Hiu ng nói phét!

 

Văn Quang

viết tại Sài G̣n

 

Thưa bạn đọc, đây không phải tiêu đề tôi muốn đặt, mà tôi đă đặt theo lời b́nh của một độc giả ở VN sau một bài báo mà bạn sẽ đọc sau đây. Thực ra tiêu đề có vẻ không được lịch sự, nhưng trong trường hợp này th́ khá đúng. Tôi tin rằng bạn đọc xong bài này cũng sẽ có ư nghĩ đó.


Vào đầu tuần vừa qua, tôi rất bất ngờ khi nhận được e mail của một anh bạn ở Úc gửi cho một bài về “Huyền thoại tay không “quật ngă” trực thăng UH-1 của Mỹ.” Đọc xong toàn bài và nhất là đọc những lời b́nh luận ngay sau bài báo ấy, tôi cứ tưởng của một anh thuộc loại “lề trái phản động” nào “tán dóc” bịa ra bài báo này chứ làm sao có chuyện “ly kỳ rùng rợn” đến như thế được. Tôi bèn phải hỏi lại và được đường link đến bài báo. Quả nhiên khi “nhảy vào” đường link, được đưa ngay đến trang báo đó. Thời đại internet này sướng thế đấy. Nhất là một trang báo ở VN, tôi mở ngon ơ. Các bạn cứ b́nh tĩnh đọc hết bài này rồi cũng như tôi, nếu không tin là bài đă được đăng và những lời b́nh sau đó là có thật, tôi sẽ chuyển ngay tới bạn đường vào trang báo này.

Xin cứ b́nh tĩnh

Sở dĩ tôi phải đề nghị bạn b́nh tĩnh v́ trong bài đó có nhiều câu, nhiều đoạn, nhiều từ ngữ có thể gây “sốc nặng” đối với nhiều bạn. Tôi không sửa chữa dù chỉ một chữ mà để nguyên văn bài báo của tác giả để giữ tính cách “thật nhất” của nó. Và cũng là dịp để bạn đọc bớt chút th́ giờ hiểu rơ được lối viết, phong cách viết, lối “hành xử” của một số người được gọi là “nhà báo” bây giờ ở VN và những ông “anh hùng” giàu tưởng tượng hơn mọi chuyện thần thoại. Nó hiện nguyên h́nh một lối tuyên truyền ấu trĩ, ấu trĩ đến nỗi làm người “bị tuyên truyền” phải nực cười, thương hại hơn là ghét bỏ, đó chính là một sự phản tuyên truyền công hiệu nhất.
Có lẽ tôi không cần phải làm công việc phân tích bài báo này bởi tự nó đă hiện lên nguyên vẹn giá trị rồi. Mời bạn đọc bài báo và đọc nguyên văn những lời b́nh rất thẳng thắn khách quan.

 

Huyền thoại tay không "quật ngă" máy bay trực thăng UH-1 của Mỹ


                                                               (Báo Phụ Nữ Today, tác giả: nhà báo Hạ Nguyên)

                                              

                                                            Máy bay trực thăng UH-1 của Mỹ


(Người nổi tiếng) - Ông rưng rưng nước mắt, “Các cậu ấy không được thấy ngày độc lập, không được sống những ngày không có tiếng bom đạn. Nhiều người vẫn đă ngă xuống vẫn nằm lại giữa núi rừng lạnh lẽo, chưa t́m thấy mộ phần. Chưa t́m được các anh, tôi sao yên ḷng mà nhắm mắt được.”

Năm 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, từ biệt quê hương Tân Dương (Thủy Nguyên, TP.Hải Pḥng), ông khoác ba lô lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại mặt trận 44 Quảng - Đà (Quảng Nam - Đà Nẵng ngày nay).

Hơn 15 năm cầm súng chinh chiến dọc một dải chiến trường miền trung, ông đă lập nên những kỳ tích huyền thoại khi “một ḿnh hạ hơn 8 chiếc máy bay UH - 1 và hàng chục xe tăng, thiết giáp của Mỹ ngụy.”

