Thưởng thức tranh Hoàng Vinh 

ǵ huyền bí.

Như Hoa Lê Quang Sinh

 

 

Huong%20Ve%20Que%20Ngoai%20OIL%2020x24%20in

                            

 

 

                                                                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đă trót đa mang t́nh dân tộc Vọng về quê ngoại mỏi ṃn trông       

 

Tác phẩm Hướng Về Quê Ngoại trên đây mới thoạt nh́n chúng ta chỉ thấy những khối màu, nh́n càng lâu mới thấy những ǵ mà tác giả đă gởi gắm, tác giả ngụ ư,  từ Việt Nam đến Mỹ Quốc nửa ṿng trái đất, v́ vậy mà chúng ta phải nh́n hai chiều, xuôi và ngược, h́nh xuôi là những thắng cảnh của Mỹ Quốc và bản đồ nước Mỹ đều có trong đó, với nhóm màu sẩm tím nhỏ ở giữa là h́nh của tác giả đang hướng đến giàn hoa để vọng về quê ngọai xa ngút ngàn, mà trong ḷng cảm thấy nao nao, h́nh như lưu luyến những ǵ đă mất đă qua theo thời gian, sau bao năm xa cách nổi nhớ niềm thương cứ lẽo đẽo theo nhau như h́nh với bóng, để biểu lộ về nét bút và màu sắc, tác giả mượn giàn hoa và h́nh bóng làm khởi điểm bằng những màu sắc đầy sự luyến tiếc,  nhớ thương, qua màu tím nhạc được ḥa lẫn với những màu xanh lơ đủ dạng, trước những thắng cảnh.  Nếu xoay ngược lại, cùng chung một điểm đó, cũng lại là một h́nh ảnh của tác giả với chiếc mủ Hải Quân mà tác giả đă dùng qua trong những ngày nào đó, với bản đồ Việt Nam chạy dài từ Bắc đến mủi Cà Mau, với dạng màu xanh nhạc, bao nhiêu thắng cảnh của Việt Nam đều ẩn hiện,  ngoài những ư nghĩ trên c̣n có rất nhiều điểm tương đồng khác, mà chúng ta có thể khám phá trong thời gian thưởng ngoạn, qua tác phẩm nghệ thuật trên của Hoàng Vinh.

 

At first glance, the above "Toward Motherland" art work may seem
like a curious amalgam of colors, but after prolonged introspection,
would reveal what the painter really means to convey, in his arduous
journey around half of the globe from Vietnam to America, as reflected in the
two complementary views of the painting.
Viewed normally, one can envisage the painter deep in the smallish
purple middle, embedded among famous images and a geographical sketch of
his adopted land of America, gazing at the flower bed and longing for his
forlorn, far away and lost motherland, which after so many years of
separation has imprinted on his consciousness.  He has accordingly used
the intertwined flower bed and the blend of blue and purple colors to
communicate the melancholy of his exile.
Viewed upside down, from the same perspective, one can envision the
painter with his aged Navy hat, superimposing on a contour S-shaped map of
Vietnam from the north to the Ca Mau point in the South, overlaid with
half-hidden and light bluish images of famed Vietnamese scenes.  The
similarities and contrasts can only be discovered through deep
retrospection of Hoang Vinh's art works.

 

 

Mầm Sống Trong Cằn Cơi

 

                 Khi khán giả thưởng ngọan đứng trước cánh rừng hoang ngổn ngang không thứ tự, chắc không mấy thích thú, nhưng cũng cùng cảnh ấy, mà tác giả gởi gắm tâm tư của ḿnh vào cảnh giới trên, ắt tác phẩm đó đủ để gợi cho người xem tranh mơ ước cuộc viển du đến nơi bến bờ xa lạ trong mộng tưởng. Một cánh rừng hoang ở phương trời xa thẳm với đồi cao heo hút, gió vận hành làm biến chuyển những cảnh trí trở nên hoang giả, nhưng không may gặp phải hạt giống của loài hoa hoang dại, cuốn theo chiều gió lại được sa vào kẻ nức của đá, và đă ấp ủ từ lâu với độ ẩm thiên nhiên qua những màn sương phủ về đêm. Trong lúc bất chợt tác giả thả hồn chu du lạc lơng vào trong cơi mộng, với bóng nguyệt chập chờn lồng lộng, lách qua những khoảng trống của không gian, bởi những ṿm cây chằng chịt dang díu lẫn nhau, đă khô quánh tự thuở nào, cũng như những cành cây vàng úa đủ dạng của cánh rừng hoang đang lêu lỏng, để tạo thành ánh sáng trùng điệp xa thẳm mờ mờ ảo ảo theo nhịp điệu của làn gió, lại gặp phải mầm mống của loài hoa theo nhựa sống từ từ vươn lên, vừa hé nụ trong vùng cằn cỗi, hoang vu, chung quanh đều già úa tàn rụi của cảnh hoang tàn. Tác giả liền đưa vào khung vải để tạo thành tác phẩm, với tâm hồn của ḿnh khi lắng đọng, và mời gọi khán giả thưởng ngoạn, để thả hồn chu du với tác giả qua cánh rừng hoang, và để khám phá những ǵ mà tác giả dấu kín trong tác phẩm “Mầm Sống Trong Cơi Chết. Đương nhiên nghệ thuật phải để tùy theo sự nhận xét của thính khán giả mới hay, nhưng  tranh Hoàng Vinh quá nhiều bí ẩn, cho nên tác giả hé mở phần nho nhỏ để gợi hứng cho khán gia thưởng ngoạn)

