Đi gia chân đt

chơi ngông nht VN năm 2013

Văn Quang

 


alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có những người dân co ro trong gió rét, ngồi ngoài vỉa hè chờ việc làm.

Trong khi có những đại giàu có hàng ngàn tỉ.

 

Khung cảnh nhộn nhịp những ngày Giáng Sinh như c̣n lẩn khuất đâu đây và hương vị của những ngày đầu năm mới 2014 vừa chợt đến. Kính chúc quư bạn đọc năm mới hạnh phúc và may mắn bằng năm bằng mười năm ngoái.

Nhân ở đây cũng xin bạn đọc thứ lỗi cho những khiếm khuyết trong những bài viết của tôi trong năm vừa qua. Tất nhiên không thể nào tránh khỏi bởi cái tuổi già đôi khi lẫn cẫn đúng như cái chuyên mục “Lẩm Cẩm Sài G̣n Thiên hạ Sự” mà tôi đă tự đặt khi mới bắt đầu viết mục này.

Bạn đă đọc nhiều về những cảnh đói khổ cũng như những điều đau ḷng của người dân Việt trong năm vừa qua về tất cả mọi mặt. Nhiều đến nỗi chính tôi cũng không thể tổng kết lại được.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của công ty tư vấn tài sản Wealth-X và ngân hàng Thụy Sỹ UBS, số người siêu giàu tại Việt Nam tăng nhanh thứ 2 Đông Nam Á với 195 người, có giá trị tài sản $20 tỷ USD. Trong khi đó, có đến 8.01 triệu dân Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn trăm bề, và phải t́m đến cái chết để thoát cảnh nghèo. Trong khi có những người dân co ro trong gió rét, ngồi ngoài vỉa hè chờ việc làm. Vậy mà vẫn có những đại gia phung phí tiền tỉ vào những chuyện bá .

Chuyện nghèo, chuyện khổ kể nhiều rồi, bắt đầu bước sang năm mới, để mang lại không khí vui vẻ, xin điểm lại vài chuyện khá “ngộ nghĩnh” về những đại gia, trong năm vừa qua.

 

Đại gia không phải là thượng lưu hay quư tộc

Nói đến đại gia là nói đến chuyện tiền tài, chuyện chơi sang, chơi nổi, chơi ngông, không thiếu những chuyện ngang phè, ngộ nghĩnh dễ thương và cũng khó thương. Nhưng điều đầu tiên xin xác định là những người làm giàu bằng con đường lương thiện, chân chính không có ǵ đáng phải chê bai hay công kích họ, đôi khi c̣n phải cảm phục ư chí, tài năng của những con người đó. Nhất là khi họ không phải là quan chức mà họ làm giàu được trong thời buổi kinh tế suy thoái, với xă hội nhiễu nhương, bất ổn này th́ càng đáng nể hơn.

Là đại quan mà giàu, chẳng có ǵ đáng nói, xă hội càng bất ổn các quan càng dễ làm giàu. Những anh dân đen ngóc đầu lên được là chuyện rất khó. Nhiều ông mang cả núi đô la về VN làm giàu rồi cũng trắng tay, chuồn thẳng nếu không muốn bị “sờ gáy.”

Thế mới thấy, mấy anh thường dân leo lên được hàng đại gia ở VN khó khăn như thế nào. Cũng xin nói rơ đại gia ở VN không đồng nghĩa với “thượng lưu” và cũng chẳng phải là “quư tộc.” Vỏn vẹn, họ chỉ là đại gia theo cái nghĩa lắm của nhiều tiền, c̣n là thượng lưu hay không c̣n tùy theo từng nhân cách, có phải là quư tộc hay không c̣n tùy theo ḍng dơi, có đáng kính trọng không c̣n tùy theo cách họ làm giàu như thế nào.

Quư bạn hăy thử nh́n trong năm 2013, VN có những đại gia nào nổi nhất.