Đất nước giải phóng, dù bận rộn với cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, nhưng người cựu binh năm nào vẫn c̣n đau đáu một nỗi ḷng với những người đồng đội đang nằm lại nơi rừng xanh, núi cao chưa t́m thấy hài cốt.

Từ năm 1990 đến nay, ông đă thực hiện hàng trăm chuyến băng rừng, vượt suối về lại chiến trường xưa để t́m kiếm, cất bốc mộ đồng đội.

Người cựu binh nặng ḷng với quá văng ấy là ông Bùi Minh Kiểm (SN 1942, trú tại đường số 5, phường Ḥa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), một “địa chỉ đỏ” trong hành tŕnh đi t́m mộ liệt sĩ của thân nhân những người lính ngă xuống trên chiến trường Quảng – Đà.

Sau nhiều lần t́m đến nhà, cuối cùng, chúng tôi cũng gặp được ông vừa trở về sau chuyến đi t́m kiếm hài cốt liệt sĩ ở khu vực rừng núi Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Căn nhà nhỏ nằm khuất sau con hẻm bỗng trở nên vui nhộn hơn thường ngày bởi tiếng cười nói của những người khách, cán bộ phường đến thăm.

Nh́n người đàn ông tuổi ngoài lục tuần, thân h́nh nhỏ nhắn nhưng rắn chắc, khỏe mạnh, ít ai biết được rằng ông đă từng dùng đôi bàn tay ấy để gh́ chặt một chiếc máy bay UH - 1 của Mỹ xuống mặt đất.
Dẫn chúng tôi lên căn pḥng chất đầy những kỷ vật một thời lửa đạn như: bi đông nước, ba lô con cóc, dép cao su..., ông kể, “Gia đ́nh tôi có 4 anh em trai th́ hết 3 người xung vào quân đội, 4 chị em gái cũng lần lượt vào thanh niên xung phong làm nhiệm vụ tiếp tế cho chiến trường lớn miền Nam.

Riêng tôi con út nên được ở nhà, miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng đất nước đang chiến tranh, giặc giă, bạn bè cùng trang lứa đă xếp bút nghiên lên đường, ḿnh ở nhà sao được?”

Mặc cho gia đ́nh can ngăn, ông vẫn viết đơn nhập ngũ và xin vào chiến đấu ở mặt trận Quảng – Đà, một trong những mặt trận ác liệt nhất lúc bấy giờ.

Sau gần nửa năm huấn luyện trong gian khổ, ông được biên chế vào đơn vị 91 Đặc công (thuộc Quân khu V), thực hiện các nhiệm vụ đánh “thọc” sâu bên trong ḷng địch, bảo vệ các cứ điểm quan trọng.
Với một người lính trẻ vừa kết thúc mấy tháng quân trường, đó bước thử thách khắc nghiệt, khó khăn. Trải qua những trận đánh ác liệt, có những lúc đối diện với cái chết trong gang tấc đă hun đúc tinh thần người lính trẻ.

Sự ác liệt của chiến tranh, sự hy sinh mất mát của nhiều đồng đội, cũng không thể khiến ông khuất phục.

Trong đời binh nghiệp của ḿnh, ông nhớ nhất là trận đánh “không ngang sức” với kẻ thù, buộc ông phải gieo ḿnh xuống sông để tránh bị rơi vào tay kẻ thù. Nhắc lại chuyện xưa, trong đôi mắt của người lính già ngấn lệ, hồi tưởng về một thời máu lửa đă qua.


                                     Ông Kiểm đang kể cho con cháu nghe về những trận đánh năm xưa.

                                      Ông Kiểm đang kể cho con cháu nghe về những trận đánh năm xưa.

