Chuyn ch Vit Nam

nhng ngày cui năm

 

Văn Quang 

Viết từ Sài G̣n

 

Thật ra trong năm 2011, có khá nhiều chuyện “lọa” chỉ có ở VN, nếu muốn thống kê lại, chắc phải có một cuốn tự điển mới hết. Nhưng nhân dịp cuối năm này, để đón chào năm 2012, tôi chỉ nhắc đến vài chuyện vui xảy ra vào những ngày gần đây.

Chuyện vui ngộ nghĩnh nhất và cũng… nguy hiểm nhất, ảnh hưởng tới sinh mạng của cả trăm mạng người và nếu nh́n rộng hơn, có thể c̣n là thứ chuyện “an ninh quốc gia”, chứ không phải chuyện đùa.

 

Nằm ngủ tỉnh bơ trong khoang động cơ số 2 của máy bay đang chuẩn bị cất cánh

 

Thưa bạn, đây là chuyện hoàn toàn có thật. Chuyến bay VN1602 của Hăng hàng không Việt Nam (VNA) từ Buôn Mê Thuột đi Hà Nội sẽ khởi hành lúc 18 giờ. Nhưng khi hành khách đă lên máy bay yên vị tại chỗ ngồi, máy bay đang nổ máy, quay đầu chuẩn bị cất cánh th́ bất ngờ các phi công phát hiện phía bên trái có bóng người đi vào đường cất hạ cánh. Trưởng phi hành đoàn vội tắt ngay động cơ bên trái v́ sợ người lạ mặt bị hút vào th́ bất ngờ, người này lại chạy cắt qua đầu máy bay sang phía bên phải. Để bảo đảm an toàn, trưởng phi hành đoàn phải nhanh chóng tắt cả động cơ bên phải và khẩn cấp báo cáo với đài kiểm soát không lưu.  

Từ đài không lưu, ê- kíp trực dùng bộ đàm yêu cầu nhân viên trực gác kiểm tra t́nh h́nh gấp rút. Nhưng tiếc thay, không có người nào bắt máy, chắc các vị này c̣n đang bận lo tết cho gia đ́nh hoặc chui vào ṣng bài nào quanh đó. Ê-kíp trực không lưu phải liên lạc với đại diện Cảng và Cảng vụ hàng không đề nghị phối hợp kiểm tra.  

Lúc sau, cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho người đi xe hơi ra đường băng kiểm tra th́ phát hiện một nam thanh niên đang nằm ngủ ngon lành trong khoang động cơ số 2 của chiếc máy bay A320 đang chuẩn bị cất cánh.

 

Hóa ra ông “xỉn” thoải mái chui vào máy bay ngủ

 

Khi bị đánh thức, thanh niên này giật ḿnh tỉnh dậy, loạng choạng rơi xuống đường băng và vẫn đang trong t́nh trạng say xỉn.  

Để trấn an hành khách, trưởng phi hành đoàn chuyến bay đề nghị đại diện ban trực VNA, đại diện an ninh và bộ phận trực kỹ thuật lên khoang máy bay trực tiếp giải thích sự việc cho hành khách biết. Chuyến bay đă bị chậm 1 giờ 20 phút so với lịch tŕnh cất cánh ban  đầu là 18 giờ ngày 14-10-2011. Sự việc này xảy ra từ ngày 14-10-2011 nhưng măi đến cuối tháng 12 nhà chức trách hàng không không mới thông tin sau khi hoàn tất điều tra.

Công an xă Ḥa Thắng - địa phương có sân bay Buôn Ma Thuột - đă xác định được đối tượng xâm nhập sân bay trái phép, có hành động cực kỳ nguy hiểm là Lê Văn Mẫn, người dân tộc Thái, sinh năm 1981 tại Nghệ An và đang sinh sống bằng nghề nông tại xă Kư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc.

Lê Văn Mẫn khai nhận, trước đó đă uống rượu say, đi theo lối ṃn, xé rào vào sân bay và trèo lên động cơ máy bay để… ngủ. Sân bay Buôn Ma Thuột không có rào kín, cảng hàng không địa phương đă cắt người gác theo dơi sự an toàn của đường băng, đặc biệt là vào thời điểm tiếp nhận chuyến bay. Nhưng ngày xảy ra sự việc, lực lượng an ninh hàng không đă không canh gác dải bảo hiểm đầu Bắc đường cất hạ cánh theo đúng quy định. 

Hiện tượng người và súc vật xâm nhập vào sân bay, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay đă từng xảy ra tại một số sân bay trong nước, nhất là sân bay địa phương chưa có hàng rào kín.  

Một vụ việc khác, xảy ra gần đây là vào tháng 6-2011, kiểm soát viên không lưu phát hiện có một người chạy cắt ngang đường băng ngay khi chiếc máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines chuẩn bị nhận lệnh hạ cánh tại sân bay Phú Quốc.

