Phạm Cao Hoàng, đẳng cấp thi

 

 

 

Cao Thoại Châu

 

 

 

Như một lần cháy nhà (hoặc bị sóng thần hay động đất), những sách báo ky cóp được trong bao nhiêu năm đă ra tro bụi hết. Lần ấy xảy ra vào năm 1975, sau này tôi vẫn tự trách đă quá buông xuôi trước thời cuộc. Có cả những cuốn vở ghi chép về mối quan hệ của ḿnh với văn chương, môt bài thơ hay của một tác giả nào đó mà không cần quen hay lạ, và nhiều khi một ngày bất ngờ trở thành một ngày vui khi trên báo có một bút danh mới thấy lần đầu làm cho tôi vơi bớt nỗi cô đơn trong sự viết lách mê mải nhưng vốn không có mối quan hệ phường hội nào với các tờ báo đăng bài của ḿnh.

 

Nhớ có một lúc trong cuốn vở học tṛ rộ lên những cái tên Luân Hoán, Thành Tôn, Trần Hoài  Thư, Mường Mán, Lâm Hảo Dũng, Nguyễn Phan Thịnh, Phan Thảo Trang, Lâm Chương…là những người mới thoáng biết nhưng dường như đă  quen  từ  kiếp nào, mà sau đấy cũng không nhất thiết phải có   một sự kết giao nào. Nói không ngoa, những cây  bút  ấn tượng thuộc thế hệ làm thơ chúng tôi không vắng ai trong cuốn vở đó,    khi  lịch   sử   sang  trang thật không ngờ nó  đă  tan  theo  những  sách  báo  trong cuộc cháy nhân tạo nói trên. Phạm Cao Hoàng cũng cháy trong cuốn vở đó cùng với những ḍng ghi theo cảm xúc của một người làm thơ mong mà không đợi một bến đậu , ngoài cái bến nanh nọc là sự buồn bă y như đă hoá thạch.

 

Lúc ấy chúng tôi có một chút chênh lệch tuổi tác nhưng cùng một thế hệ ở thành thị miền nam trong một ḍng chảy nghiệt ngă, cùng chia sẻ với nhau về cuộc chiến lù lù trước mặt, những cuộc t́nh v́ nó mà dang dở và một cái “án tṛi hành” là viết.

 

Hơn 30 năm qua rồi, bao nhiêu là cơn băo khô tràn qua rắc cát vào trí nhớ, không c̣n nhớ đă ghi ǵ về Phạm Cao Hoàng, nhưng không quên đó là một cảm nhận rằng người đồng nghiệp  này sẽ đi xa, khá xa trên con đường viết lách, được ghi vào ngày thấy tên người xuất hiện trên báo.  Và lúc này đây, mường tượng lại đó là những ḍng ghi đầy thân thiện trong cuộc chơi càng đông càng vui. Lúc ấy tôi mới ba mươi, c̣n trẻ lắm nên cũng c̣n nhiều kiêu hănh,  nhưng  thái độ của  tôi    không cho ḿnh cái  quyền  “phong hàm” cho   ai, chỉ coi người đó là đồng  nghiệp  cho ṣng  phẳng  cả  đức khiêm tốn lẫn cái quyền được đọc thơ có tâm trạng, đằm thắm, và chân thật. Những lời ghi  trong  cuốn vở bạc mệnh kia đă    những  cái  tên    không phải không qua sàng  lọc  của  một  người  đọc  thơ chuyên nghiệp là tôi.

 

Phải gần hai năm trước đây chúng tôi mới gặp nhau qua thế giới ảo. Và cũng như ngày xưa, ấn tương về Phạm Cao Hoàng và thơ của người như một thứ thực phẩm vừa miếng cho khẩu vị của ḿnh. Nhưng nay, khi ngồi viết những ḍng này, băn tới khoăn lui vài ngày, đọc đi đọc lại mấy khi mà vẫn không t́m ra một câu và ư mở cửa cho bài viết. Cuối cùng thật may, tôi đă t́m được một giai điệu của ai đó. Người ta viết về Phạm Cao Hoàng, đúng ra là về thơ của người như thế này: “Trước 1975, điểm nổi bật của thơ Phạm Cao Hoàng là những xúc động đẹp, nồng nàn, và nhẹ nhàng về những điều mà t́nh cảm anh nắm bắt được. Bài thơ NHỚ CÚC HOA của Phạm Cao Hoàng là một bài thơ hay,    tả  t́nh  cảm với đất, trời, cùng nỗi cô đơn lay lắt nhẹ nhàng của đẳng cấp thi sĩ (Cao Thoại Châu nhấn mạnh), vốn là những tâm hổn cực kỳ mẫn cảm với đời sống”(Đoàn Thị Thư)

