Showbiz Vit và qung cáo

Văn Quang

 

Từ ngày biết đọc báo tới nay, tôi chưa hề thấy một tờ báo nào của công chúng không có quảng cáo. Bởi đó là chuyện sống c̣n của bất cứ tờ báo nào. Tin mới, bài hay, phóng sự đặc biệt… phải đi kèm báo anh có quảng cáo hay không. Báo nào nhiều quảng cáo đồng nghĩa với việc báo đó “giàu hay nghèo”, nhiều hay ít độc giả. Báo ít quảng cáo, chắc chắn sẽ đi đến chỗ “khai trương rầm rộ, đóng cửa im ĺm”. Vậy mà chưa chắc những tờ báo “chết yểu” đó thua kém về chất lượng bài vở so với những báo đang “sống hùng, sống khỏe”. Đó là chuyện rất đỗi b́nh thường trong nghề nghiệp.

Ở đây tôi không bàn về chuyện quảng cáo ở khắp các mặt báo từ trong nước đến ngoài nước. Tôi chỉ bàn về những kiểu quảng cáo ở VN và có ảnh hưởng tới người dân, nhất là trên các làn sóng truyền h́nh hiện nay. Bởi thật sự nó đang chứa chấp nhiều mối nguy hiểm cho mọi tầng lớp xă hội. Có một số nhà quảng cáo không ngần ngại tung ra sản phẩm của ḿnh hoặc của ông bạn láng giềng Trung Quốc nhưng lại gán cho cái mác “hàng Mỹ, hàng Nhật” chính hiệu con nai. Chẳng ai biết đâu mà lần. Ngay cả những bệnh viện, những nhà thuốc cũng có những kiểu quảng cáo hoa mỹ ḷe người tiêu dùng. Chẳng có cơ quan nào kiểm tra hết được. Chỉ khi có người lăn đùng ra chết mới lại nháo nhào “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm”, cái điệp khúc cũ rích ấy cứ được nhắc đi nhắc lại như thứ “bửu bối” để “ḥa cả làng”.

 

Thông tin hấp dẫn giết người

Một thí dụ cụ thể đang làm dư luận nổi sóng là vụ Thẩm Mỹ Viện Cát Tường khiến chị Lê Thị Thanh Huyền tử vong, bị ném xác xuống sông đến khi tôi viết bài này, đă hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa t́m thấy xác, cái chết cũng bắt nguồn từ quảng cáo. Những thông tin quá hấp dẫn được đăng tải trên website của thẩm mỹ viện Cát Tường và trên một số báo điện tử, trang mạng điện tử khiến một người phụ nữ có nhu cầu làm đẹp như chị Lê Thị Thanh Huyền nuôi nhiều hy vọng. V́ thế, chị đă đến Thẩm mỹ viện này để phẫu thuật nâng ngực, dẫn đến cái chết oan uổng. Phiên chất vấn sáng 19/11 vừa qua, tại Quốc hội VN, bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế Phạm Kim Tiến cũng đă nói rơ: Quảng cáo cũng là một nguyên nhân và cũng đă nhận Bộ Y Tế có “ít nhiều có trách nhiệm”! Trách nhiệm thế nào, bà không nói rơ.

Bài học đắt giá qua vụ Thẩm Mỹ Viện Cát Tường khiến nhiều bà, nhiều cô chùn bước, nhưng… chắc chắn vẫn có những bà, những cô bước qua lằn ranh của sự cảnh báo đó để làm đẹp. 

 

Các bà, các cô là phái đẹp, đương nhiên đặc biệt quan tâm tới nhan sắc, bởi Làm Đẹp là một nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Nhưng đó cũng là đối tượng dễ “sa lầy” vào các hàng hóa, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và tăng cường tiết tố nữ.

 

Đấy là chưa kể đến các cô trong giới showbiz VN, khó có cô nào thoát khỏi dao kéo ít nhất một hai lần. Những chuyện “cười ra nước mắt” này của giới showbiz VN, có kể đến cả năm cũng chưa hết, xin tạm kể một một vài cô “sửa toàn bộ” đến năm bảy lần.

