RỪNG , HỘI HOẠ HIỂN LINH  NGƯỜI MẸ

 

Hồ Tinh Tinh

 

 

 

            Từ thế giới Phiêu du mộng tưởng, bay lượn”, “Trên tầng thanh khí” – không phải sao kim, sao hoả hay những tinh , thiên xa xăm đích đến của Rừng lại

Người mẹhuyền nhiệm trên mặt đất.

 

          Chưa bao giờ màu sắc trong tranh của Rừng lại rực rỡ, thắm tươi như thế. Ngay cả khi Rừng sử dụng màu xanh trong suốt, ta vẫn bắt gặp nhịp đập của ḍng máu nóng của đam đang cuộn chảy bên dưới những h́nh thể, những đường nét sắc, mềm, nhẹ nhàng nhưng đầy ắp sức sống .

 

            H́nh tượngNgười nữkhoả thân được Rừng khắc hoạ tỉ mỉ, chắt lọc dưới nhiều gam màu tươi, nóng, bỏng cháy, rạo rực. Những màu sắc được soi chiếu bằng thứ ánh sáng huyền ảo, ḷng ngưỡng mộ, một t́nh cảm ngây ngất đắm say. Người ta cảm tưởng Rừng đă dồn hết sức lực vào đường nét, vào màu sắc để thể hiện một cách sâu sắc nguồn sống huyền nhiệm chất chứa bên trong tấm thân ngà ngọc củangừơi nữ”, “người mẹ”, với Rừng, cội nguồn, gốc rễ của sự sống, luôn cháy bỏng trong từng phân vuông da thịt, không ngừng cuộn chảy để sinh sôi, lớn dậy bùng vỡ trong hoan lạc.

 

          Những năm 80 của thế kỷ trước, Rừng đă từng sáng tác nhiều tranh khoả thân. H́nh tượngngười nữđă được Rừng thể hiện bằng những đường nét đắm say, thơ mộng đầy sức sống. NhữngMẹ đất”, “B́nh minh mới”, “Khoả thân sen”, “Khoả thân trăng”, “Khoả thân mùa thu”…một thời đă làm nên phong cách tranh khoả thân của Rừng. Nhưng,những khoả thân nữ của Rừng ngày ấy được đặt bên cạnh nhữngDâng lửa”, “Chiến tranh tôi”, những “Hamlet”, “Cây giọt lệ”, “Mắt lưng trời”. Đó nét đẹp Rừng bắt gặpphía bên kia của ư thức nóng bỏng về một cuộc sống bị dằn trong mối quan hệ đa đoan, tục lụy.

 

           Giờ đây, mọi thứ đă khác. H́nh tượng khoả thân nữ đă được Rừng đưa lên vùng ánh sáng rạng rỡ của năm sắc cầu vồng, giữa trụ đầy trăng sao, giữa rừng hoa , cây trái tươi xanh rực rỡ, được phủ lên màu huyền ảo gần với màu sắc của tôn giáo. Rừng một tín đồ đang qú gối trước linh tượng Yoni, cảm nhận mặc khải huyền nhiệm của t́nh yêu, sự sống, hoá thân của Thuợng đế sáng tạo. Cuộc triển lămTạ ơn người mẹ”, vậy, buổi yến tiệc màu sắc lộng lẫy, nghi lễ tôn vinh nguồn suối uyên nguyên, nguồn suối Rừng uống say như men rượu với tất cả ḷng ngưỡng mộ thiết tha. Dục tính đă được chuyển hoá thành rượu nồng, đă kết tinh thành hoa trái, đă được thăng hoa thành t́nh yêu thần thánh. Người nữdưới mắt Rừng đi từ tuổi thanh xuân, mộng đến yêu đương, sinh sôi, nuôi dưỡng viên thànhđỉnh cao của cái Đẹp, cái Chân, cái Thiện. Dường như Rừng đă dùng màu sắc, nghệ thuật hội hoạ để vẽ lại bàiDiễm ca” trong Kinh Thánh:

 

Rốn em tựa chung rượu tṛn chẳng bao giờ cạn.

Bụng em như lúa vun lên đầy ắp,hoa huệ bao quanh…”

 

Những khoả thânTạ ơn người mẹcủa Rừng, vậy, không thể đặt bên bất cứ loại tranh nào khác. đă thành một tượng đài lộng lẫy, hoành tráng, không phải để tŕnh diễn, giải bày để cung nghênh, ngưỡng vọng.

 

             thế nào, buổi lễTạ ơn người mẹ”, bữa tiệc lớn đầy màu sắc của Rừng cống hiến cho chúng ta cũng đă để lại ấn tượng choáng ngợp, mạnh mẽ, sâu sắc. chắc chắn đây cái mốc đánh dấu một bước ngoặt lớn của Rừng trên con đường sáng tạo.

 

               Mong rằng đây không phải bước ngoặt cuối cùng, đối với Rừng, một họa dám dấn thân, đích đến của nghệ thuật luôn luônphía trước. /    

 

Hồ Tinh Tinh                                                

7-2009

 

                                 Rừng: Mẹ 5

 

 

                                  Rừng: Mẹ 6

 

                                       Rừng: Mẹ 3

 

 

                                  Rừng: Love Mother

 

                       Rừng: Filial Mother