Trình Diễn

Lê Bảo Hoàng

Trình diễn có thể được xem là giai đoạn cuối của sinh hoạt âm nhạc. Từ lâu nay, hình như một số đông giới thưởng thức ca nhạc, vẫn thường dựa trên yếu tố thương mại, để đo lường tính chất nghệ thuật của từng buổi văn nghệ trình diễn. Qủa cân nằm ở giữa hai sự việc: có bán vé vào cửa hoặc vào cửa tự do. Thật ra, căn cứ vào hai sự việc này, để đánh gía tính cách nghệ thuật cho một buổi trình diễn ca nhạc không hoàn toàn chính xác. Ở đây, chúng tôi muốn cố tình lạc đề, để nêu lên một vài dẫn chứng điển hình. Nhưng kịp nghĩ lại, tạm nên theo quan niệm chung của đa số quần chúng.

Montréal là một thành phố không quá đông người Việt, như Toronto, như Boston, như California vv...Nhưng cũng vừa đủ cho một thị trường tiêu thụ nho nhỏ. Thêm vào đó, dựa vào tầm vóc , danh tiếng của thanh phố, cọng theo những kỷ thuật tân tiến, hầu hết ca sĩ, "đại ca sĩ" (chữ của nhạc sĩ Vũ Thành)Việt nam ở khắp nơi, nhất là tại thủ đô tị nạn California, đều có dịp, theo các hợp đồng tại địa phương thuê mướn,hoặc theo các trung tâm sản xuất vidéo điều động, qua Montréal để trình diễn, để thâu vidéo. Dĩ nhiên cũng có một số ít được thực hiện riêng lẻ.

Tình trạng lưu diễn mà ông Trường Kỳ, một nhân vật cả đời ở cạnh giới ca hát, gọi là đi show này đã lên tiếng nhận định bằng bản văn phổ biến trong sách TuyểnTập Nghệ Sĩ 4 của ông:

"Từ hơn một năm trở lại đây sinh hoạt ca nhạc Montréal lâm vào tình trạng...loạn show. Khởi đi từ ngày 28 tháng 3.1998 tại Clib Zenith với Hoài Linh, Vân Sơn, Diễm Liên và Quỳnh Nga (một ca sĩ Toronto, nay lấy tên Trúc Quỳnh) và gần đây nhất là show Lưu Bích vào ngày 22 tháng 5 năm 1999. Tổng cộng lên tới hàng chục shows. Ðó là không kể tới một vài show khác tổ chức mừng tất niên hoặc tân niên có tính cách "cục bộ", với sự góp mặt của các ca sĩ đến từ Hoa Kỳ, như dạ tiệc tân niên của hội Y Sĩ với Phi Phi vào trung tuần tháng 3-1998. Tiệc tất niên của Hội Cựu Quân Nhân tổ chức vào tháng 2.99 với sự góp mặt của Diệp Thanh Thanh hoặc một buổi tổ chức sinh nhật tại nhà hàng Lotte với sự có mặt của Phi Khanh vào tháng 7-98. Trong suốt tời gian kể trên, gần như đã có hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng từ Hoa Kỳ đến trình diễn tại Montréal : Khánh Hà, Anh Tú, Thúy Anh, Ý Lan, Thế Sơn, Thanh Hà, Don Ho, Hoàng Nam, Khánh Ly, Mạnh quỳnh, Phi Nhung,Mai Linh, Diễm Liên,Hoài Linh, Vân Sơn, Như Quỳnh, Johnny Dũng, Mai Vy, Hạ Vy, Lưu Bích, Bảo Hân, Dalena, Henry Chúc, Lynda Trang Ðài, Tommy Ngô, Mạnh Ðình, Gia Huy, Thanh Trúc, Lâm Thúy Vân, Lâm Nhật Tiến, Loan Châu,Phương Hùng, Kiều Nga, Dạ Nhật Yến, Trist Thùy Trang, Tú Quyên, Thiên Kim, Jennie Hiền, Thanh Vân, Trịnh Nam Sơn, Diệp Thanh Thanh...Không những thế, còn có nhiều ca sĩ từ Toronto cũng "đô bộ" vào Montréal để trình diễn tại vũ trường Maxim's trong năm 98,và 99.