 

Bốn đại gia quyền lực và bốn đại gia chơi ngông

Theo nhiều tờ báo và chuyên mục kinh tế ở VN, hiện nay có 4 người được mệnh danh là “Bộ tứ đại gia quyền lực” nhất VN. Đó là:

-Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Phạm Nhật Vượng

- Bà chủ tập đoàn Nam Cường - Lê Thị Thúy Ngà

- Người hồi sinh Tràng Tiền Plaza - Johnathan Hạnh Nguyễn

- Ông chủ của Tôn Hoa Sen - Lê Phước Vũ

Các vị này rất vững vàng trong vị trí của ḿnh, không có scandal nào đáng kể nên không gây ồn ào. Tỷ phú Việt đầu tiên được Forbes Mỹ vinh danh là ông Phạm Nhật Vượng. Theo nhiều số liệu thống kê th́ tài sản được quy ra từ cổ phiếu của vị tỷ phú 45 tuổi này được cho là đă vượt qua mốc 20,000 tỷ đồng VN.

C̣n 4 đại gia được báo chí và dư luận mệnh danh là chơi ngông nhất năm 2013 là những người thường gây ồn ào trên báo chí qua những phát ngôn “sốc” hoặc những chuyện “không giống ai.”

Đây là thứ chuyện vui ngay cả khi các vị ấy tự khoe, tự bộc bạch nỗi ḷng về chuyện riêng tư, chuyện vợ con, hay nói gọn lại là các vị ấy bộc bạch về toàn bộ “cuộc đời, ái t́nh và sự nghiệp” của ḿnh cho cả làng cùng biết.

 

Những đại gia chơi ngông bậc nhất năm 2013

Những đại gia gây “ấn tượng” mạnh mẽ nhất với dư luận trong suốt gần 365 ngày qua là những ai? Theo tờ Tinmoi/Seatimes, có 4 vị được nêu tên tuổi, lược là:

- Đại gia Vũng Tàu Lê Ân mua giường 6 tỉ

Với việc quyết định mua chiếc giường đắt nhất thế giới có giá 6 tỉ đồng ($265,000 đô), đại gia Lê Ân đứng đầu danh sách được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2013 này.

 

- Vợ chồng đại gia đất B́nh Dương trao tài sản ngàn tỉ cho con trai 1 tuổi

Vợ chồng đại gia - chủ nhân khu du lịch Đại Nam - Huỳnh Uy Dũng và Nguyễn Phương Hằng - làm xôn xao dư luận khi quyết định trao khối tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng nhân ngày sinh nhật cậu con trai 1 tuổi. Cậu bé Huỳnh Hằng Hữu từ giây phút đó trở thành tỉ phú nhỏ tuổi giàu có nhất Việt Nam.

 

Cũng trong năm nay, ông Huỳnh Uy Dũng quyết định kiện chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương v́ vị chủ tịch này đă o ép ông trong những quyết định liên quan đến đất đai. (Hai đại gia này, tôi mô tả rơ hơn ở đoạn sau).

 

- Đại gia Hà Tĩnh Nguyễn Thị Liễu đập nhà trăm tỉ xây mới

 

 

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chân dung nữ đại gia Hà Tĩnh- Nguyễn Thị Liễu.


Căn biệt thự nhiều tầng nằm ở khu đất vàng Nguyễn Du (Hà Nội) có giá 137 tỷ đồng, gồm hơn 600 triệu/m2 đă được đại gia phố núi Nguyễn Thị Liễu đập bỏ để xây mới, gây “choáng váng” cho dư luận về sự giàu có và táo bạo của nữ đại gia trẻ.

Tiếp theo đó, mới đây bà Liễu cũng “tung” ra bộ ảnh như sao showbiz, khoe vẻ sành điệu. Ở tuổi ngoài 40 vị nữ đại gia này đă có một khối tài sản rất “khủng.”

- Đại gia Tuyên Quang với dàn siêu xe trăm tỉ

                                    

alt                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nổi tiếng với dàn siêu xe có giá trị lên tới 60 tỷ đồng,

mới đây đại gia đất Tuyên Quang Vũ Hữu Lợi đă nâng tầm bộ

sưu tập của ḿnh lên con số 80 tỷ đồng khi tậu thêm xe sang mới.

 

 

Vũ Hữu Lợi – một đại gia đất Tuyên Quang cũng gây ồn ào một thời trong năm khi báo chí “phát hiện” ra khối siêu xe có giá trị hàng trăm tỉ đồng. Dư luận đánh giá ông là tay chơi số 1 Việt Nam với khối siêu xe khủng này. Ông cũng gây “sốt” khi khoe ra dàn loa hơn 20 tỉ đồng và chiếc kính mát có giá tới... 4 tỉ đồng.

