C ba anh cùng chết d

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

01- Nguoi dan ngan ngo khi tien lai tiet kiem.jpg

“Kinh tế khủng hoảng, lạm phát tăng, thu nhập giảm, nhiều người dân đang phải đối mặt với những bài toán đau đầu của cuộc sống”. 

Thưa bạn đọc, đó là diễn đàn của một tờ báo mạng ở VN mở ra cho mọi người dân được góp ư về những suy nghĩ thật nhất của ḿnh trong cuộc sống hiện nay, qua đó cùng t́m ra những giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Có thể nói đó là một vấn đế gai góc nhất tùy theo hoàn cảnh của mỗi người. Tất nhiên ở đây, không dám kể đến những ông bà tỷ phú, những đại gia và những vị có chức có quyền hét ra lửa, mửa ra… đô la. Chi kể đến 90% số người dân VN từ hạng đủ ăn đủ mặc trở xuống đến đám “thứ dân” rách như tổ đỉa hoặc gần như tổ đỉa.

Khi mà câu ca dao thời đại: Tiền là Tiên, là Phật/ Là sức bật tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già/ Là đà cho danh vọng/ Là lọng của nịnh thần/ Là cán cân công lư/ Tiền là hết ư... trở thành mục đích của đời sống, là một thứ “lư tưởng thật” để tôn thờ th́ luân lư đạo đức và liêm sỉ trở thành vô nghĩa, không có trong từ điển VN.

 

3 năm qua, nghèo đi 2 lần

 

Một nhà báo kinh tế đang sống ở Hà Nội đă tâm sự cuộc sống khó khăn của cô trên mạng xă hội.: “ 3 năm qua, ḿnh đang bị nghèo 2 lần nghèo. Lương giảm, ai cũng thấy rơ điều này. Nhưng rổ CPI của gia đ́nh ḿnh th́ tăng khủng khiếp.

Giá gas 3 năm trước 250.000 đồng/b́nh, giờ 450.000 đồng/ b́nh. Tính ra mức tăng b́nh quân 27%/năm. Thịt cùng khoảng thời gian tăng giá từ 50.000 đồng/kg lên 140.000/kg, tương đương 60%/năm. Rau tăng b́nh quân 20-30%/năm. Sữa của con từ 400.000/ hộp 900 gr cách đây 2 năm, giờ 500.000/hộp, tức tăng đâu đó 12,5%/ năm. Truyền h́nh cáp tăng giá từ 66.000/tháng năm 2010 lên 110.000/tháng, tức 30%/năm, internet từ 280k lên 313.000/tháng, có vẻ tăng ít nhất.

Dầu ăn 38.000/ chai, giờ 45.000/ chai; đường, sữa tắm, dầu gội, dầu rửa bát… cho đến thức uống, hoa quả.. tăng ít nhiều cũng trên dưới 10%... Tiền thuê nhà, tiền thuê giúp việc 3 năm tăng 30%..
Đó chỉ là CPI của những nhu cầu tối thiểu, c̣n chưa kể các chi phí cho việc giải trí, vui chơi, tinh thần… khác. Thu nhập giảm 30%, CPI th́ tăng vài chục % thế này, làm sao để sống được đây?”


Phản ứng việc khi NHNN độc quyền vàng miếng SJC

 

 

02- Dan keo den xiet no tai Cty Thanh Hai.gifÔng Nguyễn Tiến Lực Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Pḥng chống tội phạm cũng nói thẳng, “do cơ chế nhà nước giao Công ty vàng bạc đá quư Sài G̣n (SJC) được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia, nên năm 2012 đến nay xuất hiện độ chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài, xuất hiện vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các DN kinh doanh bán cho người dân. Từ tháng 7-2012 đến nay, SJC phát hiện 300 lượng vàng nhái thương hiệu của họ. Bộ Công an cho rằng quy định SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia chỉ đem lại lợi ích cho DN SJC và làm phương hại đến lợi ích của các thương hiệu vàng miếng khác”. Người dân xô vào mua vàng SJC v́ đó là thương hiệu “chính thức”.

