Ngân hàng lnh cng,

người dân lnh theo

 

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

Tôi đă từng “kể khổ” với bạn đọc là ở VN, người dân sợ nhất là đến bệnh viện và đến các “cửa quan” để “xin cho” bất cứ việc ǵ, dù là việc “nộp tiền” (ở đây thường gọi các khoản này là “phí”, như phí giao thông, phí trước bạ, phí gửi xe… thôi th́ đủ thứ phí). Đến đâu  nếu không bị ghẻ lạnh th́ cũng bị coi như “cái ǵ đó trước mặt, như tờ giấy, như cái ly” chứ không phải người dân mà ḿnh có bổn phận phải phục vụ, hay nói cho khoa trương – cho có lập trường – là làm đầy tớ nhân dân. Mỗi lần thoát được 2 cái “cửa ải” ấy là như thoát được một gánh nặng.

Nhưng ngày nay có một nơi người dân đến là được đón tiếp rất nồng hậu. Đó là nơi nhà cao cửa rộng, có vài chú bảo vệ đứng gác đàng hoàng, có khi phải bước lên đến hàng chục bậc thềm đá hoa cương, máy lạnh chạy êm ru suốt ngày đêm, khung cửa kính sáng loáng to đùng rất thông minh, vừa thấy khách dợm chân chưa kịp bước vào đă tự động mở toang. Văn minh hết chỗ chê. Tôi cam đoan với bạn đó không phải là chốn ăn chơi bê bối mà ngược lại đó là một nơi chốn rất đứng đắn, làm việc nghiêm chỉnh tất bật hơn bất kỳ công sở nào.

Và một đặc điểm nữa là nơi này không hề phân biệt sang hèn như những nơi chốn khác. Chắc bạn thừa biết, ở đâu cũng vậy, bạn đi “ô tô con”, ăn diện kiểu quư tộc sẽ được đón tiếp nồng hậu hơn những anh coi bộ “gia tư nghĩ cũng thường thường bậc trung”. C̣n anh nghèo tục gọi là “b́nh dân”, xồ xuề như dân “chợ búa” th́ bước vào một tiệm ăn hơi sang một tí cũng bị coi thường. Cái nạn “phân biệt chủng tộc sang hèn” ấy ở VN, nay tuy đă bớt chút đỉnh cùng với cái cơ chế thị trường, tuy nhiên đôi chỗ vẫn c̣n những chuyện “quái thai mà có thật” như bún quát, phở đuổi…ở giữa thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nhưng một “ngoại lệ” đang h́nh thành ở VN từ Sài G̣n đến Hà Nội, đó là một nơi bất cứ người dân nào đến, bất kể sang hèn, cũng được đón tiếp nồng hậu như tôi đă nói ở trên. Chắc bạn đă đoán ra? Thưa bạn đó là ngân hàng, bất kể đó là ngân hàng lớn hay nhỏ, bất kể là “nhà băng” của nhà nước hay của tư nhân.

 

Bà bán bánh bèo cũng là thượng đế

                                               

Người ta đến ngân hàng để giao dịch, thông thường là gửi tiền hay rút tiền. Cầm cố thế chấp chỉ là số ít. Và, ngân hàng bây giờ sợ nhất là “tiền”. Trước đây một năm, người dân thường chẳng cần để ư đến ngân hàng nào của nhà nước, ngân hàng nào của tư nhân và cũng không chú ư lắm đến ngân hàng lớn hay nhỏ. Cứ tiện là gửi, ngân hàng gần nhà, ngân hàng có bà con anh em giàu có thường gửi là đem đến “nộp” với thứ lăi suất hai bên thỏa thuận. Chỉ có một số đại gia, môt số những người làm ăn buôn bán lớn mới kén chọn ngân hàng. Nhưng con số điều tra mới nhất cho hay là thành phần gửi tiền ở ngân hàng, 70% là dân tiểu thương, trung lưu. Thành phần đại gia, nhà giàu ch́m, nhà giàu nổi chỉ chiếm 30% trở xuống bởi họ có nhiều “kênh” làm ăn sinh lời nhiều hơn là con số 17-18% lời hàng tháng ở ngân hàng. Bây giờ bớt xuống c̣n 14% th́ các đại gia đầu tư vào một mảnh đất, một lô hàng, một áp phe vặt, chơi chứng khoán… chỉ trong một thời gian ngắn lời một gấp đôi gấp ba. Và số tiền trong tay các đại gia lại thường không ổn định, rút ra góp vô như cơm bữa. C̣n số tiểu thương và trung lưu thường gửi tiết kiệm lấy lời hàng tháng. Gửi định kỳ 1 tháng nhưng sẽ gửi lâu dài, đồng vốn của ngân hàng nhờ thế mà vững vàng hơn. Bởi vậy, các nhân viên ngân hàng được chỉ thị hẳn hoi là phải coi tất cả khách hàng đúng nghĩa là thượng đế.

