuổi về quê với bộ mặt quái dị.

 

Ngoại t́nh bị phạt 1 triệu

Song song với nghị định QRTD c̣n có dự thảo Nghị định phạt về tội ngoại t́nh.

Điều 46 Dự thảo Nghị định xử phạt hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, nêu rơ: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với 2 hành vi: “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với nghi định này c̣n có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp khác như: Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn giữa người đă từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. Tất cả đều chịu chung một mức phạt như ngoại t́nh chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự thảo cũng nâng mức xử phạt hành vi dùng giấy tờ giả mạo để đăng kư kết hôn, đăng kư lại việc kết hôn lên từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng (mức xử phạt cũ từ 200.000-500.000 đồng). Đồng thời một số hành vi vi phạm khá nghiêm trọng nhưng trước đây chưa có chế tài để xử phạt th́ nay đă được dự thảo đưa vào.

Chẳng hạn: làm cam đoan không đúng về t́nh trạng hôn nhân gia đ́nh để làm thủ tục đăng kư kết hôn hoặc để được cấp giấy xác nhận t́nh trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích khác có thể bị xử phạt từ 5-20 triệu đồng. Hành vi kết hôn giả nhằm mục đích xuất cảnh, môi giới kết hôn bất hợp pháp, lợi dụng việc đăng kư kết hôn nhằm mục đích trục lợi, xâm phạm t́nh dục, bóc lột sức lao động theo quy định của dự thảo có thể bị xử phạt từ 10-30 triệu đồng.

Nếu được Chính phủ đồng ư ban hành, Nghị định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1-7-2013.

 

Phạt tiền chẳng có ư nghĩa ǵ

Tuy nhiên, những quy định này đang gặp phải sự tranh căi chí chóe.

Theo luật sư Nguyễn Bá Ngọc, đoàn luật sư Bắc Giang, mục đích của dự thảo là ngăn chặn, răn đe ngoại t́nh th́ không có tác dụng. Những người ngoại t́nh người ta thừa tiền rồi, một vài trăm, vài triệu không có ư nghĩa ǵ. Nếu ban hành sẽ làm xấu đi t́nh trạng xă hội. T́nh trạng ly hôn chắc chắn gia tăng. V́ t́nh cảm con người, yêu nhau, đến với nhau mà gia đ́nh vợ con không biết th́ hoàn toàn êm ấm. Đưa ra xử phạt đôi khi lại làm tan vỡ hạnh phúc gia đ́nh người khác.

LS Ngọc cho rằng, nếu để phân biệt, định nghĩa hành vi quấy rối t́nh dục là rất khó, không hề đơn giản. Nhưng thực chất mà nói hành vi này trong xă hội cũng ít xảy ra v́ vậy quy định th́ thế nhưng trên thực tế đă có trường hợp nào bị cơ quan có thẩm quyền phạt đâu. Ngay cả quy định vi phạm chế độ một vợ một chồng cũng vậy. Có chăng chỉ là h́nh thức phạt hành chính.
Mọi định nghĩa đều không rơ ràng, quy định lại chung chung, nếu vậy th́ khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng muốn quy nó về tội nào cũng được, coi tội nào, lên tội đó.

Ở những cơ quan công quyền, chuyện này xảy ra không hiếm. Ngay trong thời gian này, người dân xă Quảng Phong- Thanh Hóa đang “đồn thổi như băo” về chuyện ngoại t́nh của sếp lớn.

 

Chủ tịch xă đưa nữ nhân viên vào nhà nghỉ

Vào ngày lễ t́nh nhân năm 2013, anh Th́n phát hiện ông Khang Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xă Quảng Phong lái xe hơi đến nhà chở vợ ḿnh là chị Nhung (thủ quỹ xă Quảng Phong) đi chơi. Vốn nghi ngờ hai người có “quan hệ bất chính”, anh Th́n bí mật theo dơi. Sau nhiều giờ chạy ḷng ṿng, xe của ông chủ tịch Khang tấp vào sân nhà nghỉ (hay nhà ngủ cũng đúng) trên đường Dương Đ́nh Nghệ, TP Thanh Hóa.

Anh Th́n đập cửa xông vào pḥng ngủ, nhưng ông Khang đă trèo qua cửa sổ tầng 2, nhảy qua ngọn cây xuống đất bỏ chạy, để lại xe hơi biển số xanh của nhà nước. Trong bản tường tŕnh gửi UBND xă Quảng Phong, nữ thủ quỹ xác nhận: “Ông Khang nhiều lần gọi điện hối thúc đ̣i gặp tôi và rủ tôi vào nhà nghỉ. Ông ấy nói muốn gặp tôi v́ nhớ quá”. Nghe mùi hơn sáu câu vọng cổ!

 

Bắt quả tang vợ cùng người t́nh ở pḥng ngủ nhưng vẫn chối

Ít ai chịu công nhận là ḿnh ngoại t́nh như chị thủ quỹ Nhung, kể cả khi bị bắt quả tang như trường hợp mới đây tại B́nh Định.

