N đại gia chơi ngông,

nam đại gia chơi chướng

Văn Quang 

Viết từ Sài G̣n

 

 

Trước khi tường thuật với bạn đọc về chuyện một số “đại gia Việt chơi ngông”, có một vấn đề không thể không nói trong tuần này, đó là chuyện tăng giá xăng ở VN. Chuyện không lạ và cũng chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên. Bởi giá xăng tăng trên toàn cầu v́ những nguyên nhân bí mật phía sau hậu trường của các ông làm chính trị đấu đá, phù phép với các nước sản xuất dầu hỏa. Xăng ở Tây ở Mỹ cũng tăng, chung quy chỉ có anh dân đen là è cổ ra gánh.

Tuy nhiên, ở VN cái sự tăng giá đủ thứ làm đời sống người dân điêu đứng hơn, cụ thể như giá gas tăng vô tội vạ. Đầu tháng 3, giá gas tăng tới 52.000 đồng, mức cao nhất hơn một năm qua. Sau đó nhờ thuế nhập khẩu được điều chỉnh từ 5% xuống 0%, nên giá hạ được 16.000 đồng mỗi b́nh 12 kg. Nhưng tăng vẫn là tăng. Bắt đầu từ 16g chiều ngày 7/3 vừa qua, giá bán lẻ các mặt hàng xăng A92 tăng 2.100 đồng một lít, lên 22.900 đồng. Các mặt hàng dầu hỏa, diesel, mazut cũng tăng giá 600 - 2.000 đồng khiến người dân choáng váng bởi những lư do “bất ngờ” không đáng có. Trong lúc kinh tế quốc gia đang lạm phát, giá thực phẩm, sữa và các mặt hàng khác cũng cứ từ từ leo thang, mà trong 2 tháng người dân gánh thêm 2 cú sốc lớn là giá gas và giá điện, nay lại thêm giá xăng th́ kế hoạch giảm lạm phát năm nay sẽ bất thành.

Tăng nhanh, tăng mạnh, tăng khẩn trương

 

 

Xin lấy một trong hàng ngàn ư kiến của người dân bày tỏ trên những trang báo tại VN: Ngày 8-3-2012, bạn Kevin Vũ 2011@gmail.com than thở:

“Đúng là hết chỗ nói. Ḿnh thấy 1 số cây xăng đóng cửa hoặc treo biển hết xăng cách đây vài ngày (chắc để găm hàng), nên cũng láng máng đoán là xăng sẽ tăng giá nhưng không nghĩ xăng sẽ tăng tới 2100vnd/lit. Đúng là tăng nhanh, tăng mạnh, tăng khẩn trương để người dân không kịp trở tay thay quần áo đây mà. Làm ăn kiểu chộp giật thế này sắp tới chắc xe sẽ c̣n tiếp tục cháy đây, v́ sẽ có những cửa hàng lấy xăng pha nước để tranh thủ té nước theo mưa”  

Và nỗi buồn càng lớn hơn bởi vẫn măi tồn tại cái nghịch lư: người cần biết thông tin nhất lại là người biết sau cùng. Để rồi thiệt hại th́ dân chịu, c̣n lợi ích th́ vào đâu có lẽ ai cũng có thể đoán ra.

Bạn Like_laws: eleven.corp@yahoo.com viết: 

“Người tiêu dùng vẫn là người cuối cùng biết tin xăng tăng giá. Làm sao mà hầu như tất cả chủ cây xăng hoặc liên quan đến kinh doanh xăng dầu đều đă biết tin giá xăng sẽ tăng trong ṿng vài ngày tới (và nó đă đến vào hôm nay). Đại  diện các cơ quan liên quan đều lên các phương tiện truyền thông nói giá sẽ không tăng (đă rất nhiều lần rồi), cuối cùng chỉ có người dân chúng tôi là chịu thiệt tḥi nhất. Riết rồi niềm tin của cá nhân tui (và nhiều người khác) không c̣n đặt vào những tuyên bố này nọ của các vị đại diện đó nữa. Tất cả lợi nhuận đều lọt vào tay các nhóm lợi ích hết thôi. Buồn và buồn”.

