Hi chng “bt đng”

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ở VN bây giờ thêm một hội chứng mới gọi là “hội chứng bất động”, nó được h́nh thành bởi cái thị trường bất động sản đang chết cứng, không nhúc nhích. Dù có được “kích cầu” mạnh mẽ, dù có được vài “cú hích”, mạnh hơn tàu hỏa đẩy đi, nó vẫn nằm chết dí. Nói rơ hơn là đủ các thứ nhà đất đóng băng, nhà giàu chết trên đống tài sản của ḿnh, nhà nghèo không có tiền mua nhà, nhà kha khá loại công tư chức c̣m vẫn cứ đợi nhà xuống giá nữa. Mặc dù mọi “phân khúc”– tức là mọi kiểu nhà từ những ṭa cao ốc đồ sộ đến biệt thự tiền tỉ, cho đến nhà chung cư, nhà b́nh dân –  đă xuống giá, “vừa bán vừa năn nỉ” cũng chẳng ai mua. Họ vẫn đợi và đợi giá xuống nữa. Khách hàng được dịp bắt ép doanh nghiệp để trả thù trước kia ông ép giá tôi, ông mua rẻ bán đắt, bây giờ là thời cơ tôi ép ông, phải hạ giá nữa cũng chẳng có ǵ là “oan uổng”.  Thế nên hai anh cùng đứng hầm hè nh́n nhau, cái “hội chứng bất động” ra đời.

Thật ra, cái hội chứng này đă có từ lâu, nó hiện diện trong nhiều mặt của xă hội. Nhiều bạn chê dân VN vô t́nh, vô cảm,  đôi khi là “vô lương tâm” thí dụ gặp cướp giữa đường không ai chịu nhảy vào tiếp cứu, gặp tai nạn giữa đường ngó mặt làm lơ… Nhưng bạn thông cảm cho là đă có những người v́ can thiệp vào đám cướp mà bị trả thù, bị đâm ḷi ruột, can thiệp vào vụ tai nạn rồi bị gán ngang xương là người gây ra tai nạn, nhảy vào đám đánh lộn, quay ra bị mất bóp… Thế nên cái sự “giữa đường thấy chuyện bất b́nh chẳng tha” đă thành đồ cổ. Sự “bất động”, sự vô cảm trở thành có lư. Nhất là trong thời buổi người khôn của khó này, mọi người đều phải chạy gạo kiếm cơm, ít người c̣n th́ giờ để lo chuyện “thiên hạ sự”. Mấy ông rảnh rang th́ bận ngồi tán dóc ở quán cà phê, bận làm “áp phe”, bận “việc quan ngoài quán” nên chẳng ai chịu nhúc nhích.

Tuy nhiên những chuyện nhỏ ấy chưa quan trọng bằng những chuyện lớn của các quan. Hội chứng bất động này mới đáng sợ.

Chuyện b́nh thường

Chuyện đất đai, nhà cửa là thứ chuyện “muôn năm” trong toàn quốc khiến người dân vác đơn đi kiện từ năm này qua năm khác, thậm chí nằm lỳ ở  các thành phố lớn quyết tâm chờ được giải quyết, nhưng hầu như chẳng có vụ nào “dứt điểm” được cả, nó cứ lằng nhằng đá qua đá về như kiểu đội bóng Barcelona chơi kiểu tiki-taka măi chẳng chịu sút vào khung thành. Anh nào sốt ruột hết cơm gạo nằm vạ th́ cứ về nhà chờ và chờ, nhà nước hoan nghênh v́ không làm mất “an ninh trật tự”! Thứ chuyện đó ở VN đă trở thành chuyện b́nh thường.

Tham nhũng hối lộ ư? Chuyện cổ tích. Cướp của giết người ư? Chuyện vặt. Con gái mới lớn nứt mắt đă bị dụ sang Campuchia đánh bạc, bố mẹ lo tiền sang chuộc ư? Chuyện nhỏ. Chuyện mua dâm bán dâm của hoa khôi hoa hậu rồi lây lan đến nữ sinh, các “madam” bắt chước tụi nhỏ, đi t́m thú vui cũng chỉ là thứ chuyện b́nh thường. Khách du lịch bị chém vô tội vạ khiến họ khinh miệt dân tộc ḿnh, một đi không trở lại ư? Cái thứ chuyện “quốc nhục” đó xảy ra từ lâu lắm rồi, bây giờ mới biết th́ “hơi muộn”. Hàng trăm thứ chuyện b́nh thường như thế trong một xă hội có nhiều điều không b́nh thường.

