T Sài G̣n (2)

Văn Quang

 

 

Dân đang đói, xây tượng đài sang hơn Mỹ!

Việc đáng nói nhất trong tuần này là chuyện người dân khắp nơi đang “la làng” về mấy ông quan chức một tỉnh nghèo, gần như nghèo nhất VN bây giờ, lại đang lo xây một bức tượng đài với kinh phí lên đến hơn 400 tỉ đồng. Bạn đọc chưa hỏi, tôi cũng phải nói về việc làm quái đản này. Mặc dù dư luận trong nước cũng như ở nước ngoài cũng đang bất b́nh, nhưng tôi là người VN c̣n đang sống ở VN, tôi thấy có bổn phận phải nói tiếng nói của ḿnh và tin chắc phản ảnh được trung thực tiếng nói của người dân. Việc xây tượng đài này, không những đă “quái” mà c̣n là sự coi thường người dân, trắng trợn thách thức dư luận trong thời buổi vô cùng khó khăn này.

Phong trào “xây tượng đài” đă có từ lâu

Thật ra câu chuyện xây tượng đài ở nhiều tỉnh thành đă có một thời rộ lên như “một nét văn hoá mới” làm đẹp thành phố, tỉnh lỵ. Mỗi thành phố, mỗi tỉnh thuê một ông hoạ sĩ hay một nhà điêu khắc, thậm chí một ông “thợ nặn” nào đó vẽ cho vài  cái mẫu làm “biểu tượng” cho tỉnh ḿnh rồi hội thảo lu bù, chọn một mẫu “văn hoá” đẹp nhất, xuất quỹ làm tượng, đặt ở ngay lối vào đầu tỉnh hoặc một nơi chốn có đông người qua lại. Như bức tượng trên con đường lớn nhất, bên băi biển Nha Trang mà từ “người dân bổn xứ” cho đến khách du lịch nh́n măi chưa hiểu nổi ư nghĩa “thâm sâu” của bức tượng là ǵ! Hồi đó cuộc sống của người dân c̣n tương đối no đủ, vậy mà cũng đă có nhiều lời than phiền chê trách. “Phong trào chơi biểu tượng” ấy xẹp xuống dần như nhiều cái “phong trào” khác giống quả bóng x́ hơi. Nay lại thấy tỉnh Quảng Nam chơi trội, xây một cái tượng đài làm “biểu tượng” cho toàn quốc. Đó là “tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng” được xây dựng tại khu vực núi Cấm, xă Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Tượng đài này xây trên tổng diện tích hơn 15 ha, gồm khối tượng chính và 8 trụ huyền thoại. (Từ đây xin gọi tắt là “tượng đài” cho đỡ dài ḍng). Theo các quan chức tỉnh và nhà nặn tượng th́ tượng đài này “sau khi hoàn thành không chỉ lớn nhất Việt Nam mà c̣n lớn nhất Đông Nam Á.” Đó là niềm hănh diện hay để các nước Đông Nam Á cười chút chơi?

Ngân quỹ bổ sung gấp 5 lần ban đầu!

Tượng đài tạc bằng đá hoa cương. Trong ḷng khối tượng là nhà tưởng niệm có diện tích 950 m2. Kinh phí phê duyệt ban đầu vào tháng 8/2007 là 81 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương cấp 50 tỉ đồng, tỉnh chi 20 tỉ đồng và nguồn đóng góp từ các đoàn thể, tổ chức xă hội là 11 tỉ đồng. Tượng đài được khởi công vào ngày 27/7/2007.

Nay quyết định bổ sung vốn, tổng số tiền đầu tư tượng đài này lên 410 tỷ đồng, tức là phải bổ sung thêm 329 tỉ đồng, gấp 5 lần lúc ban đầu.