 

Sợ xấu chứ không sợ chết

 

Đă mang danh là “sao”, dù sao sáng hay sao mờ đều cần phải đẹp hơn mọi cô gái b́nh thường khác. Và cái đẹp quan trọng đến nỗi nhiều “sao” ở VN quan niệm một cách chắc nịch rằng “chỉ sợ xấu chứ không sợ chết”.

Theo báo Đời, những sao có tên tuổi như Phi Thanh Vân, Angela Phương Trinh, Hồ Quỳnh Hương, Lệ Quyên, Thủy Tiên, Kelly đều quan niệm “thà đẹp giả tạo c̣n hơn xấu tự nhiên”. Đó là quan niệm khác người thường, sao th́ phải khác chứ! Lại được vài tờ báo bốc thơm là “nữ hoàng”, là “thiên thần”, là “thần tượng” v.v…

Như Phi Thanh Vân được mệnh danh là “nữ hoàng dao kéo” và cô thừa nhận đă đến thẩm mỹ từ khi 19 tuổi. Ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên năm ấy của cô là nâng ngực. Tiếp đó, người đẹp quyết định làm lại răng. Cô nói: "Lần đầu là sửa 2 cái, sau 4 cái và phải trải qua thêm 2 lần sửa nữa tôi mới có được bộ răng ưng ư như hiện nay".

alt 

                                                      

Phi Thanh Vân sau khi nâng ngực, sửa mũi, sửa răng, cấy chân mày và tắm trắng

 

Sau khi sửa răng, một năm sau, Phi Thanh Vân tiếp tục cắt mí mắt, rồi nâng mũi và cấy chân mày. Theo người đẹp, việc cấy chân mày tưởng giản dị nhưng lại mất nhiều thời gian và chịu nhiều đau đớn nhất. Riêng chi phí cho đôi chân mày hoàn hảo của cô khoảng 29 triệu đồng.

Gần đây "người đẹp da nâu" này bỗng nhiên hóa thành người có làn da trắng nơn nà, khiến không ít người phải ngỡ ngàng. Phi Thanh Vân tiếp tục bật mí, cô đă nhờ tới "kỹ thuật" để làm da trở nên trắng hơn.

 

Sửa  đến nỗi không c̣n ǵ để sửa

 

Có một nghi vấn về người đẹp Phương Trinh đến nay chưa biết thật giả ra sao. Ngay sau khi Angela Phương Trinh thừa nhận có đi thẩm mỹ và khẳng định ḿnh sẽ vẫn tiếp tục phẫu thuật nếu có chỗ không ưng ư trên cơ thể, một vị bác sĩ thẩm mỹ từng “dao kéo” cho cô tiết lộ rằng: Angela nghiện chuyện “dao kéo” đến nỗi đă từng sửa riêng chiếc mũi, đến 5 lần. Theo lời kể của vị bác sĩ này th́ Angela Phương Trinh đă đến bệnh viện của ông sửa đến 4 lần, thế nhưng cô nàng vẫn nhất quyết đ̣i sửa thêm một lần nữa. Do bác sĩ này phải đi công tác nên lần sửa thứ 5, Angela đă t́m đến nơi khác và hậu quả là chiếc mũi của cô trở thành một sản phẩm phẫu thuật hỏng, không hợp với khuôn mặt như lần xuất hiện vào cuối năm 2012.

 

                                               alt

        Angela Phương Trinh là một trong những chân dài trong showbiz Việt bị nghi ngờ về tính chân thực của ṿng 1 đồ sộ.

