Mụ Phù Thủy Và Đôi Môi Mềm 

hay  Đọc “ Lục Bát Khỏa Thân “ Của Ngô Tịnh Yên.*

 

T. Vấn

 

Người đi soi cội t́m nguồn
Nghe trong cơ thể hao ṃn khớp xương
                                       
  (Ngô Tịnh Yên)

Tập thơ không dày lắm – 20 bài. Như lời tác giả, con số 20 tượng trưng cho tuổi đôi mươi, tuổi của t́nh yêu. 20 bài Lục Bát khỏa thân.

Tại sao là Lục Bát Khỏa Thân ?

Nói đến Lục Bát, người ta nghĩ ngay đến hai câu thơ nằm kề. Câu Sáu là Adam, mở ḷng ḿnh ra, mở cả thân xác ḿnh ra để đón câu tám – E-và – bước vào cơi Thiên đường , bước vào lấp cho đầy chỗ cụt của xương sườn. Cái vần của Nguồn  trong câu Sáu – Người đi soi cội t́m nguồn – phải vận với Ṃn  trong câu Tám – Nghe trong cơ thể hao ṃn khớp xương – Cái mẩu xương bị lấy ra – t́nh nguyện cho lấy ra – để  được bàn tay mầu nhiệm biến thành kỳ quan tuyệt vời nhất trong sự nghiệp sáng tạo của Thượng Đế. Dẫu cho sau đó là cả một nhân loại dại khờ suốt chiều dài lịch sử của  ḿnh.

Khỏa Thân là một đất trời trọn vẹn, một đất trời của thuở hồng hoang trong vườn địa đàng. Khỏa thân là thực tại bằng xương bằng thịt  của khái niệm T́nh Yêu, là điều kiện Đủ của nhị nguyên triết  học, của nhị nguyên trời đất, nhị nguyên âm dương, của nhị nguyên Trăng và Mật , của nhị nguyên Lục Bát và Khỏa Thân.Và những nét minh họa của nữ họa sĩ tiếng tăm Nguyễn thị Hợp. Những “  .. Giai nhân nằm phơi lơa thể . Bên Ni phố vắng . . . (Phạm Duy ).

Cầm tập thơ, tôi có cảm tưởng hai người nữ – thi sĩ và họa sĩ – đang đùa cợt nhân loại đàn ông chúng tôi, một nhân loại của những tên đàn ông ngờ nghệch, những tên đàn ông vốn ṇi t́nh  - ai mà không phải ṇi t́nh trừ phi người ấy không có tim và không có một thân xác . . . b́nh thường ? – những tên đàn ông tuy cha mẹ sinh ra nhưng bà mụ cợt nhả lén đặt một nốt ruồi bên ngực trái ( chỗ ở của trái tim ) và một nốt ruồi chỗ khởi đầu của cuộc nhân sinh ba vạn sáu ngàn ngày ngắn ngủi.

Đùa cợt hơn tất cả là trang b́a. Màu ngồn ngộn chết người của da thịt , màu trắng của gối  chăn  và màu hồng nhạt của t́nh yêu.  Ôi món xa xỉ của những người đạo đức ( giả ) . Cái màu sắc tổng hợp ấy đă ám ảnh tôi từ  lúc đủ trưởng thành để nh́n người nữ bằng con mắt của một người nam, nghĩa là đă từ lâu lắm rồi - có thể đă từ nhiều ngàn năm về trước, thuở chưa có bộ kinh t́nh Kama Sutra , Ananga Ranga, hay trường t́nh Tantra – nay hiển hiện lồ lộ trên trang b́a tập thơ. Những sắc màu và h́nh ảnh nhảy múa như  cây đũa độc ác mà đầy quyến rũ của Mụ Phù Thủy.