 

Ông kể, đó là vào khoảng 9 giờ một ngày tháng 4/1968, khi đơn vị của ông gồm 4 người (thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 140 - Bộ Quốc pḥng) đang đào hầm trên băi cát gần bờ sông Vu Gia (thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - PV) để bảo vệ một điểm trung chuyển đạn dược phục vụ mặt trận Quảng - Đà.

Trong lúc 4 người đang đào công sự th́ địch sử dụng máy bay do thám phát hiện. Chỉ khoảng một giờ sau, hàng chục chiếc trực thăng của địch bất ngờ đổ bộ xuống vị trí cách đơn vị ông chưa đến 20 mét.

Trước khi đưa lính tới càn, bọn chúng đă cho pháo tập kích, dập tả tơi quanh khu vực bán kinh 1km trở lại. Trận pháo kích dữ dội đă làm 2 chiến sĩ của đơn vị trúng đạn, hy sinh.
Biết địch chắc chắn sẽ cho quân càn tới để tiêu dịch cứ điểm quan trọng này nên ông và đồng đội Nguyễn Phú Thao (ngụ TP Hải Pḥng) quyết một phen sống măi với quân thù.

Ngoài hai khẩu AK, ba quả lựu đạn và một số ít cơ số đạn c̣n lại, hai người phải chống chọi với một tiểu đoàn trực thăng biệt động 37 của ngụy cùng hơn 150 lính biệt kích, có sự yểm trợ của pháo binh địch.

“Lúc này, hai anh em chúng tôi chỉ liếc mắt nh́n nhau rồi lặng lẽ tiến vào công sự, đạn đă lên ṇng và lựu đạn cũng sẵn sàng rút chốt. Không ai nói một lời, nín thở chờ tụi biệt kích tiến vào tầm ngắn. Tụi nó sục sạo khắp nơi và khi đến gần phía bờ sông th́ chúng tôi nhả đạn” - ông Kiểm nhớ lại.

Gặp chốt chống cự, địch nhanh chóng tản ra tạo thành thế gọng ḱm để bao vây hai người vào giữa. Nhưng những loạt đạn AK tạo ra vành đai lửa khiến địch không thể tiến lên.
Sau ba giờ cầm chân địch, ông bị thương ở tay và đầu, máu chảy ra nhiều nhưng vẫn kiên tŕ cầm súng bắn ngăn địch tiếp cận công sự. Giữa lúc cuộc giằng co đang diễn ra ác liệt th́ địch huy động trực thăng bắn róc két, pháo kích lần hai.
Quân Mỹ - ngụy tưởng rằng, chúng đang đụng độ với một đơn vị bộ đội của ta nên tiếp tục cho quân đổ bộ và tăng cường hỏa lực trấn áp.

“Quân địch sợ bị rơi vào điểm phục kích nên không dám tiến lên mà chỉ dùng hỏa lực tấn công từ xa. Nhưng nguy hiểm nhất là các trực thăng liên tục quần thảo trên đầu, súng máy và AK không thể xuyên thủng lớp thép phía dưới bụng máy bay” ông Kiếm kể.

Giữa lúc “dầu sôi, lửa bỏng” ấy, đồng đội của ông Kiểm, tức ông cùng Nguyễn Phú Thao đă đưa ra một cách đánh táo bạo. Khi chiếc UH - 1 rà tới chuẩn bị hạ thấp để bắn róc két th́ ông Kiểm lao người lên dùng hai tay gh́ càng máy bay xuống.

Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH - 1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ, chưa kịp gạt cần súng máy th́ đă bị anh Thao từ bên dưới bắn thốc lên, thẳng vào buồng lái. Chiếc máy bay mất thăng bằng loạng choạng lao xuống, nổ tan xác.

Tiếng nổ của chiếc UH - 1 đầu tiên đă khiến phía địch hoảng loạn, gọi cầu viện. Đến trưa cùng ngày, ông Kiểm và đồng đội vẫn giữ vững cứ điểm, không để địch tiến về phía bờ sông.

