Không th tin ǵ

và tin ai được na

Văn Quang

 

Chưa bao giờ người Sài G̣n lại “bội thực” tin tức như thời đại này. Từ chuyện ăn đến chuyện chơi, tin tức giả thật lẫn lộn. Từ những tin khiến người dân lo sốt vó đến tin khiến người dân đàm tiếu lung tung, đôi khi luật pháp cứ như tṛ chơi, tṛ chơi lại thành luật pháp hay ít nhất nó cũng được biến thành “dự thảo” tŕnh nơi này duyệt, nơi kia cho phép. Dự thảo chán rồi bỏ là chuyện hàng ngày ở huyện. Lại có cả dự thảo “bịa như thật” làm náo loạn dư luận. Ngay cả đến chuyện thống kê cũng “ông nói gà bà nói vịt”, cơ quan này báo nhiều, cơ quan kia nói ít, chẳng ông nào đúng. Dân xin phép chẳng tin ông nào cho đỡ lôi thôi.

Rồi hết Hà Nội thu phí xe gắn máy đến chuyện cả nước giật ḿnh v́ tăng giá xăng kỷ lục. Xoay qua mấy bác có tí tiển gửi ngân hàng cũng xính vính v́ tin lăi suất ngày càng giảm cùng với giá đô la vọt lên và giá vàng nhảy múa loạn xạ khiến người dân hoa cả mắt, đă hoang mang càng hoang mang v́ chẳng biết gửi đồng tiền mồ hôi nước mắt vào nơi nào cho yên thân. Chung quy nh́n nơi nào cũng thấy sợ.

Quá nhiều chuyện “thiên hạ sự” của người Sài G̣n, nói cả ngày không hết. Người dân lúc này nh́n nơi nào, hàng nào cũng thấy toàn độc là độc. Từ mớ rau, con cá, con cua đồng đến đủ loại thịt heo gà vịt đều có thể tẩm chất độc.

Xem ra việc thực phẩm nhiễm độc đă là quá quen thuộc, khi mới đây lại thêm cá tầm Trung Quốc, rau ngót, mướp đắng bị phát hiện nhiễm độc. Giờ đây t́m hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sạch có lẽ c̣n khó hơn t́m hàng bẩn, độc, sau hàng loạt loại nhiễm độc đă công bố như nho, lê, táo, gừng, khoai tây, gà, vịt… giờ tới cá tầm nhập lậu cũng nhiễm chất cấm.

Từ nhà hàng cao cấp, các vị thích ăn heo sữa quay, vịt quay đến nhà hàng b́nh dân, nơi nào cũng có thể bị nhiễm độc.

Nhiều đám giỗ đám cưới và cả những người lao động ở một vài công ty đă có hàng chục thực khách lăn quay ra sau khi ăn uống thực phẩm được các nhà hàng mang tới.

Bây giờ đúng là không thể tin ǵ, tin ai được nữa, con dấu, giấy tờ cũng bị làm giả, Cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật th́ biết rau, củ, quả nhiễm độc vẫn khuyên dân cứ ăn, c̣n người buôn bán th́ v́ lợi nhuận loại ǵ cũng sẵn sàng bán… Cứ như trước mặt là cả một tấn tuồng bắt tay nhau gài sẵn guồng máy “lậu” và “độc”, chẳng anh nào thoát được chui đầu vào rọ. Người tiêu dùng nào cũng không thể là “thông thái” được nữa. Chỉ c̣n biết “nhắm mắt đưa chân”, ăn bừa may ra th́ không chết.

Nhưng chuyện thiết thân phải nói đến trước hết là chuyện gạo ngâm hóa chất, điều này càng khiến người dân lo lắng hơn. Nhất là những bác lao động và công tư chức loại cơm hàng cháo chợ hoảng hồn.

 

Gạo ngâm bột trắng, cơm nở nhiều gấp đôi

Như bạn đă thấy, từ mấy chục năm nay hàng tẩm chất này chất kia nhiều vô kể, nhưng chuyện gạo tẩm hóa chất là chuyện mới nhất, lạ nhất tại TP Sài G̣n và có thể c̣n nhiều nơi khác nữa mà người dân không thể tưởng tượng ra. Đây là một “sản phẩm mới nhất”, ly kỳ nhất mà các bà nội trợ cũng chưa bao giờ nghĩ ra.