 Chính vì sự "phát đạt" đa dạng này, chúng tôi không thể nào, theo dõi, đúc kết một cách đầy đủ. Nên đành chọn giải pháp: ghi lại vài nét của những buổi trình diễn có tính cách đặc biệt. Cũng xin thưa, chữ Ðặc Biệt này không có tính cách đánh gía tính chất : hay, dở hoặc có giá trị nghệ thuật cao hay thấp. Phần lớn sự lượm lặt này chỉ nằm trong tinh thần, mục đích của buổi trình diễn. Ðây cũng không phải là những phóng sự, mà chỉ là những dòng tin vắn trong chiều hướng ôn cố tri tân.

Theo góp ý của một số bạn yêu văn nghệ, và nếu không gặp nhiều trở ngại, ở cuối mục liệt kê dưới đây, chúng tôi có thể sẽ giới thiệu một số giọng ca từ quốc nội cũng như hải ngoại, được nhiều giới thưởng thức ái mộ (trong trường hợp không thể giới thiệu, mong qúi bạn đọc thông cảm)

Một Số Buổi Sinh Hoạt Ðặc Biệt:

Lệ Thu Và Nguyệt Ánh
Ðêm 18 tháng 4 năm 1981, nhân dịp lễ Phục Sinh, ca sĩ Lệ Thu đã từ Hoa Kỳ đến Montréal để trình bày những ca khúc trữ tình Việt Nam. Cùng trình diễn với Lệ Thu, còn có một khuôn mặt âm nhạc mới: Nguyệt Ánh. Với những bài ca đấu tranh do chính mình sáng tác, Nguyệt Ánh đã tạo được nhiều xúc động và ấn tượng tốt khi trình bày trước một số lượng khán thính gỉa đông đảo.

Gia Ðình Phạm Duy Với Các Chủ Ðề:
Dân Ca, Tỵ Nạn Ca và Ngục Ca

Trưa ngày 19 tháng 4 năm 1981, gia đình nhạc sĩ Phạm Duy gồm các ca sĩ : Thái Hằng (vợ), Quy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo (con), và Lê Toàn đã trình diễn xuất sắc trước một số đông khán thính giả Việt Nam tại Montréal. Những ca khúc được trình bày nằm trong các sáng tác của Phạm Duy, đi từ Dân Ca qua Tị nạn ca đến Ngục Ca. Ðóng góp trong chương trình của gia đình Phạm Duy, còn có anh Lê Văn Ngàn tại Montréal biểu diễn ca vọng cổ cùng những tài danh cổ nhạc tại địa phương.

Hát Cho Ngày Về
Là đêm văn nghệ do hội cựu quân nhân Việt Nam tại Montréal tổ chức vào đêm 20 tháng 6 năm 1981. Nghệ sĩ biểu diễn gồm có :
Ban kịch Hoa Thịnh Ðốn, Chị Lê Thanh, anh Võ Anh Tuấn, ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, cùng ban nhạc trẻ The Feel's của Montréal.

Ðêm Phạm Duy
Nhóm văn nghệ Montréal, qua khởi xướng của Kim Tuấn và Hoàng Phúc đã tổ chức một đêm Hát Nhạc Phạm Duy vào lúc 8 giờ tối thứ bảy, ngày 8 tháng 6 năm 1985 tại quận Mont Royal. Trong chương trình này ngoài những ca khúc của Phạm Duy, được các giọng ca tại Montréal và Toronto trình bày, còn có bài nhận xét về nhạc Phạm Duy do nhà thơ Ðỗ Qúy Toàn phát biểu

Hành Trình Phạm Duy
Hành Trình Phạm Duy là chủ đề của một đêm sinh hoạt với mục đích giới thiệu tiêu biểu tiến trình sáng tác của một nhạc sĩ lớn Việt Nam trong chặng đường từ 1942 đến 1985. Những sáng tác được tìm hiểu và giới thiệu rút từ :Nhạc Kháng Chiến, tình ca quê hương, tình ca, tâm ca, đạo ca, cùng 2 trường ca (Con đường Cái Quan , Mẹ Việt Nam) Ngoài ra, chính tác gỉa đã giới thiệu thêm một số nhạc trong Hoàng Cầm Ca của ông. Buổi sinh hoạt do Hội Phụ Nữ Việt Nam tại Montréal tổ chức vào tối thứ bảy ngày 31 tháng 8 năm 1985 tại thính phòng Marie Gérin Lajoie của đại học Québec tại Montréal.

