Đi du lch VN

coi chng b “cht chém”

Văn Quang

 

Tôi không rơ bạn đọc bài này vào ngày nào, trước năm 2013 hay đầu năm 2014, nhưng dù vào thời gian nào trên đây, cũng chưa đến Tết Nguyên Đán, xin gọi nôm na là “Tết Ta”. Trong khoảng thời gian từ “Tết Tây” đến “Tết Ta” cách nhau đúng 1tháng, rất có thể môt số bạn đọc hoặc có người nhà, bạn bè về VN thăm nhà, ít có bạn về VN du lịch bởi bạn ở nước ngoài thiếu ǵ chỗ để đi du lịch. Cho nên hầu hết người nước ngoài gốc Việt về VN là những cuộc viếng thăm không thể không có. Ví như các con tôi, không thể không về thăm bố. Ví như có cha mẹ, anh em đau ốm hoặc “ra đi”, không thể không về. Tuy nhiên khi đến VN, bạn vẫn có th́ giờ đi thăm thú một vài nơi, đi t́m lại những kỷ niệm vàng son một thời xa xưa.

Những điều tôi sẽ tường thuật với bạn đọc trong bài này chỉ có ư nhắc nhở bạn về những điều đă và đang xảy ra mà các bạn cần đề pḥng trong dịp “Tết Ta” này nếu có việc phải về VN.

Tôi không có ư nói xấu xă hội mà tôi đang sống. Tôi chỉ nhặt ra những “hạt sạn”, những “bụi bẩn” làm xấu mặt con người và làm h́nh ảnh xă hội VN trở nên bất an với toàn thể du khách. Hy vọng từ mỗi con người đến những cơ quan có trách nhiệm với văn hóa dân tộc nh́n rơ từng vấn đề kịp thời chấn chỉnh, đừng để mọi người dân VN cùng chịu cảnh “mất mặt” như thế nữa.

An toàn để lên hàng đầu


Tôi dùng chữ “chặt chém” trên đây không có nghĩa đen là du khách bị mang ra chặt chém… thành từng mảnh mà chỉ là bị tính giá “cắt cổ” ở mọi nơi, mọi lúc với mọi mánh khóe mà bạn không ngờ tới. Từ khi mua vé du lịch đến khi mua bán ở vỉa hè và ngay cả trong các cửa hàng, nhất là hàng ăn uống, hàng bán đồ kỷ niệm… Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân ḿnh khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những mơi đó bạn dễ bị lừa, bị cướp giật, bị hành hung và bị đủ thứ phiền toái nếu không đề pḥng cẩn thận.

 

                                  

 

 

 

 

 

Các hàng rong vây kín khách du lịch ở Hà Nội

 

 

                                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nạn chèo kéo du khách ở Sài G̣n

 

 

Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân ḿnh khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những Bài học những năm trước đến nay vẫn c̣n nguyên giá trị, năm nay c̣n đáng sợ hơn bởi kinh tế suy thoái, thất nghiệp ngày càng nhiều nên sự liều lĩnh gia tăng, sự “liều mạng cùi” của bọn lang thang đói rách kinh niên, c̣n ghê gớm hơn, đó là những con nghiện ma túy đến cơn vật vă th́ bất cứ chuyện ǵ cũng dám làm, không sợ cảnh sát, không sợ đám đông, không sợ ai cả v́ giản dị là chúng không sợ chết.

 

                                 

                                                     

 

 

 

 

 

 

 

Mua xăng ở cửa hàng đông người vẫn bị cướp

 

Bạn đă từng biết những cô gái đi xe gắn máy loại sang bị côn đồ chặt luôn cánh tay để cướp xe; người đứng đổ xăng giữa chốn đông người, tiền để trong cóp xe cũng bị giựt nhanh như điện.