Bạn Chabom: veoiradi007@gmail.com nói thẳng: “Sau này cứ rút kinh nghiệm: hôm nay có vị nào ở 2 Bộ Tài chính hoặc Công Thương lên báo đài công bố, th́ y như rằng hôm sau giá tăng. Chỉ có khác nhau là lúc trước tăng vào lúc dân đă lên giường (22g) cho dân “đỡ sốc” khi chuyện đă rồi… C̣n nay, mấy vị biết chắc dân sức chịu đựng giỏi lắm, nên tăng trước giờ cơm chiều…”

Bạn Mỹ Linh lại lo cả đến chuyện lạm phát:

“Ngày nào cũng nghe điện, nước, gas...tăng, khi nào cũng so sánh với các nước bạn như campuchia, Lào... là c̣n rẻ. Sao không so sánh mức thu nhập của người dân nghèo nước ḿnh. Vậy mà đ̣i giảm lạm phát về 10%, không bao giờ có chuyện này.”

Tác động lâu dài, xă hội sẽ biến chuyển về đâu?

Qua những dư luận trên đây hẳn bạn đọc đă thấy sự khác biệt giữa việc tăng giá xăng ở VN với các nước khác trên thế giới. Nếu cứ đàng hoàng công bố giá xăng buộc phải tăng v́ cả thế giới đều tăng và không cần phải “cải chính” rằng giá xăng không tăng, chắc chắn người dân không bực bội và mất niềm tin như bây giờ. Lần sau các “quan” có nói ǵ người dân cũng không tin nữa. Phương ngôn chúng ta đă có câu: “Nhất sự bất tín, vạn sự bất tín”. Một việc không tin được th́ vạn sự khác cũng không tin được. Thứ hai là việc giữ “bí mật” về ngày tăng giá là để tránh bọn gian thương găm hàng đầu cơ là điều tất yếu nhưng “bí mật” ấy đă ṛ rỉ từ mấy ngày trước nên nhiều cây xăng đóng cửa chờ giá lên. Ai đă làm ṛ rỉ thông tin nếu không là người trong các cơ quan có trách nhiệm? Bộ nào và quan chức nào là người tung ra thông tin “không tăng giá” để rồi lại tăng? Những cây xăng nào đă đóng cửa trong những ngày gần đây, hẳn ai cũng biết và muốn  điều tra lại cũng không phải là khó, không cần cảnh sát kinh tế cũng t́m ra được, kiểm soát lại sổ sách kế toán mấy ngày qua là ḷi ra ngay.

Bạn Hoàng Dung ở Q7 TP Sài G̣n đă lên tiếng: “Với một nền kinh tế thị trường, kiểu ṛ rỉ thông tin thế này là rất nguy hiểm. Phải có một cơ quan điều tra những loại thông tin kiểu này. Phải truy ra ṛ rỉ thông tin từ đâu. Không thể để các doanh nghiệp biết trước các thông tin để rồi găm hàng chờ tăng giá, khiến người mua phải khốn đốn như hiện nay”.

Cơ quan có trách nhiệm cần phải có biện pháp quyết liệt với đường dây tham nhũng này.

Đó là chuyện nóng bỏng nhất tại VN trong tuần vừa qua. Nóng quá sức và thật sự đang làm xáo trộn đời sống của tuyệt đại đa số người dân. Không chỉ có tuần này tháng này mà c̣n tác động lâu dài bởi xăng dầu tăng giá th́ mọi mặt hàng sẽ tăng theo, xă hội sẽ theo đó mà biến chuyển chưa biết đến đâu, lúc này chưa ai có thể trả lời được câu hỏi này.