Tình Nào Như Ca Dao
Lúc 20 giờ ngày 12 tháng 9 năm 1986, Trọng Nghĩa, một ca nhạc sĩ đã cho ra mắt cuốn băng đầu trong sự nghiệp sáng tác của ông. 12 ca khúc trong cuốn băng này một số phổ từ thơ của Vũ Kiện,Bắc Phong, Vi Khuê, Cung Vũ... Ðêm sinh hoạt tổ chức tại trụ sở hội Phụ Nữ Việt Nam tại Montréal.

Ðêm Văn Nghệ Nguyện Cầu
Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam tại Montréal, vào cuối tháng 4-1987 đã tổ chức một đêm văn nghệ để gây qủy yểm trợ các trại tị nạn. Ðêm văn nghệ Nguyện cầu được điều khiển bởi giáo sư âm nhạc Tạ Văn Toàn. Ban nhạc và ca đoàn công giáo là chủ lực của đêm văn nghệ. Ngoài ra còn có sự tham dự của ca sĩ Ðoàn Chính, trình bày 2 ca khúc : Giấc Mơ Hồi Hương của Vũ Thành, và Ave Maria. Bên cạnh đó còn có một thiếu nữ Québecoise, trong áo dài Việt Nam trình tấu nhạc phẩm Thiên Thai của Văn Cao qua tiếng sáo trúc điêu luyện, tuyệt vời.

Ban Hợp ca Thăng Long, Mai Hương, Phạm Ðình Chương...
Nhằm gây qủy giúp cho tàu ra khơi cứu người vượt biển, Hội Phụ Nữ Việt Nam tại Montréal, tổ chức một đêm trình diễn ca nhạc tại thính đường Claude Champagne. Buổi văn nghệ bắt đầu lúc 19 giờ 30 ngày 13 tháng 6 năm 1987 với sự có mặt của ban hợp ca Thăng Long, ban nhạc Tơ Vàng, đoàn văn nghệ Phượng Thu, nhạc sĩ Phạm Ðình Chương ca sĩ Mai Hương cùng nhiều ca sĩ tại Montréal.

Ðoàn Chính Và Một Bông Hồng Cho Quê Hương
Tháng 2 năm 1989, ca sĩ Ðoàn Chính đã tổ chức ra mắt cuốn băng đầu tiên với tiếng hát của ông. 12 ca khúc trong cuốn băng này là những bài hát quen thuộc của các nhạc sĩ Phạm Duy, Ðoàn Chuẩn, Vũ Thành...

Hát Cho Người Ở Ðảo
Buổi văn nghệ và dạ vũ tổ chức tối thứ bảy ngày 10 tháng 6 năm 1989 tại Centre communautaire Hellénique (Cộng đồng người Hy Lạp) qui tụ 40 nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài tử với sự tham dự của các ban nhạc:  The Gap, Mantis, Viva, The Waves.  Mục đích : gây qủi bảo trợ người tị nạn.

Vinh Danh Người Chiến Sĩ VNCH
Buổi văn nghệ do các ca nhạc sĩ Việt Nam tại Montréal, nhằm mục đích vinh danh những người đã trực tiếp tham dự trong chiến cuộc Việt Nam.
do hội cựu quân nhân tổ chức ngày 24 tháng 4 năm 1989 tại trụ sở cộng đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal tổ chức.

Hà Thanh Và Ðêm Nhớ Huế
Thứ bảy tuần lễ thứ ba tháng 6 năm 1989, tại nhà hàng Chateau du Việt Nam tại Montréal, một nhóm người gốc Huế cùng thân hữu đã tổ chức một đêm văn nghệ đậm đà màu sắc thần kinh. Góp mặt trong chương trình có các nữ ca sĩ Hà Thanh, Mỹ Dung, Mỹ Lan, Miên Thúy...
Hiện diện trong sinh hoạt có Trần Nhã Nguyên, Luân Hoán, Bắc Phong, Lưu Nguyễn, Lê Quang Xuân, Hồ Ðình Nghiêm, Nguyễn Ngọc Ngạn. Nguyễn Hữu Nghĩa, Phạm Nhuận. Phan Ni Tấn...