Tôi có ông bà bạn từ nước ngoài về ghé thăm nhà. Bà xă ông đă cố gắng “cải trang” thành bà già nhà quê, xách túi quà cho bà con bằng cái bao ni lông đen ng̣m để chứng tỏ đó chỉ là gói hàng tầm thường. C̣n ông chồng th́ mặc chiếc áo blouson rộng thùng th́nh trong khi trời nắng nóng. Lúc vào nhà rồi, cần gọi điện thoại, ông mới móc chiếc tablet từ túi áo trong ra dùng. Các thứ vật dụng lỉnh kỉnh như đồng hồ đắt tiền cũng được giấu trong đó. Nh́n có vẻ khôi hài, nhưng tôi hiểu đó là sự cẩn thận không bao giờ thừa. Tôi đề nghị các bạn cũng nên cẩn thận như thế mỗi khi đi trên hè phố từ Sài G̣n đến Hà Nội và ở tất cả những thành phố lớn cùng những địa danh du lịch ở VN. 

 
Hăy cẩn thận khi bị “dàn cảnh” gây gổ giữa đường


Đây là một “chiêu” không mới nhưng vẫn thường xảy ra. Nếu bỗng dưng bạn bị một anh hay cô nào đó đi xe đụng vào người chút xíu hoặc cũng có thể là đang cùng đi trên hè phố, tức khắc bạn bị ngay “đối phương” la ó ầm ỹ, dùng những lời lẽ tục tĩu côn đồ gây sự. Tṛ đểu này bây giờ thành rất thông dụng. Bạn nóng máu căi lại là có chuyện ngay. Đó là một kiểu ăn vạ rồi bọn đàn anh đàn em xông đến trấn lột “con mồi” đă bị theo dơi từ trước mà không hề hay biết. Bạn hăy b́nh tĩnh mỉm cười và cho họ biết “Tôi biết manh lới của các anh rồi, để tôi gọi cảnh sát đến phân xử”. Cho nên trong máy điện thoại của bạn luôn có số của cảnh sát kể cả cảnh sát cấp cứu. Đây là vài số bạn nên có:
Số 113 : Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh – Số điện thoại 113 là số điện thoại gọi miễn phí. Có thể quay số 113 từ bất kỳ máy điện thoại nào.

Số 114 : Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn.
Chỉ như thế may ra bạn mới có hy vọng thoát ra khỏi bàn tay những kẻ gây sự giả vờ để cướp đoạt tài sản, bạn dằng co sẽ nguy hiểm đến tính mạng là điều rất có thể sẽ xảy ra. Trường hợp bạn chưa kịp gọi cảnh sát th́ cố tránh xung đột căi cọ, hăy để chúng “hoành hành” rồi ngay sau đó vừa tri hô vừa gọi số 113 là tốt nhất.


Đề pḥng trộm cắp


Ban Chiến trên VNExpress kể: Có một câu chuyên hài thế này, một nhà khoa hoc phái minh ra chiếc máy bắt trộm. Mọi người đều nghi ngờ về hiệu quả của chiếc máy ,nhà khoa học bèn mang nó đi thử..Đầu tiên, ông mang nó qua Singapore .Trong một ngày chiếc máy bắt được 5 tên trộm..Sau đó ông mang máy qua Trung Quốc, kết quả thật tuyệt vời, chiếc máy bắt được 100 tên trộm..Cuối cùng,nhà khoa hoc mang chiếc máy thần kỳ sang Việt Nam .Đến cuối ngày mọi người ra kiểm tra xem máy bắt được bao nhiêu tên trộm th́... chiếc máy thần kỳ đă bị trộm lấy mất từ lúc nào không hay!

Chỉ là chuyện khôi hài nhưng nhắc nhở bạn cần đề pḥng, ngay cả khi để hành lư bên chỗ ngồi. Chỉ cần sơ sảy một chút thôi, hành lư của bạn sẽ “biến mất”. Bạn cần thực hiện đúng câu “vật bất ly thân”. Nhất là khi bạn vào mua hàng, móc bóp trả tiền là có thể đă bị theo dơi hoặc bị giật như cảnh người mua xăng, để tiền trong cóp xe, mở cóp ra lấy tiền là bị giật ngay và kẻ cướp phóng mất dạng. Mời bạn đọc vài thủ đoạn của kẻ cắp ngày nay giữa Hà Nội


Những chiêu “độc” táo tợn


Ở Hà Nội mới xuất hiện "chiêu cướp" rất táo tợn. Có phụ nữ đi xe máy dừng đèn đỏ ở ngă tư vào 8h sáng bị một thanh niên nhảy phắt lên yên xe phía sau gí dao khống chế. Hắn yêu cầu nạn nhân đến khu vực ít người qua lại rồi cướp tài sản, sau đó chuồn mất dạng.