 

Hai đại gia chân đất được ‘ngưỡng mộ’ và được ‘cười’ nhiều nhất


Bỏ xa cả các đại gia quyền lực và đại gia chơi ngông khác, dư luận đặc biệt chú ư tới hai đại gia chân đất với những phát ngôn “tức cười” cùng những hành động “có vẻ bất thường” của ḿnh.

Đó là hai đại gia chân đất cùng ở B́nh Dương như đă kể ờ trên. Sở dĩ người ta gọi là “đại gia chân đất” v́ xuất thân của hai vị này đều là người lao động bần hàn, nhưng với ư chí làm giàu sẵn có, với tài năng không cần học trường lớp kinh tế nào, không cần bằng cấp, hai vị này đă tạo dựng nên tài sản vài ngàn tỉ đồng. Song tính cách của hai đại gia này vẫn mang đậm những nét “thật thà, mộc mạc” của giới b́nh dân. Đôi khi những phát ngôn của các vị này lại mang một chút “chân quê” rất ngộ nghĩnh. Đại gia chân đất thường nói huỵch toẹt ra tất cả những ǵ muốn nói.

Vui nhất là chuyện đại gia Lê Ân

 

Ân ‘lên đời’ từ anh thợ may và buôn lậu


alt

 

 

 

 

 

 

 

 

Đại gia Lê Ân cùng cô vợ trẻ hơn ḿnh hơn 50tuổi bên xe Rolls-Royce $1.2 triệu Mỹ kim

 


Ông Lê Ân sinh năm 1938 (Mậu Dần) trong một gia đ́nh đông anh em ở Quảng Nam. Ông là người con thứ 5, có một tuổi thơ nghèo khó, túng thiếu. Biến cố đầu tiên của cuộc đời Lê Ân xuất hiện vào năm 1958, khi ông trốn quân dịch vào thị xă An Lộc, tỉnh B́nh Long (nay là B́nh Phước).

Lúc đó Lê Ân chỉ có 1 cái máy may đặt ở hè phố. Sau đó làm ăn khá giả, ông lên Saigon mở một tiệm chuyên may đồ vest với tên gọi Chiến's Tailor. Có tiền từ Chiến's Tailor, Lê Ân bắt đầu mở rộng thêm các ngành nghề kinh doanh khác.

Ông kể: “Sau năm 1975, tui buôn lậu vải. Hồi đó, người Bắc rất thích vải vóc từ trong Nam. Do đó, bên cạnh việc điều hành đội xe đ̣, tui c̣n buôn vải từ Nam ra Bắc. Mỗi ngày tui kiếm được vài chục lượng vàng. Rồi sau đó tui lập cơ sở gia công vàng bạc, nhưng thực chất tui sản xuất lậu vàng miếng nhăn hiệu Kim Thành để cung cấp cho dân vượt biên.”

Và đến khi mô h́nh hợp tác xă tín dụng rộ lên hồi cuối thập niên 1980, Lê Ân chính thức đặt chân vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

 

Vợ phản con hư, mua xe chục tỉ cho cả thế giới biết chơi

Tháng 8/1999, ngân hàng VCSB do Lê Ân làm chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Ân và toàn bộ ban điều hành ngân hàng bị bắt và sau đó ông bị tuyên án tử h́nh. Ông khiếu nại dài dài và được giảm án xuống c̣n 20 năm tù, rồi c̣n 12 năm. Đến khi thụ án được 5 năm, 6 tháng, 17 ngày th́ được thả. Ông tâm sự:

“Thực ra tui đă 75 tuổi rồi. Khi ra tù, vợ phản, con hư. Đă vậy, người ta đồn là cha Lê Ân nợ như chúa chổm. Tui chán đời nên mua chiếc Rolls-Royce này cho cả thế giới biết chơi. Coi xem có cha chủ nợ nào thấy Lê Ân mua xe xịn mà tới đ̣i tiền không. Mà sao tui chờ hoài hổng thấy ai tới.”