Làm tôi nhớ đến thuở đầu đời 16 tuổi làm bài thơ vụng dại có nhan đề “ Mụ phù thủy và đôi môi mềm “ đăng trên Đặc San Xuân  trường Trung Học Pétrus Kư những năm 70 khiến vài thằng bạn choai choai cùng trang lứa cứ chạy theo hỏi một câu rất “con nít”: Tại sao phù thủy mà môi lại mềm được hả mày ? Hỡi ôi cái lũ bạn đang c̣n cắp sách đến trường để học hỏi những điều khôn ngoan ấy chưa đủ . . . ngờ nghệch để hiểu rằng trên thế gian này duy nhất có một điều người ta cần sự ngờ nghệch để hiểu cho đến tận cùng là “ T́nh Yêu “. Vậy th́ làm sao tôi có thể cắt nghĩa cho chúng hiểu tuy là phù thủy mà môi vẫn cứ mềm. C̣n mềm hơn bất cứ môi . . . mềm là đằng khác – môi em mềm cho giấc ngủ anh thương ( NĐT) – Thuở ấy, tôi đă nhiều đêm khó ngủ khi nghĩ đến những đôi môi mềm, nhất là môi mềm của phù thủy. Bây giờ, những thằng bạn tôi ngày ấy, chắc hẳn đă đủ “ ngờ nghệch “ để tự ḿnh trả lời cho câu hỏi “ ngờ nghệch “ năm xưa.

Lần dở những trang thơ. Những trang thơ mong manh như những thân xác E-và trong cơn lốc thời gian âm ỉ. Trang  Thả Lá Đề Thơ  bên cạnh một tác phẩm nhiếp ảnh tuyệt vời của Nhiếp ảnh gia Hồng Nga ( lại một nữ nghệ sĩ nữa – tôi tự hỏi ! ). Nh́n giai nhân trong ảnh- rơ ràng trong ngọc trắng ngà / giữa trời lồ  lộ một toà thiên nhiên ( Nguyễn Du ) - tôi liên tưởng ngay đến cái Hữu Hạn của con người và cái Vô Hạn của Nghệ Thuật. Rồi đây, một trăm năm sau, một ngàn năm sau, h́nh hài này, sáng tạo tuyệt vời của Thượng Đế này, sẽ trở thành cát bụi, sẽ là hư không. Nhưng bức ảnh nghệ thuật sẽ bất diệt, sẽ c̣n lại măi măi, sẽ tươi trẻ măi măi như  Tuổi Xuân ( tên bức ảnh trong tập thơ ) , như vào giây phút diệu  kỳ trang tuyệt thế giai nhân từ từ trút bỏ xiêm y , từ từ ngồi xuống cho người nghệ sĩ ghi lại h́nh ảnh sẽ được lưu giữ cho nhiều thế hệ mai sau – miễn là Lịch sử không đẻ ra thêm những Tần Thủy Hoàng  nào nữa .

Tôi đọc trang Thả Lá Đề Thơ. “. . . Từ đó . . .trái khôn ngoan đă biến thành trái dại khờ. Bao kẻ dại khờ đă yêu nhau trên trái đất này từ ấy đến nay ? Tôi cũng là một trong những kẻ dại khờ đó, t́nh nguyện dại khờ . . . vui vẻ dại khờ . . . (Thả lá đề thơ – Ngô Tịnh Yên )

Thế ra, tôi đă nghi oan cho cho những nữ nghệ sĩ khả ái của chúng ta. Tôi tưởng các vị đùa cợt chúng tôi – một nhân loại đàn ông dại khờ – Thế ra, tác giả NTY cũng là một trong những kẻ dại khờ đó. T́nh nguyện dại khờ. Vui vẻ dại khờ.

Tôi tưởng … chỉ có chúng tôi – đàn ông tội nghiệp – mới là những kẻ dại khờ.

Thế ra, các ḍng sông, mọi lách nguồn,  đều chảy về một chỗ trũng. Thế ra, những tư tưởng . . . lớn cũng đều gặp nhau ở một chỗ rất bé nhỏ nào đó ( ngoài trần gian ngắn ngủi này ).

 Đôi ta buộc đất vào trời
Cho hai người hóa một người mà thôi
                                   
 ( Ngô Tịnh Yên )

Khởi thuỷ là Thượng Đế. Và sau đó là con người với h́nh ảnh Thượng Đế. Khởi Thuỷ là Vườn Địa Đàng với hai con người khôn ngoan. Và sau đó là Trần gian với những mơ ước về vườn địa đàng và lũ con cháu  dại khờ. Kể từ bao giờ, mà những thân xác đầm đ́a mồ hôi hạnh phúc kia hiểu ra được rằng :

 Đôi ta buộc đất vào trời
Cho hai người hóa một người mà thôi
                         
(Trăng Mật. Ngô Tịnh yên)

Phải chăng từ giây phút :

Một trang sách mở kinh t́nh
Đôi ṿng tay mở tử sinh khôn lường
Phút giây hội ngộ vô thường
Ngh́n năm bốc cháy trên hương phấn người
                        
(Kama Sutra. Ngô Tịnh Yên )

Cho hai người hóa một người mà thôi. Hay nói như Trịnh Công Sơn (?) . Tim tôi về trọ giữa buồng ngực em.