Ngoài các thủ đoạn trên, một số tên cướp c̣n theo dơi những cô gái đi rút tiền ở máy ATM. Một tối tháng 9, chị Lan vừa rời máy ATM ở quận Thanh Xuân- Hà Nội, ngồi sau xe máy của bạn trai đi về hướng cầu vượt Ngă Tư Sở th́ bị nam thanh niên áp sát. Bị hắn giật mất chiếc túi, chị Lan chỉ kịp ứ ớ la “cướp, cướp”. Cậu bạn đuổi theo, nhưng tên cướp đă mất dạng giữa ḍng xe cộ đông đúc...


Bị cướp ngay khi ngồi trong xe hơi 


Một nữ độc giả kể lại: Khi chị dừng xe v́ đèn đỏ ở ngă tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, một người đàn ông đi đến mở cửa trước xe chị (v́ sơ ư không chốt trong). Hắn hành động thản nhiên như người chồng mở xe của vợ để lấy đồ để quên. Chị kể: “Ḿnh bất ngờ, chưa kịp định thần th́ thấy túi xách để cạnh ghế lái đă nằm trong tay hắn. Theo phản xạ, ḿnh kéo tay giật lại, nhưng không kịp. Thế là mất tiêu cả số tiền vừa lănh ở ngân hàng trả lương cho nhân viên".
Một điều tra viên CA cho biết t́nh trạng cướp giật tại Hà Nội vẫn là vấn nạn “nổi cộm” với thủ đoạn ngày càng tinh vi và táo tợn. Các tên cướp không chỉ gây án trên đoạn đường vắng mà ra tay ngay cả trên các phố đông người.
Cảnh sát mới có khuyến cáo, không nên đeo vàng, hay trang sức để lộ liễu khiến kẻ gian nảy ḷng tham. Đặc biệt, không nên nghe điện thoại khi đang chạy xe v́ dễ mất tập trung, không quan sát được xung quanh.


Tất nhiên bạn không bao giờ trưng diện những món trang sức “hàng hiệu”, cần đi ăn cưới, dự tiệc, bạn hăy cất kỹ, chỉ đeo nó khi đến nơi hẹn. Tuy nhiên có một điều khó xử là bạn đang đi đường, nghe điện thoại reo.

Bọn cướp giật rất thích điện thoại của các ông bà “Việt kiều”, hầu hết là loại đắt tiền và là hàng thật chính hiệu chứ không phải hàng nhái của Trung Quốc, chúng đă nhiều phen cướp phải loại ĐT nhái này, đó là lư do chúng theo khách nước ngoài khi nói chuyện trên đường phố. Hạn chế những cuộc gọi càng ít càng tốt. Nếu cần trả lời gấp, bạn nên đứng vào trong một cửa hàng, hoặc đứng trong một góc khuất và để ư những người quanh bạn. Phương tiện tốt nhất để di chuyển ở các Thành phố là đi taxi.

 
Đi taxi cũng coi chừng taxi lừa, taxi “dù”

 


Ngay từ khi xuống đến phi trường, bạn sẽ phải “đối đầu” với nhiều chuyện phức tạp. Tôi bỏ qua không nói đến chuyện khách “Việt kiều” bỏ ra 10 USD hay hơn nữa để qua “cửa ải” trong và ngoài phi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khu du lịch di tích tôn nghiêm ở Huế cũng bị con buôn lợi dụng chặt chém

 

Đó là thứ chuyện từ “muôn năm cũ” nhưng vẫn c̣n diễn ra… b́nh thường cho đến nay. Tôi chỉ nói đền về nạn bắt chẹt khách khi bạn gọi taxi.

