Ngoi cm tht và ngoi cm dm

Văn Quang

viết từ Sài G̣n

 

Dư luận tại VN đang bùng lên dữ dội và được mọi người theo dơi hiện nay không c̣n là chuyện ông BS Nguyễn Mạnh Tường ném xác bệnh nhân bị tử vong xuống sông để phi tang nữa. Tội ác quá tàn độc của một BS bị lên án gay gắt nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy ai chịu trách nhiệm cả. Phường đổ cho xă, xă đổ cho quận, quận nhận “sai chút đỉnh”, đỡ đ̣n cho Sở Y Tế Thành Phố, nhưng lại viện dẫn hàng chục khó khăn để bào chữa.

C̣n bà Bộ trưởng Bộ Y tế th́ thấy “xót xa, khổ tâm, day dứt” và cũng thanh minh: "Cả nước có gần 300 thanh tra, trong đó tập trung chủ yếu ở Hà Nội, có tỉnh chỉ có 2-3 thanh tra; trong khi có rất nhiều lĩnh vực khác nhau không thể kiểm tra hết được”.

Cứ đá qua đá lại, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phải chỉ ra lỗ hổng trong cơ chế quản lư các cơ sở hành nghề y dược tư nhân,đề nghị Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội rà soát trách nhiệm của cơ quan quản lư và địa phương trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Chưa có cơ quan nào, chưa có một vị “lănh đạo” nào đứng ra thẳng thắn nhận “lỗi ấy của tôi”. Họ sợ cái ǵ? Sợ mất uy tín hay mất ghế? Thật ra, không cần ai từ chức cũng được, cũng là cái “thói quen” không có “văn hóa từ chức” trong thời đại này thôi. Nếu có một cơ quan hay một “nhân vật nào đó” đứng ra nhận lỗi, dư luận sẽ bớt giận dữ hơn bây giờ nhiều. Như lời ông Nguyễn Bá Thanh khi c̣n làm việc ở Đà Nẵng “cán bộ phải biết học tập văn hóa xấu hổ”, đến nay dường như chưa có ai chịu học cả. Từ chuyện lười học văn hóa xấu hổ mới đẻ ra chuyện không có văn hóa từ chức.

Tuy nhiên chuyện đó không đáng bàn nhiều. Chuyện hôm nay tôi bàn đến là chuyện khác, câu chuyện về tâm linh trong mỗi con người chúng ta. Có người tin điều này, có người tin vào điều khác và cũng có thể có người không tin vào điều ǵ cả. Cái quyền tự do ấy không ai bắt buộc ngược xuôi được và cũng chẳng có điều luật nào ngăn cấm cho hay không cho. Mà dù có ngăn cấm cũng vô ích, bởi niềm tin đó nằm sâu xa trong tâm tưởng mỗi người.

Tin hay không?

 

Cụ thể hơn, tôi chỉ muốn tường tŕnh cùng bạn đọc những sự việc đă và đang xảy ra tại VN về vấn đề được gọi là “những nhà ngoại cảm”.  Tôi cũng xin minh xác ngay, ở đây tôi không chỉ trích, phản đối hay ủng hộ việc làm của những nhà được gọi là “nhà ngoại cảm” ở VN hiện nay. Bới, thú thật với bạn đọc, chính tôi cũng chưa biết có nên tin hay không. Chưa từng tận mắt chứng kiến cảnh đi t́m hài cốt hoặc được nghe những người đă khuất nhập hồn về nói chuyện với người c̣n sống. Nhưng câu chuyện về những sự hiển linh, về những cuộc đối thoại giữa người cơi âm và người trần thế th́ tôi nghe nhiều rồi. Chắc một số bạn đọc cũng ở trong t́nh trạng đó.