Một bà bán hàng tạp hóa b́nh thường ở chợ Bàn Cờ, bà bán hoa quả ở chợ Vườn Chuối, bà bán bán bèo chợ Tân Định… bước vào ngân hàng được chăm sóc ngay từ cửa ra vào. Mấy cô nhân viên trẻ, xinh như mộng, hoạt bát, rất lịch sự, vồn vă chào hỏi. Càng về những ngày gần đây, sự lịch thiệp càng tăng, đôi khi quá mức cần thiết. Đến nỗi môt bà “nhà quê” được nhân viên ngân hàng cúi đầu chào hỏi, tưởng là cô ta nhầm người, cứ quay đầu lại phía sau xem cô ta có chào ai khác không, lúc biết chắc rằng cô ta chào ḿnh mới dám ú ớ chào lại. Có lẽ cả đời bà mới được đón tiếp như “bà hoàng” ở một nơi sang trọng như thế này. Dĩ nhiên bà cũng khoái thầm trong bụng, nhưng sau khi lănh tiền lời hàng tháng ra về rồi bà lại băn khoăn: “Bỗng dưng người ta đối xử tử tế như vậy, người ta có thể lừa ḿnh không? Ấy cái tṛ đời vẫn vậy, bỗng dưng người ta tử tế quá xá với ḿnh th́ ḿnh phải xét lại”. Bà ta lại đi “vấn kế” với nhà hàng xóm và bạn hàng trong chợ. Tất nhiên cũng có bà hiểu biết hơn chút đỉnh bèn giảng giải rằng “Nó sợ tiền chứ không sợ bà đâu. Hồi này ngân hàng giảm lăi suất, người ta rút tiền ra nhiều, họ sợ bà rút tiền ra, mang gửi chỗ khác hoặc làm việc khác nên họ phải o bế bà thôi”.

Nhưng nói đi nói lại th́ bây giờ ở VN chỉ có mỗi nơi sang trọng đến là “sướng” nhất, đó là ngân hàng. Từ xưa tới nay chưa có “thông lệ” nào như thế cả. Bà bán bánh bèo cũng là thượng đế, cũng được đối xử như đại gia. Vui ghê!

 

Tín dụng đen từ đâu mà ra

 

Cách đây chưa đầy một năm th́ ngân hàng (NH) ở VN cũng đón tiếp lịch sự nhưng không lịch sự quá như thế. Đôi khi mấy bác nh́n bề ngoài lèm nhèm vẫn c̣n bị coi thường. Vậy hăy t́m hiểu thêm nguyên nhân nào dẫn đến “cái sướng” đó của mấy bà từng được coi là “nhà quê” ấy. Ở đây tôi không dẫn chứng theo những con số biết nói, dù là nói thật hay nói dóc, hoặc thông tư chỉ thị của các cơ quan. Tôi nói theo cách nói và cách suy luận của người dân trước những hiện tượng đă và đang xảy ra.

Vào khoảng tháng 8 năm 2011, Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) VN quyết tâm buộc các ngân hàng phải tuân theo đúng quy định hạ lăi suất đầu vào, tức là người gửi tiền ở ngân hàng chỉ được hưởng lăi suất 14% , trong khi hầu hết khách hàng và ngân hàng đang “sống chung ḥa b́nh” bằng cách thỏa thuận ngầm (ngầm nhưng gần như công khai, ai cũng biết và ai cũng làm) lăi suất lên đến 18-19%. Cú đấm đầu tiên là ông Nguyễn Thái Hậu, giám đốc chi nhánh Đông Á Tây Ninh, bị ông bạn là ông Nguyễn Lê Nam, giám đốc Ngân Hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Tây Ninh (cùng địa phương), chơi một vố khá đau, nhân danh t́nh bạn gửi số tiền 1 tỉ đồng với lăi suất “đi đêm” là trên 15%. Sau đó sự việc được báo cho NHNN, tức khắc ông Hậu bị cách chức. Chuyện này tôi đă “tường thuật” chi tiết trong bài “Thời đại đồ đều t́nh nghĩa không c̣n” ngay sau đó.