Trong hai tuần vừa qua, song song với những chuyện người dân méo mặt lo ăn từng bữa th́ có những hiện tượng ngược hẳn lại. Và chỉ trong ít ngày, người ta lóa mắt v́ những đại gia tiêu tiền tỉ như ném tiền qua cửa sổ. Trong đó có 2 nữ đại gia nổi bật với cách chơi ngông. Chúng ta hăy bàn đến hai nữ đại gia này trước, nam đại gia chơi chướng xin bàn đến ở phần sau.

Nữ đại gia bị ung thư đă ra nước ngoài, chồng lên “lănh đạn” thay.

Trong bài kỳ trước, tôi đă tường thuật với bạn đọc nữ đại gia ở Cần Thơ làm lễ đính hôn cho “quư tử” với đoàn xe “siêu sang” mà chiếc xe của bà có giá 26 tỉ đồng VN bằng  1 triệu 3 Mỹ kim và thuê lực lượng bảo vệ đứng “đầy” từ cổng ra vào đến thùng tiền mừng cưới. Trong khi đó người dân nghèo chăng biểu ngữ ngay trước cổng nhà bà đ̣i trả tiền mua cá. Rồi đến các ngân hàng từ chối không cho bà vay tiền tiếp tục sản xuất kinh doanh. Lúc đó dư luận mới nhận định là bà “phô diễn lực lượng” để ḷe bà con và gánh nặng nợ nần vẫn c̣n chồng chất.

Nguồn tin mới nhất cho biết ngày 5 và 6-3, hàng ngàn công nhân Công ty Cổ phần thủy sản B́nh An tại Trà Nóc 2, TP Cần Thơ, vô cùng lo lắng khi được công ty thông báo tạm thời cho nghỉ việc một tuần (từ ngày 5 đến 12-3) v́ không c̣n nguyên liệu chế biến. Trong khi đó, bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, đă xuất cảnh ra nước ngoài “điều trị bệnh” từ tối 23-2. Bà Diệu Hiền có thẻ doanh nhân APEC nên có thể xuất cảnh đi lại tự do ở một số nước mà không cần thị thực.

Được biết, trước khi xuất cảnh, bà Diệu Hiền đă ủy quyền cho ông Trần Văn Trí làm tổng giám đốc để điều hành công việc của công ty. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) th́ việc ủy quyền này trái với quy định của pháp luật do giấy ủy quyền không được công chứng, không thông qua HĐQT và trái với điều lệ công ty.

Trước t́nh h́nh trên, UBND TP Cần Thơ đă tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành chức năng để nghe báo cáo về t́nh h́nh tài chính của Công ty B́nh An.

Nợ cả ngàn tỉ đồng, mỗi ngày trả lăi ngân hàng gần 1 tỉ đồng

Theo một nguồn tin khác, tổng số nợ của Công ty B́nh An đến nay là rất lớn, trên cả ngàn tỉ đồng (chỉ riêng nợ của trên 40 gia đ́nh nông dân đă lên tới trên 300 tỉ đồng). Căn cứ số liệu nợ mà Công ty B́nh An đă báo cáo th́ mỗi ngày công ty phải trả lăi gần 1 tỉ đồng trong suốt 3 năm qua.

Hiện tại, 16 gia đ́nh nông dân nuôi cá tra tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cấp nhờ can thiệp về việc Công ty B́nh An c̣n nợ hàng trăm tỉ đồng tiền mua cá gần một năm nay khiến đời sống của nông dân trở nên vô cùng khốn khó với nợ nần túng thiếu. Hiện có 3 cá nhân, đơn vị đă khởi kiện tại Ṭa án quận Ô Môn (Cần Thơ) do bị Công ty B́nh An chiếm dụng vốn khoảng 18 tỉ đồng. Theo dự trù, vụ kiện sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 16-3-2012.

Tại cuộc họp báo chiều 7/3 ở TP Cần Thơ, ông Trần Văn Trí, chồng nữ đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản B́nh An (Bianfishco), xác nhận vợ đă sang Singapore điều trị ung thư. Bà Hiền ủy quyền cho chồng tạm giữ chức Tổng giám đốc Bianfishco một thời gian nhằm cải tổ lại bộ máy, sắp xếp ổn định t́nh h́nh tài chính của công ty.