Nhà hợp pháp bỗng chốc thành bất hợp pháp

Vậy mà có những thứ chuyện ai cũng biết, ai cũng thấy, ai cũng thắc mắc mà chẳng biết anh nào đúng và chẳng biết xử thế nào cho phải, đành “bất động”. Cái thứ “bất động” này cũng nằm trong “bất động sản”, nhưng không phải là thứ cần rao bán mà là thứ có dính dáng tới pháp luật. Anh có tiền bỏ ra mua đất, có giấy tờ đàng hoàng, bỗng chốc bị “soi mói” đó là đất rừng pḥng hộ, cấm làm nhà. Thế là đất nhà của ḿnh bỗng dưng trở thành vi phạm pháp luật, phải đập bỏ. Nhưng đập bỏ một ngôi nhà cấp ba cấp bốn chắc sẽ không khó khăn ǵ, có thể được bồi thường một  khoản tiền nhỏ là xong hoặc có khi chính quyền địa phương biết ḿnh cấp phép sai, xin chủ nhân “thông cảm” cũng huề cả làng. Nhưng đập phá một ngôi nhà “vĩ đại” có chủ quyền không phải là chuyện dễ, sẽ có đủ thứ chuyện phiền phức. Cơ quan này “đá” cơ quan kia, ông này nói đúng pháp luật, ông kia nói nhà làm “lậu”, ông nào cũng nhân danh “nhà nước” nên chẳng biết ông nào đúng, ông nào sai. Một bằng chứng điển h́nh cho thấy t́nh trạng bát nháo này kèm theo nhiều quy định, nhiều luật lệ lạ đời chưa từng có trên thế giới.

Xây nhà trên đất rừng cứ b́nh chân như vại

Chỉ tính riêng huyện Sóc Sơn, huyện Ba V́ ( Hà Nội), đă có hàng loạt sai phạm về đất đai.  Thanh tra Chính phủ phát hiện một con số sai phạm khổng lồ tại chín xă và Lâm trường Sóc Sơn. Có 336 gia đ́nh dân chuyển nhượng đất lâm nghiệp, diện tích gần 300 hecta, 659 gia đ́nh xây dựng các công tŕnh trên đất lâm nghiệp.

Hàng trăm ngôi biệt thự đẹp đẽ, trang trại rộng lớn mọc lên giữa cảnh núi rừng mát mẻ nên thơ. Tiếc thay, đó lại là bức tranh xấu xí và đáng buồn về quản lư của chính quyền địa phương, mặc dân tự ư mua bán, chuyển nhượng đất rừng, chuyển đổi sai mục đích sử dụng.

Hai trường hợp điển h́nh được báo chí đưa ra, theo kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đó là biệt thự của gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh, và Việt phủ của họa sĩ Thành Chương. Trớ trêu và hài hước nhất, Việt phủ Thành Chương nhiều năm qua, từng đón nhiều quan khách trong nước và quốc tế, được một số bảo tàng, tổ chức văn hóa ghi nhận như một địa chỉ văn hóa của VN, từng được “khảo sát” để làm nơi du lịch 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Không biết các quan chức Hà Nội, khi đến thăm Việt phủ, có ai băn khoăn đặt câu hỏi, v́ sao Việt phủ lại được xây dựng “hoành tráng” đến vậy ở ngay trên đất rừng đặc dụng. Từ ngày bắt đầu xây dựng “ṭa lâu đài như cung điện nguy nga” này đến ngày hoàn tất là bao nhiêu năm và bao nhiêu người, bao nhiêu quan chức đă từng đến chân đến đây, không lẽ không ai biết đó là khu rừng đặc dụng? Các quan chức ở địa phương ngày nào cũng nh́n thấy Việt Phủ và có thể đă từng được đón tiếp long trọng, được “vui chơi” trong “biệt phủ” này, chắc nhiều vị thừa biết đó là khu xây dựng trái phép, nhưng cứ “bất động” cho nó vui vẻ cả làng.

Ông “nhà nước” này đá ông “nhà nước” kia

Tạm bỏ qua những biệt thự, những trang trại lẻ tẻ, hăy xét đến trường hợp hai “đại gia” rất nổi tiếng trong làng văn nghệ Hà Nội với những công tŕnh vô cùng đồ sộ, bạn có hàng triệu Mỹ kim cũng chưa chắc đă làm được.

