Phê b́nh

t́m vết chân xưa

của ĐIỆP-MỸ-LINH

 

Phụng-Hồng

       

Tựa đề của tập truyện cho phép tôi nghĩ ngay rằng đây là chuyện t́nh của những người yêu nhau, mất nhau và t́m lại được nhau. Thế nhưng khi đọc xong tác phẩm tôi mới nhận thấy rằng trong T́m Vết Chân Xưa chỉ có truyện Cuộc T́nh Xót Xa và Mơ Chiều là viết về t́nh yêu đôi lứa, c̣n những truyện khác cũng viết về t́nh yêu, nhưng là t́nh yêu quê hương, t́nh yêu gia đ́nh. Tất cả khối t́nh yêu này được tác giả lồng trong những sinh hoạt sống động của xă hội và trong nhiều cảnh sắc thân thương nơi quê nhà. Theo nhận xét của tôi, ngoài những đoạn tả cảnh rất tuyệt vời, tác giả đă đặt vào T́m Vết Chân Xưa một tấm ḷng rất nhân hậu. V́ tấm ḷng của tác giả đă như thế cho nên nhân vật của tác giả thường là những người có tư tưởng cao, trái tim rộng mở; ngoại trừ Hoan, nhân vật nam trong chuyện Vết Đau Xưa.

Từ lâu, tôi tự đặt một nguyên tắc cho riêng tôi: Khi đọc một tác phẩm th́ không nên nhập nhằn giữa tác giả và nhân vật. Thế mà mỗi khi đọc văn của Điệp-Mỹ-Linh tôi không hiểu tại sao tôi không thể tách rời được tác giả và nhân vật. Đặc biệt khi đọc T́m Vết Chân Xưa th́ ư niệm lẫn lộn giữa tác giả và nhân vật càng hiện rơ trong tôi. V́ thế, tôi nghĩ cô bé trong hai truyện Cuộc T́nh Xót Xa và Qua Làng Sơn Tịnh chính là tác giả Điệp-Mỹ-Linh lúc Bà c̣n bé.

Không hiểu sự ức đoán của tôi đúng được bao nhiêu phần trăm nhưng tôi nghĩ tác giả đă chinh phục người đọc bằng sự phối hợp rất chặt chẽ và khéo léo giữa hiện thực, hư cấu và cảm tính khiến câu chuyện trở nên sống động và nhân vật rất gần gủi trong cuộc sống thường ngày. Như trong đoạn văn sau đây, trích từ Cuộc T́nh Xa, trang 4, Điệp-Mỹ-Linh viết:

... Đón nhận mẫu kẹo kéo từ tay người cậu xong, đứa bé gái lại ṿi vĩnh: “Cậu cho em xuống ngồi chỗ bậc ấp coi Ba Má em đi xe đạp, nhen, cậu.” Cậu bé giả vờ nghiêm nét mặt, mắt lườm lườm để thị oai với cháu: “Mày cứ lộn xộn, nhơng nhẽo không hà. Chiều nào cũng bắt tao dẫn đi mua kẹo kéo, rồi lại đ̣i tới bậc cấp ngồi, để tối về mày bị sổ mũi cho tao bị la, hả?” Thấy đứa bé rơm rớm nước mắt, môi trề ra như sắp khóc, cậu bé vừa mở cửa ngồi vào băng sau vừa cười: “Cho tao cắn một miếng kẹo kéo th́ tao cho đi.” Đứa bé giấu mẫu kẹo sau lưng, lắc đầu. Cậu bé năn nỉ: “Cho cậu cắn một tư thôi, rồi cậu cho đi.” Đứa bé gái đưa mẫu kẹo ra phía trước, ngắm nghía rồi bặm môi, lắc đầu. Người cậu che mặt, giả vờ khóc. Đứa bé nh́n cậu bằng đôi mắt buồn hiu, rồi đưa mẫu kẹo cho cậu: “Nè, em cho cậu cắn miếng đó, mà cậu cắn chút xíu thôi, nhen...”