Sự trừng phạt này coi như cú dằn mặt của NHNN khiến các ngân hàng nhất loạt tuân theo và tất nhiên khách hàng cũng chịu chung số phận. Bởi nếu khách hàng đi đêm cũng bị phạt. Luật lệ coi như được thực thi nghiêm chỉnh. Mặc dù lúc đó t́nh h́nh lạm phát và đồng tiền VN mất giá chưa có dấu hiệu suy giảm. Như ông bạn tôi đă tính toán, gửi NH lời 14%, trong khi đồng tiền mất giá và lạm phát là 20% th́ người gửi vẫn thiệt hại 6%. Làm ǵ có chuyện thực lời là “dương” như một vài ông đă cố t́nh tính lộn! Cho nên ông này rút tiền ra đầu tư vào chỗ khác. Sau này tôi mới nghe tin là ông hợp tác với một vài nhà buôn cho vay lời trên 20%, có vô số doanh nghiệp không thể vay được ở bất cứ ngân hàng nào nên chạy đến xin vay. Cho vay kiểu này gọi là “tín dụng đen”. Ông và vài nhà buôn vốn là những người có cơ sở kinh doanh lớn, có nhà hàng, khách sạn luôn kín khách nên mọi hoạt động đều trôi chảy. Vậy có thể nói v́ lăi suất đầu vào bị kiểm soát chặt nên đẻ ra tín dụng đen.

 

Tiền dư chảy đi đâu?

 

Thế nhưng trong một thời gian khá dài, từ tháng 9 -2011 đến vài tháng đầu năm 2012 này, các ngân hàng bớt lăi suất của khách nhưng vẫn cho các doanh nghiệp vay với lăi suất trên cả 20%, vậy mà nhiều doanh nghiệp đói vốn vẫn không thể “tiếp cận” vốn vay của ngân hàng được. Câu hỏi đặt ra là kết cục trong mấy tháng đó số tiền bớt lăi suất của dân, dư ra đó, chảy đi đâu? NHNN có biết không? Thật ra NHNN biết đấy song dù đă cố gắng cũng không thể kiểm soát được t́nh trạng này. Số tiền dư đó chảy vào túi các ông chủ ngân hàng! Mà chủ ngân hàng là ai, bạn đọc thừa biết rồi.

Sau một thời gian, “tín dụng đen” vỡ nợ khắp nơi khiến dân ba cọc ba đồng góp vốn mất trắng, chỉ c̣n nước khóc ṛng. Người có tí tiền tiết kiệm cuống cuồng lấy lại tiền ở những “tín dụng đen”, ép ḷng mang tiền trở lại gửi ngân hàng. Bởi nếu không gửi th́ tiền mất giá sẽ mất nhiều hơn, thôi th́ đành ḷng với lăi suất đang bị xiết, có c̣n hơn không. Phải thẳng thắn nói là người dân vẫn có cái ấm ức là ḿnh bị bắt chẹt.

 

U xọe ngân hàng lớn, ngân hàng nhỏ

 

Nhưng muốn “làm tốt”, tổ chức lại các ngân hàng, không để t́nh trạng “u xọe”, ngân hàng nhỏ chỉ mượn vốn của dân kiếm ăn, nợ xấu như chúa chổm vẫn khoe khoang lời to lăi lớn, có nguy cơ phá sản. NHNN xắp xếp lại các ngân hàng thành từng nhóm. Phân loại gồm có 4 nhóm 1-2-3-4. Nhóm 1-2 được xem là ngân hàng lớn, nhóm 3-4 được coi là ngân hàng trung b́nh và nhỏ. Nhóm 1 (hoạt động lành mạnh) được tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 (hoạt động trung b́nh) 15%, nhóm 3 (dưới trung b́nh) 8% và nhóm 4 (yếu, kém) 0%. Để tránh những xáo trộn không đáng có, Ngân hàng Nhà nước không công bố danh sách xếp loại này mà có văn bản gửi riêng để giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng.