Muốn biết, chịu khó đến chợ Bà Chiểu thuộc vùng Tân Định là bạn có thể biết ngay.

 

                                                       

Quầy bán bột trắng giúp gạo ngâm nở nhiều gấp 2-3 lần b́nh thường chỉ sau một lần hấp

Từ lâu chợ Bà Chiểu (quận B́nh Thạnh, TP Sài G̣n) được biết đến là khu chợ lâu đời, buôn bán nhiều loại gia vị nổi tiếng và tiểu thương nào cũng có sẵn mấy chục lượt khách quen đến mua hàng ngày. Chợ bán nhiều loại gia vị từ quế, hồi, đến các loại bột làm bánh, bột nổi... và mỗi hàng lại có những loại tạp phẩm không giống ai để cạnh tranh lợi nhuận.

                                          

Sạp hàng có in Thiệp cho khách hàng gọi mua cho chóng

 

Theo tiết lộ của một phục vụ quán cơm trên đường Vơ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP Sài G̣n ) th́ chỉ cần 1 muỗng canh loại bột màu trắng này có thể "hóa phép" cho 10 kg gạo nở bung trắng đều, hạt to mẩy khi đă chín thành cơm tương đương như khi nấu 20 kg gạo thông thường mà không mất nhiều công. Loại gia vị này được chủ quán cơm cho biết mua tại chợ Bà Chiểu.

 

Vỏ bọc tiếng Anh nhưng bên trong toàn chữ Tàu

Chị P (tên chủ sạp P.H) cho biết: "Loại này chỉ bán cho người quen hoặc có khách hỏi mới đưa chứ không bán đại trà". V́ thế khi thấy khách t́m mua chị mới lôi ra 1 gói nhỏ màu đỏ bằng giấy và bảo đây là loại bột giúp hô biến gạo thành cơm nhiều và nhanh chóng.

                                           

Bao bột trắng có vỏ giấy từng gói lẻ ghi tiếng Anh, c̣n bên ngoài bọc là chữ Tàu chằng chịt

Ngoài vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài, không có nhăn mác hay hạn sử dụng nhưng chủ sạp vẫn khẳng định đây là hàng nhập. Xé vỏ giấy ra th́ thứ bột trắng, nhỏ mịn như đường cát này có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc vỏ bên ngoài lại in chữ Tàu chằng chịt.

Chỉ cần ngâm 15-20kg gạo chung với 1 muỗng canh nhỏ loại bột này rồi đem hấp khoảng 1 tiếng, gạo sẽ nở bung, cho lượng cơm nhiều gấp đôi so với b́nh thường. Thêm nữa loại bột này c̣n có tác dụng làm cơm chín rất nhanh, chị P nói: "Ngâm bột này vừa giúp gạo nở nhanh, nhiều và chín mau mà không mất công làm ǵ cả".

Chị T., 35 tuổi, thâm niên bán cơm vỉa hè 5 năm cho biết, dân trong nghề gọi bột này là bột nở có tác dụng làm thịt nhỏ to ra gấp 2, hạt gạo ngâm đem hấp lên to ra gấp 2-3 lần mà chẳng cần công sức ǵ cả. V́ vậy "một ngày ước tính bán 40kg gạo, nhưng kỳ thực chúng tôi chỉ bỏ tiền mua 15-20kg gạo thôi bởi cho bột vào ngâm gạo rồi hấp lên ra cơm nở, xốp và chín nhanh mà nhiều lắm. Nhưng cơm v́ thế ăn không dẻo, bị sống sượng".

Nhiều khách ăn cơm rẻ hàng ngày cho biết, họ ít khi quan tâm đến việc cơm ra sao mà chỉ chăm chăm xem rau, thịt, cá có sạch và ôi thiu hay không. V́ thế việc cơm nở từ gạo ngâm bột trắng hóa chất ǵ đó với họ là ngoài sức tưởng tượng.