Về sức khỏe vợ của ḿnh, ông Trí cho biết bà Diệu Hiền mổ khối u từ năm 2008 tại Singapore, nay tái phát. Cuối tháng 2 bà đă cùng người thân bay sang Singapore phẫu thuật. Ông trần t́nh: “Nhiều thông tin cho rằng vợ tôi trốn nợ bằng nhiều đường khác nhau nhưng tôi khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt gây tổn hại đến uy tín của gia đ́nh và tập thể Bianfishco”. Theo ông, bà Diệu Hiền lần này sang Singapore mang theo 20.000 USD. Bệnh viện Singapore từ chối mổ và chuyển sang Mỹ với tiền bệnh viện tham khảo lên đến 500.000 USD. “Do không có tiền lo viện phí nên vợ tôi chỉ vô hóa chất rồi vài hôm nữa về Việt Nam”.

Tổng giám đốc được ủy quyền cho biết, Bianfishco đang nợ nông dân 264 tỷ đồng, nợ Ngân hàng Á Châu trên 60 tỷ. Ngoài ra c̣n có những khoản nợ chưa thống kê hết ở vài ngân hàng khác, hiện ông chưa biết rơ.

Bán hết để trả nợ

Ngồi vào chiếc ghế long lay do vợ bỏ lại, ông Trí cho biết trước mắt cho công nhân tạm nghỉ vài ngày để sắp xếp ổn định lại bộ máy, không phải ngưng sản xuất. Ông nói rơ:

“Tôi đang tính đến việc bán nhà máy chế biến thủy sản cho một đối tác ở Cần Thơ với giá khoảng 80-90 triệu USD, bán xe Rolls-Royce Phantom trị giá hàng chục tỷ đồng cùng hai dự án nhà đất mà công ty đang đầu tư để sớm trả nợ dứt điểm". Ông Trí khẳng định:

“Tôi cam kết khi đối tác bơm tiền về hoặc bán nhà máy xong th́ những nông dân mà công ty c̣n nợ ít sẽ được trả hết trong tháng này. Những người công ty nợ nhiều nếu chưa trả hết th́ hai bên sẽ ngồi lại với nhau để thỏa thuận trả chậm”.

Chúng ta hăy đợi xem ông chồng bà Tổng giám đốc có thực hiện được lời hứa không. Chỉ sợ đến thời hạn phải trả tiền cho nông dân, gia tài đă bán hết, ông cũng ra nước ngoài trị bệnh th́… hết thuốc chữa!

Nữ đại gia thứ hai ở Hà Tĩnh cũng cưới vợ cho con với cái giá 50 tỉ đồng

Chơi sang không kém nữ đại gia Diệu Hiền là bà Nguyễn Thị Liễu, được địa phương gọi với cái tên “Liễu Mạnh”. Bà này cũng làm đám cưới cho con trai. Đám cưới “sang” có một không hai từ trước tới nay tại Hà Tĩnh, thậm chí là cả miền Trung

Chiều tối 29/2, một đám cưới mà người dân gọi là “siêu khủng” đă diễn ra tại phố núi Hương Sơn, Hà Tĩnh, một vùng quê nghèo. Cô dâu là Lê Thu Loan, sinh năm 1992, con của một đại gia ở Hà Nội và chú rể là Nguyễn Huy Hoàng, con bà Liễu, sinh năm 1987, một thiếu gia, ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Hàng ngàn người dân sống ở khu vực ngă tư Quốc lộ 8A (thị trấn Phố Châu) lên đến thị trấn Tây Sơn đổ xô ra xem dàn siêu xe rước dâu trị giá cả triệu đô, như Audi A5 Sportback, Lexus, Mercedes GLK, Mercedes C250 CGI, Porsche Cayenne, BMW…

Khi đoàn xe rước dâu về đến Hương Sơn đă làm người dân phố núi choáng váng.
Theo nhiều thông tin, đám cưới này tiêu tốn của gia chủ không dưới 50 tỷ đồng. Rất nhiều đại gia, ca sĩ có tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Quang Lê... đă được mời tới hát. Quốc lộ 8A nhiều đoạn bị tắc nghẽn do đoàn xe hộ tống cô dâu chú rể quá đông và thu hút sự chú ư của nhiều người đi đường.