Sự kiện này lại làm dư luận xôn xao từ người dân gửi tiết kiệm đến các ngân hàng. V́ “tế nhị”, NHNN không công bố rơ ràng nên người dân hoang mang, mù tịt, chẳng biết NH nào là lớn, NH nào là nhỏ. Ai cũng lo: “liệu số tiền ḿnh hiện đang gửi ở NH có an toàn không ?”. Biết rơ tâm trạng này của khách hàng, một số NH nhóm trên (nhóm 1-2) đă nhanh chóng công bố chỉ tiêu của ḿnh ra cái điều ta là NH lớn, thậm chí c̣n xảy ra t́nh trạng cạnh tranh ráo riết bằng nhiều cách khác nhau, kể cả chính sách tuyên truyền “rỉ tai”. Xem ra chính sách này mang lại kết quả không nhỏ. Xin hăy xem cách “chơi xấu” này đă từng xảy tại Hà Nội.

Chị Vân là nhân viên ngân hàng, được cử đi khảo sát xem các đối thủ có chiêu tṛ ǵ mới, chị giả bộ lân la hỏi thêm chỉ tiêu tín dụng 0% có nghĩa là ǵ. Một cô nhân viên của ngân hàng khác đon đả giải thích cho chị Vân: “Có nghĩa là không được cho vay nữa chị ạ. Mà không cho vay được th́ lấy đâu lăi mà trả cho khách hàng. Chị gửi tiền ngân hàng em đi, bên em được Ngân hàng Nhà nước phân vào nhóm một, có chất lượng tín dụng tốt nhất đấy chị ạ”.

Ở một chi nhánh ngân hàng khác tại quận Ba Đ́nh, nhân viên c̣n nhiệt t́nh hơn, in hẳn danh sách các ngân hàng thuộc nhóm 3 và 4 (tăng trưởng tín dụng lần lượt chỉ ở mức 8% và 0%) để tiện giải thích với khách hàng.

Chị Ngọc - một khách hàng, kể lại sau khi bước ra khỏi chi nhánh ngân hàng: “Họ nói với tôi nhóm 3 và 4 là hai nhóm có chất lượng tín dụng thấp nhất, thanh khoản có vấn đề nên kém an toàn hơn. Rồi họ khuyên tôi không nên gửi bên đó". Hỏi về xuất xứ bản danh sách nói trên, khách hàng này được biết, đây là những tham khảo trên thị trường tài chính, nên tính xác thực không cần bàn căi.

Giám đốc một ngân hàng cổ phần nói thẳng đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết. Ông nói: “Văn hóa trong kinh doanh là không được hạ bệ người khác để tôn ḿnh lên. Trong lĩnh vực ngân hàng, việc công bố những thông tin nhạy cảm như vậy sẽ gây hệ lụy xấu”.

Nhưng thời buổi này đ̣i hỏi “văn hóa lành mạnh trong kinh doanh  th́… hơi bị hiếm. Nó cũng hiếm gần như “văn hóa tứ chức” vậy.

Nếu không kể ngân hàng nước ngoài, liên doanh và ngân hàng chính sách, hiện nay ở VN có tổng cộng 40 ngân hàng thương mại đang hoạt động kinh doanh. Đến nay, có trên dưới 20 ngân hàng nhóm 1& 2 (nhóm NH lớn) đă chính thức công bố chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng kể từ khi thực hiện chủ trương phân nhóm.

 

Ngân hàng lạnh cẳng, người gửi tiền cũng lạnh theo

 

C̣n lại khoảng 20 ngân hàng chưa có thông tin về tỉ lệ tăng trưởng cũng như vị trí phân loại mà NHNN đă hoặc chưa thông báo cho họ. Việc không công bố thông tin của NHNN là một biện pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường tiền tệ trong giai đoạn hiện nay. Và t́nh trạng hiện nay là các NH nhỏ lạnh cẳng, người dân cũng lạnh lạnh cẳng theo.