Đợt pháo kích thứ ba của địch vừa dứt th́ ba chiếc trực thăng UH - 1 hạ cánh xuống khu vực chiếc trực thăng bị rơi để t́m kiếm xác. Lợi dụng cơ hội này, hai người trườn tới vị trí thuận lợi để bắn hạ ba con “chim sắt.”

Ông Kiểm hồi ức như mới vừa xảy ra đây “Trong khi anh Thao lên đạn súng máy th́ tôi chạy thẳng tới đuôi chiếc máy bay rút chốt lựu đạn quăng vào buồng lái.
Chiếc thứ nhất nổ tan tành khiến hai chiếc kia hoảng sợ cất cánh bỏ chạy, nhưng đă bị lưới đạn của anh Thao nhả xuống, hai chiếc c̣n lại cũng bị hạ nốt.”

Đến cuối giờ chiều, hai khẩu súng đă gần hết đạn, không thể tiếp tục chống cự thêm. “Lúc đó hai tai tôi đă lảng đi v́ tiếng nổ, đầu nhức, mắt mờ. Anh Thao cũng bị thương chảy máu khá nhiều. Hai chúng tôi hi vọng sẽ cầm cự đến được chiều tối, bọn địch sẽ phải rút lui, hoặc phía quân ta sẽ bổ sung lực lượng cứu viện” - ông Kiểm kể.

Khi phát hiện hỏa lực phía ta bị suy giảm, địch bắt đầu cho quân tiến lên, quyết tâm bắt sống ổ kháng cự. Hai người vừa chiến đấu vừa t́m cách ḅ ra mép sông để t́m cơ hội thoát khỏi sự truy kích và đánh lạc hướng quân địch.
Nhưng cả hai chưa ḅ ra đến nơi th́ ông Thao trúng mảnh pháo xuyên qua đầu, hy sinh. Lúc đó, ông Kiểm nghĩ ḿnh cũng sẽ chết v́ chỉ c̣n lại ba viên đạn trong băng. Ông cố lôi xác đồng đội ra sông để cả hai cùng thả trôi theo ḍng nước, không phải chết trong tay quân Mỹ - ngụy.
Lê chút sức tàn ra tới sông, ông Kiểm thả ḿnh xuống ḍng nước bất tỉnh. Trôi theo ḍng nước gần 6 km, sóng đánh ông tấp vào bờ. Tưởng chừng như đă nắm chắc cái chết, nhưng ông Kiểm được người dân trong vùng vớt lên, cứu sống.

 

                                    

                            Người lính già Bùi Minh Kiểm (đứng bế cháu, thứ 3 từ phải sang trái)

                                          cùng thân nhân những người đi t́m hài cốt liệt sĩ.

 

Kể đến đây, ông Kiểm quay sang nh́n tấm di ảnh của ông Thao treo trang trọng trong nhà và ông xúc động:

“Đến bây giờ, tôi cũng không nghĩ là ḿnh may mắn c̣n sống. Cả đơn vị tôi hôm ấy đă hy sinh gần hết, chỉ c̣n lại tôi. Bà con đă nuôi dấu tôi hơn 2 tuần cho hồi phục rồi t́m đường trở lại đơn vị chiến đấu.”


Sau trận ấy, ông được đơn vị tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nh́. Đó xem như là phần thưởng cho ḷng dũng cảm, kiên trung của người lính trẻ năm nào. Trở về đơn vị, ông và đồng đội lại bước vào những trận chiến gian khổ và khốc liệt hơn.

Năm 1970, ông chuyển về công tác, chiến đấu và giữ chức vụ Chính trị viên Đại đội 11, Đoàn pháo binh 575. Cuối năm 1971, ông được đơn vị giao nhiệm vụ trinh sát, đặt đài quan sát trên đỉnh Bà Nà - Núi Chúa để theo dơi t́nh h́nh hoạt động của địch ở sân bay Đà Nẵng.