Tôi chỉ nghĩ rằng chuyện tâm linh và những người có khả năng đặc biệt để giao tiếp với những điều bí ẩn là có thật, nhưng không nhiều. Những kẻ lợi dụng ḷng tin lại quá nhiều. Chuyện đó vẫn âm ỷ chảy trong đời sống của chúng ta. Thât giả lẫn lộn là chuyện khó phân biệt rơ ràng, nhất là trong thế giới tâm linh. Nhưng tại sao đến bây giờ làn sóng dư luận mới bùng lên như một cơn băo. Trước hết v́ hai lư do:

 

1- Đài Truyền H́nh VN – VTV1– mới đây có môt “chuyên đề” về vấn đề này mà mục đích chính là vạch mặt chỉ tên những kẻ lợi dụng ḷng tin của người dân.

alt 

                                              

                                          

 

 

Đài truyền h́nh VTV1 phát sóng “vạch mặt chỉ tên nhà ngoại cảm dởm”.

 

2- Ngay sau vụ bà Lê Thị Thanh Huyền bị BS thẩm mỹ ném xuống sông Hồng,  gia đ́nh nạn nhân đă dồn hết công sức vào việc t́m kiếm, trong đó có cả việc mời nhà ngoại cảm cùng lên thuyền với toán thợ lặn t́m kiếm. Nhưng cho đến khi tôi viết bài này đă là nửa tháng trôi qua, thi thể nạn nhân vẫn chưa t́m thấy. Cho nên dư luận vẫn cứ sôi sùng sục, hầu hết các báo đều thi nhau đưa tin tức mới nhất về vụ này. Có hàng trăm câu chuyện được kể, có hàng ngàn ư kiến độc giả góp tiếng nói. Có thể viết thành một tập sách dầy vài trăm trang khiến bạn đọc bối rối. Ở đây, tôi chỉ xin tóm tắt những sự kiện chính để bạn đọc t́m hiểu vấn đề dễ dàng hơn.

 - Đài Truyền h́nh VN “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

 Ngày 23/10/2013  vừa qua, trên Youtube có tên VTV Đài Truyền H́nh Việt Nam đă đăng tải một phóng sự gây sốc cho rất đông quần chúng tin vào năng lực của những nhà ngoại cảm. VTV đă đưa ra khá nhiều thông tin và bằng chứng về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Trong số đó có cả nhà ngoại cảm nổi tiếng Phan Thị Bích Hằng.

alt 

                                                    Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng bị “tấn công” mạnh nhất.

 

Theo cục Người có công (Viện pháp y quân đội) gần như 100% các mẫu xương t́m theo lời các nhà ngoại cảm mang đến giám định đều cho kết quả sai. Và 2-5% số xương mang đến không phải xương người. Với các trường hợp do thân nhân tự mang đến xét nghiệm cũng cho các kết quả sai khá cao.

Chương tŕnh này cũng nêu ra một số trường hợp đau ḷng v́ quá tin nhà ngoại cảm mà các gia đ́nh đă mang các xương động vật về thờ cúng trang nghiêm. Như vụ ông Hoàng Chí Kiên bị hành quyết. Năm 1990, phần thân thể của vị tướng này đă được vào nghĩa trang liệt sĩ. C̣n phần thủ cấp th́ vẫn chưa t́m ra. Bộ quốc pḥng và gia đ́nh đă nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ giúp.

Khi đem kiểm định, phần xương mà bà Bích Hằng mang về lại là mảnh sành vụn và 1 chiếc răng lợn. Sau vụ việc trên bà Bích Hằng vẫn tiếp tục đi t́m hài cốt và không có bất cứ lời giải thích nào. Sau đó bà Bích Hằng được mời đến t́m thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, người bị BS Tường mới “thủ tiêu xác” bằng cách ném xuống sông Hồng, đoạn cầu Thanh Tŕ. Nhưng bà Bích Hằng từ chối bởi sau khi bị Đài TH và báo chí phanh phui bà không c̣n tinh thần làm việc này nữa.

Có người c̣n cho rằng trước đây bà Hằng có thể có khả năng ngoại cảm, nhưng từ khi sinh đứa con thứ hai, bà đă mất khả năng ấy nên càng về sau bà đều có ngoại cảm sai hết.

