Chuyn Hay Chuyn D

Cui Năm 2013

Văn Quang

Viết từ Sài G̣n

 

 

 

 

 

 

 

Cây thông lớn nhất thế giới tại Rio de Janeiro, Brazil đă lên đèn, bừng sáng với hơn ba triệu bóng đèn, mở màn cho mùa lễ hội. Vào những ngày đầu tháng 12 này, chắc chắn bạn đọc khắp nơi, từ trong nước đến ngoài nước đă và đang chuẩn bị cho hai Lễ Giáng Sinh và Năm Mới. Hầu như ai cũng cảm thấy một chút tất bật trong mọi việc và một chút xao xuyến vừa chợt đến trong tâm . Mỗi người, mỗi nhà đều có những kỷ niệm vui buồn của riêng ḿnh.

Ở Saigon cũng vậy, không khí lễ hội đang rộn ràng khắp nơi, ở các đường phố lớn, đi đâu cũng thấy h́nh ảnh quen thuộc của lễ hội nhưng lại rất mới mẻ với những vật dụng trang trí vừa hoàn thành hay c̣n chút xíu dang dở. Từ các thương xá, các siêu thị, các khách sạn lớn nhỏ cho đến tư thất các đại gia đều được trang hoàng lộng lẫy mà không nhuốm một màu sắc chính trị nào, không khẩu hiệu, không cờ quạt, không “muôn năm”… Ḷng người cảm thấy thanh thản hơn.

Ban trẻ có những cảm nghĩ và hoạt động hơi khác với cánh già chúng tôi. Ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ đôi điều về những suy nghĩ ấy của mấy người bạn già, rất riêng tư nhưng có lẽ lại là một phần những suy nghĩ chung.

Cuộc hội ngộ cuối năm hay cuối cùng

Ngay từ cuối năm ngoái, tháng 12 năm 2012, tôi đă “liều mạng” về thăm quê hương, nơi tôi sinh ra và lớn lên, tôi cũng nói rơ là “Về quê lấn cuối” và tôi đă “tâm sự” với bạn đọc về chuyến đi cứ như “Kinh Kha sang Tần” này. Có lẽ nhiều ông bà bạn già cũng đă làm việc này như thực hiện một tâm nguyện cuối đời.

Năm nay đến lượt ông bà Nguyễn Thế Tuất Hải từ Hawai về VN và ông cũng tuyên bố “đây là lần cuối tôi về thăm quê đấy các cụ ạ.” Những năm trước mỗi lần về thăm VN c̣n có 2 cặp nữa đi cùng là Huy Sơn và Đặng Văn Nhâm, nhưng năm nay th́ hai “cặp” kia không c̣n sức bước lên máy bay nữa. Cứ mỗi năm một mất mát dần.

Ông bà Hải cũng phải cố gắng lắm mới “liều mạng” leo lên máy bay được. Ông c̣n nhiều anh chị em nội ngoại, bạn bè từ Hà Nội đến Saigon và ở các tỉnh lẻ. Nhưng ông chỉ “lết” được đến Hà Nội rồi vào đến Sài G̣n đi thăm nội ngoại tận mấy vùng quê là ông giơ tay hàng, không đi thêm được nữa, đành gửi cái “meo” xin lỗi những bà con anh em ở t́nh xa như Đà Lạt, Nha Trang, đă hẹn mà không đến được.

Ông Hải xuất thân từ một phóng viên tiền tuyến lăn lóc trên nhiều chiến trường từ những năm 60. Sau đó ông giải ngũ, cộng tác với các đài Phát Thanh VOF và Mẹ VN, rồi tháng 4-75, ông nhanh chân “biến” sang Hoa kỳ, chọn ngay được nơi nghỉ mát lư tưởng của thế giới là Hawai để định cư cho tới nay. Bạn bè của ông ở Saigon cũng mất mát nhiều, chỉ c̣n có Kim đầu bạc, chị Tâm Vấn và tôi. Chúng tôi chỉ có th́ giờ gặp nhau được một lần ở một nhà hàng thuộc loại cửa kính máy lạnh, nhưng giá cả lại rất “b́nh dân” mới mở cửa, nằm ngay trên đường Nguyễn Thiện Thuật.