 

Có chất độc hay không chưa biết

Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng liên tục đưa ra những khuyến cáo cho người dân nên chọn những loại thức ăn có nguồn gốc xuất xứ, hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe.

Theo các bác sĩ ở trung tâm chống độc TP Sài G̣n, mùa hè là thời điểm số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tăng cao. V́ vậy người dân nên hạn chế ăn các loại thức ăn không rơ nguồn gốc, thức ăn đường phố v́ đó là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn, quy tŕnh chế biến và bảo quản đều không bảo đảm. Đó chỉ là lới khuyến cáo “chung chung” cho có việc làm.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa cơ quan nào chịu nghiên cứu và công bố rơ ràng loại hóa chất tẩm vào gạo này có chất độc không? Dân đang chờ, nhưng… quan không vội!

 

Ông cục trưởng khuyên dân: Có chất độc vẫn ăn được

Chuyện ngược lại và cũng là thứ chuyện ngược đời là biết khoai tây Trung Quốc có độc nhưng người đứng đầu Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nhiệp Phát Triển Nông Thôn (NNPTNT) VN lại nói “phải chấp nhận”.

                                           

Khoai tây Trung Quốc bán đầy chợ

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, đă nh́n nhận như vậy quanh vụ 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép vừa bị phát hiện tại TP Đà Lạt.

Khi được phóng viên hỏi: Thưa ông, nếu vừa qua TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng không phát hiện được 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép th́ người dân đă bị đầu độc?

                                          

Ông Nguyễn Xuân Hồng: Khoai tây nhiễm độc của Trung Quốc vẫn an toàn!

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng đă trả lời: Trong trường hợp như thế th́ bất cứ nước nào trên thế giới đều phải chấp nhận. Bởi v́ không phát hiện ra th́ thôi, cũng như nhiều trường hợp, đi khám măi mà bác sĩ không phát hiện ra bệnh nhưng thực chất là đang mắc bệnh.

Hiện nay, trên thế giới cũng chỉ đến mức độ như thế thôi, kể cả các nước phát triển nhất họ cũng đang áp dụng những biện pháp như vậy. Bất cứ phương pháp kiểm tra ǵ trên thế giới cũng có độ rủi ro chứ không bao giờ được tuyệt đối 100%.

Ông Hồng khẳng định “Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn... không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn”. Ông giải thích thêm: “... Hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế th́ nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe”.

 

Lại bảo vệ các thứ rau nhiễm độc nhưng… không độc

Sau khi khuyên người dân hăy cứ ăn khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần mức cho phép, và một mực bảo vệ củ khoai tây, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng lại tiếp tục lên tiếng bảo vệ là rau ngót, quả mướp đắng dù có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng vài lần nhưng vẫn không độc. Và nếu có độc th́ chẳng qua do người dân không biết ăn đúng cách.

Nhưng tại cuộc họp ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đă yêu cầu các đơn vị chức năng phải kiểm tra, làm rơ sai phạm trong vụ khoai tây Trung Quốc tại Lâm Đồng bị phát hiện tồn lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Đồng thời ông cũng yêu cầu đưa rau ngót và mướp đắng vào chương tŕnh giám sát cả năm nay.

Trong lúc các lănh đạo đang ngồi pḥng lạnh dự hội nghị trên, Cục trưởng bảo vệ củ khoai tây, lá rau ngót, Bộ trưởng chỉ đạo kiểm tra, giám sát, làm rơ… th́ ngoài pḥng họp, khoai tây Trung Quốc đă tràn ngập Hà Nội, với giá chỉ 10.000 – 14.000 đồng/kg. Không riêng ǵ ở Đà Lạt, TP Sài G̣n đă kiểm tra và thực tế khoai tây TQ vẫn được báy bán khắp chợ.

 

Kính thưa Cục trưởng: Chất độc không thể ăn được!