 

Lạy ông an ninh hàng không

 

Thông tin này được loan đi khiến nhiều người đă từng là hành khách của các sân bay  ở VN toát mồ hôi. May mà… chưa chết, nhưng rồi liệu có chết v́ những kiểu an ninh như thế này không? Độc giả Hải Sùi (chứ không phải Hùng Sùi), ngày 28-12 đă viết:

-“Xin kính cẩn lạy các ngài an ninh hàng không một lạy. Các ngài làm việc như thế này th́ ai dám đi máy bay của các ngài. May mà không phải bọn khủng bố”.

- Bạn Đạt Sg̣n nêu một nhận định xa hơn: “An ninh hàng không Buôn Mê Thuột vậy sao? Trách nhiệm thuộc về lănh đạo sân bay. Cần sa thải ngay lập tức toàn bộ bộ phận an ninh và kiểm soát trước khi cất cánh của sân bay. Nếu không phát hiện kịp thời th́ hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc khi máy bay cất cánh. Tính mạng của con ma men chỉ là con tép, làm sao so với tính mạng của toàn bộ hành khách trên chuyến bay. Canh gác như vậy th́ làm sao đối phó với kẻ xấu hoặc khủng bố (nếu có) ???”.

- Bạn Khoa bói cá nhắc lại một “kỷ lục” li kỳ của Hàng Không VN: “Lê Văn Mẫn này muốn lập kỷ lục “chỉ có ở Việt Nam” chăng? Khó đấy. Các bạn có nhớ cách đây vài năm đă từng có hành khách không mời đă “bám càng” trên càng máy bay từ Tân Sơn Nhất đi Đà Năng suưt chết cóng. An ninh hàng không Việt Nam rất xứng đáng lập kỷ lục “chỉ có ở Việt Nam”.

Đến đây xin tùy bạn, đọc để cười hay để “rùng ḿnh” cho những “kỷ lục” chỉ ở VN mới có?

 

Cưới con sếp, nhân viên phải phục vụ 10 ngày

 

Đầu tháng 11 v ừa qua, ông Đỗ Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa tổ chức đám cưới cho con gái. Ban tham mưu của Sở này đă ban hành lịch phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ “cán bộ” công nhân viên, người lao động của cơ quan từ ngày 1-11 đến khi kết thúc lễ vu quy.

Theo lịch phân công, từ đầu tháng có tới 10 công chức, nhân viên lo chuẩn bị hàng ngày tại nhà “sếp”. 13 “cán bộ” (ư nói các ông có tí chức tí quyền trong cơ quan – NV), công nhân, viên chức được huy động dựng rạp, khiêng đồ. Ngày ăn hỏi, hơn chục nhân viên lo phục vụ, xe cộ. Trưởng sở, các pḥng và Trung tâm công nghệ thông tin được phân vai tiếp khách cùng 8 nhân viên phụ trách phần việc lễ tân.

Cũng theo bảng phân công này, từ ngày 5 đến 8 -1, hơn hai chục lượt “cán bộ”, viên chức, người lao động trong cơ quan tiếp tục được huy động làm phục vụ, đón khách, trợ giúp “sếp” tiếp khách tại tư gia trong thời gian gia đ́nh đi Hà Nội và ở nhà hàng tiệc cưới DL. Hôm đưa dâu (11-11), nhân lực huy động lên tới hơn 30 người và sau khi kết thúc đám cưới lại huy động hàng chục viên chức, công chức, người lao động dọn dẹp tại nhà “sếp”.

 

Giúp nhau hay mệnh lệnh phải giúp?

 

Một nhân viên làm việc tại cơ quan này nói: “Đồng nghiệp luôn sẵn ḷng trợ giúp nhau lo việc lớn của mỗi gia đ́nh, nhưng bảng phân công nhiệm vụ tại Sở Thông tin và Truyền thông từ ngày 1 đến 11-11 đă biến thành mệnh lệnh hành chính trong quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới". Anh cho biết, do ban ngày phải giúp “sếp” nên công chức, viên chức tất yếu phải thu xếp việc công, thậm chí phải làm vào buổi tối.

Một lănh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Thanh Hoá thừa nhận, bảng phân công “cán bộ”, công chức, viên chức ở sở này là có thật. Việc làm trên là trái với chủ trương, định hướng của trung ương và địa phương, vi phạm quy chế cơ quan cùng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lư, bố trí, sử dụng nhân lực ở cơ quan nhà nước.