Qua đoạn văn vừa trích dẫn, người đọc thường nói nôm na là Điệp-Mỹ-Linh viết như thật. V́ độc giả có cảm tưởng câu chuyện và đối thoại như thật cho nên nhiều người bạn của tôi đi đến kết luận là tính chất tự truyện trong tác phẩm của Điệp-Mỹ-Linh rất đậm đặc. Dù không hoàn toàn đồng ư với nhận xét của bạn hữu, tôi cũng không thể biện minh cho đoạn mở đầu của truyện Cuộc T́nh Xót Xa:

“... Trong ánh nắng mong manh của một buổi chiều, Bảo-Trân và Phong đều cảm thấy buồn buồn nên không nói năng chi nữa, chỉ đi chầm chậm bên nhau, theo triền dốc, về hướng bờ Hồ-Xuân-Hương. Mặt hồ tĩnh lặng. Nhưng từ tâm trạng bất an của ḷng ḿnh, Bảo-Trân nghĩ rằng sự tĩnh lặng đó chỉ để che dấu những đột biến âm thầm...“ (Trang 3).

Nếu nhân vật chính không phải là tác giả th́ làm thế nào tác giả có thể cảm nhận được tâm trạng của Bảo-Trân một cách rất thật, rất chính xác, rất thích hợp để so sánh với sự tĩnh lặng của mặt hồ? Theo tôi, đây là một đoạn tả cảnh ngụ t́nh rất tuyệt.

Không phải chỉ một đoạn này mới mang tính chất tự truyện mà rải rác trong những tác phẩm trước đây của Điệp-Mỹ-Linh tôi cũng đă bắt gặp vài truyện mang tích chất tự truyện. Tuy vậy, tôi vẫn không nghĩ những sáng tác của Điệp-Mỹ-Linh là tự truyện, v́: Điệp-Mỹ-Linh viết rất nhiều về Lính trong khi bà không có số quân. Điệp-Mỹ-Linh làm rung động tâm hồn người đọc về những mẫu chuyện Phục-Quốc trong khi bà không hề liên hệ đến bất cứ một tổ chức chính trị nào. Điệp-Mỹ-Linh viết về thân phận tù đày và H.O. trong khi bà định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1975.

Không phải là tự truyện mà ng̣i bút của Điệp-Mỹ-Linh viết như thật th́ đó là sự thành công không phải bất cứ ng̣i bút nào cũng đạt được. Và, đúng như nhà văn Earnest Hamingway đă nói: “All good books are alike in that they are truer than if they really happened and after you are finished reading one you will feel that all that happened to you, and afterwards it all belongs to you.”

Trên văn đàn, có những nhà văn thu hút nhiều độc giả b́nh dân. Có những nhà văn mà đa phần độc giả là giới trí thức, có tŕnh độ văn hóa cao. Cũng có những nhà văn mà độc giả gồm đủ mọi thành phần xă hội, mọi lằn ranh kiến thức. Điệp-Mỹ-Linh thuộc vào những nhà văn này. Điệp-Mỹ-Linh không đi t́m những ǵ cao cả, xa rời thực tế. Điệp-Mỹ-Linh chỉ “vẽ” ra những bức tranh có thật của xă hội bằng ng̣i bút đầy tự tin và bằng tâm hồn trong sáng, đầy thương yêu.

Tư tưởng của Điệp-Mỹ-Linh trong những tác phẩm đă xuất bản chúng ta có thể chia ra bốn phần, điển h́nh cho bốn giai đoạn khác nhau trên bước đường lưu lạc:

Giai đoạn I.- Vọng cố hương. T́nh cảm dành cho đoàn quân bại trận. Gương oanh liệt của những người trai Phục-Quốc. Hoàn cảnh khốn khổ của những ngày mới hội nhập. Cuộc sống bi thương dưới sự cai trị của Việt-Cộng.(trong tập truyện Một Đoạn Đường)

Giai đoạn II.- Xă hội Việt-Nam “thu hẹp” đă thành h́nh. Trong xă hội thu hẹp này Điệp-Mỹ-Linh, không những đă bắt gặp những thảm cảnh gia đ́nh do tuổi trẻ bồng bột, dễ bị đầu độc (trong tập truyện Bước Chân Non) mà Bà c̣n thấy được nhiều bông hoa rực rỡ từ thế hệ di dân thứ hai, (trong tập truyện Đưa Tiễn) và những khó khăn cũng như những va chạm rất dữ dội giữa những người ra đi năm 1975 và những người ra đi theo diện đoàn tụ O.D.P. (Truyện dài Cuồng Lưu)

Giai đoạn III.- Là giai đoạn về những người sang Mỹ theo diện H.O. và những sum vầy cay đắng, đầy nước mắt, ở quê nhà. (trong tập truyện Tưởng Như Trở Về).