C̣n rất nhiều những bài b́nh luận, những ư kiến của người dân hoàn toàn không tin tưởng vào sự b́nh ổn này. Cũng như gần đây nhất là việc cắt giảm tiền lăi suất huy động của người dân gửi tiến vào ngân hàng với mục đích là để cứu các doanh nghiệp đang chết đứng như Từ Hải giữa đống hàng hóa làm ra không tiêu thụ được hoặc cứu các ông “bất động sản” có hàng ngàn căn nhà từ nhỏ tới lớn nằm trơ gan cùng tuế nguyệt. Nhưng thực ra có cứu được không lại là chuyện khác hẳn.

 

Ba anh cùng chết dở

03- Cong van cua NHNN gui Bo CA.gif

Rất nhiều nhà “lư luận theo kiểu chính quyền” cho rằng lạm phát xuống, kéo lăi suất đầu vào của ngàn hàng xuống là đúng là “thực dương” hay nói rơ là người gửi tiền vào ngân hàng vẫn có lời. Có ông nói người dân cần thông cảm với doanh nghiệp (DN), phải cứu DN th́ kinh tế mới phục hồi, người lao động mới có việc làm. Có ông khuyên người dân nếu rút tiền ngân hàng ra, hăy đầu tư vào việc kinh doanh cho đồng tiền lưu thông chứ đừng mua vàng cất kỹ trong đáy tủ, đừng mua đô la về để dành, c̣n không đầu tư được thi cứ gửi dài hạn ở ngân hàng cho chắc ăn.

Xin thưa rằng tất cả những lời khuyên vàng ngọc đó người dân không cần v́ họ biết từ lâu rồi. Và cả những lư luận kiểu “nhà nước” kia, người dân cũng hiểu giá trị của nó đến đâu bởi các ông cứ nói lạm phát giảm trong khi giá cứ tăng, điện nước, xăng dầu cũng tăng vù vù, vậy giảm lạm phát như thế th́ người dân được cái ǵ? Giảm bao nhiêu phần trăm? Giá thực phẩm và đủ các món về đời sống hàng ngày có giảm tí nào đâu! Thế nên người dân “xin không dám tin” những kiểu nghiên cứu và lư luận như thế. Họ chỉ c̣n biết tin vào ḿnh.

Cho đến bây giờ, t́nh h́nh người dân và các ngân hàng cùng các DN thực ra cùng bi đát như nhau, chẳng anh nào khá hơn cả. Xin tuần tự điểm qua những cái chết dở ấy

 

1.Dân “đi” trước

 

04-Cong chuc Hanoi va Saigon bung phe nhieu nhat.jpgTính từ tháng 8-2011, Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đă sáu lần giảm trần lăi suất huy động tiền gửi tiết kiệm dưới 12 tháng, từ 14%/năm c̣n 7,5%/năm (điều này cũng đồng nghĩa với nguồn thu của người gửi tiết kiệm, phần lớn là người cao tuổi, về hưu bị hao hụt đi nhiều). Và trước mỗi lần điều chỉnh, NHNN đều công bố để người dân cả nước biết. Thế nhưng lăi suất cho vay hiện bao nhiêu lại là câu hỏi khó trả lời. Bởi các NH từ lớn tới nhỏ đều giấu biệt thông tin này, chỉ tiết lộ riêng sau khi người đi vay vượt qua nhiều “ṿng”.

Tuy nhiên, trên thực tế, lăi suất cho vay của các NH không giảm mức tương ứng mà chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí là giậm chân tại chỗ.

Mặt khác, người dân có thể đồng t́nh với việc phải “hy sinh” để cứu DN. Nhưng có người nh́n lại quá khứ, mới vài năm trước, họ tính toán rất chi ly. Trước đây nhiều DN chỉ buôn nước bọt, họ thế chấp vài miếng đất nhà cửa vớ vẩn để vay ngân hàng làm vốn. Hăy thí dụ họ vay 100 tỳ đồng đi mua đất rẻ mạt, làm nhà từ đầu năm giá chưa đến 1 tỷ một căn, đến cuối năm, bán rẻ cũng được 2 tỉ (chưa nói đến các dự án ngàn tỉ). Như vậy họ lời 100% 1 năm. Vậy DN đó có trả lời ngân hàng nhiều lắm là 30% chăng nữa, họ vẫn lời 70%.  Cho nên  hầu hết các DN này giàu lên cực nhanh. Đến nay hàng hóa nhà cửa không bán được th́ hà cớ ǵ dân phải lăn lưng ra cứu họ? Số lời 70% một năm đến nay đi đâu? Vào nhà lầu xe hơi, chân dài, chân ngắn, ăn tiêu như ông bà hoàng hết rồi lại đeo theo cái nợ ngân hàng. Những DN đó có nên cứu không, hăy bán hết tài sản ch́m, tài sản nổi đi rồi hăy tính chuyện đợi người khác cứu. Hơn thế những DN xưa nay chỉ dựa vào thần dựa thế, cũng nên để “chết bớt” dành chỗ cho những DN có thực lực, có tài kinh doanh.