Gần chục năm trôi qua rồi, Việt phủ Thành Chương và biệt thự gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh đang êm ấm, bỗng nhiên bị dư luận xôn xao, người bênh kẻ chống um xùm, bởi họ vốn là những người nổi tiếng. Chứ c̣n có không ít biệt thự, nhà ở nữa, đâu phải chỉ có hai nghệ sĩ có tên tuổi này. Như anh trai, chị gái ca sĩ Mỹ Linh cũng lại có những sai phạm tương tự được phát hiện trong khi thanh tra.

Vụ việc trở nên phức tạp, rối tinh rối mù, bởi ngay cơ quan chức năng, quản lư nhà nước các cấp, c̣n mâu thuẫn nhau trong sự nh́n nhận một vụ việc, th́ người dân làm sao hiểu đúng hay sai? Và ngay chính cơ quan quản lư c̣n sai phạm, nói ǵ đến người dân?

Khi Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kết luận, vụ việc trên là xây sai phép, th́ ông Chủ tịch UBND xă Minh Phú (xă có biệt thự của gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh) lại bác bỏ ngay kết luận của Thanh tra Sở.

C̣n ông Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, diện tích rừng đặc dụng và pḥng hộ (nơi có Việt phủ Thành Chương) không thuộc quyền quản lư của UBND huyện, mà thuộc Công ty Lâm trường Sóc Sơn, Ban Quản lư rừng pḥng hộ và đặc dụng. Thế nhưng Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn, cũng đang có nhiều sai phạm về sử dụng đất không đúng mục đích.

Ngay từ năm 2005, UBND TP Hà Nội đă có văn bản chỉ thị giải quyết (trong khi biệt thự to đùng của gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh măi năm 2009 mới xây). Nếu các quan địa phương thi hành nghiêm lệnh trên th́ chẳng ai dám bén mảng đến xây nhà, dù là nhà cấp 4. Vậy mà tám năm trôi qua, không hiểu các ngành, các cấp quản lư chính quyền Sóc Sơn làm ǵ? Hay các bác mắc bệnh trên bảo dưới không nghe?

Nếu có bệnh th́ cần chữa trị đến nơi đến chốn, chứ bây giờ đă thành hội chứng “bất động” của không ít cấp quản lư chính quyền địa phương? “Bất động” về trách nhiệm quản lư, về ư thức bổn phận cán bộ công quyền? Chả lẽ lại có cả ngành đào tạo những “nhà bất động học”?

Đằng sau những ngôi biệt thự lộng lẫy, đẹp đẽ đó, chuyện ǵ đă diễn ra? Thôi, tôi chẳng nói thêm làm ǵ, độc giả lại mắng “biết rồi, khổ lắm, nói măi”!

Luật kỳ cục nhất thế giới: “phạt rồi cho để nguyên”

Xă hội nào cũng có luật pháp, tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt lại sống theo... lệ.

Lệ làng, lệ xă, lệ phố, lệ phường, và bây giờ có lệ... rừng? C̣n nếu người dân phải theo luật, lại là thứ “luật” bất thành văn: phạt cho...tồn tại. Nói rơ ra là cứ việc làm nhà trái phép, khi làm xong “được” mấy ông chính quyền địa phương phạt một khoản tiền rồi nghiễm nhiên thành hợp pháp. Đúng là một tin mừng cho mấy ông cần nhà lớn, nhà nhiều tầng giữa thành phố.

Cái “luật” này xem ra rất được các quan và các đại gia ưa chuộng từ thành thị đến miền rừng núi. Hăy nh́n, ngay tại TP Sài G̣n, công tŕnh cao ốc trên đảo Kim Cương (P. B́nh Trưng Tây, Q2), tổng diện tích xây dựng trái phép lên đến gần 3000 m2. Ṭa nhà cao ốc BMC trên đường Vơ Văn Kiệt, xây trái phép hơn 270 m2... Tất cả vẫn b́nh an vô sự!