 

Theo vị bác sĩ này, gần như trên người Phương Trinh, không có chỗ nào sửa được mà cô không làm, “mông má”, từ ngực, mông, cằm…  Trong khi đó, Angela vẫn không có phản hồi ǵ với lời tiết lộ động trời này. Cô vẫn khẳng định ḿnh chỉ phẫu thuật 1 lần duy nhất. Angela Phương Trinh c̣n là một trong những chân dài trong showbiz Việt bị nghi ngờ về tính chân thực của ṿng 1 đồ sộ. Nhiều người đùa rằng, đôi g̣ bồng đảo của “bà mẹ nhí” như được bơm thuốc tăng trọng khiến nó phát triển nhanh hơn hẳn những bộ phận khác trên cơ thể

 Kelly Nguyễn kể chuyện suưt “tiêu đời” v́ phu thuật

 Nếu các đàn chị thản nhiên lên báo xác nhận về việc thẩm mỹ của ḿnh th́ mới đây, người mẫu Kelly Nguyễn đă gây chấn động dư luận khi cô kể tường tận thời gian "Phẫu thuật cằm 5 lần và suưt phải cắt bỏ v́ hoại tử" đầy kinh khủng.

Trong 2 năm trời, trải qua những ca phẫu thuật không được như ư muốn khiến cô phải gánh chịu những hậu quả như cằm bị biến dạng, phần thịt bị hoại tử. Cô kể: Lần đầu tiên tôi phẫu thuật là cách đây 2 năm. Thời gian t́m hiểu để quyết định “dao kéo” cũng chỉ khoảng nửa tháng. Nhưng tôi đă hỏi qua rất nhiều người, tôi cũng gặp những người đă từng phẫu thuật để họ chia sẻ kinh nghiệm và sau đó là đến gặp các bác sĩ để được tư vấn thêm. Nói chung tôi đă đi t́m hiểu rất nhiều nơi rồi mới đi phẫu thuật.

 

Đó là lần đầu tiên tôi phẫu thuật nên khi bị hư, cũng không biết là cằm ḿnh bị hư, chỉ thấy cái mặt ḿnh càng ngày càng bị biến dạng, muốn… tiêu đời luôn!

Bác sĩ lặn mất tăm

 

Cô kể tiếp: Tôi tới gặp bác sĩ để khám lại th́ không thể gặp được mà chỉ có tiếp tân hoặc vợ bác sĩ tiếp. Họ nói tôi phải chờ v́ thông thường sau khi phẫu thuật xong phải vài tháng th́ cằm mới đẹp được.

Nhưng chiếc cằm mỗi lúc lại càng lệch rơ hơn, ai cũng có thể thấy, nhưng tôi tới t́m bác sĩ hoài mà vẫn không gặp được. Ngoài bị lệch cằm, mặt tôi c̣n bị sưng lên trông rất ghê, tôi đành đến bác sĩ phẫu thuật khác. Tôi đến đó để khám th́ người ta nói cằm tôi bị nhiễm trùng, thối thịt ở bên trong!

Lời khuyên của hotgirl

Đúng là tôi có thể kiện bác sĩ vô trách nhiệm với ḿnh nhưng tâm lư lúc đó của tôi chỉ lo mặt ḿnh sẽ ra sao thôi. Hiện nay, sau đợt phẫu thuật thứ 5 đă "tạm ổn". Tôi cũng không c̣n muốn làm ǵ nữa, như thế đă là quá đủ.

Theo tôi th́ một khi đă quyết định t́m đến thẩm mỹ th́ mọi người cũng nên biết phẫu thuật luôn có hai mặt và nếu thực sự thấy cần phải làm hoặc xấu quá th́ mới nên làm. C̣n nếu không đến nỗi nào hay chỉ muốn chạy theo xu hướng th́ không nên.

“Kinh nghiệm xương máu của tôi khi đến gặp bác sĩ để được tư vấn th́ ḿnh nên để ư đến cả tâm lư, biểu cảm của bác sĩ. Ví dụ như với trường hợp của tôi, khi tôi hỏi về làm đẹp cằm th́ bác sĩ lại cứ trả lời kiểu nếu mà tôi làm mắt hoặc nhấn mí th́ sẽ đẹp hơn mà không hề nói về vấn đề tôi phải làm cằm như thế nào cho phù hợp. Trong khi đó tôi đâu có ư định làm mắt v́ mắt tôi hai mí rồi cho nên tôi không cần phải nhấn nữa”. Nói thẳng ra ông này cũng muốn “gạ gẫm” để người đẹp chi thêm tiền làm đẹp chỗ khác. Có lẽ đó là điều nhiều người đi sửa sắc đẹp thường gặp.