 

2- Doanh nghiệp theo sau

Các quan chức ngành NH cho rằng việc giảm lăi suất “đầu vào” sẽ gián tiếp hạ nhiệt lăi suất “đầu ra”, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, từng bước khôi phục thị trường sản xuất, kinh doanh, giúp nền kinh tế kiềm chế lạm phát, tăng cường ổn định.

Nhưng thực ra “nói dzậy mà không phải dzậy”.

Theo phản ánh của các DN trên báo chí th́ lăi suất trung b́nh mà họ đang gánh là 13%-15%/năm. Không nhiều DN vay được mức này. Với các khoản vay cũ, DN phải trả lăi đến 17%-18%/năm, các khoản cho vay tiêu dùng hay bất động sản c̣n lên đến 20%/năm. Một số ngân hàng (NH) đă bắt đầu tung ra các gói tín dụng lăi suất 10%-12%/năm nhưng lại kèm nhiều điều kiện khắt khe nên rất ít DN có khả năng vay được.

Hệ quả tất yếu là các DN nản chí, không muốn đi vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh hay tái đầu tư v́ sợ “làm không đủ tiền trả lăi”. Nhiều DN chấp nhận phá sản hoặc sản xuất cầm chừng. Trong khi đó, các NH “ăn cả hai đầu”: Vay vốn (huy động) giá rẻ và cho vay lại với giá “cắt cổ” v́ không bị ràng buộc bởi quy định về trần lăi suất cho vay.

 

05-Nhieu cong chuc nhau 7 ngay mot tuan.jpg

Có thể thấy việc trói lăi suất huy động nhưng thả lăi suất cho vay của NHNN đang bị lợi dụng để làm giàu cho một nhóm nhỏ “đại gia” NH. Và như vậy, đă đến lúc các nhà quản lư cần trả lời câu hỏi: “Liệu lăi suất có cần trần?”. Cách đúng nhất là NHNN nên bỏ lăi suất đầu vào, vấn đề then chốt là khống chế và kiểm soát chặt chẽ lăi suất cho vay của các ngân hàng. Như vậy NH sẽ phải tự điều tiết t́nh h́nh tài chính của ḿnh. NH nào mạnh có thể sống được với thi trường tiền  tệ, họ có quyền huy động lăi suất nhiều hay ít. NH yếu kém sẽ lộ ra ngay và cũng cần sát nhập với NH hàng lớn hoặc tự “rút lui trong ṿng trật tự”.  Nhiều NH quá cũng chẳng để làm ǵ trong nền kinh tế khó khăn này. Bớt được lăng phí, bớt gánh nặng cho xă hội. Và như thế NHNN cũng không bị “mang tiếng” là góp sức làm giàu cho các đại gia NH.

 

3- Ngân hàng cũng có thể chết v́ nhiều tiền quá

Nhưng xét cho cùng các NH lớn ở VN hiện nay cũng đang lâm vào cảnh nhiều tiền quá, muốn cho vay mà không t́m được “đối tác”. Không thể cho anh “khố rách áo ôm” vay tiền và cả những anh “giàu sổi” có tiếng mà không có miếng. Cái thời cho nhân viên đến đánh giá các DN vay tiền qua rồi. Cơ ngơi đáng giá một tỉ, nhân viên đánh giá 10 tỉ. Thế nên nợ xấu bây giờ tràn lan như nước vỡ bờ. DN chẳng c̣n ǵ để NH xiết nợ, thậm chí có NH c̣n phải cử nhân viên đến mai phục ở nhà giám đốc DN để xiết nợ một cái xe hơi thôi. Thật thê thảm. Có ông bà Giám đốc lặn mất tăm không sủi bọt, NH đành thua. Có ông bà giám đốc mù chữ như vợ chồng Đặng Thị Loan và Lê Thanh Hải ở Đồng Tháp cũng lừa được hơn 60 tỉ đồng, trong đó có  2 ngân hàng là Vietinbank và Eximbank (chi nhánh Cần Thơ).