 

Từ sếp đến “lính” đều lợi dụng nhau

 

Chỉ khi sự việc  bị ḷi ra th́ ông “lănh đạo sở TT TT Thanh Hóa mới có tí ư kiến “vuốt  đuôi” rằng sai với chủ trương đường lối. C̣n ngay trong khoảng thời gian tiệc cưới của con ngài Giám đốc Sở TTTT xảy ra th́ quan lănh đạo này làm như không thấy, không biết. Chẳng lẽ ông lănh đạo này không đi dự đám cưới để thấy nhân viên của ḿnh tới tấp “hầu hạ” kể cả việc tiếp khách và “bưng bê”?

Cái kiểu xong việc rồi, có một “quan lănh đạo” nhảy ra nhận là sai sót rồi hứa “xử lư” là yên chuyện đời! Kiểu này xưa quá rồi ông ạ. Nhưng xua th́ xưa vẫn có kết quả v́ người ta chưa nghĩ ra được một kiểu nào “chạy tội cho nhau” hay hơn.

Lợi dụng xưa nay vẫn là “đặc tính muôn  thuở” của những người được gọi là “sếp” thiếu công tâm. Nhưng lợi dụng đến bắt tất cả “cán bộ” công nhân viên phục vụ cho đám cưới con ḿnh th́ đúng là ở VN mới có.

Tuy nhiên, mặt khác, nếu là một nhân viên trung thực, thẳng thắn và tự trọng th́ có quyền từ chối những công việc “văn hóa hầu hạ” như thế này. Tôi nghĩ, các ông “cán bộ văn hóa” kia cũng nên tự xét lại ḿnh. H́nh như chuyện này không phải chỉ xảy ra ở Thanh Hóa mà đôi khi nó cũng là chuyện lạ ở nhiều địa phương khác ở VN.

 

Đến “bệnh lạ” của quan chức miền Tây

 

Thời gian gần đây miền Tây xuất hiện một thứ “bệnh lạ”, nhiều quan chức thích “ṭm tem” với vợ người. Biết rơ đây là hành vi lợi dụng địa vị, trái pháp luật, trái đạo đức xă hội và có nguy cơ mất chức rất cao nếu bại lộ nhưng các quan vẫn vô tư vi phạm.

- Vụ tai tiếng nhất là vào đầu năm nay, sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị vợ là bà Trần Thúy Liễu phóng hỏa thiệt mạng th́ nhà chức trách ở Long An mới phát hiện ông Nguyễn Văn Tâm (Đội trưởng Đội QLTT số 5 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An) có mối “quan hệ t́nh ái” với hung thủ. Nắm trọng trách quản lư thị trường ở vùng biên giới, ông Tâm rủng rỉnh tiền bạc, quyến rũ vợ nhà báo Hoàng Hùng là bà Trần Thúy Liễu sang Campuchia đánh bạc. Từ năm 2005, hai người đă “quan hệ mật thiết”cho đến năm 2010, gia đ́nh nhà báo Hoàng Hùng rạn nứt trầm trọng dẫn đến hành động nổi lửa đốt chồng của bà Liễu. Cái giá của cuộc ngoại t́nh này quá đắt. Gia đ́nh nhà báo Hoàng Hùng tan nát, người đàn ông trụ cột chết đi, người mẹ đă có hai con vướng vào ṿng lao lư, ông Tâm mất chức chấm hết mọi công danh sự nghiệp và chưa biết hậu quả c̣n kéo theo sau.

Khi bị phát hiện “ṭm tem” với vợ người khác, th́ hầu như quan chức nào cũng có cái cớ để biện minh. Tuy nhiên lư do mà họ đưa ra khiến không ít người phải bật cười, c̣n lănh đạo của họ th́ chỉ biết lắc đầu quầy quậy: “Không thể chấp nhận được!”.

 

Ông thẩm phán ngủ với vợ anh xe ôm

 

Sáng ngày 7-10-2011, người nhà thấy chị Thoa vui vẻ nói chuyện điện thoại với ai đó rồi thay áo hai dây, dắt xe đạp ra khỏi nhà. Nghi ngờ có chuyện mờ ám, họ bí mật bám theo và sau đó phát hiện Thoa vào khách sạn (ở VN c̣n gọi là nhà nghỉ) Tân Hải ở phường 5, TP Cà Mau. Một lúc sau th́ thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng – Phó Văn pḥng Ṭa Án Nhân Dân (TAND) tỉnh Cà Mau) xuất hiện rồi chui tọt vào pḥng trọ cùng chị Thoa.

Phát hiện sự việc, người nhà chồng của Thoa đă xông vào, bắt quả tang ông Mộng với chị Thoa mở cửa pḥng số 3 bước ra. Chiếc điện thoại có camera của người dân xung quanh kịp ghi lại h́nh ảnh này.

Thế nhưng, tường tŕnh với lănh đạo, ông cho rằng vào nhà nghỉ với Thoa là để “tư vấn luật” v́ người phụ nữ 24 tuổi này đang lục đục với gia đ́nh chồng. Tuy nhiên, qua xác minh của TAND tỉnh Cà Mau th́ chị này rất được chồng yêu, mẹ chồng cũng thương v́ sinh cho bà một cháu nội trai kháu khỉnh. Kiểu “tư vấn” trong phỏng ngủ khách sạn như thế này, không biết đă có bao nhiêu quan thực hiện rồi?