C̣n nếu xử quan chức vi phạm, hăy thử nh́n lên Ba V́ mà xem. Trung b́nh mỗi năm, Ba V́ có hơn 100 công chức bị kỷ luật với h́nh thức cảnh cáo, khiến trách, kiểm điểm, trong đó sai phạm liên quan đất đai tới 40%. Thế nhưng quan chức bị kỷ luật cứ kỷ luật, biệt thự cứ xây và cứ hiên ngang đứng vững trên đất rừng như không có chuyện ǵ xảy ra. Có lẽ chuyện này chỉ có ở VN.

Việt phủ Thành Chương sẽ phá bỏ hay giữ lại?

Việc tất cả các công tŕnh xây dựng nhà cửa trên đất rừng đặc dụng rơ ràng đă vi phạm pháp luật trầm trọng. Hiện tại các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang xúc tiến nghiên cứu t́m cách giải quyết các trường hợp vi phạm cho hợp t́nh hợp lư nhất. Tuy nhiên, sự quan tâm đặc biệt được dành cho “số phận” của Việt phủ Thành Chương, khi UBND Thành phố Hà Nội đă giao cho Sở xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn rà soát các công tŕnh xây dựng trên đất lâm nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn quản lư, sau đó sẽ báo cáo, đề nghị cách giải quyết lên Thành phố trước ngày 15/6/2013.  Chính v́ thế hôm nay, gần đến ngày “phán quyết” đó, tôi mới mang chuyện này ra tường thuật với bạn đọc.
Đây là bài toán hóc búa, không chỉ cho các cơ quan chức năng, bởi những hoạt động được cho là sai phạm đă diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật gần chục năm qua, chưa nói trong số đó, Việt phủ Thành Chương là một điểm du lịch văn hóa nổi tiếng đă từng đón tiếp biết bao nhiêu du khách trong nước và quốc tế đến thăm viếng.

Vài nét về Việt Phủ Thành Chương
Việt phủ Thành Chương được xây dựng năm 2001 trên một diện tích rộng 10 ngàn mét vuông với rất nhiều những công tŕnh mang dáng dấp cổ kính, kiến trúc đặc trưng của các vùng miền như Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ; những ngôi nhà cổ kính được “bê nguyên xi” từ những làng quê về Việt phủ, trong lúc đời sống nông thôn ngày càng phát triển, những ngôi nhà cao tầng, bê tông được mọc lên và dấu tích của những căn nhà gỗ lợp ngói âm dương… đă dần biến mất. 
Ngoài ra c̣n hàng vạn cổ vật quư hiếm cũng như nhưng vật dụng quen thuộc đối với đời sống nông thôn được trưng bày ở Việt phủ như là một nơi giới thiệu tâm hồn Việt qua nhiều thế hệ. Công tŕnh hoàn toàn do ông Thành Chương vẽ kiểu và bỏ tiền xây dựng, được hoàn thành vào năm 2003 gây nên sự chú ư đặc biệt cho công chúng, đặc biệt với những người yêu thích thể loại du lịch văn hóa, thích t́m hiểu những giá trị văn hóa cộng đồng cũng như phong tục, tập quán của các miền quê Việt Nam. Một công tŕnh mà ngay cả những cơ quan gọi là Văn hóa cũng chưa làm được hoặc chẳng buồn nghĩ tới.

V́ thế, khi thông tin Việt phủ Thành Chương bị kết luận là công tŕnh sai phạm th́ đă có rất nhiều những ư kiến trái chiều tranh luận về vấn đề có nên tiếp tục để Việt phủ tồn tại. Đă có những luật sư và những nghệ sỹ lên tiếng về việc này. Đa phần các ư kiến đều cho rằng việc xử vi phạm của Việt phủ Thành Chương không hề dễ. Bởi nếu vi phạm, th́ đă vi phạm từ 10 năm nay, vậy mà không có bất cứ một cơ quan quản lư nào lên tiếng. Ngay cả việc xử phạt vi phạm hành chính th́ cũng chỉ có hiệu lực trong ṿng 2 năm kể từ khi vi phạm. 
Công tŕnh Việt phủ Thành Chương đă tồn tại 10 năm kể từ khi nó hoàn thành cộng thêm 3 năm xây dựng với biết bao nhiêu công sức, tiền bạc và tâm huyết của họa sỹ Thành Chương đă đổ vào để xây dựng. V́ thế, để đưa ra một bài toán “xử” sao cho hợp lư hợp t́nh là chuyện không hề giản dị đối với các cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi ông Thành Chương nói sẵn sàng hiến lại Việt phủ cho nhà nước. Nhưng nói ǵ th́ nói, dù có hiến lại th́ việc xây công tŕnh trên đất rừng đặc dụng vẫn là vi phạm pháp luật. Chẳng lẽ lại dở cái “chiêu bài” phạt tí tiền rồi cho để nguyên? C̣n hàng trăm nhà cửa, biệt thự khác th́ sao? Hơi khó đấy!