Một đống nợ xấu không đ̣i được, một đống tiền của người gửi hàng tháng phải trả lăi, không t́m đủ DN có năng lực để cho vay cũng là một bài toán khó giải. Thế nên có NH đă phải hạ lăi suất đầu vào xuống dưới mức khống chế của NHNN tức dưới 7,5%. Thậm chí như Agribank đă đưa lăi suất huy động về 5% - thấp nhất thị trường và chỉ bằng hai phần ba mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Điều này khiến không ít người gửi tiền xót xa và cảm thấy thiệt tḥi.

Lúc này họ không cần thêm tiền gửi của dân nữa. Hạ lăi suất như thế không khác nào khuyến khích người dân rút tiền ra. Các ông lớn NH này nghĩ rằng khi cần thêm tiền họ lại tăng lăi suất. Chiến thuật kinh doanh này chưa chắc đă mang lại hiệu quả lâu dài v́ người dân mất tín nhiệm với NH rồi, khó mà quay trở lại, thà họ gửi ở nơi khác, không bị “ép ngang xương” kiểu này.

Một suy nghĩ khác là bây giờ người dân không cần chọn NH lớn nhỏ, tốt xấu nữa mà là chọn NH nào có lăi suất cao nhất. Bởi họ hiểu rằng NHNN và các NH khác không bao giờ dám để một NH “chết”, dân đến rút tiền không đủ trả. Họ phải cứu nhau. Nếu không chỉ trong ṿng 1 ngày là cả nước đua nhau đi rút tiền. Lúc đó “chết cả làng”!

Bởi tất cả những nguyên nhân trên, hiện hay cả 3 anh gửi tiền, anh giữ tiền, anh DN đều đứng ngó nhau lâm vào cảnh “thằng nào cũng ốm dở, chết dở”. Chẳng có anh nào “mạnh khỏe” cả. Anh nào sống sót sau trong nền kinh tế èo uột này? Chúng ta hăy chờ xem.

 

Hội chứng “sợ” đang thịnh hành

Cũng trong chuyện NHNN dồn dập bán vàng ra hàng chục tấn vàng, quả thật người dân thường chỉ biết ớ mặt ra nh́n, chẳng hiểu đầu cua tai nheo ra sao. Tại sao phải bán? Bán làm ǵ? Dân có lợi ǵ? Người dân hoàn toàn mù tịt.

Trong khi đó trên báo Thanh Niên số 114 ra ngày 24.4, có bài báo của tác giả Nguyên Hằng cho rằng chủ trương tạm xuất, tái nhập này nhằm hợp pháp hóa vàng nhập lậu. Lập tức NHNN ra thông cáo giải thích trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời Ngân hàng Nhà nước đă có công văn đề nghị Tổng cục An ninh II - Bộ Công an phối hợp xử lư theo pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, quy tŕnh tạm xuất, tái nhập được Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ có kiểm tra tồn quỹ trước khi xuất khẩu. Việc tạm xuất, tái nhập đă hoàn thành vào ngày 31/3/2013. Thế nên, thông tin cho rằng, chủ trương tạm xuất, tái nhập này nhằm hợp pháp hóa vàng nhập lậu là hoàn toàn không có căn cứ, cố ư bóp méo chính sách của Nhà nước.

Báo Thanh Niên cũng đă cáo lỗi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng bạn đọc. Chưa biết Tổng Cục An ninh II sẽ “xử lư” vụ này ra sao, nhưng chắc chắn là có khối anh sợ xanh mặt. Cái “hội chứng sợ” cũng đang rất thịnh hành ở VN. Từ nay chắc chẳng anh nào dám “bóp méo” chính sách của NHNN nữa, cứ “bóp cho tṛn” thôi. Như thế hy vọng VN sẽ có giải Nobel, các ông chuẩn bị ăn mừng đi là vừa.