Nhiều người dân phố núi Hương Sơn cho biết, gia đình chú rể đã chuẩn bị cho đám cưới từ giữa năm ngoái, thuê nguyên một công ty chuyên tổ chức những sự kiện có tiếng cùng với toàn bộ loa máy, rạp, âm thanh ánh sáng và nhân viên phục vụ từ Hà Nội đến Hà Tĩnh phục vụ đêm đám cưới.

Thuê ca sĩ từ Mỹ giá gấp 5 lần

Nói về đám cưới “siêu khủng” này ở Hà Tĩnh, Quang Lê đang cho biết anh đang ở Mỹ, lúc đầu anh không tin có gia đ́nh nào mời hát tại đám cưới với giá cát-xê lớn tới vậy. Quang Lê được mời tham dự lễ cưới tại Hà Tĩnh thông qua quản lư của ca sỹ Phi Nhung.

Anh quản lư của Phi Nhung có gọi điện thoại qua Mỹ nói rằng mời Quang Lê đi hát ở một đám cưới với giá cát-xê rất cao. Điều kiện đưa ra là nếu Quang Lê đồng ư về hát đám cưới, gia đ́nh chủ nhân sẽ trả cát-xê cao gấp 3, 4 lần cát-xê mỗi lần đi hát tại Việt Nam, và gấp 5 lần hát bên Mỹ. Lúc đầu, Quang Lê nghĩ chắc là chuyện đùa, không có chuyện đó đâu. Thế nhưng, chỉ sau 2 ngày, người ta chuyển vào tài khoản của Quang Lê một số tiền rất lớn. Từ đó, Quang Lê mới nghĩ rằng đây không phải chuyện đùa và nhận lời.

C̣n Đàm Vĩnh Hưng nhận 20.000 USD, chưa nói tới những ca sĩ khác như Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, MC Lê Anh. Theo người thân của chú rể, tiền chi cho ca sĩ khoảng 60.000 USD (1,2 tỉ đồng VN), tiền chi cho rượu ngoại hơn 2 tỉ đồng…

Người dân nghèo Hà Tĩnh choáng mắt, choáng tai và hầu hết đều nghĩ rằng nếu nữ đai gia này để tiền giúp cho dân nghèo th́ số tiền đó xây được 50 bệnh xá cho các xă “vùng sâu vùng xa” hoặc cả ngàn căn nhà cho người nghèo và nuôi sống được cả phố núi trong một khoảng thời gian dài nếu đói kém và lũ lụt ập đến. Một bạn đọc ở nơi khác, bạn Thiện Ngọc “bực ḿnh” đă viết: “Mai mốt mà có kêu tui ủng hộ dân Hà Tĩnh th́ không bao giờ nhé. Bà Liễu giàu vậy th́ dư sức giúp quê hương của bả”.

Bạn đọc đă h́nh dung ra cách chơi ngông của những người được gọi là “đại gia” ở VN trong khung cảnh người dân c̣n chạy ăn từng bữa, lo gạo từng ngày. Cái khoảng cách giàu nghèo ở VN ngày càng xa. Có lẽ tôi không cần phải b́nh luận ǵ thêm về vấn đề này.

Một chuyện khác vừa diễn ra cũng ở Cần Thơ của một nam đại gia chơi… chướng.

Đại gia Tây Đô trả lại con dâu v́ nghi mất “cái ngàn vàng”

 

Ông Nguyễn Hoàng Năm là chủ một doanh nghiệp lớn ở quận Cái Răng – được gọi là đại gia Tây Đô – đang gây xôn xao đất Cần Thơ v́ chuyện trả lại con dâu nghi mất trinh tiết. C̣n nhà thông gia làm nghề buôn bán ở chợ. Sự việc trả dâu diễn ra từ đầu năm 2011, đến nay mới vỡ lở khi chú rể cưới vợ mới bị vợ cũ gửi đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương, ngăn chặn lễ cưới.