Ngay sau khi lời phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, khi cho rằng dù dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép 16 lần nhưng khoai tây Trung Quốc vẫn an toàn đă bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Bạn đọc có nick culi phản đối: “Ông trả lời với dư luận ǵ mà kỳ vậy? Ông chấp nhận nhưng những người mẹ, những người cha không thể "chấp nhận" cho con cái ḿnh ăn những thứ độc phẩm như vậy được. Không có một quốc gia nào chấp nhận cho dân tộc ḿnh ăn đồ độc”.

Bạn đọc có nick Râu rầu bất b́nh: “Không ngờ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lại có thể phát biểu những câu mà tôi đọc xong cảm thấy bị khinh thường như thể một người lớn đang dỗ dành em bé quấy khóc v́ bố mẹ nó thất hứa không mua quà”.

Đối với bất kỳ ai và bất kỳ loài vật nào, chất độc không thể ngửi, hít, chứ chưa nói là ăn vào. Do vậy, ở riêng 26 tấn khoai tây Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thực vật cao gấp 1 lần cho phép mà ông Hồng nói vẫn an toàn th́ không một ai chấp nhận được.

Bạn đọc Hữu Châu nói: “Với cách lập luận của ông Nguyễn Xuân Hồng th́ người tiêu dùng nên tự cứu ḿnh thôi”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng phát biểu gây sốc mà theo bạn đọc là quá vô cảm trước người dân. C̣n nhớ ở vụ táo Trung Quốc nhiễm độc, trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-6-2012, ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định: Chất độc trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn. Dẫn kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại thiram với hàm lượng 0,08 ppm, trong đó 15 mẫu có hóa chất aren ở mức từ 0,02 - 0,11 ppm, ông Hồng khẳng định chất độc thấp hơn ngưỡng cho phép và trong ngưỡng an toàn khi sử dụng.
Ngay sau tuyên bố này, hàng trăm bạn đọc đă gửi ư kiến phản đối kịch liệt. Bạn đọc cho rằng chất độc vẫn là chất độc và khi đă là chất độc th́ không có ngưỡng, chỉ thấy nguy hại cho sức khỏe.

Ban mttl nói tuột ra: Thế th́ không cần Cục Bảo vệ thực vật nữa. Dân Việt Nam chúng ta đang nuôi báo cô một số người vô tích sự...

Ban Lanh liên tưởng tới một số cơ quan có trách nhiệm khác: Không chỉ riêng ông cục này, mà các ông cục khác, bộ khác như hải quan, quản lư thị trường,.... những người hàng tháng được người dân trả tiền lương v́ công việc của ḿnh th́ hăy có trách nhiệm với công việc hơn, c̣n nếu thấy không làm được th́ mạnh dạn từ chức để người khác lên làm, chứ đứng phát biểu như ông cục này th́ người dân chúng tôi không hài ḷng.

Tạm ngưng chuyện ông Cục trưởng ở đây để bạn đọc khỏi bị ngộp.

 

Kinh khủng hơn nữa là ép dầu ăn từ lạc và... cao su

Người dân xă Điện Thọ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đến mùa hái lạc xong, đem tới nhà ông Trương Căn (trú tại thôn Châu Lâu, xă Điện Thọ) ép lấy dầu. Nhưng khi đem hàng ngàn lít dầu lạc về để chế biến thức ăn th́ phát hiện có mùi khét (giống mùi cao su bị cháy) cùng khói đen bốc lên.
Ông Căn sau đó thừa nhận, trong khi chạy máy để ép dầu lạc, ông đă dùng các miếng cao su (từ ruột lốp xe máy), có độ dài khoảng 10 cm, rộng 2 cm, để bỏ vào máy ép. V́ khi chạy máy ép dầu th́ máy thường bị kẹt v́ dầu lạc bám vào thân máy, bỏ cao su vào máy là để “bôi trơn”, chống máy bị kẹt.

 

                                         Đến cơm cũng tẩm hóa chất, dầu ăn ép bằng lốp xe

Những hạt cao su nhỏ bằng hạt gạo trong dầu ăn

 

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn trộn lẫn cao su có thể gây bệnh ung thư, nhẹ th́ gây rối loạn tiêu hóa. Không biết bao nhiêu gia đ́nh ở VN đă được dùng thứ dầu ăn đặc biệt này?