Kinh nghiệm của tôi là không tội vạ ǵ đến những tiệm nổi tiếng cho chúng chém. Đến đó thức ăn chưa chắc đă ngon hơn, chưa chắc đă được tiếp đón chu đáo hơn, khách khứa xô bồ, mà giá cả luôn ở trên trời chỉ v́ có “cái tiếng.” Thà đến mấy nhà hàng loại “tầm tầm” vừa rẻ vừa ngon. Bữa ăn gồm 7 người, ăn đủ bốn món với trà hoa cúc mật ong mà chỉ phải trả 800 ngàn VN (bằng 40 USD). Nếu ăn uống ở một quán “nổi tiếng,” chắc chắn giá sẽ gấp đôi gấp ba.

Kim đầu bạc, tôi và Thế Hải đều ở tuổi Quư Dậu (1933) vừa bằng tuổi nhau, cái tuổi “chân trước chân sau,” một chân ở 80 c̣n một chân bước sang tuổi 81. C̣n chị Tâm Vấn th́ cũng gọi là “đồng trang lứa,” nhưng nói về phụ nữ không ai dại ǵ khai rơ tuổi.

Hầu như vào cái tuổi này, không ai nói trước được điều ǵ. Hôm nay c̣n khỏe, ngày mai lăn đùng ra chẳng c̣n biết ai vào ai, chẳng c̣n lo trời trăng ǵ nữa.

V́ thế nên ai cũng chuẩn bị “tư thế sẵn sàng” để không c̣n vướng mắc bất cứ thứ ǵ cho đến ngày cuối cuộc đời. Chúng tôi cũng nói về những thứ chuyện ấy một cách thản nhiên như chuyện một chuyện vui, song điều bùi ngùi nhất là mọi người đều biết rất rơ, đây là lần gặp nhau cuối cùng, sẽ chẳng bao giờ c̣n một buổi nào hội ngộ đầy đủ như thế này nữa.

Dù cho chị Tâm Vấn, tôi và Kim đầu bạc và cùng ở Saigon nhưng cũng rất ít có dịp gặp nhau. Nói đến Kim đầu bạc ở Sài G̣n, dân chơi tennis nào cũng biết, trước và sau năm 1975, ông vẫn là huấn luyện viên tennis. Sau này, nhiều ông “cán” thích văn minh nên cũng học chơi môn thể thao nhuốm màu “quư sờ tộc” này, chỉ đứng sau chơi gôn. V́ thế nên ông có khá nhiều học tṛ là những quan chức khá lớn ở thành phố.

Cùng ở Sài G̣n nhưng cũng ít gặp

Về chị Tâm Vấn, lâu nay chị rời bỏ sân khấu ca nhạc và cũng ít giao thiệp với giới báo chí, tôi ít có dịp gặp chị hơn. Có thể nhiều bạn đọc, nhiều khán giả vẫn thỉnh thoảng nghe chị hát một vài bài ở đâu đó hoặc trên youtube do bạn bè gửi nên ít biết về chị. Hôm nay tôi gửi đến bạn đọc vài ḍng sơ lược về Tâm Vấn, nữ danh ca một thời xa xưa.

Tôi nhớ lần gặp chị vào năm 1972, chị vào đài Phát Thanh Quân Đội (ĐPT QĐ), mượn pḥng vi âm của Đài cùng một số anh em nhạc sĩ để làm một cuốn băng ghi lại những bài hát chị yêu thích để làm kỷ niệm. Tôi tự thấy có bổn phận phải làm việc này giúp chị. Bởi với tất cả những ca nhạc sĩ đă cống hiến cho nghệ thuật, mang tiếng hát, niềm vui đến với mọi người, trong đó có anh em quân nhân và gia đ́nh họ, nhất là những nghệ sĩ đă từng cộng tác thường xuyên với Đài PT QĐ th́ bổn phận của chúng tôi là phải nhớ đến công lao của những nghệ sĩ này. Chị đă có một buổi ghi âm cùng với những anh em nghệ sĩ của Đài thường cộng tác với chị từ xưa. Đó cũng là lư do khiến chị muốn ghi âm tại đài PT QĐ chứ không thiếu ǵ những studio tư nhân và các Đài PT khác sẵn sàng mời chị.

Từ ngày ấy đến nay đă là hơn 40 năm rồi, trải qua bao thăng trầm, mỗi người một công việc nên ít có dịp gặp nhau. Tôi mới gặp lại chị vào ngày cuối năm vừa qua.