Cái kiểu “bổ sung” này thường xảy ra ở rất nhiều công tŕnh lớn nhỏ. Chưa nói đến việc có “ăn” vào đó hay không, cứ nói đến cái kế hoạch dự trù cũng đă ớn xương sống rồi. Hầu hết là những ông quan chức học hành tầm tầm cùng những ông bằng cấp đầy ḿnh (mà thường là bằng cấp… khó chứng minh, đến thứ trưởng c̣n xài bằng giả kia mà) ngồi bàn kế hoạch dự trù đều lơ mơ chẳng bao giờ đúng. Hơn thế đă có cái “lệ làng” là cứ dự trù rồi lại xin điều chỉnh, xin bổ sung sau. Nhân cái “lệ làng” này cứ “vừa làm vừa ăn” rồi lại có chỗ rót vốn vào, lo ǵ cái vặt! Làm ẩu, làm liều, cọc sắt thành cọc tre, đường vừa làm xong đă hư, lại sửa! Cái cớ viện dẫn cho việc phải bổ sung này hợp lư nhất là giá vật liệu ngày một tăng cao. Giá tăng một, các ông ấy tăng gấp đôi gấp ba. Nhưng tăng đến 5 lần được “duyệt” ban đầu như bức tượng của các quan chức ở tỉnh Quảng Nam th́ quả thật là một cuộc bổ sung phi mă, hiếm thấy trong “lịch sử bổ sung của nước nhà”.

Không diệt được kiểu bổ sung này th́ c̣n là lắm chuyện, dân chỉ c̣n dài người ra đóng thuế hoặc con cháu chúng ta trả nợ “hộc x́ dầu”.

Chơi sang hơn Mỹ

Trước việc điều chỉnh vốn đầu tư nói trên, nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, người dân cho rằng, xây dựng tượng đài không nhất thiết phải quá hoành tráng, tốn kém đến hàng trăm tỷ đồng như vậy. Có thể nói đây là một kiểu chơi lố bịch như dân gian ví von: “Xây tượng đài hoành tráng như nhà nghèo nuôi voi cưỡi chơi” ! Ông Phạm Trung, Trưởng ban Mỹ thuật hiện đại (Viện Mỹ thuật) cho biết: “Để kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9 ở Mỹ, tại khuôn viên của ṭa tháp đôi bị đánh sập, Ban tổ chức không làm những tượng đài cao vút, đồ sộ mà tại nền 2 ṭa tháp cũ, họ đào hai cái hồ vuông, nước chảy liên tục vào đấy, xung quanh ghi tên những người thiệt mạng. Ngày tưởng niệm họ chiếu 2 cột đèn laser lên trời, kỹ thuật không có ǵ ghê gớm nhưng ư nghĩa vô cùng sâu sắc”.

C̣n riêng 8 cái “trụ huyền thoại” trong tượng đài của tỉnh Quảng Nam, phần mỹ thuật, thân tượng và 8 cột trụ đă chiếm khoảng hơn 225 tỉ đồng. Đúng là các quan này chơi sang hơn Mỹ. Thú thật với bạn đọc tôi thấy “trụ huyền thoại” nghe có vẻ “văn hoá” quá xá, chẳng biết các ông này lôi ở đâu ra hai chữ “huyền thoại” để gắn vào đó cho thêm phần long trọng kiểu “sử thi”, cho đáng đồng tiền bát gạo. Nhưng một đồng tiền, một bát gạo đối với người dân nghèo quư lắm. Không thể mang cả trăm tỉ ra “chơi văn hoá” kiểu này được. Mỹ cũng phải chào thua.

Sự phẫn nộ của người dân

Rất nhiều người dân đang lên tiếng bất b́nh. Tôi chỉ nêu vài ư kiến trong hàng trăm, hàng ngàn lời phát biểu đầy phẫn nộ của người dân:

- Bà Trần Thị Phẩm là một trong những bà mẹ VNAH c̣n sống, suốt gần 50 năm qua bà sống cô đơn ở huyện đảo Lư Sơn cũng phải kêu lên: “"Xây tượng đài cho mẹ làm chi, các chú hăy giành tiền giúp tụi nhỏ ở vùng sâu, vùng xa đến trường th́ tốt hơn".

- Bạn Quách Phú Lộc đă lên tiếng: “Quá lăng phí. Không hiểu người ta thích cái ǵ cũng phải to, phải lớn nhỉ? Trong thời buổi khó khăn này mà nhà nước duyệt cho xây dựng những công tŕnh như thế?! Tại sao chính phủ cứ hô hào cắt giảm đầu tư công mà công tŕnh không được cắt giảm, tui thấy ở một số nơi đầu tư công được cắt bỏ là những công tŕnh xây dựng trường học và bệnh viện (về B́nh Dương sẽ biết).