 Giai đoạn IV.- Tác phẩm T́m Vết Chân Xưa thuộc vào giai đoạn này; giai đoạn mà những người tị nạn trở về chốn xưa. Điệp-Mỹ-Linh “đưa” người đọc trở về quê cũ không phải chỉ để “t́m lại chính ḿnh” (chữ của Điệp-Mỹ-Linh) mà, theo ḍng suy tư của tác giả, chúng ta được dẫn dắt vào mỗi câu chuyện để buồn vui theo từng biến chuyển của hoàn cảnh xă hội và của ḍng lịch sử Việt-Nam cận đại. Ngoài ra ư tưởng phản kháng của Điệp-Mỹ-Linh về lề lối giáo dục xưa, về những quan niệm xưa, về cung cách “trọng nam khinh nữ” của những bậc cha mẹ cũng được Bà bộc lộ rất rơ nét trong giai đoạn này.

Trong những tác phẩm trước, hai h́nh tượng được tác giả tô đậm nét nhất là người Lính Việt-Nam Cộng-Ḥa và phụ nữ. H́nh tượng thứ ba cũng được tác giả đề cập đến với rất nhiều cảm mến, đó là người y-sĩ Quân Y. Riêng trong T́m Vết Chân Xưa, bóng dáng người y-sĩ Quân Y được tác giả đưa vào truyện bằng những ḍng văn hết sức xúc tích, lăng mạn, gợi cảm và thiết tha. Cũng bằng những ḍng văn đó, ng̣i bút của Điệp-Mỹ-Linh đă tỉ mỉ gợi lại kỷ niệm xưa.

Trong khi Ugo Betti cho rằng “Memories are like stones, time and distance crack them like acid” th́, dưới ng̣i bút của Điệp-Mỹ-Linh, kỷ niệm không những vẫn nguyên vẹn, không bị thời gian và acid xoi ṃn, mà lại c̣n trở nên đậm đà, sống động:

“...  Sự thiếu vắng hai hàng cây muồn khiến Bảo-Trân tiếc ngẩn tiếc ngơ như tiếc nỗi rộn ràng của đứa bé gái trên chuyến xe lửa trở về quê Nội sau bao nhiêu năm dài theo gia đ́nh tản cư! Ngày đó, xe lửa vừa qua khỏi vườn dừa ở Chợ-Mới, ông Dư đă chỉ cho Bảo-Trân khoảng không gian êm ả bên trái con tàu: ‘Tới Nhatrang rồi đó, con. Đây là Mă-Ṿng. Qua khỏi Mă-Ṿng là nhà ga.’ Bà Dư tiếp lời chồng: ‘Hồi con mới biết đi, Ba má đem con từ Dalat về thăm Nội. Khi xe lửa vừa vào ga, máy bay Nhật ào đến thả bom. Nhà ga sập, không biết bao nhiêu là người chết!’ Giọng ông bà Dư đượm chút bùi ngùi, nhưng v́ c̣n nhỏ, Bảo-Trân không nhận biết được nên ḷng bé chỉ thấy xôn xao vui thích khi nh́n những đóa hoa vàng nở rộ trên hai hàng cây muồn khẳng khiu. Phải hơn bốn mươi năm sau, nhân chuyến từ bên kia địa cầu trở về quê Nội, Bảo-Trân mới hiểu được tại sao ngày đó, trên chuyến xe lửa từ Ninh-Ḥa vô Nhatrang và suốt những ngày sống trong trại tạm cư ở Xóm-Mới, lúc nào gương mặt ông bà Dư cũng buồn buồn và giọng nói thường đượm nhiều xót xa...” ( T́m Vết Chân Xưa, trang 58)

Chỉ qua một đoạn văn ngắn này tác giả đă đưa người đọc lùi lại ḍng Việt sử để người đọc nhận ra được sự điêu linh, khốn khó của quê hương cũng như thân phận và tâm trạng của những người cùng thế hệ với Bà.