Đệ nhất danh ca Bắc Hà

Thật ra, tôi biết chị từ hơn nửa thế kỷ trước, vào năm 1952. Chị là ca sĩ miền Bắc từ những năm 1945-53 tại Hà Nội, cùng thời với những Minh Đỗ, Ngọc Bảo, Quách Đàm. Hồi đó mấy tờ báo như Tia Sáng, Giang Sơn... gọi chị là Đế Nhất danh ca Bắc Hà.

Phan Nghị, Thanh Nam, Huy Quang là ban bè rất thân cũng thường gọi chị như thế. Chị trẻ đẹp và có thể gọi là một thiếu nữ rất hấp dẫn.

Một trong những đóa hoa tươi tắn trong làng ca nhạc của đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Chị vui tính, dễ thân gần hơn các ca sĩ khác. Giọng hát của chị rơ ràng, khỏe mạnh, luyến láy nhẹ nhàng, truyền cảm sâu sắc. Chị cố tránh cái tiếng mà người ta gọi là làm duyên ơng ẹo.

Một thời gian sau đó, tháng 2 năm 1953, chị bỏ Hà Nội vào Sài G̣n sinh sống. Tuy vậy, trên các sân khấu ca nhạc của Sài G̣n hồi đó rất ít khi chị công tác với một show nào và dường như chị cũng không cộng tác thường xuyên với các pḥng trà ca nhạc. Chị thường hát trên hầu hết các Đài phát thanh.

Vào tháng 10 năm 2013 vừa qua, chị đă làm một chuyến Mỹ du lần thứ hai, thăm con cái bạn bè khắp nơi. Không ầm ỹ nhưng bạn bè cũ mới, những nghệ sĩ thuộc lớp sau vẫn nhiệt t́nh t́m đến thăm hỏi và chị cũng đi đến nhiều tiểu bang để được tay bắt mặt mừng với bạn cũ. Có lẽ Tâm Vân là một nữ danh ca thời xa xưa c̣n sót lại, tuy đă có tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Chị vẫn c̣n hứng thú đi du lịch khắp nơi.

Gặp Tâm Vấn, tôi rất bất ngờ v́ tiếng cười lanh lảnh và tiếng nói rành rọt chẳng khác ǵ thuở xa xưa. Chị kể khi ở Mỹ, có điện thoại cho Thái Thanh nhưng dường như Thái Thanh không c̣n nhận ra Tâm Vấn. Nỗi buồn của chị cũng như tôi, bây giờ nh́n lại những người quen biết chúng tôi ngày xưa chẳng c̣n bao nhiêu.

Một đời tôi hát

Chị tặng chúng tôi một cái CD mới mang tên “MỘT ĐỜI TÔI HÁT.” Chị nói không hề biết trước có cái CD này. Bất ngờ Thanh Trang mang đến tặng chị 100 bản, có lẽ trích trong những cassette cũ và CD của chị. Sau đó, con chị làm thêm 500 bản nữa mới đủ tặng bạn bè, không hề được bán ra thị trường.

CD gồm phần đầu là lời giới thiệu ca sĩ Tâm Vấn của Thanh Trang trên đài PT VOA ngày 02-10-2013. Phần thứ hai là 12 bài hát rất xưa, rất... Tâm Vấn, không thể lẫn được. Gồm một số bài quen thuộc như Nỗi Ḷng, Thu Tàn, Gái Xuân, Giáo Đường In bóng, Dứt Đường Tơ, Duyên Thề... vài bài rất ít khán giả biết như “Hà Nội 49,” “Một đời tôi hát.”

Chất giọng của chị vẫn mượt mà, rất trẻ trung như hồi nào. Tôi không biết trong đó có bài nào chị hát ở pḥng vi âm Đài PT QĐ không. Thật ra đó chưa phải là tất cả những ǵ của cả “một đời tôi hát.” Chị c̣n hát nhiều hơn thế và hay hơn thế, nhất là với những người nay đă lớn tuổi, nghe càng “thấm.”

Cuộc đời ca hát của chị đánh dấu bằng một show đặc biệt do các bạn ở Mỹ tổ chức, kỷ niệm 80 năm ca hát của chị, gồm 20 năm Hà Nội và 60 năm Sài G̣n. Có lẽ ở VN ít có ca sĩ nào có số năm sống với ca hát lâu đời thế. Trong show kỷ niệm đó, chị vẫn đứng trên sân khấu hát, tưởng như chẳng có ǵ thay đổi trong tiếng hát và trong tâm hồn chị.