                                    

         Vừa ra đến nơi đón khách quốc tế hoặc nội địa của sân bay Nội Bài hay Tân Sơn Nhất du khách sẽ gặp rất nhiều “c̣” taxi trà trộn giả vờ đón khách đi theo đoàn, khách của Công ty để mời khách đi về nội thành. Nếu đi taxi có tên tuổi, niêm yết giá rơ ràng, mức giá đi từ sân bay Nội Bài đến nội thành khoảng từ 300-340 ngàn đồng/chuyến. Nhưng đám “c̣” sẽ chào khách với giá rẻ hơn với lư do, tiện một công đi đón đoàn nhưng thừa xe nên chỉ lấy từ 200- 250 ngàn đồng/chuyến. Có khách đi về phố Thái Hà, bị xin thêm từ 100-150 ngàn đồng vin vào lư do phải vào ngơ sâu và đây không phải nội thành?! “Kinh nghiệm bắt khách” của đám taxi dù này sẽ nhằm vào những “con mồi” là khách nói giọng tỉnh khác, khách nước ngoài ham rẻ, khi khách đă vào xe, sẽ tùy t́nh h́nh để bắt chẹt.

Điển h́nh là vụ việc giữa tháng 8-2013, một nữ du khách người Mỹ đi taxi từ sân bay Nội Bài đến Hà Nội đă bi lái xe ép rút 4 triệu đồng tại cây ATM. Sau ít ngày, cũng một nữ du khách bị hai thanh niên cầm biển đón khách chờ sẵn đưa lên xe về nội thành, trên đường đi, họ bắt cô rút 600 USD từ cây ATM để trả tiền xe. Đă lên tới cả trăm trường hợp môi giới, dẫn khách bị phát hiện, bàn giao cho CA nhưng một thời gian sau lại quay trở lại hoạt động như thường!

Vào đến nội thành, muốn di chuyển đi chỗ này chỗ kia, khách du lịch phải dùng taxi hoặc xích lô. Dư luận vẫn c̣n nóng chuyện 3 du khách người Pháp bị tài xế taxi, nhân viên khách sạn trên phố cổ Hà Nội lừa đảo, dọa giết, hay một du khách đi xích lô 1,5km phải trả 1,3 triệu đồng.

Taxi “dù” Sai G̣n c̣n “ác” hơn

T́nh trạng taxi dù chặt chém khách, nhất là người nước ngoài đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Taxi “dù” là loại xe có “nhăn mác” của một Công ty lớn nhưng là nhăn hiệu giả. Thú thật với bạn, tôi là người địa phương đi taxi thường xuyên nhưng cũng khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, đâu là taxi xịn, đâu là taxi “dù”, taxi nào là taxi “nhái”. Với khách du lịch nước ngoài và kể cả người ở các tỉnh khác không thể phân biệt được các logo nhái, số điện thoại nhái, kiểu đồng phục của tài xế taxi. Khi kéo được khách lên xe rồi, các lái xe taxi dù tha hồ chặt chém, móc túi trước sự bất lực của hành khách. Căi nhau với chúng là có cả bọn kéo đến vây kín đe dọa.
Vào tối ngày 25/6/2012, 2 du khách người Tây Ban Nha là Jose Angel Matas và Raquel Rvis đón 1 chiếc taxi ở khu vực chợ Bến Thành (Quận 1) để đi đến chợ Nguyễn Thái B́nh (Quận 1). Khoảng cách giữa 2 địa điểm chỉ gần 1km.
Khi đến nơi, người tài xế taxi đă yêu cầu 2 vị khách này phải trả số tiền là 394.500 đồng đúng theo số tiền đă hiện trên đồng hồ bên trong xe taxi này. Khi nêu lên sự thắc mắc v́ số tiền cước quá cao, mà khoảng cách lại quá gần, người tài xế đă không thể giải thích ǵ cho vị khách này. 
Sau đó, để cho rơ ràng hơn, tài xế taxi c̣n lấy ra 1 biên lai của Mai Linh taxi để ghi ra số tiền, đưa cho 2 vị khách theo đúng số tiền đă nói lúc ban đầu. Hai vị khách đành ngậm ngùi đưa số tiền 400.000 đồng cho người tài xế bất lương nói trên. V́ du khách dọa sẽ báo Công an với hành vi của người tài xế, nên đă được "thương t́nh" trả lại 200.000 đồng.
Trước đó, ông Jorenson (49 tuổi, quốc tịch Úc) đón một chiếc taxi mang nhăn hiệu giống như của hăng Sài G̣n tourist từ bến tàu cánh ngầm trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 (Sài G̣n) về sân bay Tân Sơn Nhất với quăng đường hơn 6 km. 