Nhớ lại trận đánh mà ông tham gia cùng các đơn vị ở Đoàn pháo binh 575 vào tháng 8/1972, ông không khỏi tự hào rằng ḿnh là một trong những người được góp một phần nhỏ công lao vào chiến thắng gịn giă ấy.

Trước đó, công tác chuẩn bị cho trận đánh “lịch sử” đă được lănh đạo thống nhất phương án. Táo bạo và bất ngờ, các trận địa pháo của Đoàn 575 đặt tại trận địa Ḥa B́nh (Ḥa Vang, TP.Đà Nẵng) và Điện Sơn (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phát hỏa lúc 5 giờ 35 ngày 2/8, ngay trước mũi hành quân t́m diệt của địch (cách trận địa Ḥa B́nh chỉ vài trăm mét).

80 viên hỏa tiễn “t́m” đúng mục tiêu, phá hủy 57 máy bay, diệt 147 tên Mỹ hầu hết là sĩ quan, giặc lái, kho xăng trong sân bay bốc cháy dữ dội 5 giờ liền, nhiều phương tiện chiến tranh của địch bị phá hủy. Trận đánh để đời của Đoàn 575 đă làm giặc Mỹ ngớ ra không kịp đối phó...

Lật giở tấm bản ghi thành tích chiến đấu của đơn vị năm nào, ông cười tự hào, “Gần 10 năm (1966-1975), Đoàn pháo binh 575 đă đánh hơn 500 trận, tiêu diệt 6.000 tên địch với hàng ngàn sĩ quan, phá hủy 780 máy bay, 1.000 xe quân sự, 200 khẩu pháo các loại, thiêu cháy 50 triệu lít xăng dầu và rất nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại của Mỹ.
Đơn vị được tặng 10 Huân chương Quân công, hàng trăm Huân chương Chiến công, được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân ngày 31/3/1973....”

Trong thời gian 1964-1975, với những thành tích xuất sắc đă đạt được, ông Kiểm được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công, 4 danh hiệu Dũng sĩ (diệt Mỹ, diệt ngụy, diệt máy bay, diệt xe cơ giới), 3 Huân chương Chiến sĩ giải phóng, 1 Huân chương Kháng chiến và 31 bằng khen, giấy khen các loại...

Cuộc tṛ chuyện bỗng trầm xuống khi chúng tôi nhắc đến những chiến thắng, ông rưng rưng nước mắt:

“Các cậu ấy không được thấy ngày độc lập, không được sống những ngày không có tiếng bom đạn. Nhiều người vẫn đă ngă xuống vẫn nằm lại giữa núi rừng lạnh lẽo, chưa t́m thấy mộ phần. Chưa t́m được các anh, tôi sao yên ḷng mà nhắm mắt được.”

HẠ NGUYÊN

 

LỜI B̀NH:

Một số lời b́nh tiêu biểu ngay dưới bài báo của các độc giả:

(nguyenvuongdang; Nguyễn Văn Nguyên; tructhang;

 Bandoc; Huyết ...)

+ Câu chuyện thần thoại vô chứng cứ với những chi tiết lố bịch đến mức con nít tiểu học nước ngoài cũng phải thốt lên là “bốc phét th́ cũng vừa vừa thôi, c̣n để dành chỗ cho chữ kư!” thế mà báo nhà nước vẫn đăng mới nản!

 

+ UH-1F sử dụng động cơ mới General Electric T-58-GE-3 với công suất 1,325 hp. UH-1H sử dụng đông cơ Lycoming T53-L13 với công suất 1400hp. Điều đó có nghĩa là động cơ của nó mạnh từ 1,325 đến 1,400 mă lực. Muốn kéo nó đứng lại phải cần một đối lực bằng ít nhất là 1,300 con ngựa. Bác Kiểm có đi học không nhỉ?