Kỷ niệm của Điệp-Mỹ-Linh (tôi mạo muội nghĩ như thế, v́ tôi cứ bị nhập nhằn giữa nhân vật và tác giả) sau khi hồi cư trở về “vùng bị chiếm” th́ bùi ngùi xót xa đến như thế; c̣n kỷ niệm của Điệp-Mỹ-Linh khi sống trong “vùng giải phong” th́ như thế nào? Xin mời độc giả đọc tiếp đoạn sau đây:

“... Trên sân khấu, ánh sáng hơi nhạt, chỉ đủ cho khán giả thấy đôi lưỡng quyền nhô cao, hai vùng má trũng sâu cùng đôi mắt lạc thần của các diễn viên đang run rẩy lê bước. Văng vẳng sau hậu trường, ban đàn giây ḥa tấu bản Đói Lạnh. Vở kịch kéo dài bằng những lời đối thoại gay gắt, lên án sự tàn bạo, dă man của chế độ Phát-Xít.

Đến màn cuối, giữa khi tinh thần khán giả hoàn toàn bị khung cảnh và âm thanh chi phối, Bảo-Trân, đă được hóa trang thành một bé gái đói hom hem và rách tả tơi, gượng đứng lên giữa đoàn người đi xin ăn, cất giọng run run như sắp khóc, tay ôm bụng, gương mặt nhăn nhó như cơn đói đang hành hạ rồi gào lên nho nhỏ: ‘... V́ đâu, từ ba bốn hôm nay không ăn? Nhà không có, áo quần nay không c̣n ... Trời ơi! Đói quá đi thôi! Rét quá đi thôi!....’ Tám tiếng sau cùng được một tập hợp âm thanh nhiều bè hát theo từ sau hậu trường, nghe rền rền như vang lên từ cơi chết!

Một tù binh Pháp xúc động quá, sẵn đang cầm mẫu bánh ḿ nguội trong tay, anh ta thảy lên sâu khấu. Bảo-Trân đột ngột ngưng hát, lượm ngay miếng bánh ḿ, ăn ngấu nghiến như một đứa bé thật sự sắp chết đói!...” (Qua Làng Sơn-Tịnh, trang 80).

Qua đoạn này tôi nhận thấy bút pháp của Điệp-Mỹ-Linh tạo được sự bất ngờ rất thú vị, phảng phất chút kịch tính, nhưng không có dấu vết của sự cường điệu. Điệp-Mỹ-Linh không cần lên án ai cả, nhưng hành động bất ngờ của diễn viên tí hon trong đoạn này đă nói lên tất cả thảm cảnh của một xă hội lầm than trong “vùng giải phóng”!

Khi diễn tả về sự ấm no hạnh phúc dưới sự cai trị của nhà nước xă hội chủ nghĩa, Điệp-Mỹ-Linh viết:

“... Xe chạy dọc theo bờ đê mà, ở những đoạn bờ đê thấp hoặc bị vỡ, Bảo-Trân nh́n vào, không thấy nước trong ḷng sông, chỉ thấy cây bắp và vài loại rau cải. Bảo-Trân khoèo vai Ninh, hướng dẫn viên du lịch, hỏi nhỏ:

- Đây là sông ǵ, Ninh?

- Dạ, đây là sông Hồng.

Thốt nhiên Bảo-Trân cảm thấy xúc động một cách nhẹ nhàng. Th́ ra ḍng sông đă gieo cảm hứng cho không biết bao nhiêu nghệ sĩ di cư là ḍng sông này! Bảo-Trân chỉ ra bờ đê:

- Tại sao người ta lại trồng hoa màu trong ḷng sông, nhỡ nước lên th́ sao?

- Dạ, ở đây đất hiếm và dân nghèo lắm. Họ trồng theo mùa. Họ phải tính làm sao khi vừa thu hoặch hoa màu xong th́ đúng vào mùa nước lớn.

- Nếu vậy, sang năm, đến khi nước ṛng, làm sao họ biết được khu vực nào thuộc về họ?

- Dạ, họ cắm sào, đánh dấu cả đấy.

Bảo-Trân im lặng, cảm thương cho cảnh nghèo của những người đă một thời được tuyên truyền để tin tưởng rằng sau khi giải phong được miền Nam, cuộc sống sẽ khá hơn, v́ xă hội không c̣n giai cấp nữa!...” (Dưới Bóng Cổ Thụ, trang 110).