 

Làm giả con dấu thú y để bán thịt thối

Lâu nay thịt thối thường được các lái buôn tuồn đi tiêu thụ bằng cách trộn lẫn với thịt tươi để bán, hoặc tuồn vào các nhà hàng, quán ăn, nhưng những cách làm đó xem ra đă quá quen thuộc, dễ bị phát hiện, mà lúc nào cũng phải run sợ bị lực lượng chức năng kiểm tra, khách hàng cũng dè chừng hơn.

Nhưng mới đây, các con buôn thịt thối đă “cao tay hơn”, mà dùng từ chuyên môn gọi là “diễn biến phức tạp, với mức độ ngày càng tinh vi”, đó là làm giả cả con dấu thú y để đóng lên thịt và giấy tờ kiểm dịch.

Ngày 13/7 vừa qua, công an thị xă Dĩ An (B́nh Dương), khi kiểm tra một xe tải đông lạnh chở 10 thùng xốp lớn, bên trong chứa khoảng 100 con heo sữa đă rỉ nước vàng, bốc mùi hôi thối, đang trên đường từ Quảng Ngăi vào quận 5 (Sài G̣n) để tiêu thụ. Chủ lô hàng được xác định là Nguyễn Hồng Thanh (30 tuổi, ở Tiền Giang).

 

                               Kiểm tra giấy tờ liên quan đến lô hàng, công an phát hiện và thu giữ một con dấu kiểm dịch thú y (h́nh vuông), có mă số của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngăi. Chủ lô hàng khai đă tự khắc con dấu này tại nhà riêng, mỗi lần vận chuyển heo sữa từ Quảng Ngăi vào TP Sài G̣n sẽ sử dụng để đóng lên giấy tờ và đóng lên thịt heo…

Chỉ kể bằng ấy thủ đoạn và chất độc hại trong thực phẩm thôi, hầu như gia đ́nh nào, già trẻ lớn bé đều cảm thấy ḿnh đă bị lừa, bị đầu độc từ lâu mà không hể hay biết. Trong t́nh h́nh này th́ mỗi gia đ́nh đều phải tự cứu lấy nhau thôi. Tin cái ǵ, tin vào ai bây giờ?

 

Đến chuyện “bịa” như thật làm nhiều bà hết hồn

Gần đây, một nguồi tin rất “giật gân” được báo mạng lớn tại VN đưa lên rồi nhiều báo khác cứ thế đăng lại:

Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đ́nh TP Sài G̣n  mới đây đề nghị với UBND thành phố về việc bắt buộc khám sức khỏe trước khi làm thủ tục đăng kư kết với cả vợ lẫn chồng, mục đích là để tránh những bệnh có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân. Tiện thể, chi cục cũng đề nghị nên quy định về độ tuổi được phép mang thai của phụ nữ, cụ thể là không được quá 33 tuổi.

Trên tờ Báo Phụ Nữ VN ngày 11-07-2013 đă báo động “Không chửa gấp th́… không kịp?”

Mặc dù là một lời báo động vui nhưng thực sự nó cũng đă gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều bà hiếm muộn không chỉ ở TP Sài G̣n mà c̣n ở nhiều địa phương khác bởi TP Sài G̣n thực hiện được th́ các nơi khác cũng làm được.

Từ đó phát sinh nhiều chuyện “bên lề” nửa đùa nửa thật, khá thú vị. Ngay sau khi đọc xong tin trên mạng, Hà Mi, người 2 tháng nữa tṛn 33 tuổi nhưng chưa lấy chồng, treo status: “Cần t́m người cho giống gấp hôm nay, muộn hơn không kịp chửa trước 34 tuổi, bị phạt th́ chết em”. Hà Mi bảo, cô treo đùa vậy thôi, v́ biết thừa một cái đề xuất vô lư như thế chẳng bao giờ được chấp nhận để áp dụng, thế nhưng cũng có người hết hồn. Con em họ tôi 32 tuổi, mới có một đứa con, lẽ ra cũng chửa đứa thứ hai rồi nhưng chồng nó lại đi học nước ngoài, gần 2 năm nữa mới về. Nó nói hay em bảo ảnh về ít ngày, đúc con rồi đi. Tôi mắng bảo mày khùng hả, tao c̣n chưa lo nữa là mày”.