Thanh Thúy và Ðêm Hội Ngộ Huế Cùng Thân Hữu
Một đêm về nghệ với chủ đề về Cố đô Huế, được tổ chức lúc 18 giờ ngày 02 tháng 11 năm 1991 tại hội trường Pière Dupuy số 200 đường Parthenais, Montréal với sự tham dự của ca sĩ Thanh Thúy, Phạm Hữu và ban dân nhạc của Nguyễn Ðình Nghĩa từ Hoa Kỳ đến.

Văn Nghệ Liên Trường Ðại Học
Liên Hội Sinh Viên Việt Nam tại Montréal, đã tổ chức thành công một buổi trình diễn văn nghệ mang chủ đề Duyên Dáng Quê Hương vào lúc 7giờ 30 tối ngày 02 tháng 11 năm 1991 tại đại học Québec ở Montréal. Ðây là một đêm sinh hoạt văn nghệ lớn có đến 10 trương đại học vùng Montréal góp mặt : Concordia, Dawson, McGill,UDM, HEC, Ahuntsic, Rosemont, Maisonneuve, St-Laurent vv..cọng thêm với đại học Sherbrooke; chương trình kéo dài 4 tiếng đồng hồ với hơn 200 người trình diễn. Trong nội dung phong phú, có thể rút ra những màn đặc sắc : Vũ điệu Thiên Thai, Song ca Bến Xuân, Huyền Trân Công Chúa (cải lương), Hòa tấu dân Ca (với 20 cây đàn tỳ bà, đàn tranh, đàn kìm, độc huyền cầm,sáo, gõ và trống). Những khuôn mặt nổi bật trong đêm trình diễn : Hữu Ðức, Kiều Hạnh, Thiên Nga, Lộc Hà, Thái Hòa, Tiểu Ngọc,Quách Bửu Lộc...
Ðặc biệt buổi văn nghệ liên trường này còn được chấm điểm, và các giải thưởng đã dành cho:

Ngọc Lan, Tuấn Ngọc với đêm" Thu và Tình Yêu "
Nhóm nghệ sĩ tài tử địa phương với Thanh Hà, Thanh Hằng,Lê Văn Anh Dũng, Bửu Trang, Vũ Ðình Phùng...đã tổ chức một đêm dạ vũ tại Maison Slovaque vào tối thứ bảy ngày 09 tháng 11 năm 1991 với mục đích, yểm trợ các hội đoàn người Việt Quốc Gia tại Montréal. Trong đêm văn nghệ này có sự tham dự trình diễn của :
- hai giọng ca thượng thặng hiện nay tại hải ngoại là Ngọc Lan và Tuấn Ngọc (từ California đến)

- Ban nhạc Viva (từ Ottawa)
Ghi chú:
Số tiền thu được do ban tổ chức công bố : 22.470 gia kim .Chi phí tổ chức 12.110 gia kim, số tiền lời 10.360 giakim được trao tặng hết cho một số hội đoàn: Tổng Liên Hội Người Việt Tự Do Hải Ngoại,Hội Phụ Nữ VN tại Montréal,Nhóm Việt Nam Việt Nam,Gia đình Phật tử chùa Quan Âm, Tổ Ðình Từ Quang, Qủy Công Lý)

Ý Lan và Ðêm Hoa Hậu Việt Nam Montréal
Hội phụ nữ Việt Nam tại Montréal trong nhiệm kỳ chủ tịch của bà Lê Thu Hà, đã tổ chức rất thành công một buổi tuyển lựa hoa hậu cho các thiếu nữ Việt Nam tại Montréal, năm 1992. Chương tình văn nghệ rất phong phú, nhất là được đóng góp của một giọng ca, đang trên đà vươn lên vị trí số một, trong làng ca hát tại hải ngoại : Ý Lan, từ Hoa Kỳ đến. Buổi tổ chức được thực hiện vào tối thứ bảy, ngày 18 tháng 4 năm 1992.