Nghệ thuật body painting du nhập vào VN

Vài ba năm gần đây, nghệ thuật body painting hay nói rơ hơn là các ông họa sĩ ở VN (chả biết họa sĩ thật hay giả), chuyên vẽ h́nh trên thân thể các cô gái khỏa thân. Có lẽ nó du nhập vào VN từ bên Tàu. V́ thỉnh thoảng đọc báo thấy các cô gái Tàu phơi ḿnh nhễ nhại với những h́nh vẽ “sơn thủy, hoa lá cành” rất đẹp vào đủ mọi ngóc ngách trên cơ thể nơn nà.

 

                                        alt

                                                         “Họa sĩ” đang chăm chú vẽ trên thân h́nh hotgirl.

 

Chỉ vài năm trước đây thôi, ở VN hiếm có người mẫu nào chịu cởi đồ 100% đứng cho họa sĩ vẽ lên người, đặc biệt đứng uốn éo trước đám đông hay trong các cuộc triển lăm th́ càng là điều không tưởng. Tuy nhiên, một hai năm gần đây, việc t́m mẫu body painting không c̣n quá khó. Thậm chí nó c̣n trở thành mốt, thành trào lưu khi nhiều công ty, doanh nghiệp chuộng quảng bá theo h́nh thức này.

 Những "hotgirl" nổi tiếng với nghệ thuật body painting

Hiện nay Thy Na, Nga Tây, Hani Nguyễn là những cái tên khá nổi trong giới mẫu body art. Những hotgirl này sẵn sàng “cởi đồ” để tạo nên những tác phẩm body painting đẹp.

altNguyễn Ngọc Thy Na (23 tuổi) đang làm một người mẫu tự do cho các tạp chí, diễn thời trang và môn nghệ thuật body painting. Với môn này, Thy Na được nhiều người trong nghề biết đến. 

 

                                           

                                                   Bức ảnh mới nhất trong bộ body painting của Hani Nguyễn

 

Hani Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Hiền Trang. Cô sinh năm 1992, ở TP Sài G̣n. Cô có một khuôn h́nh đẹp và ăn ảnh, hot girl thuộc loại 9x này được đánh giá là một model trẻ nhiều triển vọng. Hani Nguyễn hiện đang là người mẫu cho các shop thời trang, các nhăn hàng, triển lăm xe hơi... Ngoài ra, cô c̣n diễn xuất trong các MV (Music Video) ca nhạc.

Mặc dù loại h́nh nghệ thuật body painting này c̣n rất mới và không phải không có những nghệ sĩ chân chính, nhưng ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục thực sự rất mong manh. Cần phải có một phóng sự khá dài mới diễn tả được hết những góc khuất của thứ nghề mới này.

Mới đây ở Brasil có cuộc thi t́m kiếm “bàn tọa” đẹp nhất năm 2013 của Brazil, gọi là hoa hậu “Miss Bum Bum” thường niên, đă kết thúc với chiến thắng thuộc về người mẫu Dai Macedo 25 tuổi với ṿng 3 đạt 107 cm. Không biết ngày nào kiểu thi này du nhập vào VN và hoa hậu nào hy vọng sẽ chiếm giải nhất? Ban thử đoán xem.

Thượng vàng hạ cám đều có mặt trên truyền h́nh

Những câu chuyện trên đây chỉ là thứ “chuyện nhỏ” trong lănh vực quảng cáo ở VN hiện nay. Trên thực tế, cũng không ít người đàn ông trở thành nạn nhân của quảng cáo “láo”. Thị trường nhan nhản những quảng cáo “thần dược” tăng tiết tố nam, đánh trúng vào tâm lư của những người đàn ông bước vào độ tuổi trung niên hoặc không “khỏe mạnh” lắm.