Khi tới nơi, ông bị tài xế đ̣i lấy 6 triệu đồng. Biết bị chém nhưng nh́n vẻ mặt dữ tợn của gă tài xế và đến giờ phải lên máy bay, ông phải vét sạch túi lấy 2 triệu đồng và hơn 100 đô la Úc để trả.

Vào bất kỳ hàng nào cũng nên hỏi giá trước khi ăn


Đến chuyện vào các hàng ăn càng dễ bị chặt chém hơn. Một khách du lịch từ Sài G̣n ra Hà Nội, đă phải trả hóa đơn cho 4 con ghẹ bé bằng bàn tay kèm hai chai bia tại một quán hải sản vỉa hè phố cổ với giá gần 2 triệu đồng mà chỉ biết ngậm ngùi rút ví v́... quên không hỏi giá trước khi ăn.
Du khách xa lạ, hỏi đường mấy anh xe ôm, bà bán hàng nước, chị bán rong là y như rằng phải mặc cả tiền nong mới chỉ đường. Vị khách này khi hỏi anh xe ôm xem quán bún đậu mắm tôm nào ngon ở gần nhất th́ bị yêu cầu: “Chi hai chục ngàn sẽ chỉ rơ ràng bằng bản đồ”. Có nơi khách phải mua hàng mới được chỉ đường.


Ở nhiều nơi du khách nước ngoài chạy thục mạng v́ bị “nữ quái” đeo bám xin xỏ, mời mọc, quyết không tha du khách nào ghé thăm.


Bi hài đến nỗi, một đoàn du khách người Đức đă phải t́m cách chạy thục mạng sang đường để tránh khỏi sự đeo bám của đội quân bán hàng rong.

Đấy là chuyện Hà Nội, c̣n Sài G̣n cũng không thiếu những tṛ bẫy khách


Hàng rong “bẫy” du khách ở Sài G̣n


Nạn chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách hoạt động một cách ngang nhiên ở trung tâm TP Sài G̣n, Ḥn ngọc của Viễn Đông. Tôi chỉ nêu vài chuyện điển h́nh. Chỉ cần dạo quanh các con đường gần Bưu điện Thành phố, Hội trường Thống nhất... khách sẽ nhanh chóng sập bẫy.

Thậm chí mua một trái dừa bên  vỉa hè cũng bị tính giá 200 ngàn đồng, trong khi b́nh thường, một trái dừa tươi bán ở vỉa hè có giá cao lắm 25.000 đồng.

H́nh ảnh đôi quang gánh con con vài nải chuối, miếng dứa… mang nét độc đáo rất Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Nhưng v́ yêu thích, nhiều vị muốn được gánh thử, chụp ảnh lưu niệm, bị tính giá 10 - 20 USD, sau đó các “gánh” này thoải mái “chặt chém” với giá bán một nải chuối, một túi vài miếng dứa lên tới cả vài trăm ngàn đồng khiến du khách nhăn mặt ngỡ ngàng mà vẫn phải trả đủ.