Ngôn ngữ thăng hoa hay t́nh yêu thăng hoa ? hay thân xác thăng hoa ? Dường như – với tôi – Ngô Tịnh Yên đă cho cả ba thăng hoa cùng một lúc. Với nhân loại , sự thăng hoa của thân xác và t́nh yêu  trong cùng một sát na là chuyện không có ǵ mới lạ. Chỉ có điều người ta ngại nói ra. Qua ngôn ngữ, thi sĩ đă xoá nḥa ranh giới của trời và đất bằng cái phất tay rất phù thủy ( với môi mềm lâm râm khấn thần chú: Om Mani Padme Hum – án ma ni bát di hồng - ).( Theo Giáo Sư Tạ Chí Đại Trường trong “ Sex và Triều đại “– Tạp chí Văn Học số 125 và các số kế tiếp – th́ án ma ni bát di hồng / Om Mani Padme Hum  có nghĩa là thanh  tịnh: thân, khẩu,ư nhưng nguyên gốc lại mang h́nh thức tính dục là “ châu báu nằm trong hoa sen “ , một cách nói thanh tao hơn của câu : “ cái lingam nằm trong cái yoni”. ).

Lại nhớ đến năm xưa thuở 17 tuổi. Tôi say mê truyện ngắn “ Tiếng hát lên trời “ của Hoàng Ngọc Tuấn viết về một nữ ca sĩ lừng danh đương thời. Trong truyện, nhân vật xưng tôi ( hay tác giả ) bày tỏ ước mơ được là gói thuốc Salem nằm trong túi aó của nàng ca sĩ. Cái ước mơ thật đáng yêu làm sao. Gần 40 năm từ ngày ấy, nay nàng ca sĩ chắc chắn không c̣n trẻ nữa. Khuôn ngực chắc chắn không c̣n đầy như ngày xưa nữa. Nhưng, nếu tôi được phép viết lại câu chuyện, tôi cũng sẽ giữ nguyên ước mơ được là gói thuốc nằm măi măi trên ngực áo nàng. V́ dẫu cho “ thời gian nhuộm thịt da ngời”  vẫn “ c̣n đôi xúc giác gọi thời đam mê “ ( NTY ).

T́nh yêu là một sự kết hợp ( và dâng hiến ) trọn vẹn. Cả thể xác lẫn tâm hồn. Đă đành là hai trái tim rung động. Nhưng cả hai thể xác cũng run rẩy – thật bất hạnh cho những ai không thốt lên được lời run rẩy – Khi “ phút yêu mê rờn rợn khắp châu thân “, khi cơn hồng thuỷ d́m ngập cả vũ trụ, cũng là lúc ḍng nham thạch phun lên từ ngọn núi lửa đốt cháy hết nhân loại  để muôn vật trở về lại thuở hồng hoang. Đó là lúc :

Cánh sát na chạm địa đàng
Đôi ta trôi giữa hỗn mang đất trời
                       (Uyên ương. Ngô Tịnh yên)

 Đó là lúc đất trời giao hoan để sinh thành ra vũ trụ với hạt giống t́nh yêu nẩy mầm từ chỗ sâu kín nhất của tâm hồn và chỗ sâu kín nhất của thể xác:

 Kiếp xưa của đất là trời

Trời không có đất nghe trời buồn thiu

Nên đôi ta phải biết yêu
Cho hai thân thể sớm chiều tương tư
                        
(Hài Hoà.
Ngô Tịnh Yên)