Nhân nói đến ăn mừng, lại nhớ đến những vụ ăn nhậu của các vị công chức thời nay.

 

Những công chức bụng phệ v́ nhậu

Ăn nhậu nhiều, có ngày nhậu liên miên vài bữa liền, không ít công chức bụng cứ ngày một phệ ra, người dân gọi là các quan “đeo ba lô ngược”. Do là bệnh viện chuyên khám chữa bệnh cho các viên chức nên các bác sỹ ở bệnh viện Hữu Nghị gặp khá nhiều các trường hợp khôi hài. Khi được BS hỏi một bệnh nhân là công chức tại sao không ngừng uống bia, người bệnh cho biết: “Không nhậu th́ không được, làm nghề này không đi ăn uống tiếp khách th́ không thể làm việc được” (!?)

Bệnh nhân này hầu như ngày nào cũng đi uống bia sau giờ làm việc, trước đây th́ buổi trưa cũng không ngoại lệ. Kể từ khi có quy định cấm uống rượu, bia buổi trưa, các cuộc nhậu hầu như toàn diễn ra vào cuối ngày, có lúc ông c̣n phải “chạy sô” v́ có nhiều cuộc diễn ra cùng lúc, cuộc nào cũng “khó từ chối” v́ “từ chối th́ mất hết quan hệ”!

 

Công chức Hà Nội và TP. Sài G̣n thừa cân nhiều nhất

Tại cuộc “hội thảo” về bổ sung chất xơ trong sản phẩm dinh dưỡng cho người thừa cân, béo ph́ tại Hà Nội, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm cho biết tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc cho thấy tỉ lệ thừa cân, béo ph́ ở nhóm 45-49 tuổi khu vực thành thị là 9,9%.

Theo điều tra này th́ Hà Nội và TP.Sài G̣n là những địa phương có tỉ lệ người thừa cân, béo ph́ cao nhất, đặc biệt ở nhóm cán bộ công chức có tới 15% thừa cân, béo ph́.

Không chỉ ở các TP lớn các quan thích nhậu mà ở những tỉnh lẻ, nhậu c̣n mang đến nhiều điều thú vị hơn nữa.

 

Từ nữ phó chủ tịch say xỉn đến quan chức nhậu bất kể gió băo

Theo thông tin trên báo chí, chiều 1/5, Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) đă phê b́nh, kiểm điểm đối với bà Cụt Thị Nguyệt, Phó chủ tịch UBND huyện này v́ nhiều lần uống rượu say quá đà trong các cuộc “liên hoan”, hội nghị và tiếp khách. Vào tháng 6-2011, khi cơn lũ quét tràn qua làm nhiều nhà dân bị cuốn trôi th́ nữ phó chủ tịch này vẫn vô tư ngồi tiếp khách, uống rượu và hát karaoke... rồi say xỉn.

Cũng là h́nh ảnh quan huyện ngồi nhậu trong mùa băo , nhưng lại “sôi động” hơn trên mặt báo là ở một tỉnh khác thuộc Bắc trung bộ. Vào năm 2011, trong lúc cả tỉnh này đang tập trung chỉ đạo sát sao đối phó với cơn băo sắp đến, người dân đang c̣ng lưng cố vớt vát ít lúa hè thu trước khi bị băo tàn phá, th́ mấy ông 'quan' này cùng với lănh đạo một doanh nghiệp chén tạc chén thù món đặc sản gà đồi, tại một quán ăn đặc sản, khá hẻo lánh.

Đứng đầu cuộc nhậu cũng là một vị Phó Chủ tịch UBND huyện, rồi Trưởng pḥng Tài nguyên- Môi trường, Trưởng ban Quản lư dự án...

Câu chuyện trên được báo chí tường thuật lại ngay sau khi cuộc nhậu vừa kết thúc: “Cảnh tượng chúc tụng, đùa cợt giữa các cán bộ huyện với Giám đốc doanh nghiệp xây dựng nọ liên tục rôm rả. Thậm chí, trong lúc cao hứng những cán bộ huyện này c̣n yêu cầu một số nhân viên nữ đi ṿng quanh bàn lần lượt chúc mỗi cán bộ một chén để làm vui".

 

Tửu lượng cũng là “tiêu chuẩn” thăng chức?

