T cơn đau Âu Cơ

sinh n ca M

 

Kiều Trung Phương

(Cảm nhận tự truyệnCánh chim trong băo tốcủa Nguyễn Thanh Song Cầm).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tự truyệnCánh Chim trong băo tốđựợc ra mắt trong quần chúng quư 1- 2010 do nhà xuất bản Hội nhà văn Nội cấp giấy phép, báo hiệu cho ta thấy sự thông thoáng của Ngành Văn Hóa Việt Nam hiện nay với tầm nh́n nới rộng, ra cánh cửa bị cài then khóa chặt lâu ngày, nay mới đựoc mở

Tôi bạn chuyền tay nhau đọc, đọc đi đọc lại nhiều lần tự truyện này trong say lẫn xúc động đến rơi nước mắt. Tŕnh tự của tự truyện được diễn đạt bằng lời văn hồn nhiên trong sáng b́nh dị nhưng đầy thuyết phục bởi lẽ tác giả viết ra rất ư chân thật, không đề cao cái tôi như nhiều người đă vấp phải, xóa tên người  để điền tên ḿnh vào. Diễn biến hội đương đại qua từng thời kỳ, qua từng giai đoạn lẫn nhân vật rất chuẩn xác quanh ta. Tôi tin rồi đâyCánh chim trong băo tốsẽ được nhiều người t́m đọc cùng chung một nhận định đồng cảm sẻ chia vui, buồn với tác giả như tôi.

Ngôn ngữ Song Cầm sử dụng hết sức tự nhiên b́nh dị vốn trong đời thường nên từ giới b́nh dân đến tầng lớp trí thức đều tiếp thu được. Tự truyện dày gần 500 trang sức hút kỳ lạ,mang tính hiện thực nhân văn cao, đánh thức trái tim xao xuyến cơi ḷng. Kỷ niệm hiện về Song Cầm diễn viên đóng vai người trong cuộc một thời như thế !!!”

Bi kịch Song Cầm phải hứng chịu thời mông muội với duy lẫn phán quyết độc đoán của một nhóm người thời ấy nhân danh pháp quyền đă hằn sâu trong ức của Song Cầm khó nguôi ngoai cho đến tận giờ

Bài thơ “Con chim nhỏ” Song Cầm bất chợt viết ra khi Song Cầm 17 tuổi, lứa tuổi thần tiên con gái mới biết rung động, ngây thơ hay mộng; thế một thời người ta vin vào bới móc  t́m cho ra cái cớ vu để áp đặt tra xét luận tội.

Bao câu hỏi được đặt ra, tại sao sao?

- Tại sao xôn xao nỗi ḷng ” ?, tại saonghiêng cánh chao ḿnh ” ? tại saohốt hoảng” ?. Đọctrang 134 tự truuyện, tôi không khỏi buồn ḷng cho sự ấu trỉ của kẻ nhân danh ḿnh đỉnh cao trí tuệ

Tám tháng nằm nhà lao Thừa Phủ không được đưa ra xét xử công minh khi được tha vẫn chịu mang bản án, quả đau! “ lịch” Song Cầm bị bôi đen từ đó nên Song Cầm đành phải chấp nhận đi con đường ṿng đầy gai góc, với ư chí sắt thép lẫn quyết tâm đi cho bằng được phải đến nơi ḿnh muốn đến. Đích cuối cùng Song Cầm đă đến, đến trong vinh quang .

Tôi khâm phục nghiêng ḿnh trước bản lĩnh của Song Cầm; người con gái thân h́nh mảnh mai này lần đầu tiên tôi tiếp xúc trao đổi thơ văn, Song Cầm hoàn toàn khiêm tốn lắng nghe với nụ cười tươi luôn luôn nở trên môi.

Tập thơ Thời khoảng cho emđược nhà xuất bản Thuận Hóa cấp giấy phép in ấn năm 1998, tái bản năm 2008 trong ấy bài thơ “con chim nhỏ”, bài thơ từng bị bóp méo quy tội được phép công bố, như lời biện minh bào chữa cho Song Cầm sự sai trái của người trong ngành chuyên trách pháp luật ràng, chẳng hiểu một về văn chương.

Định mệnh đă đưa đẩy Song Cầm gặp được người con trai hào hoa phong nhă xứ hoa anh đào mang ḍng họ Muranushi ( một ḍng họ tiếng tăm lừng lẫy được trọng vọngNhật Bản).   lẽ tinh thần đạo bất khuất đă truyền thêm lửa cho Song Cầm mạnh dạn đứng lên sau bao lần vấp ngă đớn đau, quyết tâm học hỏi, tôi luyện ḿnh để trở thành người đứng trên bục giảng trường đại học hôm nay.

Duyên trời kết hợp hai bạn trẻ đă vượt qua bao rào cản hủ tục, tự nguyện đến với nhau trong sự đùm bọc, sẻ chia. Nay đàn con bốn đứa, hai trai hai gái đă chào đời lớn lên khôn ngoan trong sự d́u dắt của cha lẫn mẹ thành phần trí thức nên đều mang gen đa tài đa sắc đầy triển vọngtương lai.

Tự truyện được khép lại hậu. Luật nhân quả nhà Phật được tác giả đề cập nêu cao tấm ḷng vị tha, độ lượngCơn đau sinh nở Âu từ mạđược đáp đền ngay những người Song Cầm chịu ơn nhỏ nhặt nhất, Song Cầm vẫn nghĩ đến không bỏ sót.

Con chim hải âu bỏng ngày nào giờ đă trưởng thành đang sải cánh bay qua đại dương mênh mông bất chấp băo tố đang rập ŕnh

Xin chúc mừng tự truyện : Cánh chim trong băo tốcủa Song Cầm đă âm vang vượt làn ranh đố kỵ đang đến mọi miền, được đón chàothân thiện.

 

Kiều Trung Phương

Huế, 23.12.2010