Một buổi hội ngộ cuối năm hay cuối đời của những người bạn già? C̣n được gặp nhau là c̣n may mắn. Như thế cũng là măn nguyện lắm rồi

Hai hôm sau, cũng trong quán ăn đó, tôi ngồi ăn cùng với gia đ́nh, bên cạnh là bàn vài cậu bạn cũng ăn trưa gọi là “cơm trưa văn pḥng.” Ở dăy phố Nguyễn Thiện Thuật này có nhiều chi nhánh các ngân hàng. Ở cuối con phố, sát đường Điện Biên Phủ, trước kia là cây xăng, mấy năm sau này có ṭa bulding, mặt tiền là một ngân hàng thuộc loại lớn nhất VN và trên những tầng lầu có vài chục văn pḥng của các công ty lớn nhỏ.

Thế nên có khá nhiều nhân viên văn pḥng dùng cơm trưa tại đây với cái giá rất “khuyến măi” là 32 ngàn đồng VN một bữa (bằng $1.5 USD). Những cô cậu ăn mặc rất chững chạc, đẹp trai, xinh gái nói chuyện trẻ trung, nhă nhặn, thông minh.

Câu chuyện vui mà tôi nghe được khá thú vị. Bàn đó có 5 người, 3 cậu, 2 cô. Một anh có vẻ láu cá nhất, ra câu hỏi “Hôm nay các cậu nghe câu nói nào của sếp là hay nhất trong năm, câu nào dở nhất?.Một cậu nhanh nhẹn trả lời “Hay nhất là câu Tháng này có thể có lương tháng 13, c̣n dở nhất là câu năm tới có thể giảm bớt một số nhân viên.”

Một cậu lắc đầu phản đối: Tớ thấy câu nào cũng dở v́ có thêm hai tiếng “có thể.” Câu có thể có lương tháng 13 phải nói là chắc chắn sẽ có, c̣n câu năm sau cho nghỉ việc phải nói là sẽ không có ai bị mời về quê bắt cua.”

Các cậu cười rộ nhưng cũng thoáng một nét băn khoăn.

Câu nói hay nhất trong năm

Cậu vừa ra câu hỏi lại nói tiếp, “Đây là câu đố vui có thưởng,” cả bọn nhao nhao “thưởng cái ǵ?” – “Một chầu cà phê chiều.” – Câu hỏi đưa ra là “Sắp hết năm rồi, thử tính lại có câu nói nào hay nhất trong năm?. Tớ nói thêm: Câu nói trong gần đây thôi của giới quan chức và ở giữa Quốc Hội VN.”

Các cô cậu nhíu mày vừa ăn vừa suy nghĩ. Một cậu than “Các ông đại biểu th́ bố nào cũng nói nhiều quá, làm sao tổng kết hết được.” Tất cả đều “suy tư” khá gay go. Có vài ư kiến cho rằng câu hay nhất về vụ tù oan, về vụ xả đập làm chết dân phải bỏ tù những anh xả nước và v và nhưng cậu ra câu đố vẫn lắc đầu.

Một lúc sau anh ta mới bật mí thêm, “Một câu nói rất hay, rất đúng nói lên toàn bộ sự thật và cũng rất ngắn gọn. Chỉ có 9 từ thôi.” Nhiều cậu mắt sáng rỡ tưởng rằng giải đáp ngay được, nhưng rồi lai chau mày ngồi yên. Chỉ một phút sau, một cô trẻ nhất và cũng xinh nhất ngồi bấm đốt ngón tay rồi reo lên, “Tớ biết rồi. Đó là câu người ta ăn của dân không từ thứ ǵ. Đúng 9 chữ nhé. Câu nói của bà Nguyễn Thị Đoan Phó chủ tịch nước đă nói trước Quốc Hội VN.”

Cả bàn vỗ tay ca ngợi và anh ra câu đố đành cúi đầu “Hân hạnh mời em chầu cà phê chiều nay.”

Chuyện kỳ cục nhất thế kỷ

Cô vừa giải được câu đố bèn nghĩ ra một câu hỏi khác. Em cũng xin thưởng một chầu trà hoa cúc mật ong nếu anh nào trả lời đúng câu hỏi của em. Thế này nhé, chuyện nào là chuyện kỳ cục nhất ở VN năm nay? Có thể là chuyện kỳ cục nhất thế kỷ đấy.