Kết quả tuyển lựa :

Hoa hậu áo dài: cô Mireille Nguyễn Tú Trinh
Á hậu: cô Nguyễn Ngọc Khánh
Hoa hậu áo dạ hội: cô Ðào Thu Huyền
Á hậu: cô Chử Mộng Mỹ Dung
Hoa hậu duyên dáng: cô Phạm Thị Kim Tuyến
Á hậu: cô Nguyễn Yến Phượng

Kết quả tài chánh: khả quan và số tiền lời được sung vào qủy thành lập Trung Tâm Tuổi Vàng tại Brossard, một vị trí nằm kia kia sông Saint Laurent

Ðêm Trầm Hương Với Ðoàn Văn Nghệ Hồng Lạc
Ngày 27 tháng 9 năm 1992. một đêm văn nghệ mang tên " Ðêm Trầm Hương", tổ chức tại Ðại học Montréal với sự tham dự trình diễn đặc biệt của Ðoàn Văn Nghệ Hồng Lạc do nha sĩ Tôn Nữ Lệ Ba hướng dẫn từ Toronto đến cùng với những giọng ca được yêu mến nhất tại Montréal.
Mặc dù có sự trục trặc trong cuộc triển lãm của họa sĩ Võ Ðình (nằm chung trong sinh hoạt này) đêm văn nghệ Trầm Hương đã thu hút trên 800 khán giả , say mê thưởng thức đến phút cuối.

Bạch Yến và Trần Quang Hải
Buổi trình diễn dân ca của ca sĩ Bạch Yến cùng tiến sĩ âm nhạc Trần Quang Hải được tổ chức lúc 14 giờ 30 ngày 06 tháng 9 năm 1992 tại trường trung học Jean De Brébeuf số 3200 đường Côte St-Catherine Montréal

Phạm Duy và 10 Thiền Khúc Trên Ðường Về
Buổi nghe nhạc có, tác gỉa nói chuyện về những thiền khúc mới, được tổ chức lúc 15 giờ ngày 15 tháng 11 năm 1992, tại lầu 6 centre d'essai đại học Montréal.

Thơ Khởi Tự Mê Cuồng
Là tên gọi buổi trình diễn Thơ Nhạc Tưởng Nhớ nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên, khai mạc lúc 15 giờ ngày 14 tháng 3 năm 1993 tại giảng đường B421 đại học Montréal. Tham gia trình diễn : Diệu Trang, Ðoàn Chính, Lê Phan Lân, Hải Phong, Hoàng Phúc, Hoàng Xuân Sơn, Hương Bình, Nguyên Ngọc, Thanh Hà, Thanh Hằng, Xuân Mai, Các nhạc công : Hoàng Hoa Khuê (bass), Hữu Thọ(Keyboard),Kiều Nga (Piano), Xuân Hùng, Xuân Huy (Guitar)
(Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên sinh ngày 30-5-1952 tại Biên Hòa mất ngày 03.8.1992 tại Hoa Kỳ)

Ðặng Thái Sơn, Bằng Lăng...
Ðêm 20 tháng 3 năm 1993, trường đại học âm nhạc tại Montréal đã tổ chức một buổi trình tấu nhạc cổ điển tây phương, do những bàn tay ưu tú nhất Montréal biểu diễn. Chương trình gồm có : Ðỗ Thị Bằng Lăng (dương cầm), Trần văn Tân (Vĩ cầm), Lê Văn Thành (Tây ban cầm), Hồ Thị Thể Vân (dương cầm).Ngoài ra trong dịp này dương cầm thủ quốc tế Ðặng Thái Sơn, cư ngụ tại Montréal, biểu diễn tấu khúc của Ravel. Số người Việt sinh hoạt nghệ thuật tham dự có : ÔBà Ðỗ Qúy Toàn, Nguyễn Hữu Chung, Luân Hoán, Song Thao, Hồ Ðình Nghiêm, Nguyễn Ðông Ngạc, Lưu Nguyễn...

Duy Trác, Còn Tiếng Hát Gởi Người
Với các giọng ca thành danh trước 1975 tại quê nhà : Duy Trác, Từ Công Phụng, Thái Hiền. Buổi trình diễn khai mạc lúc 20 giờ ngày 12 tháng 6 năm 1993 tại thính đường Claude Champagne đại học Montréal số 220 Vincent d'Indy, do nhóm thân hữu tổ chức.