C̣n trang trại lớn của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh cũng vậy, trong kết luận thanh tra đă khẳng định việc UBND huyện Sóc Sơn giao 200 m2 đất rừng cho vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân xây nhà là trái với quy định của Nghị định 01. Việc sử dụng phần đất c̣n lại trong đó phải đúng mục đích. Chúng tôi khẳng định việc xây dựng nhà trên đất rừng của ca sĩ Mỹ Linh là sai phép. Vậy có phải đập bỏ không?

Xin trả lại danh hiệu Di tích quốc gia cho nhà nước

Nếu ở Sóc Sơn, Ba V́, đó là bệnh trên bảo dưới không nghe, th́ ở Di sản văn hóa quốc gia như làng Đường Lâm đang vang lên tiếng kêu thất vọng của người dân thức tỉnh cả xă hội, đó là sự...bất động trước nỗi khổ của người dân bị ngược đăi.

Dư luận đang ầm ĩ và choáng váng với chi tiết chưa từng có trong lịch sử Việt Nam: gần 80 người dân làng cổ Đường Lâm (Di tích Quốc gia làng cổ đầu tiên của VN) đă bất b́nh kư vào một lá đơn thống thiết, gửi lên UBND TP Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để xin… trả lại danh hiệu “Di tích quốc gia” cho nhà nước. 

Lư do là bà con quá khổ sở sau gần 10 năm được “tôn vinh” rồi được người ta tổ chức kinh doanh du lịch trên quê ḿnh. Tiền tỷ thu về túi ai đó. C̣n khổ sở, đày ải, bức bí, bị đối xử nhẫn tâm và hung hăn th́ gần mười ngàn con dân phải gánh chịu!

Dư luận đang sôi sục v́ cách hành sự quái ác này, ở đây tôi chỉ trích lời nhà báo Lăng Quân

vốn là dân làng Đường Lâm diễn tả trung thực về những ǵ mắt thấy tai nghe, về những ǵ đă và đang xảy ra trong làng ḿnh.

Cách hành xử quái ác của các quan làng quan xă

Ông Lang Quân viết: Tôi về quê nghỉ lễ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 -2013 vừa qua, thấy bà con dắt díu nhau đến nhà, gửi nhà báo một lá đơn. Có người chắp tay vái tôi, rằng hăy làm một cái ǵ đó cho dân, chúng tôi không biết kêu vào ai nữa cả. Chúng tôi đă đợi đến bạc tóc v́ những lời hứa suông, chỉ hứa và hứa. 

Lá đơn lúc đó mới có 7 người kư (nay đă có hơn 80 người kư), nội dung: Xin trả lại danh hiệu Di tích quốc gia cho Nhà nước. V́ người Đường Lâm đang khổ quá, ô nhiễm, kẹt đường, ồn ào v́ du khách; mà người ta kinh doanh du lịch trên quê tôi, di sản của chúng tôi và cha ông chúng tôi, nhưng lại không cho người quê tôi một xu nào.

Cái quan trọng hơn là họ “ra quy tắc” xây dựng rất ghê gớm: Cấm làm nhà hai tầng, tum chống nóng nhô lên cũng chặt. (Tum là một phần mái nhà được làm thêm như cái chuồng nuôi chim cu- NV). Họ cưỡng chế phá nhà dân rầm rầm cả đêm, cả ngày, cột nhà đổ, khổ chủ Hà Thị Khanh rú lên “ối cha mẹ ơi”, rồi người thân phải khênh bà đi nơi khác trong trạng thái ngất xỉu, kẻo nh́n cảnh đó bà sẽ tự tử. Con trai bà th́ (như bà kể) mua 20 lít xăng về để tự thiêu hay chống lại cán bộ, khiến bà càng hoang mang. Vài người “hô” trả lại danh hiệu làng cổ th́ bị công an bắt, nhốt suốt mấy hôm.