 Đây là một sự phỉ báng cực ḱ vô luân

Vụ “tấn công” bà Bích Hằng đă gây ra nhiều tranh căi gay gắt. Đáng chú ư nhất, sau khi VTV1 phát sóng, Đại tá Hàn Thụy Vũ với tư cách là Phó chủ nhiệm Bộ môn Cận tâm lí, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam – chua xót khi nói về vụ việc nhà báo Thu Uyên và VTV “kết án” các nhà ngoại cảm gây chấn động dư luận.

 

Bài viết của ông rất dài, tôi chỉ tóm tắt vài điểm chính. Ông cho rằng, dựa vào một hai vụ việc không chính xác rồi “đánh” vào nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là thiếu khách quan, khoa học.

Ông cón nói:

“Chúng tôi nhận thức đây là một sự phỉ báng cực kỳ vô luân đối với các vong linh liệt sỹ”.

“Với một cơ quan truyền thông chính thống như VTV, việc đưa ra một phóng sự với những khẳng định “chắc nịch” về ngoại cảm trong một chương tŕnh truyền h́nh trực tiếp đă gây hiện tượng tâm lư “tát nước theo mưa” của đông đảo người dân không có hiểu biết về ngoại cảm. Gây hoang mang, xáo trộn và bức xúc lớn trong dư luận cả nước”.

Ông Hàn Vĩnh Thụy đă hoạt động t́m mộ và hài cốt liệt sĩ từ năm 1900 cho biết, năng lực ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng được thử thách và đánh giá trong thời gian lâu dài. Vụ t́m hài cốt nhà văn Nam Cao, bà Hằng có công lớn nhất…

 

Một nhà ngoại cảm khác cũng bị “tấn công”

 

Ngoài bà Phan Thị Bích Hằng, chương tŕnh VTV1 c̣n tiếp tục “vạch mặt” một nhà ngoại cảm khác là Vũ Thị Ḥa – người đă từng có tiền án buôn bán động vật hoang dă và là nhân vật chính của vụ lừa đảo t́m hài cốt tại nhà lao Tân Hiệp cũ (Biên Ḥa – Đồng Nai).

 

alt                                               

                                                 Nhà ngoại cảm Vũ Thị Ḥa cũng bị VTV “vạch mặt”

Theo chương tŕnh, rất nhiều thân nhân, gia đ́nh của các liệt sĩ đă nhận nhầm xương động vật thành xương của người đă khuất. 

Vụ này cũng bị ông Hà Văn Tuấn - con trai của liệt sĩ Hà Văn Bào (1933-1969) và ông Phạm Văn Chiến là cháu của liệt sĩ Phạm Văn Lựu (1948-1969) đă gửi đơn tới VTV v́ phần phê phán "nhà ngoại cảm" Vũ Thị Ḥa. Ông Tuấn viết:

"Tôi khẳng định không có sự tạo hiện trường giả, bởi v́ đất nơi bố tôi nằm rất chắc, được bồi đắp bao năm nay nên nếu là giả th́ chúng tôi nhận thấy ngay. Hơn nữa, cô Ḥa làm giả để làm ǵ, v́ cô không nhận một đồng tiền nào khi giúp gia đ́nh tôi.Ông Phạm Văn Chiến, cháu của liệt sĩ Phạm Văn Lựu (1948-1969) cũng cho biết nhà ngoại cảm Vũ Thị Ḥa đă giúp gia đ́nh ông t́m hài cốt 2 liệt sĩ trong gia đ́nh ông là bác ruột (vào ngày 28/4/2013) và chú ruột của ông (30/9/2013).

Bên “tấn công” ráo riết, không thương tiếc, bên bênh vực rất cương quyết, bên nào cũng có những bằng chứng “đáng tin nhất”  khiến dân VN cứ như đứng giữa sa mạc.

 

Vài mánh khóe lừa lọc tinh vi

 

Bên cạnh đó, rất nguồn tin dẫn chứng c̣n có nhiều nhà ngoại cảm hoàn toàn không có khả năng này, nhưng thấy “làm ăn khá” nên nhào vô kiếm chác với hàng trăm kiểu lừa đảo tinh vi. Tạm thời có thể kể ra một số mánh lới lừa bịp đó.