“Bực lên th́ mua chiếc này, chứ có mấy khi tui đi, giờ nó lỗ muốn chết,” ông cười và nói thêm, “Tui tức nên làm vậy. Trước khi vào tù, tui có đội xe 3 chiếc, giờ tui mua 6 chiếc, toàn xe vài trăm ngàn đô trở lên.”

 

 

Kể chuyện vợ con, lấy được 5 bà vợ đều trinh tiết

Vào mỗi một thời điểm trong cuộc đời của vị đại gia này lại có một bóng hồng ở bên cạnh ông. Cả 5 bà vợ, ông tuyên bố là đều c̣n trinh tiết, ông cho biết nếu không trinh tiết, ông không lấy! Ông nói, “Nếu không c̣n trinh, cô đó đừng có ḥng về làm dâu nhà tui.”

Nhưng buồn một nỗi là sau khi đến với ông, th́ có tới 3 bà vợ phụ bạc ông, bỏ ông mà đi, lừa đảo ông hoặc ngoảnh mặt khi ông gặp sóng gió. C̣n bà vợ thứ tư, khi cưới cũng mới 20 tuổi.Trong thời gian ông ở tù v́ vụ VCSB, người vợ này đă âm thầm cùng người t́nh chuyển giao toàn bộ tài sản lẫn quyền lực của ông cho chính họ, kết cục của cuộc hôn nhân này cũng là việc ly hôn trước ṭa.

Ông c̣n kể nhiều nữa về cả chuyện con cái, “Ngày 31 tháng 8 năm 2005, có rất nhiều bạn bè đến đón tui ra tù, trở thành người tự do. Báo chí đăng tin rất nhiều, nhưng tui không thấy bóng dáng một đứa con nào.” Rồi chuyện con gái lấy 250 lượng vàng đưa cho vợ cũ, bị con trai trưởng đối xử tệ bạc... Nhưng ông kể quá dài, tôi không thể thuật lại hết trong khuôn khổ bài báo này.

 

 

Người vợ thứ 5 hoàn hảo

Và mặc dù đă hứa với ḷng rằng “sẽ sống một ḿnh suốt đời,” nhưng số phận khiến xui cho Lê Ân gặp người vợ thứ 5 là cô Mai Thị Mai. Đại gia 74 tuổi này gây xôn xao dư luận khi cưới cô vợ mới 20 tuổi, kém ông đúng 54 tuổi. Ông kể:

“Lần đầu tiên tui gặp bả, khi ấy c̣n là sinh viên đến thực tập. Tui hỏi, ‘Em có chịu làm vợ tui không?’ Bả sững người, lúng túng, nhưng một hồi rồi trả lời, ‘Chuyện này chú để cháu có thời gian suy nghĩ. Sau đó về hỏi ư kiến cha mẹ rồi bả mới chấp nhận.’ Ông hoan hỉ ca tụng, ‘Thật tuyệt vời! Cô ấy là một người có một không hai trên thế gian này. Vợ tôi là một sinh viên xuất sắc trong trường, con nhà đàng hoàng.”

Ông không ngần ngại kể tuốt luốt, “Chúng tôi cưới nhau đă 3 năm rồi, không biết lỗi bà xă hay lỗi của tôi nữa. Bả đương cần con đến nỗi bắt tôi đi khám. Tôi khám trước, c̣n Mai Mai th́ chưa đi. Mọi thứ của tôi vẫn tốt, nếu bả 'lép' th́ từ từ tính vậy.”

 

Mua giường 6 tỉ để ngắm chơi

Trong những ngày cuối năm 2013, báo chí lại tốn nhiều giấy mực về chuyện vị đại gia chịu chơi này, mua chiếc giường trị giá 4 tỷ đồng ở nước ngoài, thêm chi phí 2 tỷ vận chuyển về Việt Nam.

Đại gia Lê Ân nói, “Tui mua chiếc giường không phải để vợ chồng tui nằm mà mua cho các doanh nhân Trung Hoa biết rằng, không phải chỉ có giới doanh nhân nước họ mới có khả năng mua chiếc giường đắt tiền, mà ở Việt Nam cũng làm được điều đó. Tự ái dân tộc mà, tui làm cho họ thấy.”