Anh Đ́nh Tú, 37 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin làm việc cho một cơ quan thuộc ngành giáo dục, kể, sáng nay mấy cậu trong pḥng anh cứ rao ầm lên: “Chị em ai cần đúc con ngay không, anh em sẵn sàng hỗ trợ miễn phí đây. Chị nào gái ế, ba mấy tuổi chưa có chồng th́ nhờ luôn kéo lát nữa xếp hàng không kịp, chị nào chồng đi công tác đăng kư sớm nhé”. Chị em cũng hưởng ứng rôm rả không kém. Một chị, có chồng đang làm việc cách đó 9 cây số, bạo mồm: “Gọi chồng sang chắc không kịp, thôi cậu nào giúp chị th́ giúp luôn kẻo hết giờ”.

Bà chị già nhất pḥng kêu: “Cả tao nữa, tao cũng cần”. Mấy ông em nhao nhao: “Bà già rồi c̣n đú, 35 tuổi, quá đát mất 2 năm rồi nhá”. Chị cười hề hề: “Nhân lúc họ mới đề xuất chứ chưa được phê chuẩn, tao tranh thủ làm tí. Mai mốt cái quy định ấy được duyệt th́ tao lỡ có chửa rồi, chả nhẽ bắt tao phá à?”

Đại khái có những chuyện “tếu” như vậy song không hẳn là không có những bà chị lớn tuổi mà chưa có chồng không lo lắng, “điệu này chắc hết lấy chồng được rồi!”.

 

Phóng viên vẽ rắn thêm chân

Nhưng thật ra đây chỉ là thứ chuyện “bịa” hoặc vẽ rắn thêm chân của một phóng viên báo mạng phỏng vấn bà Tô Kim Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đ́nh TP Sài G̣n, sau đó về tung tin này lên mạng.

Bà Tô Kim Hoa cho biết ngày 11-7 phóng viên C.T. của một tờ báo điện tử - tác giả bản tin đầu tiên đề cập đến việc đề nghị phụ nữ sau 33 tuổi không nên mang thai. Phóng viên C.T. đă thông tin không chính xác dẫn đến hiểu nhầm là Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đ́nh TP Sài G̣n đề nghị quy định độ tuổi phụ nữ mang thai không quá 33. Thực tế, chi cục chỉ đề nghị quy định độ tuổi mang thai cho những trường hợp thụ tinh nhân tạo. Bà Hoa cũng xác nhận bản tin trên đă có sơ sót nhưng cũng đă nói rơ bối cảnh thông tin là trao đổi thông tin bên lề cuộc họp.

Tuy nhiên theo bà Hoa, nhiều trang thông tin và báo điện tử khi dẫn lại thông tin đă cố t́nh lờ đi bối cảnh trao đổi thông tin mà ghi thành “đó là đề xuất đă gửi đến UBND TP”.

Chưa dừng lại ở đó, một số trang thông tin và báo điện tử c̣n thêm thắt, dùng các từ “cấm”, “bắt buộc”, “yêu cầu”… rồi tạo diễn đàn, lấy ư kiến các chuyên gia, thậm chí cả một lănh đạo cơ quan pháp luật ở Quốc hội về việc cấm phụ nữ trên 33 tuổi mang thai.

Bà Hoa nói: “Chính những bài báo này mới làm trầm trọng sự việc, gây ra bất b́nh đối với người dân. Thật sự tôi buồn và thất vọng”.

Như thế th́ quả thật bây giờ chẳng c̣n biết tin nào thật tin nào giả ngay trên những tờ báo “chính thống” nữa, cũng như chuyện “huyền thoại tay không quật ngă trực thăng UH–1 của Mỹ” vậy.

 

Văn Quang