Ðoàn Văn Nghệ Hồng Lạc và giáo sư Nguyễn Châu
Với các tiết mục Dân ca, dân nhạc, ngâm thơ và vũ điệu thuần túy dân tộc trình diễn tại đại học Québec ở Montréal phòng : salle Marie Gérin-Lajoie lúc 14 giờ ngày chủ nhật 03 tháng 7 năm 1994.

Ðêm Hương Xưa Tưởng Niệm Nghệ Sĩ Hoàng Phúc
Nghệ sĩ Hoàng Phúc có pháp danh Chân Sinh, sinh năm 1945 tại Quảng Bình Tốt nghiệp Quốc Gia Âm nhạc Sàigòn, là một giọng ca trầm ấm của đài phát thanh Sàigòn, cũng là một kiểm soát viên không lưu của hàng không ViệtNam. Ðịnh cư tại Montréal năm 1981. Hoàng Phúc là một con người đa diện của những sinh hoạt văn hóa của người Việt tại Montréal, một trong những cây cột trụ của làng Phật học Cây Phong. Anh mắc bệnh ung thư máu (Lympho) nhưng vượt thắng tử thần nhiều lần trong suốt các năm 1983 đến 1986. Anh mất ngày 21 tháng 10 năm 1994.
Ðể tưởng niệm một người đã có nhiều đóng góp trong lãnh vực văn học nghệ thuật tại Montréal, nhóm bạn văn của anh đã tổ chức Ðêm Hương Xưa vào lúc 19 giờ 30 ngày thứ sáu 16 tháng 12 năm 1994 tại Les Salles Du Gesù số 1200 Bleury Montréal. Nhóm chủ trương gồm : Ðào Trọng Quyền, Ðoàn Chính, Ðường Minh Hoàng, Hải Phong, Hoàng Xuân Sơn, Huyền Châu, Lê Phan Lân, Mộng Hùng, Mỹ Dung, Thanh Hà, Thúy Mai, Xuân Mai, Xuân Hoàng, Xuân Huy, Kiều Nga và ban nhạc The Family Band của Trương văn Tuyên.(vào cửa tự do)

Thái Thảo,Tuấn Ngọc và đêm 35 năm Nhạc Tình Từ Công Phụng
Tháng giêng năm 1995, lúc 8 giờ 30 tối tại nhà hàng Majestic đường Maisonneuve Montréal, một đêm nhạc nhằm mục đích kỷ niệm 35 năm viết tình khúc của nhạc sĩ Từ Công Phụng được thực hiện. Cùng Hoa Kỳ đến với vợ chồng TCP, có Thái Thảo và Tuấn Ngọc, để góp phần trình bày những ca khúc mới của họ Từ. Chương trình bắt đầu bằng bài nhận định nhạc Từ Công Phụng do nhà văn Song Thao viết và đọc trước đông đảo khán giả. Buổi văn nghệ thành công mỹ mãn dù bên ngoài trời tuyết lạnh.

Mỹ Lan và CD "Wò Ái Nì"
Tối thứ sáu,ngày 22 tháng 6 năm 1996, trong một đêm dạ vũ tại nhà hàng New Dallas, nữ ca sĩ Mỹ Lan đã cho ra mắt CD của cô với tên "Wò Ái Nì". Cùng hát với Mỹ Lan trong đêm ra mắt có 2 con trai của Mỹ Lan, và người cháu tên Mỹ Ngọc. ghi chú: CD này do Trần Thiện Thanh thực hiện, và hát chung với ML.