Lăo đại gia c̣n mua một chiếc Audi đắt tiền tặng vợ. Ông thường đưa cô vợ trẻ đi ăn sáng bằng Rolls-Royce 25 tỷ, kè kè vệ sĩ đi kèm.


Xây biệt thự 150 tỷ, trồng cây sạch cho vợ ăn ‘cho nó lành’

Hiện nay đại gia Lê Ân đang xây một ngôi biệt thự trên khu đất rộng 6.000 m2 có giá gần 100 tỷ đồng, để làm trụ sở cho một quỹ từ thiện mang tên ông. Chưa biết ông làm từ thiện như thế nào. Nhưng tại đây, đại gia này sẽ dành một diện tích để làm vườn cây cảnh, cây ăn trái và xây khu biệt thự giá khoảng 50 tỷ đồng.

Thậm chí, vị đại gia c̣n cho biết sẽ cho làm vườn trái cây không sử dụng hóa chất để người vợ trẻ Mai Thị Mai tự tay hái ăn “cho nó lành.”

Sơ sơ với bằng ấy lời phát ngôn, ông đă từng bị nhiều độc giả trẻ đưa ra những lời b́nh khá thú vị. Tuy nhiên theo tôi th́ đại gia này rất vui tính và điều quan trọng hơn là tiền ông kiếm được không phải là tiền tham nhũng.

Đại gia thứ hai với những vụ đầu tư liều mạng và kiện đích danh chủ tịch tỉnh

 

Đại gia Dũng ‘ḷ vôi’

Sinh ngày 26/1/1961, nguyên quán tại xă Phước Lộc, huyện Tuy Phước, B́nh Định. Chưa học hết lớp 12, nhưng máu kinh doanh trong ông đă có ngay từ khi c̣n rất trẻ. Vào lúc đó, thấy cuộc sống quá khổ, ông Dũng làm ḷ vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp... Cái tên Dũng “ḷ vôi” mà thiên hạ đặt ông bắt đầu từ khi đó và “chết tên” luôn cho tới bây giờ.

Sau ông bán ḷ vôi để về làm giám đốc công ty sơn mài Thành Lễ. Công ty này sau đổi tên thành công ty Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Thanh Lễ nổi tiếng cho đến ngày nay. Để có được giấy phép kinh doanh của tỉnh B́nh Dương, ông Huỳnh Uy Dũng từng làm một điều mà giới đầu tư cho là “khùng,” khi quyết định rót vốn vào khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam, đó là khu công nghiệp B́nh Đường.

 

Sau B́nh Đường, ông đứng ra đầu tư 2 khu công nghiệp khác là Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3, cùng với nhiều dự án khu dân cư khác. Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được ông Dũng “ḷ vôi” bắt tay vào xây dựng từ tháng 9/2007, với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích 700ha.

 

Tài sản, tỷ phú,  B́nh Dươngalt                                     

 Ông Dũng bắt tay xây dựng khu du lịch Đại Nam vào ngày 2/9/2007. Khu du lịch này được   

 Công ty Đại Nam  đầu tư xây dựng với diện tích 450 ha, với vốn đầu tư lên đến 6.000 tỉ đồng. 

 

 

 

 

 

 

 

Dự án này cũng khiến ông chủ Đại Nam mang tiếng “hâm hâm,” với “ước mơ vớ vẩn” khi rót 5.000 tỷ đồng và huy động 2.000 nhân công xây dựng. Nhưng ông đă làm được.

Sự việc c̣n gây chấn động dư luận trước tin đồn về việc vợ ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty Đại Nam - đem tài sản của ông đi thế chấp vay tiền bên ngoài, ông Dũng đă lên tiếng treo thưởng 100 tỷ đồng cho bất cứ ai chứng minh được điều này.

Vợ chồng đại gia c̣n “nổi” hơn khi quyết định trao khối tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng nhân ngày sinh nhật cậu con trai 1 tuổi. Cậu bé Huỳnh Hoằng Hữu từ giây phút đó trở thành tỉ phú nhỏ tuổi giàu có hạng nhất Việt Nam.

 

Khởi kiện chủ tịch tỉnh, tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung

Trong năm 2013, dư luận lại tiếp tục “nóng” trước thông tin đại gia Huỳnh Uy Dũng tố cáo chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương về hành vi cố ư “ngâm” dự án khu đất ở 61.5 ha nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3 với tổng diện tích 533 ha gây nhiều thiệt hại.