+ Hay chỉ là trực thăng bằng giấy cúng cô hồn Rằm tháng Bảy mà bác Kiểm nhà ta thần hồn nát thần tính nh́n lộn vậy ta... hihi...

 

+ Thật hăi quá các cụ ơi. Nghe nói hồi xưa có vụ chiến sĩ ta cầm K54 bắn rơi B52 nữa đấy!


+ Cụ Bùi Minh Kiểm đúng là Hercule của Việt Nam!
Văi thật siêu nhân à!


+ Superman có họ hàng người Việt mà bây giờ ḿnh mới biết!


+ Xin các bác nhà báo có bơm th́ cũng bơm vừa phải thôi chứ; bơm quá đối tượng bay như bong bóng mất.


+Nhảm thật! Sau trận pháo kích dữ dội mà đơn vị ông Kiểm vẫn c̣n sống và bám gần đó và vẫn c̣n bất ngờ khi quân Mỹ đổ bộ xuống ngay đó th́ ổng là Rambo và chẳng biết ǵ về kỹ thuật quân sự cả.


+ Theo câu chuyện kể th́ lúc đang đứng dưới hào chiến đấu, ông này đă nhảy lên nắm càng máy bay lôi nó xuống đất. Xin hỏi máy bay này nếu nó biết bên dưới là địch, th́ khoảng cách nó giữ với mặt đất không lẽ chỉ 1, 2 mét? Hơn nữa ông này c̣n đứng dưới hào, là ít ra phải ngang hông, coi như ông muốn với tới máy bay phải nhảy như người nhện. Chưa kể ổng nặng bao nhiêu? Cho hết quân trang quân dụng ổng nặng cỡ 100kg th́ nhằm nḥ ǵ với cái trực thăng này?


+Ghét nhất là đọc mấy đoạn kể lại của bố Kiểm. Toàn suy diễn và bịa chuyện, chẳng thể tin nổi.

+ Chắc tay phóng viên xem phim “siêu nhân” hơi bị nhiều!

+ Tung chảo chém gió th́ cũng để đức cho con cháu với chứ.

+ Trực thăng Mỹ nó bắn rocket mà hạ thấp đến mức cho bác bám vào à? Mức đó th́ nó bắn xong nó nổ luôn chắc.

+ Học ngữ văn của Việt Nam là biết khả năng chém gió khủng đến cỡ nào!Nói khoác một ḿnh dùng súng AK47 bắn hạ cả đống máy bay chưa đă sao lại c̣n bảo kéo cả UH-1 xuống bằng tay không. Ngày đó thân xác bác Kiểm đặc công nhà ḿnh nặng giỏi lắm khoảng 50kg. Sao bác tài thế! Tại hạ khâm phục! Khâm phục!

+ Vẫn biết tiền bối có công rất lớn nhưng cái ǵ cũng phải có giới hạn. Tiền bối viết bí kíp vơ công như thế th́ hậu bối chỉ có tẩu hỏa nhập ma...

+ Thế hóa ra cái trực thăng nó bay tới mức đủ thấp để ông này chạy lại bám càng, mà cả thằng phi công lẫn thằng xạ thủ ở trong không làm được ǵ hả? Nhẽ bọn Mỹ nó ngu quá thiểu năng vậy hả? Hay ông này c̣n có cả khả năng chạy siêu nhanh như của Flash?

+ Văi đái với báo chí tuyên truyền. Tuyên truyền trong thời chiến c̣n hiểu được, c̣n thời này mà cứ thế này bảo sao bọn thanh niên càng ngày càng ngu, không suốt ngày hổ báo cáo chồn giết người chặt đầu hiếp dâm xác chết...

+ Từ bé đến giờ tôi đâu có thấy máy bay trực thăng UH-1H là cái giống ǵ đâu bác. Cho nên nghe bác bảo bác là “anh hùng tay không quật ngă trực thăng UH-1 của Mỹ” th́ tôi bèn chỉ c̣n biết lắc đầu le lưỡi phục bác sát đất thôi.