- Bạn Lê Tuấn cay đắng: “Bà mẹ VN anh hùng với 410 tỉ sẽ nghĩ như thế nào nếu con gái của mẹ v́ nghèo đói phải lấy chồng xứ lạ Đài Loan, Nam Triều Tiên... Con gái của mẹ lại đẻ thuê cho người Thái. Không có một bà mẹ VN anh hùng muốn vậy! Chỉ có những người dựa theo mẹ để làm việc riêng.

Nói đến người dân tỉnh Quảng Nam, ai cũng biết, hàng năm phải đối mặt với thiên tai băo lụt nhiều nhất. Liệu bức tượng kia có nh́n xuống ḍng sông để thấy các em học sinh bản Ông Tú và Ka Oóc xă Trọng Hoá phải bơi qua sông đi học chữ không? Nhiều thôn xóm mọi người c̣n phải đu dây như khỉ qua những con sông con suối nước chảy băng băng, gùi từng củ mài về ăn thay cơm, nhặt từng cọng cây khô về sưởi ấm. Các bà mẹ ấy có đành ḷng ngồi trên cao nh́n cuộc sống đang diễn ra như vậy không?

Vô cảm trước mọi dư luận chống đối của người dân

Vậy mà trước những ư kiến chống đối gay gắt của người dân, có một số quan chức tỉnh Quảng Nam vẫn cứ thản nhiên trả lời rằng “xây dựng pho tượng này là thể theo nguyện vọng của quần chúng nhân dân”. Người ta lợi dụng hai chữ nhân dân quá nhiều rồi. Nhân dân nào? Hai chữ đó trở nên rất mơ hồ muốn gán vào chỗ nào cũng được. Hăy thử nh́n xem kết quả của một cuộc trưng cầu ư kiến của một tờ báo trong nước sẽ thấy ngay “nhân dân” có bao nhiêu người đồng t́nh và bao nhiêu người phản kháng:

Tính đến ngày 24-9-2011, số người đồng t́nh chỉ có 773 phiếu (4,5%) trên tổng số 17.005 phiếu. Số người nêu ư kiến làm với quy mô vừa phải có 7.102 phiếu (41,8%). Số người nêu ư kiến không nên xây tượng đài là 8.994 phiếu (52.3%) Vậy nguyện vọng của nhân dân ở đâu? Chỉ có 773 ông, chắc thuộc cơ quan nhà nước của tỉnh. Không ai có quyền đại diện cho nhân dân để làm bất cứ việc ǵ khi chưa có sự trưng cầu dân ư.

Cụ thể hơn, ngày 22 tháng 9 vừa qua, sau khi đă có sự phản đối của người dân, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Cục trưởng Nhiếp ảnh và Triển lăm, đă trả lời với phóng viên rằng: “Bản thân tôi chưa nh́n thấy sự lăng phí ở đây, đó là dư luận nói.” Và ông lại vin vào cớ “Các công tŕnh xây dựng phần lớn đều đội giá, không thể nói riêng tượng đài”. Rồi ông đặt câu hỏi: Các bạn đă tính 1 km quốc lộ là bao nhiêu tiền chưa? Nếu so sánh như thế th́ sẽ thấy con số này là đắt hay rẻ”.

Đúng là một kiểu so sánh ngây thơ. Làm đường để phục vụ sự thông thương, phát triển kinh tế xă hội. Làm tượng chỉ để ngắm, hai việc khác nhau hoàn toàn. Ông đă gặp ngay câu trả lời của người dân: Bạn Nguyen Vinh Dan viết trên báo Người Lao Động: “Ông Cục trưởng này bị bịnh vô cảm rồi... Ông đang chứng tỏ ḿnh là quan chỉ biết ư kiến của ḿnh, quan điểm của ḿnh mà không đếm xỉa ǵ đến ư kiến quần chúng nhân dân...”

