Tṛ chuyện giữa Hồ Chí Bửu

Ngô Nguyên Nghiễm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1/ Đặc thù của vài tập thơ Hồ Chí Bửu in gần đây, khuynh hướng rong chơi trên chữ nghĩa, trên thơ. Xin cho biết quan điểm sáng tác.

 

-Thơ tôi được từ những trải nghiệm đau đớn sung sướng của bản thân. Năm 2003-2005, trong những năm nầy, mỗi năm tôichùa một tháng. Từ đó tôi ngộ ra rằng thơ không, người không, không cũng không. Do đó thơ phun trào giống như con người của tôi vậy.

 

2/HồChíBửu 1 trong những nhà thơ tiêu biểu đang sinh sống tại Tây Ninh, nằm trong nhóm chủ trương tạp chí Động Đất trước 1975. Anh thể giới thiệu về tạp chí nầy với khuynh hướng, chủ trương các bằng hữu đóng vai gánh vác. Thành công lẫn thất bại.

 

-Trước 1975, trong thời kỳ chiến tranh, tưởng chừng mọi giá trị điều sụp đổ huống hồ văn nghệ. Động Đất được h́nh thành, làm diễn đàn bày tỏ lập trường, thái độ trước văn nghệ đàn anh thủ đô. Đi về phía chỗ ngồi của những người viết trẻ dấn thântỉnh lẻ. Những tinh hoa văn học đang giẫy chết trong trứng nước. Phổ biến sâu rộng trong giới sinh viên, học sinh. Nhưng ngoài hội th́ rất hờ hững đón nhận. Đơn giản, chiến tranh . Cộng tác với ĐĐ lúc đó nhà thơ Từ Trẩm Lệ, nhà thơ Trường Anh, nhà văn Lữ Hoài Trọng các tay bút trẻ như Việt Chung Tử, Trần Mộng Hoàng, Trần Minh Nguyệt, Anh Sương, Trần Duyên Tưởng, Điệp Thuyên Ly, Đơn Phương v.v.. Chủ Trương : Nguyễn Mạnh Bảo, Chủ Biên : Hồ Chí Bửu, Thư Toà Soạn : Trường Hận.

 

3/Ngoài thơ, anh nghiên cứu thêm về văn học viết khác, như văn biên khảo, sưu khảo ? Nghe nói, anh đang thai nghén 1 nghiên cứu về văn học Tây Ninh ?

 

-Hơn 10 năm nay, tôi nghiên cứu sâu về Kinh Dịch đang tiếp tục. Về thai nghénth́ đúng tôi  chuẩn bị xuất bản tập thơ GỞI NGƯỜI CHƯA MỘT LẦN DIỆN KIẾN. Tôi dự kiến xuất bản 20 tập thơ nữa rồi mới ‘day’ (cười) . C̣n  nghiên cứu văn học Tây Ninh, chuyện nầy lớn quá, tôi dị ứng với mấy từ nầy. Nói thêm cùng anh một , với tôi  “Tây Ninh nơi đi để nhớ chớ không phảiđể thương, đi đâu cũng đụng phải vách tường..” vậy thôiTôi thuộc loại tử độc hành !..

 

4/Phong trào Tân h́nh thức rộ nởcác lănh vực thi ca, hội hoạ, âm nhạc.., người ta nói rằng, đó sự xâm thực tự nhiên. Với cái mới nầy, anh chính kiến ra sao ?

 

-Cái cũng vậy, ‘hữu xạ tự nhiên hương tốt đẹp, hấp dẫn th́ sống lâu, như lúa nông nghiệp A3 th́ tàn lụi mau. Anh thấy đó, thiếu loại nhạc A3, văn A3, thơ A3. Đúng 3 tháng th́ người ta quên ngay. Thời gian gần đây tôi đọc một sốthông điệpcủa vài nhà thơ, hào cổ suư cho phong trào tânh́nhthức, hậuhiệnđại . Trên vài website người ta tranh tụng chuyện nầy ́ xèo tôi lại tối kỵ phê b́nh chủ trương lẫn nhân. Nói theo Phạm Công Thiện : Trong thơ, anh cảm được th́ cảm, không được th́ đừng phê b́nh”.

 

5/Túi thơ đeo đẳng bên vai HồChíBửu suốt đoạn đường dài cuộc đời,như vậy anh xem thơ như đạo’ hay chỉ giây phút bùng vỡ của tâm thức ?

 

-Tôi làm thơ từ năm 13 tuổi. Nói nhỏ anh nghe : Tôi thơ cũng như gái, không làm thơ th́ tôi biết làm ?

 

 6/Giai đoạn sắp tới, ngoài những lăng bạt, bay nhảy phiêu bồng trên ngôn ngữ, ở những tập thơ mới nhất, xin hỏi HồChíBửu đột phá mới hơntác phẩm sau, như tự thúthôi ngôn ngữ đă đến hồi tháo khoán, ta trở về ru lại giấc chiêm bao”? Nếu , xin mở quan niệm mới. Cảm ơn HCB.

 

-Chắc chắn rồi, sẽ mộtphún xuất thạchtuy nhiên độ nóng bao nhiêu, ḍng chảy đến đâu th́ làm sao biết được. Tôi không quan niệm mới nào cả. điều nói với lửa th́ phải trả lời bằng nhiệt độ”. Cảm ơn những câu hỏi dễ thương của anh./hcb.

 

NGÔ NGUYÊN NGHIỄM thực hiện.

(Trích trong Người đồng hành quanh tôi 2.-NXB/Thanh niên 2010)