Các cậu lại suy nghĩ toát mồ hôi. Lại có nhiều ư kiến đóng góp, có cậu nói đó là chuyện 230kg heroin gồm 600 bánh chui qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất rất ngon lành, đúng là con voi chui qua lỗ kim. Cô nhiều tuổi hơn và cũng mũm mĩm duyên dáng, mỉm cười góp ư kiến giá gas tăng sốc chưa từng có, càng lời càng tăng, chỉ có dân chết. Một anh phản đối ngay: Chưa bằng chuyện ông sư hổ mang Sophia ở Trà Vinh, giết người t́nh rồi chôn xác gần chùa.

Cô gái ra câu đố vẫn lắc đầu, rồi tiết lộ thêm, “Cũng ngắn gọn thôi, chỉ có 11 từ là xong câu chuyện.”

Một cậu lại ngồi lẩm nhẩm không cần bấm đốt ngón tay, có lẽ nghề của cậu là làm kế toán. Cậu buông đũa, đứng lên nói rành rọt:

Đó là chuyện, “Đàn bà B́nh Định chụp quần lên đầu ông chánh án. Đúng 11 từ nhé.” Cô gái lúc này đành chịu thầy, “Đúng là chuyện đó, một chuyện ly kỳ nhất trong năm phải không? Lịch sử ṭa án VN chưa bao giờ có chuyện này.”

Cả bọn gật gù khen hay.

Các cô cậu không kể rơ chi tiết nhưng tôi biết chuyện này, đúng là thứ chuyện kỳ cục nhất trong năm, xin kể lại lược:

Nữ vơ sư trùm quần lên đầu chánh án tại ṭa

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh B́nh Định vừa hoàn tất cáo trạng, tống đạt cho bị can là bà Nguyễn Thị Xuân Đào, nhà ở đường Tô Hiến Thành, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, B́nh Định. Bà Đào bị truy tố v́ tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật H́nh sự.

Bà Nguyễn Thị Xuân Đào là đương sự (bị đơn) trong một vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản, bồi thường thiệt hại và đ̣i lại tài sản đang được Ṭa án TP Quy Nhơn thụ lư. Trong lúc ṭa đang giải quyết th́ cuối tháng 8-2013, bà Đào chuyển nhượng đất và nhà cho người khác.

Ngay khi nhận đơn yêu cầu của nguyên đơn, Ṭa án TP Quy Nhơn ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên tài sản đang tranh chấp.

Do không bán được nhà đất nên bà Đào đến Ṭa án nhân dân TP Quy Nhơn để gặp thẩm phán. Tại đây, do thẩm phán thụ lư sự việc đi vắng nên bà Đào được ông Trương Quốc Dũng, Chánh án, mời vào pḥng làm việc và giải thích về việc kê biên.

Bà Đào cho rằng ông Dũng chỉ thị cho cấp dưới làm thiệt hại cho ḿnh, như thế là có dấu hiệu tiêu cực (ăn hối lộ của người khác) nên bà Đào tức tối, lấy một chiếc quần đen bằng vải thun, loại dành cho phụ nữ, bất ngờ trùm xuống đầu ông chánh án.

Mọi việc càng trở nên phức tạp và khôi hài hơn nữa khi bà Đào lôi ông chánh án Dũng ra ngoài hành lang và la to cho... cả làng cả nước cùng biết.

Chiều 25/11 vừa qua, Ṭa án tỉnh B́nh Định mở phiên xét xử vụ này. Tuy nhiên, do người bị hại và các nhân chứng đều vắng mặt nên phiên ṭa phải tạm hoăn.

Chưa biết vụ án sẽ được xử ra sao, tất nhiên lỗi thuộc về phần nữ vơ sư rồi và chắc chắn bà Đào đă chuẩn bị sẵn từ trước nên mới có cái quần đen để sẵn trong bóp khi đến gặp chánh án và bà cũng thừa biết như vậy là phạm tội, nhưng bà vẫn làm. Chẳng qua đây chỉ là một vụ “tức nước vỡ bờ” thôi, nó cũng nằm trong cái “hội chứng tự xử.” Người dân chỉ c̣n phản ứng đó để cho “giải phóng” nỗi giận hờn.