- Kiều lừa đảo cao cấp

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Tin học ứng dụng - UIA) cũng cho biết trên báo Pháp luật Việt Nam: “Tôi cũng biết được một thủ đoạn là dùng hóa chất, dược liệu để đánh lừa cảm giác, đánh gục ư thức của người đến xem. Nếu dùng quá liều sẽ gây những tác dụng phụ rất lớn”.

Chính loại hóa chất “lạ” này đă tác động gây ảo giác để rồi sau đó, người đi t́m mộ đă hoàn toàn bị nhà ngoại cảm điều khiển.

 

- Kiều lừa đảo có “đồng minh” công tác

Các nhà ngoại cảm nuôi một đội quân chuyên đi nghe ngóng thông tin của các gia đ́nh đi t́m mộ. Đội quân này được trang bị đầy đủ điện thoại, chi phí…Sau đó, đội “thám tử” báo cáo lại thông tin thu thập được cho “nhà ngoại cảm”. Nhà ngoại cảm lại dùng những thông tin này để “ra đ̣n” phủ đầu với tín chủ. Cho nên nhà ngoại cảm nói vanh vách họ tên, t́nh nết, h́nh dáng mọi người trong gia đ́nh. Gọi hồn về nói chuyện khóc lóc, kể lể toàn sự thật vái chục năm xưa. Như thế nhà nào cũng cúi đầu thán phục và cho tới bây giờ vẫn cứ cho là “đúng quá”, “thần kỳ nhất thiên hạ”.

 

- Dựng hài cốt giả

Không tốn kém như việc dùng hóa chất, dược liệu hay “thám tử riêng”, một số nhà ngoại cảm tự xưng lại c̣n mất nhân tính hơn khi dựng mộ giả nhằm tung tin đó là phần mộ của người đă khuất. Nhà ngoại cảm dởm cùng đồng bọn, tạo ra những nấm mộ giả, chôn sẵn xương cốt, đôi khi c̣n có một lọ thủy tinh như lọ penicilline ghi tên tuổi người quá cố. Sau đó làm môt màn “lên đồng” ngay bên mộ, nói chuyện với người cơi âm!

Với vài thủ đoạn nham hiểm như trên, nhà “ngoại cảm dởm” đă dễ dàng chiếm được niềm tin của mọi người. Và cứ thế một đồn mười, mười đồn trăm, chẳng mấy lúc cả nước nức tiếng linh thiêng. Chưa thể thống kê hết được đă có bao nhiêu gia đ́nh bị móc túi hàng trăm triệu cho đến bây giờ vẫn chưa tin ḿnh bị lừa.

 

Vụ lừa đảo “ngon” nhất, ẵm gọn gần 8 tỉ đồng

 

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xă hội (NHCSXH) cho biết, trước đây, thông qua một số người giới thiệu, bà Phan Thị Thuộc - lúc đó là quyền Chủ tịch Công đoàn NHCSXH - đến gặp ông Nguyễn Thanh Thúy đặt vấn đề phối hợp t́m kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Sau đó, hai bên đă kư thỏa thuận, Công đoàn NHCSXH sẽ trả 75 triệu đồng/mỗi bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS) mà ông Thúy t́m được. Sau đó, ông Thúy sẽ chỉ vị trí để t́m kiếm. Tại nơi t́m kiếm, hầu hết ông Thúy không phân biệt được đó là hài cốt của liệt sĩ nào, chỉ đưa ra kết luận là HCLS.

Ông Thúy đă t́m được hơn 100 bộ “hài cốt liệt sĩ”. Đồng nghĩa với việc 75 triệu nhân với 100, cơ quan này đă trả cho nhà ngoại cảm này số tiền gần 8 tỉ đồng.