 

                                           alt

                  Logo quảng cáo xuất hiện chễm chệ trên đầu Ban giám khảo một cuộc thi ăn khách trên truyền h́nh.

 

“Thượng vàng hạ cám” các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của con người đều xuất hiện quảng cáo. Trong những hệ quả mà quảng cáo mang lại, có đóng góp không nhỏ của các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền h́nh – một phương tiện truyền thông được tin tưởng bậc nhất do ưu thế về h́nh ảnh và âm thanh. Từ những đồ dùng hàng ngày, những sản phẩm làm đẹp, những thứ gọi là “thực phẩm chức năng”, mọi loại đồ điện máy gia dụng, điện thoại của Tây của Tàu… cứ ào ào gáo thét liên miên trong đủ các chương tŕnh.

 

Khán giả c̣n phải chịu đựng vô số những h́nh thức quảng cáo trá h́nh. Từ logo quảng bá thương hiệu ngự trị trên màn h́nh, chạy ở chân màn h́nh, cho đến logo xuất hiện khắp nơi trên bàn giám khảo, trên sân khấu chương tŕnh. Chắc khán giả VN chưa quên "chiêu" quảng cáo lộ liễu cho một hăng ḿ gói, của các thí sinh chương tŕnh “Cặp đôi hoàn hảo” khi lên sóng thời gian trước. Sự phủ khắp của quảng cáo mang tới cho khán giả sự bực bội, chịu đựng.

 

                                           alt

                       “Tân ḍng sông ly biệt” một kiểu “nhai lại” truyện cũ đang chiếu trên màn ảnh truyền h́nh VN.

 

Ồ ạt sản xuất chương tŕnh và phủ sóng, nhưng chất lượng của các chương tŕnh không được chú trọng. Khán giả không c̣n được thưởng thức những bộ phim hay như xưa nữa. Bí truyện phim, bí đề tài, lại cần phục vụ cho nhu cầu gấp gáp nên làm phim “ḿ ăn liền”. Hầu hết là những truyện phim cũ rích, hết “Tân Hoàn Châu Cách Cách” đến “Tân ḍng sông ly biệt”… một kiểu “nhai lại” truyện cũ như “Hậu Cô Gái Đồ Long”, cùng những phim t́nh cảm nhạt nhẽo, phim hài rẻ tiền như đống rác đổ vào màn h́nh Việt khiến khán giả vô cùng khó chịu. Nhưng khán giả kêu th́ mặc họ, bởi bề nào họ cũng thuê bao rồi, không xem cũng phải xem, không nghe cũng phải nghe. Ai nói ǵ, mặc kệ, miễn là nhà đài thu tiền đầy túi. Như thế gọi là phục vụ khán giả đấy. Hai chữ “phục vụ” bị lợi dụng quá nhiều rồi, bóc lột cũng gọi là phục vụ như thành… thói quen, đó chính là một thứ văn hóa bịp đáng sợ của thời đại này!

Ở đây tạm thời bỏ qua những thứ quảng cáo khác, tôi chỉ bàn đến những loại thuốc dễ dàng đánh lừa cuộc sống gia đ́nh hạnh phúc của người dân Việt.

 

Những loại thuốc “thần sầu”

 

Trong đó, loại sản phẩm giúp cải thiện đời sống vợ chồng kiểu “một người khỏe, hai người vui” nhan nhản trên các kênh truyền h́nh, trên các trang mạng...

V́ thế, các nhà thuốc, hăng dược phẩm đua nhau ra sức dùng đủ các chiêu thức chăm sóc tận t́nh để bán được các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng tới các quư ông, quư bà. Chiêu thức bác sĩ, dược sĩ, tŕnh dược viên tư vấn, kê đơn ... cùng với quảng cáo hấp dẫn, khiến người có nhu cầu khó chối từ.