Bởi chỉ cần nh́n ngay trong tuần vừa qua đă có vài vụ quan ṭa bị tóm v́ nhận tiền hối lộ để “chạy án.” Mời bạn xem qua 2 bản tin thời sự nóng hổi trong tuần này. Xin rút gọn:

Thẩm phán bị tố cáo nhận hối lộ nhưng... phản phé

Ông Đồng Xuân Thép ở TP Hải Pḥng, đă có đơn tố cáo ông Ngô Văn Anh, Chánh Ṭa Kinh tế ép ông đưa hối lộ 130 triệu đồng để giải quyết khiếu kiện. Ông Thép đă đưa tiền cho ông Ngô Văn Anh với lời hứa là sẽ nhận được kết quả xét xử có lợi cho ḿnh.

Tuy nhiên sau đó ông Ngô Văn Anh vẫn xử vụ việc bất lợi cho ông Thép mặc dù đă nhận đủ tiền “bôi trơn.” Ông Thép đă gửi đơn tố cáo ông Anh kèm theo bản ghi âm các cuộc “thương lượng” giữa ông ông Anh.

Theo tố cáo của ông Thép th́ sau khi ṭa xét xử, ngày 2/8/2013 ông Thép đă đến Ṭa án TP Hải Pḥng gặp ông Anh để đ̣i lại 130 triệu đồng tiền “bôi trơn.” Tại đây, ông Thép đă yêu cầu ông thẩm phán này giải thích rơ "tại sao các ông lại xét xử sai trái như vậy?.” Ông Anh cho biết, “phải xét xử như vậy v́ bị ông H. (Phó Chánh án TA thành phố) ép!.” Sau đó ông Anh đă trả lại 50 triệu đồng, 80 triệu đồng c̣n sẽ đ̣i lại từ ông H và 30 triệu đồng từ ông Kh. bên Viện kiểm sát để trả lại cho ông. Theo nội dung đơn tố của ông Thép th́ ông Ngô Văn Anh nói là có chia cho ông Khanh 30 triệu trong tổng số 130 triệu nhận của ông Thép. Vậy là cà ông ṭa và ông kiểm sát đều ăn hối lộ.

Không đồng t́nh với kết quả xét xử của bản án sơ thẩm xử ngày 22/7/2013, ông Thép đă kháng cáo lên ṭa phúc thẩm Ṭa tối cáo. Cùng với việc kháng cáo, ông Thép đă khởi kiện ông Anh về tội ép ḿnh đưa hối lộ trước đó.

Ṭa án Hải Pḥng đang thụ lư việc này. Quan ṭa có đi tù không, c̣n phải đợi.

Chánh án ‘ăn tham quá’ bị khởi tố

Ngày 25/11, Cảnh sát đă bắt khẩn cấp ông Phan Văn Quang - Chánh án Ṭa án Nhân Dân huyện Nam Đàn khi ông này đang nhận hối lộ 20 triệu đồng của bị can L.V.V. (ở xă Khánh Sơn, huyện Nam Đàn). Cơ quan điều tra cho hay, V. là người đánh bạc đă bị Công an huyện Nam Đàn khởi tố và truy tố trước đó.

Gần ngày chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, ông Quang đă điện thoại với gia đ́nh bị can V. “gợi ư” nếu muốn giảm án th́ nộp 20 triệu đồng. Sau khi nhận được lời “đề nghị,” gia đ́nh bị can V. đă báo cáo tới cơ quan chức năng.

Khoảng 14h30, như đă hẹn, khi bị can V. đem 20 triệu đồng đến pḥng và khi ông Quang vừa nhận tiền th́ bị các trinh sát ập vào bắt quả tang.

Đó mới chỉ là hai vụ trong hàng ngàn vụ như thế nữa vẫn nằm trong bong tối.

Ba h́nh ảnh đáng sợ nhất

Những kiểu người dân bị các quan ṭa hành và buộc phải đưa hối lộ đă trở thành chuyện hàng ngày ở huyện. Đụng đến ṭa là mất tiền, anh tố cáo cũng như anh bị cáo. Ṭa cũng là thứ đáng sợ như sợ vào bệnh viện công và đến bất cứ cơ quan nào xin cho bất cứ việc ǵ. Đó là ba h́nh ảnh đáng sợ nhất của người dân VN hiện nay.

Mong rằng bước sang năm 2014, sẽ không có cảnh quá kỳ cục này diễn ra ở những nơi đang lẽ phải coi là nơi tôn nghiêm. Một kiểu “tự xử” vừa được “phát minh” trong những ngày cuối năm nay. Kiểu này tuy phạm pháp nhưng có mang lại hiệu quả hơn những biện pháp chống tham nhũng khác không?

Văn Quang (6-12-2013)