Chỉ vài đoạn trích dẫn ngắn, độc giả cũng có thể đồng ư với tôi rằng nhà văn chỉ tŕnh bày sự việc; c̣n cảm nhận hoặc phê phán Điệp-Mỹ-Linh dành trọn quyền cho độc giả.

 Chỉ bảy truyện ngắn, với những diễn tiến lớp lang, độc giả có thể nh́n xuyên suốt những biến chuyển xă hội trên quê hương Việt Nam qua bao thời kỳ đao binh. Tác giả viết về những giai đoạn đó bằng một tấm ḷng rất nhạy cảm, rất bao dung, chan chứa t́nh người. Bối cảnh làm nền cho những giai đoạn đó lại là những đoạn tả cảnh hết sức linh động, khiến người đọc cảm thấy thương nhớ quê nhà và chỉ muốn trở về. Riêng truyện cuối, Vết Đau Xưa, tác giả đă bộc lộ rơ rệt tư tưởng phản kháng của Bà về những tập tục khắc nghiệt mà xă hội Việt Nam đă phủ chụp lên thân phận người phụ nữ Việt Nam. Và đoạn kết của tập truyện cũng rất khác lạ, v́ tác giả lấy đoạn kết của truyện đầu tiên, Cuộc T́nh Xót Xa, làm đoạn kết cho toàn tập truyện. Người đọc yêu thích văn của Điệp-Mỹ-Linh v́ sự đăi lọc chi tiết thâm thúy, câu văn trong sáng, ư tưởng sâu sắc, đậm đà. Khi viết về một mối t́nh cao thượng tác giả biết dừng lại đúng lúc để làm cho người đọc cảm thấy c̣n thèm đọc tiếp.

Đọc truyện của Điệp-Mỹ-Linh, người đọc cứ miên man, ch́m đắm với suy tư của nhân vật rồi bị tác gỉa dẫn dắt vào vùng kỷ niệm lúc nào không hay. Sở dĩ độc giả khó nhận biết những khoảng chuyển tiếp giữa thực tại và quá khứ, giữa hư cấu và hiện thực là v́ tác giả đă dùng thuật ngữ để chuyển mạch một cách rất tài t́nh. Đặc điểm này của Điệp- Mỹ-Linh được Điệp-Mỹ-Linh khai thác trọn vẹn khi thực hiện tác phẩm T́m Vết Chân Xưa. Thật vậy, sau khi đọc xong bảy truyện ngắn, gấp sách lại tôi mới nhận ra đây là một chuyện dài biến thể.

Tôi nhận xét như thế không phải v́ nhân vật nữ chính, tên Bảo-Trân, xuất hiện trong tất cả bảy truyện mà là v́ biến chuyển của những mẫu chuyện được dàn trải gần như theo thứ tự thời gian, không gian và t́nh cảm của nhân vật.

Kết luận của những tác phẩm của Điệp-Mỹ-Linh, đặc biệt nhất là trong T́m Vết Chân Xưa, thường được bỏ lửng, để tùy độc giả tưởng tượng thêm hoặc là để độc giả cảm thấy tiên tiếc, như chưa muốn câu chuyện dừng lại ở đó.

T́m Vết Chân Xưa là một cuốn sách in rất đẹp, rất trang nhă và đây là một truyện dài biến thể, một thể loại mới mà Điệp-Mỹ-Linh đang ḍ dẫm (chữ của Điệp-Mỹ- Linh, đăng trên Ngày Nay Houston) chứ không phải truyện dài được chia ra nhiều chương và nhiều hồi.

Ngoài ra Điệp-Mỹ-Linh c̣n lỗng vào câu chuyện những ḍng thơ hoặc những đoạn nhạc rất thích hợp và rất tự nhiên; tự nhiên như khi ta ăn một bát phở, muốn cho ngon hơn, ta cho vào tư tiêu, tí chanh vậy. Kỹ thuật trích dẫn những đoạn nhạc c̣n cho thấy Điệp-Mỹ-Linh là một người có tŕnh độ nhạc lư cao.

Để kết luận bài viết này, tôi xin cảm ơn nhà văn Điệp-Mỹ-Linh và tôi cũng xin được giới thiệu đến quư độc giả tác phẩm T́m Vết Chân Xưa với tất cả sự trang trọng và sự thành thật của một người cầm bút.

Phụng-Hồng