Có thể thấy, quảng cáo “thần dược” ra rả trên truyền h́nh “đều như cơm bữa”, bất kể “giờ vàng, giờ bạc”. Viên thuốc có tên rất “nổ” là Ngọc Đế Hoàn (Love Story) - được quảng cáo là Viên thuốc của t́nh yêu và sự thăng hoa diệu kỳ - xuất xứ từ Mỹ, là “vua của các loại thuốc đặc trị sinh lư”, làm tăng cường chức năng sinh lư của nam giới “một cách hiệu quả, an toàn và mau lẹ”, “là bí thuật của dân du mục sống ở vùng Trung Á (bao gồm các sắc dân Mông Cổ, Tây Tạng, Pakistan, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ) chế tác và bảo lưu trên 2000 năm qua...”. Đố ai kiểm chứng được lời quảng cáo trên mây này.

 

Hay như viên OLKAN - VIÊN HS dành cho nam giới có giá tới 1.854.000 đồng, được quảng cáo cực kỳ hấp dẫn như: “Tăng cường sinh lực đàn ông trung niên có sức khoẻ cơ thể yếu, trí nhớ suy giảm, chức năng sinh lư yếu, mất sự dẻo dai do hút thuốc, thường uống bia rượu, làm việc căng thẳng.

Với những thành phần thảo dược quư hiếm như: Hồng sâm 6 tuổi và các loại thảo dược chữa bệnh khác, fructose chiết xuất từ táo, quả mọng, thỏ ti tử, dâu rừng, quả schizandra,…lộc nhung, bột tỏi, sừng hươu, tinh chất octacosanol,…”.

 

Rồi vô số các loại thuốc sinh lư nam dạng viên, dạng keo xịt, có giá từ 380 ngàn đồng tới 1,3 triệu đồng/lọ, được hăng cam kết “sản phẩm chất lượng sử dụng tốt, giá rẻ, uy tín. Phương châm phục vụ khách hàng bằng tấm ḷng, bằng sự chân thành và trái tim nhiệt huyết của ḿnh”… Chẳng biết trái tim của những con buôn này to nhỏ ra sao.

Một người khỏe, hai người… liệt

Bác sĩ Nguyễn Thị Liên - chuyên gia nam học cảnh báo:

“Những loại thuốc “nhạy cảm” được bán trôi nổi trên thị trường luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây vô sinh và liệt bộ phận sinh dục của nam giới. Một số loại gel bôi, gel xịt được khuyến cáo là nguy hiểm cho người bị tim mạch, huyết áp, tiểu đường... Tuy nhiên, chúng không có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động t́nh dục trên người khỏe mạnh như những lời quảng cáo, chưa kể là có các rủi ro khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng pha tạp. Nhưng hiện nay, người mắc các rối loạn t́nh dục thường ngại đi khám, trong khi đó, việc mua các thuốc này c̣n dễ dàng nên họ thường nghe, mách nhau và tự ư mua về dùng. V́ thế, đă có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, nhẹ th́ phải chạy chữa, nặng th́ có thể hỏng chức năng sinh lư vĩnh viễn”.

 

                                           alt

                                            Quảng cáo cho những vị nam nhi, “một người khỏe hai người… liệt”!

 

Đó là cảnh một người vui, hai người “liệt”… được báo trước bằng hạnh phúc của nhà quảng cáo. Làm thế nào kiểm soát, ngăn chặn những loại quảng cáo chết người này là việc làm khó nhưng không phải là không thể.

C̣n quảng cáo núp bóng các chương tŕnh truyền h́nh thực tế và món lợi nhuận kếch sù của nhà quảng cáo truyền h́nh thực tế thu đến một triệu đô mỗi đêm và cách thức họ làm ăn ra sao, có quá nhiều vần đề rắc rối, dài ḍng, tôi sẽ tường thuật vào một kỳ khác.

 

 

 

Văn Quang