Nạn "chặt chém" điên đảo ở các di tích Huế, Nha Trang Vũng Tàu, Băi Cháy…


Thật ra những kiểu chặt chém du khách ở hầu hết mọi nơi đều có cùng một “phiên bản” giống nhau. Ở Huế, các khu di tích được coi là linh hồn của Văn hóa dân tộc, băi biển Nha Trang - Vũng Tàu – Hạ Long là những nơi nổi tiếng về cảnh đẹp của đất nước cũng không thoát cảnh này.
Đi thăm Lăng Khải Định giữa cái nắng chang chang 39-40 độ C, nhiều du khách đă tấp vào quán giải khát đơn sơ, tranh tre mái lá ngay dưới chân lăng, trước khi leo hàng trăm bậc thang bỏng rát. uống 4 chai nước ngọt, 7 chiếc kem socola ốc quế. Khi tính tiền, chị chủ hàng hét: 360.000 đồng. 
Ngay gần đó, chị bán nón, mũ phục vụ du khách cũng hét giá cao ngất ngưởng và miễn mặc cả: nón Huế bằng lá dừa mỏng manh một lớp không quai 40.000 đồng/chiếc; mũ lá 20.000 đồng/chiếc; mũ tắc kè hẹp vành 50.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, những dân bản địa mua nón Huế một lớp 18.000 đồng/chiếc; mũ lá 8.000 đồng/chiếc; mũ tắc kè hẹp vành là 20.000 đồng/chiếc. Đến Nha Trang thuê khách sạn vào hàng ăn bạn hăy coi chừng giá cả.

 
Một thí dụ như giá pḥng niêm yết chỉ từ 70.000-200.000 đồng nhưng khách sạn thu của khách 700.000 đồng/pḥng. Pḥng không đạt chất lượng, máy lạnh không lạnh, nước yếu, không đảm bảo vệ sinh… khách yêu cầu sửa chữa hoặc đổi pḥng nhưng không được đáp ứng.
Khi khách trả pḥng để đi thuê khách sạn khác th́ bị ép trả tiền 2 ngày trong khi khách mới ở 1 đêm… Không chỉ vậy, khi khách báo cơ quan Công an c̣n bị nhân viên khách sạn lớn tiếng đe dọa…, đó là sự việc xảy ra vào sáng ngày 7-8 tại khách sạn Thanh Thủy (số 96B Trần Phú, Nha Trang, Khánh Ḥa).

 

 

                                    

                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà hàng Hiệp Kư tại Vũng Tàu bị liệt kê vào “danh sách đen”

 

 

Các báo đă có nhiều thông tin rợn người, tại Băi Cháy, Đà Lạt, Nha Trang đă có nơi du khách bị đánh đến ngất xỉu. Nạn chặt chém ở Vũng Tàu đă khá nổi tiếng ngay cả với những du khách trong nước. Sở Công Thương Tỉnh Bà Rịa-Vũng đă phải cho niêm yết “sổ đen” tên 7 cửa hàng giá cả bất thường, giá trên trời giá dưới… địa ngục. Trong đó có cửa hàng Hiệp Kư


Món ăn ở VN niễm độc hàng loạt

 


Sau cùng, xin bàn đến các loại đồ ăn thức uống ở VN vào lúc này. Đây là “báo động của cac cơ quan chức năng”. Tôi xin tóm tắt rất ngắn gọn, c̣n ăn hay không, tùy bạn.
- Nem chua, gị chả, pa tê không đạt chất lượng.

                                    

                  

 

 

 

Nội tạng gia súc, gia cầm  được chất thành đống trên nền gạch, một vài người tay cầm ṿi xịt,

chân đi ủng c̣n bám đầy phân, nước thải, dùng hết sức giậm vào từng đống nội tạng.

 

-Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên tiếp đưa vào Sài G̣n để tiêu thụ th́ các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,… kém chất lượng cũng chen vào tràn lan và công khai tại các chợ.


-Các mẫu xét nghiệm sản phẩm rau quả, phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu gị chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.

-Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ômai lẫn trong khói bụi
-Thịt ngựa giả thịt ḅ ở châu Âu

-Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang
-Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
- Phù phép thịt heo thối thành thịt ḅ khô…

 

 

                                    

                                         

 

 

 

 

 

 

 

Hóa chất để biến thịt heo thối thành khô ḅ

 

Trên đây chỉ là những sự việc đáng buồn không chỉ cho ngành du lịch VN mà người VN nào cũng cảm thấy đau ḷng. Dường như thời đại này “văn hóa xấu hổ” không c̣n chỗ đứng.

 

Văn Quang