RỪNG, GẢ DU TỬ TRÊN ĐẠI LỘ MÀU SẮC

 

Đặng Phú Phong

 

 

 

 

 

          Rừng một tên tuổi quen thuộc trong giới văn nghệ anh được nhắc đến như một hoạ hơn một nhà văn hay nhà thơ, mặc anh cũng đă góp mặt trong văn học một số tác phẩm thơ văn tên Kinh Dương Vương, Dung Nham nhiều bút hiệu khác. đây tôi cũng chỉ xin nói đến Nguyễn Tuấn Khanh (tên thật), với một hoạ danh Rừng.

 

          Ham thích hội hoạ từ lúc  hăy c̣n rất nhỏ, cho nên sau này nh́n lại đời ḿnh anh đă cảm nghĩ rằng trời đất  hay c̣n gọi định mệnh đă cho (hay bắt ? ) anh trở thành hoạ . Anh đă phải trốn gia đ́nh để được đi học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.  , nếu giải thích nhiều sự kiện, vấn đề theo thuyết định mệnh th́ cái tên Rừng  chính sự báo trước cho một Hoạ   Rừng quá nhiều ẩn, rắc rối của đám rừng âm u gai góc, mặc anh giải thích rằng cái hoạ danh này  chữ thêm vào tên một người con gái, một người yêu mang tên một loài hoa. Rồi sau đó, cũng một thứ định mệnh, tên người con gái đó phải được quên đi, nhường cho cái tên Rừng mang nhiều sắc thái tương phản, vừa hoang vu như khu rừng già ngàn năm vừa chằng chịt không lối không hàng của đám rừng non khó bước. đó cũng tinh thần của những bức tranh của Hoạ Rừng.

 

          Đây không phải một bài nghiên cứu về Hoạ Rừng, nên người viết không chia từng chặng đường sáng tác, chỉ nêu vài điều nổi bật trong chuỗi dài sáng tác  của anh. Tôi muốn nhắc đến thời kỳ sáng tác của Rừng trước 1975 với những bức tranh gói ghém  tưởng phản kháng chiến tranh pha trộn những thứ đam , khao khát t́nh yêu. lẽ quá cưu mang tự trang bị cho ḿnh sự dấn thân   từng mảng đời trong phi đầy kịch tính của hội nên tranh của Rừng thường dùng màu thật nóng, thật mạnh thật nhiều h́nh tượng khiến cho những h́nh tượng ấy thiếu không gian để thở, khiến cho người xem cũng ngộp thở theo.  Cùng với một số hoạ cùng thời, hay các hoạ trong hội Hoạ Trẻ , anh một thành viên, đă tổ chức nhiều cuộc  triển lăm  khá thành công thành công. Ở mỗi cuộc triển lăm tranh của anh đều sắc thái riêng biệt, rất Rừng, nhất sự thay đổi trong chiều hướng sáng tác. Điều đó chứng tỏ Rừng rất chịu khó duy, luôn đi t́m cái mới cho tác phẩm của ḿnh. Anh quan niệm con đường sáng tạo về nghệ thuật của anh như một con đường tu tập nhiều thời kỳ trong mỗi thời kỳ đều nguyên nhân nội tại cùng với sự đưa đẩy của duyên. Nhưng theo tôi th́ Rừng quả một người gan dạ dám đem cuộc đời cũng như sự nghiệp của ḿnh ra làm vật thử nghiệm.

 

          Từ một hoạ ảnh hưởng thật nhiều những hoạ Tây Phương như Van Goh, Gauguin, Cézanne, Dali, Picasso… anh đă thay đổi duy, cố gắng thoát ra để t́m thấy riêng ḿnh. Người ta dễ dàng thấy sự mần t́m kiếm ấy qua những bức tranh anh gọi Phiêu Du Mộng Tưởng – "Ánh sáng Bóng tốiđến  Trên Tầng Thanh Khí  lần triển lăm lần nầy mang tên Bát Quái hay c̣n gọi Đen Trắng Đỏ.  Những chủ đề đó nói lên được nỗi băn khoăn, ray rứt kiếm t́m  một  sự mới lạ cho tác phẩm của ḿnh , cho sựmới lạấy được sự chấp nhận của giới thưởng ngoạn, giới phê b́nh hay không. Trong phương diện này Rừng quả một  tay kiện tướng. Thật vậy rất nhiều hoạ   đă không dám làm, lẽ họ không gan từ bỏ những cái đă giúp họ thành danh, lẽ muốn  bán được tranh, hoặc lẽ thật đơn giản nhất họ không c̣n biết sáng tác hơn nữa.

 

          Trong chủ đề Bát Quái, Rừng muốn đưa triết Âm Dương trong Dịch vào hội hoạ một cách thật đậm nét qua ba màu đen trắng đỏ anh cho rằng: “…Dịch biến động, đổi thay. Thay đổi liên tục, trở nên cái khác với cái đă bản chất của sự sáng tạo. Dịch sáng tạo. Không biết phải lẽ đó tôi nghĩ đến Âm Dương, đến Dịch đến Bát Quái…”  Những bức tranh ba màu đen trắng đỏ số đường ngoằn ngoèo nh́n như đường biểu thị của cơn địa chấn  hay những bức tranh cách tân các h́nh Bát Quái khiến cho người xem   cảm giác nôn nao như đang chờ đợi một niềm vui nào đó sắp đến với ḿnh.

 

 Đặng Phú Phong

 

 

                                      Rừng:  Mẹ 5

 

                     Rừng:  Filial Mother

 

 

                            Rừng:  Love Mother

 

 

                                     Rừng:  Mẹ 3

 

                                  Rừng:  Mẹ 6