 Từ cho hai người hóa một người mà thôi “ đến “ cho hai thân thể sớm chiều tương “  nếu tính theo thời-gian-không-trọng-lượng th́ chỉ là khoảnh khắc của một sát-na – cái khoảnh khắc không thể đo lường được bằng bất cứ dụng cụ hi-tech nào của đương đại. Nhưng so chiều dài của một nhân loại có sinh có diệt, có hợp có tan, sinh rồi diệt, diệt rồi sinh, hợp rồi tan, tan rồi hợp , th́ – quả thật – tiến tŕnh từ “hoá một người mà thôi” cho đến “ hai thân thể sớm chiều tương tư “ là một chiều dài có thể xuyên suốt nền văn minh hỗn mang cho đến điện tử rồi từ điện tử lại trở về hỗn mang. Về không gian, đó là một tiến tŕnh vừa vượt khỏi những giới hạn quy ước về đất và trời, về thiên đàng và địa giới, vừa thu gọn trọn vẹn trong một khoảng vừa đủ cho “ chân run? Mắt liếc? Tay gh́? Môi trao?”:

Thịt da không ở nhân gian
Tay bên Thiên Trúc chân sang Niết bàn
Cánh sát na chạm địa đàng
Đôi ta trôi giữa hỗn mang đất trời
                       
( Uyên ương. Ngô Tịnh Yên )

Người nghệ sĩ  - qua nghệ thuật – đă nâng cái trần tục (?) lên thành cái thoát tục, nâng cái hữu hạn trần gian lên thành cái vô hạn vũ trụ, nâng cái ngắn ngủi phút giây lên thành cái thiên thu vạn kiếp. . .

Thời gian nhuộm nẻo đi về
Mà sao trực giác chẳng hề đổi thay
Người yêu có mái tóc mây

Trói thời gian lại bằng dây ái t́nh
                  ( Giác Quan thứ 7. Ngô Tịnh Yên )

Lại giật ḿnh soi bóng ḿnh trong gương. Những món tóc bạc đă bắt đầu xuất hiện. Hai bên đuôi con mắt loáng thoáng những dấu chân chim. Một cảm tưởng mơ hồ rằng sinh lực của ḿnh cũng đă hao ṃn đi theo năm tháng. Vụt qua trong trí nhớ một câu chuyện buồn đọc đâu đó.Câu chuyện về đôi vợ chồng ǵa. Để kỷ niệm 50 năm ngày cưới, thay v́ tổ chức tiệc tùng mời khách khứa đến tham dự, th́ ông bà quyết định ngồi bên nhau ôn lại quăng đời chung từ những ngày họ c̣n lén cha lén mẹ hẹn ḥ.

H́nh ảnh vợ chồng già – hai mái đầu bạc trắng – trong buổi chiều vàng lặng lẽ giữa khu vườn đầy hoa vàng lặng lẽ, rất lặng lẽ ngồi bên nhau ôn lại những năm tháng cũ, từ những ngày xanh cho đến những ngày vàng. Chợt một con gà trống từ đâu xao xác chạy đến nhảy lên lưng con gà mái. Rồi những âm thanh gù gù. Cụ bà đưa mắt lén nh́n cụ ông. Cũng vừa lúc bắt gặp cụ ông cũng đang đưa mắt nh́n ḿnh. Hai bàn tay nhăn nheo hiểu ư xiết chặt cùng với hai tiếng thở dài . . . năo nuột.

Lục Bát như cô gái vừa đẹp, vừa duyên dáng mặn mà nhưng cũng khá là đỏng đảnh. Lần đầu tiên đến với thơ, người ta tưởng chừng như dễ dàng chinh phục được nàng Lục Bát. Nhưng không phải vậy. Càng lưu luyến với thơ, càng thấy rằng  khó mà đến gần được cái hồn của Lục Bát . Cái mà Thi sĩ Luân Hoán gọi là “ uyên nguyên căn bản”. Từ xưa tới nay có bao nhiêu người làm thơ, nhưng chạm tay được vào Lục Bát – theo tôi – không hẳn là có nhiều. Với tôi, Ngô Tịnh Yên  chỉ cần kiễng chân lên một chút nữa  là có thể với tới được cái hồn Lục Bát mà nhiều người làm thơ thèm khát. Trong tập 20 bài này, có những bài mà duyên nữ tính bộc lộ rất rơ nét, từ vần điệu đến câu chữ. Bằng vào cảm quan của một kẻ thuộc . . . ṇi t́nh, tôi nhận ra ngay cái nét nữ kia. Thí dụ như  bài  Hôn:

Yêu nhau yêu cái răng khôn
Lỡ mai răng lệch biết hôn chỗ nào
Yêu cái răng khểnh thấp cao
Nếu như răng lệch chỗ nào ḿnh hôn
Đă yêu đâu sợ mất c̣n . . .
Răng long đầu bạc vẫn hôn như  thường
                        (Hôn. Ngô Tịnh Yên)

Có những  bài lại nhẹ nhàng mộc mạc ư nhị như  Ca dao :

Chỉ tại con mắt lá dăm
Nên tằm mới chịu ăn nằm với dâu
C̣n tôi có tại ǵ đâu
Cũng đ̣i bắt chước theo dâu với tằm

. . . . . . . .  .

chỉ tại cái nết không chừa
thế nên trúc cứ lẳng lơ với mành
c̣n tôi gỉa bộ vô t́nh
cũng đ̣i bắt chước trúc mành lăng nhăng

. . . . . . . . .

ghét tôi cũng chẳng ăn nhằm
trăm dâu cứ đổ đầu tằm là xong
              
(Trăm dâu cứ đổ đầu tằm. Ngô Tịnh Yên )

Làm nhớ đến câu Ca Dao đọc lên nghe như da thịt có gai : Kim chích vô thịt th́ đau, thịt chích vô thịt nhớ nhau trọn đời.

Một tập thơ có 20 bài, mà được đến như thế, tưởng cũng là . . . hơi nhiều.

Anh bạn thân họ Đặng gởi cho tôi tập thơ Ngô Tịnh Yên với hàng chữ trên trang đầu : “ Gởi T.Vấn đọc chơi để biết rằng ḿnh cũng đang Trăng với Mật”. Hôm sau, tôi gởi lại cho anh vài hàng trong bức điện thư, đại ư tập thơ đă gây cho tôi một ấn tượng khá mạnh mẽ. Tôi cũng đùa với anh đôi câu về  Trăng với chả Mật. Chúng tôi đều” cùng một lứa bên trời lận đận “, vừa vượt qua ngưỡng cửa ngũ thập tri thiên mệnh được vài năm. Đam mê c̣n nguyên vẹn đó , nhưng con đom đóm chỉ sáng ngàn đêm vui ( thơ NTY ). Tôi cũng đưa tập thơ cho nàng  và bảo  em hăy đọc  đi để nghĩ về Trăng với Mật của chúng ḿnh.

Ôi cuộc sống hàng ngày với những thói quen đều đặn và . . . đều đặn. Đôi lúc, những thói quen đều đặn ấy đă che lấp đi cái “ chất sống “ đích thực của đời sống. Cuối cùng, dường như chúng ta chỉ sống với những thói quen, dù tẻ nhạt. Chúng ta ít khi sống đời sống đích thực mà lẽ ra chúng ta không nên để vuột khỏi tay, dù một giây, trong cuộc nhân sinh ngắn ngủi này.

Chỉ cho đến lúc, những thói quen hàng ngày ấy bị phá vỡ, th́ e rằng có quá . . . muộn chăng. Tôi muốn nói đến cả những thói quen t́nh cảm và . . . ân ái vợ chồng.

Lục Bát  Khỏa Thân, trong một chừng mực nào đó, đă gợi cho tôi nhớ rằng, ḿnh nên chú ư hơn nữa tới những ǵ đằng sau thói quen đều đặn ấy.

 

. . . H́nh như, với Lục Bát Khỏa Thân, các tác giả – thi sĩ, hoạ sĩ, ảnh sĩ – đă tiếp tay làm cho Trăng của chúng tôi sáng hơn, mật của chúng tôi ngọt hơn, dù không cần phải có món văn chương thi-hoạ-h́nh xa xỉ này , trăng mật của chúng tôi vẫn cứ là trăng mật. Dù biết sẽ đến một ngày “ thời gian nhuộm nẻo đi về “ ( NTY ), nhưng biết đâu, nếu chúng tôi cứ siêng năng niệm câu thần chú của thi-sĩ-phù-thủy” trói thời gian lại bằng dây ái t́nh “ th́ . . .

Biết đâu . . .

T.Vấn