Ông Dũng cho rằng, nguyên nhân chính là do cái “lệ” địa phương đè nặng lên cái “luật” của Quốc Hội, Nhà Nước ban hành khiến ông không chịu đựng nổi nên quyết định tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung - chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương gây khó khăn cho việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ông Dũng làm thiệt hại nhiều tỷ đồng cho công ty Đại Nam.

Sự việc, chưa kịp lắng xuống th́ ông Dũng tiếp tục tố cáo ông Cung về hành vi “vu khống,” “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, xúc phạm đến uy tín, danh dự công dân.”

Sự việc của ông Dũng kiện chủ tịch B́nh Dương dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng việc lời qua tiếng lại vừa qua của ông Lê Thanh Cung làm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp đă và đang đầu tư ở B́nh Dương.

Trong khi đó, dư luận lại đang quan tâm tới các tài sản mà được cho là của ông Cung. Nhiều người đặt câu hỏi ông Huỳnh Uy Dũng làm giàu là nhờ công lao, mồ hôi nước mắt của ông làm nên, mới có được một cơ sở Đại Nam nổi tiếng với cơ man tiền bạc. C̣n ông Lê Thành Cung - Chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương chỉ ăn lương công chức, sao ông cũng có nhà cao cửa rộng, cuộc sống gia đ́nh vương giả, ông lấy tiền của này ở đâu ra?

 

alt                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ṭa dinh thự nguy nga và bề thế của Chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương Lê Thanh Cung

 

Dân B́nh Dương nói rằng nhà của ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương giàu vào loại nhất nh́ ở tỉnh lị này. Ông có một biệt thự trong khuôn viên khoảng 1000m2 được xây dựng theo kiểu kiến trúc hiện đại, nội thất vườn hoa, cây cảnh toàn loại quư tường bao quanh cổng ra vào thật uy nghiêm cung kính, cộng với 100ha cây cao su tại Long Nguyên, Bến Cát, B́nh Dương.

 

Bill Gates qua VN cũng ‘chết’

 

Được hỏi về vụ kiện này, ông Dũng ḷ vôi nói:

“Khi tranh chấp hay tố cáo, khởi kiện mà đợi chờ được xem xét giải quyết, th́ doanh nghiệp (DN) đă tự “chết,” trước khi biết thắng - bại thuộc về ai. Tôi dám chắc, giỏi cỡ Bill Gates ở Mỹ qua VN mà bị những văn bản từ cái lệ này cũng chết. Không DN nào có thể sống được v́ kiểu cách làm việc như vậy.”

Ông nói, “Nếu không đủ uy tín và tiền bạc th́ 100 Công ty cổ phần Đại Nam, kể cả 100 ông Dũng “ḷ vôi” cũng chết dưới tay của ông Lê Thanh Cung và Becamex.”

Ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương phản bác: Ông Dũng sống được cũng nhờ “xương,” “máu” của tỉnh B́nh Dương chứ. Nhờ chính quyền tỉnh B́nh Dương, ông Dũng mới có tài sản như hiện nay chứ ông Dũng tài ba ǵ, cũng từ đất đai B́nh Dương thôi.

Mới đây trong phiên họp của Ủy ban Thường Vụ Quốc Hội bàn về thực trạng lăng phí, có đại biểu đă nói, “Trụ sở một số tỉnh th́ mênh mông, trụ sở của đảng ủy nhiều tỉnh th́ phản cảm, xây dựng lộng lẫy, xa hoa. Đây là nơi phục vụ dân chứ không phải là cung điện. Đấy là chuyện tài sản công, nay quay lại ở tỉnh B́nh Dương mới biết, “dinh thự” của Chủ tịch UBND B́nh Dương Lê Thanh Cung xem ra cũng nguy nga, lộng lẫy và sang trọng như một cung điện...”

Chuyện kiện tung giữa ông Dũng ḷ vôi và chủ tịch UBND tỉnh B́nh Dương vẫn chưa có hồi kết. Nhưng đó cũng là một kinh nghiệm “xương máu” cho những đại gia ở VN.


Văn Quang

Ngày cuối tháng 12-2013