Tuy rằng NHNN luôn khẳng định sẽ không bao giờ có ngân hàng nhỏ vỡ nợ. Trường hợp xấu nhất, các ngân hàng này sẵn sàng hợp nhất dưới sự bảo trợ của một ngân hàng lớn mạnh trong hệ thống. Trong thời gian “chẩn đoán và chữa trị”, NHNN luôn sẵn sàng ứng cứu kịp thời để bảo đảm thanh khoản chi trả tức thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp người gửi tiền. Nói cho rơ là nếu NH nhỏ không đủ tiền trả cho khách hàng th́ NHNN sẽ bỏ tiền giúp NH đó trả cho dân. Tuy nhiên, chẳng người dân nào muốn mang lấy cái phiền toái vào ḿnh, cứ nhằm NH lớn gửi cho chắc ăn. Các NH nhỏ hiện nay ở VN đang ngáp ngáp cố t́m cách xoay xở để leo lên hạng trên nhưng thật sự họ đuối sức rồi, làm sao leo lên nổi trong khi khách hàng cứ ùn ùn rút tiền!

NHNH sẽ làm ǵ trong bối cảnh này? Biện pháp chấn chỉnh các hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng việc phân nhóm ngân hàng để “chơi xấu” nhau trong kinh doanh tiền tệ là chưa đủ, vấn đề là các NH nhỏ nên để sống thoi thóp hay nên “khai tử” cho đỡ rắc rối? Và, khai tử bằng cách nào, để nó tự chết hay giúp nó “hạ cánh an toàn”. Đó là bài toán của NHNN VN. Cho nên NH nhỏ ở VN sống hay chết vẫn c̣n là cánh cửa c̣n bỏ ngỏ.

Nhưng trên hết vẫn là niềm tin của người dân với NH. Kể cả với NHNN VN trong việc huy động vàng và ngoại tệ nằm trong két sắt của dân. Không có niềm tin th́ không thể làm ǵ được. Niềm tin ở đây phải được hiểu là tin vào mọi chủ trương chính sách của nhà nước.

Cũng liên quan đến tín dụng, mời bạn đọc cùng nhận định một chuyện khá thú vị vừa xảy ra tại Cần Thơ có liên quan tới ngân hàng và đại gia.

 

Nữ đại gia diễu hành đoàn “xe siêu sang” với mục đích ǵ?

 

Bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng giám đốc Công ty thủy sản B́nh An (Bianfishco) vừa xác nhận, hồ sơ xin vay 350 tỷ đồng với Agribank chi nhánh Cần Thơ bị từ chối nên đă chuyển sang xin vay có thế chấp tài sản công ty ở một ngân hàng khác. Hàng loạt ngân hàng như VDB, ACB, BIDV, Vietinbank... đă ngưng cho công ty vay vốn. Bà khẳng định với báo chí, cá nhân không nợ ai, nhưng thật ra Công ty cổ phần thủy sản B́nh An của bà nợ nông dân 200 tỷ đồng chưa trả được.

Trước đó, câu chuyện nợ nần của đại gia thủy sản đất Tây Đô - Phạm Thị Diệu Hiền trở nên ầm ĩ sau khi bà tổ chức đám cưới cho con trai với hotgirl Quỳnh Chi. Trong lễ rước dâu, bà Hiền cho dàn “xe siêu sang”, mỗi chiếc xe có giá hàng chục tỉ đồng, có chiếc lên đến 25 tỉ đồng (tương đương khoảng 1,3 triệu USD) diễu hành trên nhiều đường phố Sài G̣n và Cần Thơ. Sáng 20-2, dân Tây Đô chóa mắt, trầm trồ khi thấy hơn chục siêu xe Bentley, Roll - Royce, Lamborghini... rước dâu từ hướng TP Sài G̣n qua cầu Cần Thơ. Hơn 8g đoàn xe sang trọng tiến về đường 30/4, TP Cần Thơ đến khu biệt thự sang trọng của bà chủ tịch hội đồng quản trị một công ty kinh doanh thủy sản tại TP Cần Thơ. 9g sáng, chú rể Trần Văn Chương, hiện là phó tổng giám đốc công ty này đă làm lễ bái đường thành thân với hot girl Quỳnh Chi, MC của kênh MTV Việt Nam.