Bạn Huynh Trong Tai: “Bó tay với cách phát biểu "thiếu trách nhiệm" của ông Thành, tôi nghĩ bản thân ông Vi Kiến Thành là ông bị bệnh cận thị và lăng tai khi tuổi đă cao nên không nghe, không thấy rơ sự phản đối 410 tỉ để xây tượng đài của người dân trong nước và hải ngoại”… Và bạn Trần Ba kết luận một câu gọn lỏn: “Ông Vi Kiến Thành này nói ngang...”

Đội ngũ chuyên môn c̣n hạn chế th́ đừng “dự toán”

Ông cục trưởng nêu ra ba lư do để xin bổ sung kinh phí. Ông nói: Theo tôi, ở đây cần có một cái nh́n khách quan. Các công tŕnh xây dựng phần lớn đều đội giá, không thể nói riêng tượng đài. Nói như vậy, tượng đài biến thành tội đồ. Giá cả trượt quá nhanh, thời gian xây dựng bị kéo dài do kinh phí rót rất chậm cũng là một lư do. Thêm nữa, khả năng tiên lượng dự toán của đội ngũ chuyên môn cũng c̣n hạn chế. Tất cả cộng lại đă khiến chi phí bị đội lên”.

Như trên đă phân tích, cái “mốt” đổ cho trượt giá đă thành bài bản cho hầu hết những công tŕnh lớn nhỏ. Ở đây cũng chỉ là “bổn cũ soạn lại” thôi, không cần bàn tới. Riêng việc ông thú nhận “đội ngũ chuyên viên c̣n hạn chế” cũng không khác ǵ những kiểu trả lời của nhiều cơ quan chức năng khi một vụ việc bị vỡ lở ra làm thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế đất nước. Đổ tội cho “c̣n hạn chế” nghe nhẹ hều, như thế chẳng ai có tội cả, chỉ v́ ta ít người tài. Thật ra người tài không thiếu nhưng các ông không biết dùng hay không dám dùng mà thôi. Bởi lư lịch của họ hay v́ không cùng phe cánh, không được ai giới thiệu.

- Bạn Minh nói thẳng thừng: “Khả năng tiên lượng dự toán của đội ngũ chuyên môn cũng c̣n hạn chế". Một câu nói mâu thuẫn hết sức, đă có chuyên môn mà lại hạn chế. Nếu tŕnh độ c̣n hạn chế th́ đừng tham lam ôm việc lớn để làm hao phí tiền bạc của dân. Đó mới là người chân chính”.

- Bạn Nguyên kết luận: “Đă là dân chuyên môn mà khả năng năng chuyên môn c̣n hạn chế !? Nói thật các ông "chuyên môn " đừng tự ái. Khả năng c̣n hạn chế nói cho đúng là “c̣n dốt”. Dự án kinh tế mà cứ giao cho các ông “c̣n hạn chế” kiểu này ,th́ có nước in tiền âm phủ may ra mới đủ cho các ông bù vào khoản "c̣n hạn chế". Tội nghiệp cho đồng bào ḿnh, giao việc cho các ông “c̣n hạn chế” như thế này th́ bao giờ mới hết nghèo”

Tượng đài sẽ được tiếp tục như thế nào?

Đó là câu hỏi c̣n đang được bỏ ngỏ. Nhưng nó đă được khởi công vào ngày 27/7/2007, tức là cách đây 4 năm. Trong khoảng thời gian đó đă ngốn hết bao nhiêu ngân quỹ và làm được những ǵ, chưa thấy “hạch toán” rơ ràng. Tuy nhiên nó đă bắt đầu th́ khó có thể bỏ ngang, đă “đâm lao phải theo lao”. Nhưng “theo lao” bằng cách nào?  Chỉ sợ các “cơ quan chức năng” cố đấm ăn xôi, phớt lờ dư luận cứ làm theo ư ḿnh, ư dân th́ mặc. Chúng ta hăy chờ xem.

Văn Quang – Saigon 24-9-2011

 

H́nh: 1- H́nh: Phác thảo cụm tượng đài.

H́nh: 2- 8 cột trụ huyền thoại trong tượng đài.

H́nh: Gần một năm nay, học sinh bản Ông Tú và Ka Oóc xă Trọng Hoá phải bơi qua sông học chữ.