Mỗi nhà có vài chục đến trăm mét vuông đất, có nhà cấp bốn, bếp, chuồng gà lợn trâu ḅ, khu vệ sinh…; rồi con cái lấy vợ, cắt mỗi đứa một gian. Có nhà, ba bốn cặp vợ chồng trong một căn nhà cấp bốn toen hoẻn, với ba bốn cái bếp, ba bốn nhà vệ sinh và ba bốn cây rơm, chuồng trâu ḅ... Tháng 4 năm 2013, Phó Chủ tịch UBND thị xă Sơn Tây - bà Phan Thị Hảo - đă kư thông báo yêu cầu tự tháo dỡ, thậm chí, dự tính sẽ yêu cầu xă tiếp tục cưỡng chế phá một số công tŕnh của dân.

Chị Oanh - làm nghề bán cá ở chợ Mía, nhà ở thôn Mông Phụ - gặp tôi, khóc: “Con trai lấy vợ, đẻ con, hai cặp vợ chồng ở trong căn nhà bé tẹo. Nó là nhà cổ th́ bảo vệ cho cam, đằng này nhà tôi mới xây 10 năm thôi, nhà gạch, lợp phi-brô xi-măng chứ báu bở ǵ. Tôi làm cái tum chống nóng, thế mà họ bắt tháo dỡ, tôi dỡ rồi; họ vẫn cắt điện, cắt nước của tôi đă 2,5 tháng rồi. Hôm qua (đầu tháng 5/2013), tôi lên nhà chủ tịch, phó chủ tịch xă xin cấp lại nước mà vẫn chưa được! Nhân viên thanh tra xây dựng hết sức hung hăn

Ông Kiều Văn Triệu, ngoài 80 tuổi, là một bậc túc nho nổi tiếng của làng cổ. Con trai ông vừa gọi một xe cát định sửa lại cái nhà vệ sinh, lập tức có 6 anh cán bộ trờ xe máy đến, mặt đằng đằng sát khí hỏi giấy tờ, đơn xin, vặn hỏi giấy phép xây dựng đâu? Rồi họ dọa cắt điện, cắt nước, tóm cổ bất cứ anh thợ nào đến làm việc. Ông Triệu cười chua chát, ối giời ơi, tôi làm cái lỗ để đi đái mà nhà nước tốn mất 6 anh cán bộ đi lên đi xuống hỏi đủ thứ văn bản giấy tờ thế này ư? Thế th́ Nhà nước “lỗ” tiền trả lương cho nhà các bác quá nhỉ. Cái hố xí nhà tôi có phải là cổ vật hay di sản cổ ǵ không mà các vị bảo tồn ghê thế?

Xă có 10 ngôi nhà cổ, phải bảo tồn nghiêm ngặt. Bảo vệ không gian của làng, cũng đồng ư. Nhưng cái ǵ không đáng bảo vệ, cái hố xí bé tẹo của dân, nay sửa sang để phục vụ nhu cầu sống tối thiểu, th́ đừng hạch sách nữa, được không? Lănh đạo xă, những người có trách nhiệm ở thị xă đều công nhận bất b́nh của dân là chính đáng, là có thật. Bà con bảo, “chúng tôi như đang sống trong sự lùng sục, sự áp chế thẳng tay của một số nhân viên “thanh tra xây dựng” hết sức hung hăn!”.

Điều vô lư hơn nữa

Đấy là mới chỉ kể sơ sơ về cách hành dân của quan làng quan xă, c̣n những điều vô lư hơn nữa.

Đến giờ cơ quan chức năng vẫn chưa hề hoàn thành cái quy hoạch làng cổ. Chưa có cả quy chế chính thức trong xây dựng ở làng (quy chế đă tạm thời gần chục năm rồi!). Người dân xin phép th́ được xây nhà thế nào, vật liệu ǵ, cao bao nhiêu mét, kiến trúc ra sao? Nghe các câu hỏi ấy, cán bộ quản lư chỉ biết cười chua xót: “Chưa có quy chế, chưa có tiêu chuẩn”. Bà con không được hưởng lợi, lối làm du lịch úi xùi, người dân đơn phương bị áp chế những quy định vô lư…

Đó là những lời trần t́nh của chính người trong làng Đường Lâm.

Chưa biết các cơ quan chức năng Hà Nội sẽ giải quyết chuyện này như thế nào cho dân đỡ khốn khổ v́ cái danh hiệu Di tích quốc gia này.

Văn Quang – 07-6-2013