+ Có phải khi xưa bác cư ngụ gần kho đạn Long B́nh chăng mà nổ đinh tai vậy?

+ Bác nổ c̣n hơn bom tấn. Bác coi trời bằng vung, coi trí tuệ của bàn dân thiên hạ như dân Bắc Hàn khóc lănh tụ mới dám tồn trữ của quư.

+ Kỷ lục nâng vật nặng thế giới là 458 kg. Vậy vị anh hùng Bùi Minh Kiểm của chúng ta mạnh hơn đương kim vô địch thế giới bốn lần. Quá khủng khiếp.

+ Th́ đă bảo “Với sức người, sỏi đá cũng thành cơm” mà lị. Với cách nói ngông này, ông kéo trực thăng một phát là xuống ngay.

+ Cái loa tuyên truyền phát ra đều có cơ sở, ngay cả người có thể đi trên ngọn lúa. Một anh nói phét có thể chưa được ai tin nhưng ngàn anh nói phét là nh́n lên trời thấy râu Lê Nin th́ chục anh c̣n lại cũng hô lên “Ừ nhỉ... đúng là râu cụ Lê Nin đă hiện ở trên trời!” Quên mất, không biết cái đó gọi là ǵ. Thôi tạm gọi nó là... hiệu ứng nói phét!

+ Ngày xưa từng có những phi công quân đội nhân dân ta “ŕnh trong mây, đợi máy bay của địch bay ngang qua rồi nhảy từ máy bay của ta sang máy bay của chúng, nạy cửa bắt sống phi công địch“à theo lời của các cụ Tuyên Huấn th́ đây cũng là câu chuyện và nhân vật có thật, nhưng tạm thời chưa xác định rơ danh tính, tuổi tác, cũng như là tên của hành tinh nơi sự việc ly kỳ ấy xảy ra. Hahaha...

Bạn đă đọc toàn văn bài báo “kinh khủng” này, nếu chưa tin hẳn, bạn có thể link theo đường này:

http://phunutoday.vn/blog-nguoi-noi-tieng/nguoi-noi-tieng/201203/Huyen-thoai-tay-khong-quat-nga-truc-thang-uH1-cua-My-2136590/

 

[Chuyện trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn]

Hăy làm sạch thông tin trong nước

Theo trang web Cổng Thông tin điện tử của chính phủ VN, trong giai đoạn 2013-2020 chính phủ VN rất chú trọng tới công tác thông tin đối ngoại. Tuy nhiên, theo cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Văn Nghiêm cho biết “c̣n một số hạn chế như nội dung thông tin chưa phong phú, thiếu chiều sâu; thông tin đối nội và đối ngoại chưa gắn kết với nhau; việc thông tin về thế giới vào Việt Nam chưa kịp thời và đầy đủ, thiếu chọn lọc và có lúc chưa đúng định hướng. Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do nhận thức của một số cán bộ, chưa được sâu sắc...”

 

                                     

                                 Người VN ngày nay có thể vào rất nhiều trang web để biết rơ t́nh h́nh hơn.

 

 

                                    

                                                                  Các tờ báo trên sạp báo tại VN

                                              

                             Một tranh biếm họa về anh kư giả bị sếp la v́ gây bất lợi cho chính quyền huyện.

 

Tôi thấy cần phải bổ sung một lư do quan trọng hơn hết là phải làm sạch thông tin trong nước trước đă. Các nguồn tin phải trung thực chính xác mới có thể gây được ảnh hưởng tới thông tin đối ngoại. Phải tháo bỏ những rào cản, những hạn chế của những quyền lực bóp méo thông tin, loại bỏ những “kư giả” thiếu khả năng chỉ biết tô son vẽ hồng.... Khi “chân ḿnh c̣n lấm bề bề” th́ nói chẳng ai tin. Đó mới chính là điều phải làm trước khi nghĩ đến thông tin đối ngoại.

 

Văn Quang