Công đoàn NHCSXH thuê ông Thúy t́m HCLS, th́ phải biết được chính xác những bộ hài cốt t́m được thực sự là HCLS th́ mới trả tiền. Đằng này, họ chưa biết đó có phải là HCLS hay không vẫn trả đủ tiền, lên tới khoảng 8 tỉ đồng.

Ông Thúy c̣n hợp tác với NHCSXH một vài lần khác cũng với cái giá trên trời ấy.

Sự dễ dăi thái quá này khiến mọi người không thể không đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa “nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy và Công đoàn NHCSXH. 

 

Cũng cần biết thêm, Ngân hàng Chính sách xă hội (NHCSXH) thực chất là 1 quỹ của Nhà nước lập ra để hỗ trợ đối tượng chính sách, gia đ́nh nghèo khó và sinh viên học sinh. Trong khi những người mang danh được hỗ trợ đói nhăn răng th́ các quan cứ tiêu tiền nhà nước vào những việc lăng nhách, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.

 

'Nhà tâm linh' bị bắt v́ nghi lừa đảo t́m mộ liệt sĩ 

 

altChính v́ vụ lừa đảo trắng trợn này, sáng 28/10, Công an tỉnh Quảng Trị, Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị công bố quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, 54 tuổi) và Mẫn Thị Duyên (41 tuổi, cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

 “Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy tức cậu Thủy bị bắt tại nhà

 

altHai nghi can bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật H́nh sự (tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản). Công an tỉnh Quảng Trị sau đó khám xét nơi ở của Thúy và Duyên, đưa các nghi can về tỉnh Quảng Trị để điều tra.

Biệt thự sang trọng của vợ chồng cậu Thủy, cậu c̣n nhiều tài sản  ở quanh vùng lên tới hàng chục tỉ đồng.

 

 

Trong khi khám xét, trên chiếc xe Toyota Land Cruiser Prado của Thúy, CA phát hiện một c̣ng số 8, dùi cui điện, dao dài 58cm (cả cán), một dao bấm và một dao nhọn.

 Vài nét về chân dung “cậu Thủy”

Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và t́m mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt v́ tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “ngoại cảm”, t́m mồ mả và bắt đầu nhận t́m mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

Muốn t́m kiếm mồ mả, người thân đến t́m “cậu Thủy” và đặt cọc số tiền 15 - 20 triệu đồng. Sau vài tháng, “cậu” gọi đi đến một nơi hoang vắng, sau đó bảo nhập vong. Vong sẽ đưa đến nơi mà đào khoảng 0,5 đến 1 mét là thấy xương vụn kèm di vật có khắc tên. Sau đó, gia đ́nh của liệt sĩ sẽ trả thêm cho cậu khoảng 100 triệu đồng.

Với những cuộc t́m kiếm được trả công hậu hỉ, vợ chồng Thúy - Duyên phất lên nhanh chóng, nhà cửa, xe cộ sang hơn quan.

 

Các nhà ngoại cảm đang “ăn có” vụ t́m thi thể bà Huyền

 

Trong thời gian t́m kiếm thi thể nạn nhân bị BS Tường ném xuống sông Hồng, những ngày vừa qua, đă có gần chục người tự xưng là "nhà ngoại cảm" từ khắp nơi đến khu vực cầu Thanh Tŕ nhằm giúp t́m kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Đáng chú ư, có người c̣n "lao xuống sông" để... nhập hồn nạn nhân. Tuy nhiên, trong những lời phán đoán của các nhà ngoại cảm, có người cho rằng thi thể bị cát vùi, sâu lắm, sợ không t́m được.

altSau khi làm ra vẻ được chị Huyền "nhập hồn" nhà ngoại cảm này ôm lấy anh Huy hét lên:

"Em không muốn chết, không muốn đi đâu cả, em chỉ ở nhà với chồng và con thôi! "

Nhưng… kết quả vẫn chẳng có ǵ biến chuyển.