Ðêm nhạc " Cung Ðàn Xưa " của Ca Ðoàn Nhạc Việt
Cùng ngày 22 tháng 6 năm 1996, tại viện âm nhạc Vincent d'Indy, số 628 đường Côte Ste Catherine, một đêm nhạc do đoàn ca Nhạc Việt thực hiện, mở màn lúc 20 giờ. Buổi trình diễn này do 4 hội đoàn tổ chức : Ca đoàn nhạc Việt, Liên đoàn Hướng Ðạo Việt Nam, Cơ sở Khuyến Học Việt Nam, Hội Ái Hữu cựu học sinh Lasan Tabert. Ca đoàn Nhạc Việt với thành phần : 30 em, trình diễn 7 tiết mục, mang tính chất dân tộc, 26 nam nữ hợp xướng, với nhiều tay chơi nhạc cổ truyền điêu luyện, được điều động bởi bác sĩ Lại Thế Hưng. Ca sĩ Ðoàn Chính cũng góp mặt trong đêm văn nghệ này. Phần điều khiển chương trình do bà Thu Hương (tiếng Việt) và em gái giáo sư Trần văn khê, bà Trần Ngọc Sương (tiếng Pháp).

Tuấn Anh, Miên Thúy, Xuân Thảo, Lê Duy, Hứa Khánh...
Cũng tại vũ trường New Dallas, thứ bảy đêm 23 tháng 6 năm 1996, Nam ca sĩ Tuấn Anh, đã trở lại Montréal trình diễn bên cạnh những ca sĩ Lê Duy, Hứa Khánh, Xuân Thảo, Miên Thúy.

Ðêm Nhạc Lê Dinh
Nhóm thân hữu Nghệ Sĩ đã tổ chức tại nhà hàng Kenny Wong Montréal, một đêm sinh hoạt (23-6-1996) nhằm vinh danh nhạc sĩ Lê Dinh, người đã gắn liền cuộc sống với âm nhạc trên 40 năm và còn tiếp tục. Buổi sinh hoạt thu hút 350 người tham dự.

Ðất Nước Ơi, Hương Lúa Giọt Ðàn Bầu
Chương trình biểu diễn nhiều loại nhạc khí dân tộc, do gia đình Ðức Thành và Nguyệt Lan trình tấu, được nhóm thân hữu tổ chức ngày 30 tháng 3 năm 1997.

Ðêm Huyền Cầm
Nhằm vào các mục đích:

Trung tâm Văn Hoá Giáo Dục Hồng Ðức, đã tổ chức hai đêm văn nghệ nhằm vào ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2000 tại rạp Ludger Duvernay trong Monument National tại Montréal.

Nội dung chính của buổi trình diễn : Giới thiệu vở kịch dài Huyền Cầm.  Vở kịch được chia 2 phần, diễn tiến theo giai đoạn lịch sử:

có đến 100 diễn viên trên sân khấu, đặc biệt là các diễn viên trẻ, nổi bật:  Igace Lại Vũ Hán Dương, Janime Thúy Hồng, Karine Le, Trần Thái Hòa, Phạm Quang Toàn, Nguyễn Thanh Bình, Lê Xuân Lộc, Trương Thúy Quỳnh, Catherine Lê,Liêu Chí Sơn,Trương Minh Thy,Quỳnh Trâm,Bùi Thúy San...
Ðây là vở nhạc kịch dài trên 2 giờ, mà nghệ thuật nhạc và vũ được đánh gía rất thành công. Ðược biết phần nhạc trong vở kịch này do Igace Lại, một thanh niên 20 tuổi biên soạn. Và tác gỉa của kịch bản : ông Lại Thế Hùng và bà Vũ Chiêu Uyên. Bên cạnh Huyền Cầm còn có tiết mục : Múa Hội Trống và Vũ Sanh Tiền do vũ sư Lưu Bình sáng tạo, dẫn dắt. Các nghệ sĩ đóng góp tích cực trong sự thành công : Nhạc sĩ cổ nhạc Ðức Thành và Hoạ Sĩ Nguyễn Quốc Tuấn,người đặc trách trang trí. Buổi trình diễn thu hút trên 1500 khán gỉa.

Concert 2000: Hoàng Lan, Ý Lan, Khánh Ly, Tuấn Ngọc
Nhằm mục đích gây qủi giúp đỡ đồng bào bị bão lụt miền Trung Việt Nam, một đêm văn nghệ có tiệt trà được tổ chức tại Salle Le Mirage lúc 9 giờ tối ngày 11 tháng 11 năm 2000 với các ca sĩ trình diễn : Ý Lan, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Hoàng Lan, ban nhạc Phạm Mạnh Cương, dưới sự dẫn dắt chương trình của Nguyễn Ngọc Ngạn.