Chắc nhiều bạn đọc đă biết, từ ngày 2-5 vừa qua, trên mạng YouTube xuất hiện ba clip với tiêu đề: “Vụ đánh ghen kinh hoàng ở B́nh Định”. Clip này nhanh chóng được cư dân mạng nhân bản, lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Tôi tóm tắt sự việc khá “ngộ nghĩnh” này:

H́nh ảnh trong ba đoạn clip cho thấy sự việc xảy ra tại một pḥng khách sạn. Nhân vật chính bị quay clip là một đàn ông trung niên chỉ mặc quần đùi, bị ba người đàn ông khác khống chế. Người đàn ông này vừa giằng co, ngăn cản để không bị c̣ng tay vừa luôn miệng van xin: “Chu cha tội em, anh Quốc ơi!”; “Em lạy anh! Em mất hết, anh Quốc ơi”…

Clip cũng thể hiện rơ mặt một phụ nữ mặc quần ngắn đang ngồi trên ghế trong pḥng của khách sạn. Trong khi giằng co, một người đàn ông trong clip đă sử dụng một công cụ hỗ trợ bằng điện để khống chế người đàn ông mặc quần xà lỏn và người phụ nữ.

Liên quan đến clip trên, ngày 3.5, một viên chức Văn pḥng Tỉnh ủy B́nh Định xác nhận: Người đàn ông bị khống chế trong clip là ông Lê Văn Vương, Phó Chánh Văn pḥng Tỉnh ủy B́nh Định. Người phụ nữ bị ông Quốc chích điện, ngồi trên ghế là bà Hà, vợ ông Lê Anh Quốc.

Trước đó, ông Quốc (44 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, B́nh Định) đă gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng tố cáo ông Vương quan hệ nam nữ bất chính với vợ ông. Ông Quốc cho rằng chiều 23-3, ông cùng một số người khác vào pḥng một khách sạn ở TP Quy Nhơn bắt quả tang ông Vương đang ở chung pḥng với vợ ông. Với bằng chứng hai người ở cùng pḥng trong khách sạn, ông yêu cầu các cơ quan chức năng xử lư nghiêm ông Vương v́ vi phạm nghiêm trọng tư cách cán bộ, phá vỡ hạnh phúc gia đ́nh ông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của ông và hai con đang đi học…

 

Cả hai “nghi phạm” ngoại t́nh vẫn chối dài

Vào ngày 4-5 vừa qua, ông Lê Văn Vương, phó chánh văn pḥng Tỉnh ủy B́nh Định, khẳng định: “Tôi không quen biết bà Hạ. Khi họ đẩy bà Hạ vào pḥng rồi gí dùi cui điện vào người tôi, lấy c̣ng số tám cố c̣ng tay tôi để lột trần truồng nên tôi bối rối, năn nỉ để t́m cách thoát ra ngoài. Tôi đă gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rơ về những nội dung tố cáo mang tính vu khống và việc tôi bị làm nhục”.

C̣n bà Hạ (vợ ông Quốc) cũng phản đối, bà nói: “Vợ chồng tôi đă ly thân hai năm nay. Vụ việc xảy ra tại nhà khách Tỉnh đội rất bất ngờ, tôi bị đẩy vào pḥng, khi người nhà của chồng tôi quay phim tôi vẫn ăn mặc kín đáo và vẫn đang đội mũ bảo hiểm nên khẳng định tôi quan hệ nam nữ bất chính bậy bạ là áp đặt, làm tổn thương tôi và con cái. Tôi phản đối và đă gửi đơn kiện”.

 

Ủy ban Kiểm Tra tỉnh cũng chưa thể đưa ra kết luận

Cùng ngày, một quan chức của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy B́nh Định cho biết: “Vụ việc vẫn đang được làm rơ, song khi tiếp cận với một số trường hợp có liên quan th́ thông tin hoàn toàn ngược lại. Người trong cuộc là bà Hà Cẩm Hạ cực lực phản đối chuyện chồng bà vu khống bà ngoại t́nh. Ngay cả h́nh ảnh trong video clip cũng không thể hiện rằng họ quan hệ nam nữ bất chính”

Như thế chuyện phạt tội ngoại t́nh khó t́m ra đúng sự thật. Vả lại c̣n có rất nhiều nguyên nhân thầm kín sâu xa khác mà chỉ người trong cuộc mới hiểu. Những luật lệ mơ hồ này đang khiến nhiều luật sư băn khoăn, chẳng phải chỉ có người dân. C̣n hàng trăm bài viết phản bác về những dự thảo luật lệ mơ hồ như thế này, chẳng lẽ luật làm ra chỉ để “treo chơi”?

 

Văn Quang

H́nh:

01- Trung tá  Jeffrey Krusinski

02- Cô giáo La Tố Nh.. bị cấp trên cưỡng hiếp

03- Những h́nh xăm rùng rợn trên ngực và mặt cô gái trẻ Nguyễn Thị Giang

04- Ông Quốc bắt quả tang ông Vương (mặc quần xà lỏn) và vợ ông Quốc trong “nhà nghỉ”

05- “Nhà nghỉ”, nơi ông Quốc và bà Hà bị bắt