Từ thực tế, nhiều độc giả cho rằng, bên cạnh chuyên môn giỏi, tửu lượng khá cũng ngầm được xem là tiêu chuẩn để cất nhắc viên chức ở nhiều nơi. Từng đi công tại nhiều nơi, bạn đọc tên Nam cho biết t́nh trạng uống rượu cà kê càng ở cấp thấp càng nhiều.

Nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi. Chuyện các cán bộ cấp xă đi ăn sáng từ 7h - 10h là chuyện thường như cơm bữa. Ban đầu cụng vài chén cho vui, lai rai uống thêm vài chén nữa, đến khi về pḥng làm việc, nhiều người đắp áo ngủ hết trưa chờ tỉnh rượu.

Ngoài lăng phí thời gian, tiền bạc, nhậu nhẹt c̣n khiến một số quan ông quan bà tha hóa. Ông cán bộ này “loạng quạng” với  cán kia cũng v́ rượu, v́ chung bàn chung chiếu, chung niềm vui cùng đi... nhà nghỉ, quên đường về nhà.

Nhậu c̣n dễ dàng được thăng quan tiến chức. Bạn đọc Minh Quân nêu quan điểm từ kinh nghiệm thực tế:

Trong thời gian  hướng dẫn nghiệp vụ công tác, thanh niên này được các sếp thẳng thắn dạy bảo: “Em có năng lực, nhưng có tới 50% năng lực được xét trên bàn nhậu. Tửu lượng yếu,  anh chỉ là “gà mái”, không ḥa đồng với anh em, chơi không nhiệt t́nh, con đường công danh chả đi đến đâu...”  Tóm lại lời khuyên đưa ra là muốn lên chức nhanh phải biết nhậu. 

Bạn đọc ở địa chỉ minhtai@... thừa nhận chuyện nhiều quan chức nhậu nhẹt triền miên đă có từ vài chục năm qua, nhưng bây giờ mới được đề cập rôm rả.

“Tôi có người quen làm ở một tỉnh cao nguyên. Chẳng biết nó “bảo vệ” rừng thế nào mà cứ ngày càng giàu có lên và trở thành đại gia vào cái tuổi c̣n khá trẻ. Tôi hỏi nó: công việc chính yếu của mày bây giờ là ǵ, nó trả lời: Nhậu! Nhậu từ sáng tới tối! Trước kia là để quan hệ, c̣n giờ là “được” người ta quan hệ v́ lên chức...,

 

Được nhậu lại được thêm tiền

Nhiều độc giả chia sẻ, có một thực tế, các cuộc nhậu của nhiều cán bộ, công chức thường tổ chức ở những nơi sang trọng. Nhậu xong, thuộc cấp có trách nhiệm lấy hóa đơn đỏ về cơ quan thanh toán.  Ăn 1 lại tính thành 10. Đây cũng là lư do nhiều cán bộ tích cực nhậu v́ ngoài việc thỏa măn cơn thèm... c̣n được thêm tiền đút túi.

Độc giả Thanh Hương cho biết, một cuộc nhậu của sếp chị không bao giờ dưới 3 triệu đồng. Cả năm nhân lên, đủ biết nhiều chừng nào. Trong khi đó, bạn đọc Ngô Lê Tuấn cũng khẳng định, tiền trả cho các bữa nhậu rất hiếm khi từ túi cán bộ, công chức. Bởi, lương vài ba triệu, tiền đâu chi trả cho những cuộc nhậu kín mít cả 7 ngày 1 tuần?

Xét ra như thế dù trong t́nh h́nh kinh tế khủng hoảng, chỉ có mấy anh quan “tích cực đi nhậu” là sướng hơn cả.

Văn Quang

17-5-2013

 

H́nh:

01- Người dân ngẩn ngơ khi tiền gửi ngân hàng cứ thi nhau giảm

02 - Ngươi dân kéo đến xiết nợ Công Ty của vợ chồng Thanh Hải

03- Công văn của NHNN gửi Bộ Công An điều tra về việc “bóp méo chính sách nhà nước”.

04 - Công chức Hà Nội và Sài G̣n bụng phệ nhiều nhất nước

05 - Nhiều công chức nhậu 7 ngày một tuần - (Ảnh minh họa).