 

Mầm Sống Trong Cằn Cơi

 

Nhựa sống vươn lên từ cơi chết

Rừng hoang nguyệt lộng ánh sương sa

Đá cười hoa nở cây rơi rụng

Heo hút đồi cao gió vận hành.

 

 Hoàng Vinh, Con Người   Nghệ Sĩ            

Nhựa%20Sống%20Trong%20Cơi%20Chết(Translation from “Hoang Vinh, the Artist” by Cheryl Kane)

Cheryl Kene là một kư giảMỹ điểm báo Thế Giới tại Beverly Hill, đă viết về Hoàng Vinh,  cũng là một thành Phố lừng danh quư Phái ở Mỹ, ( tờ Việt Báo đă đăng những căn nhà để bán tại Beverly Hill,giá $ 165. triệu Dollar.) 

         

         Nghệ sĩ mời gọi người xem để nh́n thấy cuộc đời, để kinh qua cuộc sống tùy theo quan điểm của ḿnh. Một số nghệ sĩ thúc giục chúng ta đi trên con đường khám phá này là những người đặc biệt có tài năng xuất chúng. Hoàng Vinh là một trường hợp điển h́nh.    

      Hoàng Vinh bắt đầu vào đời trong một nước Việt Nam  bị chiến tranh tàn phá. Tác phẩm của ông phản ánh ḷng khao khát đam mê sự hài ḥa và thanh thản không thể nào không nảy sinh ra trong một môi trường như thế. Hoàng Vinh đă chế ngự được sự xung khắc của môi trường xung quanh để tạo nên những tác phẩm chất lượng, tỉnh lặng và trong sáng làm sửng sốt người xem.  Tranh trừu tượng của ông mời gọi người xem thưởng ngoạn qua những cảnh trí tuyệt vời vừa tinh tế vừa quyến . Những tác phẩm sơn dầu dẫn đưa ta đến những vườn hoa rực rỡ, những cảnh sông nước dịu mát. Đó là những bức tranh trong suốt v́, tương tự như tác phẩm cổ điển Nàng Alice Nơi Xứ Huyền Diệu, chúng mời gọi ta đi xuyên suốt tấm gương phản ánh sự trung thực, vượt thoát đến một thế giới khác, vô tận trong thời gian và không  gian. Tranh của ông là một sưu tập chiết trung với những phong cảnh. Người xem tranh được đưa đi du ngoạn qua những thắng cảnh Á Châu tươi mát, những viễn cảnh bao quát, những cánh rừng huyền bí khích lệ sự chiêm ngưỡng và khảo sát vẻ đẹp và sự kỳ diệu của thiên nhiên. Tác phẩm của ông vừa làm mê hoặc vừa trấn an giác quan. Xét cho cùng, vẻ đẹp của thiên nhiên, của cỏ cây, hoa lá, chim chóc, có thể là một phần của tinh thần và kư ức tập thể của nhân loại trước khi lịch sử được ghi chép thành văn. Nghệ thuật của Hoàng Vinh nói lên cái ngôn ngữ chung này của nhân loại.      Nắm bắt được thực chất vẻ đẹp thiên nhiên này trên giấy, trên bố vẽ, chuyển hóa một khoảnh khắc của thiên nhiên trôi qua thật nhanh thành một thực thể thường xuyên hơn, phải là người có tài mới làm được những điều đó.    

     Hoàng Vinh vẽ tranh bằng cái thiên tư đă soi sáng cuộc đời của ông cũng như của những người đă cùng chia sẻ kinh nghiệm về tác phẩm của ông. Vượt qua được khắc nghiệt của đời sống và khổ đau của chiến tranh, sáng tạo được những h́nh ảnh sâu thẳm của thanh b́nh và hài ḥa, đó chính là bằng chứng của một cuộc hành tŕnh lâu dài và đầy ư nghĩa.     

     Bức thông điệp của ông tỏ ra táo bạo, nó giúp người thưởng ngoạn ham thích dấn thân vào cuộc hành tŕnh đi t́m chính ḿnh.    

       Phần chủ yếu tác phẩm của Hoàng Vinh nhắc nhở ta tự hỏi xem chuyến hành tŕnh tự khám phá và t́m kiếm sự hài ḥa cùng cái đẹp, nó quan trọng như thế nào trong cuộc đời của tất cả chúng ta. Đây là sự tôn vinh đời sống và cái đẹp quanh ta, một sự tôn vinh đến từ thiên tài của một nghệ sĩ. 

                                                                                                                                      

                                                                                                      Như Hoa Lê Quang Sinh