 

Th́  bắt đầu từ  NHỚ CÚC HOA.   T́m  ra  một câu thơ  t́nh nghe hay không khó,  cái khó là câu đó nói thế nào chứ không phải  nói cái ǵ.   Thơ t́nh là một biến dạng của đời sống, là  đời sống như con  lật đật mượn cái bóng của  t́nh  yêu  để núp v́ sống th́  cô đơn và nhiều sợ hăi.

đôi khi đứng bên triền đá dựng

anh hoang mang sợ núi đè ḿnh

 

Một ngọn núi, một con người, h́nh tượng lăng mạn, mới lạ, độc đáo. Núi như số phận đè xuống trái tim vắng chủ. Như một sự lôi kéo người t́nh vào bóng núi khi phải sống đơn.

 

buồn thảm ôi những chiều lặng lẽ

núi anh thành hai kẻ đăm chiêu

 

Núi hồn, hai người mỗi thứ đăm chiêu một lẽ.

 

Bốn câu thơ trích trên hay quá sức. Người con gái nào kia không những chỉ nhận ra vai vế của ḿnh trong ḷng chàng, c̣n cảm nhận nỗi của một người đang tâm trạng.  Người  làm thơ nào cũng thể giăi bày tâm trạng,  nhưng  giăi  bày thành thơ nhiều cảm xúc như thế th́ không nhiều. Đấy đẳng cấp thi ”.

 

Thơ t́nh một mảng tác giả của co ro ngồi trên đó như  một  kẻ  sa    lỡ  vận  trắng  tay trước một mối t́nh đă đi không quên để lại một mớ gian truân khổ ải cho người ngồi trên mảng . Cho nên thơ t́nh thơ hay nhất trong cơi nhân sinh này. Phạm Cao Hoàng những câu thơ bi thiết tráng lệ:

 

nhớ không hỡi con đường ướt

chiều thôi mưa anh đợi em về

 

Mất nhau rồi không c̣n ai để đợi, đành cứ mẫn cán đợi chính ḿnh.

 

Thi mấy ai không buồn, nhưng lẽ nên buồn như GĂ HÀN SĨ ẤY LẠI RA ĐI:

 

ta đi, thôi nhé, ta đi nhé

đưa tay ngắt một cánh hoa qú

nghe ḍng lệ ứa trong đôi mắt

chào quê nhà nhé, thôi ta đi

 

Một thứ buồn đầy tính cách điệu, ra đi dửng dưng đầy lưu luyến. Buồn, nhưng phải làm ra lẽ một câu thơ hay.

 

Chúng tôi làm thơ trong thời chiến tranh buồn , Phạm Cao Hoàng đă làm tôi nhớ lại  năm  1973. Lúc ấy tôi cũng sợ lănh nguyên một trái đạn vào đầu, buồn đau nh́n  những  thôn   làng  bốc cháy, phải đọc những bản tin hàng ngày đầy máu nước mắt. Sửng sốt nhận ra ước ḥa b́nh thật quá dung dị ( không được):

 

thể nào đêm nay không c̣n tiếng súng

không c̣n nghe tiếng c̣i hụ giới nghiêm

ba giờ sáng xuống Ngă Quốc Tế

ăn một thơm ngát b́nh yên

 

Thật tuyệt vời cho ăn vào phút đầu tiên của ḥa b́nh. Chỉ thi mới nhận ra điều thật đơn giản nhưng tuyệt vời trong một thời kỳ bom đạn như thế.

 

Chiến tranh rồi cũng kết thúc. Quê nhà rồi cũng trở về:

 

bâng khuâng một chút vườn sau

ngậm ngùi ngơ trước lao xao nắng vàng

đă qua chưa cuộc điêu tàn

đám mây năm biết tan nơi nào

 

Không nơi nào cả, mây khói. Dưới MÂY KHÓI kia vẫn QUÊ NHÀ, vẫn quê hương, quê hương bao giờ cũng chỗ đẹp hơn cả.

 

Cao Thoại Châu

2010