Theo lời “tường thuật” của chị Thoa – vợ anh xe ôm– th́ hạnh phúc gia đ́nh đă vỡ từ cái hôm bưng nước vào pḥng thẩm phán. “Chú Mộng choàng tay sang vai lấy điện thoại di động chụp h́nh tôi với chú ấy. Vài ngày sau chú Mộng điện thoại kêu ra khách sạn Tân Hải, nếu không sẽ tung h́nh cho chồng tôi xem, nên sáng ngày 7-10 tôi mới đạp xe đi qua nhà trọ rồi bị gia đ́nh bên chồng phát hiện”.

 

Phó chánh án thích vợ anh kỹ sư xây dựng là thuộc cấp của ḿnh

 

Chưa hết chuyện của quan Ṭa Cà Mau lại đến chuyện quan Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng - bị kỹ sư xây dựng 34 tuổi bắt quả tang nằm ôm vợ ḿnh trên vơng tại quán cà phê sân vườn Tuổi Mơ gần cầu Băi Xàu (TP Sóc Trăng). Lần này vị quan ṭa cũng bị chụp h́nh làm bằng chứng để khỏi chối căi khi “quan hệ” không minh bạch với vợ người khác, đồng thời là thuộc cấp của ḿnh.Vậy mà khi giải tŕnh với “lănh đạo” cơ quan, ông Thắng cho rằng hành vi “âu yếm” vợ anh kỹ sư trên vơng là v́ muốn “động viên”, chia sẻ với đồng nghiệp chuyện buồn gia đ́nh. Tuy nhiên, theo người chồng đau khổ kia, hạnh phúc của họ đă rạn nứt sau lần vợ anh đi công tác Hà Nội với ông Thắng.

Từ một sinh viên nghèo, anh Giàu vun đắp hạnh phúc gia đ́nh với Thu sau ngày ra trường bởi hai người rất yêu nhau. Do đó, rào cản của gia đ́nh trước hôn nhân cũng không ngăn được anh Giàu đến với cô gái học cùng trường. Thế nhưng giờ đây hạnh phúc gia đ́nh anh kỹ sư đang trên bờ vực thẳm, sắp tan nát chỉ v́ chuyện nằm vơng “động viên, an ủi” của ông Phó Chánh Án, “sếp” của ḿnh!

 

Ông Phó Giam Đốc nằm trùm mền với vợ người vay vốn thế chấp

 

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Cần Thơ cũng nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Hoàng Đạo - Phó Giám đốc Ban Quản lư dự án Đầu tư Xây dựng hạ tầng giao thông (Sở GTVT Cần Thơ) - đă “nằm trùm mền” trên giường vợ ông Phạm Việt Đức ở đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ).

Khi cùng một cán bộ tín dụng về nhà thẩm định tài sản để vay vốn th́ phát hiện xe máy biển số xanh (xe mang biển số công vụ) của ông Đạo đậu trước nhà. Ông này định vào pḥng của vợ chồng ḿnh th́ bên trong chốt cửa. Nh́n qua cửa sổ, ông Đức thấy có người nằm trùm mền trên giường ḿnh nên định phá cửa xông vào làm "cho ra nhẽ" th́ bị hai người em vợ kéo ra pḥng khách.

Một lúc sau cửa pḥng ngủ vợ chồng ông Đức mở nhưng cửa nhà vệ sinh trong nhà đóng lại v́ có người bên trong. Một lúc sau ông Đạo ăn mặt chỉnh tề xách cặp bước ra. Quá tức giận, ông đánh vào mặt ông Đạo rồi xách búa đập vỡ kính đồng hồ công tơ mét xe ông này rồi gọi điện thoại báo công an đến lập biên bản, thu giữ trong pḥng ngủ chiếc nón bảo hiểm với đôi vớ của “người đàn ông lạ”.

Hẳn bạn đọc chưa quên vụ hai quan chức của Viện Kiểm Sát tỉnh Long An cùng nhiều đại gia xuống phà làm “du thuyền” xuôi ḍng Vàm Cỏ Đông du hí cùng 5 cô gái khiến một cô chết đuối. Những chuyện như thế này sẽ trở thành chuyện không lạ ở VN.

Ngày cuối năm, bạn đọc chuyện này cho vui và để biết thêm vài sự thật. Xin chúc bạn đọc Năm Mới An Khang, hẹn bạn đọc kỳ sau bàn tiếp

H́nh 1: Trần Thúy Liễu đă phóng hỏa giết chồng là nhà báo Hoàng Hùng.

 

 

Văn Quang- 31-12-2011