Trong khi dàn xe siêu sang này đang diễu hành ở Sài G̣n, một số nông dân đă căng băng rôn ngay trước biệt thự nhà riêng của bà Hiền tại Cần Thơ đ̣i trả nợ hàng chục tỷ đồng.

Những nông dân đă treo băng rôn đ̣i nợ bà Diệu Hiền khi đang tổ chức tiệc cưới con trai là ông Nguyễn Văn Liền (Ba Liền) và bà Phạm Thị Mai. Hôm ấy, con trai ông Liền là Nguyễn Trọng Ân đă căng băng rôn trước để đ̣i nợ tiền mua cá. Theo ông Liền, ông và bà Mai nuôi cá chung, bán cho Bianfishco được khoảng 20 tỷ đồng chưa thanh toán hết. Hiện số nợ c̣n trên 15 tỷ đồng. Bà Mai cũng xác nhận khoản nợ này.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền cho rằng việc căng băng rôn “là hành động phá hoại” của hai nông dân bán cá nhiều năm liền cho ḿnh. Bà nói: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi là hàng tháng được trả lương cho trên 4.000 công nhân. Những người cố t́nh phá hoại tôi để làm bất lợi cho Bianfishco chẳng khác nào gây bất lợi cho công ăn việc làm của hàng ngàn công nhân”.

Chẳng biết việc trả lương cho 4.000 công nhân có phải là hạnh phúc của bà Tổng Giám đốc này không, hay những cái xe hàng triệu đô và những cái biệt thư to đùng mới chính là hạnh phúc thật sự của đại gia. Mời bạn đọc nghe vài lời bàn Mao Tôn Cương của độc giả trên các báo ở VN: Bạn Hoàng Đại Nhân viết:

- “Gửi bà Hiền, Việc nợ đến 200 tỷ là có dấu hiệu của vi phạm pháp luật, thậm chí có thể quy trách nhiệm h́nh sự. Hăy biết đau cái đau khổ của người dân bị quỵt nợ.Những tiếng xe gầm cùng những tiếng cười vui, pháo nổ mừng cưới lăn trên nỗi đau của bao người, những người lăn lộn ngày đêm làm ra cái tôm con cá đang bị cướp trắng, không làm rung động ḷng những kẻ gọi là Đại Gia sao?”.

Bạn Quang Anh viết:

- “Lọan! Khi quản lư bị buông lỏng, người nghèo trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo khóac áo đại gia. Những kẻ này hiện đang hơi bị nhiều và đa dạng. Ở Hà Nội một cơ sở y tế tư nhân tư bơm ḿnh rất ghê, có cơ sở thuê và sơn phết hoành tráng, đầu tư hàng núi tiền vào quảng cáo cho ḿnh là một cơ sở khám chữa bệnh cao cấp. Nhiều người và cả một ngân hàng lớn đă bỏ vào đây hàng trăm tỷ. Hiện cơ sở này đă lộ rơ là một đơn vị lừa đảo, nợ như chúa Chổm. Cá nhân ngậm đắng nuốt cay v́ không đ̣i được tiền cho vay đă đành, Ngân hàng kia, chủ nợ lớn nhất cũng dở khóc dở cười, không dám tin là số nợ đă mất và cũng không dám thu hồi tài sản thế chấp v́ nó hầu như chẳng c̣n có tư giá trị nào”.

Chuyện bà Diệu Hiền xin để bạn đọc nhận định.

 

Văn Quang

02-3-2011

 

H́nh 1: Nữ đại gia thủy sản đất Cần Thơ, bà Phạm Thị Diệu Hiền.

H́nh 2: Chiếc Rolls-Royce Phantom biển tứ quư của đại gia thủy sản Cần Thơ. Tại Việt Nam có giá khoảng hơn 25 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,3 triệu USD).

H́nh 3: Dàn siêu xe rước cô dâu từ TP HCM về vùng sông nước miền Tây.

H́nh 4: Cổng nhà bà Tổng Giám Đốc cũng bề thế không kém bất cứ quan nào.

H́nh 5: Nông dân căng băng rôn đ̣i nợ cá trước nhà bà Tổng giám đốc Phạm Thị Diệu Hiền