Cô Xuân Hoa, năm nay 19 tuổi, xinh xắn, là cô dâu bị trả lại, đẫm nước mắt kể rằng 3 năm trước cha cô trong một lần nhậu với bạn bè đă hứa gả con gái khi ấy mới 16 tuổi đang học lớp 10, cho con trai ông Nguyễn Hoàng Năm. Do Hoa chưa đủ tuổi đăng kư kết hôn nên hai gia đ́nh đồng ḷng cho thiếu nữ ra mắt nhà chồng bằng một lễ hỏi.

Đầu năm 2011, dù Hoa chưa học xong lớp 12 nhưng cha mẹ hai bên chính thức tổ chức lễ cưới cho đôi trẻ mà chưa làm thủ tục kết hôn. Cô gái kể: “Hơn một tuần sau ngày cưới chồng bảo tôi đă mất trinh lại có h́nh sex trên mạng nên báo với người lớn hai bên. Sau đó mẹ chồng nói tôi uống thuốc phá bỏ cái thai đang tượng h́nh trong bụng”. Theo Hoa, do hai gia đ́nh đă hứa hôn nên 10 ngày trước lễ cưới cô đă đồng ư quan hệ t́nh dục với chú rể. Trước đó cô chưa từng “gần gũi” với người đàn ông nào.

Thấy con gái t́m mọi cách thanh minh với gia đ́nh chồng mà không được, cha mẹ Hoa đến gặp thông gia để dàn xếp nhưng cũng bất thành. Khi mẹ chồng mổ sạn thận, Hoa bị bệnh viêm xoang nặng, cô được gửi về nhà mẹ ruột đến nay.

Trước Tết Nhâm Th́n, Hoa hay tin chồng đi cưới vợ mới ở xă Tân B́nh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) nên gửi đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương.

Giải thích lư do cưới vợ mới cho con trai, đại gia Năm cho biết sau ngày cưới, con trai ông phát hiện vợ anh ta không c̣n trong trắng và lại có h́nh giống hệt một cô gái trong phim sex. Đại gia Năm dọa: “Nếu Hoa kiện tụng th́ tôi sẽ thuê luật sư đ̣i lại hết tiền đă “nộp tài” với toàn bộ nữ trang đă cho cô dâu trong ngày cưới trước đây”.

Hoa lại nói rằng, khi cưới, nhà chồng cho 3,6 lượng vàng 24K và một chiếc xe máy tay ga. Sau đó mẹ chồng yêu cầu gửi lại ṿng vàng để bà giữ giúp. “Tôi đă gửi lại vàng theo yêu cầu của bà”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND xă Tân B́nh giải thích: “Thấy vụ việc quá lùm xùm nên xă ra quyết định tạm thời rút giấy đăng kư kết hôn để chờ anh Duy với vợ trước giải quyết xong th́ chúng tôi trao lại giấy đăng kư kết hôn cho anh ấy”.

Sự việc này c̣n nhiều t́nh tiết li kỳ, chưa ngă ngũ rơ ràng và trang báo có hạn, kỳ sau tôi tường thuật đầy đủ hơn. Chắc bạn đọc sẽ có nhiều nhận định thú vị có thể là rất khác nhau.

Văn Quang 09-3-2012

H́nh 1:  Xe đám cưới đậu kín đường phố núi Hà Tĩnh

H́nh 2:  Siêu xe trị giá gần 12 tỷ đồng này là quà tặng của gia đ́nh cho thiếu gia phố núi Nguyễn Huy Hoàng ngay sau đám cưới.

H́nh 3: Cô dâu Xuân Thủy bị nhà chồng trả về vẫn trẻ đẹp. Ảnh chụp sáng 6-3