 

Hôm 25/10, một người phụ nữ mặc áo khoác vàng, quàng khăn vàng đến hiện trường và tự xưng là nhà ngoại cảm để t́m xác nạn nhân. Sau khi thắp hương khấn vái, người phụ nữ này cùng đội thợ lặn và anh Huy, chồng nạn nhân, xuống thuyền cùng t́m kiếm xác nạn nhân. Ngay khi ra giữa sông, "nhà ngoại cảm" này đă được chị Huyền "nhập hồn" rồi ôm lấy anh Huy hét lên:

- "Em không muốn chết, không muốn đi đâu cả, em chỉ ở nhà với chồng và con thôi".

Sau khi lên bờ, "nhà ngoại cảm" này vẫn khóc lóc vật vă:

- "Hôm qua chị ấy nhập vào người em rồi hiển linh bắt em đi xuống đây bằng được lúc 18 giờ. Em lẽ ra không dám đi v́ trời tối nhưng chị ấy bắt em đi nên không thể không đến được”.

Nhưng rồi vẫn chỉ là vô vọng...

Liên tiếp vào chiều cùng ngày, chừng 10 "nhà ngoại cảm" tự xưng khác cũng đă t́m đến hiện trường mong được cùng tham gia t́m kiếm thi thể chị Huyền. Song thi thể chị Huyền vẫn chưa được t́m thấy.

Trước diễn biến này, anh Huy, chồng nạn nhân, đă bày tỏ: "Thực sự bây giờ tôi rất mệt mỏi. Các nhà ngoại cảm kia gia đ́nh tôi không nhờ, tôi cũng không muốn bàn luận về họ nữa".

Em trai chị Huyền bực tức hơn, gọi điện thoại báo cho lực lượng công an đến để dẹp các nhà ngoại cảm. Anh cho biết: “Nhà ngoại cảm đến cũng nhiều, ai cũng nói là ở đây, cứ t́m sẽ có tin vui nhưng đến nay đă có ǵ đâu”. Anh nói “Toàn cào cào, châu chấu đến để kiếm miếng ăn, gia đ́nh thật sự mệt mỏi v́ những nhà ngoại cảm như thế này rồi”. Nghe tin có công an tới, các nhà ngoại cảm chuồn ngay lên trên bờ để tránh gặp.

 Bằng mọi giá phải t́m bằng được thi thể chị Huyền

 

Đến nay gia đ́nh chị Huyền đă đặt nghi ngờ là BS Tường không ném xác chị Huyền xuống sông, có thể BS này đă cắt nhỏ thi thể nạn nhân chôn ở đâu đó trên bờ. Tuy nhiên theo Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội vẫn tin là BS Tường đă ném xác chị Huyền xuống sông, có những nhân chứng phát hiện điều này. Ông nói, bằng mọi giá phải t́m được xác chị Huyền c̣n để chứng minh, xác định đúng tội danh đối với đối tượng Nguyễn Mạnh Tường. CA Hà Nội nhất định không bỏ cuộc. Cuôc t́m kiếm vẫn tiếp tục và sẽ dùng lưới gắn móc câu thép kéo rê dọc sông với hy vọng sớm t́m được xác nạn nhân.

 

alt                                              

Tại khu vực chân cầu Thanh Tŕ (Hà Nội), người nhà nạn nhân vẫn kiên tŕ tổ chức t́m kiếm. 

 

Đó là những sự thật qua dư luận, không biết từ nay c̣n ai tin tưởng hoàn toàn vào các “nhà ngoại cảm” dù có danh tiếng hay không. Nó kéo theo sự ế ẩm của hàng loạt những “trung tâm thẩm mỹ” ở Hà Nội và Sài G̣n.

Nhất là các bà ở VN hoặc cũng có nhiều bà nước ngoài về VN làm phẫu thuật thẩm mỹ cho rẻ, cần đề pḥng hết sức cẩn thận. Phải t́m đến những trung tâm được cấp giấy phép, có cơ sở đàng hoàng. Tốt nhất nên đi cùng một người thứ hai để pḥng mọi bất trắc. Ở đây mọi chuyện “liều lĩnh” đều có thể xảy ra.

Tôi đă từng thưa với các cụ là không liều th́ không sống ở VN được.

Văn Quang